Lý Toét - Tiến sĩ ơi, ông sai rồi

 • Bởi Admin
  19/09/2012
  8 phản hồi

  Lý Toét

  Dân Luận: Theo độc giả, đây là lỗi của cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hay là của chung cả Bộ Chính Trị Đảng CSVN như tác giả Lý Toét nhận định?

  Một ông Tiến sĩ, từng là chuyên gia Cục Thống kê Liên hợp quốc, trong bài phỏng vấn của BBC đã khẳng định sự suy sụp của kinh tế Việt Nam hôm nay là do Thủ tướng đương nhiệm có quá nhiều quyền lực và đề nghị giải pháp phục hồi kinh tế là thay đổi luật và Thủ tướng phải ra đi.

  Theo vị Tiến sĩ này cần phải thay đổi luật lệ, thay đổi chính phủ và người đứng đầu chính phủ. Ông tạo cho người nghe hiểu lầm rằng Thủ tướng chính phủ hoàn toàn nắm tuyệt đối quyền điều hành.

  Chắc ông ở LHQ quá lâu nên không nắm được cơ cấu của hệ thống chính trị Việt Nam, nó khác hoàn toàn với phần lớn thể chế chính trị của các quốc gia trên thế giới. Nó tương tự nhưng không hoàn toàn giống so với chính trị Trung quốc, Liên xô. Do đó mà các hoạt động kinh tế của Việt Nam không theo quy luật như thông lệ của kinh tế thị trường.

  Chúng ta có một nền chính trị đặc thù, không phải là quốc hội ra luật, chính phủ điều hành theo luật mà là vận hành bằng nghị quyết. Ngay từ quốc hội khoá I năm 1946, đảng cộng sản VN (khi đó vờ tuyên bố giải thể) bằng nghị quyết của nội bộ đã khống chế được quốc hội đa đảng, vô hiệu hoá các đại biểu ngoài đảng.

  Ngày nay đến đứa trẻ vắt mũi chưa sạch cũng biết được rằng, đất đai là của Bê, Bê cấp cho ai người đó được, Bê mà không cho thì có bằng khoán cũng không đòi được. Chủ trương của đất nước là ý của Bê, dư luận quần chúng hay rỉ tai nhau là sắp tới Bê định làm thế này, Bê sẽ làm thế kia. Và nhất là thành quả của công cuộc xây dựng CNXH và con người mới XHCN như ngày nay là công lao chăm sóc và giáo dục của Bê. Bê được ám chỉ Bê Xê Tê - BCT tức Chính trị bộ.

  Nền chính trị của ta vận hành bằng nghị quyết, nghĩa là các công việc từ soạn thảo hiến pháp, cơ cấu đại biểu quốc hội, phân công nhân sự trong bộ máy nhà nước đến việc quản lý hoạt động của từng công dân đều thống nhất tuân thủ nghị quyết, là nguyên tắc tập trung dân chủ.

  Trước mỗi kỳ đại hội đảng (quen gọi là Đại hội), nhân sự cao cấp nhất của nhà nước hầu như đã được quần chúng ở tầm thấp nhất biết rõ. Biết ai sẽ làm Thủ tướng, ai sẽ làm Chủ tịch nước, ai sẽ làm Chủ tịch Quốc hội và ai sẽ nắm chức Tổng bí thư. Vì đó không phải là kết quả của vận động của mỗi ứng viên, mà là sự phân nhiệm trong đảng để nắm bộ máy nhà nước. Và bộ máy đó vận hành như thế nào phụ thuộc vào nghị quyết mà không phụ thuộc vào chuyên môn.

  Người ra nghị quyết không phải là một cá nhân, mà là tập thể, tập thể Chính trị bộ, người thay mặt Trung ương đảng phổ biến cho toàn đảng (dĩ nhiên là toàn dân nữa) thực hiện. Đó là nghị quyết bằng văn bản của các kỳ Hội nghị, hoặc loại nghị quyết chuyên đề như nghị quyết thắt chặt tiền tệ.

  Nhưng có một loại nghị quyết khác, không ra thành văn bản, đó là loại nghị quyết bổ nhiệm hay phế truất nhân sự từ trung đến cao cấp, hoặc quyết tâm tiếp tục hay ngưng một chủ trương quốc gia. Tất nhiên loại nghị quyết này cũng do hiệp thương trong tập thể Chính trị bộ.

  Ông Thủ tướng chỉ là người thay mặt Chính trị bộ để điều hành chính phủ, ký các nghị định hướng dẫn luật và bổ nhiệm cán bộ nắm các chức vụ công chức và doanh nghiệp. Việc điều hành chính sách kinh tế cũng vậy, quyết định thay đổi lãi suất, tỷ lệ dự trữ bắt buộc, tỷ giá ngoại tệ không phải quyền của cá nhân Thống đốc ngân hàng nhà nước, mà là của tập thể Chính trị bộ.

  Học đến học vị cao nhất theo chuẩn giáo dục Mỹ, làm việc lâu năm cho cơ quan thống kê LHQ, hẳn vị tiến sĩ kia không thể không biết đến cơ chế vận hành nhà nước Việt Nam, ông không được phép suy diễn Việt Nam như là một nước dân chủ. Cái nguy hiểm là, độc giả dễ dàng tin vào phát biểu sai trái từ miệng một ông có học vị Tiến sĩ cán bộ Liên hợp quốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Nói như Lý Toét thì người đứng đầu CP và BCT hầu như không có vai trò gì à? điều này không đúng trong thực tế nếu tự hỏi tại sao thời ông Phan Văn KHải làm TT kinh tế phát triển có vẻ ổn định, lạm phát không quá cao? đời sống dân tăng chậm mà chắc. Đến thời TT NTD từ năm 2006 đến nay, kinh tế phát triển như một gã say rượu, lúc quá tả lúc lại quá hữu để rồi kết cục là một đống nợ khổng lồ của các DNNN và các ngân hàng?
  Tương tự trong lãnh đạo Đảng mỗi đời TBT xã hội lại phát triển theo một cách của nó mặc dù số đảng viên và chi bộ vẫn như thế? Tại sao lúc ông Nguyễn Văn Linh làm TBT dân có lòng tin vào Đảng hơn lúc ông Nông đức Mạnh làm TBT+ NTD làm TT?
  từ một vài ví dụ này mong bác Lý Toét phân tích thêm rõ hơn cái cách người ta đang làm chính trị ở VN? phải chăng thực chất là núp dưới danh nghĩa lãnh đạo tập thể qua các nghị quyết nhưng thực chất vai trò của cá nhân vẫn là chủ đạo. Nếu không tin bác cứ thử tham dự một đại hội Đảng cấp cơ sở là thấy ngay, các Nghị quyết của tập thể thường vụ Đảng chỉ là để minh họa cho những gì ông Bí thư Đảng ủy thích thôi, có ai dám giơ tay phản đối đâu

  nguyễn tâm bảo viết:
  ...
  Ông Việt chỉ bàn đến những vấn đề nổi cộm hiện nay như sự tùy tiện trong việc bội chi ngân sách, các tập đoàn kinh tế nhà nước đầu tư kinh doanh tràn lan gây thất thoát nguồn vốn của nhà nước, các đại gia ngân hàng làm ăn kiểu mafia kiếm lời không cần vốn, v.v. Những vấn đề này thực sự chỉ phát sinh và trở nên nghiêm trọng sau khi ông Dũng trở thành thủ tướng. Thực sự trong mấy năm trước đây thì ông Dũng quả thật khuynh loát cả BCT về việc đưa ra các chính sách kinh tế, nên bảo ông Dũng là "kiến trúc sư" của hệ thống hiện tại cũng không sai mấy.

  ...

  Lỗi lớn của Nguyễn Tấn Dũng là đúng rồi, không cần tranh cãi, nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thì không công bằng.

  Nếu tôi nhớ không lầm thì toàn thể QH đều thông qua các chính sách cuả chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, trừ việc xây đường cao tốc.
  Chính Nguyễn Tấn Dũng cũng tuyên bố trước QH bô xít là chủ trương của đảng
  Sau đại hội đảng, cách kỳ bầu cử QH 6 tháng đã biết ai là thủ tướng.

  Trách nhiệm và lỗi của BCT là hoàn toàn trong đó

  nguyễn tâm bảo viết:
  Ý kiến của ông Vũ Quang Việt có ba ý tương đối tách bạch:

  1. muốn cải cách hệ thống, thì người tạo ra hệ thống đó phải ra đi

  2. thủ tướng Dũng không thể tự xử lý những vấn đề do chính ông ta tạo ra, do đó ông ta phải ra đi

  3. người lãnh đạo phải hiểu rõ vấn đề và không bị quyền lợi ở đó chi phối, thì mới có thể giải quyết được vấn đề

  Ông Việt chỉ bàn đến những vấn đề nổi cộm hiện nay như sự tùy tiện trong việc bội chi ngân sách, các tập đoàn kinh tế nhà nước đầu tư kinh doanh tràn lan gây thất thoát nguồn vốn của nhà nước, các đại gia ngân hàng làm ăn kiểu mafia kiếm lời không cần vốn, v.v. Những vấn đề này thực sự chỉ phát sinh và trở nên nghiêm trọng sau khi ông Dũng trở thành thủ tướng. Thực sự trong mấy năm trước đây thì ông Dũng quả thật khuynh loát cả BCT về việc đưa ra các chính sách kinh tế, nên bảo ông Dũng là "kiến trúc sư" của hệ thống hiện tại cũng không sai mấy.

  Không hề có chỗ nào thể hiện rằng ông Việt "suy diễn Việt Nam như là một nước dân chủ" như tác giả Lý Toét suy diễn để mỉa mai.

  Lý Toét nhận xét rất đúng. Nguyễn Tấn Dũng nắm giữ chức thủ tướng 2 nhiệm kỳ là do thỏa thuận phân quyền trong bộ chính trị đảng CSVN. Vì vậy, quy tội riêng cho Dũng chỉ là để chạy tội cho bộ chính trị. Nhận định Dũng quả thật khuynh loát cả BCT về việc đưa ra các chính sách kinh tế cần phải dẫn chứng. Thực tế thì Dũng là ủy viên chính trị bộ cùng với các ủy viên khác nắm quyền cai trị Việt nam.

  Có lẽ do ăn chia không đều nên mới sinh ra nhiều sứt mẻ. Các thế lực trong đảng đang như bầy sói gầm gừ tranh giành miếng ăn nên mới có những tiết lộ về những vụ "lộm cộm" gần đây mà thôi.

  Tóm lại, đảng cộng sản đang đưa Việt nam xuống hố cả nước!

  Đối với các nước Tây Âu, Thái Lan, Singapore...quyền lực của thủ tướng là lớn nhất.

  Quyền lực của thủ tướng ở các nước cộng sản như TQ và VN, so ra hơi khác với các đồng nghiệp nói trên. Thử xem thực tế dưới đây là rõ.

  Ôn cố tri tân. Công hàm 14-9-1958 do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký. Vậy, đây là quyền quyết định của cá nhân Thủ tướng Phạm Văn Đồng, hay là của Bộ Chính Trị Đảng CSVN, HCM, Lê Duẫn?

  Câu trả lời nằm trong 2 trường hợp sau:

  1./ Vì TT Phạm Văn Đồng là người lãnh đạo chính phủ, ông có quyền lực cao nhất để quyết định ký công hàm ấy, và cá nhân ông chịu trách nhiệm cho hành động ấy.
  .
  2./ TT Phạm văn Đồng chỉ đại diện cho BCT để ký công hàm. Ông làm việc ấy theo lệnh của HCM, Lê Duẫn,... nói chung là Bộ Chính Trị đảng CSVN (hồi ấy lấy tên là đảng Lao Động VN)

  Việc nhắc lại chuyện cũ chỉ để hiểu rõ hơn các chuyện hiện tại. Thí dụ về công hàm 14-9-1958 chỉ để minh họa.

  Dân Luận: Theo độc giả, đây là lỗi của cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hay là của chung cả Bộ Chính Trị Đảng CSVN như tác giả Lý Toét nhận định?

  ------------------

  Đương nhiên chắc chắn có lỗi của cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì chính ông ta đã thừa nhận lỗi chính trị trước QH về việc đắm tàu Vinashin. Ở nhiều nước việc này đủ để chính phủ tự từ chức (thủ tướng + bộ trưởng) vì mất uy tín và tự trọng. Ở VN thì hơi khác vì chẳng có uy tín và cũng không có tự trọng.

  Ông Thuyết có đề nghị nhưng quốc hội của Nguyễn Phú Trọng không dám bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ vụ Vinashin.
  Ông Triết, ông Sang cũng không làm tròn trách nhiệm của CT nước về việc biểu quyết các chính sách và luật thông qua ở QH.

  Tóm lại TT Dũng bày ra nhiều trò nhưng không có khả năng giám sát. Bộ chính trị ra đủ loại nghị quyết nhưng cũng không chỉ đạo được giám sát, không dự kiến được rủi ro của chính sách. Tất cả đều chịu trách nhiệm và lỗi đầu là của thủ tướng, ủy viên BCT, người đứng đầu chính phủ về điều hành đất nước

  Bộ chính trị xứng đáng được bãi nhiệm các chức vụ trong chính phủ và đại biểu QH.

  Vũ Quang Việt có nhiều nhận xét đúng -nhưng không đủ- nhưng kết luận Thủ Tướng phải đi là sai lầm .

  Lý Toét thì phân tích kiểu báo cáo chính phủ, tức là theo nghị quyết .

  Tớ tin vào khả năng của Thủ Tướng nên tớ ủng hộ Thủ Tướng Dũng 1000 phần chăm . Khả năng gì thì thiên cơ bất khả lậu .

  Ý kiến của ông Vũ Quang Việt có ba ý tương đối tách bạch:

  1. muốn cải cách hệ thống, thì người tạo ra hệ thống đó phải ra đi

  2. thủ tướng Dũng không thể tự xử lý những vấn đề do chính ông ta tạo ra, do đó ông ta phải ra đi

  3. người lãnh đạo phải hiểu rõ vấn đề và không bị quyền lợi ở đó chi phối, thì mới có thể giải quyết được vấn đề

  Ông Việt chỉ bàn đến những vấn đề nổi cộm hiện nay như sự tùy tiện trong việc bội chi ngân sách, các tập đoàn kinh tế nhà nước đầu tư kinh doanh tràn lan gây thất thoát nguồn vốn của nhà nước, các đại gia ngân hàng làm ăn kiểu mafia kiếm lời không cần vốn, v.v. Những vấn đề này thực sự chỉ phát sinh và trở nên nghiêm trọng sau khi ông Dũng trở thành thủ tướng. Thực sự trong mấy năm trước đây thì ông Dũng quả thật khuynh loát cả BCT về việc đưa ra các chính sách kinh tế, nên bảo ông Dũng là "kiến trúc sư" của hệ thống hiện tại cũng không sai mấy.

  Không hề có chỗ nào thể hiện rằng ông Việt "suy diễn Việt Nam như là một nước dân chủ" như tác giả Lý Toét suy diễn để mỉa mai.

  BBC viết:
  Tiến sỹ Vũ Quang Việt nói Việt Nam chỉ có thể thay đổi được nếu kiến trúc sư của những chính sách hiện nay ra đi.

  "Thứ nhất là muốn cải cách thì cái người tạo ra cả hệ thống đấy phải đi, không thể ngồi đó được. Thứ hai là phải thay đổi luật.

  Tiến sỹ Vũ Quang Việt nói Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không thể tự xử lý các vấn đề do chính ông tạo ra

  "Một người tạo ra hệ thống này ngồi đó họ sẽ bảo vệ lẫn nhau thì làm sao giải quyết được vấn đề.

  "Người thực sự hiểu vấn đề và không có quyền lợi ở đó thì mới có thể thay luật, ứng dụng luật được."

  Tiến sỹ Việt nói một số sai phạm của lãnh đạo Việt Nam trong đó có bội chi ngân sách có thể khiến họ phải đi tù theo luật của một số nước.

  "Ngân sách ở Việt Nam, tôi không có số liệu mới, nhưng những số liệu cũ cho thấy rằng ngân sách do quốc hội thông qua, sau đó chính phủ luôn vượt quá mức ngân sách đó từ 30-50%.

  "Ở các nước ngân sách là luật và nếu vi phạm luật chính phủ sẽ bị đem ra tòa.

  "Ở Việt Nam tự do chi tiêu, họ không coi là luật, họ coi chẳng là gì cả.

  "Như vậy ông thủ tướng tự do muốn làm gì thì làm."

  Nếu muốn phê phán quan điểm của một người nào đó, nhất là một người có uy tín như ông Vũ Quang Việt, thì cứ thẳng thắn mà nêu tên người ta chứ không nên nói xách mé kiểu "Một ông Tiến sĩ, từng là chuyên gia Cục Thống kê Liên hợp quốc...". Viết như vậy tỏ ra thiếu tư cách.