Hồ Bất Khuất - [Giải thích kết quả Hội Nghị Trung Ương 6 bằng] "Nguyên lý mâm thịt chó"

 • Bởi Hồ Gươm
  17/10/2012
  9 phản hồi

  Hồ Bất Khuất

  mamthitcho.jpg

  Rất nhiều người đã chia sẻ cảm xúc, ý kiến về kết quả của Hội nghị Trung ương 6 của Đảng cộng sản Việt Nam. Nhiều người tỏ ra hụt hẫng, thất vọng. Tôi cho rằng, những người rơi vào trạng thái như vậy là do không chú ý đến “nguyên lý mâm thịt chó”.

  Hất đổ thì mất ăn, mà tất cả mọi người đều muốn ăn.

  » Tóm tắt nguyên lý mâm thịt chó

  Lại một lần nữa “nguyên lý mâm thịt chó” được vận dụng hoàn hảo. Nếu ai chưa biết “nguyên lý mâm thịt chó”, tôi xin được nói cho rõ. Thực tế cuộc sống chỉ ra rằng, giữa những người cùng hội, cùng thuyến vẫn thường xuyên xẩy ra mâu thuẫn vì xung đột quyền lợi và quan điểm. Những mâu thuẫn này nhiều khi rất gay gắt, dẫn đến những cuộc cãi vã nảy lửa. Tuy nhiên, khi họ gắn bó với nhau bằng một cái gì đó rất quan trọng thì người ta đều tìm cách thỏa hiệp với nhau được. Nói một cách nôm na thế này. Có một hội bạn bè thân thiết với nhau, nhưng giữa họ vẫn có mâu thuẫn; thậm chí họ có thể khinh ghét nhau, nhưng khi tất cả những người này ngồi vào một mâm thịt chó thì dù họ có cãi nhau gay gắt đến mấy, họ cũng biết tự kiềm chế để không xẩy ra chuyện có người tức khí, hất đổ mâm thịt chó. Hất đổ thì mất ăn, mà tất cả mọi người đều muốn ăn.

  Trước tình hình đất nước ngày càng khó khăn, dân chúng rất chờ mong Hội nghị Trung ương 6 đưa ra những quyết định mang tính đột phá để đất nước có sinh khí mới. Ở Hội nghị Trung ương 4, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra chiến dịch “phê và tự phê” theo tinh thần mới. Ông còn nói điều này liên quan đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ. Chính vì vậy lần này mọi người hồ hởi chờ đợi, âm thầm hi vọng.

  Nhưng Hội nghị 6 đã kết thúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu dài, nhưng chỉ làm mọi người thêm thất vọng. Chỉ cần đọc mấy câu này thì rõ:´“Bộ Chính trị đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương cho được nhận một hình thức kỷ luật và xem xét kỷ luật đối với một đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị … Ban Chấp hành Trung ương đã … đi đến quyết định không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí trong Bộ Chính trị ...” Có người bình luận đểu: Thành công của Hội nghị chính là đây!

  Tại sao Ban chấp hành Trung ương lại quyết định không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ chính trị và một đồng chí trong Bộ chính trị? Tại vì “nguyên lý mâm thịt chó” đã được vận dụng, nghĩa là các ủy viên Trung ương Đảng không muốn quyền lợi của mình bị đe dọa.

  Ở Việt Nam, Đảng cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền, lại độc nhất nắm quyền nên tất cả những người trong Đảng có quyền lợi gắn bó với nhau (thật ra chỉ những người có chức, có quyền mới có quyền lợi, chức càng cao thì quyền lợi càng lớn), vì vậy họ phải bảo vệ lẫn nhau. Ví dụ, một người nào đấy được giữ chức Bộ trưởng, rất có thể con người này phải chịu ơn Thủ tướng hay Phó Thủ tướng nào đó. Tương tự, một người nào đó được giữ chức Bí Thư tỉnh ủy, chắc chắn là con người này gắn bó với một vài Ủy viên Bộ chính trị. Chính vì gắn bó với nhau về quyền lợi, biết rõ cái mạnh, cái yếu (thường thì cái yếu nhiều hơn) của nhau nên họ không thể “mạnh tay” với nhau được. Bởi đơn giản: Nếu anh tố cáo tôi, “chơi” tôi thì tôi cũng có cái để tố cáo anh, “chơi” lại anh. Để bảo vệ chính mình, các ủy viên trung ương Đảng không dám cùng nhau “mạnh tay’ với người khác, nhất là những người đó có chức vụ và thế lực lớn hơn.

  Nhìn nhận từ góc độ này, Hội nghị Trung ương 6 kết thúc như vậy là điều tất yếu, hợp logic. Những ai hi vọng vào những điều tốt đẹp hơn thì thật ngây thơ và rõ ràng là không hiểu “nguyên lý mâm thịt chó”. “Nguyên lý mâm thịt chó” đơn giản và dễ hiểu như vậy, tại sao nhiều người vẫn không nhìn ra cái hiển nhiên và thô tục của nó để mà... đừng hi vọng?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Nói rộng ra, đất nước VN đang là một mâm thịt chó khổng lồ. Có được mấy đảng viên CS bỏ đảng? mà trái lại đa số bám vào đảng để giữ phần thịt chó. Giới công an dĩ nhiên trung thành với đảng, vì còn đảng mới còn miếng thịt chó. Các cấp chỉ huy quân đội chắc cũng thế mà thôi.

  Muốn thoát khỏi cái hội chứng "mâm thịt chó" thì phải làm sao? Những kẻ trong bàn tiệc (party, đảng) không bao giờ chịu hất đổ mâm thịt chó, thế thì người đứng ngoài bàn tiệc phải làm chuyện này mà thôi.

  Bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, bảo hiểm y tế là một trong những đề tài tranh cử. Đây là vấn đề có liên hệ khá mật thiết với cộng đồng người Việt tại ỹ.

  Gần 30 năm trước, một số bác sĩ gốc Việt nam bị truy tố về tội gian lận bảo hiểm y tế. Thay vì cắn răng chịu tội vì sự tham lam và gian trá của mình, một số bác sĩ bị truy tố tìm sự hổ trợ của cộng đồng người Việt trong việc đối phó với tội trạng này. Họ lấy ý do, phần lớn những vụ gian lận này, một phần vì họ giúp cho cộng đồng người Việt, vào thời điểm đó, số lớn sống nhờ vào trợ cấp của chính quyền.

  Ông Cao Thế Dung, tác giả cuốn Người Mỹ làm thế nào để giết một tổng thống Việt nam đã có một bài viết phê phán thành phần bác sĩ phạm pháp này một cách nặng nề.

  Cũng như ông Hồ Cương Quyết và Nguyễn Ngọc Già, bài viết của giáo sư Dung cũng có liên hệ đến chó. Vì không còn tờ báo trích đăng bài này, người viết chỉ nhớ điểm chính của bài viết này. Một cách vắn tắt, giáo sư Dung đã ví những vị bác sĩ ăn gian lận bảo hiểm y tế bên Mỹ năm ấy như một bầy chó bên nhà, tức là chó Mỹ không phải ăn cứt người như chó Việt. Ông Dung cho rằng, những vị bác sĩ này như bầy chó tại quê nhà, vì tranh ăn bãi cứt, chúng cắn nhau làm thối bẩn cả cộng đồng.

  Ông Cao Thế Dung dạo ấy đang năng nổ hoạt đống chống Cộng tại Mỹ. Ông ta sở dĩ nặng lời với giới bác sĩ vì theo ông, họ là những kẻ ích kỷ chẳng đóng góp gì nhiều cho cuộc đấu tranh chung để giải trừ cộng sản của cộng đồng Việt nam hải ngoại. Người Viết không biết bác sĩ Mỹ có ích kỷ trong việc chung hay không. Nhưng có lẽ nhận xét này không đúng với giới bác sĩ tại Úc vì phần lớn những vị bác sĩ trong cộng đồng là những người hăng hái hoạt động chung hơn cả, trong đó có những hoạt động chống cộng.

  Nhưng cho dẫu bác sĩ Mỹ có tệ như thế, và cách ví von của giáo sư Dung cho dẫu có mùi thủm nhưng rất chuẩn và hợp. Tuy nhiên, công bình mà xét, bác sĩ Mỹ gian lận công quỷ nước Mỹ, dạo ấy đang giàu nhất thế giới, nên cũng chẳng có chầy da tróc vẩy gì cho ngân sách các bang và liên bang Hoa kỳ gì mấy.

  So sánh bác sĩ Việt bên Mỹ gian lận công quỹ chính phủ hoa kỳ với 175 thành viên trung ương đảng CSVN gian lận công quỹ của người dân Việt nam, thật đúng với cách ví von của giáo sư họ Cao. Có điều, chẳng như mấy vị bác sĩ Việt nam bên Mỹ, tranh nhau ăn làm cả lũ và công động mang tiếng, bầy chó 175 con cho dẫu đang tranh ăn bãi cứt của nhân dân Việt nam, nhưng chúng khôn ngoan hơn, đấu đá tranh chấp thế nào rồi sau đó cả bọn cùng đớp gọn nên chẳng rơi vãi ra ngoài. Có điều mùi thối thì vẫn tồn tại.

  Ông TS HBK viết: "Trước tình hình đất nước ngày càng khó khăn, dân chúng rất chờ mong Hội nghị Trung ương 6 đưa ra những quyết định mang tính đột phá để đất nước có sinh khí mới. Ở Hội nghị Trung ương 4, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra chiến dịch “phê và tự phê” theo tinh thần mới...Chính vì vậy lần này mọi người hồ hởi chờ đợi, âm thầm hi vọng.".
  Mọi tôi (tất cả chúng tôi) chẳng hiểu ông TS đã sống dưới chế độ Đảng lãnh đạo bao nhiêu năm mà còn ngây thơ mà "chờ mong" và "âm thầm hy vọng"? Chắc ông học cao nên hay lý thuyết, cứ nghe người ta nói, chứ những người lao động chân tay Mọi tôi rất ít lý thuyết, nhưng cứ nhìn mọi thứ diễn ra trước măt thì mất hết "chờ mong", mất hết "âm thầm hy vọng" từ quá lâu rồi. Biểu hiện rõ nhất những cái mà ai cũng thấy là quan chức thì ngày càng giầu, người lao động thì năm sau khổ hơn năm trước, tỷ lệ thuận với các loại tội phạm. Nghiã là dân càng khổ thì tội phạm càng tăng cả về mức độ tàn bạo và số lượng các vụ án. Thất nghiệp, biểu tình tăng, nghĩa là niềm tin chẳng còn.
  Rồi lại nhìn ra các nước mà so sánh, Mỹ, Đức Anh Pháp...có phê và tự phê như Đảng ĐÉO đâu mà cuộc sống của người lao động của nước họ vẫn hơn ta một trời một vực. Mặc dù họ cũng bị khủng hoảng, nhưng họ không đói từng ngày, từng bữa. Ông TS Khuất nên đi sâu vào cuộc sống của người lao động và có cái nhìn rộng ra thế giới phẳng thì thấy "tài" lãnh đạo của Đảng ta, chứ chớ có nghe các ông cốp ba hoa xích chó.
  Có người đã nói đểu khá thâm về tài lãnh đạo của tổng Trọng "sơ sờ" mà cứ tưởng người ta kém nên viết sai chính tả (ở mục Quán nước):
  "Thật ra, cái lý do làm cho cái hội nghị này có cái kết cục như thế chẳng có gì là khó hiểu bởi cái lý do nó SỜ SỜ ra thế kia." Ý người ta bảo tổng Trọng điều khiên Hội nghị 6 dề dà, tần mần SỜ SỜ cái gì thì phải hiểu ngầm, tần mần như xẩm sờ l...
  May mà câu kết ông TS Khuất còn biết khuyên người ta "đừng hy vọng." Thực ra ông không khuyên thì dân ta cũng hết hy vọng từ lâu.
  Khi xét người muốn biết chính xác thì xem thái độ người ta lúc ăn và lúc đánh bạc. Đảng vừa ăn thịt chó vừa chơi "canh bạc" thì lộ lõ bộ mặt bỉ ổi và bất tài ra rồi. Ta không có đa đảng nhưng hiện tượng khuynh đảng ngày càng rõ, cùng ở trong một Đảng nhưng mỗi người một khuynh hướng khác nhau, mục đích là tranh ăn. Vì quyền lợi chung (là ăn) nên phải thỏa hiệp để chia chác. Chúng ăn và chia chắc trên mồ hôi nước mắt và cả xương máu của nhân dân, rõ nhất là của những người lao động là công, nông.

  Tôi tin chắc là ‘còn Đảng còn mình, còn tham nhũng’. Với thể chế "kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghiã" thì chân lý đúng như nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói "với cơ chế nầy, không muốn tham nhũng cũng khó".

  Phần đông các bác thất vọng vì Hội nghị Trung ương 6 của ĐCSVN không có gì mới, không kỹ luật ai, nhất là Nguyễn Tấn Dũng vẫn là Thủ tướng nước CHXHCNVN. Riêng tôi thì mừng Nguyễn Tấn Dũng vẫn là Thủ tướng và nhất là không ai bị kỹ luật vì tham nhũng.

  Vì sao tôi nói thế? Vì nếu thay thủ tướng, thay nội các khác thì chắc chắn là chân lý ‘còn Đảng còn mình, còn tham nhũng’ và "không muốn tham nhũng cũng khó" sẽ lập lại; thế là một "bầy sâu" khác sẽ hình thành, tài sản, tài nguyên quốc gia lại thất thoát thêm. Nên tốt nhất là giữ sâu chúa NTD và bầy sâu hiện nay sống, chúng đã ăn khá no rồi thì sẽ không ăn thêm được nhiều.

  Một số bác cho rằng "Nhưng nhiều khi kết cục này lại là một điều hay, bởi nó có nghĩa rằng cái nồi áp suất tiếp tục được bịt kín ----> áp suất tiếp tục tăng ----> khả năng cái nồi nổ tung sẻ xảy ra nhanh hơn". Tôi thì không tin là "nồi áp suất" ấy sẽ tự nổ. Quá khứ cho thấy "nồi áp suất" đã tăng nhiều lần rồi và chỉ cần công an ĐCSVN sử dụng bạo lực, tù đày thì "nồi áp suất" xì!!!

  Nói tóm lại, chắc các bác ngày càng thấy rõ "Đảng CSVN không bao giờ thay đổi, phải thay thế nó". Chú ý : "phải" chớ không bao giờ "tự".

  Thật ra, cái lý do làm cho cái hội nghị này có cái kết cục như thế chẳng có gì là khó hiểu bởi cái lý do nó sờ sờ ra thế kia. Kêu nó (lý do) là cái mâm thịt chó hay cái quái gì chẳng qua là làm cho nó nghe vui tai, cho nó có vẻ bình dân học vụ cho vui chứ cái ly đó nó sồn sồn trước mắt, ai cũng thấy và biết cả. Ai còn mơ mộng, hay hy vọng hão huyền về đám vô liêm sĩ này, chứ tôi hoàn toàn không! Tôi đã từng nói, bọn này hiểu rõ rằng chúng nằm trên một con thuyền thì thằng nào ngu lắm cũng không thể, không dám, và không muốn đục lủng cái thuyền để cho bản thân nó cũng chết chìm (dù rằng nó rất rất muốn đục thuyền cho kẻ đối đầu của nó bị chết đuối.)

  Tôi đã từng viết ở danluan hay x-cafe rùi, rằng đừng có hy vọng hão huyền về sự tự cải tạo của đám cướp ngày (lẫn đêm) này. Nhưng nhiều khi kết cục này lại là một điều hay, bởi nó có nghĩa rằng cái nồi áp suất tiếp tục được bịt kín ----> áp suất tiếp tục tăng ----> khả năng cái nồi nổ tung sẻ xảy ra nhanh hơn.

  unknown viết:
  Thật ra, cái lý do làm cho cái hội nghị này có cái kết cục như thế chẳng có gì là khó hiểu bởi cái lý do nó sờ sờ ra thế kia. Kêu nó (lý do) là cái mâm thịt chó hay cái quái gì chẳng qua là cho nó vui tai, làm cho nó có vẻ bình dân học vụ cho vui chứ cái ly đó nó sồn sồn trước mắt, ai cũng thấy và biết cả. Ai còn mơ mộng, hay hy vọng hão huyền về đám vô liêm sĩ này, chứ tôi hoàn toàn không! Tôi đã từng nói, bọn này hiểu rõ rằng chúng nằm trên một con thuyền thì thằng nào ngu lắm cũng không thể, không dám, và không muốn đục lủng cái thuyền để cho bản thân nó cũng chết chìm (dù rằng nó rất rất muốn đục thuyền cho kẻ đối đầu của nó bị chết đuối.)

  Tôi đã từng viết ở danluan hay x-cafe rùi, rằng đừng có hy vọng hão huyền về sự tự cải tạo của đám cướp ngày (lẫn đêm) này. Nhưng nhiều khi kết cục này lại là một điều hay, bởi nó có nghĩa rằng cái nồi áp suất tiếp tục được bịt kín ----> áp suất tiếp tục tăng ----> khả năng cái nồi nổ tung sẻ xảy ra nhanh hơn.

  Tôi hoàn toàn đồng ý (nhất trí) và xin chia sẻ với bạn unkwown về nhận định trên đây.

  Tôi nhớ ông Nguyễn Phú Trọng trước đây có lần công du ở Úc và được đám "trí thức thân Cộng" bên Úc tiếp đón. Ông TRỌNG đã nói với đám trí thức này rằng "tôi cũng là TRÍ THỨC như các anh chị" (theo lời một trí thức gặp ông TRỌNG trong cuộc tiếp đón này kể lại). Nghe kể xong tôi buồn năm phút vì tương lai VN nằm trong tay đám trí thức dỏm như "kụ" TRỌNG này thì quả thực còn đen đúa hơn cả mỏm chó.

  Cách duy nhất để thoát ra khỏi hoàn cảnh oái oăm hiện nay là mọi người đồng lòng GIẬT SẬP cái đảng hại dân bán nước CSVN. Ngoài ra không bao giờ ĐCSVN có thể tự sửa chữa để trở thành một đảng vì dân vì nước được đâu. Trông mong vào họ là tự mình ru ngủ và gián tiếp đưa Tổ quốc ta vào tay TQ.

  Ông Hồ viết hay, nhưng không vô tình hay cố ý không nhắc đến tính cách của người Pháp cũng từa tựa xoay quanh mâm thịt chó đó.

  Dù Pháp hay Việt thì cái đầu tiên người ta quan trọng vẫn là nền cộng hòa, hay nói một cách khác là các quy tắc ứng xử đã đề ra.

  Có thể Ba Dũng sai, nhưng vấn đề là con đường xử lý 3 Dũng như thế nào cho hợp lý. Dù ít dù nhiều thì vẫn phải tiếp tục con đường 3D đi tới tiếp nhiệm kỳ, hoặc ít nhất tới kỳ họp Quốc Hội lần sau.

  Đừng quên là 3 Dũng chính thức được bầu bởi Quốc Hội chứ không phải ĐCS, nên nếu 3 Dũng bị phế thì phải bởi QH chứ không phải ĐCS.

  Nói tóm lại, dù anh Cả Trọng có trình cao đến mấy thì những gì anh làm đã là trong mức có thể. Anh có thể bị chửi, nhưng đặt vào hoàn cảnh anh chỉ thế là cùng. Việc còn lại là ... kỳ sau ai sẽ là Thủ Tướng.

  Vậy thì họp Hội Nghị Những Người Không Ăn Thịt Chó đi....!!!!!!

  Hay là bảo rằng Bác Hồ có sống dậy bây giờ cũng sẽ cùng ăn thịt chó... vậy ....!!!!!!!