Nguyễn Quang Lập - 7 đừng và 1 không

 • Bởi Admin
  07/11/2012
  0 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập

  Mình không biết bác Hai Kim, chẳng biết bác làm gì, ở đâu. Trước đây mình nhầm bác với giáo sư canh nông Hoàng Kim đồng hương với mình, hóa ra không phải. Từ khi biết đọc đến giờ mình chưa thấy ai bênh vực người nông dân bền bỉ và quả cảm như bác Hai Kim. Có thể nói đây là cây bút viết về nông dân trung thực nhất, chí tình nhất. Từ năm 2007 đến giờ bác Hai Kim liên tục viết hàng trăm bài vì lợi ích người nông dân, tất cả các bài bác viết đều chí lí, nói có sách mách có chứng. Có điều bác viết dài quá, cư dân mạng người ta vừa lướt mạng vừa làm việc, bài dài qua thường được bỏ qua hoặc lướt qua. Hơn nữa viết cho mấy ông chóp bu đọc lại càng phải ngắn, kêu điều gì thì kêu một điều thôi, đừng có nóng ruột điều gì cũng kêu người ta nghe ù tai, chán rồi bỏ.

  Hơn nữa, nói như mấy bác BVN (tại đây): “Ông Hai Kim đã nói được nhiều điều rất chí lý, nhưng có một điều hình như ông chưa kịp nghĩ: bà Thủ tướng Thái Lan đưa ra những chính sách làm cho nông dân Thái mát mặt vì về cơ bản bà ấy sống trên một đất nước có pháp luật từ lâu đời và nền pháp luật ấy bảo vệ quyền lợi cơ bản của người dân. Nhìn mặt bà Thủ tướng Thái còn thấy bà là người có học, thấm nhuần sâu sắc được tình người. Trong khi ở ViệtNam, muốn có điều đó, xin ông hãy… nhắm mắt tưởng tượng ra một giấc mơ đẹp.

  Đúng là như vậy. Lần này bác Hai Kim có bài Đừng nhân danh những điều tốt đẹp để bần cùng hoá nông dân (tại đây), trong đó bác nêu 7 cái “đừng” rất chi là chí lí: 1.1) Đừng nhân danh chủ nghĩa xã hội để tước đoạt quyền sở hữu ruộng đất của nông dân. 2) Đừng nhân danh công nghiệp hoá, thành thị hoá, an ninh quốc phòng để tước đoạt quyền sở hữu ruộng đất của nông dân. 3) Đừng nhân danh chống lạm phát và an ninh lương thực để khống chế giá lúa gạo của nông dân. 4) Đừng nhân danh quyền lợi của nông dân mà mua lúa tạm trữ, để ăn cướp lợi nhuận của nông dân. 5) Đừng nhân danh an ninh lương thực để khống chế giá đền bù rẻ mạt cho nông dân. 6) Đừng nhân danh ổn định chính trị để chiếm Hội Nông dân của nông dân. 7) Đừng dùng thuyết vị lợi mà gây hại cho nông dân.

  Chỉ cần thực hiện được 1 cái ”đừng” thì nông dân ta đã sung sướng lắm rồi, nói chi đến 7 “đừng”. Nhưng 7 cái “đừng” đó là vô vọng, bởi vì có một cái KHÔNG nó vô hiệu hóa 7 cái “đừng” kia. Minh xin diễn đạt bằng con toán như ri:

  Đẳng thức mơ ước: (Của dân + Do dân + Vì dân) : 7 ĐỪNG = Ấm no hạnh phúc...> 7 ĐỪNG : ( Của dân + Do dân + Vì dân) = Hạnh phúc ấm no.

  Trên thực tế đang diễn ra đẳng thức này: KHÔNG x (Của dân + Do dân + Vì dân) = Không có gì… > Không có gì : 7 ĐỪNG = không có gì... > 7 ĐỪNG: Không có gì = Vô vọng.

  Rất có thể đẳng thức cuối Nhà nước sẽ dành cho bác Hai Kim và những ai thuộc trường phái Hai Kim là như ri: HAI KIM x 7 ĐỪNG = Điều 88

  Bác Hai Kim ơi, rứa đo rứa đo!

  Nguyễn Quang Lập

  ____________________________________

  'Khiếu nại đất đai nhiều do cán bộ vô cảm' - chứ không phải do thế lực thù địch???

  Trong 7 năm, có hơn 1,2 triệu đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó liên quan đến đất đai chiếm gần 70% với tỷ lệ đúng cao. Một số đại biểu Quốc hội cho rằng, cần quy trách nhiệm cho người đứng đầu khi xảy ra vi phạm.

  Sáng nay, Quốc hội nghe báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân với các quyết định hành chính về đất đai. Theo Thanh tra Chính phủ từ 2003 đến 2010, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp nhận và xử lý trên 1,2 triệu đơn thư khiếu nại, tố cáo trong đó số liên quan đến đất đai chiếm gần 70%. Số vụ khiếu nại đúng chiếm xấp xỉ 20%, có đúng có sai chiếm 28%; số vụ tố cáo đúng chiếm 16,2%, có đúng có sai chiếm 29,6%.

  "Qua đó có thể thấy việc khiếu nại, tố cáo của công dân là có cơ sở, việc ra quyết định hành chính về đất đai của các cấp chính quyền còn nhiều thiếu sót", ông Giàu nói và cho rằng, nguyên nhân đầu tiên của thực trạng này là sự bất cập của hệ thống chính sách, pháp luật về đất đai ở nhiều mặt như văn bản luật thay đổi nhiều, không sát thực tế. Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giá đất có sự chênh lệch lớn giữa giá nhà nước bồi thường và giá do nhà đầu tư thỏa thuận với dân... Các quyết định hành chính được ban hành còn nhiều hạn chế, sai sót.

  "Ngoài ra, còn có sự yếu kém trong công tác tổ chức thi hành pháp luật về đất đai; sự thiếu gương mẫu, sa sút về phẩm chất đạo đức của một bộ phận cán bộ, công chức", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nhìn nhận.


  Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu. Ảnh: TTXVN.

  Trong quản lý đất đai, nội dung khiếu nại, tố cáo đối với các quyết định hành chính chủ yếu tập trung ở 3 nội dung, gồm khiếu nại các quyết định hành chính về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chiếm 70%; khiếu nại các quyết định hành chính về giao đất, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất chiếm 20%; khiếu nại các quyết định hành chính về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chiếm 10%. Từ 2005 đến tháng 6/2009, cả nước có hơn 3.800 đoàn khiếu nại, tố cáo đông người. Năm 2010 có trên 3.200 đoàn, năm 2011 có gần 4.200 đoàn. Trên 70% số vụ là khiếu nại, còn lại là tố cáo hoặc vừa khiếu nại, vừa tố cáo.

  Hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều xảy ra các vụ khiếu nại, tố cáo đông người, trong đó có một số vụ đông người nhiều lần kéo đến Trụ sở tiếp công dân, các cơ quan ở Trung ương với thái độ rất gay gắt. Các đoàn khiếu nại, tố cáo đông người ngày càng tăng về số lượng. Đây là vấn đề phức tạp nếu không được giải quyết tốt sẽ ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

  Trước những con số được nêu trong báo cáo giám sát, đại biểu Hồ Thị Thủy khẳng định, để dẫn đến thực trạng này có nguyên nhân là "thái độ vô cảm, bàng quan với bức xúc của dân" của cán bộ hoặc "cố tình bao che vì lợi ích dòng họ, lợi ích nhóm"; việc bồi thường còn để xảy ra sai sót, thiếu công khai, minh bạch; cán bộ cố tình làm sai để sách nhiễu.... "Một số người lợi dụng chính sách của nhà nước để bao chiếm đất, kiếm lợi bất chính. Các vấn đề xã hội nảy sinh sau thu hồi đất chưa được chú ý", bà Thủy nói.

  Để giải quyết, theo bà khi sửa luật đất đai cần thống nhất quy định thu hồi phải do nhà nước thực hiện, kết hợp với các chính sách đào tạo nghề, hỗ trợ tái định cư.... "Cần quy trách nhiệm cho người đứng đầu xảy ra vi phạm, tăng đối thoại với dân, tăng hòa giải cơ sở", nữ đại biểu này nêu giải pháp.


  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé. Ảnh: TTXVN.

  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé nhấn mạnh đến sự bất cập trong việc ban hành văn bản pháp luật. Nữ đại biểu này dùng từ "ma trận" trong các văn bản hướng dẫn thi hành khiến đơn thư khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực đất đai nhiều. "Tôi kiến nghị sớm ban hành luật đất đai sửa đổi, trong đó, những vấn đề cụ thể phải ghi rõ trong luật để hạn chế sự quá tải văn bản dưới luật", bà Kim Bé nói.

  Dẫn lại việc Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thu hồi lại đất một số dự án chậm triển khai để trả lại cho dân là "đúng, hợp lòng dân", đại biểu Bé cho rằng, Nhà nước cần quan tâm tới khiếu nại chính đáng của người dân dân vì chỉ khi người dân yên tâm thì đất nước mới phát triển được.

  Cũng trong phiên thảo luận, nhiều đại biểu đã nêu nhiều bất cập trong chính sách, pháp luật về đất đai. Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương "chưa có lĩnh vực nào mà văn bản nhiều, nhanh lỗi mốt" như lĩnh vực này. Còn đại biểu Ngô Văn Hùng thì đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo tổng kết kỹ hơn về việc thi hành chính sách đất đai cũng như quyền khiếu nại tố cáo của người dân trong những năm qua. Ông cho rằng, tuy rất cấp bách nhưng việc thông qua Luật đất đai sửa đổi cần thận trọng, dù phải thông qua tại 3 kỳ họp.

  Nghiên cứu nhiều báo cáo giám sát về lĩnh vực này của các năm trước, đại biểu Hà Công Long cho biết, thực trạng phức tạp của khiếu nại đông người đã từng được cảnh báo từ năm 2008. Tính "phức tạp" của vấn đề được ông nêu bằng dẫn chứng, từ khi khai mạc kỳ họp đến nay (hơn 2 tuần) đã có gần 50 đoàn đông người kéo đến cơ quan tiếp dân, Văn phòng Quốc hội.

  Dẫn ra một đơn thư được gửi tới đại biểu Quốc hội kỳ này về một vụ việc 10 năm chưa được giải quyết, theo đại biểu này, cần làm thế nào để đem lại quyền lợi cho người dân. Bằng việc giám sát tối cao của Quốc hội tại phiên họp, cần có giải pháp để sớm khắc phục những yếu kém, thiếu sót được nêu trong báo cáo giám sát.

  "Ban Dân nguyện từng kiến nghị sửa Nghị định 181, báo cáo này vẫn nêu lại, chưa sửa. Đây là việc cụ thể thì ai chịu trách nhiệm, chẳng nhẽ cứ nói đi nói lại mãi?", ông Long nói.

  Liên quan tới 528 vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài, tính đến 15/10/2012, các Bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra, rà soát được 486/528 vụ (đạt 92%), với kết quả cụ thể như sau: số vụ thống nhất với địa phương dự kiến chấm dứt khiếu nại hoặc chấm dứt thụ lý, giải quyết là 282 vụ việc (chiếm 58%); số vụ yêu cầu địa phương giải quyết, giải quyết lại hoặc xem xét hỗ trợ cho người dân là 131 vụ việc (chiếm 27%); số vụ việc thống nhất xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ là 41 vụ việc (chiếm 8,4%); số vụ việc các bộ, ngành, cơ quan Trung ương đang phối hợp giải quyết là 32 vụ việc (chiếm 6,6%).

  Nguyễn Hưng
  Theo VnExpress

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi