Trương Duy Nhất - Viết sau 3 cuộc làm việc với công an

 • Bởi Admin
  13/10/2012
  7 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Sau khi về quê ngoại truy lục lý lịch, sáng qua thứ sáu 12/10/2012, công an tiếp tục làm việc với tôi.

  Thật ra đây là lần thứ ba. Hai lần trước tôi đã im lặng bởi coi đó là những động thái góp ý thiện chí, tích cực. Lần này là A 87 (cục an ninh thông tin truyền thông Bộ Công an), cơ quan an ninh văn hóa và an ninh điều tra. Thượng tá Trần Quốc Bảo khuôn mặt tươi tỉnh, dễ cảm tình. Phía công an Đà Nẵng, đại tá Nguyễn Ngọc Dương và thượng tá Nguyễn Nho Chinh (trưởng- phó phòng PA83) thì không xa lạ gì. Đây là 3 khuôn mặt tạo cho tôi nhiều ấn tượng tốt, cho tới bây giờ.

  Nhưng sau khúc chào hỏi dạng tuyên bố lý do, giới thiệu mục đích quen thuộc khá nhã nhặn cảm tình là một buổi khảo tra, qui chụp khá nặng nề kéo dài đến gần 12 giờ trưa (cho dù tôi đã tuyên bố trước là chỉ làm việc đến 11 giờ). 3 cán bộ khá trẻ với những tập bài viết photo dày cộp ngồi đối diện tôi là Nguyễn Văn Cương (A87, không biết hàm chức gì vì mặc thường phục, không phù hiệu không bảng tên), thiếu tá Nguyễn Ngọc Ánh (PA83) và thượng úy Lê Thanh Dương (PA92).

  Phía công an gọi cuộc làm việc, truy hỏi này là “trao đổi đối thoại”, nhưng tôi không có nhu cầu trao đổi đối thoại với công an. Những gì cần viết tôi đã viết, những gì cần nói tôi đã nói, những gì cần trao đổi tôi cũng đã trao đổi, trao đổi đến cạn nghĩa dốc lòng qua hai lần làm việc trước. Vì thế lần thứ 3 này tôi không còn nhu cầu trao đổi đối thoại nữa.

  Một “biên bản lấy lời khai” được lập như mọi lần. Tôi ký như muốn rạch nát tờ giấy sau khi ghi “Tôi không đồng ý với cách ghi “lời khai” bởi tôi không phải là tội phạm và cũng không có hành vi sai phạm nào. Tôi không đồng ý với những nhận xét mang tính qui chụp của câu hỏi. Trang blog của tôi không có bất cứ điều gì sai phạm”.

  Đã 3 lần công an mời tôi lên làm việc. Thậm chí đã nhiều lần tôi chấp nhận cả các hình thức “trao đổi đối thoại” ở quán nhậu- cà phê. Vì thế, đây cũng sẽ là lần cuối cùng tôi chấp nhận đến làm việc với công an theo giấy mời.

  Tôi đã định dành một bài chi li trả lời lại những câu hỏi khảo tra đầy tính qui chụp qua tất cả 3 cuộc làm việc, nhưng nghĩ lại thấy không cần thiết. Điều đó đến giờ là quá thừa.

  Nên biết đọc và nhìn những bài viết trên trang của tôi ở nghĩa tích tực. Và thật sự rất nhiều bài viết, nhiều phản biện góp bàn của tôi đã tạo ra những hiệu ứng và thay chuyển tốt. Hơn 4 năm trước, khi một ông Phó trưởng ban tuyên giáo trung ương phán định trang Trương Duy Nhất có “thái độ tiêu cực, thiếu ý thức xây dựng, thậm chí kích động dư luận xã hội”, tôi đã trả lời rằng “nếu chỉ đọc thấy trên trang này “thái độ tiêu cực, thiếu ý thức xây dựng, thậm chí kích động dư luận xã hội”, thì chính quí vị mới là kẻ tiêu cực, thiếu ý thức và kích động, thậm chí là… phản động!”

  Tôi không phải tội phạm. Những bài viết trên trang blog Trương Duy Nhất- Một góc nhìn khác cũng không đả phá, không phản động. Những loại giấy mời, triệu tập và hình thức khảo tra đó hãy dành cho những thằng phản động đang “cõng rắn cắn gà nhà”, những “nhóm lợi ích” đang thâu tóm hệ thống ngân hàng và tài sản quốc gia, những “bầy sâu ăn hết phần của dân”, những “bộ phận không nhỏ” trong đảng đang đe dọa sự tồn vong của đảng và chế độ.

  Đấy mới là cách bảo vệ đảng, bảo vệ chế độ. Bọn đó mới là tội phạm, là lũ trọng phạm đang đục khoét đe dọa đến sự tồn vong của đảng và chế độ, chứ không phải là trang blog của tôi. Bọn đó mới là lũ phải gửi “giấy mời”, phải triệu tập, phải bắt giam, phải… chém đầu bêu trước nhân dân!

  Đó mới đúng là chức phận của ngành công an. Cái còng và khẩu súng là để chĩa vào bọn vinh thân phì gia, những kẻ đang cài nhét con cháu vào ghế này chức nọ bất chấp nguyên tắc và đạo lý, đục khoét ăn hại tàn phá đất nước, chứ không phải chĩa về những cây bút dám vứt bỏ, hi sinh tất tật mọi quyền lợi để dốc lòng cạn tâm đêm ngày phản biện góp bàn cho sự chuyển thay tích cực của đảng và dân tộc như Trương Duy Nhất.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  văn hào Vasily Grossman, anh hùng Liên-Xô (huân chương vệ quốc tại Stalingrad,v.v..), năm 1962 đả bị kiễm duyệt gắt gao và cuối cùng KGB tịch thu toàn bộ quyễn "Life and faith" và cả máy đánh chữ cùng giấy carbon (!) (chưa ấn hành nhưng sách là một trường thiên truyện đả kích chế độ độc tài khát máu Stalin),và ông bị mời về trụ sở CA "làm việc" không biết bao lần.
  cuối cùng, sau hơn năm trời lo âu và bị khũng hoảng tinh thần, ông chết vì cancer ruột.
  Mong ông Trương Duy Nhất không bị bức tữ đến như thế...

  Phản hồi: 

  Lặng lẽ một góc nhìn

  Có thể coi blog Trương Duy Nhất - Một góc nhìn khác là một thầy thuốc, còn những hiện tượng tiêu cực mà blog nêu lên là mầm bệnh, vi trùng.

  Thế mà blog ấy bị đưa vào tầm ngắm, luôn bị chặn phá, còn các nhóm lợi ích gây họa cho dân thì lại được bao che. Hóa ra, người ta lại hãm hại thầy thuốc và dung dưỡng mầm bệnh, vi trùng. Như vậy, há chẳng ngược đời lắm ru? Ai đặt ra một tầm ngắm khác với chuẩn chung nhân loại?

  Thế kỷ thứ 3, bên xứ Tàu, Tào Tháo bị bệnh đau đầu. Thầy thuốc Hoa Đà định mổ đầu để chữa trị. Nhưng Tào Tháo đa nghi và sợ chết, bèn cho tra khảo, giam hãm Hoa Đà. Kết cục, Tào Tháo băng hà. Chuyện xưa, há chẳng đáng soi lắm sao? Thử hỏi, ai duy ý chí, đến nỗi không đồng hành cùng khoa học xã hội và nhân văn chuẩn mực, không tôn trọng thế giới khách quan? Sự ngụy biện gây nên bao nghịch cảnh?

  Thế kỷ 21, ở xứ ta có thơ than rằng:

  Mầm bệnh được dung dưỡng

  Thày thuốc phận điêu linh

  Hỏi trời, trời có thấu?

  Trời ngoảnh đầu thất kinh.

  Hỏi ông Trương Duy Nhất

  Ông ngửa cổ cười ngất

  Lặng lẽ một góc nhìn

  Ai thích thì tìm xem.

  Vũ Xuân Tửu, Tuyên Quang, 14/10/2012

  (nguồn: Quê choa blog)

  Phản hồi: 

  Bác Innova nói thế thì có thể đúng trong hệ thống nhà nước pháp quyền
  Ở VN thì tôi nghi ngờ vì nó chồng chéo giữa hệ thống đảng và nhà nước.

  NBT là lãnh đạo cao nhất (bí thư) và là đại diện dân cao nhất (CT HĐND) ở Đà Nẵng. Ông Thanh có đủ thẩm quyền, vì là sếp, để bắt các công an, các UBND trong tỉnh phải cải tổ lại quản lý hành chính, giấy tờ, miễn sao nó không vi phạm luật

  Ở đây bác Nhất than phiền đang bị công an làm phiền (khủng bố) trong việc bắt khai, ... Trong luật có điều nào bắt công dân phải viết giấy khai đi khai lại nhiều lần một việc không ? NBT chỉ bó tay khi đây là công an đến từ bộ, từ trung ương xuống điều tra nhưng đây lại là công an của Đà Nẵng

  Nếu bác Nhất là pro NBT, tôi nghĩ bác Nhất và các cư dân ở Đà Nẵng nên làm kiến nghị để yêu cầu NBT cải cách ngay phong cách làm việc hành chính của tất cả các cơ quan nhà nước tại Đà Nẵng

  Tôi nghĩ NBT chưa làm tròn chức năng của lãnh đạo tỉnh và của đại diện dân
  Hai chức năng này của NBT có cái gì kỳ kỳ mâu thuẫn. NBT chỉ đạo tuyệt đối toàn tỉnh (dân, công ty, cơ quan) nhưng lại chỉ đại diện một bên (dân) !

  Tôi không/chưa phải là pro NBT vì không theo dõi NBT.
  Ông Thanh phải thúc đẩy tới bến cải cách tất cả thủ tục hành chính, tòa án ở Đà Nẵng, ngay bây giờ, khi đang có toàn quyền. Đừng đợi đến lúc về hưu mới viết lách kiến nghị ... khiến người ta cho rằng NBT không đủ thành thật, không đủ can đảm, không đủ tài năng lãnh đạo

  [quote=Innova]Chuyện này tôi nghĩ bất cứ ở đâu cũng bị thôi. Chuyện chống phản động là chuyện hàng dọc, do bên bộ Công an và an ninh xử lý chứ NBT có nhằm nhò gì.

  Tất nhiên anh có thể suy đoán đến NBT nhưng cũng chỉ là suy đoán. Hơn nữa theo tôi biết thì Trương Duy Nhất cũng là pro NBT nên chẳng có lý do gì NBT phải xử lý. Nhỉ?

  [quote=Trùm lãnh đạo Nguyễn Bá Thanh][quote]
  Phía công an Đà Nẵng, đại tá Nguyễn Ngọc Dương và thượng tá Nguyễn Nho Chinh
  Đã 3 lần công an mời tôi lên làm việc. Thậm chí đã nhiều lần tôi chấp nhận cả các hình thức “trao đổi đối thoại” ở quán nhậu- cà phê. Vì thế, đây cũng sẽ là lần cuối cùng tôi chấp nhận đến làm việc với công an theo giấy mời.
  [/quote]

  Nguyễn Bá Thanh là trùm lãnh đạo, vua một cõi ở Đà Nẵng

  Theo các bác Innova, Khách Cũ thử đoán, Nguyễn Bá Thanh có ngầm ra lệnh gì không trong việc công an khủng bố tinh thần bác Nhất ?
  Thanh biết hay Thanh không biết hay Thanh giả vờ không biết hay Thanh giả vờ ra kiểu pháp quyền hãy để công an làm đúng chức năng điều tra vì Thanh chỉ là đại biểu HĐND ?[/quote][/quote]

  Phản hồi: 

  Bác TDN viết nhiều, các bài ấy cũng bàng bạc, chẳng có gì sâu sắc, cũng ít để lại ấn tượng, chẳng có gì lý luận, đọc xong là quên ngay, nhưng các bài ấy có gì đâu mà kết tội bác, chẳng có gì là phản động, cũng chẳng có mấy đề xuất gì phải chú ý. Phê phán Đảng hay phê phán chính quyền thì còn nhiều bài nặng đô hơn nhiểu, kể cả những cái còm. Nhưng đấy cũng không phải là phản động, thậm chí có người còn chửi rủa thậm tệ. Đó là do Đảng này, nhà nước này làm nhiều điều quá quắt nên dân bất bình, oán trách mà nói hoặc chửi, thế thôi. Nếu nhà nước không muốn dân chửi thì phải sửa. Đã không sửa mà còn kết tội người ta thì còn bị chửi hơn nhiều.
  Còn bác Nhất đã làm việc với công an nhiều lần mà không rút kinh nghiệm ư? Đừng có đấu khẩu, trả lời gì hết. Cứ bảo chúng nó là muốn nói gì, hỏi gì thì để về nhà suy nghĩ vài ngày rồi đến trả lời, nếu trả lời ngay thì chỉ có một là sai, hai là không biết trả lời cái gì thì ...im lặng. Nó muốn tiếp mình thì cứ để nó ngồi cả ngày, thình thoảng lại đi vệ sinh rồi vào "làm việc" tiếp, tức là ngồi tiếp.
  Còn cách nữa là bảo chúng nó nghĩ về mình thế nào thì cứ ghi biên bản như thế rồi mình lại ghi đúng những việc nó làm vào biên bản, như : "Biên bản này là do công an tự nghĩ và viết ra rồi bảo tôi ký. Đúng sai do công an tự chịu trách nhiệm." Làm thế nó tức điên lên đấy và nó không muốn quấy rầy mình nữa. Đây chính là biện pháp "hòa bình" để đáu tranh.
  Bác Nhất chưa gặp công an cái làm việc đấy, chúng còn nhiều mánh lới, lắt léo hơn cả bọn công an đực. Đối với chúng thì mình có sách khác, chúng định dùng thủ đoạn gì thì vạch mặt chúng, nói toạc móng heo và nhớ câu công thức: "Phụ nữ lắt léo, thủ đoạn như chị, nếu còn đẻ đái thì đẻ ngược và dễ đẻ ra quái thai, phát sài phát đẹn, nếu đã có con thì con dễ chết yểu." Nói thế nó sẽ phát điên và không thích động đến minh, nó xin nhượng quyền "làm việc" với mình cho con khác. Nó là đàn bà con gái thì mình phải giở giọng đàn bà con gái, nhiều khi phải nguyền rủa khéo nó, giở kiểu nói tướng số, mê tín dị đoan ra mà chửi, mà nguyền rủa nó. Ví dụ những người quá quắt như chị thì đễ bị đi tàu đàu đắm, đi bè, bè trôi, đi ô tô thì ô tô đổ, đi tàu hoả thì tàu trật bánh..."càng khôn ngoan lắm càng oan trái nhiều", đẻ con thì con phát sài phát đẹn, có chồng thì góa chồng... Cứ chửi nó thỏa thích thì nó mời "cụ" về.

  Phản hồi: 

  Chuyện này tôi nghĩ bất cứ ở đâu cũng bị thôi. Chuyện chống phản động là chuyện hàng dọc, do bên bộ Công an và an ninh xử lý chứ NBT có nhằm nhò gì.

  Tất nhiên anh có thể suy đoán đến NBT nhưng cũng chỉ là suy đoán. Hơn nữa theo tôi biết thì Trương Duy Nhất cũng là pro NBT nên chẳng có lý do gì NBT phải xử lý. Nhỉ?

  [quote=Trùm lãnh đạo Nguyễn Bá Thanh][quote]
  Phía công an Đà Nẵng, đại tá Nguyễn Ngọc Dương và thượng tá Nguyễn Nho Chinh
  Đã 3 lần công an mời tôi lên làm việc. Thậm chí đã nhiều lần tôi chấp nhận cả các hình thức “trao đổi đối thoại” ở quán nhậu- cà phê. Vì thế, đây cũng sẽ là lần cuối cùng tôi chấp nhận đến làm việc với công an theo giấy mời.
  [/quote]

  Nguyễn Bá Thanh là trùm lãnh đạo, vua một cõi ở Đà Nẵng

  Theo các bác Innova, Khách Cũ thử đoán, Nguyễn Bá Thanh có ngầm ra lệnh gì không trong việc công an khủng bố tinh thần bác Nhất ?
  Thanh biết hay Thanh không biết hay Thanh giả vờ không biết hay Thanh giả vờ ra kiểu pháp quyền hãy để công an làm đúng chức năng điều tra vì Thanh chỉ là đại biểu HĐND ?[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote]
  Phía công an Đà Nẵng, đại tá Nguyễn Ngọc Dương và thượng tá Nguyễn Nho Chinh
  Đã 3 lần công an mời tôi lên làm việc. Thậm chí đã nhiều lần tôi chấp nhận cả các hình thức “trao đổi đối thoại” ở quán nhậu- cà phê. Vì thế, đây cũng sẽ là lần cuối cùng tôi chấp nhận đến làm việc với công an theo giấy mời.
  [/quote]

  Nguyễn Bá Thanh là trùm lãnh đạo, vua một cõi ở Đà Nẵng

  Theo các bác Innova, Khách Cũ thử đoán, Nguyễn Bá Thanh có ngầm ra lệnh gì không trong việc công an khủng bố tinh thần bác Nhất ?
  Thanh biết hay Thanh không biết hay Thanh giả vờ không biết hay Thanh giả vờ ra kiểu pháp quyền hãy để công an làm đúng chức năng điều tra vì Thanh chỉ là đại biểu HĐND ?

  Phản hồi: 

  Một “biên bản lấy lời khai” được lập như mọi lần

  Chả hiểu công an của đảng CSVN bắt khai đi khai lại để làm gì vì nó rất ngu và phản khoa học theo quan điểm quản lý hành chính.
  Nếu trong mục đích khủng bố tinh thần công dân thì hợp lý nhưng có vẻ là không phải. Trọng, Dũng, Sang đều là dân có học thức, tại sao lại, sorry, hơi ngu như vậy

  Ở đại sứ quán, mấy cái mẫu đơn khai xin visa cũng thế, lần nào cũng bắt khai từ mình, vợ con cho đến cha me và các anh chị em. Cứ y như làm trò khỉ
  Thú thật tôi cũng không nhớ ngày sinh và nơi sinh của cha me và các anh chị em cho nên cứ khai lung tung theo ước chừng vì có người đã mất. Nghề nghiệp của anh chị em lại càng không biết vì họ không ở cùng một nước, có hỏi thì họ trả lời là nghề tự do vì mình làm chủ, chả biết là nghề gì

  Chính quyền CSVN không lưu giữ hồ sơ mà cứ thích hành dân, đây không phải là khôn ngoan mà là trò khỉ ngu xuẩn