Lê Chân Nhân - Những con tàu ma và những bóng ma

 • Bởi Admin
  09/11/2012
  1 phản hồi

  Lê Chân Nhân

  Thông tin về các con tàu ma của Vinashin xuất hiện dày đặc trên các báo. Hình ảnh gửi về cho chúng ta cái nhìn cận cảnh hơn về những con tàu mục nát để từ đó, hiểu rõ hơn sự tàn phá tài sản quốc gia của một Tập đoàn có tên Vinashin.


  (Minh họa: Vũ Toản)

  Các con tàu đó với những tên tuổi hoành tráng như Sea Eagle, Vinashin Atlantic, Green Sea, Lash Sông Gianh, New Energy, New Phoenix, Hoa Sen… Mỗi con tàu này được mua với giá từ vài trăm tỉ đồng đến cả nghìn tỉ đồng. Chưa kể các ụ nổi có giá vài chục triệu USD. Tất cả các con tàu và ụ nổi này đang nằm phơi sương gió trên các vùng biển Việt Nam và lưu lạc ở các bến đỗ bên Trung Quốc. Tàu đã bị mục nát, không còn sử dụng được. Mỗi ngày, đống tài sản khổng lồ đó cứ tiêu tan theo nước biển.

  Người viết bài này vừa có dịp lên con tàu Vinashin Atlantic đang nằm phơi trên biển Vũng Tàu. Con tàu có chiều dài 265,2m, rộng 47,80m, cao 22,80m. Atlantic trị giá nghìn tỉ đồng giờ như một núi rác phế liệu khổng lồ, vô phương cứu vãn. Cứ tính đến hàng chục con tàu khác trong tình trạng tương tự, tự nhiên thấy nước mắt trào ra, thấy thương dân mình, thương nước mình. Thương những đứa bé đi học bằng đò ngang, bơi qua suối đến trường. Thương những người già nằm chung nhau trên giường bệnh. Và, thấy căm giận tột cùng, nhưng chẳng biết giận ai bây giờ?

  Trên những con tàu đó là những thuyền viên đang sống thiếu thốn, đói khổ. Tàu không hoạt động, không có dầu nên họ thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. Có những người bơ vơ nơi đất khách như thuyền viên tàu New Phoenix, Sea Eagle. Họ đói ăn, khát uống, mất liên lạc. Họ là những người lao động lương thiện, làm thuê cho Vinashin và trở thành nạn nhân của vụ “đắm tàu” vô tiền khoáng hậu mà cả nước đều biết đến như một chứng tích của tham nhũng và lãng phí của thế kỷ.

  Tập đoàn to lớn như vậy, nhưng thực chất là phá hoại tiền của của quốc gia, đến nỗi những thuyền viên nghèo khổ cũng bị nợ lương nhiều tháng trời, bị cắt cả tiền ăn. Hậu quả của con tàu đắm Vinashin quá khủng khiếp và đen tối hơn là không có cách nào có thể vực dậy được. Phương án tái cấu trúc Vinashin đã đang trả lời từ những dẫn chứng trên.

  Nước mình còn quá nghèo, đồng thuế mồ hôi nước mắt của người dân chắt chiu cóp nhặt không đủ để cho các loại doanh nghiệp như Vinashin phá. Những người ra quyết định mua đoàn tàu phế thải này không biết họ có nghĩ rằng, họ đã có tội với nhân dân không?

  Quốc hội vẫn nóng với chuyện tham nhũng, lãng phí, vẫn đem “chân dung” của Vinashin ra làm điển hình. Có lẽ tham nhũng và lãng phí của tập đoàn này dễ nhận diện được vì nó đã thực sự sụp đổ, nó có những chứng cứ sống động là đoàn tàu mục nát phơi xác chết trên biển. Liệu còn có nhiều “chân dung” tương tự, lãng phí và tham nhũng ghê gớm, nhưng được che giấu dưới những hình thức khác như những bóng ma, không phải là bóng ma như những con tàu của Vinashin?

  Lê Chân Nhân

  _______________________

  Nhật Ký Yêu Nước

  Ảnh 1: Chúng ta thường thấy các khẩu hiệu tuyên truyền việc đóng thuế, nhưng hầu như chỉ nói về nghĩa vụ (có khi thêm vinh dự) của người dân; hiếm khi thấy khẩu hiệu giúp cho dân hiểu rõ đóng thuế là nuôi Nhà nước.

  Còn nghĩa vụ của Đảng và nhà nước trong việc quản lý tiền thuế của dân là gì?

  *****

  Ảnh 2: Tiền thuế của dân, ngân sách nhà nước nằm ở đây này.
  Thêm thuật ngữ mới "tàu hoang"

  Đọc tin mà tưởng như đọc truyện ma ở xứ nào ấy! (mẹ Nấm)

  486194_553727021320716_1546509317_n.png

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  " Và, thấy căm giận tột cùng, nhưng chẳng biết giận ai bây giờ? "

  Đc Nhân đang nằm mơ hay đang cưỡi mây nên không biết ai là những kẻ đã gây thất thoát hàng tỷ tỷ đồng qua việc mua những con tàu ma và những kẻ đã bao che những kẻ này để căm giận. Căm giận vu vơ, thì căm giận làm gì, cho tăng xông máu lên rồi ngã ra bất tỉnh.