GS Đặng Hùng Võ nói về cuộc gặp ngày mai với bà con Văn Giang

 • Bởi Admin
  07/11/2012
  3 phản hồi
  Thưa Anh Đặng Hùng Võ,

  Đọc được thư này, em rất mừng. Em mong cuộc gặp ngày mai giữa Anh và Bà con Văn Giang sẽ thành công tốt đẹp, cởi được một phần ít nhất là về mặt tinh thần, những đau thương mất mát mà hàng trăm gia đình ở Văn Giang đã chịu đựng từ 9 năm nay. Khi Anh nhắc đến hồng danh Bồ Tát, là khi ấy, sự thị hiện nhiệm màu của Ngài đã bắt đầu rồi, phải không Anh?

  Nguyễn Xuân Diện

  Cách đây khoảng nửa tháng, một số bạn trên FB đã đưa lên FB một thư ngỏ của 9 người dân Văn Giang cùng Luật sử Trần Vũ Hải gửi tôi, được công khai trên Blog AnhBaSam mà tôi không nhận được trực tiếp. Điều thú vị nhất trong thư có nói rằng nếu không gặp bà con trong vòng 1 tuần thì sẽ tố cáo, và cũng như mở cho tôi một con đường là có thể trả lời bằng thư.

  Nhiều người bạn thân của tôi có khuyên tôi là nên trả lời bằng thư. Tôi nói với các bạn đó rằng, tôi sẽ gặp và gặp sau 1 tuần. Tôi rất muốn bà con Văn Giang tố cáo tôi, cụ thể như trong thư nói là tố cáo về việc 8 năm trước đây tôi đã ký 2 Tờ trình Thủ tướng Chính phủ thu hồi đất để xây dựng con đường cao tốc nối Tp Hưng Yên và Hà Nội qua cầu Thanh Trì và khu đô thị nhà vườn Ecopark nằm trên đường cao tốc đó tại ranh giới Gia Lâm (Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên). Tôi cho rằng việc bà con tố cáo tôi là tốt chỉ vì một lý do rất giản dị, nếu tôi bị thiệt thòi mà người dân được lợi thì tôi sẵn sàng, cũng là điều học theo các Bồ Tát mà làm. Hơn nữa, tôi rất muốn mọi việc đều minh bạch.

  Ngày thứ 5 tuần này, tức ngày 08/11/2012, tôi sẽ gặp gỡ và đối thoại với bà con Văn Giang tại Hội trường cũ của Bộ Tài nguyên và Môi trường 83 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội vào lúc 14 giờ (2 giờ chiều). Xin mời các bạn nhà báo ai quan tâm thì tới dự để lấy tư liệu hoặc đưa tin. Việc tôi đối thoại này đã được phép của các cơ quan có trách nhiệm và được đăng tải trên báo chí.

  Đây cũng là sự việc rất bổ ích cho sửa đổi Luật Đất đai, một nhiệm vụ rất phức tạp hiện nay từ cả góc độ lý luận và thực tiễn, một bài học rất đáng giá.

  Xin chúc các bạn một ngày mới thật tốt lành.

  Nguồn: FB Dang Hung Vo.

  Cùng xem lại: + Thư ngỏ của nông dân Văn Giang gửi GS Đặng Hùng Võ; + Vụ Ecopark-Văn Giang: LS Trần Vũ Hải trao đổi với GS Đặng Hùng Võ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  NGƯỜI DÂN VĂN GIANG CÓ THỂ HY VỌNG GÌ Ở GS ĐẶNG HÙNG VÕ ?

  GS Đặng Hùng Võ: Không có vấn đề “chạy” dự án Ecopark

  Chiều mai, GS Đặng Hùng Võ sẽ có cuộc đối thoại với bà con xã Văn Giang, Hưng Yên về những thắc mắc xung quanh vụ thu hồi đất ở 3 thôn: Xuân Quan, Phụng Công và Cửu Cao phục vụ cho việc triển khai dự án Ecopark. Xung quanh sự kiện này, GS Võ dành cho phóng viên báo Đại đoàn kết cuộc trao đổi như sau:

  PV: Thưa GS, vì sao lại có cuộc gặp này?

  GS Đặng Hùng Võ: Thực ra tôi định gặp bà con từ lâu rồi nhưng Bộ TNMT có ý kiến rằng tôi về hưu rồi, mọi việc để Bộ lo. Gần đây, nhân LS Trần Vũ Hải có ý kiến và một cách không chính thức, tôi nghe phong thanh có thư ngỏ của ai chỉ trích khá gay gắt đăng trên mạng về trách nhiệm của tôi trong vụ này nên tôi quyết định gặp bà con ngày mai.

  PV: Ông sẽ nói gì với bà con?

  GS Dặng Hùng Võ: Bà con thắc mắc: Quyết định thu hồi đất dành cho dự án Ecopark thu hồi đất chưa đúng Pháp luật và các văn bản thẩm định, tờ trình, và quyết định thu hồi đất dự án này được hoàn thành nhanh chóng một cách khác thường, sát ngày hết hiệu lực Luật Đất đai 1993 (20/6/2004), có gì quá ưu ái đối với nhà đầu tư?

  Thanh thiên bạch nhật mà nói thì thủ tục thu hồi đất của dự án này, tôi nhắc lại, không có gì sai pháp luật. Ngày 27/6/2004 Hội đồng thẩm định ký xong biên bản thẩm định. Ngày 28/6/2004 UBND tỉnh Hưng Yên ký tờ trình lên Bộ TNMT. Ngày 29/6/2004, Bộ TNMT do tôi thừa lệnh Bộ trưởng ký tờ trình lên Thủ tướng CP và ngày 30/6/2004, Thủ tướng CP ký QĐ. Ở đây, không có vấn đề chạy dự án, mà thực ra, nó được khởi động từ năm 2002. Tuy ngày 27/6/2004, Hội đồng thẩm định ký duyệt dự án nhưng chúng tôi bắt đầu tiến hành thẩm định dự án này từ 3 tháng trước, thẩm định đến đâu đều có sự chứng kiến và ký nhận của lãnh đạo xã đó. Các ngày ký thẩm định, trình và quyết định dự án liên tục như thế đúng là dễ khiến mọi người nghi ngờ những người làm dự án có tư lợi gì ở đây không. Nhưng sẽ dễ hiểu nếu xem lại lộ trình. Thứ nhất đây là dự án có tầm rất quan trọng đối với tỉnh Hưng Yên khi thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng để làm con đường cao tốc Hà Nội - Hưng Yên, phát huy lợi thế Cầu Thanh Trì và con đường 5b đi Hải Phòng. Phải tạo thủ tục phải xong sớm trước khi Luật Đất đai mới ra đời, đó là quyết tâm của Chính phủ. Nếu không thì sau khi Luật Đất đai mới ra đời, phải làm lại dự án từ đầu, phải mất ít nhất 1-2 năm nữa mới xong. Chậm một ngày là một ngày mất đi cơ hội phát triển. Hiện trạng con đường Hà Nội đi Hưng Yên rất nhỏ. Trong buổi giao thời giữa hai bộ luật như vậy, Chính Phủ chỉ đạo cái gì xong rồi phải làm, bằng mọi cách không để ảnh hưởng tiến độ bởi luật mới. Trước khi trình Thủ tướng Chính phủ, dự án đều được các bộ chuyên ngành như: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính… thỏa thuận về quy hoạch, dự án, giá đất đổi hạ tầng… bằng công văn.

  PV: Ông có liên hệ gì với chủ dự án?

  GS Đặng Hùng Võ: Cho mãi đến năm 2008, tôi mới nhận được một đơn đặt hàng viết một bài báo đăng trên báo Văn nghệ trẻ về xây dựng xanh, lấy hình mẫu từ Ecopark. Khi đó tôi mới gặp DN này.

  PV: Ông nghĩ bà con sẽ tiếp nhận giải trình này như thế nào?

  GS Đặng Hùng Võ: Bà con thông cảm với tôi thế nào thì tùy, tôi không quan tâm. Nhưng tôi tin rằng họ sẽ hiểu sự cần thiết phải đẩy nhanh tiến độ dự án này vì sự phát triển chung của không những Thủ đô mà còn của cả địa phương Văn Giang nữa.

  PV: Cảm ơn GS!

  Trần Ngọc Kha thực hiện

  P/S: Nghị định 181/2004 về thi hành luật đất đai quy định về cơ chế “sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng”, trong đó quy định rõ hai hình thức: đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn vốn bằng tiền trực tiếp xây dựng công trình hoặc đấu thầu xây dựng công trình và đầu giá quyền sử dụng đất để tạo vốn cho công trình đó trong một gói thầu.

  Nguồn: FB Trần Ngọc Kha.

  Những nghi vấn với ông GS Đặng Hùng Võ :
  1. Tỉnh Hưng Yên gửi Tờ trình cho Thủ tướng ngày 28.06.2004 . Trên cơ sở nào Bộ TNMT lại gửi tờ trình ngày 29.6.2004 cho Thủ Tướng ? Việc song kiếm hợp bích này Bộ TNMT được cái gì ?
  2. Chỉ trong vòng 2 ngày, Phó Thủ tướng đã hạ bút ký thì có nhanh đến mức quá nhanh không ? Vấn đề bên trong việc duyệt nhanh này là gì ?
  3. Tờ trinh 28.6.2004 của Tỉnh Hưng yên cho Thủ tướng có đúng địa chỉ không khi đáng lý ra phải gửi cho Cơ quan nhà nước để cơ quan nhà nược duyệt xét và thủ trưởng ký duyệt . Tại sao Bộ TNMT lại can dự vào các việc đơn từ của Thủ Tướng .
  3. Trong số đất "thu hồi" có đất thổ cư, đất ở lâu dài . Đó không phải là đất của Thủ Tướng thì Thủ Tướng ký phải thu hồi có hợp lý không? Tại sao Bộ TNMT lại viết ờ trình vễ việc thu hồi đất không phải là của mình hay của Thủ Tướng ?
  4. Luật đất Đai có nhiều điều không hợp lý thì nếu theo luật là đem lại không hợp lý . Vậy ông ĐHV dựa vào sự không hợp lý để giải thích sự hợp lý cho bà con Vân Giang có giá trị hay không ?
  5. Tôi nghi ông GS ĐHV không dám nói thẳng các vấn đề mà chỉ đổ cho Luật nó vậy và ông là cấp thừa hành .

  Kể lúc đương chức đương quyền mà Giáo sư làm được thế này thì bà con đỡ khổ biết bao nhiêu.

  Thôi thì muộn còn hơn không. Chỉ mong khi gặp bà con Giáo sư hoàn toàn nói thật lòng mình.