Tin đồn: TT Nguyễn Tấn Dũng không còn được Đảng tín nhiệm?

 • Bởi Admin
  12/10/2012
  18 phản hồi

  Phụng Việt, viết từ Singapore

  Chỉ có 40 trong số 175 đại biểu chính thức, tham dự Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 11, bỏ phiếu tán thành việc TT Nguyễn Tấn Dũng có thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò Thủ tướng.


  Hàng ghế Chủ tịch đoàn bao gồm 5 cái bỏ trống dù dưới hội trường đã kín chỗ. Theo blog Hiệu Minh

  Tin vừa kể hiện là dữ kiện mới nhất về diễn biến Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 11. Tin này xuất hiện vào chiều ngày 11 tháng 10 và được vài nguồn tin thân cận với đội ngũ cán bộ, đảng viên cao cấp xác nhận là mới nghe. Tuy nhiên, không ai có thể kiểm chứng về độ chính xác của nó. Cũng cần phải nói thêm là bên cạnh thông tin được cho là mới nhất đó, một vài nguồn tin khác, cũng được cho là thân cận với đội ngũ cán bộ, đảng viên cao cấp, lại khẳng định sẽ không có bất kỳ thay đổi nào ở vị trí Thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng vẫn sẽ là người tiếp tục đảm nhiệm vai trò Thủ tướng của Chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Tin đồn giữ vai trò dẫn dắt dư luận đang là điều càng ngày càng bình thường trong sinh hoạt chính trị - xã hội tại Việt Nam. Sự kiện Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 11 không phải là ngoại lệ.

  Hội nghị này khai mạc hôm 1 tháng 10 và được cho biết là sẽ kéo dài cho đến hết ngày 15 tháng 10.

  Mâu thuẫn quyền lực?

  Trong khi các nguồn chính thức chỉ dẫn ý kiến của ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Đảng CSVN – xác nhận hôm khai mạc, ít hội nghị nào có nhiều nội dung và thời gian họp kéo dài như Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 11 (quen được gọi tắt là Hội nghị Trung ương 6) và: “Tất cả vấn đề được bàn và quyết định đều rất quan trọng và phức tạp”, thì nhiều tin đồn loang rộng lại rất giống nhau ở yếu tố, Hội nghị Trung ương 6 chỉ nhằm giải quyết mâu thuẫn quyền lực giữa những cá nhân lãnh đạo Bộ Chính trị Đảng CSVN. Theo đó, cả ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư, ông Trương Tấn Sang – Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đều cùng muốn chặn ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng của Chính phủ Việt Nam gây thêm các hậu quả nghiêm trọng cho chính trị - kinh tế - văn hóa – xã hội Việt Nam, do những hậu quả này đe dọa gây nguy hại cho sự tồn tại của Đảng CSVN.

  Tuy ông Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Hội nghị Trung ương 6 là dịp để Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN khóa 11 bàn, quyết định các “vấn đề rất quan trọng”, tất nhiên, tầm quan trọng của các vấn đề được bàn và quyết định, chắc chắn không chỉ ảnh hưởng tới nội bộ Đảng, mà còn tác động đến tương lai của Việt Nam, lẫn đời sống dân chúng Việt Nam nhưng trong suốt 10 ngày đầu của tháng 10, các nguồn chính thức không cho biết thêm bất kỳ thông tin nào về Hội nghị Trung ương 6. Đây cũng là lý do công chúng tìm đến các trang web, trang blog, trang cá nhân trong hệ thống facebook để tìm và chia sẻ thông tin với nhau. Những thông tin dưới dạng tin đồn, mô tả Hội nghị Trung ương 6 đã và đang diễn ra trong không khí hết sức ngột ngạt, căng thẳng. Các đại biểu (175 thành viên chính thức và 25 thành viên dự khuyết), bị giám sát chặt chẽ cả trong thời gian tham dự hội nghị lẫn những sinh hoạt bên ngoài hội trường. Mỗi đại biểu được phát một tập tài liệu khoảng 300 trang, trong đó có nhiều thông tin, hình ảnh, hệ thống hàng loạt sai phạm của Thủ tướng đương nhiệm. Những tin đồn còn loan báo các giải pháp về nhân sự, diễn biến trên hội trường… Đáng chú ý là bình luận của độc giả - những người dùng Internet tại Việt Nam – trên các trang web, trang blog và hệ thống facebook, thay đổi từng giờ theo tin đồn, họ hưng phấn trước tin đồn Thủ tướng sẽ thôi làm nhiệm vụ, tỏ ra chán nản – bi quan – thậm chí chửi đổng trước tin đồn rằng, mọi thứ vẫn như cũ.

  Tin đồn gần đây, liên quan đến Hội nghị Trung ương 6, được nhiều trang web, trang blog và trang cá nhân trên hệ thống facebook dẫn lại, do một blog có tên “Quan làm báo” tung ra. Theo đó, tại một cuộc họp tuy là riêng biệt, chỉ dành cho các thành viên Bộ Chính trị nhưng vẫn trong khuôn khổ Hội nghị Trung ương 6, diễn ra vào tối Chủ nhật vừa qua, dẫu cho Thủ tướng đương nhiệm đã “nhũn”, không “tả xung, hữu đột”, chống lại các cáo buộc như trên hội trường, nơi diễn ra Hội nghị Trung ương 6, song ông vẫn chỉ nhận được 4 phiếu tín nhiệm từ 14 thành viên Bộ Chính trị. Cũng trong tin đồn vừa nêu, blog “Quan làm báo” còn đưa ra một chi tiết khác, đó là ông Nguyễn Minh Triết, thành viên Bộ Chính trị Khóa 10, cựu Chủ tịch Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã dọa ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư hiện nay của Đảng CSVN – rằng: “Nếu các anh mà không làm đến nơi đến chốn thì chính tôi sẽ cầm đầu biểu tình chống lại các anh!”.

  Có phải là tin đồn?

  Đáng ngạc nhiên là trước hiện tượng dư luận đang bị tin đồn dẫn dắt, các nguồn tin chính thức không hề có bất kỳ động thái nào nhằm “định hướng dư luận”. Ngoài luận điểm quen thuộc, thường được lập đi, lập lại là tất cả tin đồn đều do những thế lực, thù địch, phản động tung ra, nhằm phá hoại niềm tin vào Đảng của cán bộ, đảng viên, dân chúng và gây mất ổn định chính trị, vẫn chưa thấy các nguồn tin chính thức cung cấp kịp thời những thông tin chính xác, trung thực để “củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng, tăng cường niềm tin trong nhân dân”.

  Tin mới nhất liên quan đến Hội nghị Trung ương 6, mà các nguồn chính thức vừa loan báo hôm qua, là “Hội nghị Trung ương 6 đã tiến hành xong phần quan trọng nhất của chương trình”. Phần quan trọng nhất đó được các nguồn chính thức mô tả là: “…nghe Bộ Chính trị báo cáo kết quả Kiểm điểm tập thể và cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo Nghị quyết Trung ương 4… Sau đó, Ban Chấp hành Trung ương đã cho ý kiến để Bộ Chính trị thông qua các nội dung, đặc biệt là nội dung Kiểm điểm của một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị. Các tài liệu báo cáo được tổng hợp theo đúng những nguyên tắc của Đảng, tôn trọng sự thật đồng thời bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và đã được đưa ra Trung ương phục vụ các đồng chí Ủy viên nghiên cứu, đánh giá, cho ý kiến…”.

  Đối chiếu tin này với tin ban đầu, cũng do các nguồn chính thức loan báo vào hôm khai mạc Hội nghị Trung ương 6 thì điểm gây nhiều ngạc nhiên là tin khai mạc của các nguồn chính thức, không sát với nội dung và diễn biến thực sự Hội nghị Trung ương 6, bằng… các tin đồn. Trong tin khai mạc Hội nghị Trung ương 6, các nguồn chính thức chỉ cho biết, hội nghị này sẽ tập trung bàn về ba vấn đề: thứ nhất là kinh tế - xã hội năm 2012, thứ hai là phát triển giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, thứ ba là một số vấn đề về xây dựng Đảng.

  Tin đồn dẫu sao cũng chỉ là tin đồn. Người ta vẫn phải chờ các nguồn chính thức xác nhận ông Nguyễn Tấn Dũng có còn tiếp tục đảm nhận vai trò Thủ tướng của Chính phủ Việt Nam hay không (?). Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhu cầu thông tin của công chúng và khả năng cung cấp thông tin của các nguồn tin chính thức luôn có khoảng cách rất lớn. Khoảng cách đó đang được các tin đồn lấp đầy. Ít nhất, những diễn biến thông tin liên quan đến Hội nghị trung ương 6, thêm một lẫn nữa cho thấy, hệ thống truyền thông chính thức khó mà có thể làm tròn nhiệm vụ “củng cố lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với sự nghiệp cách mạng, tăng cường niềm tin trong nhân dân, giữ vững sự ổn định chính trị”.

  ____________________________

  TRẦN HƯNG QUỐC - CUỘC CHIẾN ĐẤU VẪN CÒN TIẾP DIỄN....

  Dân cư mạng đây đó rò rỉ thông tin về việc Thủ Tướng sẽ buộc phải ra đi chỉ là ngày một ngày hai, còn dân Hà Nội thì túm năm tụm ba kháo nhau đủ điều... Nhưng riêng những người trong cuộc thì ...'im như thóc'!

  Có đời thuở nhà ai một Hội Nghị của Trung Ương Đảng và 175 Trung Uỷ là những 'tinh tú' của Đảng, vậy mà khi vào họp thì mọi điện thoại đều bị tịch thu! Nếu đồng chí nào muốn gọi điện thoại thì đã có chú công an đứng cạnh bên 'nghe chừng' để đảm bảo không được nói gì 'nhạy cảm', nói xong thì phải nộp lại điện thoại!!!

  Có lẽ dù Chủ toạ Hội Nghị chẳng có làm đến như vậy thì cũng không một ai dám mở miệng, 175 cây cột điện di động, đến, ngồi xuống, nghe rồi về.... Đến cả nói chuyện với nhau mà cũng không dám vì sợ bị ghi âm!

  Đảng còn không tin chính những 'ưu tú' nhất của mình thì làm sao có thể tin được nhân dân?

  Ngạn ngữ có câu "Mất lòng tin là mất tất cả!", vậy chẳng lẽ 'các đồng chí mình lại đánh mất cả lòng tin vào 'đồng chí mình' rồi sao?

  Phàm rằng: Đảng là của dân, vì nhân dân mà sinh ra, vậy thì tại sao cuộc tắm gội, tổng vệ sinh thân thể không công khai để cho Quốc dân đồng bào được thấu tỏ? Cái quan niệm "Đóng cửa bảo nhau" để "giữ uy tín " có lẽ đã thuộc về thời quá khứ từ lâu lắm rồi. Thời đại thông tin kết nối toàn cầu chẳng một ai có thể bưng bít được thông tin và Cái nghịch lý mà ai cũng biết là càng dấu dấu, diếm diếm thì chỉ càng làm tăng thêm sự tò mò, tọc mạch.

  Hơn nữa nếu thực sự là 'đầy tớ của nhân dân' thì điều đương nhiên nhân dân không những phải có quyền được biết mà phải được quyền tham gia chính kiến! Chỉ có như vậy đất nước mới hy vọng có được một tương lai tươi sáng hơn!

  Trở lại cái đề tài nóng nhất mà có lẽ cũng chính là nguyên nhân khiến các Ngài Uỷ viên Trung Ướng bỗng trở thành Robot hết - Đó là Số phận của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng! Dù cho thiên hạ thì thầm to nhỏ Thủ Tướng chỉ được 40 phiếu/175 phiếu và giao cho BCT quyết định hình thức kỷ luật đã khiến nhiều người hoan hỷ tưởng rằng thế là ngày mai đất nước sẽ khá lên ngay đó!

  Nếu ai đó tin vào điều đó thì quá ngây thơ! Họ có biết đâu ông Thủ Tướng đã hạ quyết tâm 'sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng'! Ông đã kịp tiếp tục ký ban hành những chỉ thị để hành hạ và giết người vô tội với mưu đồ "Dù tao có về rồi thì văn bản tao ký vẫn có giá trị..."... và đúng là "Tao mà ra đi thì cũng quậy cho nát bét ra...."

  Đáng buồn thay một Thủ Tướng đi lên từ anh công an 'còm' chuyên 'bán bãi' cho tổ chức vượt biên kiếm vàng ròng, sau mấy chục năm dù lên đến đỉnh cao quyền lực vẫn hiện nguyên hình bản chất của một kẻ chính trị côn đồ! Đó là lý do vì sao chỉ có duy nhất Nguyễn Tấn Dũng đã sử dụng tên 'đồ tể' Nguyễn Văn Hưởng từ khi Thứ Tưởng Bộ công an đến khi hắn đã về hưu vẫn cố lôi lại, dựng lên để tiếp tục những ngón đòn thấp hèn, ti tiện và tàn ác những mong giữ cho quyền lực của chính mình và bề lũ lũng đoạn!

  Từ nay đến cái ngày Quốc Hội có thể miễn nhiệm hay bãi chức Nguyễn Tấn Dũng, cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn và một điều có thể chắn chắn sẽ còn nhiều con vật tế thần sẽ bị đưa lên dàn hoả thiêu của anh y tá và tên đồ tể Nguyễn Văn Hưởng!

  Hiện nay tay sai của Hưởng, của Tô Lâm, của Trần Việt Tân vẫn chưa hề chùn tay, một dàn 'tay sai' vẫn đang ăn cơm nhân dân để giết hại nhân dân ngày đêm lùng sục khắp nơi để "Còn nước, còn tát"!

  Ông Đặng Thành Tâm - Người vẫn được cho là 'đệ tử' của ông Trương Tấn Sang vẫn đang được đứng đầu danh sách 'bắt cóc' để tiếp tục theo đuổi kế hoạch biến ông Trương Tấn Sang trở thành kẻ phản Quốc!

  Riêng đối với ngài TBT, Hưởng đã cho người đi lùng sục và phân phát tài liệu để 'xì' cho dân cư mạng về việc 'sổ đỏ' nhà ở của ông TBT là bất minh! Chúng tôi nhận được tài liệu của bè lũ tay sai của Hưởng gởi đến mà phải bật cười! Rõ ràng 'chó cùn cắn dậu'!

  Nhưng điều đó cho thấy cuộc chiến đấu sẽ vẫn còn tiếp diễn....

  Trần Hưng Quốc
  Theo Quan Làm báo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  18 phản hồi

  Độc giả gửi tới DL qua email:

  Nếu kết quả bỏ phiếu tín nhiệm ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đúng như Beo's và Bồ Câu Đen blogs tiết lộ (74% hay 129/175) thì ông Dũng sẽ tiếp tục nhiệm vụ thủ tướng của ông. Chúc mừng cho ông được thoát hiểm.

  Tuy ông qua được biến cố này nhưng con đường phía trước sẽ hết sức gập ghềnh và chật hẹp, bởi vì như trong bài "Canh Bạc" trên blog Basam, vấn đề khủng hoảng "là khủng hoảng tính chính đáng lãnh đạo", "là khủng hoảng định chế chứ không phải khủng hoảng nhân sự"

  http://anhbasam.wordpress.com/2012/10/13/canh-bac/#more-78092

  Trong thời gian 15 ngày hội nghị trung ương 6, đã có rất nhiều đòn độc hại được tung ra để nhằm triệt hạ ông Dũng, như việc chỉ một tờ báo lề phải loan tin ông Dương Chị Dũng được dẫn giải từ Sài Gòn ra Hà Nội mà không thấy các báo khác đăng, không hình ảnh, không loan tin trên các đài truyền hình, nhằm mục đích ảnh hưởng các uỷ viên trung ương đọc để chống lại ông Dũng.

  Rồi báo Nhân Dân cố ý đánh máy sai, rồi cố ý đính chính ngày 5/10/12 để làm ồn ào lên là: dù người đứng đầu là thủ tướng (đúng ra là thủ trưởng) khi phạm lỗi thì cũng phải được đối xử bình đẳng trước pháp luật và kỷ luật của đảng, để các uỷ viên trung ương đọc và nên kỷ luật ông Dũng.

  Nào là Quanlambao bị hacked để đưa lên một nội dung dơ bẩn vừa vi phạm đạo đức vừa vi phạm luật pháp Hoa Kỳ và VN (Điều 124 xâm phạm chỗ ở, và Điều 125 xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác) hầu tạo một dư luận quần chúng để căm thù ông Dũng. Việc hack này nếu nhìn xuyên qua bề mặt, ta có thể thấy rằng không phải là do ông Dũng chỉ đạo.

  Nào các bloggers phe Đảng tung các tin đồn nhằm điều hướng dư luận, tạo một ảo giác rằng ông Dũng là vấn đề của mọi vấn đề, hạ bệ ông Dũng là giải quyết được tất cả các vấn nạn, các bất công, các vụ đàn áp, các vụ cưỡng chiếm đất đai v.v.. Nhất là blog Quanlambao, ra đời cùng lúc với Nghị Quyết TƯ 4 chỉ nhằm mục đích duy nhất là triệt hạ ông Dũng bằng mọi giá, mọi thủ đọan, dù là dơ bẩn hay mạ lỵ vu khống. Việc blog này ca ngợi ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng và các người làm tình báo của Tổng Cục 2 làm cho đọc giả không khỏi nghi ngờ là có mối liên hệ của blog này với các nhân vật và cơ quan trện. Giờ đây, hình như các nhân vật và cơ quan này đã bỏ rơi Quanlambao hoặc giả đã chỉ thị cho họ nên đứng ở thế đối lập (giả) vì họ đã tạo được một khối quần chúng đọc giả khá lớn, cho nên bây giờ họ chỉ trích tất cả các ủy viên trung ương là “khỉ đít đỏ”.

  Ông Dũng còn chút thời gian để xây dựng dấu ấn lịch sử trong sự nghiệp chính trị của ông, nhưng khỏanh thời gian này sẽ không nhiều và quan trọng không kém là bản lãnh của ông trước các chướng ngại. Tương lai dân tộc, dấu ấn lịch sử, tương lai của cô con gái có nhiều năng lực của ông làm cho ông không được thất bại.

  Chuyển qua một chế độ dân chủ và xây dựng một bộ máy chính trị tuy canh tranh nhưng luôn chiến thắng không phải là một sự thành công và là một điều thú vị lắm hay sao?

  Kẻ Ngồi Hàng Rào

  Admin viết:
  Cũng là tin đồn, nhưng là chiều ngược lại:

  NẾU BEO LÀ THỦ TƯỚNG

  Nhận được tới 74% sự ủng hộ của những người lãnh đạo đất nước như thủ tướng đương nhiệm, Beo sẽ làm gì ngay sau khi rời phòng họp?

  Đầu tiên là trực tuyến với quốc dân đồng bào, bạch hóa tất cả những gì lâu nay tồn tại dạng tin đồn u u minh minh. Đặc biệt, phải chỉ tên đích danh những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây bất ổn chính trị.

  Thứ nhì, Beo sẽ dọn dẹp sắp xếp sạch sẽ các ngân hàng.

  Thứ ba, mua chuộc dụ khị các nhà đầu tư nước ngoài, người cũ thì đổ thêm tiền vào người mới thì rút tiền xứ khác thả vô.

  Lão í bảo, Beo không thể làm thủ tướng được, vì việc đầu tiên Beo định làm mang nặng tính tư thù tiểu nhân.

  Mai rảnh, sẽ viết thật cẩn thận về cái việc đầu tiên này.

  Để, cho Lão í biết, cách xây dựng hình ảnh nữ nhi hào kiệt trong mắt quốc dân đồng bào, nó phải ra làm sao.

  Theo blog Beo (Thu Hồng)

  CS nói một đàng làm một nẻo. Phần bôi đậm (của bà Hồng) làm tôi càng cảm thấy ngược lại thì đúng hơn, nghĩa là 26% ủng hộ và 74% phản đối, con số có thể xê xích vài phần trăm, nhưng càng lúc cho thấy 3 Dũng kỳ này thua.

  Tôi không quan tâm đến chuyện đấu đá, bầu bán trong Hội nghị 6 vì chuyện đấu đá nội bộ là "chuyện thường hàng ngày ở huyện" trong thế giới CS. Trước kia ở Liên xô, dưới thời Stalin thì vì đấu đá nội bộ, Stalin đã giết hàng trăm chiến hữu của mình. Ở Trung quốc thì Lưu Thiếu Kỳ chủ tịch một nước đông dân nhất thế giới, nhưng khi chết thì Lưu chết như một người ăn mày, đó là kết quả của đấu đá nội bộ.
  Vấn đề tôi quan tâm nhất trong hội nghị 6 là vấn đề giáo dục, có đề ra nhưng không tháy đưa tin bàn bạc thế nào. Nếu khách quan, đặt địa vị mình là người nước ngaòi nhìn về nước mình thì thấy nhà nước ta đủ các tiêu chuẩn của một nhà nước phản động, xét về các mặt giáo dục, đạo đức, đường lối chính sách và xã hội. Quan chức thì hoái hóa biến chất, suy đồi, thậm chí còn lưu manh hóa làm cả xã hội mất cân bằng đủ các lĩnh vực. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì cả một lớp người đang bị lưu manh hóa, dẫn đến cả một thế hệ lưu manh hóa, kéo dài hơn nữa thì Đảng sẽ biến dân tộc ta thành một dân tộc lưu manh. Điều này không phải là nhận xét cực đoan, nếu như cứ nhìn tất cả các loại tội phạm năm sau so với năm trước thì rõ, vưà tăng về số lượng, vừa tăng về tính chất nguy hiểm và vô nhân tính.

  Cũng là tin đồn, nhưng là chiều ngược lại:

  NẾU BEO LÀ THỦ TƯỚNG

  Nhận được tới 74% sự ủng hộ của những người lãnh đạo đất nước như thủ tướng đương nhiệm, Beo sẽ làm gì ngay sau khi rời phòng họp?

  Đầu tiên là trực tuyến với quốc dân đồng bào, bạch hóa tất cả những gì lâu nay tồn tại dạng tin đồn u u minh minh. Đặc biệt, phải chỉ tên đích danh những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây bất ổn chính trị.

  Thứ nhì, Beo sẽ dọn dẹp sắp xếp sạch sẽ các ngân hàng.

  Thứ ba, mua chuộc dụ khị các nhà đầu tư nước ngoài, người cũ thì đổ thêm tiền vào người mới thì rút tiền xứ khác thả vô.

  Lão í bảo, Beo không thể làm thủ tướng được, vì việc đầu tiên Beo định làm mang nặng tính tư thù tiểu nhân.

  Mai rảnh, sẽ viết thật cẩn thận về cái việc đầu tiên này.

  Để, cho Lão í biết, cách xây dựng hình ảnh nữ nhi hào kiệt trong mắt quốc dân đồng bào, nó phải ra làm sao.

  Theo blog Beo (Thu Hồng)

  Các ông "Trung ủy" được đem đến họp ở Hội nghị TW 6 cũng không khác gì các ông nghị gật của Quốc Hội, trước nay chỉ được quyền bỏ phiếu tán thành hay phủ quyết 99% theo chỉ đạo, thì làm sao tin được chuyện chỉ có 40/175 phiếu tán thành TT NTD ?

  Những người có chút hiểu biết về nội bộ của ĐCSVN đều dư biết phái TBT NPT với sự phụ họa của CT nước TTS, triệu tập 200 vị đại biểu (chính thức và không chính thức) cấp cao của Đảng chỉ với mục đích duy nhất là làm áp lực lên NTD để ông này chịu trao đổi chức vị TT/CTN với ông TTS. Cuộc chiến trong nội bộ ĐCSVN chỉ có vậy : Ông NTD nếu thua sẽ bị ẩy về giữ chức vị Chủ tịch nước tuy chỉ là hư danh. Phe Bắc vẫn nắm "Đảng Lãnh đạo", phe Nam vẫn nắm "Đảng Cầm quyền" qua ông TTS.

  Vấn đề là ông NTD tuy trí (thức) đoản nhưng tham vọng cao, muốn trở thành một Putin Việt Nam, nên từ 10 năm nay đã tạo một lực lượng hùng mạnh cho mình là nắm chắc Công An, nắm mọi kinh tài với những cơ sở kinh tế khắp nước, nhất là ở miền Nam và còn thêm sự ủng hộ ngầm của giới kinh tài Mỹ và Tây phương. Thử tưởng tương mỗi một ủy viên TW đều được một công an tháp tùng thì người công an này là của ai ? Nói như Stalin, cả 2 ông TTS và NPT họp lại được mấy sư đoàn ?

  Khách Lê Văn Mọi viết:
  "TT Nguyễn Tấn Dũng không còn được Đảng tín nhiệm?" Vậy NTD có phải là Đảng hay không? Sao đến bay giờ Đảng mới phát hiện ra những sai phạm động trời của NTD trong khi cùng một bầy, cùng ngồi bàn tròn với nhau?
  Còn NTD KHÔNG ĐƯỢC DÂN tín nhiệm TỪ LÂU rồi. DÂN CÒN LÊN ÁN VÀ KẾT NTD RẤT NẶNG, đó là kẻ bán nước hại dân, là tên đồ tể, đao phủ, toàn dùng bạo lực với dân, là trùm lưu manh vì thường dùng lưu manh côn đồ trong viện đàn áp dân, tức là dùng lưu manh côn đồ tham gia việc nhà nước. Chỉ có kẻ vô học mới làm thế. Mà NTD thì học hành gì? Một xu ngoại ngữ không biết. Thua xa Nông Đức Mạnh, NĐM nói ngoại ngữ như gió, lầu lầu.

  Dũng không được đảng tín nhiệm về chức vụ TT mặc dù đảng lãnh đạo tuyệt đối nhà nước và xã hội.
  Tuy là lỗi của cơ chế do chính đảng tạo ra nhưng cần phải có vật tế thần, đó là Dũng. Dũng có thể không làm TT nữa nhưng Dũng có thể vẫn nắm việc đảng hoặc QH
  Tuy nhiên ai lên cũng thế vì cách tổ chức không thay đổi

  Những gì đang xảy ra tại VN do Nguyễn Tấn Dũng gây ra, đã được tôi "tiên đoán" từ vài ba năm nay. Thật ra, chẳng có gì gọi là thần thánh để có thể suy luận những gì đã xảy ra (hay đúng hơn là bị gây ra) bởi NTD.

  Lý do lớn nhất là do bản chất người miền Nam của NTD. Như tôi đã từng nói từ lâu, người Nam thường được cho là đầu óc phóng khoán, cởi mở, ít câu nệ. Nhưng tùy vào trường hợp mà cái đặc điểm vốn được cho là hay ho này sẽ trở nên những hiểm họa cho hàng triệu người khác. Nếu là một người có trình độ (i.e. như Võ Văn Kiệt,) thì sự cởi mở phóng khoán ấy cho phép giải phóng hay mở lối cho những cách làm mới, vốn đã thay đổi một xã hội vốn vẫn còn tương đối khép kín của VN trong các năm đầu của thập niên 90s. Tuy nhiên, với những con người ngu dốt, thì sự "phóng khoáng, cởi mở" lại đồng nghĩa với sự "liều lĩnh, bạt mạng" như chúng ta đã chứng kiến trong 7 năm qua kể từ khi NTD lên ngôi. Có thể nói, chưa có một thủ tướng của CSVN nào gây những thiệt hại kinh tế và xã hội nghiêm trọng như NTD nhưng mặt cứ trơ trơ, không hề biết xấu hổ như thế.

  Tuy nhiên, đây là đặc điểm chung mà nhiều người thuộc giới làm ăn ở SG có nhận định về dân kinh doanh có gốc miền Nam (không kể người Hoa ở Bạc Liêu hay Sóc Trăng.) Dân làm ăn ở miền Nam dễ dàng giật nợ một cách trắng trợn với những bạn hàng (wholesale distributor) của họ mà không hề biết mắc cỡ hay cố gắng giải quyết công nợ với bạn hàng của mình để giữ mối làm ăn lâu dài. Tôi quen biết vài người bỏ mối vải vóc ở các tỉnh thành miền Nam, phải chạy xuống đến tận nhà của các con nợ (vốn là bạn hàng phân phối,) đến nơi thì chỉ biết khóc hay cười trừ vì họ nói thẳng thừng rằng "ông bà cứ vào nhà tui có cái gì quí giá thì cứ vác về trừ nợ" và trong nhà của họ thì trống lốc chẳng có gì quí giá để xiết nợ.

  Dĩ nhiên, chẳng có người vùng miền nào ở VN (bắc, trung, nam) là hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, ít ra người dân Trung hay Bắc thì còn có tính sĩ diện, và điều này giúp giảm thểu tính bạt mạng trong cách hành xử của họ (hoặc nếu họ có làm điều sai thì cũng khôn khéo che dấu bớt.)

  Nói cho cùng, người ít học thường không đủ tư duy để suy nghĩ sâu xa về những hậu quả mà hành động của họ có thể mang đến cho những người xung quanh hay xã hội "at large." Nhưng trong kinh nghiệm cá nhân của bản thân, tôi gặp những người có học gốc miền Nam cũng có những cách hành xử bạt mạng, bất chấp dư luận như NTD, mà tôi xin chia xẻ dưới đây:

  Ở công ty nơi tôi làm ở VN cách đây vài năm có một người gốc miền Nam, vốn là sĩ quan hải quân VNCH, chạy trốn khỏi VN từ 1975. Trong những lần đầu nói chuyện thì anh ta nói chuyện rất đạo đức (Phật Bà tùm lum.) Anh ta lúc nào cũng hả miệng nói là thương cho đám công nhân khổ cực. Lúc đầu, tôi cũng tin là thực vì nghĩ dân miền Nam thì thật tình...Một thời gian sau, anh ta bắt đầu tìm cách đưa những người quen, bà con...vào công ty làm (một cái tật cố hữu của dân Việt) mà không qua qui trình tuyển lựa của công ty. Anh ta đợi lúc tôi vắng mặt (đi công tác hay về Mỹ thăm gia đình) thì tạo áp lực bắt những nhân viên dưới quyền của tôi nhận bà con hay người quen của anh ta làm mà không qua thi tuyển. Đến khi tôi trở về thì mọi chuyện đã xong, nên tôi muốn đuổi cũng không được (vì ở VN luật lệ khá rắc rối về việc tuyển dụng/đuổi người.) Tệ lậu hơn nữa, anh ta giới thiệu một người vốn là thầy giáo trường DH Sư Phạm Kỹ Thuật ở Thủ Đức (có gốc Bình Định như tôi,) với ý định là dùng kẻ này để thay thế một thuộc cấp của tôi (là một manager). Điều nghịch lý là thuộc cấp của tôi vốn là học sinh của người này lúc ở đại học. Tôi không thể tưởng tượng được rằng một người mang danh là giáo sư hay thầy giáo ở cấp bậc đại học lại có thể hành xử như một con rối như thế, đặc biệt là với dã tâm muốn chiếm đoạt vị trí của học trò cũ của mình. Điều làm cho tôi vô cùng tức giận là kẻ mang danh là giáo sư này (vốn là đồng hương với tôi,) lại có những hành vi vô cùng hèn hạ (khúm núm, nịnh nọt) bỉ ổi (vượt cấp, back stabbing, etc..) bẩn thểu nhất để có được hy vọng được nâng đỡ và tiếm đoạt vị trí của người học trò mình (how sad?)

  Điều tồi bại hơn nữa là người đồng nghiệp VK này sau đó, một lần nữa lợi dụng tôi đi vắng, sai khiến một vài thuộc cấp của tôi lấy một số hàng tồn kho (vốn đã không còn được sử dụng, hay tiếng anh gọi là obsolete goods) đem ra ngoài bán. Điều đáng trách lẫn đáng thương là đám thuộc cấp của tôi chẳng dám hả miệng nói cho tôi biết, cho đến khi lô hàng đó bị đám cảnh sát thị trường bắt giữ, và người này bị truy phạt số tiền lên đến hàng chục triệu đồng lúc bấy giờ, và còn bị hăm he truy tố. Lúc bấy giờ, tôi đã chán ngán với tình cảnh như thế của những con người như vậy, nên đã có ý định xin nghỉ việc nên cũng chẳng muốn làm lớn chuyện. Vả lại, tôi cũng cảm thấy thích thú để xem thử người này đối phó với đám cảnh sát thị trường như thế nào. Anh ta lúc đó biện hộ rằng anh ta chỉ muốn bán số hàng đó để lấy tiền "bồi dưỡng" cho đám công nhân!!! :)

  Chuyện thủ đoạn trong công sở ở VN hay ở Mỹ thì có thừa, nhưng điều làm cho tôi shock là có những con người tự xưng là sĩ quan VNCH, qua Mỹ sau 30 năm nhưng vẫn mang trong mình bản chất xấu xa, bạt mạng, bất chấp sĩ diện như thế!

  Cộng thêm những kinh nghiệm cá nhân khác, những bias tốt trước kia của tôi về con người miền Nam thay đổi hoàn toàn.

  Như tôi nói, không có người dân nước nào, hay vùng miền nào tốt hoàn toàn, nhưng có những đặc tính vùng miền dẫn đến những hành vi mà chúng ta có thể suy luận ra để giải thích tại sao họ hành động như thế, mà NTD là một ví dụ điển hình nhất hiện nay!

  Trích dẫn:
  Có đời thuở nhà ai một Hội Nghị của Trung Ương Đảng và 175 Trung Uỷ là những 'tinh tú' của Đảng, vậy mà khi vào họp thì mọi điện thoại đều bị tịch thu! Nếu đồng chí nào muốn gọi điện thoại thì đã có chú công an đứng cạnh bên 'nghe chừng' để đảm bảo không được nói gì 'nhạy cảm', nói xong thì phải nộp lại điện thoại!!!

  Cái bọn trong trung ương đảng bưng bít tối đa như vậy chắc là chúng nó đấu đá nội bộ dữ lắm và toàn là chuyện xấu xa cho nên mới dùng công an kiểm soát như thế

  Một bọn lạc hậu về tư duy và hành động như thế thì khó có lãnh đạo giỏi được

  unknown viết:
  Cộng thêm những kinh nghiệm cá nhân khác, những bias tốt trước kia của tôi về con người miền Nam thay đổi hoàn toàn.

  Wow, trước giờ tôi cứ ngỡ bác unknown là dân Nam... gốc, ghét Bắc Kỳ không để đâu cho hết, hehe. Tôi thường không dám nói về vụ này sợ bị ném đá vì có tính phân biệt vùng miền, nhưng nói thật, có lẽ nỗi thất vọng của tôi còn lớn hơn bác nhiều. Tôi thường tự nhủ chắc là do mình không may mắn nên toàn gặp những người chẳng ra gì khi vào Sài Gòn công tác, đúng như câu nói miền Nam "nói dzậy mà hông phải dzậy".

  1. Phóng khoáng. Ngược lại, tôi không gặp ai phóng khoáng. Sự ti tiện không chỉ diễn ra với người ngoài mà ngay trong gia đình anh em ruột thịt, tôi quan sát thấy họ không ngại việc chi li bủn xỉn keo kiệt đến khó tin.

  2. Cởi mở, lịch sự. Ngược lại, sự vô duyên đạt đến đẳng cấp thượng thừa. Họ đùa giỡn những chuyện vô cùng nghiêm túc và riêng tư của người khác một cách tỉnh bơ, nhưng sẵn sàng nổi khùng khi người khác nói về những việc chung mà ảnh hưởng tới họ. Họ rất "cởi mở" và hình như chẳng cần biết thể diện hay liêm sỉ là cái chữ gì, sẵn sàng vay mượn tiền bạc người khác dù mới chỉ gặp nhau lần đầu, nhưng không được lịch sự cho lắm khi được nhắc đến món nợ.

  3. Thẳng thắn, dũng cảm. Không hề thấy. Ngược lại, sự khúm núm, xu nịnh tồn tại khắp nơi, đụng chuyện chung là họ đánh trống lảng, lo thu vén cho bản thân được đặt lên trên hết. Cho nên tôi đã vô cùng kinh ngạc khi họ dùng câu của bọn tiểu nhân làm chân lý sống và tụng niệm câu nói đó hàng ngày (quân tử không vì mình thì trời tru đất diệt!!!).

  Không ngạc nhiên khi đám công an Sài Gòn đàn áp người dân để lập công với Đảng còn dã man, xông xáo hơn cả công an ngoài Hà Nội.

  Đôi khi tôi cũng suy nghĩ, có lẽ họ bị bầm dập từ sau 1975 nên đến bây giờ nỗi sợ hãi đã ám ảnh in hằn trong não họ. Rất ít người còn giữ được cái khí phách "dòng máu anh hùng" của các vị anh hùng đất phương Nam xưa. Thôi thì đành đồng ý với bác, ở đâu cũng có người Việt Nam xấu xí cả. Nguyễn Tấn Dũng "nghe đồn" là cũng có gốc Bắc. Mà nói cho cùng thì cả cái nước Việt Nam này đều có gốc từ Phong Châu - Phú Thọ bác ạ. Dần dần biến thái thành cái đám người Việt xấu xí như ngày nay.

  Thời đại ngày nay là thời đại kinh tế tri thức, thế nhưng nó lại có cái rào cản là chính trị ngu dốt thì nó phát sinh nhiều trục trặc, vừa tăng ga, vừa đạp phanh (thắng) thì xẩy ra sự cố. Ông Dũng xuất thân từ nghề y tá, nhưng cũng chẳng biết ông được đào tạo ở đâu và vào thời gian nào? Việc ông sai phạm là tất nhiên, thế nhưng vai trò của Ban tổ chứ TƯ ở đâu mà lại bố trí ông giữ cương vị có trọng trách như vậy? Nguyên tắc quản lý là "nếu không có bụt thì đừng nặn đất nên mà thờ, vì nặn đất để thờ thì vái mãi cũng không thiêng mà còn là chướng ngại vật cho người khác." Quản lý cả một đất nước gần 90 triệu dân lại có chiều dài hàng nghìn km đâu phải chuyện dễ. Cách hành xử của ông Dũng thì chỉ duy nhất một phương sách đó là bạo lực, cứ cho công an và lưu manh côn đồ ra tay thẳng cánh thì đâu có giải quyết được mọi vấn đề. Ông Dũng đã để mất thời cơ nhiều lần, từ đối nội đến đối ngoại." Với cái thực tài của ông Dũng thì để ông làm chứ bí thư huyện ủy cũng chưa xong, mà lại kích ông lên làm thủ tướng thì ông con tàn phá đất nước, có khi vợ con ông cũng xấu hổ lây. Nên vận động ông từ chức là tốt nhất, cứ lấy lý do sức khỏe mà về thì còn đỡ xấu mặt.

  unknown viết:
  Những gì đang xảy ra tại VN do Nguyễn Tấn Dũng gây ra, đã được tôi "tiên đoán" từ vài ba năm nay. Thật ra, chẳng có gì gọi là thần thánh để có thể suy luận những gì đã xảy ra (hay đúng hơn là bị gây ra) bởi NTD.

  ...
  Cộng thêm những kinh nghiệm cá nhân khác, những bias tốt trước kia của tôi về con người miền Nam thay đổi hoàn toàn.

  Như tôi nói, không có người dân nước nào, hay vùng miền nào tốt hoàn toàn, nhưng có những đặc tính vùng miền dẫn đến những hành vi mà chúng ta có thể suy luận ra, mà NTD là một ví dụ điển hình nhất!

  Dũng tuy ẩu thiệt nhưng cái tai hại là do cơ chế, do đảng CSVN tạo ra.
  Cái đứa lái xe ẩu bạt mạng thì phải đặt radar bắn tốc độ, cảnh sát phạt nó thật nặng, tước bằng lái thì nó phải chịu thua thôi

  Dũng cà chớn như thế nhưng thực ra người dân cả nước có mấy ai bỏ phiếu cho Dũng làm thủ tướng đâu ? Tự cái bọn trong trung ương đảng CSVN thu xếp kín với nhau cho Dũng làm thủ tướng đấy chứ. Trọng, Sang, Rứa đều tự phong cho nhau cả

  Nói chung những nước chậm phát triển là do có lãnh đạo cà chớn và càng chậm phát triển thì càng đông công dân cà chớn. Dân Bulgaria, Roumania, ... cũng nhiều người cà chớn, ẩu không khác dân VN

  Cuộc đấu đá lần này vô cùng ác liệt. Chưa bao giờ mà học chính trị trong quân đội cũng bát nháo như tin đồn ngoài vỉa hè.
  Bản thân vừa được nghe cán bộ cấp trên nói chuyện chính trị rằng thủ tướng có những sai phạm rất nhớn trong kinh tế quốc gia (điển hình là hau vụ vina) và quản lý người nhà.
  Vài hôm sau, thằng bạn (ở một đơn vị khác) kể nơi ấy được quán triệt rằng bọn phản động đang tung tin chia rẽ, chứ thủ tướng không có sai, ngay cả việc bắt Kiên đầu bạc cũng do thủ tướng chỉ đạo cho tướng CA Trần Đại Quang và ông này lại chỉ đạo cho ... TCII quân đội nhân dân thi hành. Trời! Tại sao tướng CA lại đi chỉ đạo an ninh tình báo của quân đội và TCII lại nghe lệnh tướng CA? Ông Phùng Thanh là tượng gỗ à?
  Những chỉ dấu này cho thấy đảng TA đang rối loạn và việc đấu đá nội bộ có thể đang đến rất gần của sự mất kiểm soát.
  Cho dù lần này ông Dũng có ra đi hay ở lại thì bất hòa giữa các phe phái trong đảng cũng đã đến mức không thể làm lành và sẽ bùng phát chia ly bất cứ lúc nào. Cũng phải thôi, đảng TA hợp từ 03 đảng mà thành thì nay có chia ba hay chia tư cũng là chuyện thường tình, không hợp nhau thì ly hôn tạo gia đình khác, không còn lợi ích chung thì giải tán công ty chia tài sản lập công ty khác. Tiệc nào cũng có lúc tàn, tiệc TA cũng vậy.

  Blogger Đông A - Chuyện tin đồn

  Hồi còn nhỏ, tôi được nghe vài lần tin đồn ông Lê Duẩn chết. Tin đồn đến tận tai lũ trẻ con chúng tôi thì chắc hẳn tin được loan đi rất rộng. Có lần lũ chúng tôi trong lúc đi học đạp xe qua nhà ông Lê Duẩn, nghểnh cổ ngó xem nhà ông có động tĩnh gì không để xem tin đồn có đúng không. Hồi đấy cũng thật trẻ con. Giờ cũng không biết hồi đấy tin đồn từ đâu ra. Nhưng có lẽ, lúc đấy lòng người mong muốn có thay đổi, mà ông Lê Duẩn còn ngồi đấy thì chắc không thay đổi được nên tin đồn cứ thế mà lan ra. Ông Lê Duẩn vì thế mà chết đi sống lại mấy lần trong buôn chuyện của dân chúng. Mà cũng đúng, sau khi ông Lê Duẩn chết, đất nước bước sang thời kỳ đổi mới, hồi sinh lại kinh tế, sản xuất. Tin đồn và lòng dân là một cặp song hành. Nếu người dân không mong muốn thì ai lại truyền tin thất thiệt làm gì. Tin đồn được truyền đi là do lòng người mong ước sự thật được như thế.

  Tôi chợt nhớ chuyện tin đồn về ông Lê Duẩn, khi mấy ngày nay thấy bao tin đồn về ông Thủ tướng. Tôi không là chứng nhân suốt lịch sử của nhà nước Việt Nam đương đại, cũng không có số liệu thống kê điều tra xã hội, nhưng cảm thấy, chưa bao giờ lòng người chán ghét Thủ tướng đến thế. Chưa có một Thủ tướng nào là lòng người mong muốn ông ta bị hạ bệ đến như vậy. Từ những chuyện nhỏ nhoi, như gia đình nào cũng phải tuân thủ quy định chỉ được sinh có hai con thì gia đình Thủ tướng có đến ba người con, đến những chuyện kinh bang tế thế, rờ vào đâu cũng thấy toàn chuyện kinh người. Ngồi xổm như thế bao năm rồi, có thể coi là chuyện hiếm. Chuyện hiếm như vậy chỉ có thể xảy ra ở nhà nước đương đại của Việt Nam mà thôi. Dường như ai cũng ngoảnh mặt với Thủ tướng, từ những người trí thức đến những lão nông.

  Lòng dân đã như thế, mà Thủ tướng cứ tại vị thì chỉ còn nước, giải tán nhân dân, bầu lại những thần dân khác cho Thủ tướng.

  Nguồn: blog Đông A

  Trung ương Đảng 'thay đổi nhân sự lớn'?

  Giáo sư Thuyết cho rằng có nhiều khả năng có thay đổi nhân sự

  Cựu đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết nhận định có nhiều khả năng sẽ có thay đổi nhân sự sau Hội nghị Trung ương trong lúc có ý kiến từ bên ngoài cho rằng 'ai làm đúng tinh thần Nghị quyễt 4 thì ở lại, ai sai thì phải đi'.

  Trả lời câu hỏi của BBC về chuyện liệu các đồn đoán hiện nay về khả năng thậm chí có cả thay đổi ở vị trí thủ tướng, Giáo sư Thuyết nói:

  "Tôi nghĩ là khả năng cũng lớn đấy,"

  "Bởi vì chỉ riêng cái việc phải chịu trách nhiệm về những vụ việc lớn như Vinashin, Vinalines và các tập đoàn khác, về cái việc để cho ngân hàng bị lũng đoạn, rồi về những sự yếu kém của nền kinh tế, sự xuống cấp của văn hóa, xã hội... thì khả năng thay đổi chắc là phải có."

  Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cũng đánh giá lịch trình của thay đổi nếu xảy ra:

  "Chắc chắn là nếu như có thay đổi thì ngay sau Hội nghị này là người ta thay đổi rồi,"

  "Các kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày kết thúc Hội nghị, theo dự kiến là ngày 15/10."

  'Bão lớn'

  Giáo sư Thuyết nói tình thế hiện nay buộc Hội nghị Trung ương phải có "đột phá" vì "nếu không có đột phá cũng không được" vì người dân đang có nhiều bức xúc trong khi Nghị quyết Trung ương 4 cũng đã hứa hẹn sẽ có những thay đổi căn bản.

  Hội nghị Trung ương 4 là ... ai sai thì phải đi, ai đúng ở lại

  » TS David Koh nói về một luồng ý kiến về Nghị quyết 4

  Vị cựu Đại biểu Quốc hội cũng nhắc tới chuyện cuộc họp được triệu tập sớm 15 ngày bên cạnh chuyện bảo vệ bí mật cho hội nghị dài tới hơn hai tuần và nói Đảng sẽ không có những bước đi như vậy nếu đây chỉ là một hội nghị bình thường.

  Mặc dù vậy ông cũng nói mọi chuyện còn tùy thuộc vào "ý kiến thực tế" của các Ủy viên Trung ương và kết luận điều tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng.

  Khi được hỏi liệu Bộ Chính trị liệu có phải chịu trách nhiệm tập thể khi mà Đảng đóng vai trò lãnh đạo tối cao, Giáo sư Thuyết nói ông biết có những trường hợp cả một Thường vụ Tỉnh ủy đã phải kiểm điểm nhưng điều này chưa xảy ra ở cấp cao hơn.

  Hai nhà quan sát Việt Nam khác không muốn nêu tên cũng có suy nghĩ như Giáo sư Thuyết và một người nói bóng gió rằng hiện đang có "bão lớn".

  Một trong hai vị nói tình hình kinh tế Việt Nam chưa bao giờ bấp bênh như hiện nay kể từ khi tiến trình Đổi Mới bắt đầu hồi năm 1986.

  'Người đi, người về'

  Bình luận từ Singapore, nhà nghiên cứu Việt Nam David Koh từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á lại cho rằng có hai luồng ý kiến khác nhau về những gì được bàn kín tại Hội nghị Trung ương 4 trong đó vấn đề chỉnh đốn Đảng được chú trọng:

  "Ví dụ là có một cách nói của một số người bảo rằng Nghị quyết đó 'là chỉ "đổi việc chứ không đổi người,' ông Koh trả lời bằng tiếng Việt.


  Thể chế ở Việt Nam là Đảng lãnh đạo và người dân 'chỉ được đi theo'

  "Nếu mà lấy tinh thần đấy làm chính thì mọi người mong muốn là một số người được thay thế nào đó thì... chắc là việc này không có đâu.

  "Còn nếu tinh thần Hội nghị Trung ương 4 là ... ai sai thì phải đi, ai đúng ở lại thì theo tinh thần đó sẽ có người đi người về thôi," ông Koh nói.

  Ông Koh, người nói ông không có thông tin từ bên trong cuộc họp hiện nay, cũng nhắc lại rằng các vị trí chủ chốt trong chính quyền hiện nay xuất phát từ các đánh giá tại Đại hội XI của Đảng Cộng sản hồi tháng 1/2011 và từ đó tới nay thời gian chưa phải là dài.

  Trước câu hỏi liệu việc Đảng họp kín trong suốt hai tuần có đi trái với tuyên bố của họ về chuyện "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" hay không, Tiến sỹ Koh nói:

  "...Sau khi Đảng quyết định xong rồi thì 'dân biết, dân làm, dân kiểm tra'."

  "Ý của Đảng Cộng sản Việt Nam không phải là dân hãy biết mọi điều, mặc dù có một điều thực chất dân mà biết thì chưa chắc là hay đâu,"

  "Dân cũng hiểu rằng hệ thống chính trị ở Việt Nam là Đảng đi trước, dân đi theo. Còn nó có tốt hay không tốt thì lại là chuyện khác."

  Cần 'đột phá'

  Tiến sỹ Koh nói Việt Nam hiện đang cần có những thay đổi lớn nhưng cũng cảnh báo sự cải thiện sẽ không tới nhanh.

  "Thì rõ ràng tình hình trong nước đã đến giai đoạn phải có sự đột phá.

  "Còn sự đột phá thì như tôi vừa ngồi với anh em chiều nay cũng bàn tới chuyện này thì bọn tôi cũng nghĩ rằng là dọn một nhóm người đi thì chưa chắc là cái cần phải thay đổi sẽ đến ngay.

  "Mọi việc thời này thì nó không phải như thế đâu, nó sẽ đi ngoắt ngoéo, lúc trầm, lúc thăng nên mọi người hãy bình tĩnh.

  Tôi nghĩ là đường đi còn dài, mọi người không nên sốt ruột và cứ phải xem là đi cái đường nào và cho hệ thống này một chút thời gian để nó tự điều chỉnh.

  » Tiến sỹ David Koh

  "Thay lãnh đạo có lẽ rất quan trọng, có thể là việc đầu tiên phải làm, nhưng không có nghĩa là con người này sẽ có thể sửa hệ thống này để mọi người có thể đi theo một đường tốt hơn trong một vài năm thôi.

  "Tôi nghĩ là đường đi còn dài, mọi người không nên sốt ruột và cứ phải xem là đi cái đường nào và cho hệ thống này một chút thời gian để nó tự điều chỉnh.

  "Tôi nghĩ là trong giới lãnh đạo thực ra cũng có nhiều người nhận ra tất cả những vấn đề dân đã biết và dân muốn được làm nhưng để thay đổi một hệ thống nó ăn sâu vào tâm trí, thói quen của những người cầm quyền ở trên thì nó cần thời gian lâu hơn.

  Ông cũng nói với BBC Việt Nam đã có 4.000 năm lịch sử thì chuyện đợi chờ thêm 10 năm nữa để có thay đổi cũng không phải là chuyện gì lớn.

  Theo Tiến sỹ Koh, ở Việt Nam các chính trị gia có thể chuyển từ bảo thủ sang cải cách và ngược lại tùy nhận định của họ về sự cần thiết cũng như lợi ích mà các thay đổi mang lại.

  Trong khi đó một người từng cùng là phó Thủ tướng với ông Nguyễn Tấn Dũng hồi đầu những năm 2000 mới đây cũng lên tiếng về chuyện ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những sai phạm kinh tế vừa qua.

  Ông Bấm Vũ Khoan nói Việt Nam đang đứng trước các thách thức kinh tế mà "đã lâu rồi không gặp phải" trong khi đang có "sự phân tâm, lo lắng trong xã hội" và những thách thức đối ngoại cũng rất lớn.

  Ông Khoan từng được cho là một trong những đối thủ của ông Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc đua vào ghế thủ tướng nhưng ông đã rút lui.

  Nguồn: BBC

  Nghe những tin đồn về Hội nghị 6 chẳng hiểu có chính xác hay không, nhưng tôi tự hỏi chẳng hiểu công tác tổ chức nhân sự chặt chẽ như thế nào mà để "một đồng chi" như thế vào BCT nay gây ra rất nhiều tiếng xấu. Rồi lại còn có tài liệu dài hơn 300 trang thì lấy tư liệu ở đâu mà không chính xác phải giao cho Ban kiểm tra thẩm định lại. Làm ăn kiểu gì thế này? Kết luận về "một đồng chí" là cán bộ cao cấp mà hồ đồ vậy sao? Mà sao lại để cho "một đồng chí" đó ngồi ghế lâu như vậy, nay mới lôi ra kiểm điểm? Nếu "đồng chí" đó phạm pháp thì phải đưa ra pháp luật xét xử chứ, thế mới thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và dân mới tin tưởng vào Đảng.
  Điều rõ nhất là chẳng hiểu nội tình Hội nghị có gì khuất tất mà che giấu như bưng? Chương trình ti vi tối nay có nêu ra hiện tượng bằng giả tràn lan và mức án có thể đến 5 năm tù giam, vậy liệu "một đồng chí" có bằng giả hay không?

  "TT Nguyễn Tấn Dũng không còn được Đảng tín nhiệm?" Vậy NTD có phải là Đảng hay không? Sao đến bay giờ Đảng mới phát hiện ra những sai phạm động trời của NTD trong khi cùng một bầy, cùng ngồi bàn tròn với nhau?
  Còn NTD KHÔNG ĐƯỢC DÂN tín nhiệm TỪ LÂU rồi. DÂN CÒN LÊN ÁN VÀ KẾT NTD RẤT NẶNG, đó là kẻ bán nước hại dân, là tên đồ tể, đao phủ, toàn dùng bạo lực với dân, là trùm lưu manh vì thường dùng lưu manh côn đồ trong viện đàn áp dân, tức là dùng lưu manh côn đồ tham gia việc nhà nước. Chỉ có kẻ vô học mới làm thế. Mà NTD thì học hành gì? Một xu ngoại ngữ không biết. Thua xa Nông Đức Mạnh, NĐM nói ngoại ngữ như gió, lầu lầu.