Nguyễn Ngọc Già - Đảo nợ hay đổ nợ?!

 • Bởi Khách
  06/10/2012
  7 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Chúng ta hay nghe cụm từ "đảo nợ" và nhiều người cũng hiểu rõ khái niệm này. Tuy nhiên qua bài viết "Tiền đang chảy đi đâu" [1] của tác giả Hà Tâm, với cách diễn giải không nhắm vào quảng đại quần chúng, như câu văn sau đây:

  "...Chính ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng Eximbank khẳng định, hiện nhiều doanh nghiệp vay vốn không phải để sản xuất, kinh doanh, mà là để đảo nợ."

  thật khó hình dung cho bạn đọc bình dân, vì thế tôi mạn phép làm rõ thêm để phục vụ bạn đọc là những người dân bình thường về khái niệm 'ĐẢO NỢ" đầy ma mị, dù nghe có vẻ "học thuật", nhưng bọn "lừa đảo có giấy phép" đang mà mắt người dân đen.

  Thiết nghĩ, nói về vấn đề kinh tế vi mô, việc đưa ví dụ minh họa cụ thể để làm rõ nghĩa hơn là điều cần thiết:

  Một công ty XYZ có tài sản (văn phòng làm việc, kho tàng, máy móc, nguyên vật liệu, sản phẩm dở dang v.v...) với giá trị ban đầu đầu tư (nguyên giá) 200 tỉ đồng. Ngoài ra, họ có một số tiền ở ngân hàng và trong két tại công ty (để thanh toán lương, điện nước, chi phí lưu kho hải quan, thuế v.v...) và vốn đang luân chuyển (nghĩa là hàng đang trên đường giao cho khách mà tiền thì chưa nhận được v.v...), nhưng vì vốn tiền mặt không đủ trang trải chi phí, họ mang (giả sử) toàn bộ 200 tỉ nói trên đến thế chấp và đưa phương án đầu tư, trả nợ cho ngân hàng để đề nghị vay 50 tỉ.

  Ngân hàng định giá tài sản cố định sao bảo đảm an toàn cho khoản vay 50 tỉ. Giả sử ngân hàng chỉ chấp nhận phần văn phòng làm việc, kho tàng, máy móc để thế chấp với việc kiểm soát được (ví dụ, có giấy hồng giao NH quản lý, máy móc được kiểm kê và chỉ được phép di chuyển khi có ý kiến của ngân hàng bằng văn bản), giá trị này giả sử NH cho là 70 tỉ. Sau đó, NH đồng ý cho vay 50 tỉ (tính tròn 70% giá trị cầm cố), với lãi suất là 14%/năm, thời gian là 12 tháng. Phương thức vay: nợ gốc và lãi vay được trả cùng lúc khi đáo hạn [*] Vậy số lãi công ty XYZ phải trả sau 12 tháng là 7 tỉ.

  Tổng cộng vốn gốc + lãi phải trả sau 12 tháng là 57 tỉ.

  Mười hai tháng trôi qua...

  Công ty XYZ không có đủ cả vốn và lãi 57 tỉ để trả cho ngân hàng [**], lúc đó ngân hàng có quyền thực hiện mọi cách (chủ yếu là phát mãi tài sản để thu hồi vốn và lãi theo hợp đồng).

  Tuy thế, sự đời không như thế!

  Chủ Công ty XYZ không bao giờ muốn điều này xảy ra [***] mà cố tìm mọi cách xoay để làm sao có thể khất nợ thêm thời gian nữa. Đó là lẽ thường tình, chúng ta cũng vậy.

  Một cuộc thương lượng bắt đầu dưới... gầm bàn.

  Một con số hối lộ nào đó, chủ Cty XYZ hứa với Ngân hàng sao cho khá hấp dẫn. Ngược lại ngân hàng cũng sẽ cân nhắc để "trả giá". NH một mặt tin tưởng chủ XYZ làm ăn bấy lâu nay khá uy tín và đúng hạn, môt mặt số hối lộ khá hấp dẫn, tiền cho vay lại là "tiền chùa", có gì mà ngại ngần (!)

  Số chung chi này sẽ được rải cho các bộ phận có liên quan, kẻ nhiều người ít tùy theo "vai trò" của mỗi người.

  Thông thường số thỏa thuận là 3% - 5% số nợ đối với những ngân hàng còn có "lương tâm" :(. Ngoài ra, tùy mức độ khốn khó của chủ XYZ nhiều hay ít nữa cùng một số điều kiện khác (ví như tài sản thế chấp dễ hay khó phát mãi).

  Vậy tính ra: 57 tỉ x 3% (lấy thấp nhất) = 1,71 tỉ.

  Suy ra, tổng số nợ mới của chủ XYZ là: 57 tỉ + 1,71 tỉ = 58,71 tỉ.

  Chủ XYZ, như nói trên, làm gì có 58,71 tỉ!

  Thế là một hợp đồng mới được đưa ra, sau khi hợp đồng cũ được thanh lý sạch sẽ. Chủ XYZ coi như đã trả xong nợ cũ (57 tỉ) và vay mới là 58,71 tỉ. Trên thực tế, tiền thì chẳng có môt xu nào quay về ngân hàng mà còn phải chi ra thêm (1,71 tỉ để hối lộ cho bọn "đại gia" NH). Đó gọi là... "ĐẢO NỢ"!!!

  Nếu chúng ta tạm đồng ý minh họa như con số trên, ngoài 50 tỉ ban đầu, thì 8,71 tỉ lấy từ đâu ra? Xin thưa, đi... huy động vốn! Đó lý giải tại sao hiện nay NH khát vốn trầm trọng.

  Cứ hình dung, số 58,71 tỉ lại không trả được thì nó lại xoay vòng như thế! Nợ chồng nợ, lãi chồng lãi, vốn và lãi cứ cụt đuôi dần như thế và tiền hối lộ cứ tiếp tục rơi vào túi bọn đại gia ngân hàng! Xin nhắc lại: tiền NH quốc doanh là "tiền chùa"!

  Đó lý giải tình hình hiện nay, tại sao vốn cho vay mới thật khó khăn, kinh tế suy sụp, sản xuất, kinh doanh èo uột, đình lạm, trong khi các NH vẫn khát tiền và bằng mọi cách phá rào 9% để dân gửi tiền vào. Đó cũng lý giải tại sao cán bộ NH gần đây bị khởi tố, tạm giam nhiều đến thế! Mới nhất là 2 ông ở Agribank chi nhánh 6 [2] vừa bị khởi tố ngày 4/10/2012.

  Không như bài báo "Tiền đang chảy đi đâu" chỉ ra:

  Cuộc đua lãi suất của các ngân hàng đang lan rộng, khi đến nay, đã có ít nhất 6 - 7 ngân hàng đưa lãi suất huy động kỳ hạn dài lên mức 13%/năm như Eximbank, Sacombank, Bắc Á, Đại Á… Điều kỳ lạ là, từ đầu năm đến nay, lượng tiền huy động của các ngân hàng vẫn tăng trưởng rất tốt, trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ bằng 1/10 vốn huy động. Vậy các ngân hàng vẫn cấp tập huy động vốn để làm gì?

  mà phải nói thẳng, mức 13% không chỉ họ huy động vốn dài hạn, mà cho cả ngắn hạn!

  Họ đang lấp liếm và che dấu tình trạng khát tiền thê thảm hiện nay.

  Từ minh họa nhỏ nói trên, bạn cứ tưởng tượng con số này nhân thêm sơ sơ 1.000 lần như thế, thì mới thấy kinh hoàng cho cách ngân hàng làm ăn hiện nay.

  Hậu quả kéo theo là nợ chồng chất nợ, lại mẹ đẻ lãi con. Ngân hàng vẫn không ngừng tăng huy động vốn trong khi cho vay mới rất ít. Thế đó, bọn "lừa đảo và ăn cướp" này gọi là "đảo nợ". Các chủ nợ nếu không xộ khám thì tìm mọi cách chạy trốn nợ.

  "Đảo nợ" hay "đổ nợ"?

  Hãy nhớ lại vụ nước hoa Thanh Hương, Lâm Cẩu Đại Thành, tại Sài Gòn cách đây trên 25 năm về trước. Họ đã lấy tiền người dân gửi sau trả lãi cho người dân gửi trước, với mức lời cao ngút và đánh lừa được khối người lúc đó.

  Các NH hiện nay cũng tương tự như thế, mức độ cao hơn nhiều. Chỉ có khác là các NH đang trông chờ Nhà nước cứu.

  Bà con nào đang có tiền hãy cẩn trọng.

  Kiểu này mà Nguyễn Văn Bình - Thống đốc NHNNVN vẫn ung dung kỳ này mới lạ! Còn 3 Dũng đừng khua môi múa mỏ rằng không cần IMF cứu trợ! Sợ không còn cháo mà húp!

  In tiền thêm có là phương cách cứu vãn? Câu hỏi còn để ngỏ...

  với cái lạnh sống lưng...!

  Nguyễn Ngọc Già
  ________________

  [*] Đưa trường hợp này để dễ thống nhất.

  [**] Giả sử là ngân hàng quốc doanh (nghĩa là vốn nhà nước) để làm rõ hơn vấn đề "đảo nợ". Thật ra, NH thương mại cũng tương tự vậy thôi, vì đa số đều có dính lẹo trong này và nhiều công ty sân sau cũng như sở hữu chéo. Từ minh họa nhỏ này, bạn đọc có thể hình dung về khái niệm "công ty sân sau", "sở hữu chéo" để càng thấy tập đoàn tư bản đỏ hiện nay bóp cổ người dân tàn tệ!!!

  [***] Đây chỉ nói về người làm ăn lương thiện. Không tính những tên lừa đảo, lưu manh nhưng ăn cánh với bọn "đại gia" NH.

  http://danluan.org/tin-tuc/20120928/tien-dang-chay-di-dau [1]

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/514486/Bat-tam-giam-nguyen-... [2]

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Quan chức Agribank chi nhánh 3 gây thất thoát hàng trăm tỉ đồng

  Viện KSND TP cho biết, đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ vụ án chiếm đoạt gần 112 tỉ đồng tại Ngân hàng Agribank chi nhánh 3 sang TAND TP để đưa ra xét xử.

  Theo cáo trạng, Đới Sỹ Thúy (nguyên GĐ Agribank 3) bị truy tố về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Các đồng phạm: Nguyễn Hữu Long (nguyên Phó GĐ Agribank 3), Đào Phương Thế (nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh Agribank 3), Huỳnh Trung Hiếu (nguyên cán bộ tín dụng Agribank 3) cùng bị truy tố về hai tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn ...”.

  Ngoài các bị cáo trên còn có nhiều đối tượng liên quan, gồm: Đặng Ngọc Minh (GĐ Cty TNHH TMDVVT Trọng Bằng), Trần Hữu Thiện (GĐ Cty TNHH TMDV nhà đất Xuân Lan), Nguyễn Minh Thuần (GĐ Cty TNHH Tài Thuận Phát), Phạm Thị Được (GĐ Cty TNHH đầu tư Trường Vinh) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Trong thời gian từ năm 2009 đến 2010, Trần Quốc Dân (hiện đang bị truy nã) mở nhiều Cty “ma” nhằm sử dụng pháp nhân để vay vốn ngân hàng. Mặc dù biết những hồ sơ của Dân có vấn đề, nhưng hàng loạt cán bộ của Agribank 3 vẫn chấp nhận cho vay với số vốn rất lớn. Long chỉ đạo cho Hiếu và Thế ký giấy cho Dân vay vốn mà không cần thẩm định tài sản.

  Sau đó, Long chuyển hồ sơ cho Thúy duyệt. Để “thông nòng” trong việc cho vay, Dân “cúng” cho Thế 6.000USD, Hiếu 3 tỉ đồng và 4.000USD, Long 31,5 triệu đồng. Được biết, tổng cộng số tiền Dân vay được là 112 tỉ đồng.

  http://laodong.com.vn/phap-luat/quan-chuc-agribank-chi-nhanh-3-gay-that-...

  Phản hồi: 

  Bạn tôi làm ở một NH lớn tại SG vừa cho biết: có dấu hiệu phát hành thêm tiền, tuy nhiên NHNN rất ma giáo bằng cách chơi: "xào bài". Nghĩa là trộn lẫn tiền mới và tiền cũ để phát hành song song nhằm đánh lừa người dân.

  Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm và khả tín, vì dịp cuối năm, nhu cầu thanh toán tăng lên và tiền thì đang thiếu hụt trầm trọng. Khả năng lạm phát quay trở lại rất lớn, trước hay sau tết khoảng 1 - 2 tháng.

  Phản hồi: 

  Rao nửa tỷ đồng một suất vào làm tại ngân hàng
  Trên các diễn đàn online hiện nay không thiếu những lời rao chạy việc vào ngân hàng với chi phí môi giới lên tới hơn 500 triệu đồng.

  Chủ một topic trên diễn đàn tự giới thiệu chỉ cần 2 tháng để có thể xin việc vào Ngân hàng Nông nghiệp, Vietinbank, Xăng dầu, Hàng hải… Theo chị này, hiện nếu xin vào ngân hàng khối nhà nước thì chi phí không dưới 400 triệu đồng. Một số vị trí có thể “thu hồi vốn nhanh” như chuyên viên tín dụng, kế toán, kiểm toán… thì giá không dưới 500 triệu đồng. Các vị trí dù không thuộc diện “thu hồi vốn nhanh” nhưng là “hàng hiếm”, ít tuyển dụng như chuyên viên truyền thông, pháp chế… thì giá cũng xấp xỉ 500 triệu đồng.

  Trên diễn đàn khác, người có nick yahoo nguyenthanh... rao đang có sẵn vị trí giao dịch viên một nhà băng nhỏ có trụ sở chính tại quận 11, TP HCM. Chi phí để có công việc này là 50 triệu đồng, người xin việc phải đặt cọc trước 50% khi gửi hồ sơ.

  “Ai có nhu cầu tới nhà mình giao dịch, có viết giấy bảo đảm. Mình sẽ đưa hộ khẩu, chứng minh nhân dân photo có công chứng để bạn đối chiếu”, anh này nói. Theo anh, một số nhà băng khác anh cũng xin được nhưng phải có đợt tuyển dụng. Search địa chỉ email trên thì thấy anh này là chủ nhân của cả những mẩu tin rao bán điện thoại cũ và bằng lái B2...

  Chủ nhân một mẩu tin được đăng đầu tháng 10 trên một diễn đàn cũng quảng cáo có suất xin vào ngành ngân hàng nhờ có người quen trực tiếp, không bắc qua nhiều cầu nên chi phí hợp lý. Lần đầu tiên liên hệ với số điện thoại này thì được “cò” báo giá 300 triệu đồng để xin vào một ngân hàng thuộc khối nhà nước, vị trí nhân viên tín dụng. Tuy nhiên, sau đó ít ngày, liên hệ lại với người này nhiều lần qua điện thoại nhưng đều không được.

  Trao đổi với VnExpress.net, bà Nguyễn Thị Bích Huyền - Giám đốc Khối quản trị nguồn nhân lực Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết, việc tuyển dụng của các nhà băng thường được tổ chức chặt chẽ, không phải một cá nhân nào có quyền quyết định hoàn toàn.

  “Riêng với VPBank, nếu ứng viên nào biết có tình trạng tiêu cực trong quá trình tổ chức tuyển dụng có thể báo lại với lãnh đạo ngân hàng. Chúng tôi sẵn sàng trả lời, giải đáp cho người ứng tuyển mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề tuyển dụng trong nhà băng. Tất cả các nội dung đó đều được công khai, minh bạch”, bà Huyền khẳng định.
  Ảnh

  Theo bà Huyền ngành ngân hàng ở Việt Nam đang tiến tới những chuẩn mực quốc tế, do đó, thách thức với người làm ngành này không hề nhỏ. “Là một người đi xin việc, các sinh viên nên nghĩ rằng để có một vị trí trong nhà băng và ngày một phát triển được công việc của mình mới là điều khó khăn, chứ không chỉ là chuyện bỏ một khoản tiền ra để vào ngồi ở đó. Bởi vì nếu không làm việc chắc chắn sẽ sớm bị loại khỏi cuộc chơi. Là một ngành hấp dẫn nhưng nghề ngân hàng cũng rất nghiệt ngã”, bà Huyền chia sẻ.

  Anh Việt Hưng, admin của diễn đàn Cộng đồng ngân hàng và nguồn nhân lực (UBGroup) cho rằng việc giao một khoản tiền lớn cho ‘cò’ là một việc làm quá mạo hiểm, có khi "tiền mất tật mang". Tuy nhiên vì quá mong muốn có được một công việc trong ngân hàng nên nhiều người quên mất mối đe dọa đó.

  Cùng quan điển với bà Huyền, anh Hưng cho rằng ngân hàng là một ngành có sự biến động nhân sự rất cao, từ nhân viên đến lãnh đạo. "Giả sử một sinh viên được vào một vị trí đang được cho là 'ngon nhất' đối với sinh viên mới ra trường nhưng nếu không có năng lực thật sự thì chỉ cần qua vài ba kỳ giao chỉ tiêu mà không đạt thì chắc chắn, nếu không bị loại khỏi cuộc chơi thì cũng sẽ bị đá qua chỗ này chỗ khác", anh Hưng chia sẻ.

  Chị Đỗ Thu Hường, giám đốc một khối nghiệp vụ trong nhà băng cổ phần cho biết, cũng giống như một doanh nghiệp tư nhân, nếu nhân viên không làm được việc, ngân hàng sẽ cho nghỉ việc. "Trong bối cảnh hiện tại, nhiều nhà băng đang lên chiến dịch cắt giảm tối đa nhân sự. Vì thế, chuyện tuyển dụng càng trở nên gắt gao hơn chứ không dễ dàng như trước", chị Hường nói.

  Ngọc Tuyên

  http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2012/10/rao-nua-ty-dong-mot-...

  Phản hồi: 

  Dùng tiền để đầu tư cho các công ty sân sau làm ăn thua lỗ, không duy trì được vốn và dùng tiền để đút lót bọn "bố già" để đảo nợ nên tiền càng huy động, càng mất hút mà không đầu tư lại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính là một căn bệnh khó chữa. Chính sách lấy tiền của dân để "cứu " bọn chúng nhằm "giải quyết dứt điểm", bè lũ NTD sẵn sàng làm như vậy để bảo tồn của ăn cắp được của dân trong nhiều năm qua. Chỉ có đưa NTD và nhóm lợi ích của chúng vào tù, lấy lại tài sản chúng cướp được của dân may chi mới có tiền để "giải quyết dứt điểm" tình trạng nợ xấu của các ngân hàng.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém trong 2013
  Thiết lập lại kỷ cương trong lĩnh vực ngân hàng, xử lý dứt điểm các đơn vị yếu kém là một trong những giải pháp quan trọng được nêu ra tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa qua.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/10/xu-ly-dut-diem-ngan-hang-yeu-...

  Nói dóc!!!!!![/quote]

  Đảng CSVN nói dóc mãi trở thành một lũ mang bệnh tâm thần hoang tưởng.

  Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo giải quyết "dứt điểm" các vụ kiện liên quan đến đất đai và kết quả là anh Vươn vẫn nằm chờ trong tù
  Xử lý các vụ liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, có những việc kiện tụng kéo dài từ 2008 đến bây giờ vẫn chưa xong.

  Làm đek gì có chuyện chắc như đinh đóng cột "xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém trong vòng một năm"

  Phản hồi: 

  Xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém trong 2013
  Thiết lập lại kỷ cương trong lĩnh vực ngân hàng, xử lý dứt điểm các đơn vị yếu kém là một trong những giải pháp quan trọng được nêu ra tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa qua.

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/10/xu-ly-dut-diem-ngan-hang-yeu-...

  Nói dóc!!!!!!

  Phản hồi: 

  Nguyên cán bộ Việt Á bank - Chi nhánh Cần Thơ bị bắt
  Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Việt Á bank - Chi nhánh Cần Thơ (Pháp Luật TP.HCM đã thông tin).

  Ngày 5-10, Công an TP Cần Thơ đã bắt giam Nguyễn Phương Giang - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch An Nghiệp - Việt Á bank - Chi nhánh Cần Thơ. Ông Giang bị khởi tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

  Theo thông tin ban đầu, trong quá trình giải quyết cho Trần Thị Bạch Huệ và Nguyễn Minh Bảo vay tiền, Giang đã cố ý làm trái các quy định, quy trình của Việt Á bank, gây thiệt hại trên 15 tỉ đồng. Cụ thể, trong quá trình làm giám đốc Phòng giao dịch An Nghiệp, Giang cho Huệ vay tổng cộng 110 hồ sơ, dư nợ trên 82,6 tỉ đồng; cho Bảo - nguyên trưởng Phòng giao dịch Phú An - Việt Á bank vay với dư nợ 3,8 tỉ đồng, chủ yếu thế chấp quyền sử dụng đất. Sau khi vay được tiền, Huệ mượn tài sản thế chấp từ cán bộ tín dụng đưa đi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, trả lại chủ cũ…

  Liên quan đến vụ này, cuối tháng 1-2012, Công an TP Cần Thơ đã khởi tố Châu Thùy Dương và Nguyễn Ngọc Nguyên Khánh, đều là cán bộ Việt Á bank - Chi nhánh Cần Thơ tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Huệ bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/phapluattp.vn/Nguyen-can-bo-Viet-A-b...