Tường thuật phiên tòa xét xử những Blogger yêu nước - CLB Nhà Báo Tự Do

 • Bởi Hồ Gươm
  24/09/2012
  56 phản hồi

  Kết thúc một phiên tòa xét xử 'công khai' những công dân yêu nước và muốn thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình trên mạng Internet bằng một bản án áp đặt, phi lý và nặng nề.

  Cùng với việc sách nhiễu, bắt giữ trái phép và trả thù những công dân khác đến tham dự phiên tòa sáng hôm nay đã chứng minh rằng:

  - Mọi tuyên bố chủ quyền biển đảo, đặc biệt với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa chỉ là những luận điệu lừa bịp. Bản án nặng nề đối với những người ủng hộ chủ quyền của nhà nước Việt Nam là chứng minh hùng hồn nhất cho sự lừa bịp đó.

  - Việc ngăn chặn những người thân trong gia đình và các bạn bè đến tham dự phiên tòa như cam kết cho thấy an ninh Sài Gòn lúng túng và hoảng sợ trước sức mạnh hiệp thông và tinh thần đoàn kết của những công dân yêu nước, hưởng ứng lời kêu gọi mặc áo đen tham dự phiên tòa của blogger Điếu Cày.

  Một lần nữa, quyền tự do của con người lại bị chà đạp tại Việt Nam.

  Một lần nữa lòng yêu nước bị bỏ tù.

  Phiên tòa kết thúc, nhưng buổi tường thuật của Danlambao sẽ không chấm dứt ở đây

  Tất cả chúng ta nhất định sẽ tiếp tục đồng hành cùng gia đình và người thân của 3 bloggers Điếu Cày - Công Lý Sự Thật - AnhBaSG trong phiên phúc thẩm sắp tới.

  * * *

  Lúc 13 giờ chiều nay, trò hề xét xử công khai tại Tòa án Nhân dân TP.HCM đã kết thúc với những bản án vô nhân nhằm trả thù những blogger yêu nước.

  - Blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải bị kết án 12 năm tù giam, 5 năm quản chế.

  - Blogger Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù giam, 5 năm quản chế

  - Blogger Phan Thanh Hải - AnhBaSG bị kết án 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.

  14h10: Như vậy, trong phiên tòa hôm nay, công an đã dùng đủ mọi thủ đoạn để ngăn cản thân nhân Blogger Điếu Cày không được tham dự. Con trai Điếu Cày là anh Nguyễn Trí Dũng đã bị bắt khi trên đường đến dự phiên tòa. Con gái út Điếu Cày bị an ninh mật vụ giám sát chặt chẽ, không cho ra khỏi nhà.


  Anh Nguyễn Trí Dũng bị công an lột áo (Ảnh: Truyền Thông Chúa Cứu Thế - VRNs )

  Theo tin từ Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs) - Lúc 13:55, chi Dương Thị Tân cho biết, chị và con trai Nguyễn Trí Dũng vừa ra khỏi công an phường 6, quận 3. Khi đang đi trên đường Võ Văn Tần, rẽ trái, đi bộ ngược chiều đường NKKN để về nhà, thì bị công an mật vụ giả côn đồ nhảy vào xé áo cả hai mẹ con. Hiện hai mẹ con trong tình trạng lưng trần. Ai ở gần đó xin ra tiếp cứu.

  Lúc 14:02, hai mẹ con đã về tới góc ngã tư Điện Biên Phủ và NKKN.

  Cập nhật lúc 13h55: Bạn đọc Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm thông tin như sau:

  Sáng 24.9, tôi đến ủng hộ các blogger CLB Nhà Báo Tự Do bị xử án tại Tòa án nhân dân Tp.HCM. Cảnh sát đầy đặc khắp các ngã tư xung quanh và khu vực trước tòa. Không ai được đứng trước cổng tòa án. Mọi người đến chỗ công viên bên kia đướng cách cổng tòa 20m. Có khoảng 100 người. Có mặt anh Lê Quốc Quyết. Sau đó ba mẹ Nguyễn Tiến Trung (vợ chồng cô Tâm) cũng xuất hiện nhưng chẳng bao lâu thì an ninh yêu cầu buộc họ ra về.

  Tôi dùng điện thoại quay phim, chụp ảnh thì bị an ninh đến kiểm tra điện thoại, sau khi kiểm tra, họ không cho tôi quay phim nữa. Có một số an ninh thường phục quen thuộc thường xuất hiện tại các cuộc biểu tình.

  Khoảng 10h40, tôi cùng anh Lê Quốc Quyết và một số anh em, trong đó có ông Khoa, cậu của của anh Quyết, và em Phát con cậu Khoa đi cùng. Chúng tôi đến quán cafe COSMO số 86 Bis Lê Thánh Tôn uống cafe.

  Khoảng 11h 15 thì có 5-6 công an thường phục vào quán và 'mời' anh Quyết về cơ quan điều tra, một chiếc ôtô màu đen của an ninh chờ sẵn phía trước. Anh Quyết không đồng ý về cơ quan điều tra với lý do không có việc gì phải đi cả nhưng an ninh nói 'đã đưa giấy mời cho anh rồi'.

  Sau đó họ đưa anh Quyết đến chiếc ôtô có an ninh sắc phục trên xe, họ đẩy anh Quyết lên và chở đi trên chiếc xe ô tô màu đen biển số xanh.

  Những người khác ngồi lại một chút nữa thì ra về.

  Rất nhiều người khác đã bị bắt trước đó khi chưa kịp đến Tòa án.

  Vài dòng chia sẻ.

  Nguyễn Thiện Nhân

  12h30: Hoàn toàn mất liên lạc với những người đang bị công an bắt giữ trái phép.

  Sau khi vợ chồng Trịnh Kim Tiến và Nguyễn Hồ Nhật Thành bị công an bắt giữ trái phép. Hai bạn nhất quyết không chịu rời khỏi trụ sở CA nếu không nhận được lời giải thích rõ ràng.

  Công an, an ninh Quận 3 sau một hồi năn nỉ đôi vợ chồng trẻ tự ra về không được, họ đã chỉ đạo cho công an phường gọi cho người thân và gia đình của Paulo để hăm dọa: Nếu cả hai người còn tiếp tục ở lại đồn công an để phản đối việc bắt giữ người trái phép thì sẽ cho người đến công ty riêng của anh Nguyễn Hồ Nhật Thành 'quậy phá, triệt đường làm ăn'.

  Video: Chung quanh tòa án, chỉ một đoạn đường ngắn đã có đến hàng chục chốt chặn công an đủ loại nhằm ngăn cản người dân đến theo dõi phiên tòa

  Theo tin từ Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs): Anh Lê Quốc Quyết vừa bị bắt giữ. Trước đó, hai thanh niên khác, một người mặc áo trắng và một người mặc áo trắng sọc bị công an thu chứng minh nhân dân lúc đang gọi điện thoại. Sau đó, nhân viên an ninh dụ họ ra góc đường Lý Tự Trọng và tống hai thanh niên này, một lên xe cảnh sát, một lên xe taxi chở đi. Hiện nay cả 3 người mới bị bắt không rõ đang bị giam ở đâu.

  Từ sáng sớm đến lúc này có khoảng 400 an ninh mật vụ mặc nhiều sắc phục khác nhau: thanh tra giao thông, thanh tra xây dựng, thanh niên xung phong, bảo vệ du lịch. Nhiều sinh viên các trường công an và an ninh được tăng cường, ngồi và lang thang xung quanh công viên Bách Tùng Diệp.

  Có khoảng 100 dân oan, bloggers và giáo dân đến tham dự phiên tòa nhưng không được vào. Họ ngồi với nhau bên công viên đối diện.

  Cập nhật lúc 12h00 trưa: Công an vẫn còn chốt chặn mọi ngả đường xung quanh tòa án, những người còn lại chưa bị bắt đã tìm chỗ tạm nghỉ trưa. Xe chở tù nhân đã rời khỏi tòa án cách đây hơn 1 tiếng.

  11h00: Bạn đọc Danlambao cho biết: Không có cách nào vào thôn nhà Danlambao tại khu vực trung tâm Sài Gòn (dù có bạn bè “chuyên gia” vượt tường lửa).

  Xuất hiện hai xe phá sóng: một chiếc đậu tại phía sau nhà hát TP; một chiếc khác gần toà nhà Somerset sau lưng toà đại sứ Mỹ cũ trên đường Mạc Đĩnh Chi (Chúng lập hàng rào, bare dữ dằn quá), không cho thông tin quần chúng, ngăn tập hợp.

  10h50: Nguồn tin từ tòa án cho biết, cách đây vài phút có một chiếc xe búyt bùng, loại chuyên chở tù nhân từ trong sân tòa chạy ra. Xung quanh có rất nhiều công an. Theo sau là một xe kiểm soát quân sự loại 7 chỗ.

  Có tin nói rằng, ngày hôm nay, tất cả các vụ án khác tại Tòa án Nhân dân TP.HCM đều bị hoãn lại. Hầu như toàn bộ quân số trong ngành công an đã được huy động tối đa.

  10h30: Các bạn thân mến, hiện nay tất cả mọi người đều hướng về phiên tòa xét xử các Blogger CLB Nhà Báo Tự Do - những người con yêu nước của Dân tộc.

  Trong thời điểm đầy xúc động này, Danlambao đã nhận được một bài thơ gửi đến với nét chữ đúng là của Blogger Điếu Cày. Được biết, đây là những vần thơ do chính tay Điếu Cày viết trong tù, sau đó bài thơ được những người bạn tù giúp chuyển ra bên ngoài.

  Danlambao rất hân hạnh được gửi đến các bạn bài thơ mang tên "Những dòng sông tranh đấu" của Điếu Cày:

  1a.jpg

  09h40: Có tin nói rằng chị Bùi Thị Minh Hằng đang bị áp giải về Vũng Tàu. Được biết, sáng nay chị Hằng đã diễn thuyết rất hùng hồn về những blogger yêu nước cho đông đảo người dân nghe. Ngay sau đó, viên trưởng công an Phường 6 Quận 3 xuất hiện rồi ra lệnh bắt tất cả mọi người. Trong quá trình bắt giữ, nhiều người đã bị hành hung thô bạo.

  08h35: Sau khi bị bắt giữ, hai người em của chị Tạ Phong Tần là Tạ Khởi Phụng, Tạ Minh Tú đã bị tách riêng đưa đi đâu không rõ.

  08h25: Danh sách những người đang bị giam giữ tại trụ sở CA Phường 6, Quận 3 gồm có:

  1. Phạm Quốc Tuấn

  2. Bùi Hằng

  3. Nguyễn Thị Phượng

  4. Nguyễn Hoàng Vi (An Đổ Nguyễn)

  5. Nguyễn Tiến Nam (Binh Nhì)

  6. Nguyễn Văn Dũng (Aduku Adk)

  7. Bùi Chát

  * Sau đây là địa chỉ và số điện thoại những nơi đang bắt người trái phép. Những bạn đọc không thể tham dự phiên tòa có thể gọi điện trực tiếp đến các đồn công an sau để yêu cầu thả người:

  1. Công an phường 6 quận 3, nơi đang giam giữ hàng chục những người blogger đến tham dự phiên tòa:

  Địa chỉ: 18, Võ Văn Tần - P. 6, Q. 3
  +84 8 39304660

  2. Công an phường Tân Hưng, quận 7 - nơi đang giữ bạn Châu Văn Thi (Yeu NuocViet)

  Địa chỉ: 703 Trần Xuân Soạn, P. Tân Hưng, Q.7
  Điện thoại : +84 8 37713778/+84 8 37713653

  3. Công an phường 2, quận Tân Bình - nơi đang giữ anh Huỳnh Công Thuận

  Địa chỉ: 362-364, Lê Văn Sỹ - P. 2, Q. Tân Bình
  ĐT: +84 8 8445640
  Đt: +84 8 3844 5640

  4. Công an phường Bến Nghé, Quận 1 - nơi đang giữ bạn Trịnh Anh Tuấn (Gió Lang Thang)

  Địa chỉ: 74, Đường Hồ Tùng Mậu, Quận 1, Hồ Chí Minh
  ĐT: (84-8) 38 298 927

  08h20: Tin cho biết, tất cả mọi người đã bị công an đánh đập và bắt giữ. Hiện nay, mọi người đang bị giam giữ tại trụ sở công an phường 6, Quận 3

  08h15: Đã xảy ra xô xát giữa lực lượng công an với những người tham phiên tòa

  08h10: Chị Bùi Thị Minh Hằng mạnh mẽ tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan Công an đối với những Blogger yêu nước trước đông đảo người dân.

  08:04: Theo lịch xét xử, lúc này phiên tòa đã diễn ra. Tuy nhiên, tất cả mọi người không ai được đến tham dự, mặc dù trong thông báo ghi rõ đây là một phiên tòa 'công khai'. Như vậy, màn kịch mang tên tòa án nhân dân đã lộ rõ sự lố bịch.

  Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs) cho biết: Tại khu vực Võ Văn Tần – Nam Kỳ Khởi Nghĩa có khoảng 50 công an đang vây bắt một số người tới tham dự phiên tòa, hiện chưa xác định được số lượng và danh tính. Trong khí đó, ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Nam Kỳ Khởi Nghĩa bị chặn, không thể lưu thông qua được

  Trước đó, công an đã lao vào cướp băng-rôn của mọi người.

  08h00: Những người đến tham gia phiên tòa đang bị CA chặn lại tại ngã tư Võ Văn Tần - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cách trụ sở tòa án khoảng vài trăm mét.

  07h56: Bạn Nguyễn Nữ Phương Dung đang bị CA bắt giữ đưa về CA Phường 6, Quận 3.

  07h50: Anh Trịnh Anh Tuấn, sinh viên ngành Luật, Đạo học Tây Nguyên (Facebook Gió Lang Thanh) đã bị bắt ngay trước Nhà văn hóa Thanh Niên. Anh Huỳnh Công Thuận đang bị giam giữ trái phép tại CA Phường 2, Quận Tân Bình.

  Lúc 07h47, những người ủng hộ các blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do đã tuần hành đến ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai - Điện Biên Phủ. Còn cách tòa án khoảng vài trăm mét.

  Lúc 07h40, Linh mục Lê Ngọc Thanh tiếp tục bị chặn giữ tại ngã tư Điện Biên Phủ - Lê Quý Đôn. Đoàn người đã lập tức dừng lại để yêu cầu phía công an nói rõ lý do chặn xe.

  Tin cập nhật lúc 07h30: Từ Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, mọi người đã bắt đấu tuần hành tiến về phía Trụ sở Tòa án Nhân dân. Hiện nay, mọi người vừa đi vừa giăng biểu ngữ trên đoạn đường Điện Biên Phủ

  - Trước đó, Linh mục Lê Ngọc Thanh vì chân đau, nên phải đi xe. Khi vừa đến góc đường Bà Huyện Thanh Quan, Võ Thị Sáu đã bị công an vô cớ chặn xe kiểm tra giấy tờ.

  *

  Bắt đầu từ sáng sớm, các tuyến đường đổ về tòa án Nhân dân TP.HCM đều xuất hiện bóng dáng lực lượng công an ô hợp đủ loại.

  Khu vực nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn (38 Kỳ Đồng) hiện đang bị phong tỏa. Tất cả các giao lộ dẫn vào nhà thờ bị chắn barie, hàng rào... dựng sẵn.

  Một số chiếc xe thùng dùng để bắt người cũng lảng vảng quanh nhà thờ, tiếng còi xe cảnh sát hú inh ỏi.

  Lúc 6h sáng nay, anh Châu Văn Thi (Facebook Yêu Nước Việt) khi vừa ra khỏi nhà đã bị 4 viên an ninh mật vụ ập vào phá xe hỏng xe máy. Những viên an ninh này sau đó tiếp tục bắt giữ Thi áp giải lên công an phường. Thi phản đối hành vi bắt người trái phép vì theo thông báo hôm nay là phiên tòa xét xử công khai nên mọi người đều có quyền tham dự.

  Anh Huỳnh Công Thuận cũng đã bị 2 viên an ninh chặn bắt tại Phú Nhuận.

  *

  Danlambao - Sau nhiều lần trì hoãn, sáng nay 24/09/2012, tại trụ sở Tòa án nhân TP.HCM sẽ diễn ra phiên tòa vụ án các Blogger Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do: Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần (Công lý Sự Thật), Phan Thanh Hải (AnhBaSG). Đây là một phiên tòa thu hút rất đông sự quan tâm của dư luận bởi những Blogger bị đưa ra xét xử đều là những người yêu nước.

  Trước thời điểm diễn ra phiên xử, công an TP.HCM đã huy động lực lượng đông đảo để theo dõi, sách nhiễu người dân dự định đến tham gia phiên tòa. Một nguồn tin cho biết, gần như toàn bộ quân số trong ngành công an cũng sẽ được điều động tại các 'điểm nóng'.

  Bất chấp những hành vi sách nhiễu, đe dọa bắt bớ từ phía công an, nhiều người vẫn tỏ rõ quyết tâm đến tham gia phiên tòa và thể hiện sự ủng hộ đối với các blogger yêu nước.

  Trong hoàn cảnh bị an ninh, mật vụ truy lùng suốt nhiều ngày nay, chị Bùi Thị Minh Hằng đã cố gắng vượt thoát thành công. Hiện nay, Bùi Hằng đã có mặt tại Sài Gòn để đồng hành cùng tất cả mọi người đến tham gia phiên tòa những người yêu nước.

  Theo ghi nhận, hiện nay tất cả mọi người đã chuẩn bị lên đường. Một số người dân tại các tỉnh lân cận cũng có mặt tại Sài Gòn từ sáng sớm

  Chim ơi đừng hót nữa
  Anh ra tòa hôm nay!

  (Thơ Thái Hữu Tình)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  56 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bức thư cần được viết lại, vì không thể chỉ nhắc đến 3 blogger mới đây mà không nhắc đến những trường hợp tương tự trước đó. Điều này vừa không công bằng đối với tất cả những tù nhân, vừa khó cho sự can thiệp ngoại giao một cách phân biệt đối xử.

  Phản hồi: 

  [quote]26/09/2012 (DĐVN21) Trước bản án nghịch lý ngày 24.9 dành cho những người trong Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do gồm anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần và anh Phan Thanh Hải, Diễn Đàn Việt Nam 21 đã gửi thư cho ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle xin ông lên tiếng can thiệp trả tự do cho ba blogger này[/quote]

  Đề nghị anh em gửi cả thư cho Chính phủ Mỹ, Canada, Anh, Cộng đồng châu Âu, Úc, Nhật...

  Không nên để phiên tòa ô nhục này chìm xuồng.

  Phản hồi: 

  Kính gửi quý ban biên tập Dân Luận thư của Diễn đàn Việt Nam 21 gửi ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle xin can thiệp cho các blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải

  Kính
  Trần Việt
  Diễn đàn Việt Nam 21

  ---------------------------

  Diễn Đàn Việt Nam 21 gửi thư cho ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle xin can thiệp cho các blogger

  26/09/2012 (DĐVN21) Trước bản án nghịch lý ngày 24.9 dành cho những người trong Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do gồm anh Điếu Cày, chị Tạ Phong Tần và anh Phan Thanh Hải, Diễn Đàn Việt Nam 21 đã gửi thư cho ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle xin ông lên tiếng can thiệp trả tự do cho ba blogger này

  *****

  Thư Diễn Đàn Việt Nam 21 gửi ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle xin can thiệp cho các blogger

  Diễn Đàn Việt Nam 21

  Kính gửi ông bộ trưởng ngoại giao
  Dr. Guido Westerwelle,
  Dân biểu quốc hội liên bang
  Bộ ngoại giao
  11013 Berlin

  ngày 24/9/2012

  Thưa ông bộ trưởng

  trong chuyến thăm viếng Việt Nam tuần qua bộ trưởng kinh tế liên bang Dr. Philipp Rösler đã khuyến cáo cải cách dân chủ cũng như lên tiếng can thiệp cho tù nhân chính trị, điều này đã được nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước hoan nghênh. Nhưng ông Rösler vừa rời Việt Nam thì nhà cầm quyền Hà Nội ngày 24.09.2012 đã kết án ba blogger từ 4 đến 12 năm tù và và kế tiếp là quản thúc tại gia vì đã "tuyên truyền chống lại nhà nước".

  Những người bị kết án tù là Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải (Anh Ba Sài Gòn), cả ba người đã bị cáo buộc phổ biến tuyên truyền chống lại cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên trang web của "Câu lạc bộ nhà báo tự do".

  Các blogger bị kết án đã không làm gì khác hơn là thực thi quyền tự do ngôn luận của mình trong khuôn khổ luật pháp Việt Nam. Ông Điếu Cày, người mà Tổng thống Obama đã đề cập đến hồi tháng 5 năm 2012 trong một bài phát biểu về tự do báo chí tại Việt Nam, nói rằng ông không chống lại nhà nước mà chỉ chống lại bất công, tham nhũng và độc tài. Bà Tạ Phong Tần, một blogger và cựu sĩ quan cảnh sát, đã cảnh báo về tham nhũng trong lực lượng cảnh sát.

  Bản án này cho thấy nhà cầm quyền đó đã không kính trọng phó thủ tướng Đức, họ đã bỏ qua các khuyến cáo và yêu cầu của ông Rösler. Họ đã cố ý khiêu khích thế giới. Việt Nam lộ nguyên hình nhà nước cảnh sát tàn bạo vô nhân.

  Bản án nặng nề cho ba blogger đã gây nhiều phẫn nộ trên thế giới. Ngoài các tổ chức nhân quyền như Quan Sát Nhân Quyền và Ân Xá Quốc tế, Hoa Kỳ thông qua Đại sứ quán của họ tại Hà Nội cũng như đại diện cấp cao của Liên minh Âu châu, đệ nhất phó chủ tịch Ủy ban châu Âu đặc trách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton, đã kêu gọi hãy trả tự do ngay cho các blogger. Thưa ông tiến sĩ Westerwelle, chúng tôi sẽ rất hoan nghênh khi ông và chính phủ liên bang lên tiếng can thiệp để các blogger được trả tự do ngay lập tức đồng thời thúc giục nhà cầm quyền Việt Nam hãy tôn trọng bản Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền cũng như điều 19 Công ước quốc tê về các quyên dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

  Chúng tôi xin cảm ơn về sự quan tâm của ông.

  Trân trọng kính chào

  Dr. Hong-An Duong
  Diễn Đàn Việt Nam 21
  Điện thư: [email protected]
  Trang mạng: www.vietnam21.info

  Brief des Forums Vietnam 21 an Außenminister Westerwelle angesichts der Haftstrafen für regierungskritische Blogger in Vietnam

  Forum Vietnam 21

  An den
  Bundesminister des Auswärtigen
  Herrn Dr. Guido Westerwelle, MdB
  Auswärtiges Amt
  11013 Berlin

  Stuttgart, den 24.09.2012

  Lange Haftstrafe für Blogger in Vietnam

  Sehr geehrter Herr Minister,

  Bundeswirtschaftsminister Dr. Philipp Rösler hat letzte Woche während seines Aufenthalts in Vietnam demokratische Reformen gefordert und sich auch für die Freilassung von aus politischen Gründen inhaftierten Gefangenen eingesetzt, was von vielen Menschen in und außerhalb Vietnam begrüßt wurde. Doch kaum hat er Vietnam verlassen, hat das Regime in Hanoi am 23.09.2012 drei regierungskritische Blogger wegen „ Propaganda gegen den Staat“ zu langen Haftstrafen zwischen 4 und 12 Jahren mit anschließendem Hausarrest verurteilt.

  Bei den Verurteilten handelt es sich um die Journalisten Dieu Cay, Ta Phong Tan und Phan Thanh Hai. Alle drei wurden beschuldigt, auf der Website „Klub der freien Journalisten“ Propaganda gegen die Sozialistische Republik Vietnam verbreitet zu haben.

  Die verurteilten Blogger haben nichts anders getan, als ihr Recht auf Meinungsfreiheit, das auch nach dem vietnamesischen Gesetz zulässig ist, auszuüben. Dieu Cay, der von US-Präsidenten Obama in Mai 2012 in einer Rede über die Pressefreiheit in Vietnam erwähnt wurde, sagte, er sei nicht gegen den Staat, sondern nur gegen die Ungerechtigkeit, die Korruption und die Diktatur. Ta Phong Tan, eine Bloggerin und ehemalige Polizistin, hat nur auf die Korruption innerhalb des Polizeiapparats hingewiesen.

  Dieses Urteil zeigt in unerträglicher Weise Respektlosigkeit des Regimes gegenüber dem deutschen Vizekanzler. Es missachtet und verachtet Röslers Bitte und Forderungen und ist eine bewusste Provokation der Weltöffentlichkeit. Vietnam zeigt damit sein wahres Gesicht eines brutalen menschenverachtenden Polizeistaates.

  Die schwere Verurteilung der drei Blogger ruft weltweite Empörung hervor. Neben Menschenrechtsgruppen wie Human Right Watch und Amnesty International haben die USA durch ihre Botschaft in Hanoi sowie die Hohe Vertreterin der EU für Außen- und Sicherheitspolitik und Erste Vizepräsidentin der Europäischen Kommission, Frau Catherine Ashton, die Regierung in Hanoi aufgefordert, die Blogger unverzüglich freizulassen. Wir begrüßen es sehr, wenn auch Sie, Herr Dr. Westerwelle und die Bundesregierung, sich für die drei Blogger und deren sofortige Freilassung einsetzen und die vietnamesische Regierung auffordern, die allgemeine Erklärung der Menschenrechte und den Artikel 19 des Internationalen Pakts über bürgerliche und politische Rechte- Meinungs- und Informationsfreiheit- zu den Unterzeichnern auch Vietnam gehört, unbedingt zu achten.

  Wir danken Ihnen für Ihre Aufmerksamkeit.

  Dr. Hong-An Duong
  Forum „Vietnam 21“
  E-mail: [email protected]
  Internetseite: www.vietnam21.info

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Qua phiên tòa này, Đảng CSVN và chính quyền Việt Nam đã công khai trở giáo với dân tộc, với những người yêu nước. Một đảng cầm quyền, một chính quyền như thế đã đánh mất hoàn toàn tính chính danh của mình, nhổ toẹt vào những cam kết về Quyền Con Người với thế giới và với chính người dân Việt Nam. Vì thế, Đảng và chính quyền này không còn lý do gì tiếp tục tồn tại![/quote]
  Không phải bây giờ đảng cộng sản mới công khai trở giáo với dân tộc, mà mãi đến bây giờ một số người mới nhận ra điều ấy. Nhưng dù sao chậm còn hơn là không.

  Thêm một bước nữa đi, mấy bác sẽ nhận ra chính quyền cộng sản VN phải bị lật đổ càng sớm càng tốt chứ không thể cái lối chờ dân chủ tiệm tiến với lại xây dựng quyền con người (những cái này cũng tốt thôi nhưng không nhất định không phải là con đường chủ yếu).

  PS. Một cách nhìn khác là: thay đổi chính quyền sẽ dẫn đến xác suất cao trong việc xây dựng quyền con người hiệu quả, cao hơn rất nhiều so với hướng xây dựng quyền con người nhằm thay đổi chính quyền.

  Phản hồi: 

  Với kiểu xử án như thế này, mặc dầu mới học xong lớp 11, tôi cũng có khả năng làm thẩm phán chủ tọa phiên tòa.

  Tôi có suy nghĩ như thế này: Hay là chúng ta đập bỏ hết các trường đại học luật đi để xây khách sạn nhà nghĩ và trung tâm thương mại thì có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]hvi.jpg

  Blogger Nguyễn Hoàng Vi bị công an lột áo đen và đánh trong đồn...[/quote]

  Hoan hô các chú công an nhưn dưn .

  Các chú đã quán triệt rất tốt và thực hành xuất sắc đường lối còn đảng - còn các chú !!

  Điếu mẹ !

  Phản hồi: 

  Phiên tòa qua con mắt VTV:

  Quay tập hồ sơ dày cộp, nhấn mạnh vào số bài viết, dường như viết nhiều là cái tội :(

  Phản hồi: 

  Các bản án này không phải là quá nặng mà phải gọi là vô lý.

  Ba người này không hề có bất cứ tội gì. Nếu có chẳng qua là tội nói thật.

  Hành vi của họ trong một nước dân chủ. 100 năm trước Nguyễn Ái Quốc ở Pháp viết bản tố cáo thực dân Pháp còn chưa bị gì, còn nay thì... Thật quá lạc hậu.

  Việc kết tội họ đánh dấu một chế độ tồi bại nhất trong lịch sử dân tộc VN, còn tệ hơn chế độ thực dân Pháp, chế độ nhà Nguyễn, chế độ VNCH. Một chế độ tự xưng là dân chủ, là xã hội lại đi bịt miệng chính người dân mình với những bản án không thể chấp nhận được.

  Nếu sau này người VN thờ ơ với chính trị, bỏ mặc ngoại bang lấn chiếm thì hãy nhớ đó là tội lỗi của nhà cầm quyền VN, bắt đầu từ bản án này.

  Phản hồi: 

  Lúc 16:00 – Nói lại cho rõ: Sau khi vừa về tới nhà, anh Nguyễn Trí Dũng, con blogger Điếu Cày đã gặp VRNs và cho biết rõ về chuyện cởi áo như sau:

  “Khi ấy khoảng 13:30, ông công an bảo tôi phải cởi cái áo thun đen đang mặc trên người ra. Đó là chiếc áo có dòng chữ “Tự do cho người yêu nước”. Ông Trần Song Nam, trung tá, trưởng công an phường nói: – Bây giờ tòa đã tuyên án, ba mày là tội phạm rồi, mày phải cởi áo ra !

  Anh Dũng nói: – Không, tôi mặc áo này từ trước khi tòa tuyên án, chẳng việc gì phải cởi ra cả.

  Ông Nam ra lệnh cho nhiều viên an ninh mặc thường phục nhảy vào tột áo Dũng, vừa lột áo. vừa quay phim và vừa nói: “mày tự cởi ra như vậy có thoải mái không!?”

  Anh Dũng nói và nhìn vào camera: “Tôi không tự cởi”.

  Khi đã cởi áo anh Dũng xong, ho ép anh mặc vào chiếc áo của một nhân viên an ninh nào đó. Anh đã dứt khoát từ chối, mặc dù họ cũng dùng ba, bốn người để cố mặc vào cho anh. Lúc đó, ông Nam ra lệnh: “kệ nó !”

  Được biết, ông Nam trước đây thường xuyên ve vãn anh Điếu cày, và hàng tháng thường đến xin tiền anh Điếu Cày.

  http://chuacuuthenews.wordpress.com/2012/09/24/tuong-thuat-truc-tiep-phi...

  Phản hồi: 

  Tên CA này còn trẻ, trông không đến nỗi đểu cáng, mà lại ra tay côn đồ, mất dạy đối với phụ nữ như thế ?
  Thế mới biết chính quyền Nguyễn Tấn Dũng ngày càng bựa, rất côn đồ.

  Bù Bựa Box chẳng là cái đinh gì đối với bọn đại bựa này !

  [quote=Admin]

  Blogger Nguyễn Hoàng Vi bị CA xé áo, cướp tài sản & đánh đập đã man

  ...

  Khuôn mặt những tên CA thường xuyên sách nhiễu Blogger Nguyễn Hoàng Vi. Tên mặc áo caro xanh là kẻ đã tham gia hành hung, cướp áo Hoàng Vi

  Hiện tại, Hoàng Vi bị chấn thương khắp người, ngực khó thở, không thể gượng dậy nổi... Người nhà cho biết, cô đang lên cơn đau, có thể sẽ phải đi cấp cứu

  Theo nhận định, những an ninh - mật vụ hành hung Hoàng Vi thuộc nhóm CA chuyên được cử đi tra tấn dân lành.

  ...

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/blogger-nguyen-hoang-vi-bi-ca-an...

  Phản hồi: 

  EU đòi trả tự do cho ba blogger


  Blogger Điếu Cày đã thực hiện án hai năm sáu tháng tù giam trước đó vì tội danh khác

  Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton kêu gọi trả tự do cho ba blogger vừa bị tòa TP Hồ Chí Minh tuyên án.

  Các ông bà Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải (blogger Anhbasg) bị kết án 12, 10 và 4 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 bộ Luật Hình sự.

  Ngay trong ngày, Văn phòng Cao ủy phụ trách Chính sách Đối ngoại của EU đã ra thông cáo bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về bản án hà khắc dành cho các blogger.

  Thông cáo của bà Ashton viết rằng "các bản án trong trường hợp này đặc biệt nặng nề".

  "Liên hiệp châu Âu nhắc lại quyền cơ bản của tất cả mọi người là được bày tỏ chính kiến của mình một cách hòa bình."

  Bà Ashton cũng "kêu gọi Việt Nam tôn trọng các bổn phận quốc tế của mình và trả tự do cho các blogger ngay lập tức".

  Trước đó, ngay sau khi phiên tòa kết thúc tại TP HCM, Đại sứ quán Hoa Kỳ đã có phản ứng bằng thông cáo báo chí yêu cầu "Chính phủ Việt Nam cần phải trả tự do cho Điếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần".

  Phía Mỹ cũng nói: "Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự pháp lý."

  Trường hợp ông Nguyễn Văn Hải đã từng được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhắc đến như một nhà hoạt động vì tự do báo chí ở Việt Nam.

  Bản án nặng nề

  Ông Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, lãnh án nặng nhất là 12 năm tù. Bà Tạ Phong Tần, vốn từng là sỹ quan công an và sau đó lập blog Công lý và Sự thật, bị kết án 10 năm tù.

  Còn Phan Thanh Hải, chủ blog Anhbasaigon, nhận mức án nhẹ nhất là 4 năm tù giam.

  [Cao ủy Catherine Ashton] kêu gọi Việt Nam tôn trọng các bổn phận quốc tế của mình và trả tự do cho các blogger ngay lập tức.

  » Thông cáo của Liên hiệp châu Âu

  Được biết cả ông Nguyễn Văn Hải và bà Tạ Phong Tần đều không nhận tội.

  Hãng tin AFP, cơ quan truyền thông nước ngoài duy nhất được cho vào chứng kiến phiên xử đã ghi được lời ông Điếu Cày trước khi đường truyền bị cắt như sau:

  "Tôi thật thất vọng vì sự thiếu vắng công lý, nạn tham nhũng và chế độ độc tài không đại diện cho Nhà nước mà chỉ cho một số cá nhân."

  Còn quan điểm của phía công tố được truyền thông chính thống ở Việt Nam đưa tin như sau:

  "Theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có tính liên tục, kéo dài, bộc lộ rõ ràng và đã tác động xấu đến an ninh quốc gia cũng như hình ảnh của nước Việt Nam trong cộng đồng quốc tế. Trong đó, Nguyễn Văn Hải giữ vai trò cầm đầu; Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải là đồng phạm tích cực."

  Với bản án 12 năm lần này, cộng với án hai năm sáu tháng tù vì tội Trốn thuế ngay trước đó, tổng cộng thời gian tù đày của ông Hải thuộc loại cao nhất từ trước tới nay mà chính quyền Việt Nam dành cho giới vận động dân chủ.

  Chỉ có ông Trần Huỳnh Duy Thức với phán quyết 16 năm tù hồi tháng 1/2010 là bị án lâu dài hơn.

  Phiên tòa xử các ông bà Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải diễn ra chỉ trong vài tiếng đồng hồ buổi sáng thứ Hai ngày 24/9.

  Sau khi mãn hạn tù, cả ba blogger này sẽ tiếp tục bị quản chế với thời hạn là 5 năm cho ông Nguyễn Văn Hải và ba năm cùng cho bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải.

  Nguồn: BBC

  Phản hồi: 

  Cộng đồng quốc tế: Bản án cho 3 blogger là “kinh khủng”

  Quỳnh Chi, phóng viên RFA
  2012-09-24

  Ngay sau khi phiên xử dành cho ba blogger Câu lạc Nhà báo Tự do kết thúc, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và các tổ chức quốc tế đồng loạt lên án về bản án mà họ cho là quá nặng nề.

  AFP photo

  Lực lượng an ninh trước Tòa án Nhân dân TPHCM sáng 24/9/2012, nơi đang diễn ra phiên xử 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon

  Những bản án nặng nề

  Phiên tòa diễn ra chóng vánh nhưng dư luận dành cho các bản án lại không tan đi nhanh chóng. Bản án phiên sơ thẩm mà Tòa án Nhân dân Tp.HCM đưa ra cho ba blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải, 60 tuổi); Tạ Phong Tần (34 tuổi), AnhbaSG (LS Phan Thanh Hải, 43 tuổi) lần lượt là 12 năm tù giam, 10 năm tù giam và 4 năm tù giam. Đây được đánh giá là một trong những bản án nặng cho các nhân vật đấu tranh dân chủ và cho giới blogger. Trao đổi với đài RFA sau khi phiên tòa kết thúc, ông Phil Robertson, phó GĐ khu vực Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW – New York) gọi đây là bản án “kinh khủng”:

  "Rõ ràng đây là điều kinh khủng, nó đi ngược lại trách nhiệm của chính phủ về quyền con người trong đó có quyền tự do ngôn luận. Nó chỉ rõ là Việt Nam không thực hiện những cam kết về quyền con người theo tiêu chuẩn quốc tế”.

  Tại phiên tòa hôm 24 tháng 9, blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần không nhận những việc làm của mình là vi phạm pháp luật. Ông Phil Robertson đồng ý với tuyên bố này; nhấn mạnh rằng các blogger trên bị đối xử quá khắt khe và lẽ ra chính phủ không nên bắt những người này vì họ không có tội:

  “Nếu mà những blogger này làm những điều tương tự như vậy ở Hoa Kỳ thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. Sẽ có người đọc blog của họ hoặc không đọc blog của họ hoặc là phê bình… sẽ chẳng có gì lớn lao cả. Chính phủ Việt Nam cho rằng những gì họ viết trên blog là đe dọa an ninh quốc gia thì cách suy nghĩ đó rất hoang tưởng”.

  Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội có thông cáo báo chí lên án phiên tòa ngay sau khi bản án được tuyên. Còn các tổ chức bênh vực nhân quyền và báo chí như tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF - Paris), Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ - New York), Ân xá Quốc tế (AI - New York) cũng nhanh chóng đồng loạt chỉ trích bản án cho thấy phiên tòa thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

  Thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nhấn mạnh rằng những gì mà Điếu Cày làm chỉ đơn giản là thể hiện quan điểm công dân một cách ôn hòa. Theo đó, thông cáo này không quên kêu gọi Việt Nam thực hiện những nguyên tắc trong Công ước Quốc tế về Quyền dân sự và chính trị cũng như Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền mà Việt Nam đã thông qua.

  Thông cáo báo chí của tổ chức Phóng viên Không Biên giới, và Ân xá Quốc tế đánh đi từ New York đều gọi phiên tòa hôm thứ Hai là “đáng xấu hổ”, nhấn mạnh rằng bản án của ba thành viên CLB Nhà báo Tự do là “kinh khủng” và “phi công lý”. Ông Shawn Crispin, đại diện cao cấp Châu Á của Ủy ban Bảo vệ Ký giả - CPJ cho rằng bản án này một lần nữa gởi thông điệp mạnh mẽ đến các blogger tư do:

  “Bản án hôm nay dĩ nhiên là nhằm gởi ra một thông điệp mạnh mẽ cho các blogger khác. Nhưng mà chính phủ từ lâu cũng đã gởi ra thông điệp này. Theo ghi nhận của chúng tôi có 14 nhà báo Việt Nam bị cầm tù trong đó có 13 người là dân viết blog”.

  Phiên tòa xử blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSG diễn ra sau nhiều lần bị trì hoãn. Cả ba blogger trên bị xử theo điều 88 BLHS Việt Nam – “truyên truyền chống Nhà nước”. Bản cáo trạng cho biết từ tháng 9 năm 2007, trang web CLB Nhà báo Tự do đã đăng tổng cộng 412 bài viết. Bản cáo trạng cũng nêu rằng tất cả những bài viết của bà Tạ Phong Tần (khoảng 90 bài) và LS Phan Thanh Hải (khoảng 20 bài) “đều có nội dung chống Nhà nước”.

  Quốc tế lên án


  Blogger Điếu Cày tại phiên tòa sơ thẩm sáng 24/9/2012. Photo by Nguyễn Lân Thắng

  Tại phiên tòa, cả blogger Điếu Cày và Tạ Phong Tần đều bác bỏ cáo buộc vi phạm pháp luật Việt Nam, nhấn mạnh rằng họ chỉ thực hiện quyền con người. Bản án trên 10 năm tù giam dành cho những cây bút tự do mặc dù không phải là hình phạt nặng nhất trong khung hình phạt có thể lên đến 20 năm tù giam của điều 88 BLHSVN nhưng nó đủ gây bất mãn cho các cơ quan bênh vực cho nhân quyền và các chính phủ dân chủ. Ông Shawn Crispin nhấn mạnh:

  “Họ ra một bản án nặng nề cho thấy sự đàn áp trên diện rộng về vấn đề tự do internet. Chúng tôi mạnh mẽ lên án bản án và quan ngại về đàn áp tự do báo chí đang diễn ra tại Việt Nam.

  Trường hợp ba blogger này thu hút sự quan tâm của thế giới quá nhiều. Tổng thống Hoa Kỳ từng lên tiếng về Điếu Cày. Việc này cho thấy chế độ đang cầm quyền rất sợ hãi và cho thấy hành động đàn áp này đi ngược lại chính sách của nhiều quốc gia”.

  CLB Nhà báo Tự do là một trong những trang web tiên phong tại Việt Nam trong việc đăng tải những bài viết không chịu sự quản lý của Nhà nước và ĐCSVN. Trong suốt 4 năm qua, cộng đồng quốc tế nhiều lần lên tiếng quan ngại về trường hợp blogger Điếu Cày nói riêng và tình trạng tự do báo chí nói chung tại Việt Nam. Các tổ chức quốc tế cũng đã nhiều lần yêu cầu trả tự do các blogger của CLB Nhà báo Tự do.

  Tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước” và “âm mưu lật đổ chế độ” (theo điều 88 và 79) là hai tội danh bị quốc tế lên án nhiều nhất trong BLHS Việt Nam với lý do đây là những điều “mù mờ” và được dùng để đàn áp các tiếng nói đối lập.

  Blogger Điếu Cày hiện nay 60 tuổi, được biết đến với vai trò sáng lập viên CLB Nhà báo Tự do. Trước đó, ông đã bị bắt với cáo buộc “trốn thuế” – một bản án cũng từng bị chỉ trích rất mạnh mẽ. Sau khi mãn hạn tù, cả ba blogger sẽ chịu từ 3-5 năm quản chế. Hồi tháng 5 năm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng nhắc tên Điếu Cày trong ngày Tự do Báo chí Thế giới như một trường hợp mà quốc tế không nên bỏ quên.

  Sau khi phiên tòa kết thúc, nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm cả Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đều kêu gọi trả tự do cho các blogger trên, chú ý rằng Việt Nam nên thực hiện những cam kết của mình với quốc tế. Ủy ban Bảo vệ Ký Giả khẳng định bản án là một bằng chứng nữa nói lên “nhược điểm” của chính phủ. Ông Shawn Crispin khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ và kêu gọi quốc tế hành động đối với tình trạng thiếu tự do báo chí tại Việt Nam.

  Nguồn: RFA

  Phản hồi: 

  VOA phỏng vấn vợ blogger Ðiếu Cày về bản án 12 năm tù đối với chồng của bà

  Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải tức blogger Ðiếu Cày

  Trà Mi-VOA

  24.09.2012

  VOA Việt ngữ phỏng vấn vợ ông Nguyễn Văn Hải tức blogger Ðiếu Cày, bà Dương Thị Tân, về phiên xử hôm nay và bản án 12 năm tù đối với chồng của bà.

  Bà Dương Thị Tân: Bản án này, gia đình chúng tôi thật sự bất ngờ vì nhà cầm quyền này bất chấp tất cả dư luận của thế giới dân chủ, dư luận của thế giới tiến bộ để áp đặt bản án nặng nề lên những người tù chính trị nói chung và với ông Nguyễn Văn Hải nói riêng. Theo luật sư cho biết, nhà cầm quyền không có đủ bất cứ bằng chứng nào đưa ra trước phiên tòa và không cho luật sư tranh tụng, đối chất với nhân chứng. Họ tuyên án vội vàng và rút đi. Không có sự hiện diện của pháp luật tại phiên tòa này.

  VOA: Còn sự hiện diện của 9 nhân chứng thì sao, thưa chị?

  Bà Dương Thị Tân: Chỉ có 3 nhân chứng họ đưa đến. Còn những nhân chứng khác, họ có rất nhiều lý do để không có mặt tại tòa. Ba nhân chứng ra tòa cũng không được tranh luận, đối chất.

  VOA: Về phía gia đình, hoàn toàn không một người nào được phép tham dự phiên tòa?

  Bà Dương Thị Tân: Vâng, không có bất cứ một ai, kể cả các con tôi là những người hợp pháp được vào tòa với bố cháu, nhưng cũng không được. Họ bắt giữ tôi và con trai tôi, đồng thời họ cầm giữ con gái tôi ở nhà, không cho cháu tới trường đi học.

  VOA: Họ đưa ra lý do thế nào, thưa chị?

  Bà Dương Thị Tân: Thưa không có bất cứ một lý do nào cả. Họ không đưa bất cứ lý do nào khi bắt giữ tôi và các con tôi, cũng như không đưa lý do nào khi thả tôi cả. Hành động của họ là chặn, bắt, lôi kéo, thậm chí đánh đập. Về tới công an phường, họ quăng tôi vào một cái phòng. Đến lúc hết giờ canh giữ, họ vào lôi tôi quăng ra ngoài sân giống như lúc họ quăng vào. Không có bất kỳ lý do, không có bất kỳ một biên bản nào. Họ cũng làm y như vậy với con trai tôi.

  VOA: Luật sư có nêu lên những điểm đáng chú ý trong phiên tòa hôm nay không, thưa chị?

  Bà Dương Thị Tân: Theo luật sư cho biết, không có thời gian để đối chất, không có thời gian để luật sư và Viện Kiểm sát tranh luận, cũng không có thời gian để bị can đối chất với nhân chứng. Xử ba người với tội danh đặc biệt như vậy mà chỉ có mấy tiếng đồng hồ. Một bản án rất vội vàng. Theo luật sư, ông Nguyễn Văn Hải phản đối bản án dành cho ông, phản đối việc bắt, giam giữ, và kết án ông trái pháp luật. Luật sư cũng cho biết thêm cô Tạ Phong Tần phản ứng dữ dội. Sau đó, họ bắt, họ lôi cô ấy đi ra khỏi tòa luôn.

  VOA: Trong 3 người có blogger AnhbaSG có bản án nhẹ nhất. Phía luật sư có cho chị biết lý do vì sao không?

  Bà Dương Thị Tân: Cậu ta xin khoan hồng, nhận tội, và đã hợp tác chặt chẽ, lập công với phía công an để có được sự khoan hồng, giảm nhẹ tội. Sự thật đã chứng minh điều đó rằng cậu ta bị án rất nhẹ cộng với việc được ưu ái thăm nuôi, gặp gỡ với gia đình từ đầu tới giờ. Chính Trung tá công an Phạm Văn Tấn đã nói với tôi rằng cậu ta đã hợp tác tốt và đã lập công cho nên có những ưu đãi đặc biệt.

  VOA: Với bản án hôm nay, sắp tới gia đình có những bước dự định thế nào để tiếp tục bảo vệ cho blogger Điếu Cày?

  Bà Dương Thị Tân: Chúng tôi đã bàn với luật sư từ trước khi phiên tòa diễn ra. Dù bản án kết tội ông Hải như thế nào đi chăng nữa, gia đình chúng tôi vẫn kháng án. Ông Hải cũng sẽ là người kháng án. Chúng tôi sẽ phản đối phiên tòa này đến cùng dù có thể không được như mong muốn.

  Nguồn: VOA

  Phản hồi: 

  Người Buôn Gió - Đại Vệ Chí Dị

  Nước Vệ triều nhà Sản năm thứ 67

  Mùa thu, khí hậu oi bức. Chính trường nước Vệ cũng nặng nề không kém.

  Kiếm tiền trảm hậu tấu Bạo nhận từ thời Vệ Cường Vương vẫn nằm bên phủ Chúa. Vệ Kính Vương mấy lần nhắc nhở, nhưng Bạo cứ lờ đi.

  Vương đòi rát quá, Bạo lần nữa cũng cảm thấy khó, mới vò đầu suy nghĩ suốt. Mưu thần là Thụ, trước là phó bộ Hình nay về hưu, làm môn khách trong phủ Chúa. Chuyên bầy mưu kế cho Chúa, Thụ là người lắm mưu, nhiều kế. Thấy Chúa lo toan, bèn vào tâu rằng.

  - Giờ trong lúc khó khăn giữa trùng điệp, chỉ có một cách hoá giải mà thôi.

  Bạo hỏi hoá giải gì.

  Thụ nhìn quanh rồi dắt tay Chúa ra sân, giả bộ ngắm sao, chỉ trỏ nói về mệnh trời, sao này sáng, sao kia tối, ứng vào điềm này, việc nọ. Nhưng kỳ thực tay Thụ toàn chỉ về phương Bắc.

  Bạo hiểu ý, hôm sau nhà Chúa chuẩn bị việc sang Tề chầu. Bấy giờ bên Tề đang vào lúc chuyển ngôi báu, quyền vào tay Tân Vương là Tạp Cặn. Lúc soạn lễ vật dâng cho Tạp Cặn, mưu thần trong phủ Chúa mới bàn.

  - Tạp Cặn sắp lên ngôi, trước tiên cần danh chưa không cần báu vật. Chuyến này khó mà biết dâng gì đây.

  Mưu thần Thụ nói.

  - Thần trước làm phó bộ Hình, đã biết lo xa, mấy năm trước đã sắm cống vật, giờ vẫn đang giữ. Chúa thượng chuyến này sang đó, chắc chắn thành công, được hưởng ơn mưa móc của thiên triều, an bình vạn sự.

  Lúc Bạo dẫn đoàn đi, Thụ tiễn chân đến ngoài biên ải. Bạo nhìn thấy Thụ đi tay không thì sốt ruột lắm. Lúc đến cửa biên giới, Thụ mới luồn vào tay Bạo mảnh giấy chỉ có ba chữ.

  Y rằng chuyến đó Bạo đi chầu Tân Vương Tạp Cặn, suôn sẻ, nhận được ơn che chở của thiên triều. Về đến nước, mọi việc khó khăn trước kia đều gần như tan biến cả.

  Nửa tháng sau, phía Nam nước Vệ có phiên toà đại hình xử ba kẻ can tội dám dùng lời nói để chống phá triều đình. Mức án nặng nề khiến khắp nước không ngớt lời oán thán. Trong đám phạm tội có người cựu chiến binh tuổi đã lục tuần, lại có cả người cựu công sai là phụ nữ, và con của chiến sĩ lão thành. Án xử khiến người ta căm phẫn hơn là khiếp sợ. Nhất là lúc xử, đằng thì nói là công khai, nhưng ai đến dự đều bị bắt giữ cả.

  Không ai hiểu vì sao xử đã nặng, trước khi xử lại cố làm to chuyện.

  Phải chăng tại kẻ chủ mưu tuổi lục tuần kia trước nay vẫn hô hào chống Phương Bắc. Cho nên việc xử trước bắt người xem để gây sự thu hút, sau nữa xử thật nặng là có ẩn ý gì chăng.?

  Bên Tề vào cuộc luận sắp xếp quan lại trong triều đình, bàn cả về xử lý quan hệ các nước lân bang. Nhắc đến nước Vệ thì Tạp Cặn đứng lên giơ mảnh giấy của người Vệ đưa. Trên giấy có ba chữ kỳ quặc, rất vô nghĩa.

  - Biển Ống Hút.

  Theo Facebook

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]
  Từ "dường như" trong câu nói của Đại Sứ Mỹ không có nghĩa là "lưỡng lự" mà nhiều phần là dịch từ chữ "seem" (thí dụ, the way the Vietnamese government treated Điếu Cày doesn't seem to be consistent with Vietnam's obligation to International Covenants on Civil and Political Rights, bla bla bla). Đây là cách nói lịch sự khi người ta không muốn đưa ra các bằng chứng pháp lý cụ thể (vì lý do ngoại giao). Ở trường hợp ông Đại Sứ, đây là cách nói phù hợp vì ông không thể tuyên bố thẳng thừng là VN vi phạm các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị vì vấn đề ngoại giao, nhưng ông thấy là có vi phạm.[/quote]

  Đồng ý! Ý tôi không phải là Mỹ "lưỡng lự" trong quan điểm đánh giá về Việt Nam, mà là lưỡng lự trong việc bày tỏ quan điểm ấy một cách công khai - cái công khai mà cả thế giới đều biết. Chính tiếng nói ngoại giao công khai này mới là cái mang tính quyết định.

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ là 1 thường dân. Nhưng từ khi theo dõi xử án vụ Cù Huy Hà Vũ, nay thì vụ anh Điếu cày.. tôi rút ra kết luận: Chế độ này đúng là bọn phát xít ác ôn.
  Tôi ủng hộ việc lật đổ nó.

  Phản hồi: 

  [quote=vinhlong_baclieu][quote=Admin]
  Phía Mỹ cũng nói: "Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự pháp lý."[/quote]

  Chữ "dường như" chứng tỏ phía Mỹ vẫn còn lưỡng lự.[/quote]

  Từ "dường như" trong câu nói của Đại Sứ Mỹ không có nghĩa là "lưỡng lự" mà nhiều phần là dịch từ chữ "seem" (thí dụ, the way the Vietnamese government treated Điếu Cày doesn't seem to be consistent with Vietnam's obligation to International Covenants on Civil and Political Rights, bla bla bla). Đây là cách nói lịch sự khi người ta không muốn đưa ra các bằng chứng pháp lý cụ thể (vì lý do ngoại giao). Ở trường hợp ông Đại Sứ, đây là cách nói phù hợp vì ông không thể tuyên bố thẳng thừng là VN vi phạm các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị vì vấn đề ngoại giao, nhưng ông thấy là có vi phạm.

  Phản hồi: 

  Hầu hết các chế độ sụp đổ không vì kinh tế khó khăn mà vì chúng không còn tính người. Chúc các bạn an ninh đánh người vui.

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]
  Phía Mỹ cũng nói: "Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự pháp lý."[/quote]

  Chữ "dường như" chứng tỏ phía Mỹ vẫn còn lưỡng lự.

  Phản hồi: 

  Blogger Nguyễn Hoàng Vi bị CA xé áo, cướp tài sản & đánh đập đã man

  CTV Danlambao - Tin từ CTV Danlambao cho biết: Sau khi bị bắt giữ, Blogger Nguyễn Hoàng Vi (Facebook An Đổ Nguyễn) đã bị áp giải về trụ sở công an Phường Phú Thạnh (Quận Tân Phú). Tại đây, Hoàng Vi đã bị rất đông công an thường phục hành hung, đánh đập hết sức dã man.

  Trước đó, Hoàng Vi bị công an phường 6, Quận 3 cướp điện thoại, đồng thời cáo buộc cô phạm tội 'gây rối trật tự công cộng'. Vi đã phản đối hành vi vu cáo trên, cô khẳng định chính cơ quan công an mới là những người gây rối, bởi những người đến tham gia phiên tòa tỏ ra hết sức ôn hòa, trật tự.

  Sau khi bị CA Phường 6 Quận 3 lập biên bản, cô Nguyễn Hoàng Vi tiếp tục bị áp giải về trụ sở CA Phường Phú Thạnh (Quận Tân Phú).

  Khi vừa đến nơi, cô bị bắt lên lầu 3. Lúc này, rất đông công an mật vụ không mặc sắc phục, cả nam lẫn nữ với bộ mặt bặm trợn xuất hiện. Chúng ra sức chửi bới, xúc phạm, sau đó ép buộc cô phải 'giao nộp' cho chúng chiếc áo đen có nội dung "Free Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhBaSG - Chúng Ta".

  Trước yêu cầu vô lối như trên, Vi đã kiên quyết phản đối. Ngay lập tức, một nhóm công an ô hợp lao vào đánh đập cô hết sức dã man. Hoàng Vi chống đỡ quyết liệt, nhưng sức yếu nên bị chúng đè xuống tiếp tục hành hung tới tấp, rồi xé chiếc áo đang mặc trên người.

  Sau khi Hoàng Vi khụy xuống vì những trận đòn hết sức tàn độc, đến khoảng 4h chiều, bọn chúng đã cử 3 viên an ninh mật vụ khiêng cô lên một chiếc taxi chở về nhà. Khi gần đến nhà, những tên này ném cô xuống giữa đường rồi bỏ đi mất.

  Khuôn mặt những tên CA thường xuyên sách nhiễu Blogger Nguyễn Hoàng Vi. Tên mặc áo caro xanh là kẻ đã tham gia hành hung, cướp áo Hoàng Vi

  Hiện tại, Hoàng Vi bị chấn thương khắp người, ngực khó thở, không thể gượng dậy nổi... Người nhà cho biết, cô đang lên cơn đau, có thể sẽ phải đi cấp cứu

  Theo nhận định, những an ninh - mật vụ hành hung Hoàng Vi thuộc nhóm CA chuyên được cử đi tra tấn dân lành.

  Hành động như trên của cơ quan Công an cho thấy rõ hành vi trả thù hết sức đê tiện đối với những người can đảm đến ủng hộ các Blogger yêu nước thuộc CLB Nhà Báo Tự Do.

  Trước đó, vào năm 2011, cô Nguyễn Hoàng Vi cũng đã bị mật vụ giàn cảnh gây tai nạn khiến cô bị gãy cả hàm răng. Ngoài ra, Hoàng Vi cũng nhiều lần bị công an sách nhiễu, đánh đập, cấm xuất cảnh, triệt đường làm ăn...

  Vết thương trên mặt Hoàng Vi do công an gây ra trong lúc hành hung cướp áo

  CTV Danlambao

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/blogger-nguyen-hoang-vi-bi-ca-an...

  Phản hồi: 

  Binh Nhì thông báo: Anh Dũng và Binh Nhì đã ra. Đều bị đánh rất đau. Anh Dũng bị sưng mặt vì bị tát. Riêng BN mặt béo quá nó không sưng...

  Mẹ Nấm: Mọi người đã ra khỏi đồn công an. Binh Nhì, Aduku Adk, Bùi Chát bị đánh. An Đổ Nguyễn bị hành hung tại nhà.

  Phản hồi: 

  Hởi những người cộng sản VN, các người đâu có hiểu nổi đau khổ của những người ngư dân vô tội ở miền Trung Việt Nam bị TQ bắt giam và đày đọa trong một thời gian dài.

  Có những gia đình con mất cha, mẹ mất con, vợ mất chồng đang sống lay lất qua ngày tháng vì chồng cha họ, những người ngư dân bình thường vô tội đã bị TQ bắt và giết đi. Các người hãy xem phim của ông Hồ Cương Quyết để thấy nỗi đau của đồng bào miền Trung.

  Chính Điếu Cày, anh là người đầu tiên vạch trần bộ mặt giả dối của các người để nỗi thống khổ của người dân quê miền Trung được quốc tế và mọi người quan tâm. Chính anh là người yêu nước đã lên tiếng chống Trung Quốc bạo quyền.

  Tôi một người dân binh thường luôn yêu mến Điếu Cày. Anh là người yêu nước. Bản án và phiên tòa dành cho anh là một điều đáng phỉ nhổ vào chế độ cộng sản của các người.

  Tôi phẩn nộ với cách cư xử của các người

  Phản hồi: 

  BBC - Việt Nam xử nặng Điều Cày và Tạ Phong Tần


  Blogger Điếu Cày làm chính quyền phật lòng vì lên tiếng về chủ quyền biển đảo

  Tòa án Việt Nam đã tuyên bản án cho các blogger bị kết tội ‘Tuyên truyền chống Nhà nước tại phiên tòa sáng nay tại thành phố Hồ Chí Minh.

  Hãng tin Pháp AFP đưa tin từ phiên tòa cho biết ông Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, lãnh án nặng nhất là 12 năm tù.

  Bà Tạ Phong Tần, vốn từng là sỹ quan công an và sau đó lập blog Công lý và Sự thật, bị kết án 10 năm tù.

  Còn Phan Thanh Hải, chủ blog Anhbasaigon, nhận mức án nhẹ nhất là 4 năm tù giam.

  Báo chí Việt Nam trong các bài trước phiên xử cho hay ông Phan Thanh Hải 'nhận tội và xin khoan hồng' còn ông Nguyễn Văn Hải và bà Tạ Phong Tần đều 'ngoan cố' không nhận tội.

  Các bản tin quốc tế cũng nhắc tên ông Điếu Cày từng được Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama nhắc đến như một nhà hoạt động vì tự do báo chí ở Việt Nam.

  Ông Nguyễn Văn Hải cũng đã 'chấp hành bản án 2 năm sáu tháng tù' cho tội mà nhà chức trách đưa ra là 'trốn thuế'.

  Như thế, tổng cộng thời gian tù đày của ông trở nên cao chưa từng có từ nhiều năm qua trong các bản án bộ máy chính quyền ở Việt Nam dành cho giới vận động dân chủ.

  Bản án được đưa ra hết sức chóng vánh sau phiên tòa diễn ra chỉ có vài giờ trong buổi sáng thứ Hai ngày 24/9.

  Sau khi mãn hạn tù, cả ba blogger này sẽ tiếp tục bị quản chế với thời hạn là 5 năm cho ông Nguyễn Văn Hải và ba năm cùng cho bà Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải.

  Phiên tòa đã diễn ra trước sự canh gác dày đặc của hàng trăm công an.

  Hiện có tin nhiều nhà vận động dân chủ và nhiều blogger độc lập tìm cách đến tỏ để bày tỏ sự ủng hộ cho các blogger đang bị xét xử đã bị công an theo dõi và truy bắt.

  Trong ngày thứ Hai, ngay sau khi có tin về vụ xử kết thúc, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã ra thông cáo báo chí yêu cầu "Chính phủ Việt Nam cần phải trả tự do cho Điếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần".

  Phía Mỹ cũng nói: "Cách chính phủ xử lý Điếu Cày dường như không nhất quán với các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị, cũng như các điều khoản của Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu liên quan đến tự do ngôn luận và xét xử theo đúng trình tự pháp lý."

  Tiếp tục cập nhật...

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/09/120924_bloggers_verdict....

  Pages