Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - Việt Nam: Cần hủy bỏ cáo buộc và phóng thích các blogger

 • Bởi Khách
  21/09/2012
  2 phản hồi

  Tổ chức Theo dõi Nhân quyền

  Thông cáo phát hành ngay


  Việt Nam: Cần hủy bỏ cáo buộc và phóng thích các blogger

  Thủ tướng chỉ đạo tấn công các tiếng nói chỉ trích và bưng bít blog

  (New York, ngày 21 tháng Chín năm 2012) – Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu rằng Việt Nam cần hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ba blogger nổi tiếng và phóng thích họ ngay lập tức. Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến mở phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Hải (bút danh Điếu Cày), Phan Thanh Hải (bút danh Anhbasg) và Tạ Phong Tần vào ngày 24 tháng Chín năm 2012 theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự Việt Nam về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.” Nếu bị kết án, các bị cáo có thể phải đối mặt với mức án tù đến 20 năm.

  Vào ngày 12 tháng Chín vừa qua, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đảm nhận trách nhiệm đàn áp tự do ngôn luận bằng văn bản chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông và các cơ quan hữu quan ngăn chặn các blog chính trị không vừa ý chính quyền, xử lý những cá nhân đứng đằng sau, và ngăn cấm công chức nhà nước đọc, phát tán các tin tức đăng tải trên các blog đó. Văn bản nói trên xuất hiện giữa lúc Việt Nam đang có những bất ổn kinh tế, sau khi một loạt các đại gia có quan hệ tầm cỡ và các quan chức doanh nghiệp nhà nước bị bắt.

  “Tội bị quy kết cho các blogger này chỉ là đưa những thông tin mà chính quyền không muốn người dân Việt Nam đọc,” ông Brad Adams, Giám đốc phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Chừng nào chính quyền còn tùy tiện sử dụng các điều luật an ninh quốc gia có nội dung mơ hồ để bỏ tù những người lên tiếng phê phán chính phủ, các blogger còn là đối tượng của sự tấn công vào quyền tự do ngôn luận.”

  Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần đều là thành viên sáng lập của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, được thành lập vào tháng Chín năm 2007 với mục đích thúc đẩy tự do báo chí, tự do ngôn luận và nhân quyền. Từ ngày Câu lạc bộ ra đời, chính quyền liên tục sách nhiễu, đe dọa và bắt bớ các nhà báo và blogger độc lập có liên hệ với câu lạc bộ.

  Công an bắt giữ bà Tạ Phong Tần từ tháng Chín năm 2011 và ông Phan Thanh Hải từ tháng Mười năm 2010. Cả hai đều bị tạm giam chờ xét xử suốt từ đó đến nay. Ông Nguyễn Văn Hải bị bắt từ tháng Tư năm 2008 và bị kết án 30 tháng tù với tội danh trốn thuế ngụy tạo. Sau khi bản án của Nguyễn Văn Hải được thi hành xong vào tháng Mười năm 2010, đáng lẽ phải trả tự do cho ông thì chính quyền lại truy tố với tội danh mới theo điều 88. Phiên tòa xử họ đã bị hoãn đến ba lần.

  Vào ngày mồng 3 tháng Tám năm 2012, Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân Quyền bày tỏ “quan ngại sâu sắc rằng phiên tòa sắp xử Nguyễn Văn Hải…, P[h]an Thanh Hải và Tạ Phong Tần về tội ‘tuyên truyền’ chống Nhà nước có liên quan trực tiếp đến việc thực thi hợp pháp quyền tự do ngôn luận của họ, trong đó có việc đăng tải ý kiến về các vấn đề xã hội và nhân quyền trên mạng.” Ngày mồng 3 tháng Năm, Tổng thống Obama phát biểu rằng “chúng ta không được quên [các nhà báo] như blogger Điếu Cày, người bị bắt từ năm 2008 trùng với thời điểm của một đợt trấn áp hàng loạt các nhà báo công dân ở Việt Nam.” Trong tháng Tư, chính phủ Hoa Kỳ nêu rõ sự can đảm của Điếu Cày, đặt vụ của ông lên đầu tiên trong một loạt hồ sơ các blogger và nhà báo được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh nhân dịp kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới.

  Trong một vụ việc đau buồn, vào ngày 30 tháng Bảy, thân mẫu blogger Tạ Phong Tần, bà Đặng Thị Kim Liêng, 64 tuổi, đã tự thiêu bên ngoài trụ sở Đảng ủy tỉnh Bạc Liêu và qua đời ngay trong ngày hôm đó. Nguyên nhân của việc tự thiêu được cho biết là do sự sách nhiễu của công an với gia đình và phiên tòa sắp xử con gái của bà. Các blogger và những người ủng hộ nhân quyền như nhà vận động quyền lợi đất đai Bùi Thị Minh Hằng và cựu tù nhân chính trị Trương Minh Đức và Trương Minh Nguyệt đã bị công an sách nhiễu và đe dọa khi cố đến viếng tang.

  “Trong khi đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, nhiều vụ bê bối và mâu thuẫn chính trị nội bộ, chính quyền Việt Nam đáng ra phải có nhu cầu tạo dòng chảy thông tin trong nước một cách tự do hơn,” ông Adams nói. “Việt Nam cần tiếp thu thông điệp sau: bịt miệng những người chỉ trích và bỏ tù các blogger không giúp gì cho việc giải quyết các vấn nạn của đất nước.”

  Muốn biết thêm các báo cáo về Việt Nam của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, xem:

  https://www.hrw.org/languages?lang=vi

  Để có thêm thông tin, xin liên hệ:

  Ở Washington, DC, John Sifton (tiếng Anh): +1-646-479-2499 (di động); hoặc [email protected]. Theo dõi qua twitter @johnsifton

  Ở Bangkok, Phil Robertson (tiếng Anh, tiếng Thái): +66-85-060-8406 (di động); hoặc [email protected]. Theo dõi qua twitter @Reaproy

  Ở San Francisco, Brad Adams (tiếng Anh): +1-510-926-8443 (di động); hoặc [email protected]. Theo dõi qua twitter @BradAdamsHRW

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thêm 3 tổ chức nhân quyền lên tiếng về phiên xử 3 blogger Việt Nam

  Thanh Phương


  Các blogger từ trái sang phải : Phan Thanh Hải (Anhbasaigon), Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) và Tạ Phong Tần (DR)

  Ngày thứ Hai tới, 24/09/2012, ba blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phan Thanh Hải (Anhbasaigon) và Tạ Phong Tần sẽ bị đem ra xét xử tại Sài Gòn với tội danh “ truyên truyền chống Nhà nước”. Hôm qua, thêm ba tổ chức nhân quyền quốc tế bày tỏ mối quan ngại về phiên tòa này.

  Trong một thông cáo đề ngày 21/09/2012, Đài Quan sát bảo vệ các Nhà Đấu tranh Nhân quyền (The Observatory for the Protection of Human Rights Defenders), một tổ chức kết hợp Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH, International Federation for Human Rights) với Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT, World Organisation Against Torture), cùng với Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (Vietnam Committee on Human Rights) đã tuyên bố “ vô cùng quan ngại trước hành động pháp lý chống ba blogger dân chủ”.

  Trong bản thông cáo, ba tổ chức nói trên, nhắc lại rằng, blogger Điếu Cày vẫn bị giam tù suốt 23 tháng. Ông Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần cũng bị tạm giam chờ xét xử tại từ 23 và 12 tháng. Việc tạm giam chờ xét xử quá lâu như vậy đã vi phạm luật pháp quốc gia và quốc tế, kể cả vi phạm điều 120 trong Bộ luật Tố tụng hình sự của Việt Nam.

  Đài Quan sát bảo vệ các Nhà đấu tranh Nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam cũng bày tỏ mối quan ngại cho việc các nhà blogger nói trên sẽ không được xét xử phân minh. Thêm vào đó, gia đình blogger Điếu Cày đã chịu rất nhiều áp lực. Chẳng hạn như ngày 16/09/2012, vợ của blogger Điếu Cày và em gái của bà Tạ Phong Tần đã bị công an dùng vũ lực bắt về đồn thẩm vấn với lý do gây tai nạn giao thông, khi họ đến dự lễ 49 ngày cho mẹ của Tạ Phong Tần.

  Trong ngày hôm đó, họ cũng đã bị bọn côn đồ tấn công ngay trước mặt công an. Cũng xin nhắc lại là ngày 30/07/2012, bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của bà Tạ Phong Tần, tự thiêu trước trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu để phản đối vụ bắt giam tùy tiện con gái bà.

  Trong bản thông cáo, ba tổ chức nhân quyền nói trên cho biết cuộc đàn áp những nhà đấu tranh sử dụng Internet vẫn tiếp diễn kể từ năm 2008, với nhiều cuộc bắt bớ tùy tiện và giam tù. Hơn nữa, chính quyền Việt Nam vừa đưa ra “Dự thảo Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và nội dung thông tin trên mạng”, nếu được thông qua sẽ cho phép nhà cầm quyền tự ý mở rộng quyền kiểm duyệt, kiểm soát và có thể ghép tội hình sự những ai dùng Internet ở Việt Nam.

  Vào tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh đàn áp ba blog đi đầu trong việc vận động cho nhân quyền, và cải cách dân chủ, cũng như tố cáo các trường hợp tham nhũng, đồng thời ra lệnh bắt tất cả những ai liên hệ với các blog này.

  Đài Quan sát bảo vệ các Nhà đấu tranh nhân quyền và Ủy ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam một lần nữa kêu gọi các đại diện ngoại giao và cộng đồng quốc tế ở Hà Nội gởi quan sát viên đến tham dự phiên tòa xử ba blogger và thúc giục Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với bà Tạ Phong Tần, ông Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), ông Phan Thanh Hải ( Anhbasaigon ) và trả tự do tức khắc, vô điều kiện cho họ.

  Hôm qua 21/09/2012, tổ chức bảo vệ nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch, trụ sở tại New York, cũng đã ra thông cáo yêu cầu Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ba blogger Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Tạ Phong Tần, và trả tự do ngay lập tức cho họ.

  Nguồn: RFI

  Phản hồi: 

  Sáng thứ hai 24/9 anh chị em hãy mặc áo đen đến khu vực Tòa án TP, đi xe buýt cho tiện.