Trương Duy Nhất - Hội nghị 6, những căng thẳng ngột ngạt & thuật “biết hi sinh”

 • Bởi Admin
  06/10/2012
  3 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Cuộc cách mạng bóng đá, đập Sông Tranh, Quan- Dân làm báo, hội nghị 6: không khí ngột ngạt, những ý tưởng điên rồ và thuật "biết hi sinh"

  Bóng đá

  Hai đội bóng Hà Nội của bầu Kiên gần như chắc chắn sẽ giải thể. Chủ tịch CLB Navibank Sài Gòn Nguyễn Vĩnh Thọ tuyên bố bỏ bóng đá. Bầu Hiển rút vốn, CLB bóng đá trẻ Đà Nẵng đứng trước nguy cơ xóa sổ. Cuộc cách mạng bóng đá trong phút chốc nát đổ thành mây khói.

  Chỉ là bóng đá, chỉ cách mạng trong bóng đá- nhưng không thể!

  Bầu Kiên vào tù. Sự nghiệp bóng đá tan tành. Nhưng tôi ước đâu đó trên mảng tường sân Hàng Đẫy hoặc Mỹ Đình gắn tấm biển đồng “nơi đây có một thời dấy lên cuộc cách mạng bóng đá dở dang”.

  Đập Sông Tranh

  Cãi tranh ỏm tỏi. Động đất đến rung núi, vỡ toác nhà dân nhưng các nhà khoa học, chủ đầu tư và chính phủ bảo: vẫn an toàn! Thậm chí có quan còn mắng dân “thiếu hiểu biết” và đòi hỏi người dân phải “biết hi sinh”.

  Chưa bao giờ thấy quan chức lại dám hỗn láo và xem dân như cỏ rác vậy. Hi sinh quyền lợi và có thể cả tính mạng dân để bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp? 5000 tỷ đồng- chỉ bằng một thằng doanh nghiệp nhà nước phá trong vài năm. Vậy hà cớ gì không bỏ phứt đi?

  Hãy biến nó thành một… bảo tàng thủy điện. Kẻ giữa đỉnh bờ bê tông sừng sững ấy một câu thật to thật rõ để đứng thật xa cũng nhìn rõ, để các thế hệ sau khắc nhớ: “đây là chứng tích của một thời xuẩn ngốc!”

  Quan làm báo

  Cuộc chiến tấn công đả phá hai trang mạng Quan- Dân làm báo đã không còn nóng hực trên các trang báo như tuần đầu nhận lệnh từ bản công văn của Thủ tướng. Các báo đã có vẻ không mặn với câu chuyện này.

  Lệnh cấm đã tạo một hiệu ứng ngược. Chẳng những không cấm được, mà dân tình đổ xô tìm đọc Quan- Dân làm báo nhiều hơn. Chưa thấy bao giờ bi hề đến thế: cả nước náo loạn vì hai trang blog. Chưa biết ai là chủ của 2 trang blog này, nhưng đã nghe đồn (vẫn là tin đồn) sắp sửa bắt hai “quan báo”. Không hiểu cớ gì đột nhiên thấy bà Yến (doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến, đại biểu quốc hội vừa bị phế truất) phản bác trên BBC rằng bà không phải là “quan làm báo”.

  Sau một tháng bị bắt giữ với những thông tin cực kỳ tuyệt mật, cựu Cục trưởng hàng hải Dương Chí Dũng được dẫn giải trên một chuyến bay từ TP HCM ra Hà Nội giữa lúc hội nghị trung ương 6 đang nhóm họp.

  Tin cũng chỉ có vậy, không ai biết thêm được gì.

  Hội nghị 6

  Hội nghị 6 đang họp. Cuộc tắm rửa đã không dám “cởi truồng” như lời khuyên của tôi ngay từ lúc bắt đầu. Có vẻ như khó bắt được sâu, khó chỉ vạch được bọn “lợi ích nhóm”. Không trả lời được 4 câu hỏi “Nhóm lợi ích là nhóm nào? Bộ phận không nhỏ là bộ phận nào? Một bầy sâu là bầy nào? Ai, kẻ nào cõng rắn cắn gà nhà?” thì coi như chiến dịch tắm rửa với mong muốn làm sạch đảng như tinh thần nghị quyết 4 thất bại.

  Thất bại, nói như Thiếu tướng cựu Viện trưởng nghiên cứu chiến lược Bộ Công an Lê Văn Cương: “việc đánh mất vai trò cầm quyền (của đảng) là tất yếu!”

  Hay cuộc tắm rửa, chỉnh đốn này cũng tựa việc trám nhét những vệt nứt trên thân đập Sông Tranh?

  Vẫn còn gần 10 ngày nữa, cứ chờ xem! Biết đâu kết thúc hội nghị 6 lại bắt được sâu chúa, vạch mặt được “thằng” cầm đầu “nhóm lợi ích”.

  Được vậy, sử đảng đáng dành một trang khắc công ông Trọng.

  Và lúc đó, con sâu chúa và “bọn lợi ích nhóm” kia đáng phải đem bêu trước thiên hạ, bắt chúng nó đeo trước ngực cái bảng to tướng “đây là bọn lợi ích nhóm”, “đây là lũ sâu ăn hết phần của dân” cho dân phỉ nhổ – được thế mới hả dạ!

  Và những sáng kiến vui

  Giữa lúc ngột ngạt, tình thế chính trị căng như dây đàn thì nhiều nơi đã thực hiện chỉnh đốn đảng với những “sáng kiến” khá… vui! Nơi cấm đảng viên la cà quán café, nơi cấm cán bộ đảng viên nhậu nhẹt. Đảng bộ Hà Nội còn hứng khởi nghĩ ra kế: cấm cỗ cưới quá 50 mâm.

  Sau hàng loạt những hậu họa di sản nghìn năm, Hà Nội tiếp tục tiên phong với những chính sách… trên trời!

  Một “sáng kiến” khác không vui mà là… điên rồ: đảng bộ và chính quyền tỉnh Phú Thọ dự tính xây một khu nhà (đền, cung, phủ) tưởng niệm Hồ Chí Minh ngay trong khu di tích đền Hùng.

  Đền Hùng là mộ Tổ. Không hiểu người ta học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như thế nào lại nảy ra cái sáng kiến điên rồ, phản lịch sử, phản cụ Hồ và phản văn hóa đến vậy ?

  Một tuần lễ ngột ngạt, trộn lẫn cùng những ý tưởng… điên rồ!

  Tuần sau xong hội nghị 6. Không biết sẽ ra sao, đảng hay ai đó có dám hi sinh chút lợi ích quyền lực của mình, của gia đình vợ con… để mở đường cho những cú hích chuyển thay, hay cuối cùng cũng lại đổ hết về phía dân, bắt người dân phải "biết hi sinh"?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chẳng ai biết những gì diễn ra trong Hội nghị 6 vì nó được bưng bít kín quá. Thế là người ta biết duy nhất một điều và suy diễn ra nhiều điều, điều biết là nó được bưng bít kín quá giống như bác sĩ biết người sắp chết thì vì lý do nào đấy muốn giấu người nhà bệnh nhân.

  Nhưng người dân mình đã chứng kiến nhiều hội nghị chỉnh đốn của Đảng rồi, chưa chỉnh thì đốn một, đang chỉnh thì đốn năm, sau chỉnh thì đốn mười. Đang đốn nên phải bưng bít.

  Riêng hội nghị lần này do cụ lý tổng Trọng điều hành thì tôi có cảm giác như chuyện ông trưởng tộc làng tôi điều hành đám cưới. Thấy đông khách khứa về dự đám cưới, trong đó có cả khách thành phố, ông trưởng tộc nói to để giáo dục con cháu:
  - Bớ chúng mày, khách thành phố vốn sạch sẽ giữ vệ sinh, bát đuã chúng mày phải lau cẩn thận, đứa nào vào lấy cái quần đùi ở chân giường để tao lau bát đũa cho sạch.

  Phản hồi: 

  [quote="Trương Duy Nhất"]… điên rồ!

  Tuần sau xong hội nghị 6. Không biết sẽ ra sao, đảng hay ai đó có dám hi sinh chút lợi ích quyền lực của mình, của gia đình vợ con… để mở đường cho những cú hích chuyển thay, hay cuối cùng cũng lại đổ hết về phía dân, bắt người dân phải "biết hi sinh"?

  [/quote]

  Đó là Đạo của người Cộng Sản Việt Nam

  Một con đường mới với quyền lực thâu tóm về cụ Tổng và cụ Chủ, khác với đại ca phương Bắc là thay vì họ có một Rồng thì ta gồm có Hổ và Sư tử.

  Nhân dân phải hành động, đừng kêu ca, than vãn, cầu xin, mong đợi,....vô ích.

  Diệt được "sâu Chúa" rồi thì Hổ và Sư tử sẽ thoải mái ngao du sơn thuỷ...... hãy chờ xem nhé.....!!!!!

  Phản hồi: 

  Còn một ngột ngạt nữa sao bạn khôngkể ra, dó là: doanh nhân người Việt Trịnh Vĩnh Bình ở Hà Lan kiện chính phủ VN ra tòa án quốc tế đòi bồi thường 100 triệu USD và có cơ thắng.