[email protected] - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ: Làm thế nào để giúp trò trở nên giỏi hơn thầy?

 • Bởi Admin
  13/10/2012
  4 phản hồi
  Được cấp phép chính thức bởi TED, [email protected] đã được thành lập vào năm 2011 với sứ mệnh đem tinh thần của TED - "Ý tưởng đáng được lan tỏa" tới với cộng đồng người Việt.

  Nhóm dự án [email protected] tin tưởng rằng những ý tưởng sinh ra là để được chia sẻ, lắng nghe. Chúng tôi mong muốn khơi gợi tinh thần cống hiến và khát vọng xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn trong lòng các bạn trẻ Hà Nội.

  Tại [email protected] 2012 (5/8/2012), GS Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ với khán giả về ý tưởng của ông: cách để giúp trò trở nên giỏi hơn thầy. Xuất phát từ chính câu truyện về cuộc đời của mình, GS đã đưa tới một bài nói rất hóm hỉnh, nhưng cũng chứa nhiều thông tin hữu ích và bài học sâu sắc.

  Là một trong những nhà nghiên cứu đầu ngành về sinh học của Việt Nam, một trong những người con ưu tú nhất của dòng họ Nguyễn Lân, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng hẳn là một gương mặt không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, giáo dục, kinh tế… Bên cạnh những cống hiến to lớn trong ngành Sinh học nước nhà, bác Lân Dũng còn đóng góp đáng kể cho Giáo dục Việt Nam bằng việc tham gia biên soạn giáo trình giảng dạy và sách giáo khoa dùng trong nhà trường.Với tất cả hiểu biết sâu rộng ở nhiều lĩnh vực cùng phong cách ‘tếu’ rất riêng của mình, bác Nguyễn Lân Dũng sẽ đem lại những lời khuyên bổ ích cho lớp trẻ trên phương diện Giáo dục thông qua câu chuyện từ chính bản thân mình. “Làm sao để trò giỏi hơn thầy?”- chủ đề bài diễn thuyết của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng là một câu hỏi thú vị và đem đến nhiều chiêm nghiệm. Với lối trả lời dí dỏm cùng những câu chuyện thật là những trải nghiệm của chính bác trong quá trình học tập - từ một người không được đào tạo trở thành chuyên gia hàng đầu về vi sinh vật…, Nguyễn Lân Dũng đã đưa ra giải đáp cho giáo dục đại học Việt Nam và cũng không quên gieo mầm trong các bạn trẻ sự yêu thích học tập, khám phá, và rằng, không điều gì là không thể nếu chúng ta thật sự quyết tâm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Chẳng hiểu GS NLD trả lời câu hỏi trên như thế nào. Nhưng theo tôi ngoài ý kiến là thầy dốt đi thì còn có cách rất nghiêm túc, đó là cho học trò ra nước ngoài học, cách thứ hai là học tập cách đaò tạo của các nước tiên tiến, ta đỡ mất công nghiên cứu tìm tòi.

  Còn vấn đề lương ư? Đó là vấn đề muôn thuở, nhưng nếu ta muốn trả lương theo đúng nghĩa lương (để con người ta được sống lương thiện) thì hãy học tập chế độ tư bản và tiến lên theo con đường TBCN. Nếu không tiến lên CNTB thì còn phải sống bằng lậu chứ không sống bằng lương. Thử xem đội ngũ trí thức ở các nước tư bản sống thế nào? Còn chuyện ở ta thì có vị vừa làm thầy, vừa làm cái nghề mà học trò phải "đi thầy". Chẳng hiểu GS Lân Dũng có thực tế này không?

  Tôi còn nhớ mang máng 1 chuyện đăng trên báo QĐND, lâu rồi, về trường viết văn Nguyễn Du:

  Khi 1 khóa tốt nghiệp, thì bọn giỏi nhất trong khóa đó được điều đi các vùng sâu xa công tác. Để kịp thời phục vụ đồng bào, chiến sỹ cũng như lấy kinh nghiệm thực tế từ quần chúng!!!

  Bọn dốt nhất trong khóa thì được giữ lại trường để bôi bổ, kèm cặp thêm!!! Tại ở lại trường nên đám này lên dần trợ lý, phụ tá giảng dạy, sau là giảng viên chính thức của trường!!!

  20 năm sau bọn giỏi ngày xưa, sau khi đi sâu, đi sát quần chúng quay lại trường bồi bổ thêm kiến thức. Lại phải ngồi học lại chính bọn bạn học dốt ngày xưa, chuyên chép bài của mình, vì bọn nó bây giờ là giảng viên!!!

  Thế cho nên Vietnam phú quý giật lùi!!!

  Tôi đã xem hết cái video có bài nói chuyện của GS Nguyển Lân Dũng.

  Trước hết phải khen GS NLD ở tuồi ngoài 70 nhưng trông vẩn còn phong độ, sức khoẻ tốt.

  Thứ hai, GS nói chuyện hấp dẫn, có duyên không làm buồn ngủ như nhiều lãnh đạo ở VN. Bằng cớ là khán giả vổ tay tán thường nhiều lần trong buổi nói chuyện, và tôi có thể vừa ăn trưa vừa xem hết cái video từ đầu đến cuối.

  Thứ ba, đề tài nói chuyện liên quan đến thực tế giáo dục đại học, có thể giúp các bạn trẻ hiểu được nhửng tảng đá ngăn cản bước tiến của đại học VN, hay kích thích tinh thần học tập của giới trẻ.

  Với các điểm tích cực kể trên, bài nói chuyên của GS Dũng có nhửng hạn chế như sau:

  1. GS Dủng gọi đây là không phải là bài thuyết trình, mà là trả lời câu hỏi, nhưng có vẻ đây là câu hỏi đóng kịch vì chỉ có câu hỏi đầu tiên là câu hỏi, còn các câu sau dường như là tựa đề cho các phần trong bài nói chuyện, chứ không phải câu hỏi.

  2. Mặc dù nêu ra nhiều trở ngại và phê phán giáo dục đại học ở VN (trong ngành khoa học vi sinh), GS chưa nói đến nhửng nguyên nhân của nhửng cản trở. Mục đích tối hậu của khoa học nói chung là tìm hiểu nguyên nhân. Chưa biết nguyên nhân thì không biết làm sao trị bệnh.

  3. Nói về trở ngại tiền lương (lương giáo sư đại học là 3 triệu đồng VN một tháng) và giải pháp, GS Dũng vẩn chưa thoát khỏi nếp suy nghĩ "Xin - Cho" khi ông nói nhà nước phải "nuôi" nhửng nhà khoa học để họ có điều kiện làm tốt công việc của họ. Với cách suy nghĩ "nhà nước phải nuôi" các nhà khoa học, ông đã biến những nhà khoa học thành công cụ của chính quyền, trái với tinh thần tự do của công tác khoa học và con người làm khoa học.

  3. Cũng liên hệ đến tiền lương và tài trợ cho nghiên cứu, GS Dũng đưa ra giải pháp thông qua trạm sản xuất thử để ứng dụng nhũng phát minh khoa học vào sản xuất để có lợi tức. Việc làm này có cái tiêu cực là khi các nhà khoa học nghiên cứu đi làm sản xuất, họ có thể sao lãng công việc chính là nghiên cứu của mình. Cái này có thể đi theo vết xe đổ của một thời khi các cơ quan ban ngành bung ra sản xuất, làm thương mại để 'tự túc," rồi lảng quên chức năng chính của họ.

  Giải pháp tốt hơn là các cơ quan nghiên cứu khoa học có thể kiếm lợi tức bằng cách bán hay cho thuê bằng sáng chế, hay là qua dịch vụ cố vấn (consultation service) cho doanh nghiệp, công nghiệp hay nông nghiệp. Tuy nhiên, việc này nếu không làm cẩn thận có thể đưa đến các sụ lạm dụng hay lợi dụng công sức của nhửng người làm khoa học.

  Nói túm lại, bài nói chuyên của GS Dũng có điểm tích cực là công khai nói đến những rào cản, nhưng chưa rốt ráo để chỉ ra cái nguyên nhân của rào cản. Về giải pháp, GS Dũng, với kinh nghiệm và uy tín của mình, hãy tìm cách cởi trói cho giáo dục đại học nói chung và khoa học ở VN nói riêng, tìm cách gỡ bỏ các rào cản để giáo dục đại học ở VN được phát triển và các nhà khoa học có được cơ hội để thăng tiến và có được sự độc lập trong công tác nghiên cứu của mình mà không phải lệ thuộc vào ai để nuôi cái bao tử của họ trước khi họ có thể làm công tác khoa học.

  Trong xã hội cộng sản, một cách nhằm giúp trò trở nên giỏi hơn thầy có thể sẽ là đì thầy xuống thấp hơn trò!

  Đường lối của cộng sản thường thấy ở dạng ấy. Như giảm bớt khoảng cách giàu nghèo bằng cách đè người giàu xuống thấp. Như "giải quyết" nạn thiếu thực phẩm nhờ hạ thấp giá trị của thịt cá, và tuyên truyền cho rằng khoai mì, khoai lang còn bổ hơn thịt.