Bùi Tín - Hồ Chí Minh là người Cộng hòa hay người Cộng sản?

 • Bởi Admin
  24/09/2012
  13 phản hồi

  Bùi Tín


  Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945

  Nhân kỷ niệm 67 năm ngày cướp chính quyền 19 tháng 8 và ngày Tuyên ngôn Độc lập 2 tháng 9 năm 1945, trên mạng Tuần Việt Nam ngày 30/8 có đăng bài viết của giáo sư Nhật bản Tsuboi Yoshiharu với nhan đề: “Góc nhìn khác của một học giả Nhật về tư tưởng Hồ Chí Minh”.

  Giáo sư Tsuboi Yoshiharu là một nhà nghiên cứu nổi tiếng của trường đại học Waseda, Nhật Bản. Ông nghiên cứu về Việt Nam và về nhân vật lịch sử Hồ Chí Minh từ năm 1973. Ông kể rằng ông đã để công lần theo những dấu vết cuộc hành trình của Hồ Chí Minh, bắt đầu từ xã Kim Liên, Nghệ An, đến lăng Hồ Chí Minh, các bảo tàng Hồ Chí Minh, rồi trường Quốc Học Huế. Ông còn đến tận Quảng Đông, Hồng Kông, Thượng Hải, Diên An, sang tận Moscow, Paris, London, New York để hình dung lại hoạt động của ông Hồ ở những nơi ấy.

  Ông cũng từng gặp và hỏi chuyện hàng trăm nhà chính trị, nhà sử học, nhà báo Việt Nam và nước ngoài từng gặp ông Hồ, viết và nghiên cứu về ông Hồ để tìm hiểu thêm về nhân vật này, theo nhiều cách nhìn và góc độ khác nhau. Thật hiếm có một học giả nước ngoài nào kiên trì, chuyên tâm nghiên cứu kỹ lưỡng nhân vật Hồ Chí Minh như giáo sư Tsuboi Yoshiharu.

  Để rồi giáo sư Nhật này đi đến một kết luận rất đặc biệt, có thể nói là độc đáo. Ông cho rằng không chắc đông đảo người Việt Nam đã hiểu rõ ràng, sâu sắc chính xác ông Hồ bằng chính ông (!). Ông viết: “Trong quá trình tìm hiểu, khám phá và trao đổi, tôi luôn cảm thấy dường như chưa ai đoán đúng được tư tưởng ‘bè trầm liên tục‘ (basso continuo, có nghĩa là thực chất sâu xa) của Hồ Chí Minh”.

  Suốt gần 40 năm chuyên khảo cứu về đề tài hấp dẫn này, giáo sư Nhật Bản khám phá ra một điều mà ông cho là rất mới, rất thật, là “Hồ Chí Minh là một con người mang bản chất cộng hòa (democrat, mang bản chất dân chủ) hơn là một con người cộng sản theo học thuyết Mác-Lênin”. Có vẻ ông rất thích thú với việc tự tìm ra “chân lý” (!) ấy.

  Tháng 12 năm 2008 giáo sư Tsuboi Yoshiharu tham dự cuộc hội thảo quốc tế về Việt Nam học lần thứ 3 tổ chức tại Hà Nội và gây được sự chú ý của dư luận vì góc nhìn khác lạ trên đây.

  Đến nay, giáo sư lại đi sâu thêm theo nhận định độc đáo của mình. Ông khẳng định: ”Mục tiêu tối thượng của ông Hồ là giải phóng dân tộc và giành lại nền độc lập cho Tổ quốc từ tay thực dân Pháp. Để thực hiện công cuộc đó, cơ sở lý luận của ông là Tự do, Bình đẳng, Bác ái, những biểu tượng của nền cộng hòa”. Trên đà phát hiện một lãnh tụ CS mang bản chất cộng hòa hiếm hoi, giáo sư đi đến nhận định: “Có lẽ Hồ Chí Minh là nhà lãnh đạo chính trị duy nhất ở Đông Á nhận thức được một cách đúng đắn nhất tinh thần của nền cộng hòa và ông đã cố gắng đưa nó vào Việt Nam”. Có lẽ ông chưa nghiên cứu sâu về Gandhi, cũng chưa tìm hiểu về Phan Chu Trinh.

  Ông nói thêm: “Hồ Chí Minh cho rằng vấn đề cần ưu tiên nhất là đấu tranh giải phóng dân tộc giành lại độc lập cho Việt Nam chứ không phải vấn đề giai cấp. Về mặt này, Hồ Chí Minh không phải là một người CS chính thống theo chủ nghĩa Mác-Lênin”.

  Tôi nhớ lại, từ hồi 2003 tôi đã gặp nhà nghiên cứu sử học Hoa Kỳ William J. Duiker khi ông vừa viết xong và phát hành cuốn sách “Hồ Chí Minh - một cuộc đời” (Ho Chi Minh - A Life), nhà xuất bản Hyperion, dày 696 trang, tiếng Anh, khi ông sang Paris – Pháp để giới thiệu. Trước đó ông đã gửi tặng tôi cuốn sách quý này, do trong khi viết sách ông đã đọc và tham khảo một số cuốn sách và bài báo của tôi. Trong một buổi gặp riêng rất thân mật, tôi đã thẳng thắn nói lên một số ý kiến về cuốn sách rất đồ sộ, đầy tư liệu lịch sử, tra cứu rất công phu của ông. Tôi chúc mừng ông có những nhận định sâu sắc, chuẩn xác về ông Hồ, như cho rằng ông Hồ là “một nhân vật lịch sử vô cùng quan trọng và khó nắm bắt” (an immensely important and elusive figure). Do rất khó nắm bắt nên cũng khó đánh giá thật chính xác.

  Một câu hỏi thường làm nhiều người đắn đo, suy đoán là Hồ Chí Minh là người yêu nước, là con người dân chủ, là người gắn bó với nền cộng hòa, hay là con người cộng sản, con người mác-xít lêninnít, gắn bó với học thuyết cộng sản? Chính ông Hồ khi về cuối đời luôn khẳng định bản thân ông đã đi từ chủ nghĩa yêu nước lúc đầu mà gắn bó keo sơn với chủ nghĩa cộng sản, để cuối cùng khi viết di chúc cho rằng mình sắp đi gặp cụ Mác, cụ Lênin, quên mất các cụ Lê Lợi hay Trần Hưng Đạo. Có gì rõ hơn tư tưởng và tấm lòng mình khi sắp từ giã cuộc đời?

  Cho nên tôi khen ông bạn W. Duiker đã nắm bắt được thực chất con người Hồ Chí Minh khi đã chứng minh nhận định: “Mục đích của ông Hồ trong suốt đường dài sự nghiệp của ông là tìm cách chấm dứt hệ thống bóc lột của tư bản trên toàn thế giới và tạo ra một thế giới cách mạng mới, theo cách nhìn không tưởng của Các Mác” (Ho‘s goal throughout his long career was to bring an end to the global system of capitalist exploitation and create a new revolutional world characterized by the utopian vision of Karl Marx).

  Chúng tôi trao đổi với nhau những nhận định của một số nhà nghiên cứu Pháp về Hồ Chí Minh như giáo sư Pierre Brocheux, nhà báo Olivier Todd, nhà báo Jean Lacouture và nhất là nhà triết học Jean François Revel. Lúc đầu họ đều cho rằng Hồ Chí Minh trước sau vẫn là người yêu nước theo chủ nghĩa dân tộc, chỉ coi chủ nghĩa Mác là một phương tiện để đạt mục tiêu ấy. Nhưng về sau họ đều tỉnh ra, hiểu rõ rằng từ sau năm 1924, ông Hồ sang Moscow học trường Quốc tế CS Đông Phương, sinh hoạt đều trong cơ quan Đệ Tam Quốc tế, ăn lương hàng tháng của Quốc tế CS, dự Đại hội Quốc tế CS 5 và 7, dự Đại hội Công đoàn Đỏ, Cứu tế Đỏ, rồi sang Trung Quốc làm phiên dịch cho Borodine của đảng CS Liên Xô, còn gia nhập đảng CS Trung Quốc, coi Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ, Chu Ân Lai là thượng cấp của mình, thì từ đó Hồ là con người CS chuyện nghiệp cực kỳ “ngoan đạo”, lấy chủ nghĩa CS làm mục tiêu cả đời mình, không bao giờ do dự, ngần ngại. Ông còn được đào tạo thành một nhà tình báo cộng sản quốc tế già dặn.

  Sau này, W. Duiker cho chúng tôi biết ông rất thích thú với bài báo của J.F.Revel có tựa đề là “Hồ Chí Minh: sự tước đoạt lòng yêu nước” (Ho Chi Minh: le détournement du patriotisme), trong đó có đoạn: “Dựa vào khát vọng tự do của người dân để ngự trị, đó là phương pháp Hồ Chí Minh, rất mực trung thành tuân theo phương pháp của nhân vật tồi tệ Lênin” (nguyên văn là: “S’appuyer sur le désir de liberté pour asservir, telle est la méthode de Ho Chi Minh très fidèlement copiée sur celle du sinistre Lénine”).

  Các bạn Pháp rất tâm đắc với nhận định của tổng quát W.Duiker: “Hồ Chí Minh is just a tactician and no more” ( Hồ Chí Minh trước sau chỉ là một nhà chiến thuật). Nghĩa là Hồ Chí Minh không hề có tư tưởng, chiến lược, như chính ông ta thú nhận. Ông ta chỉ có mưu mẹo về chiến thuật nhằm thực hiện đường lối có sẵn. Cũng chính ông thừa nhận: các cụ Mác, Lênin, Mao, Stalin đã nghĩ ra tất cả rồi; đó là những con người không bao giờ phạm sai lầm.

  Tôi từng tâm tình với ông bạn W. Duiker: Dù sao anh cũng là người ngoài cuộc, nghiên cứu một cách khách quan vô tư, còn tôi, tôi là người trong cuộc, tôi nghiên cứu, tìm hiểu với máu thịt Việt Nam của tôi, với số phận của hàng 2 triệu đồng bào, bạn bè, đồng đội của tôi chết thê thảm trong chiến tranh. Anh coi đây là niềm vui tư duy, viết lách, ra sách, tôi thì khác, tôi coi đó là trách nhiệm công dân, viết theo lương tâm mách bảo, vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam. Tôi còn viết trong mối hận riêng phải tạm rời xa tổ quốc, bạn bè, vợ con, sống đơn độc nơi xứ lạ, điều mà anh không có. Tôi cảm nhận mối liên hệ với ông Hồ khác hẳn anh.

  Như vậy là trong khi nhiều nhà nghiên cứu phương Tây bắt đầu nhận ra bộ mặt thật của nhân vật Hồ Chí Minh thì ở phương Đông có nhà nghiên cứu Nhật bản lại có cách nhìn trái ngược.

  Nhân đọc bài viết của giáo sư Nhật Bản Tsuboi Yoshiharu, tôi muốn nhắn với ông những gì tôi đã tâm sự với nhà nghiên cứu Hoa kỳ W. Duiker. Các bạn sưu tầm những tài liệu, bài nói, bài viết là rất cần, nhưng hãy cảnh giác với chữ nghĩa, với những câu nói hay, lời viết đẹp. Hãy tìm hiểu những việc làm thật sự của ông Hồ và các đồng chí thân cận của ông, nếu không sẽ bị lừa đấy. Hãy nhớ câu châm ngôn thực tiễn nhất của ông Hồ: “lạt mềm buộc chặt”. Rất thâm, lại rất hiểm.

  Những danh từ: Việt Nam, Dân chủ, Cộng hòa, Độc lập, Tự do, Hạnh phúc khắp nơi, rồi dẫn Tuyên ngôn của Hoa Kỳ và Pháp trong Tuyên ngôn Độc lập, tất cả chỉ là mưu mẹo, là chiến thuật, là cạm bẫy, vì cân đo đong đếm được bao nhiêu những giá trị ấy được áp dụng trong cuộc sống khi ông trực tiếp cầm quyền ở chức vụ tối cao? Chẳng có mấy đâu. Xin mở cuộc điều tra xã hội học sẽ rõ.

  Hai là xin các bạn hãy đóng và nhập vai những người dân Việt Nam bình thường, những kẻ “bị” ông Hồ cai trị. Xin chớ chỉ là những học giả ngồi trong phòng đọc sách, gõ phím máy điện tử, trích dẫn tài liệu rồi nhận định dễ dãi theo chủ quan. Trong suốt 24 năm cầm quyền, ông Hồ đã đóng chặt cổng trường Đại học Luật, không đào tạo một thẩm phán nào, các phiên tòa án nhân dân đều không có luật sư bảo vệ bị cáo, xử theo mức án do cấp ủy đảng quyết định. 2 vạn 7 con người bị bắn và chôn sống trước tòa án nhân dân thời cải cách ruộng đất là theo chỉ thị ông Hồ. Con người cộng hòa của ông nằm ở đâu rồi?

  Suốt 24 năm ông là chủ tịch nước, ông đều coi tất cả các đảng phái khác là Việt gian, đảng CS độc quyền yêu nước. Dưới quyền ông ngay cả trong hòa bình ở miền Bắc, không có một tờ báo tư nhân nào, cũng không có một công dân nào có hộ chiếu để đi du lịch ra nước ngoài.

  Công dân chỉ được làm điều gì đảng cho phép. Nền cộng hòa pháp quyền của ông nằm ở đâu? Hồi ấy mậu dịch quốc dân bóp chết triệt để hàng triệu tiểu thương tư nhân.

  Cho đến tận bây giờ gia tài ông Hồ để lại, mong ông giáo sư Nhật Bản đến Việt Nam nhìn ra xã hội một chút, ông sẽ tỏ tường ngay. Tự do ngôn luận, cai trị theo luật, tự do kinh doanh vẫn kém xa thời Pháp thuộc, có gì mỉa mai cay đắng hơn? Người ta vẫn tụng niệm học tập đạo đức của Bác Hồ, nhưng càng học xã hội càng hư hỏng, đảng viên càng suy thoái, bất công xã hội nặng nề. Rồi ông sẽ có thể tự khám phá ra sự thật.

  Hơn nửa thế kỷ chúng tôi là nạn nhân dai dẳng của một học thuyết ảo tưởng đã phá sản, và nay đang phải truy tìm ra lý do, nguồn gốc, ai chịu trách nhiệm. Theo tôi khởi đầu là từ cái đêm nào đó trong năm 1923 ở một gian phòng ngõ Compoint-Paris, anh thanh niên Nguyễn Tất Thành ôm đề cương của Lê nin vào lòng rồi la toáng lên: chân lý đây rồi, nước mắt trào ra (theo ông kể), để rồi trung thành với Lênin, Stalin, Mao mãi mãi.

  Thảm họa cho Việt Nam nay tôi mới nhận thật rõ, khởi đầu từ đó, từ tư duy còn non nớt, từ sự chọn đường của một anh thanh niên 33 tuổi nhẹ dạ, chưa có kinh nghiệm gì về hoạt động chính trị.

  Việc đánh giá cho thật đúng ông Hồ hiện đang trở nên cần thiết, nóng bỏng. Nó trở nên một nhu cầu bức bách của xã hội để nhận ra chính mình. Trên mạng Dân Làm Báo gần đây đã có 15 bài luận văn “Những sự thật không thể chối bỏ” rất nên tìm đọc của tác giả Đặng Chí Hùng, dám đụng đến vấn đề có nhiều người ngần ngại, cho là thuộc những đề tài nhạy cảm, phức tạp, cấm kỵ, nên tránh.

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Trích dẫn:
  Ông Hồ Chí Minh là cộng sản ĐỎ LÒM chứ cộng hòa chỗ nào đâu mà ông Bùi Tín phải cất công đề cập tới ý kiến của ông Nhật Bổn nào đó cho thêm tốn thì giờ, giấy mực và công gõ bàn phím computer. Việc ông Hồ là CỘNG SẢN thì qua một số ý kiến của vài bạn đọc trong chủ đề này cũng quá RÕ rồi.

  Ông Bùi Tín viết cho nhiều thành phần đôc giả khác nhau bác ạ. Bài này có thể bác thấy tầm thường vô ích, nhưng đối với những người còn mơ hồ hoặc còn MƠ HỒ thì có khi nó giúp họ giác ngộ được chân lý đó bác.

  Tiếc rằng ông Bùi Tín lại viết cho đài VOA, trong khi những người như vừa nói có bao giờ vào nghe/đọc VOA của đế quốc? Còn các web lề trái khác trích đăng lại thì các CAM vào xem, bọn CAM này lại chuyên MƠ HỒ trên tờ giấy bạc.

  Ông Hồ Chí Minh là cộng sản ĐỎ LÒM chứ cộng hòa chỗ nào đâu mà ông Bùi Tín phải cất công đề cập tới ý kiến của ông Nhật Bổn nào đó cho thêm tốn thì giờ, giấy mực và công gõ bàn phím computer. Việc ông Hồ là CỘNG SẢN thì qua một số ý kiến của vài bạn đọc trong chủ đề này cũng quá RÕ rồi.

  Ông Bùi Tín phải mất mấy chục năm mới nhận ra mặt thật của “kụ” Hồ, kể ra là quá chậm. Chậm hơn tôi đến mấy chục năm, dù tôi thuở nhỏ cũng rất sùng kính “kụ” Hồ (do ảnh hưởng của gia đình).

  Dù sao thì ông Bùi Tín cũng còn khá hơn ông anh tôi rất nhiều. Ông này cho đến tận hôm nay cũng chưa mở mắt ra nổi để nhìn thấy SỰ THẬT về con người của “kụ” Hồ, vẫn còn sùng bái “kụ” và đổ lỗi cho thực dân Pháp về tất cả những SAI SÓT, TỘI LỖI mà “kụ” Hồ và ĐCSVN đã phạm từ mùa thu lịch sử năm 1945 đến nay.

  Nhân tiện, kính mời quý vị đọc thêm bài này của Ts . Nguyễn ngọc Sẳng:

  Cái Chết Của Hồ Chí Mình: Một Phỉnh Gạt Kiệt Tác

  Trích dẫn:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a

  Trong đầu thế kỉ 21, hầu hết các nước không quân chủ đều tự gọi là cộng hòa hoặc là trong tên chính thức hoặc là trong hiến pháp.

  Bởi vì từ "cộng hòa" bản thân là mơ hồ, rất nhiều nước cảm thấy cần thêm vào những từ hạn định (qualifiers) để làm rõ loại cộng hòa nào mà họ xưng.

  Bởi vì từ "cộng hòa" bản thân là mơ hồ cho nên Hồ Chí Minh là "cộng sản Mac-Le" mới là chính xác.

  Hồ Chí Minh độc quyền làm chủ tịch nước hơn 20 năm. Công dân VN có ai dám ra tranh cử với Hồ Chí Minh không ? Người dân có ai ra ứng cử trực tiếp, tranh cử công khai không vào các chức vụ trung ương cũng như địa phương ?

  Nghe và ngó viết: "Phải chăng đó là nét buồn đáng kính trọng về nhân văn với con người đã đọc tuyên ngôn ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào 2/9/1945, nửa năm sau chỉ dụ của vua Bảo Đại lập Đế quốc Việt Nam là quốc gia độc lập trong thế giới". Chi tiết này không chính xác, vau Bảo Đại tuyên bố độc lập ngay sau khi Nhật đảo chính Pháp vào tháng 3-1945, lập ra đế quốc An nan, do học giả Trần Trọng Kim là thủ tướng, trước khi Việt Minh cướp chính quyền vào tháng 8-1945. Như vậy là Việt Minh cướp chính quyền từ chính phủ Trần Trong Kim.

  Còn cụ Hồ muốn xây dựng CNXH thì là cụ đi sai quy luật phát triển của xã hội, duy ý chí. Theo Mác thì phải tiến lên CNTB đã rồi mới tiến lên CNXH theo quy luật 5 hình thái ý thức. Cụ Hồ đốt cháy giai đoạn nên giai đoạn nó đốt cháy lại và ta phải nhóm lửa từ đầu. Nay ta phải trả giá cho cái thai đẻ non là thời kỳ quá độ, có quá nhiều điều quá đáng mà người phải gánh chịu chính là nhân dân. Nay chính quyền này mang mầu sắc tư bản lưu manh, hành xử theo kiểu mafia làm ăn chụp giật, kể cả cướp của giết người.

  Hồ Chí Minh là người đã tuyên bố với thế giới sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, sự thật này không thể muốn hay không muốn mà công nhận hay bài xích. Riêng về ông Hồ Chí Minh, theo tôi thì ông là người tổng hoà của các luồng tư tưởng Khổng, Mác, các chủ thuyết chủ nghĩa phong kiến, tư bản, cộng sản, các hình thái nhà nước Cộng hoà, Cộng sản (XHCN) mỗi thứ một chút. Hành sự trên sự tổng hoà này dẫn đến thành công lập quốc trong bối cảnh lịch sử thuận lợi. Nhưng sau đó, vì không dứt khoát cái nào nên ông không tránh khỏi sự không định hình đâu ra đấy : muốn trung dung cũng không trung dung nổi, muốn giai cấp đấu tranh cũng không giai cấp đấu tranh dứt khoát được, muốn có một thể chế cộng hoà - như ngụ ý rất rõ khi trích tuyên ngôn nhân quyền Pháp và Mỹ - trong tuyên ngôn độc lập 2/9/1945 cũng không xong, muốn xây dựng một CNXH cũng không đến nơi đến chốn. Đây là hình ảnh đáng ngậm ngùi tiêu biểu của con người có tầm vóc muốn tìm một con đường riêng để dẫn dắt đất nước, luôn luôn phải thích nghi với từng hoàn cảnh cụ thể, từng con người cụ thể nhưng chưa thành công. Phải chăng đó là nét buồn đáng kính trọng về nhân văn với con người đã đọc tuyên ngôn ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào 2/9/1945, nửa năm sau chỉ dụ của vua Bảo Đại lập Đế quốc Việt Nam là quốc gia độc lập trong thế giới, nhưng trong sử hơn 60 năm nay không dậy cho học sinh, và có thể trong hơn 87 triệu người VN - kể cả các giáo viên tốt nghiệp sư phạm sử và các vị lãnh đạo cao cấp - mấy ai biết được sự kiện lịch sử này. Hiểu biết của tôi có hạn, nghĩ sao viết vậy, mong được cao nhân chỉ giáo. Tất nhiên là không muốn nhận những lời hằn học và không chấp nhận những lời lẽ thiếu văn hoá.

  Bạch Hùng viết:
  ĐÚng đó, tôi chưa bao giờ đồng ý với anh Huân như lúc này. Cả anh và tôi đều có cùng quan điểm. Cheer!

  Điều đó có nghĩa, không phải cứ tự xưng mình yêu nước, gắn nhãn tự xưng rồi ra bờ hồ chụp ảnh, tự xưng mình đấu tranh cho tự do dân chủ... thì đều thực sự là nhà Dân Chủ, đúng không anh Huân?
  Chúng ta phải nhìn vào hành động của họ, đạo đức của họ (ví dụ thông qua cách đối xử với hàng xóm láng giềng[Paul Lê Sơn], họ hàng, với bố mẹ đẻ của họ [Bùi Hằng]), chứ tin vô những lời khẩu hiệu tự xưng Dân Chủ thì không được đúng đắn cho lắm.

  Vậy theo anh Huân, những lời nói của Tiến Sĩ CHHV gửi cho Nhân Dân chỉ là nói lấy được, chỉ là những lời nói mỵ dân, lừa đảo, lời nói không đi đôi với việc làm? Và chúng ta có thể nói gì về tư cách của kẻ lừa bịp nhân dân như thế?

  Chúc anh và gia đình sức khỏe.

  Đúng rồi đó, phải nhìn vào hành động. Nếu phải chọn ủng hộ hành động của những người "tự xưng" yêu nước bất chấp đàn áp, chui ra khỏi tháp ngà để có mặt ở Bờ Hồ hay hành động ngồi núp một xó gõ phím chọc ngoáy như bác Bạch Hùng, tôi sẽ ủng hộ bác Bạch Hùng. Tôi cũng ủng hộ ông Trường Chinh và các vị lãnh tụ cộng sản đấu tố bố mẹ họ, rất đạo đức và văn minh.

  Admin viết:
  Bạch Hùng viết:
  Hồ Chí Minh là người Dân Chủ.
  Tinh thần của chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do Dân Chủ.Hồ Chí Minh muôn năm.

  Đánh giá con người không thể bằng hô khẩu hiệu hay nói xuông :) Phải ngó vào hành động của anh ta. Hitler cũng có thể hô khẩu hiệu rằng mình luôn đấu tranh cho hòa bình thế giới :D

  ĐÚng đó, tôi chưa bao giờ đồng ý với anh Huân như lúc này. Cả anh và tôi đều có cùng quan điểm. Cheer!

  Điều đó có nghĩa, không phải cứ tự xưng mình yêu nước, gắn nhãn tự xưng rồi ra bờ hồ chụp ảnh, tự xưng mình đấu tranh cho tự do dân chủ... thì đều thực sự là nhà Dân Chủ, đúng không anh Huân?
  Chúng ta phải nhìn vào hành động của họ, đạo đức của họ (ví dụ thông qua cách đối xử với hàng xóm láng giềng[Paul Lê Sơn], họ hàng, với bố mẹ đẻ của họ [Bùi Hằng]), chứ tin vô những lời khẩu hiệu tự xưng Dân Chủ thì không được đúng đắn cho lắm.

  Vậy theo anh Huân, những lời nói của Tiến Sĩ CHHV gửi cho Nhân Dân chỉ là nói lấy được, chỉ là những lời nói mỵ dân, lừa đảo, lời nói không đi đôi với việc làm? Và chúng ta có thể nói gì về tư cách của kẻ lừa bịp nhân dân như thế?

  Chúc anh và gia đình sức khỏe.

  Bạch Hùng viết:
  Hồ Chí Minh là người Dân Chủ.
  Tinh thần của chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do Dân Chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm.

  Đánh giá con người không thể bằng hô khẩu hiệu hay nói xuông :) Phải ngó vào hành động của anh ta. Hitler cũng có thể hô khẩu hiệu rằng mình luôn đấu tranh cho hòa bình thế giới :D

  Hồ Chí Minh là người Dân Chủ.
  Tinh thần của chủ tịch Hồ Chí Minh Vĩ Đại sống mãi trong lòng những người đấu tranh cho tự do Dân Chủ.
  Hồ Chí Minh muôn năm.

  Cụ Hồ không phải cộng sản, cũng không phải cộng hòa. Mà là hòa sản. Tài sản của nhân dân hòa chung lại, và đảng cộng sản húp hết.

  Lại có ý kiến hỏi về thái độ của cụ Hồ đối với các bloggers trong CLB NBTD. Cụ chết từ đời tám hoánh nào rồi, vậy làm sao mà hỏi được? Nhưng có thể mấy vị Điếu Cầy, Tạ Phong Tần... cũng giống như những vị trong nhóm Nhân văn giai phẩm trước đây. Hồi còn cụ Hồ thọ họ có tội vì họ dám vạch ra những sai lầm trong đường lối chính sách của nhà nước. Sau này những người kế tục nhận thấy sai lầm thì xóa tội cho họ.

  Còn bàn về cụ Hồ là người gì thì cứ xem di chúc của cụ sẽ rõ. Cụ viết là cụ đau lòng khi thấy các đảng CS mất đoàn kết và cụ bảo phải giữ gìn sự đoàn kết trong các đảng CS như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Thế thì cụ là người CS hay người tư sản? Những người nghiên cứu về cụ thì họ là người nước ngoài nên một là họ chưa thật hiểu về cụ, hai là họ không dám mạnh mồm vì họ giữ phép lịch sự. Phải là người Việt Nam, ăn cơm gạo, uống nước, hít thở không khí trong nước mới hiểu chính xác về vị "cha già dân tộc" của chúng ta.

  Khẩu hiệu đưa ra là "học tập tư tưởng đạo đức HCM". Vậy tư tưởng HCM là cái gì? Là "độc lập dân tộc gắn liền với CNXH" ư? Câu nói này sai logique. Đã "độc lập dân tộc" thì làm sao "gắn liền với CNXH" được? Vì CNXH là thế giới đại đồng, chỉ nhìn thấy giai cấp và xóa nhòa biên giới quốc gia. Trước đây chính cụ Hồ đã nói "ta độc lập trong phe XHCN do Liên xô lãnh đạo". Ôi, độc lập theo kiểu HCM, độc lập mà còn bị nước khác lãnh đạo.

  Còn "đạo đực HCM" ư? Nói dối như cuội, nói một đằng, làm một nẻo, rất thủ đoạn. Xem cái cương lĩnh của Đảng CS lúc chưa nắm chính quyền thì rõ, nào là tự do xuất dương, nào là tự do hội họp, tự do báo chí vân vân và vân vân. Thế nhưng cụ có thực hiện ĐÉO đâu? Vừa lên cầm quyền, cụ đã xóa ngay cái trường luật. Nước không có luật thì là đất nước quân hồi vô phèng, quân phiệt.

  Sau đây xin dẫn chứng những "công trạng" của cụ Hồ: trước khi về tiếp quản thủ đô, cụ tuyên bố những quan chức xã hội cũ ở lại được giữ nguyên lương, nhưng sau ba tháng thì cụ cho người ta hưởng lương cán bộ kháng chiến cho đồng đều, cụ không nâng lương cán bộ kháng chiến cho bằng quan chức chế độ cũ, nghĩa không đồng đều cao mà chọn kiểu "tối ưu" là đồng đều thấp. Sau này cụ ban hành sắc lệnh tem phiếu, không cho dân ăn, không cho dân mặc, không cho dân mua sắm, cố làm đời sống hậu phương cực khổ để xua người dân đi đánh nhau với chiêu bài "giải phóng miền Nam thống nhất đất nước". Lại nữa cụ hạ mức lương thấp nhất của những sinh viên vừa ra trường từ bậc 1 xuống bậc zéro (số không) và gọi là bậc "khởỉ điểm". Trước khi chết một năm thì cụ đánh đồng sinh viên và học sinh, đều gọi là "học sinh", đây là hình thức coi nhẹ trí thức.

  Người dân thấy không chịu được chế độ CS, bỏ đất nước trốn ra nước ngoài thì bị chính quyền đuổi bắt như đuổi bắt nô lệ, gán cho cái tội "vượt biên trái phép". Cụ bắt chước Liên xô, dựng bức tường thép quanh nước ta, nội bất xuất, ngoại bất nhập, làm cho người dân bị trói phải đòn, ĐÉO còn cách nào mà kêu.

  Khi mít tinh đón tiếp khách nước ngoài trong phe XHCN thì trên khán đài các vị lãnh đạo ôm hôn nhau thắm thiết, ở dưới, người mình nói với người nước ngoài thì công an đến hỏi chứng minh thư. Một xã hội giả dối, nghi ngờ tất ca mọi người dân. Còn các tội khác như trong CCRĐ và tiền hành tịch thu tài sản của những người tư sản và hợp tác hóa nông nghiệp làm cho dan đói dàu... thì mọi người đã nêu. Tôi chỉ nêu những điều nhiều người chưa nêu.

  Cụ Hồ là người ít học nhưng lại rất nhiều mưu mô thủ đoạn, nên cụ thắng những cái vặt đối với dân mình và cụ thua những cái lớn trên trường quốc tế. Chính cụ reo mầm mống mất nước ta vào tay người Tàu. Cụ không hiểu rằng người Nga lợi dụng chủ nghiã CS của người Đức để nhằm mục đích bá quyền. Người Nga cứ đem mấy quyển Mác Lênin toàn tập đi khắp thế giới lừa bịp người dân các nước lạc hậu nhằm bành trướng nước Nga. Người Trung quốc cũng vậy, họ biến tấu chủ nghiã CS theo kiểu Trung quốc để nhằm thôn tính nước khác, cụ thể nhất là nước ta. Còn nước ta thì nhắm mắt theo CNCS để rồi dân mình giết dân mình và làm nô lệ cho nước khác, nay còn có nguy cơ mất nước. Cụ không phải là người giác ngộ chính trị. Nếu giác ngộ chính trị thì phải coi quyền lợi của đất nước, của dân tộc lên trên tất cả chủ nghĩa này, chủ nghiã nọ. Chết thì phải về với tổ tiên chứ không về với kẻ ngoại bang dị tộc. Hỏi rằng "cụ Mác và cụ Lê nin" có công trạng gì với dân tộc ta trong bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước? Ngày nay họ dựng cụ lên để làm chiêu bài ru ngủ dân ta mà thôi.

  Đời riêng của cụ thì quá thối, giấu mãi cũng vẫn lộ ra, nay một TS công tác ở Bảo tàng HCM còn phải thốt lên "cái mặt nạ đeo mãi cũng rơi". Con rơi con rụng của cụ còn sờ sờ. Còn vợ ư? Trên internet đã lập hồ sơ đầy đủ, chắc mọi người đã biết. Ai muốn bênh cụ, kể công của cụ thì cứ lên tiếng. Trước kia số người tôn kinh Đảng, tôn kính bác Hồ thì nhiều vô kể, đó là lúc họ chưa mở mắt, nay họ đã mở mắt thì họ ngược lại. Nếu nói một cách khách quan thì cụ Hồ là người có tội với dân tộc.

  Muốn biết cụ Hồ là con người CS hay CH thì chỉ cần căn cứ vào mấy chi tiết sau sẽ rõ:

  1- Cụ Hồ viết bài "Con đường dẫn tôi đến CN Lênin" và đã reo lên vui sướng khi tìm ra con đường cứu nước. Theo CN Lênin là theo CS.

  2- Cụ Hồ nói :
  Quan san muôn dặm một nhà
  Bốn phương vô sản đều là anh em.

  3- Cụ Hồ nói một câu thành khẩu hiệu, nhưng vô cùng ...vô lý, tức là ngược lại: "Muốn xây dựng CNXH thì phải có con người XHCN."

  4- Trước khi chết thì cụ Hồ muốn về với "cụ Mác và cụ Lênin".

  Còn thêm một chứng cứ là chính cụ Hồ đề ra khẩu hiệu "trí phú địa hào, đào tận gốc trốc tận rễ".

  Hồi cụ Hồ mới về Hà Nội tiếp quản thì trẻ con vùng "tự do" còn nói "Bác Hồ, bác Bunganin, bác Malencốp". Hai bác Bùn và Ma đếch phải là người Việt Nam.

  Cụ BÙi Tín viết: "Suốt 24 năm ông là chủ tịch nước, ông đều coi tất cả các đảng phái khác là Việt gian, đảng CS độc quyền yêu nước."

  Vậy xin hỏi: Hồi cụ Hồ còn sống, ở miền Bắc ngoài Đảng CS ra thì còn có hai đảng là Đảng Dân chủ và Đảng xã hội của các ông Nguyễn Xiển Xiển và Nghiêm Xuân Yêm, mãi đến năm 1988 thì Đảng CS tặng thưởng cho mỗi đảng một chiếc huân chương để hai đảng này cho vào viện bảo tàng vì huân chương đó cũng đồng thời khai tử cho hai đảng này. Hồi đó cụ Bùi Tín còn ở trong nước, chắc cụ biết điều này?

  Cụ Bùi Tín lại viết: "Hồi ấy mậu dịch quốc dân bóp chết triệt để hàng triệu tiểu thương tư nhân". Tôi chỉ tháy có "mâu dịch quốc DOANH" CHỨ KHÔNG THẤY CÓ "mậu dịch quốc DÂN", liệu cụ Bùi Tín có nhầm không đấy? Cái "mậu dịch quốc DÂN" nó ở đâu? Chắc hồi ấy cụ Bùi Tín cũng thuộc diện được mua hàng ở Tông Đản là cửa hàng mậu dịch quốc doanh dành cho vua quan?

  Với quan điểm của Hồ Chí Minh, trường hợp của chị Tạ Phong Tần, anh Điếu Cày và anh Ba Saigon, Hồ Chí Minh sẽ có cách giải quyết ra sao đối với các thành viên của CLB nhà báo tự do ?