Dân xin được từ chức

 • Bởi Admin
  08/10/2012
  6 phản hồi
  Lời bạt của Alan Phan: Các đại biểu Hội đồng Nhân dân đã giám sát như thế nào đối với những địa phương mà dân- “người chủ” phải tự tổ chức sửa chữa, điều hành các dịch vụ công cộng, còn các “công bộc” thì làm gì?

  Cán bộ Nhà nước phải là “công bộc” của dân. Đã là công bộc thì phải do dân, vì dân cho tất cả những chuyện của dân. Nhưng khi người dân không cần… công bộc nữa, thì đó có thể là một sự cảnh tỉnh cho chính quyền cơ sở - nơi tập hợp các công bộc của dân không?

  Dân phải tự làm và làm sai

  Mới đây báo Tuổi Trẻ đưa thông tin về việc người dân tự vá đường quốc lộ 50 tại địa bàn thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Lý do dân phải tự làm ư?

  Đơn giản là vì “đoạn đường này có cả ngàn ổ gà, ổ voi chi chít trên mặt đường, nước đọng, lầy lội…khiến tất cả xe cộ khi lưu thông qua đây đều phải “bò”" và “ngày nào cũng có tai nạn giao thông.

  Có ngày 2-3 vụ, chủ yếu là người đi xe máy bị sụp ổ gà, ổ voi. Tính từ đầu năm 2012 đến nay, đoạn đường này đã xảy ra hơn 100 vụ tai nạn như vậy.

  Trên trang online, báo Tuổi Trẻ đã đặt một cái tựa rất hiền: Người dân tự vá hơn 4km quốc lộ. Nhưng cái tựa trên Tuoitre Mobile có lẽ đúng bản chất vấn đề hơn: Dân tự cứu mình bằng cách góp tiền vá đường.

  Vâng, người dân “phải tự cứu mình” chứ không phải vì đề xuất khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho công việc nọ. Ông Chủ tịch tỉnh biết và rất cảm động nên ông muốn khen dân, vậy thì các thuộc cấp của ông nên nhận những đề xuất gì đây khi đưa người dân vào thế… “phải tự cứu mình”?

  Nó làm người viết nhớ lại thông tin người dân ở phường Liên Chiểu, Đà Nẵng phải tự làm rào chắn ngăn xe tải loại hàng chục tấn trên đoạn đường chỉ dành cho xe dưới 3,5 tấn. Có rào chắn, đường bị ngăn xuống cấp vì tiếng ồn từ xe tải cũng giảm hẳn nhưng chính quyền địa phương cho rằng việc tự dựng rào chắn như vậy là sai luật.

  Đúng, dân đã sai!

  Người dân đã sai khi làm thay phần việc của các “công bộc” ở cả hai trường hợp trên!

  Người dân đã sai khi tự đứng ra điều chỉnh giao thông lúc tắc đường! Người dân cũng sai khi làm Lục Vân Tiên chống lại bọn cướp giật! Người dân sẽ sai nhiều hơn nữa khi buộc phải làm thay tất cả những vấn đề mà lẽ ra các công bộc của dân phải làm.

  Nhưng khi người dân làm sai những việc cơ bản như đã nêu ở trên, các công bộc mà dân phải đóng thuế để nuôi, đang làm gì?


  Người dân tự vá đường quốc lộ 50. Ảnh: Dân Việt

  Ai giám sát hành chính công?

  Hành chính công cần có để đảm bảo tính công bằng, an toàn và hiệu quả của các dịch vụ công cộng. Trong trường hợp này, Hội đồng Nhân dân các cấp tại địa phương là đơn vị giám sát.

  Và người viết tự hỏi các đại biểu Hội đồng Nhân dân đã giám sát như thế nào đối với những địa phương mà dân- “người chủ” phải tự tổ chức sửa chữa, điều hành các dịch vụ công cộng, còn các “công bộc” thì làm gì?

  Lấy ví dụ từ Đồng Tháp, một tỉnh nghèo nhưng có đến 30% công chức thuộc loại “có mặt để nhận lương” còn 30% còn lại làm việc cầm chừng như ông Chủ tịch tỉnh này thừa nhận.

  Một đơn vị khác cũng giám sát hành chính công là Bộ Nội vụ. Các cán bộ giám sát các cán bộ của các đơn vị khác, đặc biệt trong mấy năm qua, về lĩnh vực cải cách hành chính. Nhưng cải cách hành chính không có nghĩa chỉ là có các khẩu hiệu và các bản báo cáo làm đẹp lòng… cấp trên.

  Về mặt nào đó người dân cũng vẫn… có lỗi một cách hệ thống, như báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh từng kết luận: “Đâm ra làm dân ngày càng khó. Có khi khó quá thế này, dân nên… từ chức đi!”

  Trên thực tế, có nhiều công trình trăm tỉ, nghìn tỉ được xây dựng trong giám sát nhưng những đứa trẻ ở Tây Nguyên vẫn phải đu dây qua sông tìm chữ, những đứa trẻ ở vùng sông nước Tây Nam Bộ vẫn chết đuối vì… không có cầu và không biết bơi.v.v..

  Giám sát hành chính công càng không phải là giám sát những cán bộ khi cuối năm đều được đánh giá thuộc loại tốt, hoàn thành nhiệm vụ. Điều đó có thể dẫn đến “hình mẫu” được nhân rộng của một cán bộ như Dương Chí Dũng chẳng hạn, chuẩn bị được bổ nhiệm lên cao rồi bất ngờ bị… truy nã sau những sai phạm ở Vinalines.

  Tạm gác các yếu tố trên, về mặt nào đó người dân cũng vẫn… có lỗi một cách hệ thống, như báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh từng kết luận: “Đâm ra làm dân ngày càng khó. Có khi khó quá thế này, dân nên… từ chức đi!”

  Nói cho vui, dân mà “từ chức” thì dân sẽ làm gì? Đâu phải muốn làm “công bộc cho dân” là được đâu. Nên dân không thể từ chức mà đành tự làm những công việc mà đáng lẽ những người dùng tiền thuế của dân phải làm. Cứ cái đà này, thật là không hay nếu không muốn nói là tệ hại.

  Nhất Ngôn

  ________________________________

  BEO - COI CHỪNG BIẾN TƯỚNG

  Xuất phát điểm là những chàng thanh niên ưa làm việc nghĩa và đôi chút phần mạo hiểm. Xã hội tôn vinh những phẩm chất quý đang bị mai một ấy… Dừng tại đó thì hồn nhiên và cuộc đời này đẹp làm sao.

  Không được học hành về luật pháp đến nơi đến chốn, để biết cái gì được phép và cái gì không được phép làm. Không được huấn luyện các thao tác chuyên nghiệp khi đối phó với cái ác, để bảo vệ chính mình. Không nơi quản lí điều hành, để hạn chế những bộc phát của bản năng. Với ba cái không ấy, lại dám dựng thành một tổ chức, gần như chuyên nghiệp, mang tên hiệp sĩ đường phố, chuyên săn bắt cướp.

  CÁI NÀY là hệ quả từ cái không đầu tiên còn cái không thứ hai, hẳn ai cũng đã biết, thật đau xót.

  Cái gì đến sẽ đến. Cái gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền. Từ hiệp sĩ thành mặt rô (kẻ bảo kê), từ anh hùng thành tội phạm, đôi khi khoảng cách chỉ là sợi chỉ.

  Hoặc công an xem xét tuyển chọn họ vào ngành hoặc, ngay lập tức giải tán các đội nhóm này tại Bình Dương và Saigon, trước khi quá muộn.

  Theo blog Beo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Lại cái chuyện "thương người thì khó đến thân". Biết bao người vì lo vận mệnh đất thì bị chính quyền bỏ tù, có người bị tù gần 20 năm, hết cả quãng đời thanh xuân tươi đẹp. Từ ngày CS lên ngôi, sao nước mình có nhiều nghịch lý như vậy? Cần giải pháp nào để chấm dứt những nghịch lý này? Hội nghị 6 chứ đến hội nghị 600 cũng chẳng giải quyết được vấn đề, chỉ có cách dẹp tất cả những hội nghị vô bổ này đi thì mới hết các nghịch lý trên đất nước ta.
  Sao các bộ óc lớn không động não tìm cách triệt tận gốc những nghịch lý này nhỉ?

  Các "hiệp sĩ" là dân thì đi bắt cướp, thế nhưng theo một tờ báo ở Hà Nội thì phường Nghĩa Tân ở quận Cầu Giấy Hà Nội là hình thành mọt nghề mới là nghề cướp chợ. Những kẻ cướp lại chính là những dân phòng do chính quyền lập ra, chúng cứ thấy những người buôn bán vỉa hè là cướp hàng hóa, có khi còn đánh người, chúng còn hành hung cả người chứng kiến chụp ảnh.

  Nhiều người dân ở đây cho biết chính quyền lập ra dân phòng trên lý thuyết là trả lương cho chúng đề chúng cùng công an giữ gìn trật tự nhưng trong thực tế thì đây lại là "lấy mỡ nó rán nó", nghĩa là chúng cướp chỗ nầy đem bán chỗ khác, đồng thời chúng bắt những người buôn bán vỉa hề và chợ tạm phải "nộp thuế" nhưng không có biên lai. Những tên dân phòng này dưới sự chỉ đạo hay bảo kê của công an bị người dân gọi là "ác ôn thời mới", lương chẳng được là bao nhưng tên nào cũng có xe máy loại xịn và điện thoại di động cũng loại xịn, hàng năm còn đi nghỉ mát, trước khi chúng đi nghỉ mát thì công an chỉ đạo ch chúng đi "thu thuế" của những người buôn bán có cửa hàng cửa hiệu để lấy tiền chi phí. Nhiều khi chúng đi ô tô cùng công an, cứ thấy háng hóa của người dân là cướp rồi quẳng lên ô tô rồi đi thẳng.

  Theo quan chức ở phường tuyên bố trước toàn dân thì hành vi này của chúng được chính quyền thành phố và quận cho phép. Chẳng biết khi chính quyền đại phương ra quy định như thế có theo luật pháp chung của nhà nước về thủ tục thu phạt vi phạm hành chính hay không?

  10 "hiệp sĩ" bị công an triệu tập

  Ngày 8.10, Công an Q.12 (TP.HCM) cho biết, đã triệu tập 10 “hiệp sĩ” thuộc CLB phòng chống tội phạm P.Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), để làm rõ về vụ cưỡng đoạt tài sản vào đêm 17.8 tại địa bàn P.Trung Mỹ Tây (Q.12).


  Trước khi đi chuộc xe, Đinh Đắc Lộc (ngồi) đã cùng với "hiệp sĩ" chuẩn bị tiền trong nhà trọ - Ảnh: do "hiệp sĩ" CLB phòng chống tội phạm P. Phú Hòa cung cấp

  Theo thông tin từ Công an Q.12, ngày 23.8, anh Nguyễn Văn Hiệp (43 tuổi, ngụ H.Hóc Môn) có đơn tố cáo: vào khoảng 23 giờ ngày 17.8, tại P.Trung Mỹ Tây (Q.12), anh chở em vợ là Huỳnh Thị Mai Phương, mang theo 230 triệu đồng để trong cốp xe thì bất ngờ bị một nhóm thanh niên ép xe vào lề đường, móc thẻ đỏ xưng là công an, khống chế lấy số tiền này rồi lên xe ô tô tẩu thoát.

  Tiến hành xác minh, Công an Q.12 xác định nhóm thanh niên trên thuộc CLB phòng chống tội phạm P.Phú Hòa, nhận đi giải quyết một vụ giao dịch dân sự là chiếc xe INNOVA. Khoảng 22 giờ ngày 17.8, anh Hiệp (đang sở hữu xe) nhận 240 triệu đồng (anh Hiệp để 10 triệu đồng vào túi quần, số tiền còn lại để vào cốp xe - PV) của một người tên Lộc tại một quán cà phê ở Q.3 và giao chiếc xe trên cho Lộc. Lúc về tới P.Trung Mỹ Tây, thì bất ngờ bị nhóm “hiệp sĩ” gồm 10 người và 1 cô gái chặn lại, tạo điều kiện cho người tên Lộc cướp lại tiền. Một lãnh đạo Công an Q.12, cho biết: "Chúng tôi sẽ truy tìm bằng được Lộc, bởi Lộc có dấu hiệu của 2 tội cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản. Riêng 10 hiệp sĩ liên quan như thế nào khi bắt được Lộc vụ việc sẽ sáng tỏ...".

  Trong khi đó, vào tối cùng ngày, “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải (41 tuổi, ngụ P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết, vào ngày 17.8, anh nhận được cuộc điện thoại của một người không quen biết nhờ giúp đỡ. Người này tự xưng tên là Đinh Đắc Lộc (ngụ TP.HCM), trình bày, hơn 1 năm trước, Lộc có chiếc xe ô tô INNOVA cho một người thuê. Sau đó, người này không trả lại xe và cũng không liên lạc được. Mới đây, có người gọi điện yêu cầu Lộc chuẩn bị 240 triệu đồng để chuộc lại xe vào buổi tối theo sự chỉ đường qua điện thoại, nếu báo công an sẽ bán qua biên giới. “Khi gặp nhau, Lộc có nói với tôi trước đây khi mất xe đã có báo với cơ quan chức năng. Lộc cũng đưa tôi xem một số giấy tờ liên quan đến chiếc xe đã mất (giấy mua xe, giấy cho thuê xe...). Lộc nói đã rút 240 triệu đồng từ ngân hàng về để tối đi chuộc xe. Qua trình bày và xem xét giấy tờ có liên quan tôi hình dung có thể đây là vụ tống tiền. Trong quá trình đi giao tiền, có thể nguy hiểm đến tính mạng nên tôi quyết định gọi thêm một số anh em trong CLB (tổng cộng 10 người - PV) đi giúp anh Lộc. Việc giúp Lộc hoàn toàn không vụ lợi”.

  Hải kể tiếp: "Sau khi giúp Lộc lấy lại xe, tôi yêu cầu anh Lộc đem xe về Công an P.Trung Mỹ Tây để trình báo sự việc. Tuy nhiên, cán bộ trong công an phường nói vụ việc xảy ra nơi khác nên không tiếp nhận, để 2 bên tự thỏa thuận hoặc dẫn về công an nơi xảy ra vụ việc giải quyết. Thấy vậy, nên tôi đã kêu anh em bỏ ra về. Mọi diễn biến còn lại về sau tôi không biết cho đến khi nhận được giấy triệu tập. Từ đó đến nay, tôi đã không gặp lại anh Lộc”.

  Hoài Nam - Hoàng Tuấn

  Nguồn: Thanh Niên

  Làm dân bây giờ quả là khó thật!Ngược lại,làm quan bây giờ thì quá dễ!Mà ở trên đời này có được mấy ai lánh nhẹ,tìm nặng hoặc lánh dễ,tìm khó đâu!Bỡi vậy cho nên rất nhiều người muốn được làm quan.Vì vậy,bây giờ quan nhiều vô số kể mà không có việc gì làm(như ông chủ tỉnh Đồng Tháp đã từng nói),trong khi việc dân cần thì giải quyết chậm như rùa!"Cải cách hành chính"vẫn chỉ là một câu khẩu hiệu suông mà thôi!

  Từ tự vá đường tới tự làm... công an, người dân ở xứ ta đang cố gắng vá những khoảng trống mà chính quyền lười biếng và không có trách nhiệm để lại. Nhưng rồi chính họ có thể hy sinh, có thể bị rơi vào vòng lao lý vì những hành động nghĩa cử này. Ôi dân tôi ơi!