Phạm Hồng Sơn - Hai tù nhân kiên định sắp về

 • Bởi Khách
  04/09/2012
  6 phản hồi

  Phạm Hồng Sơn

  Ông Nguyễn Văn Túc, sinh năm 1964, và ông Phạm Văn Trội, sinh năm 1972, dự kiến sẽ mãn hạn tù lần lượt vào ngày 10/09 và 11/09 tới đây. Cả hai ông đều chấp nhận ở tù hết án giống nhau 04 năm tù giam và sẽ tiếp tục ra tù lần lượt chịu 03 năm và 04 năm quản chế tại gia kể từ ngày mãn án.


  Biểu ngữ do nhóm ông Túc treo tại Hải Phòng năm 2008. Photo: on the Net

  Ông Nguyễn Văn Túc: xuất thân nông dân tại Thái Bình bị bắt vào ngày 10/09/2008 sau đó bị cáo buộc vào Điều 88 Luật Hình Sự “Tội tuyên truyền chống Nhà nước…” do đã tham gia vào những hoạt động cổ xúy dân chủ, nêu cao tinh thần yêu nước. Hoạt động nổi nhất là tham gia vào nhóm treo biểu ngữ ở Hải Phòng với dòng chữ “Bảo Vệ Toàn Vẹn Lãnh Thổ, Lãnh Hải, Hải Đảo VN…”. Qua hai phiên xét xử mức án của ông Nguyễn Văn Túc vẫn không thay đổi: 04 năm tù giam và 03 năm quản chế. Trong suốt quá trình tù đày cho đến nay ông Nguyễn Văn Túc luôn kiên định quan điểm và thường nhắn nhủ ra ngoài: ”Gia đình và mọi người phải tin rằng tôi không làm gì sai.”

  Ông Nguyễn Văn Túc hiện đang bị bệnh mạch vành, thoái hóa đốt sống cổ và trĩ. Vợ ông Nguyễn Văn Túc là bà Bùi Thị Rề làm nghề nông (sinh năm 1968). Hai ông bà có hai con, con gái lớn 24 tuổi và con trai 18 tuổi. Trong chuyến thăm nuôi cách đây hơn một tháng, bà Rề cho biết ông Túc tinh thần vẫn vững vàng và nói: “Gia đình không phải đi đón anh vì họ đã bắt đưa anh đi thì họ phải đưa anh về.”

  Địa chỉ gia đình: Thôn Cổ Dũng 1, Xã Đông La, Huyện Đông Hưng, Tỉnh Thái Bình. Điện thoại (Bùi Thị Rề): 097 275 3049.
  Địa chỉ trại giam: Đội 16, Phân trại 3, Trại giam Nam Hà, Xã Ba Sao, Huyện Kim Bảng, Hà Nam.

  Ông Phạm Văn Trội, cử nhân Khoa học Xã hội Nhân văn chuyên ngành Quản lý Xã hội, bị bắt rạng sáng ngày 11/09/2008, bị cáo buộc vào Điều 88 Luật Hình Sự “Tội tuyên truyền chống nhà nước…” do những hoạt động cổ xúy dân chủ, nhân quyền. Sau hai phiên xét xử mức án của ông Phạm Văn Trội giữ nguyên: 04 năm tù giam và 04 năm quản chế. Mặc dù hai con còn rất nhỏ (hiện nay cháu trai đầu 10 tuổi, cháu gái út 06 tuổi) cùng với mẹ già (80 tuổi), ông Phạm Văn Trội luôn khước từ mọi gợi ý nhận tội để được giảm án. Cách đây khoảng 06 tháng ông Phạm Văn Trội đã bị chuyển trại đi xa hơn từ Nam Hà vào Nghệ An nhưng quan điểm của ông vẫn không thay đổi. Ông Phạm Văn Trội thường động viên vợ bằng câu nói: “Đừng quá lo cho anh. Cứ coi như anh lại đi bộ đội một lần nữa đi.”

  Vợ ông Phạm Văn Trội là bà Nguyễn Thị Huyền Trang sinh năm 1980 là thợ thêu thủ công. Từ nhiều tuần nay công an huyện đã đến nhà ông Phạm Văn Trội gặp mẹ và vợ để trấn an tinh thần và cho biết “Ông Trội sẽ được cơ quan chức năng đưa về tận nhà”.

  Địa chỉ gia đình: Thôn Kỳ Dương, Xã Chương Dương, Huyện Thường Tín, Hà Nội. Tel. của bà Nguyễn Thị Huyền Trang: 0123 9542 730
  Địa chỉ trại giam: Trại giam số 06, Xã Hạ Lâm, Huyện Thanh Chương, Tỉnh Nghệ An.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ước gì Dân Luận cho in kiểu chữ bị gạch đi đối với hai dòng địa chỉ trại giam!

  Phản hồi: 

  Dạo này tôi thấy nhà nước bỏ tù nhiều người chống đối nhà nước. Tôi không hiểu vì sao nhà nước ta vẫn tự hào là nhà nước phục vụ nhân dân, chế độ ta ưu việt mà có nhiều người chống đối nhà nước như vậy? Ai biết, xin giải thích giùm.

  Lại còn có nhiều người bị "các thế lực thù địch xúi giục". Trong số những người "bị xúi giục" có cả những bậc lão thành cách mạng và phần lớn là trí thức. Tôi cũng không hiểu vì sao nhà nước ta tốt đẹp mà lại có nhiều kẻ thù ("các thế lực thù địch") như vậy? Làm thế nào để ta không có kẻ thù như nhiều nước trong khu vực và trên thế giới? Không hiểu vì sao các bộ óc lớn của Đảng và nhà nước không nghĩ đến điều này?

  "Các thế lực thù địch" thì tôi hoàn toàn không biết nó là ai? Ở đâu? Vậy còn bọn Tàu khựa luôn luôn rình rập xâm lược nước ta, thường xuyên gây hấn ở biển Đông thì nó là gì? Là bạn "16 chữ vàng" hay là "thế lực thù địch" thì tôi cũng không biết Đảng ta nghĩ thế nào? Chẳng thấy các vị lãnh đạo Đảng và nhà nước nói rõ quan điểm ra sao?

  Nhân đây xin hỏi đồng chí TBT và chủ tịch nước: Kẻ đang xâm lược nước ta, xây thành phố trên chính hải đảo của ta có phải là "thế lực thù địch" không? Ngườì dân biểu tình chống kẻ xâm lược thì mắc tội gì? Là tội chống Đảng, chống nhà nước ta hay chống kẻ xâm lược, tức chống kẻ thù? Chẳng biết các vị trong Hội đồng lý luận TƯ có trả lời những câu hỏi của dân về vấn đề này hay không? Vị nào biết xin trả lời giùm. Cám ơn.

  Phản hồi: 

  Ông Nguyễn Văn Túc hiện đang bị bệnh mạch vành, thoái hóa đốt sống cổ và trĩ.

  Ngoài lề một chút.
  Bệnh trĩ hình như chỉ có cách giải phẫu mà thôi. Nghe kể, cách giải phẫu bệnh trĩ khá đơn giản, chỉ mất năm mười phút, không đau đớn. Bác sĩ có máy cột bọc trĩ lại bằng dây cao su y khoa. Sau vài ngày bọc trĩ tự động rụng. Hàng năm đi tái khám và không cần dùng thuốc gì cả

  Phản hồi: 

  Phạm Văn Trội ngày ra tù

  Ông Phạm Văn Trội, sinh năm 1972, đã về đến nhà ở huyện Thường Tín, Hà Nội hôm 11/9 sau khi mãn án bốn năm tù.

  Ông bị bắt ngày 11/9/2008 và bị tòa án Hà Nội kết tội tuyên truyền chống nhà nước ngày 8/10/2009 với bản án bốn năm tù giam, bốn năm quản chế theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.

  Nói chuyện với BBC hôm nay, ông cho biết cảm xúc “lớn nhất” khi ra tù. “Suy nghĩ lớn nhất là ngày mai đất nước thế nào, mọi người cần làm gì để đổi mới Việt Nam,” ông tâm sự.

  Trong cuộc phỏng vấn, ông kể lại về hai lần bị biệt giam trong diện tích “bảy mét vuông, không nhà vệ sinh, không bể nước”.

  Trong tuần này, một nhà hoạt động khác, Nguyễn Văn Túc, cũng mãn án bốn năm tù và đã trở về nhà hôm 10/9.

  Bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn