Hạ viện Mỹ thông qua dự luật sai trái về Việt Nam

 • Bởi Admin
  13/09/2012
  5 phản hồi

  Cái gọi là “Dự luật Nhân quyền Việt Nam” với những thông tin sai trái, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam vừa được Hạ viện Mỹ thông qua.


  Hạ viện Mỹ. Ảnh: Whitehouse

  Theo thông cáo báo chí đăng trên trang web của Hạ nghị sĩ Chris Smith, Hạ viện Mỹ chiều 11/9 đã thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam năm 2012 số hiệu là H.R.1410.

  Theo dự luật này, Mỹ không được viện trợ không có mục đích nhân đạo cho Việt Nam nếu Tổng thống Mỹ không xác nhận được với Quốc hội Mỹ rằng Việt Nam đã cải thiện đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền.

  Hồi tháng 3 năm nay, khi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua dự luật kể trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã khẳng định dự luật đưa ra những thông tin sai trái, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam.

  Ông Nghị nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng mọi khác biệt về vấn đề quyền con người cần được trao đổi thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau nhằm tăng cường hiểu biết và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã tiến hành đối thoại với Mỹ về vấn đề quyền con người."

  Theo người phát ngôn, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, và được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

  Khi đó, Hạ nghị sỹ Mỹ Eni Faleomavaega cũng cho rằng dự luật nhân quyền Việt Nam 2011 được thông qua tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ là không công bằng với cả nhân dân và Chính phủ Việt Nam.

  Nghị sĩ Faleomavaega cho rằng với việc thông qua dự luật trên, người ta đã áp dụng một "tiêu chuẩn kép" đối với Việt Nam, tức là áp đặt một tiêu chuẩn cao hơn về nhân quyền đối với Việt Nam so với các nước khác, trong đó có chính nước Mỹ.

  Hạ nghị sĩ Chris Smith từng hai lần đề nghị Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam và được Hạ viện Mỹ thông qua nhưng đều bị Thượng viện bác bỏ.

  Theo Vietnam+

  ______________________

  Ileana Ros-Lehtinen: Chúng ta phải ủng hộ nhân quyền dân chủ ở Việt Nam

  Washington, DC – Dân biểu Ileana Ros-Lehtinen, Chủ tịch của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, hôm nay bày tỏ ủng hộ Đạo Luật Nhân Quyền Việt Nam (HR 1410), qua đó nó cấm tăng thêm hỗ trợ ngoài nhân đạo cho Việt Nam trừ khi dân chủ và nhân quyền được cải thiện. Dự luật cũng kêu gọi Việt Nam tăng cường nỗ lực của mình để chống lại nạn buôn người, phóng thích tù nhân chính trị, và để Hoa Kỳ hỗ trợ tái định cư người tị nạn Việt Nam. Phương thức biểu quyết thông qua Hạ viện bằng giọng nói. Ros-Lehtinen đã phát biểu hỗ trợ của dự luật như sau:

  Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn còn là một quốc gia vi phạm quyền con người nghiêm trọng ngay cả khi thương mại với Hoa Kỳ phát triển. Nhân dân Việt Nam tiếp tục bị áp bức bởi các cai tù Cộng sản của họ, không thể thay đổi chính phủ của họ hoặc thụ hưởng bất kỳ sự tương tự nào về pháp quyền. Thật vậy, các cuộc bầu cử gần đây nhất của tháng 5 năm 2011 đã chẳng tự do cũng chẳng công bằng. Giống như những người sống dưới chế độ Castro tàn nhẫn ở đất nước Cuba quê hương của tôi, công dân Việt Nam có thể bị cảnh sát đối xử tàn bạo, điều kiện nhà tù vô nhân đạo, và từ chối quyền được xét xử do và công bằng và nhanh chóng. Hệ thống tư pháp bị nhiễm tràn lan bệnh tham nhũng và kém hiệu quả, và chính quyền Cộng sản đã ngày càng hạn chế quyền riêng tư và quyền tự do báo chí, ngôn luận, hội họp, đi lại, và lập hội.  Tự do tôn giáo phải được diễn giải theo chính quyền Cộng sản, với những vấn đề quan trọng ở cấp tỉnh thành và làng xã. Bạo lực và phân biệt đối xử đối với phụ nữ, cũng như buôn bán người, tiếp tục hành hạ người dân. Việc khai thác tình dục trẻ em cũng như căm ghét tội phạm và phân biệt đối xử dựa trên sắc tộc, khuynh hướng tình dục và tình trạng HIV/AIDS, tất cả vẫn tồn tại. Như trong tất cả các chế độ Cộng sản, hành động của cảnh sát thường không bị trừng phạt. Hèn nhát che dấu thế giới văn minh về sự tàn bạo quá mức, chính quyền cộng sản cấm các tổ chức nhân quyền độc lập hoạt động trong phạm vi biên giới của nó.

  Tất cả những điều này xảy ra trong khi Mỹ tiếp tục mở rộng thương mại với các nhà độc tài Việt Nam, hoàn thành Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư, hoặc TIFA trong năm 2007. Chúng ta đã gia tăng thương mại với Việt Nam hàng năm và đã chịu thâm hụt thương mại với Việt Nam mỗi năm kể từ năm 1997. Đó không phải là thông điệp mà chúng ta nên gửi cho những tên côn đồ. Chúng ta không nên tưởng thưởng cho chế độ độc tài Cộng sản cho đến khi chính phủ Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể tôn trọng các quyền tự do chính trị, tự do truyền thông, và tự do tôn giáo.

  Việt Nam cũng phải bảo vệ các dân tộc thiểu số của họ, cho tiếp cận các chương trình tỵ nạn của Hoa Kỳ, hành động để chấm dứt nạn buôn người, và phóng thích khoảng 4.000 tù nhân chính trị. Tôi kêu gọi các đồng nghiệp của tôi tham gia cùng tôi trong việc thể hiện tình đoàn kết của chúng ta đối với người dân Việt Nam bằng cách thông qua dự luật quan trọng này trong ngày hôm nay.

  Đất nước chúng ta đã luôn luôn được phục vụ như là một ngọn hải đăng của niềm hy vọng cho tất cả những người bị áp bức và cam chịu dưới những chế độ, chẳng hạn như ở Việt Nam, một chế độ đã thể hiện một sự coi thường trắng trợn các quyền cơ bản của con người và tự do phổ quát. Chúng ta phải tiếp tục phục vụ như là một ngọn hải đăng. Chúng ta không được miễn trừ cam kết của mình mà hãy đứng cùng với người bị áp bức, chứ không phải với kẻ áp bức. Dự luật này phục vụ như là nguyên tắc chỉ đạo quan yếu để chúng ta làm điều đó.

  Chính quyền Việt Nam tiếp tục áp bức. Ngày 05 tháng 8, họ đã bắt giữ khoảng ba mươi người, gồm cả một nhà hoạt động 81 tuổi, biểu tình ôn hòa phản đối hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Và phiên tòa dọa nạt ba blogger nhân quyền nổi tiếng đã tiếp tục bị hoãn lại, do đó mở rộng tình trạng lấp lửng bất hợp pháp của họ. Dự luật nhân quyền này quá trễ rồi. Nó bao gồm một điều khoản cấm tăng thêm viện trợ ngoài mục tiêu nhân đạo cho chính phủ của Việt Nam, trừ khi các tiêu chuẩn nhân quyền nhất định được đáp ứng và tất nhiên nó có một sự khước từ của tổng thống, nhưng nó cho phép Tổng thống cung cấp hỗ trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ thích hợp và Quỹ Người Bảo vệ Nhân quyền cho các cá nhân và tổ chức đang thúc đẩy các quyền con người đã được quốc tế công nhận tại Việt Nam. Đây là nguyên tắc của Hoa Kỳ, điều này nên là nguyên tắc phổ quát của nhân quyền và tôn trọng quyền của thiểu số.

  [http://www.youtube.com/watch?v=x4iF-T702cI]

  Source: http://foreignaffairs.house.gov/news/story/?2593

  Theo Defend the Defenders

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các dân biểu Mỹ đã soạn và bảo trợ các dự luật về nhân quyền Việt Nam trong sự thúc giục của cộng đồng Việt sống tại Mỹ. Chính quyền Việt Nam cần phải hiểu điều đó để chú ý lắng nghe nhiều hơn nơi khối người Việt hải ngoại.

  Nếu chỉ nói đến tầm mức của các con số, chính quyền Việt Nam lẽ ra có thể nhún vai nói chẳng cần viện trợ phi nhân đạo của nước ngoài. Nhưng khi Việt Nam đã phản đối và phản đối khá mạnh mẽ, hẳn là họ cần điều gì đó từ Mỹ! Ở bề mặt và ở thời điểm này, cái được nhắc tới chỉ là viện trợ bằng tiền, nhưng rõ ràng là phía Mỹ từng nhắc đến vũ khí tân tiến.

  Càng vênh vang về "thành tích" bảo vệ quyền con người (mà quốc tế không thể chấp nhận nổi), giới cầm quyền Việt Nam càng tỏ ra chậm tiêu về những đòi hỏi rất rõ ràng của phía Mỹ.

  Nhưng tôi nghĩ họ có đủ thông minh để hiểu, chỉ thiếu can đảm và lương tri để phá bức tường sợ hãi do họ tự xây nhằm bảo vệ Đảng và chuyện làm ăn của các đảng viên đang gặp thời.

  Phản hồi: 

  Mỹ không thông qua Dự luật Nhân quyền Việt nam mà thực chất Dự luật HR 4101 có tên là H.R. 4101: Fair Debt Collection Practices Clarification Act of 2012.

  Trong Dự luật này, có nội dung liên quan đến đánh giá của Mỹ về Nhân quyền ở Việt nam. Việc đánh giá là của họ. Việt nam đúng là có tật giật mình nên mới phản ứng như vậy. Đáng ra, với phản ứng đúng với lương tâm của con người, Việt nam cần phải thẳng thắn nhìn nhận lại bản thân mình mà đối xử với dân cho hợp đạo.

  Phản hồi: 

  Trả lời về việc Mỹ thông qua dự luật sai trái về dân quyền Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị cho biết : "Đặc điểm của mỗi nước một khác nhau nên quan điểm về nhân quyền của VN khác với Mỹ. Theo quan điểm VN, thì nhân quyền VN được đảm bảo gấp trăm lần Mỹ. Bên cạnh đó, VN hiện giờ đã trở thành nước phát triển nên không còn cần các khoản viện trợ nhân đạo. Tóm lại VN không quan tâm."

  Phản hồi: 

  [quote=Người HN]Mấy thằng khùng, chả làm sứt cái lông lờ nào của VN được đâu mà mơ hão[/quote]

  Vậy hà cớ gì ông Lương Thanh Nghị phải thanh minh thanh nga làm chi vậy?

  Mĩ cho lo cho NQ người dân thường VN thôi. Chứ với sự đe dọa của TQ VN cần Mĩ hơn bao giờ hết chứ Mĩ chẳng cần VN vì đã có Philippines rồi.

  Ông cũng như các ông CQ VN bớt khùng đi cho dân và đất nước nhờ!