Người Buôn Gió - Công văn hoả tốc của nhà Chúa

 • Bởi Admin
  13/09/2012
  3 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Giờ Thân ngày Bính Tí mùa thu năm Nhâm Thìn lúc trời chạng vạng, ngựa của văn thư phủ Chúa chạy khắp kinh thành đưa công văn hoả tốc.

  Chưa ai rõ chuyện gì, người ta đồn là tại vỡ đập, vỡ đê ở mạn châu Hoan, Châu Diễn. Xưa nay chỉ có vỡ đê, vỡ đập mới có công văn hoả tốc như vậy.

  Lại có người đồn do mười mấy nhân mạng người Vệ xa xứ làm nô lệ, bị chết cháy thê thảm. Bởi thế phủ Chúa mới vào cuộc điều tra.

  Trong nước thì nước lũ cuốn trôi mười mấy mạng người, ngoài nước thì hoả hoạn thiêu chết cũng mười mấy mạng người Vệ. Chưa năm nào nước lửa nội công, ngoại kích cùng lúc như vậy.

  Lúc trời tối hẳn, công văn mới đưa đến các bộ. Bấy giờ bộ tuyên truyền mới thông cáo cho bá tính rõ. Thì ra công văn hoả tốc của phủ Chúa không phải chuyện vỡ đê, vỡ đập, hoả hoan, chết người. Mà là công văn bố cáo các bộ, phủ của triều đình khẩn cấp truy tìm tông tích của bọn phao tin nói xấu các đại gia, đại thần trong nước, khiến nhân dân hoang mang. Ảnh hưởng uy tín đến các địa gia, đại thần trọng trách.

  Than ôi, dân tình còn bơi trong nước lũ. Nơi khác đập chắn nước rung rinh. Nhà Chúa lại lo cho các đại gia, đại thần đang bị bọn xấu dèm pha. Giá như lúc này Chúa ngồi thuyền nan đi thị sát tình hình nước lũ, phát chẩn cho dân nghèo, thống lãnh việc ngăn đê, đắp đập an sinh cho bá tính có phải được lòng người gấp vạn lần. Mặc kệ đời nói thế nào thì nói.

  Theo lời bố cáo trong công văn hoả tốc nhà Chúa ban ra. Dân tình mới tìm đọc những luận điệu chống phá triều đình, chống phá nhà Sản. Thì ra toàn những lời nói xấu nhà Chúa cả.

  Chúa là mệnh của trời, thế nên việc của nhà Chúa hoả tốc hơn việc của dân cũng là hợp lẽ.

  Kẻ dân đen ngoi ngóp trong nước lũ, cửa nhà tan hoang. Sao đáng lo bằng các đại gia, đại thần trong dinh thự xa hoa đang bị những lời chỉ trích, dèm pha.

  Ảnh minh hoạ của Dân Luận

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Kính gởi Chú Thủ Tướng.
  Cháu chân thành cám ơn chú. Trước giờ cháu hay vô mạng xem tin tức trên trang chinhphu, nguyentandung... Cháu vốn là Cháu Ngoan Bắc Hồ mà. Hôm nay nhờ xem trang nguyenphutrong mới biết Chỉ thị (qua văn bản số 7169/VPCP-NC) của chú mà cháu biết mấy trang báo chui và cũng xác định được Chú là chủ của một số trang chui như blog Tư Sang. Cháu thấy chú ngăn chặn trang biendong cũng hợp chủ trương Chính phủ, đồng thời được nguyenphutrong ủng hộ. Nó mà chống Trung quốc hoài thì làm sao chú mầm ăn được phải hông chú. Cháu bênh vực chú chắc là bị ném đá quá. Mai mốt bán Nước xong, chú chia cho cháu ít bạc lẻ nha. (Bà con đừng ném đá tui nhe. Ít bữa chia cho)

  Phản hồi: 

  Trong số các lưỡi như lưỡi dao, lưỡi kiếm, lưỡi rìu, lưỡi cưa, lưỡi hái... thì không lưỡi nào nguy hiểm bằng cái lưỡi... người. Cái công văn hỏa tốc này là nhằm triệt cái lưỡi người ấy mà.

  Phủ chúa có công văn hỏa tốc cũng đúng lý của phủ chúa nhưng không đúng ý dân. Phủ chúa xưa này có coi dân ra cái gì đâu, lũ lụt chỉ làm chết vài chục người là cùng, nhưng cái bão giá còn làm khốn khổ cả hàng vạn hàng triệu người ấy chứ. Nhưng cái bão giá lại do chính nhà Sản gây ra.

  Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trong ba thứ ấy thì nhà Sản thiếu cả ba. Vậy số mệnh nhà Sản thế nào? Xin NBG phán giùm.