MLDI kêu gọi Liên Hiệp Quốc có hành động đòi Việt Nam trả tự do cho luật sư Lê Công Định

 • Bởi Admin
  09/11/2012
  0 phản hồi

  Một yêu cầu phải có hành động ngay lập tức đòi trả tự do cho Lê Công Định, luật sư người Việt và là thành viên của tổ chức Bảo vệ Báo chí Đông Nam Á (Media Defence Southeast Asia), đã được đệ trình tới ba báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN Special Rapporteurs).

  Rob Balin, luật sư báo chí Hoa Kỳ và là thành viên của Media Legal Defence Initiative (MLDI) đã nộp yêu cầu khẩn cấp của mình lên các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Tự do Ngôn luận và Bảo vệ Nhân quyền, đòi hỏi trả tự do cho luật sư nhân quyền Việt Nam và đồng thời là thành viên của tổ chức Bảo vệ Báo Chí Đông Nam Á, ông Lê Công Định.

  Cho tới khi bị bắt vào năm 2009, Lê Công Định là một luật sư có tên tuổi và là một trong số ít người dám đứng lên bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các blogger và các nhà bất đồng chính kiến chính trị. Ông đã bảo vệ Điếu Cày, một blogger có tiếng ở Việt Nam, cũng như luật sư Lê Thị Công Nhân và Nguyễn Văn Đài, những người bị kết tội tuyên truyền chống lại Nhà nước vào năm 2007.

  Định đã không ngần ngại đứng dậy trước tòa và yêu cầu luật pháp phải bảo vệ các quyền của blogger và nhà báo. Ông cũng cổ vũ cho dân chủ và việc thực hiện đầy đủ quyền tự do ngôn luận - điều mà hiến pháp cho phép trên lý thuyến, nhưng bị luật pháp từ chối khi thực hành. Vì lý do này, ông đã bị bắt giữ và cho đến nay vẫn đang chịu án tù.

  Vào tháng 1/2012, Lê Công Định bị truy tố vì "có hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân" và bị kết án 5 năm tù giam, sau đó là 3 năm quản chế tại gia. Ông hiện đang bị giam giữ trong điều kiện tồi tệ, điều này khiến sức khỏe của ông đang xấu đi.

  Những lời kêu gọi [có hành động đòi] trả tự do cho Lê Công Định trước đây đã không nhận được phản hồi và bằng việc tiếp tục đưa ra kêu gọi lần này, MLDI nhắm tới tạo ra mối quan tâm mới tới vụ việc của luật sư Định nói riêng, và tình hình tự do ngôn luận ngày càng xấu đi ở Việt Nam nói chung.

  Trường hợp của luật sư Định chỉ là một trong số nhiều trường hợp chính quyền tăng cường đàn áp các blogger và tiếng nói chỉ trích. MLDI gần đây đã lên tiếng về bản án bất công dành cho blogger Điếu Cày và bốn nhà hoạt động xã hội bị truy tố vì tuyên truyền chống nhà nước, cũng như việc truy tố một nhóm 17 thanh niên Công Giáo ở Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi