Blogger Điếu Cày đã làm đơn kháng cáo?

 • Bởi Khách
  05/10/2012
  4 phản hồi

  VRNs (05.10.2012) – Sài Gòn – Tối thứ tư, 03.10, vừa qua, bà Dương Thị Tân cho VRNs biết: “Gia đình chưa biết chính xác là ông Nguyễn Văn Hải (Điếu cày) đã gởi được đơn kháng cáo hay chưa”.

  Bà Tân giải thích: “Có thể chưa, nhưng không phải do ông Hải không muốn, mà có thể ông không được cung cấp giấy để viết, hoặc đã viết rồi, đã giao cho quản giáo, nhưng quản giáo không chuyển”. Bà Tân cho biết thêm, “hôm mùng hai tháng mười đi gởi đồ cho ông Hải, tôi có hỏi các nhân viên công an tại trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu, thì được trung tá Phan Văn Tấn cho biết là không biết”.

  Theo bà Tân, nếu có đơn kháng án thì phải thông báo công khai, nên bà quyết định sẽ thường xuyên đi đến số 4 Phan Đăng Lưu để đợi cho được thông báo, vì thời hạn 15 ngày được quyền kháng án sắp hết (tuyên án ngày 24.09 thì 09.10.2012 sẽ hết quyền kháng án, và bản án bắt đầu có hiệu lực).

  Chúng tôi thắc mắc, tại sao lại phải cần biết tin đó ngay?

  Bà Tân nói: “Gia đình chúng tôi rút kinh nghiệm của phiên tòa xử trốn thuế trước đây. Ông Hải đã làm đơn kháng án rất sớm, nhưng quản giáo đã không nộp đơn cho ông theo luật định. Lúc đó, ông trung tá Hoàng Văn Dũng đã đe dọa ông Hải, và buộc ông Hải phải làm theo thì mới chuyển đơn”.

  Họ đe dọa thế nào? Bà Tân cho biết: “Chính tại phiên tòa phúc thẩm, ông Hải nói giữa tòa, ông trung tá Hoàng Văn Dũng đe dọa khủng bố các con, đánh đập, và sẽ chích thuốc để ông Hải không còn khả năng làm người đàn ông nữa”. Nhưng lúc đó tòa đã bỏ qua lời tố cáo của ông Hải.

  VRNs được biết, gia đình blogger Điếu Cày đã mời luật sư Hà Huy Sơn tiếp tục bào chữa cho ông.

  Một thông tin khác, do cô Tạ Minh Tú, em gái cô Tạ Phong Tần cho biết sau khi được gặp mặt và gởi đồ như sau:

  “Chế nói hỏi các cha, và nhờ các cha mời luật sự giúp, một hay hai gì cũng được”.

  Như vậy cho thấy cô Tạ Phong Tần đã làm đơn kháng án và đã giao cho quản giáo ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm tuyên án. Vậy nếu nay mai hết hạn kháng án, mà tòa án vẫn không nhận được đơn kháng án thì trách nhiệm thuộc về công an.

  Cô Tạ Minh Tú cũng cho biết sẽ kiện nữ công an viên phường 7 quận 3 đã ăn cắp đồng hồ đeo tay, có chức năng quay phim của cô, trong ngày cô đi dự phiên tòa xử chị cô mà lại bị bắt và không cho tham dự. Nữ công an viên đó tên Trần Thị Cỏ. Hiện cô đang tìm người giúp viết đơn, vì cô ít học, và không quen việc này.

  PV. VRN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phiên phúc thẩm 3 Blogger CLBNBTD sẽ diễn ra vào ngày 28/12

  Danlambao - Phiên tòa phúc thẩm vụ án các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sẽ diễn ra vào ngày thứ sáu, 28/12/2012. Nhà cầm quyền chọn dịp nghỉ lễ cuối năm để tổ chức phiên tòa, mục đích để làm giảm sự quan tâm của quốc tế và các tổ chức dân sự.

  Luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải cho biết đã nhận được giấy triệu tập của tòa án do thẩm phán Lê Văn Thành ký. Phiên phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 07h30 sáng ngày 28/12/2012, tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, Sài Gòn.

  Theo tin từ Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs), hiện nay chị Tạ Phong Tần đang bị giam giữ tại trại giam Chí Hòa và đang rất cần thuốc điều trị bệnh.

  Em gái chị Tạ Phong Tần là cô Tạ Minh Tú có mang thuốc gửi vào nhưng đã bị giám thị trại giam gây khó khăn đủ điều và không cho gửi.

  Blogger AnhBaSG Phan Thanh Hải hiện vẫn đang bị giam tại số 4 Phan Đăng Lưu, người gầy đi nhiều nhưng vẫn khỏe. AnhBaSG bị cao huyết áp, nhưng trại giam vẫn không cho gia đình gửi thuốc điều trị.

  Theo tin từ gia đình, gia đình đã vào thăm gặp blogger Điếu Cày hôm 5/12 vừa qua. Do bị giam giữ trong điều kiện tăm tối nên hiện nay mắt đang rất yếu. Tinh thần của Điếu Cày vẫn luôn vững vàng.

  Dự kiến, tuần sau luật sư Hà Huy Sơn sẽ làm thủ tục để vào trại giam gặp gỡ, trao đổi với blogger Điếu Cày trước phiên phúc thẩm.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/12/phien-phuc-tham-3-blogger-clbnbt...

  Phản hồi: 

  NÓNG SỐT - 12h50′:

  - Một CTV cho biết, phiên xử phúc thẩm 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSG sẽ diễn ra lúc 8h sáng ngày 28-12-2012 tại Tòa án Tối cao, số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, SG.

  - Bà con Văn Giang đã gửi giấy mời “đối thoại phúc thẩm” đến tận tay GS Đặng Hùng Võ. Hai vị đại diện cùng Nhà báo Trần Ngọc Kha đến tận nhà GS ĐHV, trao đổi vui vẻ khoảng 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, GS ĐHV mới nhận thư mời, chưa khẳng định có tham gia hay không.

  CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

  http://anhbasam.wordpress.com/

  Phản hồi: 

  Tối thứ tư, 03.10, vừa qua, bà Dương Thị Tân cho VRNs biết: “Gia đình chưa biết chính xác là ông Nguyễn Văn Hải (Điếu cày) đã gởi được đơn kháng cáo hay chưa”.

  ---------------------

  Tại sao luật sư của anh Điếu Cày lại không biết việc này ?
  Luật sư không thể nộp đơn kháng cáo cho thân chủ hay sao ?
  Tại sao ở trong trại giam không có đại diện của tòa án để nhận đơn kháng án trực tiếp ?

  Cái vô lý, cố tình nuôi dưỡng, kéo dài hơn 50 năm nay

  Phản hồi: 

  Thế giới tiếp tục lên tiếng về vụ án 3 blogger Việt Nam


  Trưởng Ban đặc trách Chính sách An ninh và Đối ngoại Liên hiệp Châu Âu, Catherine Ashton, đã lên tiếng ngay sau phiên tòa, yêu cầu trả tự do blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon

  Trà Mi-VOA

  05.10.2012

  Hiệu ứng từ ba bản án của blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSaigon không dừng lại ở phiên sơ thẩm hôm 24/9. 26 năm tù dành cho ba ngòi bút tự do này tiếp tục khiến công luận thế giới lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

  Hôm 3/10, các cá nhân và tổ chức dân sự tại Châu Âu vừa gửi thỉnh nguyện thư tới giới chức cao cấp phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu, kêu gọi can thiệp phóng thích blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSaigon.

  Ba thành viên chủ chốt của Câu Lạc bộ Nhà báo Tự do hôm 24/9 bị tuyên án tổng cộng 26 năm tù về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ liên quan tới 26 bài viết bị Hà Nội cho là chống phá chính quyền.

  Kiến nghị thư gửi Trưởng Ban đặc trách Chính sách An ninh và Đối ngoại Liên hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton, đã được đại diện Ban điều hành Nhóm Văn Lang Praha trao cho văn phòng EU tại Praha.

  Đại diện Ban điều hành, ông Phạm Hữu Uyên, cho biết:

  “Thư này do nhóm Văn Lang Praha, cộng hòa Czech đứng ra khai trương và có mời nhiều người chủ yếu là ở các nước EU tham gia. Chúng tôi lên tiếng vì cảm thấy vụ án này nghiêm trọng và vượt quá mức có thể chấp nhận. Trong thư chúng tôi một lần nữa nhắc lại tình trạng vi phạm nhân quyền trong hai năm qua mà đỉnh cao là phiên tòa vừa xử anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần, và AnhbaSG. Mặc dù Ủy ban EU, chính bà Catherine Ashton, đã lên tiếng ngay sau phiên tòa, yêu cầu trả tự do cho ba người đó, nhưng chúng tôi nghĩ rằng những tuyên bố như thế khá thông thường. Vụ này nghiêm trọng nên cần phải có hành động cụ thể hơn. Chúng tôi gửi thư cho đại đa số các tổ chức về nhân quyền và các tổ chức phi chính phủ, đề nghị họ tham gia ký tên để có càng nhiều người tham gia và cho tất cả cộng đồng công dân EU, kể cả người Việt và người Ba Lan. Đã có rất nhiều người bản xứ tham gia ký tên cùng.”

  Thỉnh nguyện thư nói rằng các giá trị căn bản của con người được thế giới tôn trọng hiện đang bị chà đạp mỗi ngày tại Việt Nam bằng một hệ thống công an và tòa án khắc nghiệt.

  Bày tỏ quan ngại về tình trạng nhân quyền trong đó có quyền tự do ngôn luận của công dân đang ngày càng xuống cấp trầm trọng tại Việt Nam, thỉnh nguyện thư đề nghị giới chức phụ trách đối ngoại và an ninh EU kêu gọi các Ngoại trưởng Châu Âu thúc giục Việt Nam phóng thích những người bị cầm giữ vì đã bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa và yêu cầu Hà Nội phải cải thiện tình trạng nhân quyền.

  Những người ký tên trong thỉnh nguyện thư cũng đòi EU đưa tên ông Vũ Phi Long, thẩm phán phiên xử 3 blogger hôm 24/9 vào danh sách cấm cấp visa nhập cảnh vào các nước Châu Âu.

  Nhóm Văn Lang cho biết sẽ tiếp tục gửi thư ngỏ tới Ngoại trưởng Cộng hòa Czech kêu gọi quan tâm đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

  Trong số những người ký tên đầu tiên vào kiến nghị thư ngoài các công dân EU gốc Việt, còn có ông Robert Krzyszton thành viên Hội Tự do Ngôn luận Ba Lan, và hai thành viên Hiến chương 77 Cộng hòa Czech bao gồm Helena Klimova và Václav Trojan.

  Trong khi đó tại Châu Á, giới viết blog ở Indonesia cũng đã gửi thư ngỏ tới tòa đại sứ Việt Nam tại Jakarta phản đối án tù nặng nề của Hà Nội dành cho blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG.

  Trong thư, nhóm mang tên Tiếng nói của những bloggers Indonesia nói rằng bản án của ba blogger này là một sự đe dọa đối với quyền tự do bày tỏ quan điểm, tự do ngôn luận, tự do thông tin của công dân Việt Nam nói riêng và chung cuộc tác động đến giới viết blog và cộng đồng cư dân mạng ở khu vực Đông Nam Á nói chung.

  Nhóm Tiếng nói của những bloggers Indonesia cũng kêu gọi Việt Nam phóng thích cho ít nhất 19 blogger đang bị giam cầm tại Việt Nam để chứng tỏ Hà Nội tôn trọng và bảo vệ nhân quyền chính đáng của công dân.

  Nguồn: VOA