Ông Đặng Hùng Võ: 'Vụ Văn Giang không đơn giản'

 • Bởi Admin
  09/11/2012
  6 phản hồi

  Nguyễn Hưng thực hiện

  Thừa nhận thẩm quyền giao đất là "không đúng" song ông Đặng Hùng Võ cho rằng, vụ Văn Giang không chỉ đơn giản như vậy. Còn Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định, cuộc đối thoại của ông Võ không phản ánh quan điểm của Bộ.

  Trao đổi với VnExpress, ông Đặng Hùng Võ cho biết, cuộc làm việc với người dân Văn Giang (Hưng Yên) ngày hôm qua "hoàn toàn trên tư cách cá nhân" vì ông "từng ký 2 văn bản" liên quan tới dự án khu đô thị Văn Giang. Ông cho hay, sau đối thoại, chưa lãnh đạo hay quan chức nào có ý kiến gì với ông.


  Ông Đặng Hùng Võ trong cuộc đối thoại ngày 8/11. Ảnh: Nguyễn Hưng.

  Theo ông Đặng Hùng Võ, vấn đề quan trọng, mấu chốt đối với vụ việc này là xác định "thẩm quyền của Chính phủ hay Thủ tướng" trong quyết định giao đất. Bởi thẩm quyền đó kéo dài suốt từ 15/10/1993 cho tới 1/7/2004 khi tất cả văn bản đều do Thủ tướng ký.

  "Vấn đề là phải có lý do gì từ ngày xưa chứ, phải làm rõ tại sao, trên cơ sở nào hình thành "thông lệ" này chứ không phải đến dự án này mới có chuyện ấy", ông Võ nói. Vị cựu Thứ trưởng cho biết, sáng 9/11, ông đã hỏi Văn phòng Chính phủ và được biết, số lượng quyết định của Thủ tướng về đất đai trên cơ sở thẩm quyền của Chính phủ trong giai đoạn này là trên 3.000 văn bản.

  Theo ông Võ, phân tích theo chiều sâu luật pháp thì đây là điều "không bình thường". "Pháp luật phải rất chặt chẽ, không thể tư duy theo kiểu luật như thế này mà cơ quan quản lý có thể thực hiện khác đi mà vẫn coi là được. Đấy là một kinh nghiệm khi nhắc đến việc Thủ tướng quyết tất cả mọi thứ đối với đất đai trong khi thẩm quyền lại của Chính phủ. Nếu nói Chính phủ ủy quyền cho Thủ tướng thì cũng chưa đúng với luật. Còn tất nhiên vi phạm đất đai ở Việt Nam là chuyện cơm bữa", ông Võ nhận xét.

  Nói thêm về cuộc đối thoại ngày 8/11, ông Võ cho biết, ông thành tâm nhận trách nhiệm vì chưa đủ luận cứ để bác lại quan điểm của người dân và luật sư. Song ông cho rằng, phải xem lại tất cả chứ câu chuyện "không thể đơn giản như vậy". Trong tuần tới, ông sẽ suy xét lại mọi vấn đề để có kết luận cuối cùng trước khi gửi văn bản kiến nghị tới Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Tại cuộc đối thoại này, ông Đặng Hùng Võ đã nhận lỗi trước người dân Văn Giang vì "những gì gây thất thoát cho bà con". Cuộc đối thoại xoay quanh việc 8 năm trước, khi còn đương chức, ông Võ đã ký hai tờ trình lên Thủ tướng, đề xuất thu hồi đất để xây dựng đường cao tốc nối Hưng Yên và Hà Nội qua cầu Thanh Trì và khu đô thị Văn Giang (huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên).

  Trao đổi với VnExpress sáng nay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, ông không quan tâm và cũng không theo dõi cuộc đối thoại giữa ông Đặng Hùng Võ và người dân Văn Giang (Hưng Yên) vào ngày 8/11, dù ông Võ là cựu lãnh đạo Bộ và cuộc đối thoại cũng được tổ chức ở trụ sở cũ của Bộ.

  "Ông Võ đã về hưu, đối thoại là việc của ông chứ không liên quan gì tới Bộ. Bộ Tài nguyên Môi trường đã đưa ra quan điểm và đối thoại với dân", ông Hiển nói. Thứ trưởng Hiển cũng từng đối thoại với người dân Văn Giang vào cuối tháng 8.

  Dự án khu đô thị Văn Giang được Thủ tướng cho phép thực hiện, giao Công ty Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng làm chủ đầu tư. Ngày 30/6/2004, Thủ tướng có quyết định thu hồi, giao đất để thực hiện. Dự án có quy mô xấp xỉ 500 ha thuộc 3 xã Xuân Quan, Phụng Công, Cửu Cao thuộc huyện Văn Giang và 55 ha để làm đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên. Đây là dự án khu đô thị sinh thái lớn nhất miền Bắc với tổng vốn đầu tư ban đầu lên tới 6 tỷ USD.

  Nguyễn Hưng

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Không đơn giản nghĩa là thế nào??
  Làm sai thì phải chịu trách nhiệm, bồi thương thiệt hại cho người bị hại
  bằng túi tiền minh và sinh mạng chính trị của kẻ chủ tâm gây ra.
  Chẳng qua ở đây có sự nhúng tay của băng đảng tư bản đỏ và tài phiệt maphia
  nội địa để chia nhau hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhất định có bàn tay lông lá của ông X và
  con Phươing nên vụ việc mới "không đơn giản", có phải ko ông Võ??

  "Theo ông Đặng Hùng Võ, vấn đề quan trọng, mấu chốt đối với vụ việc này là xác định "thẩm quyền của Chính phủ hay Thủ tướng" trong quyết định giao đất. Bởi thẩm quyền đó kéo dài suốt từ 15/10/1993 cho tới 1/7/2004 khi tất cả văn bản đều do Thủ tướng ký."
  TÔI QUÁ NGU DỐT, TỪ TRƯỚC TỚI NAY TÔI CỨ TƯỞNG THỦ TƯỚNG LÀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CHÍNH PHỦ. NAY XIN HỎI TT LÀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CHÍNH PHỦ HAY ĐỨNG ĐÍT CHÍNH PHỦ? BÁC NÀO BIẾT CHỈ CHO TÔI VỚI. CÁM ƠN.

  "số lượng quyết định của Thủ tướng về đất đai trên cơ sở thẩm quyền của Chính phủ trong giai đoạn này là trên 3.000 văn bản."

  TÔI KHÔNG BIẾT CẦN CÓ TRÊN 3.000 VĂN BẢN THÌ CẦN BAO NHIÊU NGƯỜI, LÀM TRONG BAO NHIÊU NGÀY VÀ ĂN TỐN BAO NHIÊU GẠO CỦA BÀ CON NÔNG DÂN? BÁC NÀO BIẾT TÍNH HỘ TÔI VỚI. CÁM ƠN.

  "Theo ông Võ, phân tích theo chiều sâu luật pháp thì đây là điều "không bình thường". CÁI ĐIỀU "KHÔNG BÌNH THƯỜNG NÀY" DO AI GÂY RA VÀ BÀ CON NÔNG DÂN PHẢI GÁNH CHỊU NHƯ TOÀN DÂN PHẢI TRẢ NỢ THAY VINA SHINE?

  "Nếu nói Chính phủ ủy quyền cho Thủ tướng thì cũng chưa đúng với luật. Còn tất nhiên vi phạm đất đai ở Việt Nam là chuyện cơm bữa", ông Võ nhận xét."
  AI LÀM "CHƯA ĐÚNG VỚI LUẬT" MÀ BÀ CON NÔNG DÂN PHẢI CHỊU NHƯ TRƯỚC KIA CCRĐ ẤY À? BÀ CON NÔNG DÂN CŨNG CHỊU TẤT.

  "Tại cuộc đối thoại này, ông Đặng Hùng Võ đã nhận lỗi trước người dân Văn Giang vì "những gì gây thất thoát cho bà con".
  ÔNG VÕ NHẬN LỖI RỒI ÔNG CŨNG BẮT CHƯỚC THỦ TƯỚNG "XIN LỖI" LÀ XONG !!!! "XIN LỖI" ÔNG VÕ NHÁ!!!

  "Trao đổi với VnExpress sáng nay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, ông KHÔNG QUAN TÂM và cũng không theo dõi cuộc đối thoại giữa ông Đặng Hùng Võ và người dân Văn Giang (Hưng Yên) vào ngày 8/11,"
  NHƯ VẬY ÔNG THỨ TRƯỞNG ĐƯƠNG CHỨC "QUAN TÂM" CÁI "CON TỰ DO" GÌ? HAY QUAN TÂM CÁI DƯỚI "CON TỰ DO"? MỜI ÔNG ĐẾN XEM BÀ CON NÔNG DÂN NẰM VẠ NẰM VẬT Ở VƯỜN HOA LÝ TỰ TRỌNG BÊN HỒ TÂY TRONG NHỮNG NGÀY NÀY. HỌ CÒN SỢ CÔNG AN BAN DÊM ĐẾN CHỤP BAO TẢI VỨT LÊN Ô TÔ CHỞ ĐẾN TRẠI THANH HÀ NHƯ TRƯỚC ĐÂY XẢY RA Ở QUẬN HOÀN KIẾM.

  Sau vụ này, bác Võ thế nào cũng bị an ninh đến hỏi thăm.. Chúc bác tai qua nạn khỏi để luôn đứng bên lề Dân..

  Cái ông thú trưởng Hiển nay hay thật đó, chuyện của các ông qua lý mà lại trả lơi la không quan tâm. Hay là đã ăn đủ rôi thì chỉ quan tâm tới mối nào có ăn thôi. Đung là quan Việt Nam vô trách nhiêm với công việc mà chi quan tâm đến nhận phong bì....

  PVĐ viết:
  Tình thế này đã buộc ông DHV phải đứng về phía bà con đòi quyền lợi , lẽ phải và hủy hiệu lực của những việc làm vi phạm pháp luật trước kia để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhận sai là việc của ông ĐHV, không phải là quan điểm của bộ TNMT , Song khi bà con cùng đấu tranh đòi lẽ phải thì cũng sẽ tới lúc Bộ TNMT cũng phải chấp nhận sự thật đó. Sự thật chỉ có 1 , nếu bộ TNMT không chịu đối thoại tìm ra sự hợp lý với dân như ông ĐHV đã đối thoại với bà con, THÌ vô hình chung ông ĐHV là người nhận bừa làm mất uy tín của Bộ TNMT và Chính phủ .

  Nếu bộ TNMT không chịu đối thoại với dân thì bộ này làm việc khuất tất.
  Làm việc đàng hòang, đúng luật, nghiêm minh chính trực thì không phải trốn những cuộc đối thoại trực tiếp với dân mất đất.
  Ông ĐHV, đã nói là trong tư cách cá nhân và có liên quan trực tiếp, có trách nhiệm vì đã ký 2 văn bản, tiếng nói của ông là có giá trị, đúng, sai chưa biết. Bộ TNMT và chính phủ tự làm mất uy tín , nếu không công khai trả lời dân. Bộ TNMT cần phải lên tiếng về những lời nói của ông ĐHV để dân biết ai sai, ai đúng.

  Nguyễn Jung.

  Tình thế này đã buộc ông DHV phải đứng về phía bà con đòi quyền lợi , lẽ phải và hủy hiệu lực của những việc làm vi phạm pháp luật trước kia để lại hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhận sai là việc của ông ĐHV, không phải là quan điểm của bộ TNMT , Song khi bà con cùng đấu tranh đòi lẽ phải thì cũng sẽ tới lúc Bộ TNMT cũng phải chấp nhận sự thật đó. Sự thật chỉ có 1 , nếu bộ TNMT không chịu đối thoại tìm ra sự hợp lý với dân như ông ĐHV đã đối thoại với bà con, THÌ vô hình chung ông ĐHV là người nhận bừa làm mất uy tín của Bộ TNMT và Chính phủ .