Trần Minh - Nguyễn Phú Trọng, ngôi sao vụt sáng?

 • Bởi Admin
  04/10/2012
  8 phản hồi

  Trần Minh

  Nếu nhìn vào những gì đang diễn ra trong đời sống chính trị Việt Nam hiện nay hẳn ai cũng rất ngạc nhiên về đương kim Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Vị đảng viên được mệnh danh là một “cây lý luận kiêm lú lẫn trung ương” của chế độ đang hành động trên thế thượng phong để hạ bệ Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và đã hành động với một phong thái rất đĩnh đạc, quyết đoán.


  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

  Thật bất ngờ như một ngôi sao vụt sáng!

  Nguyễn Phú Trọng là một lý thuyết gia thuần túy chứ không phải nhân vật của thực tế. Ông xuất thân là dân văn và con đường đi lên của ông cũng ngập trong đống sách vở, cương lĩnh, nghị quyết của chế độ. Có thể nói trong bối cảnh tư cách đảng viên của đa số các quan lớn đang thoái hóa và điên đảo vì tiền thì Nguyễn Phú Trọng vẫn còn giữ được phần nào cái thanh liêm mà những người cộng sản thứ thiệt vẫn thường hay rêu rao. Sự thanh liêm của ông còn nhiều điều đáng bàn nhưng khi so với Nguyễn Tấn Dũng và lũ lau nhau quả thực ông vẫn vượt lên trên bọn này nhiều. Ở đây chúng ta phải cảm ơn cái dạ dày của ông Tổng, có lẽ chính vì bị căn bệnh này hành hạ từ lúc trẻ đã khiến cho vị Tổng Bí Thư tương lai không quá mải mê lao vào hưởng thụ những cám dỗ vật chất đời thường và có được sự cân bằng đúng mực khi nắm được quyền lực thượng tầng?

  Hiện nay các ủy viên trung ương của chính quyền độc tài này đang họp tại Hà Nội để quyết định một vấn đề nghiêm trọng là duy trì sự tồn vong của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Trong bối cảnh chuyên quyền và tham lam vô độ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn kinh tế Việt Nam tới bờ vực phá sản thì phần thắng thuộc về ai trong cuộc đấu đá cung đình hoàn toàn không khó dự đoán.

  Có vẻ như kịch bản Nguyễn Tấn Dũng bị mất chức sẽ rất lớn và giải pháp Nguyễn Sinh Hùng cầm trịch trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng được đa số ủy viên trung ương tán đồng. Tuy nhiên việc một nhà kinh tế ngây ngô và ngây thơ như Nguyễn Sinh Hùng trở thành Thủ Tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam cho chúng ta thấy Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cạn kiệt nhân tài nhưng đó là điều khả dĩ họ có thể làm được trong tình hình hiện nay. Các phe nhóm đang chơi cờ thế chồng chéo với nhau nên việc tìm một nhân vật khác là rất khó. Nếu ai còn nhớ đến câu nói nổi tiếng của ông Hùng hói này khi thị trường chứng khoán đang liêu xiêu trên 600 điểm vào năm 2008 thì sẽ hiểu trình độ của ông tới đâu. Khi đó ông đã hô hào mọi người mua vào vì cho rằng chứng khoán đã bắt đáy “Với những chính sách điều chỉnh thị trường hiện nay, tôi đảm bảo TTCK sẽ lên giá và có chất lượng hơn. Nếu là nhà đầu tư thì lúc này tôi sẽ mua cổ phiếu vào”. Cho đến nay thì chúng ta đã rõ giá các loại cổ phiếu ra sao rồi. Ông này cũng chính là người đã cổ súy cho dự án đường sắt cao tốc ngu xuẩn. Nhưng chuyện ông Hùng điều hành chính phủ tương lai ra sao sẽ là chuyện nhiều tập sau này của chính quyền. Điều chúng ta muốn đề cập đến ở đây là tại sao ông Nguyễn Phú Trọng lại đột nhiên trở thành một nhân vật hành động quyết đoán như một ngôi sao vụt sáng khó tin như vậy?

  Kết quả của Hội Nghị Trung Ương 6 lần này, dù là Nguyễn Tấn Dũng còn tại vị hay Nguyễn Sinh Hùng được vớ bở thì thực tế cũng vẫn sẽ cho thấy quyền lực của Thủ Tướng bị chặt đi rất nhiều. Sự tồn vong của chế độ là bao trùm lên tất cả nên các đàn em của Nguyễn Tấn Dũng sẽ bị thanh trừng hàng loạt. Ngay cả các ủy viên trung ương nếu ai lộ mặt ra ủng hộ đương kim Thủ Tướng trong vụ bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới đây cũng nhân dịp này bị cho về vườn bớt. Các ủy viên Bộ Chính Trị đồng ý đưa vấn đề ra Ban chấp hành Trung Ương bỏ phiếu tín nhiệm Ba Dũng không hề là một động thái nhân nhượng phe Thủ Tướng như dư luận đồn đoán mà Nguyễn Phú Trọng muốn nhân cơ hội này làm trong sạch luôn thành phần các ủy viên trung ương cơ hội. Nhiều tên sâu mọt sẽ tiếp tục xộ khám.

  Tiếp sau đó sẽ là sự giảm bớt số lượng các ngân hàng ăn hại cũng như các tập đoàn kinh tế nhà nước đồng nghĩa với việc nhân lực từ bộ máy sẽ dôi ra hàng loạt và nạn thất nghiệp tràn lan khắp nơi. Hậu quả là cả nền kinh tế sẽ phải thắt lưng buộc bụng đắp đổi qua ngày trong một xã hội quá bần cùng sẽ sinh đạo tặc. Đó là cái giá phải trả của nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa man rợ…

  Vậy những yếu tố nào khiến Nguyễn Phú Trọng mạnh tay động thủ đến như vậy?

  Thứ nhất là do động lực tinh thần của ông là rất lớn. Ông là một trí thức của chế độ và vẫn tin vào một chủ nghĩa xã hội không tưởng, tin vào lý tưởng của mình trong việc xây dựng nên một Việt Nam ưu viêt mà không cần theo bước chân của bọn tư bản. Theo suy nghĩ của ông lũ sâu mọt tham nhũng vẫn chỉ là cá biệt chứ không đại diện cho những gì tốt đẹp của con người và chế độ xã hội chủ nghĩa.


  Ông Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh chung cùng bạn bè tại đình làng thôn Lại Đà trong một dịp về thăm quê (ảnh: TL-VTC)

  Thứ hai cơ chế của Đảng Cộng Sản Việt Nam là cơ chế độc tài chuyên chính và quyền lực tập trung vào thượng tầng là rất lớn. Tổng Bí Thư Đảng cũng là Bí Thư Quân Ủy Trung Ương được hiểu như Tổng Tư Lệnh tối cao. Khi Tư Lệnh tối cao đã quyết sẽ không có bất kỳ sự phản kháng nào, ngay cả Bộ Trưởng Quốc Phòng cũng không dám ho he trừ khi to gan dám manh động tiến hành đảo chính. Trong tình thế hiện nay đảo chính đồng nghĩa với tự sát vì quân đội và nhân dân đã quá chán ghét những thành phần tham nhũng phá hoại. Thêm nữa một Việt Nam biến động là điều quốc tế không bao giờ ủng hộ.

  Thứ ba và cũng là chủ yếu nhất, Nguyễn Phú Trọng và Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay không có sự lựa chọn nào khác ngoài con đường phải thay đổi. Khi chính quyền đang đứng trên bờ vực bằng mọi giá họ phải chịu tổn thất và ra tay triệt hạ những kẻ tham tàn như Nguyễn Tấn Dũng và các nhóm lợi ích. Các ủy viên trung ương đã đón hướng gió và đều đủ thông minh để nhìn nhận ra vấn đề, hoặc họ tồn tại cùng hệ thống hoặc họ sẽ bị đào thải cùng đương kim Thủ Tướng cho nên ông Trọng mạnh tay là điều không khó hiểu. Những người cộng sản luôn là những kẻ rất giỏi về chiến thuật nên việc triệt hạ các phe nhóm và giữ vững chế độ trong một thời gian ngắn không phải bài toán quá khó đối với họ. Lâu nay Nông Đức Mạnh có đủ thẩm quyền của một Tổng Bí Thư để hành động nhưng ông ta đã không làm vì chế độ chưa bị ép đến cuối con đường hầm mà thôi.

  Ở đây chúng ta còn phải công nhận rằng dư luận xã hội cũng như sự bất mãn cao độ của các tầng lớp nhân dân cũng là chỗ dựa to lớn cho ông Tổng Bí Thư. Cũng như trong chiến tranh hoặc trong thời kỳ đổi mới, Đảng Cộng Sản luôn phải chịu ơn nhân dân. Sự chịu đựng và bao dung của nhân dân là vô hạn và có lẽ thêm một lần này nữa sẽ là lần cuối. Nguyễn Phú Trọng đang có cơ hội trở thành một ngôi sao vụt sáng nhưng tiếc rằng cũng chỉ là một ngôi sao trong nội bộ Đảng của ông mà thôi. Nói ông là một ngôi sao cũng đúng mà nói ông đang là kẻ dọn rác trong Đảng cũng không sai. Lỗi lầm và sai sót của Đảng Cộng sản Việt Nam là mang tính hệ thống. Nguyễn Tấn Dũng và các nhóm lợi ích thân tín của ông này đều là sản phẩm của chế độ độc Đảng, độc tài bao năm nay. Nếu không có Nguyễn Tấn Dũng này thì cũng có Nguyễn Tấn Dũng khác. Dù Hội Nghị Trung Ương 6 lần này có hạ được Nguyễn Tấn Dũng thì các lỗi hệ thống vẫn còn nguyên đó và Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục ngụp lặn trong con đường tối tăm của lịch sử. Sự quyết đoán của Nguyễn Phú Trọng hiên nay cũng chỉ là một hành động làm chậm đi sự đào thải của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong một giai đoạn ngắn..

  Chúng ta vẫn không hề thấy sự tham gia của nhân dân trong các sịnh hoạt chính trị cũng như trong công cuộc phát triển đất nước. Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn một mình múa gậy trên vũ đài chính trị. Dân chủ vẫn xa vời, tự do vẫn là của hiếm. Trong khi đó nền kinh tế vẫn rối như tơ vò. Nợ xấu và nợ công vẫn chưa có cách giải quyết triệt để trong khi tham nhũng vẫn không có cách nào trị dứt cho nên bất ổn xã hội chỉ là tạm lắng.

  Như vậy Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng của chúng ta cũng chỉ là ngôi sao vụt lóe sáng mà thôi!

  Trần Minh - Quan làm báo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Nghe và ngó]Mấy ông lý thuyết đánh sao lại mấy cha con và bè lũ có cả trên chục tỷ đô. Coi chừng rời lưng cọp là xong đời.[/quote]

  Bạn Trọng đang nắm chặt bạn Thanh cho an toàn đó bác.
  Tay Thanh này ngon cơm lắm, súng ống, xe tăng, máy bay, tàu chiến đủ cả

  Phản hồi: 

  Mấy ông lý thuyết đánh sao lại mấy cha con và bè lũ có cả trên chục tỷ đô. Coi chừng rời lưng cọp là xong đời.

  Phản hồi: 

  Có phải BCT muốn xiết chặt hành vi lộng quyền của Nguyễn Tấn Dũng ???

  Tại Hội nghị trung ương 6 (khóa XI) đang diễn ra, Bộ Chính trị đã có tờ trình và đề án về việc lập lại Ban Kinh tế trung ương và xây dựng quy hoạch Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh chủ chốt của Đảng, Nhà nước.
  Trao đổi về hai vấn đề trên, ông Phan Diễn - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên thường trực Ban Bí thư - nói:

  ...

  - Tôi nghĩ cần thiết. Đảng ta lãnh đạo toàn diện, trong đó có sự nghiệp xây dựng kinh tế, cần có cơ quan tham mưu của trung ương mà trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương và các chính sách lớn thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội.

  Trước hết là để nghiên cứu những đề án mà các cơ quan nhà nước trình lên, cần có tổ chức nghiên cứu thấu đáo chứ không phải đến lúc họp mới nghiên cứu. Không nên chỉ dựa vào các cơ quan tham mưu của Nhà nước, vì cơ quan tham mưu của Nhà nước là nơi xây dựng đề án nên sẽ có những sự chủ quan nhất định, trong khi đó đối với những vấn đề lớn nên có sự phản biện, thẩm định nhiều chiều.

  Cơ quan tham mưu chiến lược về kinh tế không chỉ giúp cấp có thẩm quyền những việc trước mắt, mà cả những việc lâu dài cho tương lai, ví dụ như chủ trì nghiên cứu các vấn đề về quan hệ sản xuất, một số đề án về cơ chế, chính sách quản lý kinh tế và về phát triển lực lượng sản xuất...

  Tất nhiên, Ban Kinh tế trung ương nếu được lập lại cũng không nên hoạt động dàn trải. Hồi tôi còn công tác ở Ban Kinh tế trung ương, có lúc Thủ tướng nói với anh em ở bên Chính phủ là tất cả các đề án đều phải đưa sang Ban Kinh tế trung ương xem lại. Như vậy nếu việc gì Ban Kinh tế trung ương cũng tham gia thì không nên, anh phải biết chọn vấn đề trọng tâm phù hợp với nhiệm vụ tham mưu chiến lược của mình.

  Nguồn: báo Tuổi trẻ 3/10/2012

  Phản hồi: 

  [quote]
  Có vẻ như kịch bản Nguyễn Tấn Dũng bị mất chức sẽ rất lớn và giải pháp Nguyễn Sinh Hùng cầm trịch trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng được đa số ủy viên trung ương tán đồng
  [/quote]

  Khả năng nay hoàn toàn có thể vì Hùng đã từng là phó thủ tướng thường trực và nắm tài chính. Tuy nhiên việc này có phù hợp với HP/LP không vì các phó thủ tướng vẫn còn sống sờ sờ ra đó
  Qua các bài khác đọc được, có lẽ khả năng hợp lý hơn là Nguyễn Tấn Dũng vẫn làm thủ tướng nhưng bị chặt bớt vây cánh (thay một số PTT và bộ trưởng) và mất nhiều quyền hành.
  Có thể tăng thêm một hai tay vào BCT và nắm các tập đoàn thay Dũng, thủ tướng dở nhất và ác nhất

  Phản hồi: 

  "Sự quyết đoán của Nguyễn Phú Trọng hiên nay cũng chỉ là một hành động làm chậm đi sự đào thải của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong một giai đoạn ngắn..."

  Trời đất! Lại "giai đoạn ngắn"!

  Kể từ sau khi các nước Cộng sản là Đông Âu và Liên Xô - trụ cột của phe Cộng sản sụp đổ trong những năm từ 1989 - 1991 đến nay, qua rất nhiều biến động của thế giới như cách mạng màu, cách mạng nhung, cách mạng cam, cách mạng hoa lài, mùa xuân Ả Rập..., tất cả mọi người cứ nghe hoài điệp khúc "Đảng CSVN và chế độ độc tài CSVN sắp sụp đổ". Không biết cái "sắp" ấy có thời gian là bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm, mà mãi đến bây giờ là năm 2012, đảng CSVN và chế độ CSVN thì vẫn cứ tồn tại.

  Nay lại nghe một khẳng định xanh rờn, rằng chỉ một "giai đoạn ngắn" nữa là Đảng CSVN sẽ "bị đào thải". Một "giai đoạn ngắn" là bao nhiều tháng, bao nhiêu năm vậy? Có "ngắn" trong khoảng "năm năm, mười năm, hai mươi năm hoặc lâu hơn nữa" (lời ông Hồ Chí Minh trong Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến chống Mỹ cứu nước năm 1966) không? Nói cho dân tôi "mừng" với.

  Phản hồi: 

  Việc đề cử chức TTg cho Nguyễn Sinh Hùng, 1 kẻ tham ngu và khôn vặt, cũng là 1 nước cờ khôn ngoan và thông minh của ông Tổng Lú vào thời điểm này.

  Vì ai cũng biết hồi 6; 7 năm về trước, 2 kẻ này vốn dĩ ít ưa gì nhau, vì mâu thuẫn quyền lực, quyền lợi, vai vế và tuổi tác, nhưng quyền và lợi ích nhóm đã kết nối chúng lại với nhau trên cùng 1 bè, mặc dù tính cách và tu duy của Dũng và Hùng cũng không hợp nhau lắm.

  Khi Hùng thấy việc dìm bè và đẩy Dũng xuống sông, sẽ được nhiều quyền lợi hơn cho y, thì chắc chắn y sẽ không ủng hộ Dũng nữa, cũng nhanh chóng như khi vì lợi ích mà sẵn sàng kết thân với kẻ thù của y trước đó.

  Ông Sang, ông Trọng thì vốn dĩ cũng chẳng ưa gì Hùng, Tâm và Tài thì chưa ai rõ, nhưng có vẻ như Tầm của 2 ông này cao hơn hẳn Hùng rất nhiều. Loại người như Hùng, nếu vô phước ở dưới trướng của ông Sang, thì sẽ muôn đời không ngóc đầu lên được. May thay cho Hùng là tuổi cũng nhiều và có ích cho ván bài, nên tạm thời vẫn được ông Sang, ông Trọng dùng trong chốc lát, trước khi phủ đất đen lên bộ mặt của kẻ hoạt ngôn, ti tiện ấy.

  Phản hồi: 

  Nếu ông Nguyễn Phú Trọng là một nhà lý luận không lú lẫn thì ông đã nhận ngay điều ABC của chủ nghĩa duy vật biện chứng là vật chất có trước ý thức có sau, hạ tầng cơ sở quyết định thượng tầng kiến trúc. Kinh tế có tính chất quyết định. Hiện nay nền kinh tế của ta có tính chất tư bản, nhà nước đã công nhận quyền sở hữu tư nhân (trừ ruộng đất) về tư liệu sản xuất. Bao nhiêu công ty, xí nghiệp đã vào tay các ông chủ trong và ngoài nước, vậy mà ông tổng Trọng cứ còn níu kéo cái CNXH thì ông không thấy cái vênh về chế độ chính trị với nền kinh tế hay sao?

  Cái màn kịch của chế độ này cùng diễn một vở ở hai nửa sân khấu khác nhau, một nửa thì tôn vinh các chiến sĩ CS lão thành, một nửa sân khấu lại vinh danh các doanh nhân, là tên gọi khác của tư bản (entrepreneur). Nay thì nước ta ngoài có cái đảng mang danh CS thì có nét gì của CNXH đâu (mà cũng chẳng ai biết hình ảnh cái XHCN nó như thế nào) cái gì cũng tiền và tiền. Trước kia nhà nước bao cấp cho cái khoản tiền khám chữa bệnh và con em đi học không phải đóng tiền. Nay thì theo hệt khuôn mẫu tư bản, mà lại là thứ tư bản lưu manh hay tư bản cao bồi, táng tận lương tâm diệt lẫn nhau, kinh doanh cả Tổ quốc. Tổ quốc đang là món hàng béo bở cho bọn tư bản đỏ kinh doanh.

  Hiện nay thì ông nào lên cũng thế thôi, dân chẳng có hy vọng gì.