Nguyễn Ngọc Già - Còn cái gì "mới" để mà "đổi" nữa?!

 • Bởi Khách
  02/11/2012
  6 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Trong khi tác giả Hoàng Kim yêu cầu Đừng bắt nông dân gánh “Chủ nghĩa xã hội treo”! [1] để phản đối quan điểm tối quan trọng hiện nay về quyền tư hữu đất đai - nằm gọn trong tay ĐCSVN, thì nhà báo Nguyên Hà đặt câu hỏi "Nợ của Việt Nam hiện như thế nào?" [2], trong đó các con số trở nên lùng nhùng, bất khả tín về cái gọi là "nợ xấu" của Việt Nam. ĐCSVN nợ nông dân quyền sở hữu tư nhân về đất đai, nợ "tiền" đối với bạn bè thế giới, họ nợ luôn cả toàn bộ dân tộc Việt Nam về Quyền Con Người mà họ cam kết mấy mươi năm qua. Họ nợ tất cả! Nợ trọn bộ, nợ toàn tập, nợ đủ kiểu vầ nợ đủ món. Tiếc thay, họ lại không chịu trả!

  Mới đây, trong bài báo Quản DNNN: Hết nâng lên lại hạ xuống trang VNN cho biết [3]:

  "Chính phủ lại dự kiến "trả" các DNNN lớn về cho các bộ quản lý. Trong khi đó, mô hình "bộ chủ quản DN" đã từng được nỗ lực chấm dứt để tách quản lý nhà nước khỏi chủ quản DN dường như đang quay lại".

  Cái mô hình bao cấp, ban phát, tròng tréo giúp cho nền quản lý lề mề, tùy hứng nẩy nở và giúp cho nạn tham nhũng tràn trề sinh sôi với "đặc thù" "giấy phép con" mà người Cộng sản kỳ công mất GẦN 20 NĂM để "trả nợ" cho môi trường "tự do kinh doanh", giờ như đang chuẩn bị "đội mồ sống dậy" để tiếp tục quậy phá đất nước xơ xác này nhằm tạo ra những món nợ mới nữa?!

  Người Cộng sản dường như đang xé phăng tất cả những gì mà họ đã cam kết bằng văn bản hẳn hòi khi được đứng vào hàng ngũ 150 thành viên của tổ chức WTO!!!

  Không biết họ có chợt giật mình nhớ rằng, mới đó, thời gian đã thấm thoát mất 6 năm kể từ 7/11/2006 - cái ngày họ hồ hởi khi đàm phán thành công với bạn bè thế giới và khui sâm banh ăn mừng chiến thắng [4]???

  Chẳng lẽ họ không nhớ khi đặt bút ký với thế giới?!:

  Việt Nam chấp nhận bị coi là nền kinh tế phi thị trường trong 12 năm (không muộn hơn 31/12/2018) [5].

  Quả vậy, cho đến nay, chỉ có KINH TẾ THỊ TRƯỜNG VÀ KINH TẾ PHI THỊ TRƯỜNG trên hành tinh này mà thôi. Hãy dẹp ngay cái quái thai "kinh tế thị trường định hướng XHCN" do Nguyễn Phú Trọng ấm ớ đẻ ra! Cái thứ "kinh tế thị trường" đầu Ngô mình Sở mà chẳng nước nào, chẳng chuyên gia nào có đủ "tài năng" để lý giải nó là cái giống gì!

  Đó cũng là điểm phi lý mấu chốt mà giới cầm quyền Việt Nam phớt lờ khi đem so sánh bất kể tiêu chí/tiêu chuẩn kinh tế nào với thế giới. Chính nó đã làm khốn đốn, thậm chí là phải thúc thủ khi lý giải, phân tích, đề ra biện pháp giải quyết đối với bất kỳ kinh tế gia nào. Đó cũng làm bối rối và nan giải khi áp bất kỳ tiêu chuẩn quốc tế nào cho nền kinh tế Việt Nam, dám nào nói riêng về cái tiêu chuẩn "thế nào là nợ xấu" mà các chuyên gia đang cãi nhau chí chóe!

  Thế nào gọi là "xấu"? Chỉ riêng cái cách gọi: "nợ xấu", "nói xấu lãnh tụ", "nói xấu nhà nước" đã chỉ ra tư tưởng quê mùa và ấu trĩ của người CS khi áp vào - dù cho thuộc phạm trù kinh tế hay phạm trù chính trị - cái tư tưởng rặt cảm tính đó đều như nhau!

  Quản lý, điều hành nền kinh tế vĩ mô càng không có chỗ cho cảm tính, bởi đó là khoa học. Điều hành nào cũng cần có tiêu chuẩn rõ ràng của nó và kèm theo đó là sự trừng phạt nghiêm minh đối với nhà quản lý, mới mong có một nền kinh tế vận hành hữu hiệu.

  Chẳng lẽ người CSVN không màng đến sự kiện Việt Nam là thành viên WTO? Chẳng lẽ "tư duy nhiệm kỳ" là cơ sở cho họ phản bác lại những gì cam kết với thế giới? Chẳng lẽ bảo rằng đó là chuyện của Phạm Gia Khiêm, của Trương Đình Tuyển, của Lương Văn Tự, họ đã ký và giờ họ đã rút lui, cho nên những người kế nhiệm không có trách nhiệm tuân thủ???!!!

  Ăn nói sao với thế giới đây, khi những vụ kiện quốc tế về chống bán phá giá có nguy cơ xảy ra rất cao, một khi các "DNNN lớn" trở về dưới trướng của các Bộ với vốn kinh doanh là "tiền chùa", với "xin - cho", với "trợ cấp"? Bài học về kiện bán phá giá [6] như: cá basa, tôm, lốp xe máy, lốp xe đạp, giấy, thép, bao nylon v.v... còn đầy ra đó! Bài học về kiện tụng với món nợ như chúa chổm từ Vinashin cũng vẫn còn đó!

  Nền kinh tế Việt Nam đâu phải là "cái bánh bông lan" to tướng, khi một mình Nguyễn Tấn Dũng "ăn ngập họng", "ói lên ói xuống" đến chịu không nổi rồi xẻ bớt (cái bánh) cho các ông (bà) bộ trưởng khác "ăn phụ" nhằm sớt bớt "trách nhiệm ăn" và "trách nhiệm chịu"!

  Người CSVN có bao giờ nghĩ về việc đối chiếu những quyết định của họ với cam kết WTO: cả hơn 10.000 dòng thuế, với hơn 300 trang tài liệu cam kết khác, cùng hơn 11 năm cam go đàm phán? Họ có tham khảo các chuyên gia kinh tế kỳ cựu trong những quyết định quan trọng như thế để tránh những thiệt hại trong những cuộc kiện tụng chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Việt Nam có thể đối mặt trong tương lai gần khi gắn kết với tình hình kinh tế bi đát hiện nay? Và cũng bởi "trợ cấp" hoàn toàn có thể "sống lại" khi các "DNNN lớn" trở về tay các bộ.

  Cuộc "ăn chia" nếu xảy ra kỳ này, chỉ có khác một chút: trước, một mình Nguyễn Tấn Dũng "có ăn có chịu (sỉ vả)"; sau: chia đều cho các ông (bà) Bộ trưởng và cho ông Dũng. Khôn nhỉ? Đúng, khôn... lỏi! Đúng hơn, "tư tưởng" lưu manh!

  Liệu sức khỏe nền kinh tế này còn đủ sức chịu đựng những cuộc kiện tụng quốc tế tầm cỡ Vinashin, nhưng lần này không phải do một mình Nguyễn Tấn Dũng gây ra, mà do các ông (bà) Bộ trưởng "phát huy truyền thống vẻ vang" từ ông Dũng để noi theo đẻ ra hàng loạt món nợ to tướng không kém? Ai dám nói điều này không xảy ra khi các DNNN tiếp tục xài "vốn chùa"?!

  Muốn hay không, Việt Nam đã chấp nhận bị coi là nền kinh tế phi thị trường trong 12 năm. Từ đây tới đó chỉ còn 6 năm nữa thôi! Sáu năm còn lại sẽ ra sao, khi "làm ăn" với thế giới mà cứ đi tới nước nào là "xin" nước đó công nhận Việt Nam có "nền kinh tế thị trường"? Làm ăn gì kỳ vậy? "Làm ăn" kiểu đó có cần kêu gọi "lòng tự trọng" như Nguyễn Tấn Dũng vừa kêu không?

  Tại sao người CSVN cứ mãi loay hoay, hí hoáy "đổi mới"? Đổi "kiểu này" không xong quay ra "kiểu khác", "kiểu khác" không xong lại quay về "kiểu này". Một sự thụt lùi thậm nguy về mọi mặt, đặc biệt thụt lùi thảm hại trong tư duy kinh doanh chuyên nghiệp, mà bà Virginia Foot đã khuyến cáo [7]:

  "Hiện nay Việt Nam có cách làm kinh doanh không giống ai, theo phương cách Việt Nam. Tiếp tục như thế, Việt Nam chỉ có thể làm việc với người Việt Nam mà thôi. Muốn làm ăn toàn cầu Việt Nam cần phải áp dụng cách thức làm ăn quốc tế"

  Chưa đủ nhục nhã ư?

  ***

  Người CSVN vẫn như một con bệnh "ăn chơi trác táng", vừa muốn được chữa bệnh lại vừa không muốn khai tất cả các triệu chứng bệnh tật với bác sĩ, vì xấu hổ (!).

  Rồi 2018 sẽ đến, nhanh thôi! Nếu chế độ độc đảng toàn trị vẫn còn tồn tại cho đến thời điểm đó, có thể nói dứt khoát, Việt Nam sẽ không tài nào thực hiện đúng cam kết hạn chót về nền kinh tế thị trường như đã ký.

  Rồi sẽ ra sao? Việt Nam chẳng lẽ như đám lục bình trôi vật vờ và lờ phờ trên "dòng sông lơ đãng" hay "dòng sông đang lở"?!

  Nguyễn Ngọc Già

  ___________________________________________________

  [1] Hoàng Kim - Đừng bắt nông dân gánh “Chủ nghĩa xã hội treo”!

  [2] Nợ của Việt Nam hiện như thế nào?

  [3] Quản DNNN: Hết nâng lên lại hạ xuống

  [4] Nhìn lại 5 năm gia nhập WTO: Bài học đàm phán

  [5] Công bố toàn văn cam kết WTO

  [6] “Các vụ kiện chống bán phá giá sẽ không dừng lại ở con số 42”

  [7] Việt Nam làm ăn vẫn "không giống ai"

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Việt Nam có thể sẽ kiện DOC ra tòa án thương mại
  16/03/2013 | 09:06:00

  Trước thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh của Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn cho biết Tổng cục Thủy sản phản đối việc DOC chọn Indonesia là nước tham chiếu để tính thuế chống bán phá giá đối với cá tra của Việt Nam.

  Phó Tổng cục trưởng cho rằng điều này hoàn toàn bất công vì Indonesia là nước có điều kiện kinh tế-xã hội hoàn toàn khác với Việt Nam và đây là lựa chọn sai. Hiện, ngành thủy sản đang phối hợp với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cùng các luật sư để phản đối và làm rõ những bất hợp lý trong việc DOC chọn Indonesia làm căn cứ để đưa ra phán quyết cuối cùng...

  http://www.vietnamplus.vn/Home/Viet-Nam-co-the-se-kien-DOC-ra-toa-an-thu...

  Lúc vi phạm nhân quyền thì các cha các mẹ nói VN có đặc thù riêng (hổng giống ai và đếch theo tiêu chuẩn quốc tế) ???

  Phản hồi: 

  Bác Già ĐAY NGHIẾN cực hay
  Đây là bản cáo trạng chế độ XHCN ở Việt Nam
  Họ, ĐCSVN, không thể chối cãi được trước bản cáo trạng này

  Phản hồi: 

  Mỹ ra phán quyết bất lợi cho cá tra, ba sa Việt Nam
  15/03/2013 | 07:47:00

  Bộ Thương mại Mỹ ngày 14/3 đã ra phán quyết đối với việc lựa chọn nước thứ ba để tính thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá ba sa Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Nước thứ ba Bangladesh sẽ được thay thế bằng Indonesia.

  Từ quyết định trên, thuế suất đánh vào mặt hàng cá tra, cá ba sa phi lê đông lạnh của các doanh nghiệp Việt Nam đều tăng hàng chục lần, từ mức chỉ vài xu/kg lên tới vài chục xu hay vài USD/kg.

  Cũng trong công bố trên của Bộ Thương mại Mỹ, doanh nghiệp Vĩnh Hoàn, đơn vị có doanh số lớn nhất về xuất khẩu cá tra, cá ba sa vào thị trường Mỹ, từng được hưởng thuế suất 0%, tới đây sẽ phải chịu mức thuế 0,19 USD/kg. Mười sáu doanh nghiệp khác của Việt Nam, trong đó có Bình An, Hùng Vương, Cadovimex, Anvifish, Docifish..., cùng xuất khẩu mặt hàng tương tự, sẽ phải chịu các mức thuế cao hơn, từ 0,77-3,87 USD/kg.

  Việc thay đổi nước thứ ba làm căn cứ tính thuế chống bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ nằm trong đợt xem xét hành chính lần thứ tám mang tính thường niên của cơ quan này đối với cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Trước khi có đợt xem xét nói trên, Hiệp hội các nhà nuôi trồng cá da trơn ở Mỹ vốn bị mất thị trường ngay tại Mỹ đã thông qua quốc hội nước này tạo sức ép với chính quyền nhằm gây khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

  Trong năm 2012, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra, cá ba sa phi lê đông lạnh trị giá 358 triệu USD vào Mỹ, biến nước này trở thành thị trường lớn thứ hai của Việt Nam. Trong khi đó, diện tích nuôi trồng cá da trơn ở Mỹ giảm xuống còn một nửa, từ khoảng 67.000ha xuống còn 33.000ha.

  Dự kiến, quyết định nói trên của Bộ Thương mại Mỹ sẽ có hiệu lực trong tuần sau và kéo dài cho tới đầu năm 2014, khi cơ quan này tiến hành đợt xem xét hành chính tiếp theo./.

  http://www.vietnamplus.vn/Home/My-ra-phan-quyet-bat-loi-cho-ca-tra-ba-sa...

  Nhãn tiền! Mỹ lấy nước thứ ba để quy chiếu mà đánh thuế phá giá từ Bangladesh chuyển qua lấy Indonesia đã tạo ra kết quả như vậy! Vài tháng nữa nó lấy Maylaysia hoặc một nước nào tại Châu Mỹ còn chết mẹ nữa!

  Mấy cha mấy mẹ soạn HP coi thử chứ tui thấy mấy cha mấy mẹ tối ngày lảm nhảm: KTTT định hướng XHCN, thì chết hết doanh nghiệp nghĩa là chết nông dân, công nhân hết!

  Phản hồi: 

  Bác Già ơi, có nhiều cái phải "đổi mới" lắm. Xã hội ta như một mớ bùng nhùng của những chủ trương, đường lối, chính sách. Trước hết xin liệt kê những cái cần phải đổi mới để bác tham khảo:
  Tàu lạ thỉ đổi mới thành TÀU QUEN
  Bô Giáo dục và đào tạo thỉ đổi mới thành BỘ VÔ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO KHOÉT.
  Si quan quân đội nhân dân thì thành ÁO QUAN QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN, vì rõ ràng giặc nó vào hải phận của ta nhưng không tháy bong đáng sĩ quan nào ra "nghênh tiếp.
  Sĩ quan công an ND thì đổi thành ÁO QUAN ND, vì hễ cứ vào đồn công an thì người nhà sắm áo quan thì vừa.
  Viện kiếm sát ND thì đổi thành VIỆN THẢM DÁT NHÂN DÂN
  Tòa án tôi cao thì đổi thành TÒA GÂY ÁN TỐI MÙ
  Nhà nước thì đổi thành NHÀ BÁN NƯỚC
  Ba tuyên giáo thì đổi thành BAN XUYÊN TẠC RAÓ MẮT
  Bộ chính trị thì đổi thành BỘ CHUYÊN TRỊ hay BỘ CHUYÊN CHÍNH
  Bộ tài nguyên môi trường thì đổi thành BỘ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG
  Bộ Lâm nghiệp thì đổi thành BỘ LÂM TẶC
  Bộ thương mại thỉ đổi thành BỘ DÂM MẠI
  Đài truyền hình thì đổi thành ĐÀI TÀNG HÌNH
  Thủ tướng thì đổi thành TRƯỞNG THÚ
  Đái phát thanh thì đổi thành ĐÀI THẤT THANH
  Trường đại học thì đổi thành TRƯỜNG DẠI HỌC
  Trường trung học thì đổi thành TRƯỜNG THẤT HỌC
  Cán bộ cao cấp thì đổi thành CÁN BỌ CAO GIỌNG
  Tổng bí thư thì đổi thành TỔNG BI ĐÁT
  Giáo sư thì đổi thành GIÁO HƯ
  Dân chủ thì đổi thành DÂN CHỬI
  Bộ Giao thông thì đổi thành BỘ ÙN TẮC GIAO THÔNG
  Trường báo chì thì đổi thành TRƯỜNG BÁO HẠI
  Bộ Y tế thì đổi thành BỘ ĐI TẾ, vào bệnh viện Mà không tế bằng phong bì thì phải mời thày cúng đến tế lễ thì vừa.
  Mặt trạn tổ quốc thì đổi thành MẶT TRƠ TỔ ĐỈA
  Ban phòng chống tham nhũng thì đổi thành BAN THA HỒ THAM NHŨNG
  Còn rất nhiều cái càn đổi mố thì để tôi nghĩ tiếp hoặc bác nào đó bổ sung.

  Phản hồi: 

  Đọc bài viết này của bác Nguyễn Ngọc Già, T thấy dâng tràn cảm xúc và nổi đau xót về đất nước phải chịu đựng một nền kt dị dạng.

  Bài viết này của bác Già có thể được xem là bản án kết tội cái khập khểnh của nền "kinh tế thị trường định hướng XHCN", nêu lên thật chính xác toàn bộ những cái dỡ, cái xấu, cái bê bối, cái nợ nần, cái tham lam ngu dốt, "lờ phờ, phớt lờ"... của thành phần đẻ ra nó. Nổi bức xúc của tác giả cũng được xem là đại diện cho bức xúc của cả dân tộc về tương lai mờ mịt của VN trong nền kinh tế quái thai này.

  "Rồi sẽ ra sao? Việt Nam chẳng lẽ như đám lục bình trôi vật vờ và lờ phờ trên "dòng sông lơ đãng" hay "dòng sông đang lở"?!"

  Âm điệu vần "ờ" được bác Già dùng thật điêu luyện nhằm nêu bật tính chất của vấn đề. T rất ngưỡng mộ văn tài của bác NNG.

  Phản hồi: 

  Đảng viên nhan nhản, Cộng sản mấy người !
  Bọn giả danh CS đấy, làm đ... gì có CS ở đây.