Lê Diễn Đức - Câu hỏi về sự khả tín của những con nguời khởi xướng/lãnh đạo phong trào Con Đường Việt Nam [*]

 • Bởi Admin
  17/09/2012
  12 phản hồi

  Lê Diễn Đức

  Được biết, chủ trang web Dân Luận, ông Nguyễn Công Huân, hiện sống ở Đan Mạch, làm Trưởng ban điều Hành "Con đường Việt Nam" (CĐVN) do Lê Thăng Long khởi xướng.

  Ngày 12/9 có bài "Tờ rơi quảng bá cuộc thi viết "Quyền Con Người và Tôi" được phân phát ở thành phố Hồ Chí Minh" trên Dân Luận, tôi đọc thấy CĐVN có sự tham gia của Nguyễn Xuân Ngãi ở Hoa Kỳ, buộc lòng tôi phải viết vài lời.

  Năm 2005 cụ Hoàng Minh Chính (1920- 2008) qua Mỹ chữa bệnh theo lời mời của Nguyễn Xuân Ngãi và Nguyễn Sĩ Bình. Tháng 1/2006 cụ Hoàng Minh Chính đã quyết định cho phục hoạt Đảng Dân Chủ (1944 -1988) mà cụ đã từng làm Tổng thư ký, một đảng tồn tại hợp pháp song song với ĐCSVN nhưng mang tính hàng mã, bị ĐCSVN giải tán từ năm 1988. Đảng Dân Chủ phục hoạt với tên mới là "Đảng Dân Chủ Thế Kỷ 21"(ĐDC TK21).

  Lúc bấy giờ, một người thân tín với cụ Hoàng Minh Chính, gợi ý đề nghị tôi làm đại diện cho ĐDC TK21 ở nước ngoài, nhưng tôi từ chối, với lý do, là người cầm bút, tôi không muốn có chân trong bất kỳ tổ chức chính trị nào để giữ tiếng nói độc lập và khách quan về nhãn quan chính trị.

  Tháng 8/2006, hàng ngàn người đủ mọi thành phần xã hội trong và ngoài nước ký tên ủng hộ Tuyên ngôn dân chủ của một phong trào quy tụ lúc ra đời 118 thành viên, được xem như là tuyên ngôn của phong trào dân chủ trong nước, mang tên Tuyên ngôn Dân chủ của phong trào 8406.

  Lúc ấy, dư luận bị đưa vào tình trạng bối rối, khó hiểu, vì một bên là các nhà tranh đấu dân chủ trong nước như Linh mục Nguyễn Văn Lý, ông Trần Khuê, Đỗ Nam Hải...; một bên khác là các ông Nguyễn Xuân Ngãi, Nguyễn Sĩ Bình - đều lên tiếng nhìn nhận Tuyên Ngôn Dân Chủ như là tác phẩm của mình. Ông Bình và ông Ngãi còn lập lờ đánh lận con đen, lập trang web mang tên "Tuyên ngôn Dân Chủ", họp báo, như muốn làm cho dư luận thấy Tuyên Ngôn Dân chủ là của ĐDC TK21 mà các ông ấy làm đại diện ở nước ngoài, sau khi đã giải tán đảng "Nhân dân Hành động" của họ trước đó.

  Lúc đó tôi đã viết bài "Tranh nhau chiếc bánh 'Nhà Dân Chủ Lớn'", phê phán tình trạng này, bởi vì sự tranh giành công trạng ngay lúc phong trào vừa ra đời, dân chủ thì chưa thấy đâu, đã gây ra nghi kỵ, làm giảm giá trị, nếu không nói là phá hoại Tuyên ngôn Dân chủ nói riêng và sức mạnh đoàn kết của Phong trào 8406 nói chung. Nhiều người tuy đã ký tên ủng hộ, trong đó có tôi, đã không còn tham gia tiếp tục nữa vì mất lòng tin.

  "Con đường Việt Nam" thực ra được xuất bản tại Mỹ từ lâu với tên tác giả Nguyễn Sĩ Bình được xem như cuơng lĩnh hành động của ông Ngãi và ông Bình, cạnh tranh với những tổ chức chính trị khác có tiếng ở hải ngoại như Việt Tân. Cả hai ông Ngãi và ông Bình trong thập niên 90 đã một số lần về Việt Nam.

  Được biết, các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức đều là những thành viên của ĐDC TK21, từng gặp gỡ Nguyễn Sĩ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi ở Mỹ, Thái Lan và tất cả đều đã bị bắt và đang ngồi tù, riêng Lê Thăng Long, bạn của Trần Huỳnh Duy Thức, được trả tự do trước thời hạn vì nhận tội và xin được nhà cầm quyền CSVN khoan hồng.

  Những thông tin trên đây và sự tham gia tiếp tục của Nguyễn Xuân Ngãi đặt ra nhiêu dấu hỏi cho "CĐVN" được phát động hiện nay, về sự khả tín của những con nguời khởi xướng/lãnh đạo và tính chất chính trị-xã hội của nó.

  Ảnh: Ảnh minh hoạ cho bài viết "Tranh nhau chiếc bánh "Nhà dân Chủ Lớn" của tôi trên Đàn Chim Việt gây nhiều tranh cãi hồi tháng 8/2006.

  _______________________

  [*] Bài viết được dẫn từ Facebook của ông Lê Diễn Đức, với tựa đề do BBT Con Đường Việt Nam đặt. Một số đường link trong bài do BBT Con Đường Việt Nam thêm vào để độc giả có thể tham khảo các bài viết có liên quan.

  * * *

  Lời minh định của Phong Trào Con Đường Việt Nam

  Nhân ý kiến của ký giả Lê Diễn Đức trên trang facebook cá nhân của ông, tôi xin thay mặt Ban Quản Trị phong trào có một số lời minh định như sau:

  Thứ nhất, vấn đề Tuyên Ngôn Dân Chủ của Đảng Dân Chủ Thế Kỷ 21 (DCTK21) do ai viết, mối quan hệ giữa các đảng viên Đảng DCTK21 như thế nào v.v... là vấn đề nội bộ của Đảng DCTK21. Con Đường Việt Nam không có nghĩa vụ phải giải thích hay bàn bạc về chuyện này. Ở đây tôi sẽ chỉ minh định vấn đề thứ hai, tức là mối quan hệ giữa Đảng DCTK21 và phong trào Con Đường Việt Nam.

  Tôi có thể xác nhận rằng ông Nguyễn Xuân Ngãi và ông Hồ Văn Khởi là hai thành viên Ban Quản Trị hiện hành của phong trào, và đồng thời cũng là đảng viên Đảng DCTK21. Ông Lê Công Định, một trong những người khởi xướng phong trào, trước khi bị bắt là Tổng thư ký của Đảng DCTK21. Ông Trần Huỳnh Duy Thức và ông Lê Thăng Long chưa từng là đảng viên của Đảng DCTK21, tuy nhiên ông Thức đã từng cùng ông Định gặp gỡ ông Nguyễn Sỹ Bình ở Thái Lan để trao đổi về cuốn sách Con Đường Việt Nam. Sau khi ông Thức, ông Định và ông Long bị bắt tại Việt Nam ngày 24 tháng 5 năm 2009, ông Nguyễn Sỹ Bình đã xuất bản cuốn sách Con Đường Việt Nam và đăng tải tại đây: http://conduongvietnam.wordpress.com. Độc giả có thể tìm đọc cuốn sách này để thấy rằng ngoài tựa đề "Con Đường Việt Nam", cuốn sách có rất ít điểm tương đồng với mục tiêu của phong trào "Con Đường Việt Nam" là "làm cho Quyền Con Người được tôn trọng và được bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam để người dân có thể tự tin sử dụng đầy đủ mọi quyền pháp định của bản thân để làm chủ đất nước và làm chủ cuộc sống của mình".

  Hiện tại phong trào Con Đường Việt Nam có một Ban Quản Trị có vai trò lãnh đạo phong trào và Ban Điều Hành để điều phối các hoạt động của phong trào. Các quyết định do Ban Quản Trị đưa ra dựa trên cơ sở bỏ phiếu quá bán. Ông Nguyễn Xuân Ngãi và ông Hồ Văn Khởi chiếm 2 phiếu trong tổng số 11 phiếu của Ban Quản Trị (tham khảo danh sách BQT ở đây). Điều này có nghĩa là không thể nói Đảng DCTK21 có ảnh hưởng mang tính quyết định đối với phong trào, dù rằng trong BQT có đảng viên của Đảng DCTK21 tham gia.

  Thứ hai, tôi xin nhấn mạnh rằng, mọi quyết định của Ban Quản Trị cũng vẫn phải tuân thủ tôn chỉ của phong trào Con Đường Việt Nam. Mọi hoạt động và tuyên bố của những người khởi xướng, của quản trị viên, của điều hành viên, hay của thành viên phong trào đi ngược lại tinh thần của văn bản này đều bị coi là không hợp lệ. Là một người chọn đi theo phong trào Con Đường Việt Nam vì mục tiêu tốt đẹp của nó, tôi sẽ là người đầu tiên rời bỏ phong trào nếu thấy nó đi ngược lại tôn chỉ này.

  Thiết tưởng nên nhắc lại ở đây, rằng Phong trào Con đường Việt Nam không phải là một đảng chính trị hoạt động nhằm tìm kiếm nhiệm kỳ cầm quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên chúng tôi chào đón sự hợp tác của các cá nhân dù thuộc về bất cứ tổ chức dân sự, đảng phái, quan điểm chính trị nào để cùng nhau bảo vệ và phổ biến các giá trị Quyền Con Người tại Việt Nam. Ngược lại, chúng tôi sẽ phản đối bất cứ cá nhân, tổ chức, đảng phái nào có hành vi hay thái độ chống lại các quyền cơ bản này.

  Trân trọng,
  Nguyễn Công Huân
  Trưởng Ban Điều Hành phong trào Con Đường Việt Nam

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  PTCDVN, em nghĩ, lấy mô hình CANVAS (Otpor), là 1 phong trào mở, không phải là 1 đảng (nhóm này, sau khi góp phần lật đổ Milosvic vào 2000, đến năm 2003 mới trở thành 1 đảng phái) & mở cho bất cứ ai, bất cứ là thành viên của Đảng nào. Điều này anh LTL, NCH đã giải thích nhiều lần, nhiều bác cứ nhất định không chịu hiểu, đem nhân thân, xuất xứ thành viên, đảng phái vặn vẹo mãi! Có lẽ mấy bác nên tìm hiểu thêm về Otpor. Nếu mấy bác dùng lý lẽ phân tích, phản biện hành động của PT (như là cuộc thi viết về quyền con người), thì thiết thực & hợp lý hơn là công kích cá nhân. Cho dù PT có thành viên ĐCS thì sao? là chuyện đáng mừng hơn là đáng lo. Các bác kêu gọi dân chủ, nhưng lại không thể cởi mở trước vấn đề đảng phái.
  Nhiều người có thể cho những người như bác Huân, Trịnh Hội, hay những người tin/ủng hộ PT vào là ngây thơ - không phải đó là cảm hứng cần có cho những hoạt động "cách mạng" sao? Ngoài ra, họ còn lý tưởng & tự tin. Họ sẽ sẳn sàng rời bỏ nếu thấy PT không còn theo tôn chỉ hiện tại, vì đơn giản, PT với họ chỉ là phương tiện, không phải mục đích.

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]
  ...
  Hồi đáp :

  Vốn không chống và ... chưa ủng hộ CDVN nhưng tôi thấy mấy vặn vẹo này không có giá trị ! Ngừoi hỏi nên tìm đọc thêm chứ không nên nhắm mắt hỏi .

  Chức vụ, phân công thì người ta đã ghi ra rồi còn hỏi ai chỉ đạo ai là thế nào ?

  CDVN hiện còn rất phôi thai, chả biết là sẽ được coi là hợp pháp hay trái phép đối với chính quyền thì bắt người ta ghi thêm chi tiết về nhân thân để làm gì ?

  Riêng đối với phong trào này, cái cách kết nạp rộng rãi và ... vô tư kiểu TQ viết thì rất dễ bị các đảng phái phe nhóm chính trị thao túng và cũng theo TQ, anh ta sẽ là người đầu tiên bỏ đi thì nên nhớ lại kinh nghiệm " X cà " . Kể ra cũng rất khó vì không kết nạp rộng rãi thì khó tạo thực lực mà rộng rãi thì người sáng lập phải có cái thế để mà lãnh đạo, điều hành .. nên nhớ là bất kỳ 1 đoàn thể nào dù là chính trị hay xã hội, ngoài nhân vật lãnh đạo chính thức vẫn luôn có người lãnh đạo phi chính thức là người vốn có bản lãnh, có khả năng và các đièu kiện khác .. đang lấp ló ... TQ vẫn có thể bảo : Chỉ cần đạt mục tiêu, không cần tham chính .

  Ừ thì cứ coi như thế đi, TQ vốn vô tư .

  Nhưng khi người lãnh đạo phi chính thức lèo lái qua 1 con đường khác là TQ "ứ hự" đấy .

  Tất nhiên TQ có thể bảo : Biết rồi, khổ lắm, nói mãi hehehe[/quote]

  Phải đấy tôi cũng có nghĩ đến vấn đề này, càng đông càng mở rộng thì không dễ lãnh đạo và quản lý.

  Ở đây PT CĐVN có mục đích về quyền con người, tuy nó cụ thể theo các điều trong hiến chương LHQ nhưng cách vận dụng, cách hành động nó lại có thể có nhiều cách tiếp cận.

  Giả sử khi vận động, tiếp xúc trong nước, có những nhóm làm sai mục tiêu của PT, nhóm điều hành có biện pháp gì để chỉnh sửa ?

  Trong nhóm quản trị cần phải nỗ lực vì mục tiêu chung, tránh egocentric. Không phải lúc nào cũng cần đoàn kết 100% để có chung một giải pháp. Nhưng cái cần là đoàn kết trong mục tiêu và trong giải pháp có thể có những alternative tốt

  Phản hồi: 

  [quote=Diên Hồng]Lần theo danh sách BQT của Phong trào (http://conduongvietnam.org/noi-dung/danh-sach-thanh-vien-ban-quan-tri-ph...) tôi hơi ngạc nhiên và muốn đặt một vài nghi vấn:

  1- Tại sao post công bố danh sách BQT Phong trào không đề ngày tháng, người đăng?. Bài này nằm giữa 2 mốc thời gian:
  Trước bài:[quote]Trần Văn Huỳnh - "Quyền Con Người và Tôi" - Gieo mầm cho quả ngọt
  Đăng bởi Lê Quốc Tuấn vào Wed, 09/05/2012 - 19:52.[/quote]
  và sau bài:[quote]Lê Thăng Long - "Quyền Con Người và Tôi" - Sự khởi đầu để Chấn Hưng Đất Nước
  Đăng bởi Lê Quốc Tuấn vào Sun, 09/02/2012 - 19:28.[/quote]
  có nghĩa là trong khoảng thời gian từ 2/9/2012 đến 5/9/2012?

  2- Công bố danh sách BQT của Phong trào nên đăng trang trọng ở phần Thông báo hoặc Tuyên bố của Phong trào sẽ có tính chính danh hơn, cần có "năm câu, ba điều" của anh Lê Thăng Long (người khởi xướng), hay bác Trần Văn Huỳnh (Phát ngôn viên) của Phong trào dẫn giải về quá trình hình thành danh sách BQT.

  3- Nguyên tắc lập danh sách này tự nguyên hay trên cơ sở đề cử của những người sáng lập? Cũng cần tham khảo ý kiến của các thành viên Phong trào (hiện nay thành viên số lượng còn ít, có thể tham khảo được).

  4. Hai danh sách này:
  Danh sách thành viên Ban Quản trị phong trào Con đường Việt Nam:

  Và Danh sách các thành viên sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam:

  Ai chỉ đạo ai? Hay các Thành viên sáng lập chỉ có “xác” mà không có “hồn”

  5. Nên chi tiết hơn về nghề nghiệp, hiện đang ở đâu, có ảnh kèm theo để còn nhận biết khi “đụng nhau ngoài đường” không kéo nhau vào đồn công an!

  Mong Phong trào có lời phúc đáp.[/quote]

  xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx

  xxxxxxxxxxxxxxxxxxxxxx

  Hồi đáp :

  Vốn không chống và ... chưa ủng hộ CDVN nhưng tôi thấy mấy vặn vẹo này không có giá trị ! Ngừoi hỏi nên tìm đọc thêm chứ không nên nhắm mắt hỏi .

  Chức vụ, phân công thì người ta đã ghi ra rồi còn hỏi ai chỉ đạo ai là thế nào ?

  CDVN hiện còn rất phôi thai, chả biết là sẽ được coi là hợp pháp hay trái phép đối với chính quyền thì bắt người ta ghi thêm chi tiết về nhân thân để làm gì ?

  Riêng đối với phong trào này, cái cách kết nạp rộng rãi và ... vô tư kiểu TQ viết thì rất dễ bị các đảng phái phe nhóm chính trị thao túng và cũng theo TQ, anh ta sẽ là người đầu tiên bỏ đi thì nên nhớ lại kinh nghiệm " X cà " . Kể ra cũng rất khó vì không kết nạp rộng rãi thì khó tạo thực lực mà rộng rãi thì người sáng lập phải có cái thế để mà lãnh đạo, điều hành .. nên nhớ là bất kỳ 1 đoàn thể nào dù là chính trị hay xã hội, ngoài nhân vật lãnh đạo chính thức vẫn luôn có người lãnh đạo phi chính thức là người vốn có bản lãnh, có khả năng và các đièu kiện khác .. đang lấp ló ... TQ vẫn có thể bảo : Chỉ cần đạt mục tiêu, không cần tham chính .

  Ừ thì cứ coi như thế đi, TQ vốn vô tư .

  Nhưng khi người lãnh đạo phi chính thức lèo lái qua 1 con đường khác là TQ "ứ hự" đấy .

  Tất nhiên TQ có thể bảo : Biết rồi, khổ lắm, nói mãi hehehe

  Phản hồi: 

  Theo tôi PT CDVN cứ việc ta ta làm, chả quan tâm đến tiếng vo ve làm gì. Ai thích thì vào chơi, không thì biến cho rộng chỗ. Hơi đâu mà ai kiếm chuyện cũng phải thanh minh thanh nga.

  Không những loãng không khí ra mà còn bị chọc ngoáy liên tục, mất thì giờ.

  Phản hồi: 

  Mặc dầu Phong trào Con đường Việt nam không chủ trương tranh quyền hay chống lại đảng và nhà nước Việt nam. Tuy nhiên, đối với họ, mọi phong trào, tổ chức ngoại vi đề có thể gây nguy hại cho sự độc quyền cai trị của họ. Vì thế, Phong trào cũng là mục tiêu của công tác kiều vận của họ. Công tác này, trong tâm là lũng đoạn các tổ chức nào họ không kiểm soát được.

  [quote="Nguyễn Tâm Bảo"]2. Phải giữ cho cái gọi là “phong trào dân chủ đối lập” không thể trở thành phong trào đúng nghĩa, không thể bén rễ và lan rộng. Phải làm sao để nó chỉ là hoạt động manh mún, rời rạc, tự phát của các cá nhân đơn lẻ; làm cho có nhiều “lãnh tụ” mà ít hoặc không có quần chúng; có nhiều “nhân sĩ trí thức” mà ít hoặc không có một tổ chức nào có thực lực; có nhiều những hoạt động lãng mạn hời hợt có tính phô trương – mà người dân có biết đến cũng chỉ mỉm cười ý nhị – chứ ít hoặc không có những hoạt động thiết thực có tầm mức ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội; có thật nhiều những hoạt động “chống cộng cực đoan” có tính chất phá hoại từ bên trong, gây phản cảm đối với người dân lao động, thậm chí làm cho những gia đình cách mạng và đội ngũ cựu chiến binh phẫn nộ… Tóm lại, phải làm cho người dân nếu không quay lưng thì cũng thờ ơ với cái gọi là “đấu tranh dân chủ”.[/quote]

  http://danluan.org/tin-tuc/20100724/nguyen-tam-bao-lam-sao-de-dang-ta-ma...

  Phản hồi: 

  [quote=zyx][quote]Mr. Lê Diễn Đức chỉ đưa ra thắc mắc tại blog cá nhân; ông không yêu cầu (và không có quyền yêu cầu) ai trả lời, nhưng uy tín cá nhân của Mr. Đức đủ để gây ảnh hưởng đến dư luận. Còn chuyện có trả lời hay không là sự lựa chọn.
  ...
  Sự từ chối không làm cho Câu Hỏi tự biến mất, chỉ làm câu hỏi "bự" thêm thôi. [/quote]

  Thắc mắc được đưa ra về BS Ngãi. Thiết nghĩ PT-CĐVN với chủ trương công khai thì tốt nhất BS Ngãi nên lên tiếng.[/quote]
  Theo tôi thì không nhất thiết ông NXN nên lên tiếng . Vì nhẽ ông LD Đức thắc mắc về vai trò , độ khả tín của ông NXN thì thật là vô duyên nếu ông Ngãi tự minh định về khả tín của mình với ông LD Đức . Không những thế , ông NXN không có quen trả lời mà chỉ quen hỏi han bệnh nhân thì câu chuyện sẽ chẳng đến đâu .
  Tóm lại là ai thấy tin thì chơi , không tin thì không tham gia hoặc tự tìm hiểu . Thắc mắc theo kiểu của ông LD Đức là cách tìm hiểu thông thường , ai biết gì thì cung cấp thêm cho ông LD Đức biết.
  Nhưng theo tôi hiểu thì chủ trương của PTCĐVN là kêu gọi hỗn hợp tạp nham , cứ công nhận những gì PTCĐVN do 1 số người đề ra là OK.

  Phản hồi: 

  Rắc rối nhỉ?

  Vào ngày 18/07/2010, tức là cách đây hơn 2 năm, tôi có đưa 1 bài viết lên Dân Luận trong đó tác giả của bài viết có chia sẻ 1 vài chi tiết đáng chú ý mà độc giả Dân Luận có thể tham khảo:

  Sau đây là những điều Nhi biết mà thấy có thể chia sẻ với các bạn:

  1. Anh (Trần Huỳnh Duy Thức) không hề là đảng viên của Đảng Dân Chủ dù đã có lời ngỏ ý mời anh làm Tổng Bí Thư của ông Nguyễn Sĩ Bình nhưng anh đã từ chối.

  (Ông Tâm tức là ông Nguyễn Tâm, 1 tên khác của ông Nguyễn Sĩ Bình, ĐDC = Đảng Dân Chủ)

  2. Về cuốn sách Con Đường Việt Nam, anh có kể Nhi nghe có những ai tham gia viết; trong số 4 người đó không có tên ông Nguyễn Sĩ Bình. Một trong 4 người đó, ngoài anh và anh Định còn có Thượng Công Nho, nick blogger là Skarlor khi còn ở Yahoo 360 và bên Wordpress, người này có tên trong bản cáo trạng, nhưng ghi là chỉ thu thập tài liệu vì lúc ấy chưa bắt đầu viết. Bản cáo trạng ghi người này không bị xử lý bằng hình sự rất trái ngược với sự thật. Vì sự thật là người bạn này có bị ở tù 9 ngày như Mẹ Nấm. Không phải tất cả những người bị bắt bỏ tù đều được công bố vì nhiều lý do. Có thể vì họ còn muốn lợi dụng những người này, hoặc chính những người này muốn được yên thân sau đó.

  3. Lúc còn ở Yahoo 360 có khá nhiều Đảng viên liên lạc với anh, trong số đó Nhi biết 3 người (1 người họ P, 1 người họ L và một người nữa họ Đ). Lúc ấy Nhi có liên lạc trao đổi với 2 người. Thật sự có những Đảng viên gửi tài liệu của Đảng cho anh. Và trước đây theo anh kể Nhi nghe, thì anh đã giúp cho ông Nguyễn Minh Triết khiến cho tỉnh Bình Dương được phát triển. Nhi nghĩ đây cũng là lý do ông Triết là người bỏ phiếu chống việc bắt giam bốn người trong vụ án "lật đổ chính quyền". Ngoài ra trong những lá thư kiến nghị của anh gửi đến chính phủ có 1 lá thư gửi cho ông Triết vào ngày 31 tháng 3.2006 với câu kết: "Bức thư này tôi viết cho riêng ông, một người mà tôi có niềm tin vào tấm lòng vì dân vì nước." Đó là lời lẽ của 4 năm về trước. (Bạn có thể không tin có nhiều Đảng viên tìm đến anh và chỉ mong ĐCS sụp đổ nhưng sự thật là như thế).

  Nguồn bài viết: http://danluan.org/tin-tuc/20100717/nhi-doi-dong-gui-lai-viet-ve-anh-tra...

  Phản hồi: 

  [quote]Mr. Lê Diễn Đức chỉ đưa ra thắc mắc tại blog cá nhân; ông không yêu cầu (và không có quyền yêu cầu) ai trả lời, nhưng uy tín cá nhân của Mr. Đức đủ để gây ảnh hưởng đến dư luận. Còn chuyện có trả lời hay không là sự lựa chọn.
  ...
  Sự từ chối không làm cho Câu Hỏi tự biến mất, chỉ làm câu hỏi "bự" thêm thôi. [/quote]

  Thắc mắc được đưa ra về BS Ngãi. Thiết nghĩ PT-CĐVN với chủ trương công khai thì tốt nhất BS Ngãi nên lên tiếng.

  Phản hồi: 

  Lần theo danh sách BQT của Phong trào (http://conduongvietnam.org/noi-dung/danh-sach-thanh-vien-ban-quan-tri-ph...) tôi hơi ngạc nhiên và muốn đặt một vài nghi vấn:

  1- Tại sao post công bố danh sách BQT Phong trào không đề ngày tháng, người đăng?. Bài này nằm giữa 2 mốc thời gian:
  Trước bài:[quote]Trần Văn Huỳnh - "Quyền Con Người và Tôi" - Gieo mầm cho quả ngọt
  Đăng bởi Lê Quốc Tuấn vào Wed, 09/05/2012 - 19:52.[/quote]
  và sau bài:[quote]Lê Thăng Long - "Quyền Con Người và Tôi" - Sự khởi đầu để Chấn Hưng Đất Nước
  Đăng bởi Lê Quốc Tuấn vào Sun, 09/02/2012 - 19:28.[/quote]
  có nghĩa là trong khoảng thời gian từ 2/9/2012 đến 5/9/2012?

  2- Công bố danh sách BQT của Phong trào nên đăng trang trọng ở phần Thông báo hoặc Tuyên bố của Phong trào sẽ có tính chính danh hơn, cần có "năm câu, ba điều" của anh Lê Thăng Long (người khởi xướng), hay bác Trần Văn Huỳnh (Phát ngôn viên) của Phong trào dẫn giải về quá trình hình thành danh sách BQT.

  3- Nguyên tắc lập danh sách này tự nguyên hay trên cơ sở đề cử của những người sáng lập? Cũng cần tham khảo ý kiến của các thành viên Phong trào (hiện nay thành viên số lượng còn ít, có thể tham khảo được).

  4. Hai danh sách này:
  Danh sách thành viên Ban Quản trị phong trào Con đường Việt Nam:
  [img]http://sphotos-c.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-ash4/298477_104218936399375_560...
  Và Danh sách các thành viên sáng lập Phong trào Con đường Việt Nam:
  [img]http://sphotos-a.ak.fbcdn.net/hphotos-ak-prn1/561617_104218956399373_332...
  Ai chỉ đạo ai? Hay các Thành viên sáng lập chỉ có “xác” mà không có “hồn”

  5. Nên chi tiết hơn về nghề nghiệp, hiện đang ở đâu, có ảnh kèm theo để còn nhận biết khi “đụng nhau ngoài đường” không kéo nhau vào đồn công an!

  Mong Phong trào có lời phúc đáp.

  Phản hồi: 

  Cuốn sách " Con Đường Việt Nam" do tác giả Nguyễn Sĩ Bình và Phong trào Con Đường Việt Nam là 2 sự việc khác nhau . Sách là sách để đọc bằng mắt, nghe bằng tai. Phong trào là hoạt động mỗi người góp một tí công sức . Tôi đã xác minh đủ nguồn để dẫn đến kết luận : dù có chung từ " Con Đường Việt Nam" nhưng công việc không có ràng buộc chung với nhau .
  Cuốn sách " Con đường Việt Nam không phải là cẩm nang hay kim chỉ nam của Phong trào Con Đường Việt Nam và tác giả NSB cũng không phải là thành viên khởi xướng của PTCDVN.
  Điều quan trọng như tác giả LD Đức đặt ra về sự khả tín của những người tham gia, trong đó có ông Nguyễn Xuân Ngãi . Theo cá nhân tôi tìm hiểu thì ông Ngãi là một "Mạnh Thường Quân" cho những nơi đang hô hào ủng hộ như PTDCVN , PTCĐVN và vài nơi khác . Ong NXN không có sở trường sinh hoạt và hạn chế nhất là chỉ tham gia hậu cần cho người khác . Việc có tên tham gia khởi xướng theo tôi chủ yếu là có danh góp tài chính.
  Cũng qua câu hỏi của ông LDĐ , ÔNG Hồ văn Khởi đã lên tiếng minh định rằng hiện tại với tư cách là Phó TTK Đảng DCVN (chứ không còn tên húy cũ DCTK21), ông Ngãi đang cùng ông Khởi , ông "Minh Hải" hoạt động thì dù là ĐẢNG DÂN CHU VIỆT NAM đang diễn trò bát nháo , nhưng đó là việc Đ DCVN chứ không phải của PT Con Dường VN ( như ông NC Huân đã minh định). Tuy nhiên đòi hỏi một Phong trào phải được những người khả tín khởi xướng hoặc tham gia thì cũng là điều không nhất thiết , ai tham gia được thì tham gia , dù tư cách của họ có bát nháo , nhưng do quy luật đào thải, xấu tốt đều được phân loại .

  Phản hồi: 

  [quote=""]"vấn đề Tuyên Ngôn Dân Chủ của Đảng Dân Chủ Thế Kỷ 21 (DCTK21) do ai viết, mối quan hệ giữa các đảng viên Đảng DCTK21 như thế nào v.v... là vấn đề nội bộ của Đảng DCTK21. Con Đường Việt Nam không có nghĩa vụ phải giải thích hay bàn bạc về chuyện này"[/quote]

  Mr. Lê Diễn Đức chỉ đưa ra thắc mắc tại blog cá nhân; ông không yêu cầu (và không có quyền yêu cầu) ai trả lời, nhưng uy tín cá nhân của Mr. Đức đủ để gây ảnh hưởng đến dư luận. Còn chuyện có trả lời hay không là sự lựa chọn.

  Mitt Romney chỉ cung cấp thông tin về thuế trong 2 năm (theo đúng nghĩa vụ - theo luật). Khi được yêu cầu cung cấp thông tin thuế những năm trước nữa ông ta từ chối.

  Sự từ chối không làm cho Câu Hỏi tự biến mất, chỉ làm câu hỏi "bự" thêm thôi. Trong trường hợp của Mitt Romney có thể ông ta sẽ mất nhiều phiếu bầu. Còn đối với Dân Luận, có thể không mất gì vì chưa có gì nhiều để mất(?)

  (Hy vọng ý kiến không bị xóa vì không pro chủ nhà.)

  Phản hồi: 

  "Phong trào Con đường Việt Nam" và "Con đường Việt Nam" có cái tên gần giống nhau cho nên dễ gây ngộ nhận chăng ?

  Nếu ngay lúc đầu lấy tên "Phong trào Quyền Con Người cho Việt Nam" thì có lẽ không gây ngộ nhận

  Nay "Phong trào Con đường Việt Nam" là mở, không thể coi là của đảng nào cả. BQT và BĐH của PT CĐVN cần có đủ đại diện các thành phần