Hữu Long - Làm dân khó lắm, phải đâu chuyện đùa!

 • Bởi Admin
  02/10/2012
  2 phản hồi

  Hữu Long

  Hình như làm dân càng ngày càng khó. Chuyện này đúng ra phải thuê một vài nhà khoa học nghiên cứu cho đến nơi đến chốn, chứ không thể phán bừa được.

  Vừa rồi được nghe một vài vị cán bộ phàn nàn về dân nhiều quá, tức khắc ai cũng có cảm giác gờn gợn, nên chỉ dám dùng chữ “hình như”. Mà hình như là khó thật.

  Có vị chê dân trí thấp nên phải nuôi mấy ngân hàng xấu, có vị khác thì bảo dân trí thấp nên mới... hổng chịu làm đường sắt cao tốc như ông nghị ở Hà Nam, lại có vị bảo dân phải hy sinh cho thủy điện. Thực tình dân cũng không biết phải làm gì ngoài đóng thuế để các vị quản lý và giải quyết các loại sự vụ xảy ra trong cái xã hội nhiều rắc rối rất nhức đầu này. Thậm chí dân Quảng Nam ngày đêm lo lắng tưởng như chết đến nơi, có vị tiến sĩ còn bảo, đại khái là, mới có động đất một tí mà đã nháo nhác hết cả lên.

  Ngày xưa dân mình làm gì có thủy điện. Đến thời Pháp thuộc chúng ta mới có vài cái thủy điện nhỏ. Ngày trước vì không có thủy điện, nên chẳng có cái gọi là động đất kích thích, nứt đập sông đập suối này nọ. Đâm ra chẳng có cán bộ nào mắng dân là mới có thế đã dắt trâu bò, gói ghém đồ đạc bỏ chạy. Cũng vì thế mà chẳng có cán bộ nào bảo dân phải “chia sẻ và hy sinh” cho cái thủy điện không biết vỡ đập lúc nào. Dân Quảng Nam hồi đó, về cơ bản là không bị mắng, cũng không có thiệt hại gì vì một cái thủy điện.

  Đầu năm, ông nghị Hoàng Hữu Phước phát biểu: “Chưa cần luật biểu tình, vì dân trí ta còn thấp”. Cuối năm, ông Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình lại cho rằng: “Do dân trí thấp, nên Nhà nước phải nuôi báo cô mấy ngân hàng xấu”. Ngày xưa dân mình cũng chẳng mấy khi đến ngân hàng. Mãi năm 1951 mới có Ngân hàng Nhà nước. Vậy nên không thấy có bằng chứng lịch sử nào ghi lại lời một quan chức ngân hàng chê dân trí thấp nên Nhà nước phải nuôi báo cô mấy ngân hàng làm ăn thua lỗ. Chưa hết, trên lĩnh vực văn hóa, trước tình trạng chân dài váy ngắn hở hang biểu diễn, ông cục trưởng quản lý biểu diễn lên TV tuyên bố "nói chung là dân trí chúng ta còn thấp..." đến nỗi một nhà văn hóa chịu hết thấu phải lên tiếng: Việc quản lý của ông ấy thấp nên mới để xảy ra tình trạng âm nhạc như thế. Nhờ sống chung với cái dân trí thấp nên nay ông cục trưởng đã... thăng chức thứ trưởng (!).

  Ngày xưa, 95% dân số Việt Nam mù chữ. Cán bộ Việt Minh, đảng viên đi vận động từng người dân đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền. Không ai bảo dân trí thấp thì không làm được cách mạng. Tình trạng dân trí thấp được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đó giải thích là hậu quả của chính sách ngu dân thời kỳ thực dân - phong kiến, “chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học”, làm cùn mòn trí tuệ và nô dịch dân ta trong sự dốt nát.

  Cách mạng thành công, chính quyền mới không ai chê dân dốt, mà thấy việc nâng cao dân trí là trách nhiệm của mình. Chính quyền cách mạng phát động phong trào diệt giặc dốt. Người người, nhà nhà tham dự các lớp “bình dân học vụ”, hoàn toàn miễn phí. Cán bộ dạy chữ cho dân, các ông bà giáo dạy chữ cho dân, động viên dân phải giết cái thằng giặc dốt đi thì cuộc sống mới khá được. Hồi đó dân trí thấp hơn bây giờ thật nhưng cán bộ không chê, nên làm dân vẫn dễ.

  Thế rồi cán bộ được đi nước ngoài, được học hành đến nơi đến chốn, thậm chí trong khi dân ở nhà đang vắt kiệt nguồn lực để kháng chiến chống Mỹ thì họ được cử đi Liên Xô, Đông Âu học, nuôi dưỡng một thế hệ cán bộ cho công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh. Thế nhưng thành tài rồi lại có người trong số họ quay ra trách dân thế nọ thế kia, cứ như ô tô các vị đang đi, tiền lương các vị đang nhận, cái nhà công vụ các vị đang ở, thậm chí cả cái mảnh bằng thạc sĩ, tiến sĩ của các vị, không phải từ mồ hôi nước mắt của dân mà ra.

  Đâm ra làm dân càng ngày càng khó. Có khi khó quá thế này, dân nên... từ chức đi!

  HỮU LONG

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Làm dân thì khó, còn làm quan thì dễ hay sao? Điểm mặt một số vị quan thì quả thật thấy làm quan bây giờ dễ thật, nhiều vị quan (kể cả quan lớn) quá dốt, thế mà vẫn làm quan. Quan dốt do không được (hoặc không thể) học hành thì đi mua bằng. Không những quan đã dốt, bất tài mà còn vô hạnh, thế mà vẫn chễm chệ ngồi ghế quan, thế mới ...chết dân chứ. Lại còn hiện tượng làm đúng cũng được làm quan, làm sai, làm bừa, làm ẩu cũng vẫn được làm quan. Muốn biết quan tài, quan giỏi, quan dốt thì cứ nghe các quan ấy phát biểu thì biết. Dân trí đã thấp, quan trí lại còn thấp hơn, thậm chí thấp đến mức báo động, thế mà vẫn làm quan, làm đâu sai đấy.

  Ngày trước thực dân Pháp làm dân ta ngu, vậy mà có nhiều người đánh Tây. Còn nay ta dạy dân sùng bái cá nhân thì đó cũng là hính thức ngu dân đấy thôi.

  Còn xét chỉ số IQ của ta ư? Nếu thực sự cầu thị thì chỉ số IQ của dân ta thấp thật, dân trí thấp thật. Nếu chỉ số IQ cao, nếu dân trí cao thì không bao giờ rước cái chủ nghĩa CS về làm đất nước lụn bại thụt lùi, chậm tiến. Dân tộc văn minh thì thờ tổ tiên mình, dân tộc IQ thấp nên mới rước hai ông Tây về thờ, đến lúc chết vẫn muốn về với Tây.

  Nếu xem nhưng những câu nói của ta (do quan nói) thiếu logique thì thấy chỉ số IQ quả là quá thấp, trước kia người châu Âu có phê phán những người nói thiếu logique là thiếu văn minh. Nay thử điểm qua một vài câu nói không logique để thấy chỉ số IQ thấp:
  - Ta độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo.
  - Kinh tế thị trường định hướng XHCN. (Có người phê là vừa đánh đĩ vừa sợ mất trinh).
  - Ta theo CN Mác Lênin và tư tưởng HCM, tư tưởng HCM là độc lập dân tộc gắn liền với CNXH. (Có người đã vạch ra cái sai trong câu nói này rồi: CN Mác Lê nin khác gì CHXH. Vừa độc lập dân tộc lại vừa thế giới đại đồng vì CNXH là "vô sản toàn thế giới liên hiệp lại").

  HL viết:
  ..Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích là hậu quả của chính sách ngu dân thời kỳ thực dân - phong kiến, “chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học”, làm cùn mòn trí tuệ và nô dịch dân ta trong sự dốt nát...

  Cách mạng thành công, chính quyền cách mạng phát động phong trào diệt giặc dốt..

  ...trên lĩnh vực văn hóa, trước tình trạng chân dài váy ngắn hở hang biểu diễn, ông cục trưởng quản lý biểu diễn lên TV tuyên bố "nói chung là dân trí chúng ta còn thấp...

  Ơn Bác ơn Đảng, sau bao nhiêu năm được giáo huấn chủ nghĩa duy vật, dân trí không cao, đạo đức bấn loạn, xã hội thêm suy đồi! Váy ngắn chân dài thi đua biểu diễn; trộm cướp như rươi; thầy cô tái sống học trò; tham nhũng là quốc nạn... Nhân dân xuống đường chống quân cướp nước thì bắt nhốt hàng loạt. Nhà tù không chỗ chứa, phải nhốt trong trường học, trại cải tạo...

  Ôi, thiên đường xã nghĩa của Đảng TA !
  .
  .