Đào Tuấn - Thủ tướng nói lời “xin lỗi” trước nhân dân

 • Bởi Admin
  22/10/2012
  11 phản hồi

  Sau khi kêu gọi giáo dục cán bộ, đảng viên về “lòng tự trọng” trong buổi tiếp xúc cử tri hôm qua, sáng nay, với trọng trách Ủy viên Bộ Chính trị, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã “xin nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân”.

  “Tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, nhất là những yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của các Tập đoàn kinh tế, TCTy Nhà nước mà điển hình là Vinashin, Vinaline đã sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, có nhiều vi phạm, gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng lớn đến uy tín và vai trò của kinh tế nhà nước”- Thủ tướng nói.

  Trong bài phát biểu trước QH, Thủ tướng cho biết trong những ngày qua, Ban cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban cán sự đảng các bộ và từng thành viên Chính phủ đã kiểm điểm tự phê bình theo tinh thần nghị quyết TU 4 khóa XI “một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Và việc kiểm điểm được Thủ tướng đánh giá bằng hai từ “nghiêm túc”. “Tập thể Ban cán sự đảng và mỗi đồng chí chúng tôi đã nhìn nhận những khuyết điểm, yếu kém và chân thành cầu thị rút ra những bài học thấm thía, sâu sắc nhất”- ông nói.

  Tuy nhận lỗi về chỉ đạo, điều hành, tuy nhiên, báo cáo chính phủ về tình hình KT-XH lại toàn màu hồng, lại tràn đầy sự lạc quan và rất nhiều hứa hẹn.

  _____________________

  Thủ tướng xin lỗi vì những yếu kém của Chính phủ

  Trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội trình bày trước Quốc hội sáng 22/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận trách nhiệm và xin lỗi về những khuyết điểm, yếu kém của Chính phủ.

  Đại diện Chính phủ trình bày báo cáo trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành phần lớn thời gian để phân tích tình hình kinh tế 9 tháng đầu năm, dự báo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012 và kế hoạch 2013. Báo cáo cũng dành gần một trang để thông báo kết quả thực hiện việc kiểm điểm tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI trong nội bộ Chính phủ.

  Thủ tướng nghiêm túc nhận trách nhiệm và thành thật nhận lỗi trước nhân dân. Ảnh: Hoàng Hà.
  Theo đó, Tập thể Ban cán sự Đảng các bộ và từng thành viên Chính phủ đã “thành khẩn nhìn nhận những yếu kém, khuyết điểm và chân thành cầu thị rút ra bài học thấm thía, sâu sắc nhất” trong thực hiện các nhiệm vụ được giao cũng như trong toàn bộ quá trình công tác.

  “Với trọng trách là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng, tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành”, Thủ tướng nói.

  Trong số những khuyết điểm, yếu kém nêu trên, người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh tới những vấn đề trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, điển hình là Vinashin, Vinalines, dẫn đến các đơn vị này sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, có nhiều sai phạm, gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt.

  Thủ tướng cũng cho biết, bản thân cũng như từng thành viên Chính phủ sẽ “nghiêm túc nghiêm khắc với mình, đoàn kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc, đề cao trách nhiệm, nỗ lực cao nhất” để khắc phục những yếu kém khuyết điểm, phấn đấu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

  Trước đó, trong báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ cũng như diễn văn khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các cơ quan chức năng đều thừa nhận nền kinh tế, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, nguy cơ trì trệ kinh tế hiển hiện, lạm phát tuy có giảm nhưng chưa vững chắc.

  Mặc dù lạm phát được kiềm chế ở mức 8%, xuất khẩu tăng vượt chỉ tiêu (dự kiến 16,6%), cán cân thanh toán thặng dư khoảng 8 tỷ USD và dự trữ ngoại hối lên khoảng 11 tuần nhập khẩu… nhưng trong số 15 mục tiêu được Quốc hội phê duyệt cho năm 2012, Chính phủ cũng thừa nhận sẽ không hoàn thành 5 mục tiêu, trong đó có tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Sau 9 tháng, GDP cả nước chỉ tăng 4,73% và ước cả năm khoảng 5,2%. Con số này thấp hơn nhiều so với kế hoạch 6 - 6,5% của Quốc hội, tuy có diễn biến theo hướng quý sau cao hơn quý trước.

  Đánh giá tình hình, Chính phủ nhận định kinh tế vĩ mô hiện vẫn chưa vững chắc, lạm phát có nguy cơ tăng trở lại. Sức khỏe ngân hàng còn yếu trong khi lãi suất tín dụng cao so với hiệu quả sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp khó khăn, tồn kho, giải thể - phá sản còn lớn. Quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn chậm trong khi đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn…

  Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian còn lại của 2012 cũng như để thực hiện mục tiêu tổng quát là “tăng cường ổn định vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn” của năm 2013, Chính phủ đã đề ra một loạt các giải pháp nhằm tiếp tục kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tái cơ cấu, đảm bảo an sinh xã hội… Qua đó, cơ quan điều hành dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm 2013, trong khi lạm phát được kỳ vọng ở khoảng 8%. Mục tiêu lạm phát này có phần “lỏng” hơn so với con số 7 - 8% mà Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét trước đó.

  Giữ lại phần lớn quan điểm đã trình bày tại phiên họp thường vụ diễn ra đầu tuần trước, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội được Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu trình bày sau đó đồng tình với khá nhiều quan điểm của Chính phủ. Theo đó, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực gặp rất nhiều khó khăn, việc đạt và vượt kế hoạch 10/15 chỉ tiêu là nỗ lực lớn của cơ quan điều hành cũng như nền kinh tế. Tuy nhiên, 5 chỉ tiêu không đạt đều là những chỉ tiêu quan trọng, phản ánh tính bền vững của nền kinh tế trong trung và dài hạn.

  Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cũng đặt ra một số vấn đề, yêu cầu Chính phủ làm rõ như nguy cơ trì trệ của nền kinh tế, thanh khoản ngân hàng dư thừa nhưng doanh nghiệp không tiếp cận được vốn, tiến trình tái cơ cấu kinh tế còn chậm… Các vấn đề này sẽ tiếp tục được đại biểu Quốc hội mổ xẻ trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội dự kiến diễn ra giữa kỳ họp này.

  Tiếp sau phiên khai mạc buổi sáng, trong chiều nay (22/10), các Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi nhiều báo cáo quan trọng, liên quan đến vấn đề thu chi ngân sách 2012, dự toán năm 2013 từ Bộ Tài chính, dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn cũng như nhiều báo cáo quan trọng khác từ các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội.

  Nhật Minh
  Theo VnExpresss

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Thằng Thủ tướng nước này
  Công nhận nó thật hay
  Đẹp trai mà trơ trẽn
  Ủy viên Bộ Chính trị
  Tư cách nó như thế
  Chính phủ nó lãnh đạo
  Là lãnh đạo của Đảng
  Dân ta thật thiệt thòi
  Nhất là thanh niên trẻ
  Sống trong chế độ này...

  Khách Tôn Thất Khanh viết:
  ..những "đăc sản" khó "nhá" nhất, đó là chế độ tem phiếu và vũ khí phê và tự phê, đã gọi là vũ khí thì phải có tác dụng "nổ" vào cái gì chứ, nhưng đó lại là loại vũ khí gỉ nên cuối cùng hòa cả làng.

  Vũ khí xung thiên này nổ đằng chân, song ép-phê đằng mũi đó bác.
  .

  Người Công Giáo khi xưng tội thì làm việc đền tội.

  Người Phật Giáo khi sám hối thì làm việc công quả.

  Người sĩ quan chế độ cũ khi bị mất nước thì đã đi tù cải tạo.

  Người bị qui kết gây rối trật tự công cộng thì phải bị cưỡng bức giáo dục.

  Người phạm tội hình sự, phải bị tòa án bỏ tù.

  Người ăn uống tầm bậy, phải bị đau bụng, ỉa chảy.

  Người đứng đầu chính phủ phạm tội với toàn dân, thì chỉ nhận trách nhiệm chính trị, nhận khuyết điểm....!!!!????????

  Toàn dân là ai vậy nhỉ...!!!!???????

  Nghe thủ tướng phát biểu trên ti vi lại thấy thêm một điểu ẩn khuất nữa của tt nhưng cũng thấy một tiểu xảo của tt, nhưng không giấu được ai, đó là tt chỉ đề cập đến Vinashin và Vinaline, mà hoàn toàn né tránh vụ Bầu Kiên và ngành ngân hàng. Phải chăng con gái tt đang làm ăn phất to trong ngành ngân hàng?
  Vậy xin hỏi tt giải trình sao về vụ Bầu Kiên do chính tt chỉ đạo bắt? Vừa họp HN 6 xong nay cũng bộ sậu ấy (chắc có cả sâu nặng) lại họp quốc hội, làm cho người dân cảm thấy ngán ngẩm cho cái cung cách làm ăn của Đảng, Quốc hội, nhà nước và chính phủ trong cái cơ chế này.
  CNXH cho ra đời hai "sản phẩm" kém chất lượng nhất trong quá trình lịch sử bốn nghịn năm của nước ta, mà đây lại là những "đăc sản" khó "nhá" nhất, đó là chế độ tem phiếu và vũ khí phê và tự phê, đã gọi là vũ khí thì phải có tác dụng "nổ" vào cái gì chứ, nhưng đó lại là loại vũ khí gỉ nên cuối cùng hòa cả làng.
  Rồi còn vấn đề liên quan đến vận mệnh của dân tộc là kẻ thù sát nách, chẳng biết các phiên sau, quốc hội có đưa ra hay không? Chỉ thấy dân cuốc đất thì tỷ lệ nghèo lại tăng lên thôi.
  Chẳng biết bao giờ Đảng mới cho cái vũ khí gỉ mang nhãn "phê và tự phê" này vào viện bảo tàng? Hay là lại cứ trưng bầy ra để đân mạng có thêm đề tài bàn tán? Liẹu quốc hội có dập tắt niểm hy vọng và lạc quan cuối cùng còn sót lại của người dân hay không?
  Nghe các vị phát biểu thì đưa ra toàn quan điểm rất chi là "hoành tráng" nhưng hoàn toàn không nêu ra một biện pháp nào? Phải chăng trình độ của quốc hội chỉ có đến thế thôi? Ông nghị Thành Tâm có hy vọng gì không?

  TT Dũng báo cáo xong, vừa bước xuông thì có hai BT Tài chánh và kinh tế chạy lại nói nhỏ:
  - Thưa anh Ba, vừa rồi báo cáo của anh đọc đã cũ rồi, của năm 2010, chúng nó đưa nhầm đấy.
  - Vậy à, thôi không sao. Lần họp QH tới ta xin lỗi rôi báo cáo lại.

  Bác Lưu Hồng,

  Bác Admin có ghi rõ là bác ấy post lại bài của nhà văn Nguyễn Quang Lập (NQL) đăng trong blog Quê Choa. Dân Nam bộ như tôi thường viết sai chính tả nếu sơ ý viết theo phát âm Nam bộ. Bác NQL đã sửa lỗi chính tả nầy rồi.

  ok. viết:

  Điều này cũng cho thấy rằng HN TƯ6 đã đạt được kết quả khá tốt, tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức và hành vi của mỗi cán bộ đảng viên, quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và lãng phí tiền của nhân dân.

  Đoạn văn trên của bác ok. tôi nhận thấy rất quen thuộc, đã nghe thường xuyên hằng ngày từ khi có Đảng. Và dường như “nhận khuyết điểm” của Th.T. Nguyễn Tấn Dũng tôi cũng thấy rất quen thuộc vì đã được nghe thấy nhiều lần rồi. Mà chẳng phải chỉ riêng Th.T. Dũng, các vị thủ tướng tiền nhiệm của Đảng đều có “nhận khuyết điểm”. Sống lâu ở nước “tư bản giẫy chết” nầy, tôi chưa thấy vị thủ tướng nào nhận khuyết điểm hai lần.

  Thôi thế cũng được rồi, thủ tướng nhận lỗi trước Quốc hội là được rồi, vấn đề là biết lỗi, nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước cử tri với tư cách là người đứng đầu chính phủ với một thái độ cầu thị như vậy là tốt rồi. Biết được lỗi, nhận lỗi và sửa chưa lỗi lầm của mình cũng được coi là trượng phu rồi, chỉ sợ nhất những người không nhận ra lỗi lầm, sai trái của mình thôi. Điều này cũng cho thấy rằng HN TƯ6 đã đạt được kết quả khá tốt, tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức và hành vi của mỗi cán bộ đảng viên, quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và lãng phí tiền của nhân dân.

  Mấy người chúng tôi thắc mắckhông hiểu tại sao dạo này mấy ông cốp lại có phong trào xin lỗi và nhận khuyết điểm, yếu kém thế nhỉ? Chẳng biết ai phát đọngnphong trào này và các ông ấy học ở đâu, ai dạy? Thắc mắc thế thôi, chứ chảng biết hỏi ai, bon mình dân đen cả cách các ông ấy hàng mấy tầng mây, làm thế nào mà gặp để hỏi mà hỏi thì các ông ấy chắc gì trả lời. Mà trả lời chưa chắc đã đúng. Kiểu trả lời của các ông ấy thì ai mà chẳng đoán ra.
  Còn thắc mắc này nữa, xin hỏi ccs vị ấy: Nay ta đã mở rộng quan hệ với nhiều nước ngoài CS, các vị đi nhiều nơi, "đi một ngày đàng học một sàng khôn", các vị có thấy những nước đó họ có tổ chức phê và tự phê hay không mà họ tiến như thế? Dân họ kêu như ó giống nước ta hay không? Hốc chính đốn đảng không? Họ có học tập tư tưởng đạo đức ai không? Cái đảng của họ có thoái háo, biến chát tư tưởng có suy thoái đạo đức dạo đức, tha hóa suy đồi lối sôgns không? Có ăn cắp (tham nhũng) không?
  Vạy họ làm thé nào mà đảng của họ đươc như vậy? Sao các vị không học mà cứ làm cái kiểu trò Mèo phê và tự phê cổ hủ như trẻ con cách đây đx hơn nửa thế kỷ, thế rồi lên bục diễn hề xúc động rơi nước mắt? Già rồi sao mà ấu trĩ thế? Chỉ có trẻ con uất ức, bất lực mới khóc. Còn người lớn thấy cái gì sai trái qua đáng thì xử sự khác, đưa ra pháp luật trừng trị, còn bọn côn đồ thì "cứ đánh bỏ mẹ nó đi", tuy hành xử như thế là không hay, nhưng nó cũng không phải là trẻ con, chỉ biết nhỏ lệ.
  MOng ràng các vị đừng diễn tiếp cái trò vừa mèo, vừa dở hơi, vừa hề, vừa tốn tiền của dân là phê và tự phê nữa, mà hãy nghe dân phê trên các trang báo mạng rồi sửa. "Trung ngôn nghịch nhĩ", "bách nhân bách khẩu" nhưng các vị có 175 người thì cùng nhau gạn đục khơi trong, tìm những góp ý tốt mà theo. Nếu làm không được mà tôi chắc rằng các vị chẳng làm mà làm cái gì cũng chẳng ra gì, thì các vị nhường ghế cho người khác là xong chuyện. Đỡ phải đóng kịch xin lỗi. Dân ĐÉO thích xem các vị diễn tuồng. Lố bịch lắm rồi, "thày già con hát trẻ", các vị là con hát già, thế mới ngán.

  Còn bác Admin hô: "Ai tin Thủ tướng DƠ tay lên?" Thì tôi bảo tôi tin thủ tướng tay DƠ, rất DƠ đáy thậm chí tay thủ tướng còn nhuốm máu. Còn nếu bác Admin hô: "GIƠ tay lên không tôi bắn!" thì tôi GIƠ tay liền

  Quốc hội lo ngại kinh tế trì trệ

  - Theo đánh giá của Ủy ban Kinh tế QH, nền kinh tế đang đối mặt với tình trạng lạm phát giảm, nhập siêu giảm nhưng cho thấy những dấu hiệu lo ngại về sự trì trệ.

  Tác động đến niềm tin

  Ngay sau báo cáo kinh tế - xã hội của Thủ tướng, Ủy ban Kinh tế QH đã trình bày báo cáo thẩm tra, đưa ra nhiều khuyến nghị.

  Theo đánh giá, hai nút thắt của nền kinh tế là nợ xấu và hàng hóa tồn kho đang làm tắc nghẽn quá trình chu chuyển nguồn lực quốc gia. Bên cạnh đó, thu ngân sách 9 tháng chỉ đạt 67,3% dự toán, là năm có tiến độ thu thấp nhất trong các năm gần đây; khả năng thu những tháng còn lại rất khó khăn, ảnh hưởng đến thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội[...]

  2013 là năm bản lề của Kế hoạch 5 năm 2011-2015, cần bắt đầu từ thay đổi tư duy làm quy hoạch, kế hoạch, phân bổ nguồn lực; công khai, minh bạch thông tin điều hành, tính chính xác số liệu để làm căn cứ tin cậy cho việc ra quyết định [...]

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/93572/quoc-hoi-lo-ngai-kinh-te-tri-tre.html

  "Giơ tay", không phải "dơ tay". Sai chính tả là điều dễ mắc phải khi viết, nhưng bài của ông Lập (một nhà văn) viết sai nhiều lần chữ "giơ tay", thật khó chấp nhận.

  Ai tin Thủ tướng dơ tay lên?

  Trưa nay báo mạng cả lề phải lẫn lề trái đưa tin rần rần Thủ tướng xin lỗi vì những yếu kém của Chính phủ (tại đây): “Với trọng trách là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng, tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành”.

  Ts Nguyễn Xuân Diện bình luân tức thì (tại đây): “Trước hết, cũng xin thành thật hoan nghênh Thủ tướng đã nhận ra lỗi lầm, yếu kém của mình và của Chính phủ, đã mạnh dạn xin lỗi Dân tại Quốc hội. Tuy nhiên, những lời xin lỗi lúc này đều đã muộn. Dân muốn Thủ tướng và Chính phủ những hành động cụ thể! Dân chúng tôi còn hoan nghênh hơn nữa, nếu Thủ tướng từ chức. Vì nếu một Thủ tướng, một chính phủ yếu kém mà còn vận hành thì gây nên tổn thất, đau thương hơn nữa cho đất nước.”

  Mình cũng hoan nghênh lời xin lỗi của Thủ tướng nhưng… e hèm, nhưng mà…

  Mình nhớ trước đây vụ Vinashin Thủ tướng cũng nhận lỗi. Nhưng sau đó tại một diễn đàn doanh nghiệp ông nói đại ý: vì trách nhiệm người đứng đầu chính phủ thì ông nhận lỗi thôi chứ ông chẳng ra quyết định nào sai cả. Trước đây nữa ông cũng nói đại ý nếu không chống được tham nhũng thì ông sẽ từ chức. Bây giờ tham nhũng cao như núi dài như sông, chẳng thấy ông từ chức, một lời xin lỗi cũng không.

  Đào Tuấn bình rất hay (tại đây): ”Nhận lỗi về chỉ đạo, điều hành, tuy nhiên, báo cáo chính phủ về tình hình KT-XH lại toàn màu hồng, lại tràn đầy sự lạc quan và rất nhiều hứa hẹn.” Mình có hỏi Nguyễn Vạn Phú, ông nhà báo này rất sành kinh tế, có thể nói sành nhất trong những nhà báo sành kinh tế, là: kinh tế nước mình có cửa nào sáng không? Phú thở dài lắc đầu, nói không, hoàn toàn không anh ạ. Đành phải nói thật với nhau như thế.

  Vì rứa nên sau lời xin lỗi là báo cáo về tình hình KT-XH “toàn màu hồng, lại tràn đầy sự lạc quan và rất nhiều hứa hẹn.” thì có nên tin không nhi?

  Ai tin Thủ tướng dơ tay lên?

  Ai dơ thì dơ, mình không dơ. Mình không tin, hoàn toàn không. Xin thành thật khai báo.

  Nguyễn Quang Lập

  Theo blog Quê Choa