Thanh Chung - Nhân chuyện người New Yorks "bới rác"

 • Bởi Admin
  04/11/2012
  2 phản hồi

  Thanh Chung

  Hôm nay, nhiều tờ báo trong nước đồng loạt đưa tin và ảnh về việc người New York phải đi bới đống rác tìm đồ ăn. Báo Dân trí còn có đoạn: “Một nhóm người dân New York đã phải bới thùng rác bẩn thỉu để tìm thức ăn, khi họ phải trải qua đêm thứ tư bị cúp điện, và với nhiều người cũng đồng nghĩa với cúp nước.”


  Hình ảnh gây sốc người dân New York tìm kiếm đồ ăn tại đống rác (Ảnh và chú thích của Dân trí)

  Mình chỉ xin "đính chính" thế này:

  Theo quy định về "Vệ sinh an toàn thực phẩm", các cửa hàng bán đồ ăn nhanh của Mỹ sau một ngày phải thanh lý hết hàng hóa tồn đọng trong ngày. Nếu bạn lang thang ở những nơi đó vào lúc cửa hàng đóng cửa, bạn có thể "nhặt" được rất nhiều đồ ăn ngon. Một cửa hàng bánh mỳ nổi tiếng ở chợ Chelsea vào mùa hè, sau bảy giờ, các loại bánh được giảm giá 50%. Có người sẽ hỏi tại sao họ lại không đem đồ ăn đó phát cho người nghèo? Họ sợ các "thượng đế" sau khi nhận được đồ ăn miễn phí, sẽ khởi kiện nếu họ có vấn đề gì về sức khỏe. Thế thì mời các vị cứ đến đây "nhặt" mang về sử dụng và tự chịu trách nhiệm.

  Tấm ảnh được các tờ báo trong nước đăng tải chụp tại nơi thanh lý hàng hóa của cửa hàng Key Food trên đại lộ A phố số 4 Lower East Side (Điểm cực Đông Nam - Manhattan). Đây là nơi bị thiệt hại nặng do cơn bảo Sandy vì mực nước biển dâng cao chưa từng thấy trong nhiều năm trở lại đây. Cửa hàng "buộc lòng" phải thanh lý toàn bộ hàng hóa vì lý do "an toàn thực phẩm" và cũng có thể họ có thế yêu cầu công ty Bảo hiểm đền bù vì thiên tai.

  Nếu bạn gặp hàng tấn hàng hóa còn nguyên bao bì bị bỏ ra ngoài đường thì bạn có "xông vào" nhặt với hy vọng sẽ tiết kiệm được từ vài chục tới vài trăm đô la mua thực phẩm và nhu yếu phẩm cho gia đình mình không?

  Người Mỹ rất thực dụng. Khi các Starbuck cà phê phát miễn phí một ly cà phê nhỏ để giới thiệu sản phẩm mới, lập tức sẽ có một hàng dài người đợi đến lượt mình. Thực ra, nếu mua thì giá một ly khuyến mãi không tới 1$.

  Hãy nhìn những gì người đàn ông này “bới” được từ đống rác thì bạn có thể kết luận có “bẩn thỉu” hay không.

  Cách đây vài năm, một số hãng mỹ phẩm bị phát hiện đã bán giá quá cao, làm thiệt hại cho người tiêu dùng, chính quyền thành phố NY đã bắt các hãng đó phải phát quà miễn phí cho người dân. Trước cửa hàng Marcy’s ở khắp nơi, từng đoàn người xếp hàng rồng rắn chỉ để nhận một tuýp sữa rửa mặt, lotion, hoặc một thỏi son. Mình cũng đã từng rất thích thú đợi cả tiếng đồng hồ để nhận đồ miễn phí như vậy.


  Mời mọi người xem ảnh [người dân giúp nhau] sạc điện thoại ở New Yorks sau cơn bão đây ạ.

  ________________________

  Còn đây là phóng sự gốc bằng tiếng Anh của Radar Online:

  Starving New Yorkers Resort To ‘Dumpster Diving’ In Desperate Attempt To Find Food In Wake Of Hurricane Sandy

  As the death toll officially reaches 98 from Hurricane Sandy, we’re seeing heartbreaking images of starving people in New York ‘dumpster diving’ in a desperate attempt to find food.

  In a shocking report, WNBC-TV reporter Jonathan Vigliotti said people are “so hungry they literally pried open this dumpster — you see that door open right now — and they are literally picking through for whatever they can take home with themselves.”

  “We’ve seen everyone here from the elderly, to families with children, literally up on top of this,” he added.

  Of the nearly 100 now confirmed dead, 40 of those victims are from New York City -- half of them in Staten Island, which was overrun by a wall of water on Monday.

  About 4.5 million homes and businesses in 15 US states remain without power, down from a record high of nearly 8.5 million.

  NBC will broadcast live a star-studded telethon Friday night at 8 p.m. ET to raise money for the victims of Hurricane Sandy.

  Nguồn: Radar Online

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ở Việt Nam có những thứ rác sạch sẽ, sang trọng, nhưng không ai dám nhặt mà chỉ cảm thấy khinh bỉ, đó là những bộ mặt rác rưởi của quan chức lừa dối, lật lọng và ăn cắp, tham lam, tàn ác, vô liêm sỉ, được đóng nhãn "CS VN"9.
  Loại rác này thì chỉ có cách đem vứt vào sọt rác mà thôi.

  Phản hồi: 

  Ở tại nước Mỹ khốn khổ mới có cảnh người dân sau cơn đại nạn phải nhặt thức ăn từ rác như thế, chứ ở thiên đường XHCN Việt Nam, không bao giờ có cảnh người phải ăn rác mà gây sốc đâu nhá. Xin mời coi thử trang dưới đây, hạnh phúc chưa nào ? Chả thế mà đã không dưới 2 lần có cuộc "bình chọn" đại ý là "Người Việt Nam có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới",rồi "Ở VN sướng nhất thế giới" đó thôi !
  http://dantri.com.vn/c20/s20-458491/xot-long-nhin-nhung-dua-tre-luom-an-...