Người Buôn Gió - Cầu nguyện cho thanh niên giáo phận Vinh

 • Bởi Admin
  22/09/2012
  1 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Những ngọn nến cầu nguyện trên tay ngày hôm nay, không phải đơn giản là một đốm lửa nhỏ leo lét mà ta nhìn thấy.

  Tối thứ sáu ngày 21/9/2012 tại giáo xứ Thái Hà, buổi lễ của cộng đoàn Vinh tại Hà Nội. Dưới sự chủ tế của Linh Mục Xuân Đường. Cộng đoàn Vinh đã hợp ý cầu nguyện cho những thanh niên Vinh đang bị nhà cầm quyền bắt giữ. Lời hiệp ý do linh mục Xuân Đường dâng lên Chúa có đoạn.

  - Chúng ta hiệp ý cho nhà cầm quyền sáng suốt nhận thấy vấn đề... chúng ta cầu nguyện cho những người anh em vô tội của chúng ta đang bị giam cẩm được bình an và được sự công bằng của pháp luật...

  dsc-0045.jpg

  dsc-0022.jpg

  dsc-0026.jpg

  Thứ tư ngày 26 tháng 9 tới đây, toà án thành phố Vinh mở lại phiên toà phúc thẩm theo kháng cáo của các bị cáo Chu Mạnh Sơn, Trần Hữu Đức, Đậu Văn Dương.

  Đây là những thanh niên trẻ ngoài đôi mươi, sinh ra trong những gia đình nền nếp. Bản thân họ từ nhỏ đến khi bị bắt đều là những thanh niên có lối sống đạo đức, lành mạnh. Là những người con hiếu thảo trong gia đình, là giáo dân tốt lành trong giáo hội. Họ bị bắt giữ theo một cách rất khó hiểu nếu chiểu theo luật. Ví dụ trường hợp Chu Mạnh Sơn bị bắt ngoài đường, không thông báo cho gia đình ngay. Người quen đến lừa mẹ Sơn là đưa máy tính cho anh ta đi sửa. Chiếc máy tính này được đưa về công an để làm chứng cứ kết tội Chu Mạnh Sơn.

  Không ai biết chắc quá trình máy tính từ bà mẹ Chu Mạnh Sơn qua tay người kia rồi đến công an qua những khâu nào nữa. Vật chứng thu mà không có niêm phong, biên bản, vật chứng thu thập một cách rất kỳ quặc (nhất là sau khi đã bắt người).

  Sau gần một năm giam giữ những thanh niên trẻ này, nhà cầm quyền thành phố Vinh kết tội họ tuyên truyền chống phá chính quyền và đem ra xử với mức án nặng nề. Ngang với hành vi dùng dùi cui vụt chết ông Trịnh Xuân Tùng của trung tá Ninh.

  Với những bản án thế này là những năm tháng tù khắc nghiệt dội lên đầu những thanh niên chất phác, tốt lành. Đó sẽ là vết thương trong lòng họ sẽ khó mà nguôi được ở cuộc đời sau này về xã hội, cũng là vết thương cho những người có lương tri trước cảnh đất nước còn nhiều chuyện đau lòng, ngang trái.

  Những ngọn nến cầu nguyện trên tay ngày hôm nay, không phải đơn giản là một đốm lửa nhỏ leo lét mà ta nhìn thấy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Đền Thánh Antôn linh địa Trại Gáo: Đêm hướng về các thanh niên Kitô giáo bị bắt

  Gần như cùng thời điểm tối nay 22/9, khi Giáo xứ Thái Hà rực lửa ánh nến hiệp thông với các thanh niên Công giáo sắp phải ra tòa án của nhà cầm quyền CSVN tại Nghệ An và những người đang trong ngục tù, thì tại Giáo phận Vinh, nhiều nơi đã dâng lời cầu nguyện.

  Giáo xứ Thái Hà cầu nguyện cho 3 TNCG GP Vinh chuẩn bị ra tòa ngày 26/9/2012. Ảnh: NBG

  Đặc biệt tại Linh địa Thánh Antôn Trại Gáo, Thánh lễ đầy sự xúc động và thắp nến cầu nguyện cho 17 anh chị em TNCG đã được tổ chức. Thánh lễ đặc biệt chú ý đến phiên tòa Phúc thẩm 3 TNCG tại Tòa án Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An vào ngày 26/9/2012.

  Linh địa Trại Gáo, nơi có đền thờ Thánh Antôn cách Tòa Giám mục Xã Đoài không xa, hôm nay ngoài số giáo dân sở tại, thì còn quy tụ về đây khoảng 200 bạn trẻ Công giáo các giáo xứ đến hành hương và góp mặt. Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho 17 Thanh niên Công giáo bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ trái pháp luật hơn một năm qua và hiệp thông với 3 anh em chuẩn bị ra tòa diễn ra với nhiều tình tiết xúc động.

  Trong không khí linh thiêng nơi Đền Thánh, sau Thánh lễ, chương trình cầu nguyện cho các nạn nhân nơi tù ngục được chuẩn bị công phu. Từng gương mặt, từng hình ảnh 17 anh chị em Kitô giáo bị bắt lần lượt hiện ra với đầy đủ những thành tích, những công lao đóng góp với tinh thần Công lý – Sự thật vì một Giáo hội, xã hội tốt đẹp hơn được trình chiếu. Những hình ảnh của anh chị em thân thương giờ này đang ngồi trong chốn lao tù đã làm xúc độngmãnh liệt các con tim những giáo dân tham gia Thánh lễ Cầu nguyện hôm nay. Những ánh mắt nhìn lên màn hình nghẹn ngào đau xót và uất hận. Những dòng nước mắt chảy dần trên gò má bạn hữu, anh em và các giáo dân.

  Những lời nguyện cầu tha thiết vang lên trong không khí tĩnh lặng đêm miền trung du như vút cao hơn, lắng đọng hơn thấm đẫm tâm hồn mọi người. TiếngKinh Hòa bình cất lên sau những lời cầu nguyện của giáo dân, của anh chị em giới trẻ cầu nguyện xin Chúa quan phòng cho 17 anh chị em TNCG đang chịu oan khiên được can đảm vững bước trên con đường Thập giá mà anh em đã không ngần ngại bước lên.

  Thánh lễ và buổi cầu nguyện kết thúc trong câu hẹn của những giáo dân và các khách hành hương: Hẹn nhau ngày 26/9/2012 tại Tòa án Tỉnh Nghệ An, cùng chia sẻ và hiệp thông với cuộc khổ nạn mà anh em đã và đang phải chịu.  Trại Gáo 22/9/2012

  J.B Nguyễn Hữu Vinh

  Nguồn: J.B Nguyễn Hữu Vinh