Thủ tướng Dũng đề cao lòng tự trọng

 • Bởi Admin
  22/10/2012
  7 phản hồi

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu công chức nhà nước phải có lòng tự trọng để khỏi rơi vào tình trạng tham nhũng.

  Ông Dũng đã đưa ra bình luận này tại một buổi nói chuyện tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hôm Chủ nhật ngày 21/10 mà báo chí trong nước gọi là ‘tiếp xúc cử tri’.

  Trước vấn đề chống tham nhũng do một thành viên cử tọa nêu lên, ông Dũng đã nhấn mạnh rằng ‘phòng chống tham nhũng không chỉ bằng pháp luật’ mà còn ‘ở vấn đề con người’, theo tường thuật của Thông tấn xã Việt Nam.

  “Công tác giáo dục đạo đức, lối sống để mỗi cán bộ, công chức có lòng tự trọng, có trách nhiệm cao với đất nước cũng có vai trò rất quan trọng,” ông Dũng được dẫn lời nói.

  Ông Dũng đưa ra lời bình luận này chỉ ít ngày sau khi Trung ương Đảng kết thúc hội nghị toàn thể lần thứ 6 mà không đi đến quyết định kỷ luật ‘một ủy viên Bộ chính trị’ mặc dù có những sai phạm nghiêm trọng.
  Do đó, mặc dù bị đưa ra toàn thể các ủy viên trung ương phân tích, mổ xẻ và có thể đã hứng chịu nhiều búa rìu nhưng vị ‘ủy viên Bộ chính trị’ này vẫn bám giữ được ghế sau hội nghị.

  Trước đó, phát biểu với công chúng cũng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói rõ rằng hầu hết các ủy viên Trung ương Đảng đều đồng ý rằng vị ‘ủy viên Bộ chính trị’ này, mà ông gọi là ‘đồng chí X’, đã có những sai phạm.

  Ông Sang giải thích rằng việc Trung ương Đảng không xử lý kỷ luật ‘một ủy viên Bộ chính trị’ không có nghĩa là vị này ‘không có lỗi’ mà là do hoàn cảnh.

  Nói chuyện với các giáo sư và sinh viên của một trường đại học hàng đầu đất nước, Thủ tướng Dũng đã kêu gọi nhân dân tăng cường ‘giám sát, đấu tranh’ để phòng chống tham nhũng.

  Ông cũng khẳng định ‘quyết tâm cao’của nội các của ông trong việc ‘đấu tranh, ngăn chặn, đầy lùi vấn nạn tham nhũng’ trong khuôn khổ Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

  Ông cho biết chính phủ đang đăṭ ra mục tiêu cải cách tiền lương cho cán bộ công chức và xem đây là một giải pháp quan trọng để phòng chống tham nhũng.

  Theo hãng thông tấn nhà nước thì mục địch của việc ông Dũng ‘tiếp xúc cử tri’ tại Đại học Quốc gia cũng như tại Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, trong cùng ngày 21/10 là ‘thu thập ý kiến, nguyện vọng của cử tri về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục đào tạo và phát triển kinh tế xã hội’.

  ‘Nhiều thành tích’

  Thủ tướng cũng tranh thủ cơ hội này để nêu bật những thành tích trong công tác điều hành kinh tế-xã hội của chính phủ của ông.

  Ông cho biết chính phủ đã ‘đạt và vượt’ 10 trên 15 chỉ tiêu mà Quốc hội đã đặt ra, trong đó các chỉ tiêu quan trọng như chỉ số giá tiêu dùng, lạm phát, tỷ lệ hộ nghèo, tạo việc làm... và tăng trưởng kinh tế mặc dù thấp hơn kế hoạch ‘nhưng quý sau cao hơn quý trước’.

  Ông lưu ý rằng chính phủ đã đạt được những thành tích này trong bối cảnh tình hình trong nước cũng như thế giới ‘rất khó khăn’.

  Theo thủ tướng thì Việt Nam đã chịu nhiều tác động tiêu cực do những biến động kinh tế trên thế giới trong lúc chính phủ còn phải lo ‘đối phó với thiên tai, dịch bệnh, các âm mưu thủ đoạn gây mất ổn định chính trị-xã hội và đe dọa chủ quyền quốc gia’.

  Ông nói mục tiêu trong năm tới của chính phủ là tiếp tục giảm lạm phát, tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong khi thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

  Thủ tướng Dũng tiếp xúc cử tri ở Thành phố Hồ Chí Minh ngay sau khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng có những hoạt động tương tự tại thành phố này trong đó ông cũng nêu cao quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và nêu vấn đề về ‘đồng chí X’.

  Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đã bầu cho ông Sang vào Quốc hội trong khi ông Dũng lại đại diện cho thành phố phía bắc Hải Phòng.

  Cũng trong sáng ngày 21/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tham dự Lễ khai giảng và gióng hồi trống khai giảng của Đại học Quốc gia và Lễ khánh thành một phần dự án Ký túc xá cho sinh viên của trường Đại học này.

  Tại các buổi lễ này, thủ tướng ̣đã đưa ra những lời huấn thị đối với lãnh đạo, đội ngũ giảng viên và sinh viên của trường.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Theo những học giả về lòng tự trọng như Nathaniel Branden của Mỹ, người cho là có tới "bảy cột trụ của lòng tự trọng", chắc các quan tham ở Việt Nam chỉ có một cột trụ duy nhất, và cây cột đó còn được gọi nôm na là "dù". (Tôi thấy chính ông Dũng trong vụ này cũng chỉ nhờ "dù" của Đảng che mà còn đứng vững.)

  Nói ở bình diện nôm na không học thuật chi hết, phải chi ông Dũng biết từ chối vài căn biệt thự người ta cho, thì lời kêu gọi tự trọng của ông còn được cấp dưới đánh giá cao. Còn bây giờ, đúng là ông xổ toẹt lòng tự trọng của con người nói chung.

  Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đã bầu cho ông Sang vào Quốc hội trong khi ông Dũng lại đại diện cho thành phố phía bắc Hải Phòng.

  Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đã bầu cho Sang, Thanh Hải, Quyết Tâm, HH-Phước, ...
  Dũng ngại ra gặp cử tri Hải Phòng vì sợ vụ anh Vươn, Tiên Lãng, sẽ làm mắc họng

  Phóng viên: Thưa thủ tướng, ông nghĩ sao về văn hóa từ chức ở một số quốc gia, ví dụ như nước Nhật?

  Thủ tướng Dũng: Đó là một thứ văn hóa tốt, rất tốt.

  Phóng viên: Thưa thủ tướng...

  Thủ tướng Dũng: Vấn đề anh định nói tôi biết, sao tôi lại không biết.

  Phóng viên: Ông có định...

  Thủ tướng Dũng: Nhưng nếu tôi từ chức thì ai có thể làm tốt hơn tôi? Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long hay Lê Công Định? Đừng để các thế lực thù địch lợi dụng biến đất nước thành Myanmar.

  TT có ký cái nghị định 38 nói về lực lượng dân phòng. Bọn này thường cùng với công an đi ăn cướp của những người buôn thúng bán mẹt ở vìa hè goc phố lại còn "thu thuế" của cả người bán hòng rong. Giá như TtT dến giảng choi chúng biét thế nào là lòng tự trọng, thế nào là nhân phẩm, thế nào là danh dự thì hay biết mấy. Nhân thể mới cả bọn lưu manh côn đồ thường cùng công an đi đàn áp người dân biểu tình chống ngoại xâm và đòi đất, đến dự thính thì lại còn hay hơn.