Lỗ Trí Thâm - Tiền chuộc

 • Bởi Lỗ Trí Thâm
  17/10/2012
  2 phản hồi

  Lỗ Trí Thâm

  Nền kinh tế VN hụt hơi.

  Trên tầng vĩ mô, chỉ là những con số lạnh lùng về thống kê, về giảm tăng trưởng, những bản tổng kết rút kinh nghiệm...

  Nhưng đối vơi tuyệt đại đa số, nền kinh tế hụt hơi là đồng nghĩa với bữa cơm hàng ngày bị hao hụt. Người làm công ăn lương cuối tháng không đủ chi trả nào tiền điện tiền xăng tiền học cho con. Người buôn bán nhỏ ế ẩm, doanh thu không đủ chi phí. Các doanh nghiệp phá sản hàng loạt.

  Tình trạng đó không phải là bất ngờ mà đã được cảnh báo từ chục năm trước. Khi nền kinh tế không thực sự chú trọng vào khuyến khích sản xuất thực thụ, mà qua nền kinh tế chụp giựt. Dưới chiêu bài định hướng xã hội chủ nghĩa, nay là kinh tế nhà nước làm chủ đạo, những người cộng sản Việt nam độc quyền khai thác tài nguyên quốc gia, độc quyền chia chác ngân khố quốc gia và nền kinh tế nhiều thành phần có cơ cấu thị trường thực chất chi là những sân sau hay gia đình của các quan chức, hay ít ra phải có mối quan hệ tư túi cá nhân.

  Và hậu quả tất yếu là đất nước tụt hậu so với khu vực, người dân sống nghèo khổ nhưng ngược lại xuất hiện một tầng lớp giàu có không thông qua làm ra của cải cho xã hội mà thông qua chức quyền , nhóm lợi ích có liên hệ mật thiết với thượng tầng cơ cấu chính trị.

  Tham nhũng, chia chác tài nguyên đất đai quốc gia làm của riêng thành điều phổ biến. Những cán bộ đảng viên ở hầu hất các cấp, từ cơ sở tới đỉnh cùng của bộ máy đảng và nhà nước đều là những người có tài sản không nhỏ thông qua chức tước. Chính điều này không những tàn phá đất nước mà làm mất hẳn lòng tin của người dân đối với chế độ và là thách thức sự tồn vong của đảng cộng sản.

  Hội nghị trung ương vừa họp xong với tiêu đề làm trong sạch đội ngũ lãnh đạo đã không đạt được kết quả nào. Nó chứng tỏ con tàu không phanh đang lao xuống của đảng và chế độ không cách nào làm giảm tốc. Cả phe đưa ra chỉnh đốn và phe bị chỉnh đốn đều nhận ra rằng: họ cùng ngồi trên một tàu, chiếc tàu lật về bên nào thì phía bên kia cũng văng mạng và mục tiêu phải giũ ổn định con tàu là cao nhất,như lời tổng bí thư Trọng đã phát biểu trong phiên bế mạc.

  Dù thủ tướng Dũng có từ chức hay ở lại thì đại cục cũng không có gì thay đổi. Thay người lái tàu hay rửa lại đánh bóng con tàu sau đó nó lại tiếp tục lao trên con đường đầy bùn đất mà đảng đã vạch ra từ trước thì liệu phải thay hay rửa lại con tàu bao nhiêu lần nữa.

  Nhưng có một điều không ai có thể chối cãi, chế độ đang trên đường tan rã. Chính những người cộng sản có chức có quyền giàu có, dù cho sự giàu có bất minh, sẽ thúc đẩy sự tan ra nhanh hơn và chắc chắn hơn vì hơn ai hết, họ muốn hợp pháp hóa số tài sản và an toàn cho bản thân và gia đình bằng những chính sách do chính họ đưa ra, và vô hình chung thúc đẩy diễn biến hoà bình nhanh chóng hơn.

  Ở Liên xô cũ Yselsint bị coi là người lãnh đạo tồi tệ nhưng không ai biết rằng chính ông là người anh hùng thực sự của nước Nga và không những Liên Xô mà cả thế giới phải chịu ơn ông. Ông đã hi sinh danh dự chính bản thân ông khi đưa ra chính sách để cho tài sản quốc gia chuyển thành của riêng vào túi những thành phần lãnh đạo Xô viết, nhất là KGB công an và quân đội lúc bấy giờ. Chỉ bằng cách đó họ mới chịu nhả miếng bánh quyền lực bám chặt vào CNXH và quay ra ngoạm miếng bánh khác thực chất hơn. Nếu không, Liên Xô cũng như Nga khó mà có sự tan rã của CNXH khi quân đội cảnh sát dày đặc dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đảng cộng sản Liên Xô.

  Người Việt nam đừng có ngạc nhiên, hay nói cụ thể hơn, phải chuẩn bị trước tinh thần khi mà chế độ tư do dân chủ hình thành thì tầng lớp thượng lưu giàu có sang trọng là những quan chức cộng sản cũ hay con cháu họ. Số tài sản mà họ ăn cắp được tuy khổng lồ nhưng vẫn không là bao so với bạo loạn đổ máu mạng người để thay đổi chế độ. Dù sao diễn biến hoà bình bao giờ cũng là phương án tối ưu, dù có mất tiền. Đó chẳng qua là tiền chuộc của nhân dân ta đưa cho họ để đổi lấy tự do dân chủ.

  Còn non, còn nước còn người
  Chúng nhả ra dân chủ tự do
  Ta sẽ làm lại hơn mười lần chúng lấy đi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Bác Lỗ Trí Thâm dựa vào đâu mà dám bảo là nhân dân VN chịu bỏ tiền chuộc để có dân chủ, tự do? Thật ra, tuy ta không thể trừng trị toàn bộ các đảng viên ĐCSVN về những tội ác mà đảng này đã gây ra cho dân tộc ta từ năm 1945 đến nay (nhất là tội bán nước), nhưng chắc chắn những kẻ đầu sỏ phải được đưa ra Tòa án phán xét công bình theo đúng pháp luật quy định khi chế độ này sụp đổ. Ai có TỘI sẽ phải ĐỀN TỘI và những tài sản do họ có được nhờ tham nhũng đều bị tịch thu và bỏ vào công khố quốc gia để xây dựng lại đất nước đã tan hoang do họ gây ra. Theo tôi, dù khoan hồng đến đâu cũng cần phải TRỪNG TRỊ những kẻ thực sự có tội và mang nợ máu với nhân dân. Chỉ những người do hoàn cảnh phải cộng tác với chế độ nhưng không CHỦ ĐỘNG hại dân bán nước thì mới được tha thứ để đoàn kết toàn dân.

  Theo ngu ý của tôi, không có chuyện hối lộ đảng "ta" bằng tiền chuộc để đảng từ bỏ quyền lực như bác Lỗ Trí Thâm phát biểu. Mà dù bác có muốn đi chăng nữa, đảng CSVN cũng không chịu từ bỏ lợi quyền để nhận tiền chuộc của bác đâu. Chỉ có cách mạng (và e rằng phải chịu đổ máu, dù không ai muốn) mới thay đổi được chế độ theo chiều hướng dân chủ tự do mà toàn dân mong ước.

  Tôi vẫn thường rất tâm đắc với ý kiến của bác Lỗ Trí Thâm và luôn ngóng chờ các bài viết của bác.
  Tuy nhiên lần này tôi không có được cảm giác như vậy dù công bằng mà nói thì những gì bác viết không phải là không có lý.
  Tôi cũng mong như vậy, rằng đây chỉ là " tiền chuộc của nhân dân ta đưa cho họ để đổi lấy tự do dân chủ" và so với việc "bạo loạn đổ máu mạng người để thay đổi chế độ" thì trả tiền vẫn là hơn.
  Nhưng bác nghĩ sao nếu Nhân dân phải trả số "tiền chuộc" lớn như vậy mà vẫn không có tự do dân chủ và thay vào đó thì mất luôn cả độc lập của Đất nước.