Đào Tuấn - Quốc hội bật cười, nhân dân muốn khóc

 • Bởi Admin
  12/11/2012
  4 phản hồi

  Đào Tuấn

  Câu hỏi càng cụ thể bao nhiêu, trả lời càng chung chung bấy nhiêu. Đại biểu càng sốt ruột, Bộ trưởng càng rề rà. Hỏi cứ hỏi, báo cáo cứ báo cáo. Và rút cục, có một chi tiết nhiều biểu cảm: Quốc hội bật cười.

  Đó là khi ĐBQH Đỗ Văn Đương nêu câu chuyện “xăng vừa giảm 500 đồng/lít chiều qua (11.11) để “chất vấn”: Đây là trùng hợp ngẫu nhiên, hay liên bộ “linh hoạt” trước thềm phiên chất vấn? Tất nhiên, ông Đương còn hỏi thêm về câu chuyện sửa nghị định 84 với dạng thức câu hỏi là “bao giờ”.

  Bộ trưởng Hoàng trả lời đó là việc “Ngẫu nhiên thôi”, vì “Không thể có động thái “linh hoạt”. Cơ chế thị trường là giá thế giới giảm chúng ta giảm”. Ông nói, đoạn vừa nói vừa cười.

  Bộ trưởng Huệ: Từ đầu năm, xăng đã 6 giảm, 6 tăng. Nhắc lại sự ngẫu nhiên “kỳ họp đầu năm, xăng 3 lần giảm trong tháng QH họp”, Bộ trưởng cười, nói vui: “Cứ QH họp thì giá xăng dầu thế giới giảm. Thế này chỉ mong QH họp suốt”.

  Cả QH sau đó bật cười.

  Cười ở nghị trường, đó là một nét văn hóa rất “riêng” ở nghị trường Việt, hơn chán so với cảnh “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” như ở Nhật, ở Đài, ở Ucraina, ở…khắp nơi trên thế giới. Cười làm cho không khí nghị trường nhẹ nhõm hơn, gần gụi hơn. Chỉ có điều đó đừng có là nụ cười đồng lõa trong phiên QH thể hiện quyền lực tối cao là giám sát. Và đừng bao giờ để những nụ cười đó khỏa lấp hiện thực… ngoài nghị trường.

  Sau khi QH cười, nghị định 84 với vô số bất cập về trích quỹ, về 30 ngày hình thành giá, về hoa hồng đại lý, được Bộ trưởng trả lời “đang nghiên cứu”. “Câu chuyện cổ tích”: Bóng tối dưới chân cột đèn đối với cảnh sống tù mù, bị bỏ quên của dân cư di dân thủy điện Hòa Bình từ 4 thập kỷ trước, Bộ trưởng Hoàng cũng hứa sẽ “rà soát”. Nỗi bức xúc Đồng Nai 6, 6A “đang trong giai đoan thẩm định báo cáo đánh giá tác động”. Và việc tạo dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt, để hạt mồ hôi đang được bán rẻ mạt để làm nên thành tích “xuất khẩu gạo số 1 thế giới” được trả lời với những từ ngữ chung chung đến không thể chung chung hơn được nữa: “Sắp tới”, “sẽ sớm có thương hiệu”.

  Thưa bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đến giờ Bộ Công thương vẫn đang nợ lời giải thích nguyên nhân cháy nổ từ chất lượng xăng dầu, vẫn đề tồn tại tình trạng thị trường thị thị trường thật nhưng xăng vẫn lên nhanh xuống chậm, chỉ tiến không lùi. Và vì thế, cử tri không thể nhếch mép dù nom thấy Bộ trưởng cười.

  Thưa Bộ trưởng, người dân vùng di dân thủy điện Thác Bà đã không còn có thể khóc từ nửa thế kỷ nay.

  Còn người dân Quảng Nam thì đang thấp tha thấp thỏm, nửa tin nửa ngờ, mất ăn mất ngủ giữa một bên là với lời hứa “an toàn” và một bên là Sông Tranh 2 với trên dưới 80 trận động đất xảy ra như cơm bữa.

  Còn các DN, thật ra nghe Bộ trưởng tháo gỡ hàng tồn kho bằng câu trả lời “làm như hiện nay đã tốt lắm rồi”, thật sự chỉ muốn khóc.

  “Sắp tới” không phải là một lời hứa hẹn. “Hy vọng” không phải là một câu trả lời, thưa Bộ trưởng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Thống đốc Ngân hàng 'xin nhận một nửa giải Nobel'

  Khẳng định thực hiện đồng thời 3 mục tiêu kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng và ổn định tỷ giá là bất khả thi, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khiêm tốn cho rằng nếu làm được việc này chỉ xin nhận một nửa giải Nobel.

  Câu nói đùa của Thống đốc Ngân hàng được xem là một cách hạ nhiệt khôn ngoan cho phiên chất vấn, nơi mà ông trở thành tâm điểm trước sự quan tâm của các đại biểu về việc điều hành tiền tệ và nợ xấu ngân hàng. Ngay trước đó, ông Bình vừa nhận được một loạt bình luận, cũng như câu hỏi gai góc từ Tiến sĩ Trần Du Lịch, người được Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Sinh Hùng “đặc cách” mời phát biểu với tư cách là chuyên gia kinh tế, thay vì vai trò thành viên của đoàn đại biểu TP HCM.


  Đại biểu Trần Du Lịch quyết liệt chất vấn Thống đốc.

  Chăm chú lắng nghe phần chất vấn của Thống đốc từ phiên buổi sáng, đại biểu Trần Du Lịch tỏ ra khá thất vọng khi cho rằng người đứng đầu ngành ngân hàng đang trình bày các vấn đề được cử tri quan tâm theo logic của riêng mình, chứ không phải theo cuộc sống.

  "Tôi là người rất lạc quan, luôn nghĩ rằng chúng ta làm sao lấy lại niềm tin thị trường. Nhưng qua trình bày của Thống đốc, niềm tin, lạc quan của tôi giảm đi", đại biểu nổi tiếng thẳng tính này nói.

  Bình luận có phần chua chát của đại biểu Lịch xuất phát từ những nhận định, số liệu về tình hình nợ xấu ngân hàng được Thống đốc đưa ra xuyên suốt phiên chất vấn có vẻ hồng hào quá. “Thống đốc trả lời cho tôi cũng như các đại biểu khác thì dường như vấn đề không nghiêm trọng như vậy. Vậy, tại sao chúng ta lại đặt vấn đề nghiêm trọng, đặt cả vấn đề lập công ty mua bán nợ, Thống đốc bảo chúng ta không giải quyết được mà cần cả hệ thống chính trị. Thống đốc nói rõ vấn đề có nghiêm trọng không? Có ảnh hưởng đến hệ thống không? Nó ảnh hưởng đến vấn đề hấp thụ vốn nền kinh tế không nếu ta chậm?”, ông hỏi.

  Ý hỏi của đại biểu đoàn TP HCM sau đó được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cắt nghĩa là do người hỏi chưa tin tưởng lắm vào các biện pháp nhằm tái cơ cấu nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước. Dẫu vậy, bình luận này không khiến Thống đốc Nguyễn Văn Bình lúng túng. Bằng thái độ tự tin, điềm tĩnh, người đứng đầu ngành ngân hàng nhắc lại cho đại biểu Trần Du Lịch rằng chính ông là người đầu tiên đặt vấn đề về nợ xấu, đánh giá tính nghiêm trọng của nợ xấu và hướng giải quyết cách đây một năm.

  Thống đốc cũng tái khẳng định rằng ông coi nợ xấu là nghiêm trọng, không phải vì con số nợ, mà vì diễn biến nợ tăng rất nhanh trong giai đoạn trước. Tuy nhiên, cũng giống như những gì đã thể hiện suốt từ phiên buổi sáng, ông Bình cho biết việc giải quyết nợ đang đi đúng hướng nhưng không chỉ phụ thuộc vào bản thân ngành ngân hàng.

  Thái độ tương tự cũng được Thống đốc thể hiện khi nói về việc siết tín dụng, sau khi đại biểu Trần Du Lịch một lần nữa nêu vấn đề việc giảm nhanh tín dụng đang làm doanh nghiệp điêu đứng, nền kinh tế “co giật”.


  Thống đốc: "Tôi là người đầu tiên đặt vấn đề về nợ xấu". Ảnh: Hoàng Hà

  Dẫn lại lý thuyết “bộ ba bất khả thi” nổi tiếng trong kinh tế học (không thể đồng thời thực hiện chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng và ổn định tỷ giá cùng lúc), Thống đốc Bình cho rằng mọi chính sách, đặc biệt là chính sách vĩ mô thì không thể nào đáp ứng được mọi yêu cầu.

  "Người ta tìm ra bộ 3 bất khả thi giữa tăng trưởng, lạm phát và tỷ giá, ông đó được quốc tế cho giải thưởng Nobel. Vậy mà hiện nay chúng ta phải vừa làm sao kiềm chế được lạm phát mà vẫn phải tăng trưởng. Tôi đã có lần nói đùa với Chủ tịch Quốc hội là em chỉ cần nửa giải thưởng Nobel cũng được, nếu em làm được một trong hai", ông nói.

  Trở lại với nợ xấu, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất trong phiên chất vấn buổi chiều, Thống đốc tiếp tục tỏ ra bình tĩnh trước câu hỏi có phần nhạy cảm của đại biểu Đỗ Ngọc Niễn (Bình Thuận): “Phải chẳng Thống đốc e ngại nên cho biết không thể hứa gì về việc giải quyết nợ xấu?”.

  Với lý luận không mới, người đứng đầu ngành ngân hàng khẳng định với tư cách Thống đốc, ông chỉ chủ động được những công việc của ngành mình. Trong khi việc xử lý nợ xấu là công việc của cả hệ thống. “Do vậy, với trách nhiệm chính trị, tôi đã nói không thể hứa gì về việc giải quyết nợ xấu”, ông nói.

  Phiên chất vấn chiều 13/11 cũng là dịp hiếm hoi Thống đốc Nguyễn Văn Bình đề cập kỹ về lợi ích nhóm trong ngân hàng, cũng như tác động của nó tới nợ xấu. Cụ thể, kết quả thanh tra toàn diện 27 tổ chức tín dụng cho thấy ở nhiều nơi, nhóm cổ đông chi phối tại ngân hàng đều có công ty “sân sau”. “Dư nợ của bản thân ngân hàng tại các công ty này rất cao, có nơi lên tới 90%”. Cũng theo Thống đốc, phần lớn các dư nợ nêu trên “nằm chết” trong bất động sản, vốn đang gặp nhiều khó khăn. Đây chính là nguyên nhân thua lỗ, nợ xấu của các ngân hàng.

  Cũng trong phiên chất vấn này, trước một số câu hỏi của các đại biểu liên quan đến việc quản lý thị trường vàng, Thống đốc Bình tiếp tục tỏ rõ thái độ cứng rắn. Theo đó mặc dù phải chịu sức ép từ nhiều phía, trong đó có cả “những người nhân danh nhân dân”, nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên quyết không cho nhập vàng cũng như để thị trường trong nước liên thông với thế giới. “Nhiều chủ sàn vàng trước kia cho biết họ căm tôi lắm. Nhưng sau này gặp, họ bảo nếu cho tiếp tục, có lẽ bây giờ họ cũng giống… Bầu Kiên”, ông Bình chia sẻ.

  Trong hơn nửa ngày làm việc, tổng cộng đã có 17 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi và được Thống đốc trực tiếp trả lời. Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội, câu hỏi rất phong phú, sâu sắc, còn câu trả lời chi tiết, đầy đủ và thể hiện không khí tranh luận sôi nổi. Kết thúc phiên chất vấn, vẫn còn 23 đại biểu với hàng chục câu hỏi chờ đến lượt. Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Thống đốc trả lời cho đại biểu và báo cáo lại với Quốc hội.

  Nhật Minh - Thanh Lan
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/11/thong-doc-ngan-hang-xin-nhan-mot-nua-giai-nobel/

  Chủ tịch Quốc hội: Tôi cũng chưa yên tâm

  Một màn đối thoại chưa có hồi kết vừa diễn ra sáng nay (13.11) tại Quốc hội. Tuy nhiên, câu hỏi “dân có thể yên tâm” ở dưới thân đập Sông Tranh 2 với tư lệnh ngành xây dựng sau đó, vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát.

  Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh: Đề nghị Bộ trưởng khẳng định trước quốc dân đồng bào là không sao cả, cứ ở đó, cán bộ cũng sẽ ở cùng. Bộ trưởng nói Sông Tranh 2 là yên tâm, an toàn. Nhưng an toàn thì vì sao Chính phủ không cho tích nước. Sự việc đã kéo quá dài rồi. Các nhà khoa học có tầm cỡ cũng có những ý kiến khác nhau. Mới nhất, họ kết luận là không vỡ, nhưng sẽ bẻ ngang. Nó nổ tùm lum như thế thì dân yên tâm sao được?

  Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Sông Tranh 2 tuân thủ các công trình về kiểm tra chất lượng và khẳng định an toàn. Sau khi đập đưa vào sử dụng có hiện tượng thấm. Hội đồng nghiệm thu, tư vấn đã tập trung xử lý. Hiện xử lý thấm đã đạt dưới mức yêu cầu.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Đề nghị Bộ trưởng trả lời thẳng Đại biểu Ngô Văn Minh là bây giờ dân có nên yên tâm ở đó không?

  Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Theo báo cáo thì khi tích nước đến mức 161m thì đập có thể chịu được 350kg/cm2…

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Dân Quảng Nam, dân Bắc Trà My không quan tâm đến con số đó đâu. Người ta chỉ quan tâm là ở hay đi.

  Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Hoàn toàn yên tâm. Bà con yên tâm ở đó, không phải đi đâu hết. Đập Sông Tranh an toàn trong điều kiện cho tích nước. Hiện nay, nước đang tích ở cao trình 140m. Nếu nước đến 161 m gần như là an toàn.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Như thế là cũng chưa biết nên đi hay nên ở.

  Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Lên đến 161m thì vẫn an toàn. Chỉ còn những yếu tố nếu động đất mạnh hơn 5,5 độ richter còn phải nghiên cứu tiếp.

  Đại biểu Ngô Văn Minh (đứng dậy chất vấn tiếp): Các nhà khoa học, người nói yên tâm, người nói không yên tâm. Nhưng đập sẽ bị bẻ ngang. Dân làm sao mà yên tâm được. Đề nghị Bộ trưởng phải ngồi với các nhà khoa học để có tiếng nói chung. Đến giờ, dân và Quốc hội không biết tin nhà khoa học nào cả. Tôi xin hỏi: Nếu sự cố ai là người đầu tiên chịu trách nhiệm. Xin Bộ trưởng nói rõ.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Tôi cũng thấy chưa yên tâm. Thực tế là như thế. Các nhà khoa học chính thức, Phó Thủ tướng cũng đã trả lời. Đến nay có thể yên tâm với biện pháp chưa tích nước. Có thể nói là chưa gây gì. Nhưng chỉ tạm thời yên tâm thôi. Vì còn động đất. Tới đây, sẽ mời các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Nếu thấy động đất vẫn không vấn đề gì mới tích nước. Biện pháp bây giờ chỉ là quá độ thôi. Tới đây, Thủ tướng sẽ có ý kiến về vấn đề này. Chúng ta sẽ tiếp tục rà soát cụ thể. Nếu có kết quả nghiên cứu về động đất sẽ có quyết định cuối cùng.

  http://laodong.com.vn/Chinh-tri/Chu-tich-Quoc-hoi-Toi-cung-chua-yen-tam/91515.bld

  Có ý kiến đã đã lên DL đại ý cứ mỗi khi có cuộc họp của Đảng và quốc hội thì những cây bút hài mất chỗ sống, vì không ai có tài "cù" như những đại biểu Quốc hội. Ảnh trên là một hình ảnh cụ thể và hùng hồn cho nhận định trên.
  Nhân dân nhiều nơi kéo về thủ đô biểu tình (và đã có người chết) cũng chẳng biết là "trùng hợp" hay "linh hoạt"? Chỉ thấy là QH vẫn họp và vẫn cười vui. Cười không đúng chỗ là cười vô duyên, cười trước sự đau khổ của người khác là cười vô cảm của của bọn thiếu văn hóa, vô học, cái cười của bọn súc vật. Chẳng lẽ các đại biểu QH là lũ vô học và là lũ súc vật hay sao?

  Hay là các nhà cách mạng theo cái triết lý
  "Khóc là nhục, van hèn, rên yếu đuối"
  Cứ cười ngạo nghễ vì ta đây là lũ súc vật?

  Dân đói dân than kệ chúng mày
  Ta cười ngạo nghễ vẫn hăng say
  Hai tay vơ vét cho đầy túi
  Chế độ còn đây được mấy ngày ?

  Câu hỏi càng cụ thể bao nhiêu, trả lời càng chung chung bấy nhiêu. Đại biểu càng sốt ruột, Bộ trưởng càng rề rà. Hỏi cứ hỏi, báo cáo cứ báo cáo. Và rút cục, có một chi tiết nhiều biểu cảm: Quốc hội bật cười.

  Hà hà mấy tên bộ trưởng Hoàng, Huệ này cũng là đại biểu cả chứ có phải dân TQ nào đâu.

  Chúng nó rề rà thì bình thường thôi vì các sếp của chúng, cũng là đại biểu, như Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Xuân Phúc có sốt ruột đâu ? Không chừng Dũng lại khoái chí hí hửng cười khen đàn em trả lời hỏa mù lung tung nữa là đằng khác.