Phong trào Con đường Việt Nam: Viết gì để dự thi "Quyền Con Người và Tôi"

 • Bởi Admin
  24/09/2012
  20 phản hồi

  Trần Văn Huỳnh

  Lâu nay đa số chúng ta thường quen với một cách hiểu nhân quyền hay Quyền Con Người là những vấn đề chính trị. Nhưng thật ra Quyền Con Người là những điều thiết thực liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ cơm áo gạo tiền đến hạnh phúc và hưởng thụ cuộc sống.

  Nếu ai đó đang phải sống thiếu thốn, bệnh tật không có điều kiện để chữa trị, thất nghiệp không có trợ cấp, già cả thiếu người chăm sóc; trẻ em lang thang cơ nhỡ,… thì QUYỀN ĐƯỢC HƯỞNG MỘT MỨC SỐNG THÍCH ĐÁNG của mình đã không được đảm bảo.

  Những ai đang vật lộn với cuộc sống, đầu tắt mặt tối làm quần quật suốt ngày, tăng giờ, tăng ca mà đồng lương và thu nhập vẫn không đủ để nuôi gia đình thì đó là QUYỀN ĐƯỢC TRẢ CÔNG XỨNG ĐÁNG VÀ HƯỞNG CHẾ ĐỘ THÙ LAO CÔNG BẰNG, HỢP LÝ NHẰM ĐẢM BẢO SỰ TỒN TẠI CỦA BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH đã không được tôn trọng.

  Ít ai trong chúng ta mà không phải mất ăn mất ngủ để lo chạy trường cho con, để lo tiền đóng rất nhiều các khoản chi phí “tự nguyện” lẫn bắt buộc cho con ăn học. Cũng không ít trường hợp bậc làm cha mẹ đã đau như cắt ruột vì buộc phải cho con mình nghỉ học bởi không đủ tiền. Đó là do QUYỀN ĐƯỢC HỌC TẬP, ĐƯỢC GIÁO DỤC MIỄN PHÍ (ít nhất ở bậc tiểu học và trung học cơ sở) đã không được thực hiện đầy đủ cho chúng ta.

  Các QUYỀN nói trên đều là QUYỀN CON NGƯỜI hay NHÂN QUYỀN.

  Nạn bạo hành trẻ em và phụ nữ hay lao động vị thành niên hoặc nạn nô dịch hoặc bị buộc làm việc như nô lệ đều là những điều mà QUYỀN CON NGƯỜI không cho phép: “không ai bị bắt làm nô lệ hoặc bị cưỡng bức làm việc như nô lệ”, “các bà mẹ và trẻ em có quyền được hưởng sự chăm sóc và giúp đỡ đặc biệt”. Tuyên ngôn quốc tế về Quyền con người quy định như vậy.

  Nạn tảo hôn hay hôn nhân ép buộc hoặc cấm đoán hôn nhân chính là sự vi phạm QUYỀN CON NGƯỜI của cha mẹ đối với con cái mình: QUYỀN CỦA NAM NỮ ĐƯỢC KẾT HÔN VÀ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH KHI ĐỦ TUỔI MÀ KHÔNG PHẢI HẠN CHẾ VÀ PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ.

  Nếu có ai đó bị ăn cắp bản quyền tác phẩm thì đã có người xâm phạm QUYỀN ĐƯỢC BẢO VỆ CÁC QUYỀN LỢI VẬT CHẤT VÀ TINH THẦN TỪ CÁC SÁNG TẠO của mình. Cũng là QUYỀN CON NGƯỜI đấy.

  Và những ai đó buộc phải chuyển nhượng tài sản của mình cho người khác, tổ chức khác mà mình không muốn nhưng phải làm vì ảnh hưởng bởi quyền lực và tiền bạc của những người đó, tổ chức đó thì QUYỀN SỞ HỮU TÀI SẢN VÀ KHÔNG BỊ TƯỚC ĐOẠT TÀI SẢN MỘT CÁCH ĐỘC ĐOÁN của mình đã bị xâm hại nghiêm trọng. Đừng nghĩ những vấn đề đất đai không liên quan đến QUYỀN CON NGƯỜI.

  Bạn đã từng bao giờ bị hoặc lo lắng điện thoại mình bị nghe lén, thư tín của mình bị đọc trộm, phòng ngủ mình bị nhìn trộm, quay lén? Hoặc bạn có phản ứng khó chịu không khi ai đó bỗng nhiên lăng mạ, chửi bới mình? Người bình thường thì không thể chấp nhận được những điều như thế vì đó là những QUYỀN CON NGƯỜI của chúng ta mà chúng ta không muốn bị người khác xâm phạm.

  Nếu người thân của ta bị tra tấn, đánh đập, bị đối xử tàn ác không có tính người, thậm chí là chết thì đó không chỉ là chuyện không may mà phải hiểu rằng những rủi ro bất hạnh đó sẽ không xảy ra nếu những người thực thi pháp luật có ý thức tôn trọng để không chà đạp lên QUYỀN CON NGƯỜI của nạn nhân – QUYỀN ĐƯỢC SỐNG ĐƯỢC AN TOÀN, ĐƯỢC TÔN TRỌNG NHÂN PHẨM CÁ NHÂN và QUYỀN KHÔNG BỊ TRA TẤN, BỊ ĐỐI XỬ TÀN BẠO.

  Rồi một lúc nào đó phải chứng kiến người thân mình bị ra trước vành móng ngựa, bị buộc xưng là bị cáo, bị đối xử như một phạm nhân dù chưa có bản án, bị trở nên thấp cổ bé họng trước những người của Viện kiểm sát thì đó là lúc quan tòa đã không bảo vệ được QUYỀN ĐƯỢC ĐỐI XỬ NHƯ NGƯỜI KHÔNG CÓ TỘI VÀ QUYỀN BÌNH ĐẲNG TRƯỚC TÒA ÁN của chúng ta. Đó chính là QUYỀN CON NGƯỜI cho cả những người thực sự phạm tội đi nữa, không được tước đoạt của họ.

  Không chỉ ở các phiên tòa hình sự mà ngay cả trong những việc tranh chấp, kiện tụng dân sự, chắc cũng không ít trường hợp sự thật và tiếng nói của thường dân không có chút giá trị gì đối với những lời phán quyết. QUYỀN ĐƯỢC BẢO VỆ CÔNG BẰNG TRƯỚC PHÁP LUẬT đã bị đồng tiền và những quan hệ thân thế làm cho chỉ còn tồn tại trên giấy vào những lúc như vậy.

  Có lẽ đã có nhiều người phải trải qua tâm trạng bức rứt, dày vò, thậm chí là xấu hổ vì đã không dám lên tiếng ủng hộ những việc làm mà mình thấy là đúng đắn. Ngay cả khi những việc đó được thực hiện bởi những người mình đã từng thân thiết và biết là người tốt, có nhân cách. Không những không dám giúp đỡ mà mình còn phải xa lánh những người đó và gia đình họ vì sợ liên lụy. Lại QUYỀN CON NGƯỜI ư? Đúng, là QUYỀN CÓ NGHĨA VỤ VỚI CỘNG ĐỒNG MÀ CHỈ Ở ĐÓ NHÂN CÁCH CỦA MÌNH MỚI CÓ THỂ PHÁT TRIỂN ĐẦY ĐỦ. Nếu chúng ta thấy có quá nhiều cái xấu, kém đạo đức đang tồn tại thì nguyên nhân chính là các quyền con người này đang bị thiếu vắng.

  Không chỉ chuyện của người khác, ngay cả chuyện của chính mình mà ta không dám lên tiếng. Nhiều người cứ phải chịu đựng bao oan trái xảy ra hàng ngày đối với mình, gây ra bởi những người đang được trả lương bằng tiền mình đóng thuế. Những người đó đáng lẽ phải đảm bảo cho mình QUYỀN ĐƯỢC HƯỞNG SỰ PHỤC VỤ CỦA NHÀ NƯỚC MỘT CÁCH CÔNG BẰNG thì lại tạo ra sự nhũng nhiễu để mình phải đút lót cho họ. Không những vậy họ còn áp bức để mình không dám mở miệng ca thán về những điều sai trái của họ. Đó chính là sự xâm phạm QUYỀN TỰ DO BÀY TỎ Ý KIẾN của con người. Nếu quyền này được đảm bảo thì ngay cả khi chúng ta chưa có điều kiện để không bỏ phiếu cho họ thì cũng buộc họ phải tỉnh ngộ mà làm tốt hơn trách nhiệm của mình.

  Khi mọi người được tự do bày tỏ ý kiến của mình đối với những việc làm và công chức của chính quyền thì khi đó mới có thể đảm bảo được rằng Ý CHÍ CỦA NHÂN DÂN LÀ CÁI GỐC CỦA QUYỀN LỰC CHÍNH PHỦ. Đây chính là QUYỀN LÀM CHỦ ĐẤT NƯỚC, cũng là một QUYỀN CON NGƯỜI của chúng ta. Một khi mà quyền làm chủ đất nước của người dân bị xâm phạm thì không chỉ quyền lợi của mỗi cá nhân mà cả lợi ích và chủ quyền quốc gia cũng sẽ bị xâm lấn, đến mức có thể trở thành nô lệ, thuộc địa.

  Để con người có thể thụ hưởng được các QUYỀN nói trên thì QUYỀN CON NGƯỜI còn bao gồm cả QUYỀN CỦA MỖI NGƯỜI ĐƯỢC HIỆN THỰC HÓA CÁC QUYỀN CỦA MÌNH BẰNG CÁC NỖ LỰC TRONG NƯỚC LẪN HỢP TÁC QUỐC TẾ. Do vậy không có gì sai trái khi chúng ta tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài để giúp tăng cường và bảo vệ quyền con người cho mình.

  Vì để có thể chống lại có hiệu quả sự xâm phạm quyền lợi của mình từ những người khác nên QUYỀN CON NGƯỜI không thể thiếu các QUYỀN BIỂU TÌNH, ĐÌNH CÔNG, QUYỀN ĐƯỢC LẬP HỘI HOẶC TỰ DO THAM GIA CÁC TỔ CHỨC để cùng nhau bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

  Và để con người khác với các động vật khác, có thể phát triển thành những xã hội ngày càng văn minh hơn thì QUYỀN CON NGƯỜI đương nhiên là phải có các QUYỀN TỰ DO TƯ TƯỞNG, TÍN NGƯỠNG VÀ TÔN GIÁO, QUYỀN TỰ DO TRUYỀN BÁ HOẶC GIỮ QUAN ĐIỂM CỦA MÌNH MÀ KHÔNG BỊ CAN THIỆP, ÁP ĐẶT VÀ QUYỀN KHÔNG BỊ BẮT BUỘC PHẢI THEO MỘT TỔ CHỨC HOẶC TÔN GIÁO HAY MỘT TƯ TƯỞNG NÀO CẢ. Có như vậy thì con người mới có thể luôn sáng tạo ra những cái mới ngày càng tốt đẹp hơn cho cuộc sống vật chất lẫn tinh thần của mình.

  Có lẽ ít có những gì đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà không liên quan đến QUYỀN CON NGƯỜI. Có thể chúng ta không thể nhớ hết từng tên gọi của các quyền này nhưng chắc chắn một điều là tất cả những gì liên quan đến sự tồn tại và phát triển của con người đều liên quan đến QUYỀN CON NGƯỜI. Nếu chúng ta còn thấy bất an trong cuộc sống, còn phải chịu thiếu thốn và phải bị sợ hãi thì khi đó chính là QUYỀN CON NGƯỜI của chúng ta còn chưa được tôn trọng và bảo vệ đầy đủ.

  Mục tiêu cao cả nhất của các QUYỀN CON NGƯỜI được xác lập trong Tuyên ngôn Nhân quyền toàn thế giới của Liên Hiệp Quốc chính là để đảm bảo cho con người ở khắp mọi nơi trên thế giới có được một cuộc sống không phải thiếu thốn, không bị sợ hãi để tự do mưu cầu hạnh phúc của mình, xây dựng và bảo vệ nhân phẩm của mình. Từ đó góp phần làm cho thế giới hòa bình, thịnh vượng và văn minh. Bản Tuyên ngôn này đã được cụ thể hóa thành hai bản Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự, Chính trị, Kinh tế, Xã hội, Văn hóa mà Nhà nước Việt Nam đã ký kết nhằm cam kết tôn trọng và bảo vệ các Quyền này cho nhân dân Việt Nam từ năm 1982. Sau đó Hiến pháp hiện hành cũng đã quy định và bảo vệ các quyền đó cho công dân Việt Nam. Việc sửa đổi Hiến pháp hiện nay cũng đã được xác định là nhằm tôn trọng và bảo vệ hơn nữa QUYỀN CON NGƯỜI.

  Do vậy nếu chúng ta viết chia sẻ hiểu biết và trải nghiệm về Quyền con người của mình thì không có gì phạm pháp cả. Đây chính là cách để hưởng ứng việc sửa đổi Hiến pháp và giúp cho Nhà nước làm việc này được tốt hơn. Và cũng để chính mình hiểu biết hơn. Nếu bạn kể được một bài học của mình để làm sao có được tốt hơn một trong các QUYỀN nêu trên thì thật là đáng quý. Nhưng nếu chưa có được kinh nghiệm đó thì chỉ cần nói về suy nghĩ mà mình cho rằng sẽ giúp cải thiện được các QUYỀN này thì cũng rất có giá trị rồi. Không cần văn hay, chỉ cần viết đúng suy nghĩ thật của mình thì nó sẽ hay.

  Chúc bạn thành công.

  Trần Văn Huỳnh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  20 phản hồi

  Nếu anh Trung và anh Ba khai có lợi cho CS thì sao tòa không cho quay phim chính lời các anh nói ra cho có trọng lượng? Nhiều người nghi ngờ cách làm của CS, đó là mưu mô xảo trá, biến trằng thành đen, biến đen thành trắng. Cái pháp luật của CS thì cả thế giới lên án.

  Có một điều dễ thấy là mỗi lần CS làm sai thì lòng tin của nhân dân lại giảm xuống đáng kể. Cái lý của CS là lúc nào cũng đúng... đối với những người thiếu suy nghĩ. Cái bao trùm nhất là giặc không đánh lại đánh dân và số người ĐÉO tin Đảng ngày càng nhiều, trong đó có nhiều đảng viên, kể cả đảng viên lão thành, kỳ cựu.

  Bạch Hùng viết:
  Thật ra định viết thì nhiều, nhưng thôi thì đành trích lại một vài câu:
  Trích dẫn:
  VOA: Trong 3 người có blogger AnhbaSG có bản án nhẹ nhất. Phía luật sư có cho chị biết lý do vì sao không?

  Bà Dương Thị Tân: Cậu ta xin khoan hồng, nhận tội, và đã hợp tác chặt chẽ, lập công với phía công an để có được sự khoan hồng, giảm nhẹ tội. Sự thật đã chứng minh điều đó rằng cậu ta bị án rất nhẹ cộng với việc được ưu ái thăm nuôi, gặp gỡ với gia đình từ đầu tới giờ. Chính Trung tá công an Phạm Văn Tấn đã nói với tôi rằng cậu ta đã hợp tác tốt và đã lập công cho nên có những ưu đãi đặc biệt.

  Bên cạnh Nguyễn Tiến Trung, thì Hải cũng đã hợp tác cùng công an để tố cáo tội danh, cung cấp các bằng chứng chống lại chính người bạn của mình là anh Điếu Cày, dù biết chắc rằng anh Cày sẽ bị án rất nặng để được giảm án.

  Theo anh Huân, đấy có nên được coi là bởi vì anh Hải cũng nghĩ rằng "tự do, hoạt động, Việt Tân...." là quyền con người, nên cứ khai sạch sẽ cho công an thì cũng không sao, mình lại được thăm nuôi giảm án cho sướng!

  Nguyễn Tiến Trung, Anhbasg bán đứng đồng đội cầu vinh, phản bạn được biến thành "tinh thần dân chủ tự tin", thú thực thấy các anh vui tính thật.

  Từ lời thuật lại của chị Dương thị Tân, do nghe được từ miệng trung tá công an Phạm văn Tần, chúng ta không có một cơ sở nào để kết luận một điều gì cả về hành động của AnhBa SG. Chính quyền VN chỉ cần chọn bất cứ một người nào đó trong số ba người bị đưa ra tòa ngày 24 tháng 9, tuyên án thật nhẹ so với hai người kia, rồi rỉ tai với gia đình hai người bị án nặng rằng kẻ lãnh án nhẹ đã khôn ngoan biết hối cải, cung khai thành khẩn, cầu xin khoan hồng v.v. là dễ dàng gây được nghi kỵ và chia rẽ giữa những người tranh đấu cho tự do dân chủ.

  Có thể sự thực là AnhBaSG đã có hành động khai báo tự thú trên, nhưng cần phải kiểm chứng xác đáng trước khi cho nó là sự thực hiển nhiên, chắc như đinh đóng cột. Bác BH là con nhà khoa học chắc vẫn chưa quên những nguyên tắc hoài nghi, kiểm chứng, xác minh cần có của một nhà khoa học chân chính?

  Lý luận sau đây có lô gích hay không?

  1. Vì sao AnhBaSg lại lãnh án nhẹ hơn Điếu Cầy và Tạ Phong Tần?
  Vì anh ấy đã "hợp tác chặt chẽ, lập công với phía công an"...
  2. Vì sao biết được anh ấy đã "hợp tác chặt chẽ, lập công với phía công an"...?
  Vì anh ấy lãnh án nhẹ hơn Điếu Cầy và Tạ Phong Tần.

  Bó tay!!!

  Bạch Hùng viết:
  Thật ra định viết thì nhiều, nhưng thôi thì đành trích lại một vài câu:
  Trích dẫn:
  VOA: Trong 3 người có blogger AnhbaSG có bản án nhẹ nhất. Phía luật sư có cho chị biết lý do vì sao không?

  Bà Dương Thị Tân: Cậu ta xin khoan hồng, nhận tội, và đã hợp tác chặt chẽ, lập công với phía công an để có được sự khoan hồng, giảm nhẹ tội. Sự thật đã chứng minh điều đó rằng cậu ta bị án rất nhẹ cộng với việc được ưu ái thăm nuôi, gặp gỡ với gia đình từ đầu tới giờ. Chính Trung tá công an Phạm Văn Tấn đã nói với tôi rằng cậu ta đã hợp tác tốt và đã lập công cho nên có những ưu đãi đặc biệt.

  Bên cạnh Nguyễn Tiến Trung, thì Hải cũng đã hợp tác cùng công an để tố cáo tội danh, cung cấp các bằng chứng chống lại chính người bạn của mình là anh Điếu Cày, dù biết chắc rằng anh Cày sẽ bị án rất nặng để được giảm án.

  Theo anh Huân, đấy có nên được coi là bởi vì anh Hải cũng nghĩ rằng "tự do, hoạt động, Việt Tân...." là quyền con người, nên cứ khai sạch sẽ cho công an thì cũng không sao, mình lại được thăm nuôi giảm án cho sướng!

  Nguyễn Tiến Trung, Anhbasg bán đứng đồng đội cầu vinh, phản bạn được biến thành "tinh thần dân chủ tự tin", thú thực thấy các anh vui tính thật.

  Trong một đất nước mà lãnh đạo làm sai không cho người khác chỉ trích, vạch mặt thì hành vi có tội sẽ không được coi là có tội hoặc không có tội thì bị coi là có tội là chuyện thường xảy ra. Tuy nhiên, xin khoan hồng là hành vi không hoan nghênh dù với lý do ra sớm để thành lập Phong trào này , phong trào nọ.

  Tại sao tòa không cho những người thân của các gia đình đến tham dự buổi tòa ?
  Một bản án nặng và vô lý nhưng vậy mà lại bưng bít ngay cả đối với gia đình của các nạn nhân thì nhà nước CSVN muốn che giấu cái gì ?

  Bạch Hùng viết:
  Thật ra định viết thì nhiều, nhưng thôi thì đành trích lại một vài câu:
  Trích dẫn:
  VOA: Trong 3 người có blogger AnhbaSG có bản án nhẹ nhất. Phía luật sư có cho chị biết lý do vì sao không?

  Bà Dương Thị Tân: Cậu ta xin khoan hồng, nhận tội, và đã hợp tác chặt chẽ, lập công với phía công an để có được sự khoan hồng, giảm nhẹ tội. Sự thật đã chứng minh điều đó rằng cậu ta bị án rất nhẹ cộng với việc được ưu ái thăm nuôi, gặp gỡ với gia đình từ đầu tới giờ. Chính Trung tá công an Phạm Văn Tấn đã nói với tôi rằng cậu ta đã hợp tác tốt và đã lập công cho nên có những ưu đãi đặc biệt.

  Bên cạnh Nguyễn Tiến Trung, thì Hải cũng đã hợp tác cùng công an để tố cáo tội danh, cung cấp các bằng chứng chống lại chính người bạn của mình là anh Điếu Cày, dù biết chắc rằng anh Cày sẽ bị án rất nặng để được giảm án.

  Theo anh Huân, đấy có nên được coi là bởi vì anh Hải cũng nghĩ rằng "tự do, hoạt động, Việt Tân...." là quyền con người, nên cứ khai sạch sẽ cho công an thì cũng không sao, mình lại được thăm nuôi giảm án cho sướng!

  Nguyễn Tiến Trung, Anhbasg bán đứng đồng đội cầu vinh, phản bạn được biến thành "tinh thần dân chủ tự tin", thú thực thấy các anh vui tính thật.

  Trong bản án, tòa án CSVN đã viết những gì ? Đó mới là văn bản chính thức

  Bạch Hùng viết:
  Thật ra định viết thì nhiều, nhưng thôi thì đành trích lại một vài câu:
  Trích dẫn:
  VOA: Trong 3 người có blogger AnhbaSG có bản án nhẹ nhất. Phía luật sư có cho chị biết lý do vì sao không?

  Bà Dương Thị Tân: Cậu ta xin khoan hồng, nhận tội, và đã hợp tác chặt chẽ, lập công với phía công an để có được sự khoan hồng, giảm nhẹ tội. Sự thật đã chứng minh điều đó rằng cậu ta bị án rất nhẹ cộng với việc được ưu ái thăm nuôi, gặp gỡ với gia đình từ đầu tới giờ. Chính Trung tá công an Phạm Văn Tấn đã nói với tôi rằng cậu ta đã hợp tác tốt và đã lập công cho nên có những ưu đãi đặc biệt.

  Bên cạnh Nguyễn Tiến Trung, thì Hải cũng đã hợp tác cùng công an để tố cáo tội danh, cung cấp các bằng chứng chống lại chính người bạn của mình là anh Điếu Cày, dù biết chắc rằng anh Cày sẽ bị án rất nặng để được giảm án.

  Theo anh Huân, đấy có nên được coi là bởi vì anh Hải cũng nghĩ rằng "tự do, hoạt động, Việt Tân...." là quyền con người, nên cứ khai sạch sẽ cho công an thì cũng không sao, mình lại được thăm nuôi giảm án cho sướng!

  Nguyễn Tiến Trung, Anhbasg bán đứng đồng đội cầu vinh, phản bạn được biến thành "tinh thần dân chủ tự tin", thú thực thấy các anh vui tính thật.

  Ý tưởng thi viết về quyền con người kể cũng hay, nhưng kết quả như thế nào thì cứ chờ xem. Thấy nhiều vị bàn về những vấn đề cao siêu toàn lý luận là lý luận, tôi nghĩ rằng có thể "thử thì kêu, đốt thì xịt". Mấy cây bút lý luận quen thuộc như Huỳnh Thục Vi, Nguyễn Ngọc Già... sao chưa thấy có lời về đề tài thiết thực này? Trong khi đó lại bàn nhiều vấn đề cao xa quá.

  Xem chừng lại có hiện tượng thầy "dạy bơi trên cạn" mất thôi, xuống nước thì chìm sau khi uống no bụng. Trước đây đã có một tờ báo ở Hà Nội mở cuộc thi viết truyện hài hước, ban giám khảo toàn những người chưa hề biết gì về lý thuyết cũng như thực tế viết truyện hài hước. Kể chuyện này thì thành hài hước thật.

  Tôi chưa thấy các thành viên CLB nhà báo tự do làm tổn hại một cọng lông chân của bất kỳ người Việt Nam nào. Ngược lại, thêm 3 công dân vô tội đã bị băng đảng phát xít khủng bố trắng trợn vào ngày hôm qua bất chấp họ đã từng là cựu chiến binh, cựu công an xả thân vì chế độ. Bọn khủng bố táng tận lương tâm này sẽ phải đền tội.

  Thật ra định viết thì nhiều, nhưng thôi thì đành trích lại một vài câu:

  Trích dẫn:
  VOA: Trong 3 người có blogger AnhbaSG có bản án nhẹ nhất. Phía luật sư có cho chị biết lý do vì sao không?

  Bà Dương Thị Tân: Cậu ta xin khoan hồng, nhận tội, và đã hợp tác chặt chẽ, lập công với phía công an để có được sự khoan hồng, giảm nhẹ tội. Sự thật đã chứng minh điều đó rằng cậu ta bị án rất nhẹ cộng với việc được ưu ái thăm nuôi, gặp gỡ với gia đình từ đầu tới giờ. Chính Trung tá công an Phạm Văn Tấn đã nói với tôi rằng cậu ta đã hợp tác tốt và đã lập công cho nên có những ưu đãi đặc biệt.

  Bên cạnh Nguyễn Tiến Trung, thì Hải cũng đã hợp tác cùng công an để tố cáo tội danh, cung cấp các bằng chứng chống lại chính người bạn của mình là anh Điếu Cày, dù biết chắc rằng anh Cày sẽ bị án rất nặng để được giảm án.

  Theo anh Huân, đấy có nên được coi là bởi vì anh Hải cũng nghĩ rằng "tự do, hoạt động, Việt Tân...." là quyền con người, nên cứ khai sạch sẽ cho công an thì cũng không sao, mình lại được thăm nuôi giảm án cho sướng!

  Nguyễn Tiến Trung, Anhbasg bán đứng đồng đội cầu vinh, phản bạn được biến thành "tinh thần dân chủ tự tin", thú thực thấy các anh vui tính thật.

  Bạch Hùng viết:
  Về chuyện Nguyễn Tiến Trung, thú thực là tôi rất ái ngại cho anh Huân, vì tôi được biết anh Huân rất hâm mộ NTT, và cũng đang có quan hệ gần gũi với một vài người đã từng thú tội cùng băng với NTT. Vì vậy, khi chuyện này xảy ra, tôi ngay lập tức vào đây chia sẻ cùng anh!
  Mong anh Huân tham khảo thêm một số thông tin đã được biết từ trước khi phiên tòa diễn ra.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/vi-sao-nguyen-tien-trung-bi-bat-lam.html
  Con trai của Điếu Cày khóc than hi vọng tìm cách lật đổ đòn tấn công của Nguyễn Tiến Trung với cha của mình.
  https://chuacuuthenews.wordpress.com/2012/09/23/con-blogger-dieu-cay-ban-ve-nhan-chung-nguyen-tien-trung/

  Nếu thích, anh Huân có thể tự thuyết phục mình rằng Nguyễn Tiến Trung bị ép buộc, nên sẵn sàng bán đứng đồng đội, cho đồng đội chịu án 12 năm để mình được ra tù sớm một cách "mưu trí".
  Chúc anh Huân an toàn.

  Hi hi, bác Phiên Ngưng. Thế nếu như Bin Laden đi đặt bom ở bến xe điện ngầm, sau đó hẹn giờ, nhưng đến giờ chót công an gỡ được quả bomb, không ai chết cả. Vậy thì Bin Laden có được miễn án khủng bố không, hay vẫn đi tù?
  http://www.fluther.com/142963/should-unsuccessful-crime-be-punished-less-severely-than-successful-crime/

  Cám ơn Bạch Hùng đã vô tình hay cố ý chỉ ra những điều cho mọi người thấy căn nguyên của những tư duy phản động của những kẻ đẻ ra những đạo luật rừng rú của đảng và nhà nước CSVN.

  Tội danh khủng bố gắn cho hành vi khủng bố chứ không nhắm đến kết quả của hành vi này. Vì vậy, Bin Laden đặt bom để khủng bố tinh thần người khác bằng cách gây chết chóc để gieo rắc kinh hoàng cho họ nên hành vi đặt bom của Bin Laden gọi là khủng bố. Hành vi này có gây ra hệ quả đó hay không không ảnh hưởng đến việc quy kết tội trạng khủng bố. Tuy nhiên, nếu hành vi gây nên nhiều tác hại, hình phạt sẽ nặng hơn những hành vi khủng bố chưa hoặc không gây ra tác hại.

  Điều này khác với tội danh giết người hay sát nhân. Tội danh này có nhiều mức tội trạng khác nhau. Cao nhất là cố sát. Thứ đến ngộ sát và sau hết là bất cẩn gây chết người. Tất cả tội trạng này phải có người chết mới cấu thành tội trạng. Nếu có hành vi muốn giết người hay để giết người mà may cho nạn nhân không chết, tội danh cho hành vi này là có ý định giết người. Tội trạng này cấu thành do hành vi hay ý định giết người nhưng nạn nhân sống sót. Tất cả tội trạng nêu trên, tùy thuộc vào từng tội trạng và nhiều yếu tố khác để hình phạt tương xứng với tội trạng. Tuy nhiên, các tội danh phải rõ ràng. Muốn buộc tội giết người thì phải có người chết. Đó là điều kiện cần và đủ cho mọi tội danh giết người.

  Trên đây là những suy diễn về tội danh giết người của những xã hội văn minh, tân tiến, phát triển, nhân bản và công bình trên thế giới. Nhà nước CSVN đang trong tình trạng biến luật lệ họ bắt chước và học lóm các xã hội văn minh thành một mớ luật rừng. Những phiên tòa họ dựng nên mà họ gọi là tòa án nhân dân được thế giới mĩa mai gọi là kangaroo courts. Tức là những tòa án rừng rú áp dụng những luật rừng luật rú của những người chưa đủ tiến hóa. Loại luật rừng rú này cũng từng được áp dụng tại nhiều nước theo cộng sản Liên xô tại Đông Âu và đồng minh của họ tại Phi châu như Libya, Tunisia... nhưng may thay, dân chúng văn minh tại các xứ ấy đã buộc bọn người áp dụng luật rừng rú đó thay đổi. Tiếc là nhiều xứ như Bắc Hàn, Cu Ba vẫn còn bị bọn người ngu muội áp đặt luật lệ rừng rú và những tòa án kangaroo lên người dân của họ. Đảng và nhà nước CSVN đang bị cả thế giới văn minh, tiến bộ, nhân bản xếp chung với Bắc Hàn, Trung quốc và Cu ba. Thật là ô nhục cho bọn người kém tiến hóa kia.

  Tưởng cũng nên nhắc nhở Bạch Hùng, tại các nước văn minh, tiến bộ và nhân bản trên thế giới, ép cung kiểu đảng và nhà nước CSVN đang áp dụng tại Việt nam đã bị họ cho là có tính cách rừng rứ, man rợ, kém văn minh vì thế họ đã bỏ không sử dụng chứng cớ từ việc ép cung cả nữa thế kỷ nay rồi. Hiện chỉ còn những nước bị bọn người man rợ rừng rú như đảng và nhà nước CSVN áp dụng lời khai của người bị ép cung làm bằng chứng tại các tòa án kangaroo mà thôi. Lại một lần nữa, vì bản chất rừng rú, đảng và nhà nước CSVN lại bị cả thế giới xếp chung với những quốc gia đang bị bọn áp dụng luật lệ rừng rú lên người dân của họ như Bắc Hàn, Trung quốc và Cu ba. Thật là ô nhục cho đảng và nhà nước CSVN và những kẻ theo đuôi họ như Bạch Hùng.

  Sau cùng, như người viết đã từng có ý kiến. Buộc người khác làm việc bất nhân như phản thầy, phản bạn hay bất kỳ hành vi tệ lậu nào khác thì kẻ đáng bị nguyền rủa và trừng trị là những kẻ buộc người khác phải làm những việc này. Thế giới văn minh tiến bộ và nhân bản phỉ nhổ bọn người buộc người khác phải làm điều sai trái. Vì thế, họ sẽ khinh bỉ công an Việt nam buộc người khác phải làm điều xấu. Họ còn khinh bỉ kẻ nào cổ xúy cho những hành vi bất nhân, trái đạo lý này. Bạn Bạch Hùng, nếu đang trú ngụ tại một nước văn minh, tiến bộ và nhân bản, xin đừng làm điếm nhục danh dự người Việt bằng thái độ đồng thuận với những hành vi phi đạo đức này. Cám ơn Bạch Hùng.

  Bác Bạch Hùng là dân toán mà viết chả có tí logic nào cả:

  (1) Những bài viết mang tính đồn đoán trước khi phiên tòa của những người ngoài như con trai bác Điếu Cày hay của Nhật Khuê (Dân làm báo) chỉ có thể dùng để tham khảo, không thể dùng để kết luận.

  (2) Những thông tin về phiên tòa mà báo Việt Nam Net đã công khai chỉ có: "Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, vào lời khai của các nhân chứng trong đó có nhân chứng Nguyễn Tiến Trung (bị cáo đang thi hành án về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân), Tòa nhận thấy có đủ cở sở kết luận hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” như cáo trạng quy kết."

  Nhân chứng Nguyễn Tiến Trung có xác nhận rằng ông Điếu Cày có sang Thái Lan học về bất bạo động, có làm chủ blog CLB Nhà Báo Tự Do, có viết bài phản biện / phản đối chính phủ, có kêu gọi biểu tình, có liên hệ với Đảng Dân Chủ Thế Kỷ 21 đi chăng nữa thì tất cả những thứ đó đều là hoạt động bình thường và hợp pháp ở các quốc gia văn minh trên thế giới. Nếu tòa án dựa vào những facts đó mà kết tội ông Điếu Cày 12 năm thì rõ ràng là chà đạp lên quyền con người rồi, là độc tài rồi, liên quan gì đến nhân chứng Nguyễn Tiến Trung?

  Bạch Hùng viết:
  Về chuyện Nguyễn Tiến Trung, thú thực là tôi rất ái ngại cho anh Huân, vì tôi được biết anh Huân rất hâm mộ NTT, và cũng đang có quan hệ gần gũi với một vài người đã từng thú tội cùng băng với NTT. Vì vậy, khi chuyện này xảy ra, tôi ngay lập tức vào đây chia sẻ cùng anh!
  Mong anh Huân tham khảo thêm một số thông tin đã được biết từ trước khi phiên tòa diễn ra.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/vi-sao-nguyen-tien-trung-bi-bat-lam.html
  Con trai của Điếu Cày khóc than hi vọng tìm cách lật đổ đòn tấn công của Nguyễn Tiến Trung với cha của mình.
  https://chuacuuthenews.wordpress.com/2012/09/23/con-blogger-dieu-cay-ban-ve-nhan-chung-nguyen-tien-trung/

  Nếu thích, anh Huân có thể tự thuyết phục mình rằng Nguyễn Tiến Trung bị ép buộc, nên sẵn sàng bán đứng đồng đội, cho đồng đội chịu án 12 năm để mình được ra tù sớm một cách "mưu trí".
  Chúc anh Huân an toàn.

  Hi hi, bác Phiên Ngưng. Thế nếu như Bin Laden đi đặt bom ở bến xe điện ngầm, sau đó hẹn giờ, nhưng đến giờ chót công an gỡ được quả bomb, không ai chết cả. Vậy thì Bin Laden có được miễn án khủng bố không, hay vẫn đi tù?
  http://www.fluther.com/142963/should-unsuccessful-crime-be-punished-less-severely-than-successful-crime/

  Về chuyện Nguyễn Tiến Trung, thú thực là tôi rất ái ngại cho anh Huân, vì tôi được biết anh Huân rất hâm mộ NTT, và cũng đang có quan hệ gần gũi với một vài người đã từng thú tội cùng băng với NTT. Vì vậy, khi chuyện này xảy ra, tôi ngay lập tức vào đây chia sẻ cùng anh!
  Mong anh Huân tham khảo thêm một số thông tin đã được biết từ trước khi phiên tòa diễn ra.

  http://danlambaovn.blogspot.com/2012/09/vi-sao-nguyen-tien-trung-bi-bat-lam.html
  Con trai của Điếu Cày khóc than hi vọng tìm cách lật đổ đòn tấn công của Nguyễn Tiến Trung với cha của mình.
  https://chuacuuthenews.wordpress.com/2012/09/23/con-blogger-dieu-cay-ban-ve-nhan-chung-nguyen-tien-trung/

  Nếu thích, anh Huân có thể tự thuyết phục mình rằng Nguyễn Tiến Trung bị ép buộc, nên sẵn sàng bán đứng đồng đội, cho đồng đội chịu án 12 năm để mình được ra tù sớm một cách "mưu trí".
  Chúc anh Huân an toàn.

  Hi hi, bác Phiên Ngưng. Thế nếu như Bin Laden đi đặt bom ở bến xe điện ngầm, sau đó hẹn giờ, nhưng đến giờ chót công an gỡ được quả bomb, không ai chết cả. Vậy thì Bin Laden có được miễn án khủng bố không, hay vẫn đi tù?
  http://www.fluther.com/142963/should-unsuccessful-crime-be-punished-less-severely-than-successful-crime/

  Quang cành bên ngoài tòa án đã phơi bầy bộ mặt ngành tư pháp của nhà nước XHCN này rồi. Bắt người vô cớ, không cần tuân theo thủ tục nào cả, giống hệt bọn mafia. Tòa án xử công khai mà không cho dân chứng kiến thì giả thích thế nào đây? Nói chung tòa án của ta có truyền thống xử theo thuật, tức là xử theo mánh lới, thủ đoạn, cửa quyền, áp đặt, bịp bơm. Án bỏ túi sẵn, quan tòa cùng các nhân viên khác chỉ cần ra trước công đường diễn cho có thủ tục chiếu lệ là xong.

  Dân sai thì tòa xử, tòa sai thì ai xử? Công an sai thì ai xử? Quyền trong xã hội CS là quyền được cúi đầu, chứ không phải quyền được ngửng cao đầu. Có điều này caccs bác có thấy không? Khỉna nước ngoài thì các ông sư cứ mặc áo cà sa trước thiên hạ, công khai ta đây là tín đồ đạo Phật, các ông thầy tu đạo thiên chúa cũng vậy, họ mặc áo kiểu nhà thờ công khai trước mọi người, thế nhưng các đảng viên CS ở trong nước thì vênh vênh váo váo, ta đây là đảng viên (Đảng CS), nhưng khi ra nước ngoài thì đố dám, giấu như mèo giấu cứt. Thế thì chí khí của người CS để đâu khi ra nước ngoài? (Dĩ nhiên chỉ nói đến những đảng viên bình thường chứ không nói dến các quan chức). Tại sao các công ty nước ngoài họ không nhận đảng viên vào làm việc? Sao họ kỵ đảng viên là những người "ưu tú" của dân tộc ta?

  Admin viết:
  Phiên tòa và bản án dành cho các blogger thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do hôm nay có rất nhiều điều "phản nhân quyền" - đi ngược lại với các quyền con người:

  - Tự bản thân phiên tòa là một bằng chứng chống lại quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội của người dân

  - Trình tự pháp lý không được tôn trọng qua việc bắt bớ và giam giữ trái phép các blogger trong thời gian dài, các luật sư không được tiếp xúc thân chủ để làm việc...

  - Phiên tòa không công khai, không công bằng (thẩm pháp là người của Đảng CSVN, cáo trạng sử dụng nhân chứng và vật chứng một chiều của phía công tố).

  - Việc bắt giữ và ngăn chặn các blogger tới dự phiên tòa công khai cũng vi phạm quyền hội họp, biểu tình cũng như đi lại của người dân.

  Quyền Con Người là một đề tài rất rộng, Con Đường Việt Nam hy vọng các cá nhân, đảng phái, tổ chức có chính kiến khác nhau có thể tụ họp dưới một mái nhà chung, đó là Quyền Con Người, để vận động cho mục tiêu riêng của mình. Khi người dân có hiểu biết về Quyền Con Người, có nhu cầu về Quyền Con Người thì chúng ta mới có thể tạo sự thay đổi được.

  Cả nước với biết bao luật sư tiến sĩ thạc sĩ về luật mà để bị can bị buộc tội giết người mặc dầu nạn nhân không chết thì anh Admin chẳng cần phải thắc mắc về luật rừng và sự áp dụng cái luật rừng tùy tiện này của nhà nước CSVN.

  Bên Úc họ gọi những phiên tòa này một cách khinh bỉ là tòa án kangaroo. Thấy tội nghiệp cho con kangaroo Úc bị đồng hóa với nhân dân Việt cộng!

  Admin viết:
  Bạch Hùng viết:
  Admin viết:
  - Tự bản thân phiên tòa là một bằng chứng chống lại quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội của người dân
  - Trình tự pháp lý không được tôn trọng qua việc bắt bớ và giam giữ trái phép các blogger trong thời gian dài, các luật sư không được tiếp xúc thân chủ để làm việc...
  - Phiên tòa không công khai, không công bằng (thẩm pháp là người của Đảng CSVN, cáo trạng sử dụng nhân chứng và vật chứng một chiều của phía công tố).
  - Việc bắt giữ và ngăn chặn các blogger tới dự phiên tòa công khai cũng vi phạm quyền hội họp, biểu tình cũng như đi lại của người dân.

  Xin phép được phản biện anh Huân một số điểm:

  Cáo trạng sử dụng Nhân Chứng chính là anh Nguyễn Tiến Trung, đại diện cho Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, người đã đứng ra chứng nhận và tố giác các hành vi tội phạm của Điếu Cày và Tạ Phong Tần.
  Vậy theo anh Huân, nhân chứng này đã đủ để thể hiện tính hai chiều của công tố hay chưa?
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/89784/blogger--dieu-cay--lanh-an-12-nam-tu-toi-chong-nha-nuoc.html

  Và cũng không thể phủ nhận được mối quan hệ gần gũi giữa họ:
  http://3.bp.blogspot.com/-Y6B1APBUmfY/Tp582b3RhoI/AAAAAAAAAtI/YyICDmqOZpo/s1600/nguyentientrung.jpg

  -Có luật nào cấm quan tòa phải KHÔNG ĐƯỢC là Đảng Viên Đảng Cộng Sản?

  Việc Nguyễn Tiến Trung ra trước tòa trình bày cái gì, tôi không tin vào báo VietnamNet :D Mà nếu có việc Nguyễn Tiến Trung làm chứng rất thuyết phục chứng tỏ Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn có lỗi thì sao ko cho người dân công khai tham dự phiên tòa để mọi người cùng biết? Tại sao phải bịt mắt người ta rồi sử dụng những tờ báo "lề phải" để kết luận?

  Trước hết, con vẹt Bạch Hùng lấy chứng cớ ở đâu để viết anh Nguyễn Tiến Trung, đại diện cho Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, người đã đứng ra chứng nhận và tố giác các hành vi tội phạm của Điếu Cày và Tạ Phong Tần.?

  Tờ VietnamNet chỉ đăng vỏn vẹn Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, vào lời khai của các nhân chứng trong đó có nhân chứng Nguyễn Tiến Trung (bị cáo đang thi hành án về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân), chứ không nói rõ (1) Nguyễn Tiến Trung ra tòa làm nhân chứng hay không? và (2) lời khai của NTT như thế nào?

  Bạch Hùng muốn làm vẹt con thì chỉ nên lập lại lời mấy con vẹt thật như tờ VietnamNet. Đừng tự phấn đấu quá vì nó trông rất lố bịch.

  Ông Hồ Chí Minh thời còn nấp trong hang Pắc pó cũng xin chụp ké vài tấm ảnh với nhân viên tình báo Mỹ đấy thôi. Sao Bạch Hùng không kể luôn tội theo đế quốc Mỹ của ông Minh? Hay đó là lý do khiến Bạch Hùng xưng tụng "Bác Hồ" của BH là nhà dân chủ số 1?

  Nên nhớ ông Minh là nhà dân chủ số 1 của Bạch Hùng là vì ông Minh là đồng chí của "bác Mao, bác Sít ta lin, bác Mác và bác Lê" của Bạch Hùng thôi nhé!

  Bạch Hùng viết:
  Admin viết:
  - Tự bản thân phiên tòa là một bằng chứng chống lại quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội của người dân
  - Trình tự pháp lý không được tôn trọng qua việc bắt bớ và giam giữ trái phép các blogger trong thời gian dài, các luật sư không được tiếp xúc thân chủ để làm việc...
  - Phiên tòa không công khai, không công bằng (thẩm pháp là người của Đảng CSVN, cáo trạng sử dụng nhân chứng và vật chứng một chiều của phía công tố).
  - Việc bắt giữ và ngăn chặn các blogger tới dự phiên tòa công khai cũng vi phạm quyền hội họp, biểu tình cũng như đi lại của người dân.

  Xin phép được phản biện anh Huân một số điểm:

  Cáo trạng sử dụng Nhân Chứng chính là anh Nguyễn Tiến Trung, đại diện cho Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, người đã đứng ra chứng nhận và tố giác các hành vi tội phạm của Điếu Cày và Tạ Phong Tần.
  Vậy theo anh Huân, nhân chứng này đã đủ để thể hiện tính hai chiều của công tố hay chưa?
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/89784/blogger--dieu-cay--lanh-an-12-nam-tu-toi-chong-nha-nuoc.html

  Và cũng không thể phủ nhận được mối quan hệ gần gũi giữa họ:
  http://3.bp.blogspot.com/-Y6B1APBUmfY/Tp582b3RhoI/AAAAAAAAAtI/YyICDmqOZpo/s1600/nguyentientrung.jpg

  -Có luật nào cấm quan tòa phải KHÔNG ĐƯỢC là Đảng Viên Đảng Cộng Sản?

  Bác Admin đang nói về "Phiên toà" chứ chưa nói về "bản án."

  Luật hình sự tố tụng làm ra để làm gì? Và việc gì sẽ xảy ra nếu luật hình sự tố tụng không được tôn trọng?

  Bạch Hùng viết:
  Admin viết:
  - Tự bản thân phiên tòa là một bằng chứng chống lại quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội của người dân
  - Trình tự pháp lý không được tôn trọng qua việc bắt bớ và giam giữ trái phép các blogger trong thời gian dài, các luật sư không được tiếp xúc thân chủ để làm việc...
  - Phiên tòa không công khai, không công bằng (thẩm pháp là người của Đảng CSVN, cáo trạng sử dụng nhân chứng và vật chứng một chiều của phía công tố).
  - Việc bắt giữ và ngăn chặn các blogger tới dự phiên tòa công khai cũng vi phạm quyền hội họp, biểu tình cũng như đi lại của người dân.

  Xin phép được phản biện anh Huân một số điểm:

  Cáo trạng sử dụng Nhân Chứng chính là anh Nguyễn Tiến Trung, đại diện cho Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, người đã đứng ra chứng nhận và tố giác các hành vi tội phạm của Điếu Cày và Tạ Phong Tần.
  Vậy theo anh Huân, nhân chứng này đã đủ để thể hiện tính hai chiều của công tố hay chưa?
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/89784/blogger--dieu-cay--lanh-an-12-nam-tu-toi-chong-nha-nuoc.html

  Và cũng không thể phủ nhận được mối quan hệ gần gũi giữa họ:
  http://3.bp.blogspot.com/-Y6B1APBUmfY/Tp582b3RhoI/AAAAAAAAAtI/YyICDmqOZpo/s1600/nguyentientrung.jpg

  -Có luật nào cấm quan tòa phải KHÔNG ĐƯỢC là Đảng Viên Đảng Cộng Sản?

  Việc Nguyễn Tiến Trung ra trước tòa trình bày cái gì, tôi không tin vào báo VietnamNet :D Mà nếu có việc Nguyễn Tiến Trung làm chứng rất thuyết phục chứng tỏ Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Anh Ba Sài Gòn có lỗi thì sao ko cho người dân công khai tham dự phiên tòa để mọi người cùng biết? Tại sao phải bịt mắt người ta rồi sử dụng những tờ báo "lề phải" nằm trong tay mình để đưa ra kết luận? Sao không công khai phỏng vấn các blogger đến dự phiên tòa và đòi trả tự do cho Điếu Cày? Như vậy làm sao đảm bảo tính độc lập và đa chiều?

  Admin viết:
  - Tự bản thân phiên tòa là một bằng chứng chống lại quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội của người dân
  - Trình tự pháp lý không được tôn trọng qua việc bắt bớ và giam giữ trái phép các blogger trong thời gian dài, các luật sư không được tiếp xúc thân chủ để làm việc...
  - Phiên tòa không công khai, không công bằng (thẩm pháp là người của Đảng CSVN, cáo trạng sử dụng nhân chứng và vật chứng một chiều của phía công tố).
  - Việc bắt giữ và ngăn chặn các blogger tới dự phiên tòa công khai cũng vi phạm quyền hội họp, biểu tình cũng như đi lại của người dân.

  Xin phép được phản biện anh Huân một số điểm:

  Cáo trạng sử dụng Nhân Chứng chính là anh Nguyễn Tiến Trung, đại diện cho Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, người đã đứng ra chứng nhận và tố giác các hành vi tội phạm của Điếu Cày và Tạ Phong Tần.
  Vậy theo anh Huân, nhân chứng này đã đủ để thể hiện tính hai chiều của công tố hay chưa?
  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/89784/blogger--dieu-cay--lanh-an-12-nam-tu-toi-chong-nha-nuoc.html

  Và cũng không thể phủ nhận được mối quan hệ gần gũi giữa họ:
  http://3.bp.blogspot.com/-Y6B1APBUmfY/Tp582b3RhoI/AAAAAAAAAtI/YyICDmqOZpo/s1600/nguyentientrung.jpg

  -Có luật nào cấm quan tòa phải KHÔNG ĐƯỢC là Đảng Viên Đảng Cộng Sản?

  Phiên tòa và bản án dành cho các blogger thuộc Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do hôm nay có rất nhiều điều "phản nhân quyền" - đi ngược lại với các quyền con người:

  - Tự bản thân phiên tòa là một bằng chứng chống lại quyền tự do ngôn luận, quyền tự do lập hội của người dân

  - Trình tự pháp lý không được tôn trọng qua việc bắt bớ và giam giữ trái phép các blogger trong thời gian dài, các luật sư không được tiếp xúc thân chủ để làm việc...

  - Phiên tòa không công khai, không công bằng (thẩm pháp là người của Đảng CSVN, cáo trạng sử dụng nhân chứng và vật chứng một chiều của phía công tố).

  - Việc bắt giữ và ngăn chặn các blogger tới dự phiên tòa công khai cũng vi phạm quyền hội họp, biểu tình cũng như đi lại của người dân.

  Quyền Con Người là một đề tài rất rộng, Con Đường Việt Nam hy vọng các cá nhân, đảng phái, tổ chức có chính kiến khác nhau có thể tụ họp dưới một mái nhà chung, đó là Quyền Con Người, để vận động cho mục tiêu riêng của mình. Khi người dân có hiểu biết về Quyền Con Người, có nhu cầu về Quyền Con Người thì chúng ta mới có thể tạo sự thay đổi được.

  Bác Trần Văn Huỳnh viết ngắn gọn, rõ ràng về các quyền cơ bản của mỗi con người sinh ra trên thế giới này, gọi là QUYỀN CON NGƯỜI, giúp người đọc nhận rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi tổ chức, chính quyền các cấp phải thường xuyên nổ lực để bảo vệ QUYỀN CON NGƯỜI.
  Các chủ đề để viết bài thi tìm hiểu "Quyền con người và tôi" thật phong phú. Người tham gia cuộc thi viết về QCN giúp chính quyền bảo đảm tốt nhất cho mọi người dân được hưởng đầy đủ QCN, chính là YÊU NƯỚC!

  Qua bài viết của bác Huỳnh "Viết gì để dự thi "Quyền Con Người và Tôi"", cháu đã tìm được nguồn để có thể tham gia phong trào thi viết do phong trào CĐVN tổ chức. Như gợi ý của bác thì cháu hiểu còn có nhiều quyền mà cháu và mọi người chung quanh chưa được hưởng.
  Cháu sẽ viết bài dự thi. Cám ơn bác.