Tiến sĩ Trần Nhơn - Nghĩ về Bạc Hy Lai...

 • Bởi Hồ Gươm
  12/10/2012
  5 phản hồi

  Tiến sĩ Trần Nhơn

  <strong>Tiến sĩ Trần Nhơn</strong>: Ngày 11/10/2012, bài viết đã được kính gửi, kính biếu đến GS Trần Phương (Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, 1982 - 1986), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Bạc Hy Lai tấm gương phản ảnh
  Chế độ chính trị đã suy đồi.
  Bạc Hy Lai cũng là di sản
  Của Cách mạng Văn hóa một thời.

  Là tiên phong cánh tả cực đoan,
  Giả vờ cách mạng mị quân quan.
  Phạm tội ác kinh thiên động địa,
  Nhờ ô dù che mắt thế gian.

  Loại tội phạm như Bạc quan gia,
  Chuyện thường ngày lục địa Trung Hoa,
  Chẳng bất ngờ, cũng đừng thấy sốc:
  Những “đứa con đảng trị cộng hòa”.

  Không thay đổi căn bản xã hội
  Sản sinh ra những Bạc Hy Lai.
  Bạc này đi Bạc kia lại tới,
  Bách tính Trung Hoa vẫn khổ dài. (1)

  Ăn cơm ta lại nói chuyện Tàu,
  Việt Nam, Trung Quốc khác gì nhau!
  Dũng này đi (?) Dũng kia lại tới,
  Chút xôn xao sóng động ao bèo.

  Dù thay cả "Tứ trụ triều đình",
  Đảng vi tối thượng dân vi khinh;
  "Vua tập thể" ngồi trên luật pháp,
  Hy vọng gi lấy lại niềm tin!

  (Chính phủ dù bất tài, hư hỏng,
  Chỉ chăn dắt tham nhũng mà thôi!
  Chính đảng trị đẻ ra tham nhũng,
  Anh Sáu Phong đã “tổng kết” rồi! (2)

  Tham lớn nhất là tham quyền lực,
  Thủ độc tài, độc diễn, độc tôn.
  Quyền tuyệt đối gian manh tuyệt đối,
  Quy luật muôn đời thật giản đơn!)

  Xây thiết chế "Tam quyền phân lập",
  Dẹp hết trò trên cử dưới bầu;
  Tòa Bảo hiến nghiêm minh chấp pháp,
  Đảng đâu cần phải họp nhiều, lâu!

  Chỉnh Đảng quyết phải làm rốt ráo,
  Giả từ “quốc đạo” Mác Lê Mao.
  Đại quy tụ hiền nhân tiết tháo,
  Hòa hợp tình đồng chí đồng bào!

  Tháng 10/2012

  TS Trần Nhơn

  (1) Có tham khảo một số ý trong bài Nhân dân Trung Quốc nói Bạc Hy Lai xứng đáng bị trừng phạt, và chế độ cũng vậy

  (Sunny Chao Epoch Times Staff)

  (2) Tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức tại Hà Nội (21/11/2009), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (anh Sáu Phong) có bài phát biểu. Trong đó, ông đề cập đến vấn nạn tham nhũng. Ông nói:

  “Chúng ta từ một nước trong chiến tranh, chưa có kinh nghiệm trong quản lý. Là ở nước người ta đó, thì muốn tiêu cực muốn tham nhũng cũng khó vì cái hệ thống luật pháp nó chặt chẽ. Còn ở Việt Nam của mình, thì có khi không muốn tham cũng động lòng tham,… Cái người thủ quỹ cứ giữ tiền khư khư ở quỹ lúc nào cũng có số dư, cho nên lúc bí quá thì em mượn một chút. Mượn thì không thấy ai đòi hết; thấy không,… thì em mượn thêm. Chứ không phải người Việt Nam tham nhũng nhất thế giới đâu,… Nói một hồi thì thấy người Việt Nam tham nhũng nhất thế giới, không phải vậy. Cho nên tôi đề nghị quý vị ở nước ngoài khi nghe những thông tin này rồi nhìn về Việt Nam cũng đừng có hốt hoảng nghĩ rằng sao trong nước mình tiêu cực quá. Mà hồi xưa mấy ổng đánh giặc sao giỏi thế mà bây giờ mấy ổng tiêu cực thế. Đây là quy luật muôn đời. Con người ta trong mỗi người ai cũng có hỉ nộ ái ố hết trơn…. Chúng ta là con một nhà, là con Lạc cháu Hồng, cùng một bọc trứng sinh ra. Trên thế giới này ít có nơi nào có cái đó lắm á,…”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Trung Quốc bắt blogger làm lộ tin về vụ Bạc Hy Lai
  Một người Trung Quốc vừa bị bắt giam 7 ngày vì tội làm lộ bí mật quốc gia, do anh ta đăng tải những thông tin về cuộc điều tra cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân.
  (Vnexpress.net)

  Nguồn tin ở Trùng Khánh và Bắc Kinh cho biết con trai cựu quan chức cao cấp của Trung Quốc hôm qua bí mật về nước và có thể giữ vai trò quan trọng trong phiên xét xử Bạc Hy Lai được cho là sắp diễn ra.
  (Vnexpress.net)

  Chính trị gia mất chức của Trung Quốc từng viết bức thư dài 11 trang kèm một bài thơ cho người vợ đầu là Lý Đan Vũ, vào năm 1975 khi tình cảm đang mặn nồng.
  (Vnexpress.net)

  Một nguồn tin đã nói với Đại Kỷ Nguyên rằng Bạc Hy Lai - thành viên bộ chính trị bị thất thế, người vừa bị trục xuất và chờ trừng trị - đã vừa nhận một cuộc khám tổng quát toàn thân tại một bệnh viện ở Bắc Kinh vào chiều ngày 7 tháng Mười. Bạc vào lúc đó đã được hộ tống bởi một nhóm cảnh vệ từ nhà tù Tần Thành (Qincheng), cách Bắc Kinh 1 giờ lái xe về phía Bắc. Sự xuất hiện này là dấu hiệu cho thấy địa điểm giam giữ Bạc.

  Theo nguồn tin có liên hệ với nhà tù, việc khám tổng quát đã diễn ra tại Bệnh viện 711 thuộc Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, còn được biết đến với tên là Bệnh viện Đa Khoa Hàng Không.

  Nhà tù Tần Thành được biết đến với độ an ninh cao và thực tế dành cho những quan chức có tầm ảnh hưởng và những tù nhân chính trị có hồ sơ chính trị cao cấp. Vợ của Bạc là Cốc Khai Lai, người vừa bị kết án với tội danh ám sát một doanh nhân người Anh, cũng được cho rằng đang bị giam giữ trong nhà tù này.

  Nguồn tin cho Đại Kỷ Nguyên biết rằng một cuộc điều tra tiến hành bởi một nhóm chuyên trách 300 người từ Ủy ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung ương đã tiết lộ 4 nhóm tội của Bạc : bao che cho vợ trong vụ ám sát doanh nhân người Anh Neil Heywood, lạm dụng quyền lực chính trị mưu lợi ích riêng, liên đới đến các tội danh khác, và liên đới đến việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm. Vài tội trong đó đã chưa từng được công bố trong cáo trạng công khai trước đó dành cho Bạc.

  Mọi quan hệ của dân với đảng, hiện chỉ còn là sự sợ hãi và coi thường. Sợ hãi là sợ cái liều lĩnh, cái vô đạo luật của các cơ quan công quyền khi hành sự với dân. Coi thường là coi ở sự dối trá, lừa đảo nói một đằng làm một nẻo, mồm thì cộng sản nhưng đầu não lại luôn tư bản. Khi bản thân đã có được quyền lực trong tay là nghĩ ngay đến cái sự xoay sở vơ vét tiền của dân, của nước cho cá nhân, cho gia đình. Là người lãnh đạo mà đã lừa dối cả chính mình, thì lấy đâu ra được thật với dân với nước.
  (Trần Tích Đức)