Nguyễn Quang A - Chính phủ có cố ý làm trái luật đất đai?

 • Bởi Admin
  09/11/2012
  4 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  “Giá mà có cuộc đối thoại tương tự giữa bà con nông dân Văn Giang với nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và giá như ông cũng can đảm nhận sai lầm, nếu ông đã sai, và trong trường hợp ấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định của nguyên phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì uy tín của Thủ tướng chắc sẽ lên cao.”

  Gs. TsKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT), đã mạnh bạo lên tiếng về sự thu hồi đất trái pháp luật của chính quyền Hải Phòng đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Ông được đánh giá là chuyên gia đất đai số một của Việt Nam và sự lên tiếng này của ông được báo giới đánh giá rất cao.

  Bà con nông dân Văn Giang liên quan đến dự án Ecopark đã liên tục khiếu kiện suốt 8 năm nay. Và vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Văn Giang ngày 25-4-2012 với lực lượng vũ trang hùng hậu đã gây xôn xao dư luận trong nước và quốc tế.

  Ba ngày sau, 28-4-2012 BBC phỏng vấn chuyên gia đầu ngành về đất đai, Gs. TsKH Đặng Hùng Võ. Với câu hỏi của BBC “quyết định thu hồi đất của chính quyền Văn Giang có đúng với pháp luật hay không?” ông trả lời “Tôi cho rằng đây là một quyết định đúng”. Ông cho rằng những bất cập của dự án Ecopark “chủ yếu thuộc về khung pháp luật mà không thuộc về phần thực thi pháp luật”. Nói cách khác việc thực thi pháp luật là đúng (thẩm quyền, thủ tục) nhưng do pháp luật chưa hoàn chỉnh nên đã nảy sinh những rắc rối.

  Rồi những người nông dân Văn Giang cho biết: Ngày 28/6/2004 UBND tỉnh Hưng Yên ký tờ trình lên Bộ TNMT; ngày 29-6-2004 thứ trưởng Bộ TNMT Đặng Hùng Võ đã ký tờ trình số 99/TTr-BTNMT gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để xây dựng tuyến đường liên tỉnh Hưng Yên-Hà Nội và xây dựng Khu đô thị thương mại-Du lịch Văn Giang; trên cơ sở đó phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 30-6-2004 về việc thu hồi đất và giao đất cho dự án (đổi đất lấy hạ tầng) này đúng (chưa đầy) một ngày trước khi Luật Đất đai 1993 (đã được sửa và bổ sung năm 1998 và 2001) hết hiệu lực và Luật Đất đai 2003 (được thông qua ngày 26-11-2003) bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-7-2004. Luật 1993 còn cho phép “đổi đất lấy hạ tầng”, luật 2003 thì không. Bà con nông dân Văn Giang rất bức xúc với phát ngôn của Gs. Võ.

  Bà con nông dân Văn Giang đã nhờ các luật sư tư vấn cho mình và đã có một cuộc đối thoại rất văn minh và mang tính xây dựng với Bộ TNMT tại trụ sở của Bộ vào ngày 21-8-2012. Bà con nông dân nói các quyết định thu hồi và giao đất là trái pháp luật, Bộ nói không sai và đã cung cấp cho bà con các bản sao của các tờ trình của Bộ khi đó do thứ trưởng Đặng Hùng Võ ký.

  Bà con, thông qua các luật sư của mình, đã gửi ý kiến của họ đến Gs. Võ và yêu cầu có đối thoại với ông.

  Ngày 7-11-2012 Gs. Võ trả lời phỏng vấn nhiều báo rằng ông sẽ mượn hội trường của Bộ TNMT để đối thoại với bà con nông dân Văn Giang từ 2 giờ chiều ngày 8-11-2012.

  Trong các phỏng vấn này ông vẫn nhấn mạnh: “Thanh thiên bạch nhật mà nói thì thủ tục thu hồi đất của dự án này, tôi nhắc lại, không có gì sai pháp luật”; “Việc ký 2 tờ trình vào thời điểm đó là đúng đắn và tốt cho đại cục, tốt cho sự phát triển kinh tế của Hà Nội và Hưng Yên, như vậy có nghĩa là người dân cũng sẽ được hưởng lợi”; ông muốn “giúp bà con hiểu về pháp luật đất đai”; làm cho “bà con hiểu rõ tính chính đáng của dự án và tôi tin rằng không ai có thể cãi về điều này”.  Ông cũng mời các nhà báo đến dự và đưa tin.

  Có thẻ nhà báo từ cả chục năm rồi nhưng năm nay không được cấp lại, nên tôi chỉ ké các nhà báo thật để vào quan sát để học hỏi.

  Hàng trăm nông dân Văn Giang tụ tập bên ngoài Bộ TNMT. Chỉ có một số đại diện của họ, các luật sư, các nhà báo (có cả 3-4 đài TV ghi hình liên tục), khoảng 50-60 người dự đối thoại. Cuộc đối thoại đã kéo dài gần 3 giờ liên tục, không có giải lao. Nội dung chỉ xoay quanh 3 câu hỏi mà bà con nông dân Văn Giang đã gửi cho Gs Võ:

  1) Quyết định thu hồi đất và giao đất số 742/QĐ-Ttg do Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 30-6-2004 dựa trên tờ trình số 99/Ttr -BTNMT do chính Gs. Võ ký có đúng thẩm quyền hay không?

  2) Quyết định giao đất cho chủ đầu tư (mà bà con cho là không đúng quy hoạch và chủ đầu tư chưa đủ điều kiện được giao đất theo luật lúc đó) có đúng luật hay không?

  3) Quyết định giao đất có đúng không khi không nghi rõ tên người sử dụng đất (mà bà con cho rằng thực chất là ủy quyền cho cấp dưới [UBDN tỉnh Hưng Yên] là không phù hợp với Điều 25 của Luật Đất đai 1993]?

  Chỉ cần ít nhất một 3 câu trả lời cho 3 câu hỏi trên là không [đúng] thì có nghĩa là Quyết định 742/QĐ-Ttg do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký là trái luật và trong trường hợp đó tất cả các quyết định của các cơ quan cấp dưới dựa vào Quyết định đó cũng trái luật và bà con yêu cầu Gs Võ chính thức cải chính lời tuyên bố của ông với BBC (ngày 28-4-2012) và với các phóng viên báo chí (ngày 7-11-2012).

  Cuộc trao đổi đã hết sức sôi nổi, đôi khi khá gây cấn.

  Gs. Võ lúc đầu vẫn giữ quan điểm của mình như đã nói với BBC và phóng viên các báo ngày 7-11-2012.

  Đại diện của bà con nông dân Văn Giang (và các luật sư của họ) đã trưng ra hết bằng chứng này đến bằng chứng khác của Luật đất đai khi đó (1993 và được sửa đổi bổ sung 1998 và 2001), tranh cãi khá gay gắt về sự hiểu luật kém cỏi của những người ký các tờ trình. Gs Võ đã thực sự bị các đại diện của bà con Văn Giang áp đảo về lý lẽ. Nhưng sau hơn 2 giờ trao đổi ông vẫn không nhận mình sai khi ký các tờ trình.

  Tôi có cảm giác rằng những người nông dân Văn Giang hiểu luật đất đai sành hơn ông Giáo sư và chính họ đã giúp ông “hiểu về pháp luật đất đai” chứ không phải ngược lại. Mỗi lần ông thanh minh hay giải thích khá lòng vòng, thì luật sư hay bà con nông dân đưa ra những lý lẽ, bằng chứng bằng các điều khoản của luật, nghị định, thậm chí thông tư của chính Bộ của ông để bác lại.

  Về thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất và giao đất bà con lập luận: luật đất đai 1993 đã giao cho thủ tướng chính phủ quyết định; nhưng sau đó do thấy tập trung quyền lực vào ta một người dễ gây ra sự lạm dụng hay quyết định thiếu cơ sở nên Quốc hội (trong đợt sửa 1998 và 2001) đã chuyển quyền đó sang cho Chính phủ chứ không phải Thủ tướng. Thế nhưng trong tờ trình số 99/Ttr –BTNMT Gs. Võ đã ghi “kính gửi Thủ tướng Chính phủ” chứ không phải Chính phủ và khiến cho phó Thủ tướng đã ký Quyết định 742/QĐ-Ttg (chứ không phải Chính phủ có một nghị quyết rồi trên cơ sở đó Thủ tướng thay mặt Chính phủ ra Quyết định). Gs. Đặng Hùng Võ nói, Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng. Bị truy, quyết định ủy quyền đâu? Ông trả lời có nghe nói thế và ông nói thêm tất cả các dự án tương tự từ trước đến nay đều làm thế chứ không chỉ dự án này.

  Tôi phát hoảng nên nói xem vào: Xin Gs. Võ thận trọng bởi vì nếu đúng như Giáo sư nói là Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng quyết định về thu hồi đất và giao đất đối với các dự án như vậy, thì không khác gì bảo “Chính phủ đã cố ý làm trái luật vì trước kia do ngại một mình Thủ tướng quyết định là không tốt nên Quốc hội mới bỏ việc đó và bắt Chính phủ phải quyết định. Nay nếu Chính phủ lại ủy quyền cho Thủ tướng thì chẳng phải Chính phủ (tất cả các thành viên Chính phủ) đã cố tình vi phạm luật hay sao?”

  Kết quả có hậu là, cuối cùng Gs Võ đã được bà con nông dân và các luật sư của họ thuyết phục và đã thừa nhận và trả lời rành rọt cho các câu hỏi: 1) không đúng thẩm quyền và thậm chí ông còn nói là trái luật; với câu hỏi 2) ông thừa nhận mình đã sai vì đã dùng từ “giao đất” [mà lẽ ra phải là từ “thu hồi đất”] trong Tờ trình số 99 [trong đó có 7 lần nhắc đến “giao đất” (4 lần của Bộ TNMT), 2 lần của Hưng Yên, 1 lần của Bộ Tài chính], nói cách khác câu trả lời cho câu hỏi 2 cũng là không; về câu hỏi thứ 3) quyết định thu hồi đất không ghi tên từng người bị thu hồi đất (được quy định bởi luật lúc đó và hiện hành) cũng như không ghi tên người được giao đất cũng là sai luật.

  Mỗi lần Gs Võ trả lời “không” cho các câu hỏi trên thì bà con tham dự đã vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh. Bà con đã đại xá cho Gs Võ.

  Thật đáng trân trọng sự dũng cảm của Gs Võ khi ông thực sự hiểu mình đã sai và thừa nhận sự sai đó. Sai là chuyện con người, ai cũng mắc phải. Vấn đề là có dám nhận sai không để tìm ra cách khắc phục những sai lầm đó, thay cho việc coi bà con đi khiếu kiện là bị “các thế lực thù địch” xúi giục.

  Đối thoại trên tinh thần xây dựng để tìm ra sự thật như đã xảy ra tại Bộ Tài Nguyên Môi trường lần trước và lần này rất đáng được hoan ngênh. Và đấy là cách duy nhất để giải quyết thấu đáo các rắc rối hiện tại sao cho có lợi cho bà con nông dân, cho chủ đầu tư và cho chính nhà nước, rút kinh nghiệm để cho việc sửa đổi Luật đất đai hiện thời tốt hơn.

  Các quan chức nhà nước khác và cơ quan nhà nước khác có thể lấy đấy làm tấm gương.

  Giá mà có cuộc đối thoại tương tự giữa bà con nông dân Văn Giang với nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và giá như ông cũng can đảm nhận sai lầm, nếu ông đã sai, và trong trường hợp ấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định của nguyên phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì uy tín của Thủ tướng chắc sẽ lên cao.

  Giá mà các quan chức nhà nước và các cơ quan nhà nước bớt được 50% (hay hơn) số vụ họ vi phạm luật do chính họ (nhà nước) làm ra, thì sự phát triển của đất nước đã tốt đẹp hơn rất nhiều.

  N.Q.A.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  TS Nguyễn Quang A viết:
  Mỗi lần Gs Võ trả lời “không” cho các câu hỏi trên thì bà con tham dự đã vỗ tay nhiệt liệt hoan nghênh. Bà con đã đại xá cho Gs Võ.

  Thật sự thì tôi cũng có cảm tình với GS Đặng Hùng Võ, cho nên cũng mừng cho ông và người dân Văn Giang đạt được sự thông cảm nào đó. Tuy nhiên, vấn đề không thể chỉ dừng lại ở sự thông cảm.

  Tác động pháp lý của cuộc đối thoại này là gì? Không lẽ là số không?

  Với GS Võ đã về hưu và người dân đã bị cưỡng chế, thì ngoài vấn đề tình cảm ra, xem ra cả hai phía chẳng khôi phục được gì có thực thể cả.

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A viết:
  Giá mà có cuộc đối thoại tương tự giữa bà con nông dân Văn Giang với nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và giá như ông cũng can đảm nhận sai lầm, nếu ông đã sai, và trong trường hợp ấy Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra quyết định hủy bỏ quyết định của nguyên phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thì uy tín của Thủ tướng chắc sẽ lên cao.

  Tôi đang đọc cái truyện khoa học giả tưởng nào đây nhỉ? Xin mời quý vị đến thăm văn phòng của Đồng chí X! Đối thoại với con người bí mật cỡ đó, ta không hủy bỏ hay phản bác được điều gì của hắn cả. Chủ tịch nước và Tổng bí thư đều bức xúc lắm mà không dám tháo mặt nạ của Đồng chí X. Mà đã là Đồng chí X rồi, thì hắn cũng chẳng cần đưa uy tín lên cao để làm gì.

  "Chính phủ đã ủy quyền cho Thủ tướng." Tôi không hiểu trình độ của ông già Võ là TSKH này như thế nào? Chính phủ là ai mà ủy quyền cho thủ tướng? Có bài báo đã nói là về đất đai có tới hơn 3.000 văn bản. Điều này thì tôi hiểu ra ngay chính phủ có cố ý làm sai luật hay không?

  Như vậy là có hai trường hợp:
  1- Chính phủ cố ý làm sai luật, nhưng cụ thể chính phủ là ai? Có phải thủ tướng là người đứng đầu chính phủ không? Thưa ngài nguyên thứ trưởng? Ngài thuộc loại cán bộ cao cấp mà ngài chưa hiểu bộ máy của chính phủ hay sao? Chính phủ cố ý làm sai luật vì gì thì rõ. Trả lời luôn cho đỡ phải suy nghĩ, đó là vì một khối tiền.
  2- Trường hợp thứ hai thì có thể là chính phủ làm "đúng" luật. Nhưng cái gốc của vấn đề là luật sai. Luật là một thứ quy định của nhà nước được ban hành thành văn bản bắt người dân phải tuân theo để mang lại lợi ích cho nhà nước. Như vậy thì nhà nước này đẻ ra cái thứ luật vô lý, vô đạo đức, bắt người dân phải theo. Đó là luật của kẻ cướp, của mafia. Trước kia dưới thời phong kiến, các vua chúa có luật đất đai đâu mà không có hiện tượng khiếu kiện đất đai như bây giờ.
  Đất đai là tư liệu sản xuất của người nông dân thì bị nhà nước công hữu hóa, ngụy trang dưới cái điều "đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân..." theo đúng mô hình XHCN. Còn nhà máy xí nghiệp cũng là tư liệu sản xuất, nhưng thuộc quyền tư nhân, thế ra nó không bị cái vòng kim cô XHCN ràng buộc hay sao?
  Thử hỏi trên thế giới có mấy nước có cái luật đất đai như ở ta hiện nay? Chuyên gia luật đất đai Võ có trả lời được không? Kinh tế thị trường (tức kinh tế tư bản) thì đối với nhà máy xí nghiệp (do tư nhân làm chủ hoặc đang tư nhân hóa -tức cổ phần hóa nếu là thuộc nhà nước) còn chỉ có nông dân là được "ưu tiên" tiến lên CHXH trước!!!
  Như vậy cái gốc chính là phương thức làm ăn XHCN đã gây cho người nông dân đủ trăm đường khốn khổ. Mảnh đất thuộc quyền mình hàng nghìn đời thì bị cướp và bản thân mình bị làm nhục (gọi là đáu tố) trước khi bị đem bắn,đó là thời CCRĐ. Nay người nông dân được chia đất của địa chủ thì lại bị nhà nước cướp mất, nhà nước có đội cướp chuyên nghiệp được vũ trang đến tận răng là quân đội và công an cùng bọn lưu manh côn đồ. Hình thức ăn cướp này lại được hợp pháp hóa bằng cái luật đất đai. Nếu không sửa Luật đất đai, trả lại ruộng đất cho nông dân theo đúng khẩu hiệu trước kia cụ Hồ đề ra là "Người cầy có ruộng" thì người dân còn bị cướp đất và rơi vào con đường bần cùng hóa hơn cả anh Pha và chị Dậu ngày xưa. Điều này lại chứng tỏ là chính Đảng CS gây ra tội ác cho người nông dân. Mọi chuyện lình xình về đất đai đều do Đảng CS gây ra. Đây là luật của kẻ cướp, nhân dân không thể chấp nhận được. Nếu nhà nước này thực sự là của dân, do dân và vì dân thì phải hủy ngay luật đất đai hiện hành mà thay bằng luật đất đai khác, chứ không thể sửa điều nọ, sửa điều kia chỉ nhằm mang lại lợi ích cho kẻ cướp. Nhà nước phải thừa nhân quyền sở hữu đất đai là quyền thiêng liêng của người dân.
  Trung quốc đang cướp đai của nước ta thì Đảng và nhà nước nhượng bộ, còn Đảng và nhà nước thì đangg cướp đất đai của dân. Bộ chính trị cộng một đồng chí tháy thế nào?

  Rất đồng ý rằng có làm có sai, mà đã là sai thì phải sửa. hoan nghênh. Nhưng nguy hiểm ở chỗ sự sai luật đó kéo dài từ hơn 3 năm nay gây ra bao oan khuất cho dân lành, vậy sửa như thế nào? và giải quyết hậu quả ra sao?. Trong câu chuyện kể của gs ĐẶNG HÙNG VÕ có hoàn cảnh bi thương của một bà mẹ liệt sĩ có một con hy sinh ở chiến trường, còn lại một con bệnh tật đi theo người kia để lại mình bà cô đơn với mảnh vườn xã ưu tiên nơi gần đường đi lại nhưng khốn nỗi lô đất đó lọt vào mắt cú vọ của một doanh nhân, vậy là huyện và tỉnh hè nhau lấy của bà giao cho DN nọ, bà được bồi thường 6 triệu đồng, xài ít lâu hết, giờ sống lay lắt, đến chực chờ mượn một ít đất của chính mình còn bỏ hoang trồng thêm rau bí mà bị đuổi, thật đau lòng lắm. Nhiều, rất nhiều những trường hợp như thế.