Huỳnh Ngọc Tuấn - Không giống ai

 • Bởi Admin
  20/09/2012
  8 phản hồi

  Huỳnh Ngọc Tuấn

  Tôi đang sống trong một đất nước mà hàng ngày, hàng tháng, hàng năm những cái không giống ai vẫn ngang nhiên diễn ra, ngang nhiên hiện hữu. Không ai đồng tình nhưng ai cũng lặng thinh.

  Xin được một lần mô tả cái diện mạo và hình dáng của những cái không giống ai này.

  – Một quốc gia hai quyền lực lãnh đạo: Bên cạnh nhà nước - chính phủ có đủ ban bệ Bộ, vụ, sở vẫn tồn tại song song một cơ chế Đảng CS với những ban bệ và chức năng tương tự nhưng có quyền lực cao hơn. Người ta không nhìn thấy cái chính quyền thứ hai này nhưng nó hiện hữu trong cái gọi là “cấp ủy”. Đây mới là quyền lực thực sự là chủ nhân ông của đất nước.

  Đất nước không phát triển nổi, nhân dân không giàu có lên được vì phải gánh vác trên vai mình hai guồng máy quyền lực với hai lực lượng nhân sự như con đỉa hai đầu hút hết nguồn lực quốc gia.

  – Cái thành quả lớn nhất của nền văn minh nhân loại là nhà nước pháp trị và tam quyền phân lập nhưng ở VN thì nhà nước đặt dưới sự lãnh đạo “toàn diện và tuyệt đối” của đảng CS, như vậy nhà nước pháp trị không tồn tại ở VN. Đảng CS là đảng lãnh đạo nên không có tam quyền phân lập mà chỉ có tam quyền phân nhiệm, có nghĩa là tính độc lập (điều kiện căn bản cho một nhà nước minh bạch và không tha hóa) đã bị thủ tiêu.

  – Ở các nước dân chủ văn minh quyền tự do ngôn luận và bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa qua các phương tiện truyền thông như báo chí, đài phát thanh v.v... là quyền mang tính phổ quát và quan trọng. Nó quan trọng đến mức tạo nên một quyền lực mới là đệ tứ quyền. Còn ở VN chỉ được phép có một tư tưởng, một tiếng nói, một cách nhìn và một cách suy nghĩ cho nên tính sáng tạo bị bức tử, sự khác biệt là “phản động” là chống đối.

  – Ở các nước Văn minh – dân chủ, bầu cử, ứng cử là một quyền cực kỳ hệ trọng, nó quyết định sinh mệnh của thể chế dân chủ đó. Còn ở ta bầu cử là một món nợ quỷ thần phải trả. Cứ đến kỳ bầu cử là người dân phải lo thu xếp mọi công việc để đi bầu cho sớm nếu không muốn bị “nhắc nhở”. Ai đó mà bị chính quyền địa phương “nhắc nhở” nhiều lần vì không thực hiện quyền lợi của mình một cách nghiêm túc thì bị ghi vào sổ đen và người đó và gia đình trở thành “đối tượng” để theo dõi và trù dập. Trong hai kỳ bầu cử quốc hội vừa qua (năm 2005 và 2011) tôi và các cháu được chính quyền địa phương ” quan tâm” gọi điện thoại “nhắc nhở” tổng cộng là 6 lần trước và ngay trong ngày bầu cử!! Tôi và các cháu đã từ chối “quyền lợi” của mình nên bị báo chí và đài phát thanh của chính quyền gọi là phần tử “chống đối”.

  Ở VN việc người dân đi bầu là một hình thức để hợp pháp hóa những gì đã được quyết định từ đảng CS, lá phiếu của người dân không quyết định được tương lai đất nước vận mệnh quốc gia, đã có đảng quyết định rồi, kết quả “bầu cử” đã được biết từ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trước đó.

  Người dân bị lôi vào cuộc chơi một cách bất khả kháng và trở thành những diễn viên trong trò chơi mang tính khôi hài.

  Còn ứng cử là độc quyền của đảng không thuộc về người dân và quyền này không chia xẽ, không thương lượng, đây là một đặc quyền của giai cấp thống trị, những ai muốn tranh giành cái quyền này là phải trả giá như Tiến sĩ Cù huy hà Vũ, Luật sư Lê Quốc Quân.

  – Ở các nước dân chủ — văn minh đảng chính trị chỉ là một hội đoàn dân sự do những người có cùng chủ trương và lý tưởng lập ra để góp phần kiến tạo nên một xã hội đa nguyên đa dạng phong phú và lành mạnh, họ độc lập và có quyền bình đẳng với những tổ chức chính trị đối lập hoặc đồng minh, họ không lãnh đạo ai và cũng không bị ai lãnh đạo, tất cả đều phục vụ nhân dân và đất nước và chịu sự ủy quyền của cử tri qua từng cuộc bầu cử và hoạt động của họ nằm trong khuôn khổ luật pháp. Nhưng ở VN đảng CS là quyền lực tối cao được cái gọi là “Hiến pháp” trao cho quy chế được quyền lãnh đạo vĩnh viễn (tất nhiên là cho đến khi nào chế độ độc tài còn tồn tại được). Đảng CS là ngươì cầm lái “vỹ đại”, đảng có mặt khắp nơi chi phối và quyết định tất cả. Từ trung ương đến địa phương, từ thành phố đến hang cùng ngõ hẻm, đôi mắt của đảng soi rọi khắp nơi để quan sát và lãnh đạo đến tận “quần” chúng.

  Đảng có mặt ở những nơi không ai nghĩ tới, từ trường học, bệnh viện, công ty tư nhân, cả nhà thờ và thiền viện.

  – Giáo dục các cấp, nhất là Đại học nơi đào tạo nhân tài và nhân lực cho đất nước thì môn Chủ nghĩa Mác- Lê nin là bắt buộc cho dù không ai muốn học vì mất thời gian và vô bổ, nhưng sinh viên phải học và trả tiền cho cái học trình vô bổ và mất thời gian đó!

  – Nền kinh tế tư bản rừng rú chụp giật và man rợ bị sự độc quyền và lũng đoạn của bọn tư bản đỏ được gọi là nền khinh tế thị trường theo định hướng XHCN, ở thiên đường XHCN này giai cấp công nhân và nông dân bị bóc lột đến tận cùng, bị khinh miệt và ngược đãi mà không làm gì được để bảo vệ quyền lợi của mình, đảng CS lập ra Công đoàn và điều khiển nó như công cụ để kiểm soát công nhân và bảo vệ quyền lợi cho giới chủ. Những tập đoàn kinh tế cá mập được hình thành từ tiền thuế của dân nhưng lại trở thành chủ nhân ông của người dân, muốn vào làm việc ở những tập đoàn này phải là những thành phần con ông cháu cha.

  – Lực lượng “công an nhân dân” thì coi dân như cỏ rác, buồn buồn thì đánh chết một vài người dân cho vui, mục đích là để thị uy. Nếu dư luận trong nước và quốc tế có phản ứng mạnh quá thì cũng xữ cho lấy lệ để bịt miệng công luận rồi đâu lại vào đó. Hãy nhìn những cái chết thê thảm của một số nạn nhân trong mấy năm gần đây thì rõ.

  – Ở các nước dân chủ văn minh đất đai là một thứ tài sản quan trọng của người dân, quyền này được tôn trọng và bảo vệ bằng luật pháp, khi thật sự cần thiết nhà nước muốn xữ dụng thì phải thương lượng với người dân làm chủ mãnh đất đó, không áp đặt và không dùng cường quyền để “giải tỏa thu hồi”. Quan hệ giữa người dân và nhà nước dân chủ là quan hệ hài hòa, cùng chia xẽ quyền lợi và trách nhiệm, chỉ có ở cái nhà nước XHCN “của dân do dân và vì dân” này mới có dân oan, mới có những vụ thu hồi giải tỏa đất đầy máu và nước mắt vì quyền sở hữu đất đai “thuộc về toàn dân” và do nhà nước “trực tiếp quản lý”.

  – Chỉ có ở VN và các nước CS mới có sự phân hóa giàu nghèo đến quái dị như vậy. Có những đại gia tài sản vàng bạc như núi, ăn chơi phè phởn, cuộc sống xa hoa đến lập dị, tài sản của họ nhiều đến mức khó mà ước lượng được vì quá lớn và không minh bạch, từ trăm triệu đến vài tỷ mỹ kim. Bên cạnh họ là rất nhiều người nghèo, cuộc sống lê lết bên những đống rác bẩn thỉu, hôi hám, họ sống trên rác và cũng kiếm sống bằng rác. Họ hoàn toàn không có tương lai, đất nước này xã hội này không thuộc về họ, họ chỉ như những con chuột theo nghĩa đen và nghĩa bóng.

  – Bất cứ quốc gia và dân tộc nào thì đất nước là của chung, chung về quyền lợi và trách nhiệm, nhưng ở VN đất nước là độc quyền của đảng và nhà nước vì tất cả đã có “đảng và nhà nước lo”. Nhà nước và đảng làm chủ mọi nguồn tài nguyên của quốc gia,được độc quyền quản lý và phân phối. Bảo vệ đất nước như thế nào là quyền của đảng và nhà nước, người dân chỉ có mỗi một việc là làm theo những gì được đảng, nhà nước yêu cầu hoặc cho phép. Như trong cuộc chiến tranh Campuchia, đảng và nhà nước yêu cầu người dân phải hy sinh xương máu để “bảo vệ đất nước” và làm “nhiệm vụ quốc tế” thì người dân phải làm. Ngày hôm nay đất nước bị TC xâm chiếm, lòng tự tôn dân tộc bị sỉ nhục thì người dân VN cũng không được quyền “tự phát” để bày tỏ lòng yêu nước và một điều tuyệt đối là không được biểu tình để đưa ra một thông điệp cần thiết cho thế giới và bọn ngoại xâm biết được suy nghĩ và tình cảm của mình về hiện tình đất nước. Lòng yêu nước là một tình cảm tự nhiên, thiêng liêng và cao quý của bất cứ dân tộc nào trên thế giới nhất là người dân VN đã có truyền thống yêu nước chống ngoại xâm trong suốt lịch sử 4000 năm của mình. Lòng yêu nước có thể nói là di sản quý báu của người VN mà tổ tiên của chúng ta trao truyền từ đời này sang đời khác, chưa có một triều đại một chính quyền nào “kiểm duyệt” lòng yêu nước chứ đừng nói đến chuyện thủ tiêu, ngăn cấm hay độc quyền. Vậy mà ngày hôm nay trước hành động hiếu chiến và ngang ngược của bọn bành trướng Bắc kinh, người dân Hà Nội, Sài Gòn đã tự nguyện xuống đường để cho thế giới biết là nhân dân VN không hèn yếu không vô trách nhiệm với quốc gia, vậy mà đã bị chính nhà cầm quyền “của dân, do dân, vì dân” đàn áp, bắt bớ, vu khống và chụp mũ . Điều này chắc làm cả thế giới kinh ngạc và khó hiểu là VN đang được điều hành bởi một chính quyền đại diện cho ai?

  – Trên thế giới này ở đâu cũng vậy, thời nào cũng vậy tầng lớp nhân sĩ trí thức là tinh hoa của xã hội, họ là nguồn lực sáng tạo nên những giá trị mới trong tất cả mọi lãnh vực từ học thuật đến khoa học học và kinh tế. Chính vì những cống hiến to lớn đó đã tạo nên địa cị cao quý của họ là một điều tự nhiên và hợp lý.

  Tầng lớp nhân sĩ trí thức trở thành lực lượng dẫn dắt và lãnh đạo xã hội trong mọi mặt đời sống.

  Trong việc bảo vệ đất nước thì vai trò và trách nhiệm của nhân sĩ trí thức càng nỗi bật và trở nên trọng yếu, không có họ đất nước như rắn mất đầu xã hội như mù lòa, mất định hướng. Vậy mà tầng lớp nhân sĩ trí thức VN ngày hôm nay ở đâu và đang làm gì khi tầng lớp này rất đông đảo và họ được thụ hưởng một đời sống sung túc hơn nhiều lần so với mức sống của người dân và từ tiền thuế của dân?!

  Một điều may mắn là đất nước chúng ta ngày hôm nay đã hình thành được một tầng lớp nhân sĩ trí thức đối lập, dân chủ (cộng với hơn ba trăm nghìn trí thức ưu tú tại Hải ngoại) có đủ khả năng để bù đắp vào khoảng trống này, tuy luôn bị đàn áp và khủng bố. Đây là cái vốn liếng vô giá để chúng ta xây dựng lại quê hương sau bao nhiêu năm bị “nội xâm” tàn phá.

  – Khi đất nước ở vào lúc dầu sôi lửa bỏng, kẻ thù đang dòm ngó và lên kế hoạch thôn tính biển Đông vì thời cuộc ngày hôm nay đã có những chuyễn dịch về hướng nghiêm trọng, thì Bộ chính trị đảng CSVN (cơ quan đầu não và quyền lực tối cao của chế độ) lại tiến hành cái gọi là “PHÊ VÀ TỰ PHÊ” để kiểm điểm phê bình những sai sót của lãnh đạo?!

  Trên thế giới này chỉ có “Văn hóa từ chức” như của Nhật bản, hoặc “tự xử” kiểu Hàn quốc như vụ cố Tổng thống Roh moo-huyn. Hoặc như Mỹ và các nước châu Âu là bị luận tội và cách chức thẳng thừng tùy mức độ sai phạm hoặc bất xứng. Ở VN ta thì các ông lãnh đạo lại bày ra cái trò “PHÊ VÀ TỰ PHÊ” thật là không giống ai cả!?

  Nếu kể ra những cái “KHÔNG GIỐNG AI” ở VN thì nhiều lắm chỉ sợ làm phiền lòng độc giả nên tạm dừng chỗ này.

  Một đất nước với quá nhiều cái “KHÔNG GIỐNG AI” như vậy mà nó (những cái không giống ai) vẫn ngang nhiên tồn tại thì đúng là đất nước này “KHÔNG GIỐNG AI” thật rồi.

  © Huỳnh Ngọc Tuấn

  © Đàn Chim Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Đang có cuộc Liên hoan kịch Lưu Quang Vũ. Vở hay nhất của ông là "Hồn Trương Ba da hàng thịt". Một trong những hình tượng thành công của vở này là ông tiên đánh cờ một mình. Hình như ta cũng vậy, vì ngoài mình ra, kg cho ai được cầm quân nên dành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. "Ta là ta mà ta cứ mê ta"...Những kẻ trái ý bị vứt khỏi bàn cờ lăn lóc bên đường, tỉnh ra mới hay "Ta là ta nhưng đã bị chúng bạn bỏ xa". Lưu Quang Vũ tài thật, tổ chức liên hoan kịch của ông thật bổ ích.

  Đọc bài của Đông Sơn thì đích thật là bài "Không giống ai" thay vì của Hoàng Ngọc Tuấn. Tử vi của đảng xem ra còn khá tốt do cái đầu "Không giống ai" của thầy mù Đông Sơn.

  Đông Sơn viết:
  Cũng không phủ nhận rằng vấn đề tổ chức bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu Hội đồng nhân dân sao cho xứng đáng với bản chất nền dân chủ XHCN thì còn phải thử nhiệm rút kinh nhiệm nhiều, chả là chế độ XHCN là một chế độ xã hội vô cùng mới mẻ và non trẻ, lại thiết lập ở một nước có điểm xuất phát kinh tế kém phát triển, chưa có tiền lệ trong lịch sử, theo đó nền dân chủ XHCN – nền dân chủ của đa số- lại quá mới mẻ, càng chưa có tiền lệ. Nhưng dù sao trong thực tế các cuộc bầu cử ở nước ta cũng cho thấy những tiến bộ so với nhiều nước, chẳng hạn cách bầu củ phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và phiếu kín , và danh sách bầu cử do Mặt trận Tổ quốc giới thiệu và do tự do ứng cử, chứ sao lại phỉ bang , phủ định sạch trơn cách thức bầu cử ở nước ta? Nên biết rằng Mặt trận Tổ quốc ở nước ta là một tổ chức đại đoàn kết toàn dân, bao gồm các giai cấp, các tầng lớp, các dân tộc, các tôn giáo, các cá nhân tiêu biểu, cho nên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu danh sách để nhân dân chọn lựa, bầu cử đồng thời vẫn có cả người tự do ứng cử, là rất dân chủ.

  Mấy mốc thời gian:
  1. 2/9/45 VNDCCH ra đời.
  2. 19/12/46 sau khi thành công trong việc loại bỏ những người không theo CS, nhà nước CSVN phát động toàn quốc kháng chiến. Đến nay đã 67 năm
  3. 20/7/54 VNDCCH cai trị miền Bắc từ vĩ tuyến 17, dân chủ XHCN toàn miền Bắc. Đến nay đã 59 năm.
  4. 30/4/75 Dân chủ XHCN toàn cõi Việt nam. Đến nay đã 38 năm.
  Những mốc thời gian khác:
  1. Dân chủ XHCN Liên xô bị dân Nga cho vào sọt rác từ năm 1991 tức là đã 22 năm.
  2. Trước đó, khối Đông Âu, tuần tự từ Ba Lan đến Nam Tư cho dân chủ XHCN vào nghĩa địa từ 1989 tức đã 24 năm rồi.
  Như thế, xét ra cái việc dân chủ xhcn ra vẽ chẳng còn non trẻ mà đã quá lỗi thời nên Liên Xô vĩ đại cho vào sọt rác vì Đông Âu kiên cường đã đem chôn nó ngoài nghĩa địa. Cái chuyện người đời, gần nửa tỷ người đã sa thải nó mà cha con tôi tớ nhà sản vẫn cứ mò mẫm dùng nó làm thí điểm trên hơn 80 triệu dân Việt thì quả là còn thua kém những đỉnh cao trí tuệ của người tiền sử. Ví như Homo sapiens thời ấy dùng dân chủ xhcn làm thí điểm thì chẳng biết bây giờ nhân loại có hiện hữu không?

  Đông Sơn viết:
  Cũng không phủ nhận rằng vấn đề tổ chức bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu Hội đồng nhân dân sao cho xứng đáng với bản chất nền dân chủ XHCN thì còn phải thử nhiệm rút kinh nhiệm nhiều, chả là chế độ XHCN là một chế độ xã hội vô cùng mới mẻ và non trẻ, lại thiết lập ở một nước có điểm xuất phát kinh tế kém phát triển, chưa có tiền lệ trong lịch sử, theo đó nền dân chủ XHCN – nền dân chủ của đa số- lại quá mới mẻ, càng chưa có tiền lệ. Nhưng dù sao trong thực tế các cuộc bầu cử ở nước ta cũng cho thấy những tiến bộ so với nhiều nước, chẳng hạn cách bầu củ phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và phiếu kín , và danh sách bầu cử do Mặt trận Tổ quốc giới thiệu và do tự do ứng cử, chứ sao lại phỉ bang , phủ định sạch trơn cách thức bầu cử ở nước ta? Nên biết rằng Mặt trận Tổ quốc ở nước ta là một tổ chức đại đoàn kết toàn dân, bao gồm các giai cấp, các tầng lớp, các dân tộc, các tôn giáo, các cá nhân tiêu biểu, cho nên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu danh sách để nhân dân chọn lựa, bầu cử đồng thời vẫn có cả người tự do ứng cử, là rất dân chủ.

  Mấy mốc thời gian:
  1. 2/9/45 VNDCCH ra đời.
  2. 19/12/46 sau khi thành công trong việc loại bỏ những người không theo CS, nhà nước CSVN phát động toàn quốc kháng chiến. Đến nay đã 67 năm
  3. 20/7/54 VNDCCH cai trị miền Bắc từ vĩ tuyến 17, dân chủ XHCN toàn miền Bắc. Đến nay đã 59 năm.
  4. 30/4/75 Dân chủ XHCN toàn cõi Việt nam. Đến nay đã 38 năm.
  Những mốc thời gian khác:
  1. Dân chủ XHCN Liên xô bị dân Nga cho vào sọt rác từ năm 1991 tức là đã 22 năm.
  2. Trước đó, khối Đông Âu, tuần tự từ Ba Lan đến Nam Tư cho dân chủ XHCN vào nghĩa địa từ 1989 tức đã 24 năm rồi.
  Như thế, xét ra cái việc dân chủ xhcn ra vẽ chẳng còn non trẻ mà đã quá lỗi thời nên Liên Xô vĩ đại cho vào sọt rác vì Đông Âu kiên cường đã đem chôn nó ngoài nghĩa địa. Cái chuyện người đời, gần nửa tỷ người đã sa thải nó mà cha con tôi tớ nhà sản vẫn cứ mò mẫm dùng nó làm thí điểm trên hơn 80 triệu dân Việt thì quả là còn thua kém những đỉnh cao trí tuệ của người tiền sử. Ví như Homo sapiens thời ấy dùng dân chủ xhcn làm thí điểm thì chẳng biết bây giờ nhân loại có hiện hữu không?

  Đề nghị Ban biên tập Dân luận không đăng những commens như của "dư luận viên Đông Sơn" vì nó chẳng giống ai trên trang mạng này. Bài viết "tuyên truyền" xem thấy quá cũ, gượng gạo, không dám công nhận sự thật, cứ như mộng du . Đoán chắc Đông Sơn là dư luận viên có tuổi đời và nghề khá cao, các băng từ ghi âm của những năm 70 vẫn rè rè phát , nghe phát buồn .. ngủ.

  Đông Sơn là ai? Nếu là bồi bút viết thuê thì đáng xấu hổ cho kẻ đi thuê. Nếu là học sinh lớp 9 viết được như vậy thì cũng đáng khen vì dù sao đảng giáo dục nhồi sọ được vài em!

  Huỳnh Ngọc Tuấn đã viết bài “Không giống ai”, mô tả đất nước và xã hội Việt Nam hiện nay có diện mạo, hình dáng cùng cách làm chẳng giống ai trên thế giới, làm như thể nước ta tự huyễn hoặc, đóng cửa, chẳng cần học ai, toàn làm những cái trái khoáy khác người, mô tả thế giới là văn minh còn Việt Nam là man rợ, nhầm công kích chế độ cùng sự lãnh đạo của ĐCSVN. Nội dung và lập luận của Huỳnh Ngọc Tuấn chứa đựng rất nhiều yếu tố xuyên tạc, bịa đặt.

  Trước hết, phải nói ngay rằng nếu nước ta không giáo điều, rập khuôn máy móc các nước , có hình dáng, diện mạo không bắt chước ai , mà lại giữ được bản sắc dân tộc, thì tốt quá, tự hào quá chứ! Không thể giản đơn nói không giống ai để đả kích chế độ và sự lãnh đạo của Đảng. Hơn thế nữa không thể giản đơn, phiến diện trong khi xem xét, nhìn nhận tình hình không chỉ của nước ta mà bất cứ nước nào trên thế giới. Sự thật là đối với nước ta, theo tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà Đảng và nhân dân ta luôn luôn có ý thức tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại đồng thời giữ vững độc lập tự chủ, tự cường , giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc. Chúng ta đã và đang hội nhập quốc tế , theo cơ thế thị trường, có cuộc sống chan hòa va phù hợp với thị trường thế giới, song không để thị trường hoạt động tự phát, không mặc cho cạnh tranh khốc liệt phát triển , không để cho phân hóa giàu nghèo doãng ra ngày càng lớn. Mặc dù làm chưa thật tốt, song chúng ta vẫn đang có ý thức mày mò, tìm tòi dần dần cách quản lí thị trường sao cho đúng đắn, vừa tôn trọng những quy luật, qui tắc của thị trường lại vừa tuân theo những qui luật, qui tắc của thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội – chúng ta xây dựng thị trường định hướng XHCN. Thì đó là quan hệ thị trường ở Việt Nam, đúng là nó chẳng giống nhiều nước , mà nó mang tính đặc thù Việt Nam đang xây dựng đất nước trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

  Huỳnh Ngọc Tuấn nói không cân nhắc và thiếu thiện chí rằng hàng ngày, hàng tháng, hàng năm những cái không giống ai vẫn ngang nhiên diễn ra, không ai đồng tình nhưng ai cũng lặng thinh. Nói như thế vừa không đúng sự thật, lại vừa hạ thấp nhân dân ta. Sự thật , là có cái giống nước khác, có cái không giống nước khác , và ngay cái giống nước khác nhưng vẫn có sự vận dụng phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện nước ta . Chẳng hạn những hành động xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa là rất phù hơp với nước ta, được nhân dân đồng tình và hưởng ứng tích cực, sôi nổi chứ sao lại nói ai cũng không đồng tình nhưng ai cũng lặng thinh?

  Tác giả bài “Không giống ai” đã nói bừa rằng nước ta là một quốc gia tồn tại hai quyền lực lãnh đạo, chính phủ đã có đủ ban bệ, Bộ, Vụ , Sở mà ĐCS cũng đủ ban bệ và chức năng tương tự, và rằng hai lực lượng nhân sự đó như con đỉa hai đầu hút hết nguồn lực quốc gia làm cho đất nước không phát triển được, nhân dân không giàu có lên được. Nói như vậy là vừa thiếu hiểu biết, vừa có thái độ xuyên tạc, kích động. Chính phủ có gần 30 Bộ và cơ quan ngang Bộ, còn Đảng chỉ có vài Ban. Nhà nước có hàng triệu công chức, viên chức, còn cán bộ các cơ quan Đảng khắp toàn quốc chỉ hàng nghìn. Đảng cũng đã nhiều lần tiến hành tinh giản bộ máy. Nhà nước cũng tự chỉ trích về tình trạng bộ máy phình to, cồng kềnh, tiền lương chiếm tỉ lệ quá lớn trong ngân sách nhà nước, cho nên cũng đã có một số lần chấn chỉnh bộ máy. Đãng lãnh đạo nhà nước, nhưng không làm thay nhà nước, mà lãnh đạo bằng định hướng chiến lược phát triển đất nước, bằng việc giới thiệu cán bộ (cả trong Đảng và ngoài Đảng) có đủ đức, tài , có tín nhiệm để nhân dân bầu chọn người cầm quyền, bằng vận động và thuyết phục nhân dân thực hiện đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước, bằng sự gương mẫu của Đảng viên. Còn nhà nước thì thực hiện chức năng điều hành, quản lí xã hội bằng chính sách và pháp luật. Quyền lực nhà nước là quyền lực có tính chất cưỡng chế, khác với quyền lực lãnh đạo có tính chất hướng dẫn, chỉ đường. Mặc dù Đảng và Nhà nước còn phải tiếp tục đổi mới để lãnh đạo và quản lí dân chủ, để bộ máy tinh gọn, hoạt động có hiệu quả, song nói cả hai bộ máy đố đang kìm hãm sự phát triển của đất nước, đang hút hết nguồn lực quốc gia, là một sự xuyên tạc và kích động nham hiểm.

  Cũng không phủ nhận rằng vấn đề tổ chức bầu cử đại biểu Quốc Hội và đại biểu Hội đồng nhân dân sao cho xứng đáng với bản chất nền dân chủ XHCN thì còn phải thử nhiệm rút kinh nhiệm nhiều, chả là chế độ XHCN là một chế độ xã hội vô cùng mới mẻ và non trẻ, lại thiết lập ở một nước có điểm xuất phát kinh tế kém phát triển, chưa có tiền lệ trong lịch sử, theo đó nền dân chủ XHCN – nền dân chủ của đa số- lại quá mới mẻ, càng chưa có tiền lệ. Nhưng dù sao trong thực tế các cuộc bầu cử ở nước ta cũng cho thấy những tiến bộ so với nhiều nước, chẳng hạn cách bầu củ phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và phiếu kín , và danh sách bầu cử do Mặt trận Tổ quốc giới thiệu và do tự do ứng cử, chứ sao lại phỉ bang , phủ định sạch trơn cách thức bầu cử ở nước ta? Nên biết rằng Mặt trận Tổ quốc ở nước ta là một tổ chức đại đoàn kết toàn dân, bao gồm các giai cấp, các tầng lớp, các dân tộc, các tôn giáo, các cá nhân tiêu biểu, cho nên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu danh sách để nhân dân chọn lựa, bầu cử đồng thời vẫn có cả người tự do ứng cử, là rất dân chủ.

  Trên đây là mấy lời với những độc giả biết đến bài viết “Không giống ai” của Huỳnh Ngọc Tuấn, để các bạn tham khảo.
  13/03/2013