Đoan Trang - Lược sử Blog Việt (A brief history of Viet blogs)

 • Bởi Admin
  01/09/2012
  15 phản hồi

  Đoan Trang

  Bản tiếng Anh ở phía dưới. The English translation is below the Vietnamese version.

  Cuối 2003: Phần mềm iCMS đoạt giải nhất cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2003 bị phát hiện đã sao chép và Việt hóa một phần mềm mã nguồn mở quốc tế mà không đề nguồn. Diễn đàn Tin học (ddth.com) của Dương Vi Khoa là nơi bàn luận sôi nổi về vấn đề này, thu hút sự chú ý của giới công nghệ thông tin.

  2004: Nhân vụ iCMS, diễn đàn ddth.com mở box X-cafe do YunaAdmirer điều hành bàn về xã hội, dần dần mở cả sang các lĩnh vực khác như lịch sử, chính trị, đối nội đối ngoại. Được rất nhiều thành viên tham gia tranh luận, nhưng đồng thời cũng gặp nhiều phản đối bởi hai lý do chính: 1) chính trị - xã hội là vấn đề không liên quan đến diễn đàn tin học; 2) e ngại nội dung trao đổi nhạy cảm của box X-cafe sẽ làm ddth.com bị vạ lây và có thể bị đóng cửa.

  2005: Yahoo! 360° xuất hiện ở Việt Nam (chính thức khai trương ngày 24-6-2005 trên thế giới).

  13-9-2005: Sau khi Dương Vi Khoa ra quyết định đóng của box X-cafe (mà theo nguồn tin không chính thức thì đó là do có lệnh từ phía cơ quan an ninh), các thành viên cũ của box quyết định mở một diễn đàn X-cafevn.org độc lập. Tôn chỉ mới của diễn đàn là "Tôn trọng sự khác biệt" với mục đích khuyến khích trao đổi cởi mở về các chủ đề chính trị - xã hội.

  2006-2008: Giai đoạn bùng nổ của Yahoo! 360°, mở ra cả một thế giới mới trong lĩnh vực truyền thông Internet. Các blogger viết, chụp ảnh, chia sẻ file dữ liệu, và kết nối với nhau. Xuất hiện khái niệm “văn học mạng”. Một thế hệ nhà văn hình thành trên mạng khi họ viết truyện ngắn, tiểu thuyết, đăng dài kỳ trên blog. Một số gương mặt nổi tiếng gồm Trần Thu Trang, Trang Hạ, Hà Kin, Nick D… Hầu hết là phụ nữ, tuổi từ 20-30, và nói chung hạn chế viết về chính trị, tập trung vào thơ văn.

  Một số blogger tăng view bằng cách đăng tải những bài viết và ảnh liên quan tới các chủ đề tình dục và người nổi tiếng: Cô Gái Đồ Long, Only You, Tắc Kè, Vàng Anh. Có một số ít blogger chính trị và chưa ai nổi tiếng: Vàng Anh (nổi tiếng chủ yếu ở phần nội dung liên quan đến sex và kinh dị), Người Buôn Gió, Anh Ba Sàm.

  25-8-2007: Hà Kin ra mắt cuốn “Chuyện tình New York”, một tác phẩm “văn học mạng” kể lại những cuộc “phiêu lưu tình ái” của một cô gái Việt Nam ở thành phố New York.

  12-10-2007: Scandal “clip Vàng Anh” nổ ra, khi một video clip 5 phút ghi lại cảnh quan hệ phòng the của Hoàng Thùy Linh, nữ diễn viên tuổi teen nổi tiếng, đóng vai chính trong series phim truyền hình “Nhật ký Vàng Anh”, bị tung lên Youtube, sau đó bị gỡ nhưng đã kịp lan khắp mạng Internet tại các địa chỉ như cafechieu, sex9x, v.v. Tối 14-10, VTV3 dành riêng một chương trình cho ê-kíp làm phim “xin lỗi khán giả”. Đêm 15, rạng sáng 16-10, một đoạn phim khác, dài tới 16 phút, được phát tán trên một loạt trang web. Ngày 25-10, bốn sinh viên bị bắt giam vì tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”.

  Tắc Kè là blog đầu tiên đăng tải các clip sex cùng một loạt chuyện thâm cung bí sử liên quan đến các nhân vật chính trong phim. Sau đó tới Vàng Anh (nick Vàng Anh được đặt theo tên nhân vật chính trong bộ phim truyền hình “Nhật ký Vàng Anh”). Với triết lý “tình dục, chính trị, kinh dị”, Tắc Kè và Vàng Anh trở thành hai blog “cực hot” trong giai đoạn 2007-2008.

  Chủ nhật, 9-12-2007: Những cuộc biểu tình đầu tiên của blogger ở Hà Nội và TP.HCM chống việc Trung Quốc phê chuẩn quyết định thành lập khu hành chính mang tên Thành phố Tam Sa để quản lý quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

  X-cafe là một trong các diễn đàn tích cực tham gia tường thuật về các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội và TP.HCM. Các thành viên X-cafe cũng có mặt tại các cuộc biểu tình này.

  1-2-2008: Tạp chí X-cafe số 1 ra đời.

  9-4-2008: "Chi bộ Sài Gòn" gồm nhiều thành viên gạo cội của X-cafe, tham gia từ thời box X-cafe bên ddth.com, bị cơ quan công an triệu tập xoay quanh việc tham gia diễn đàn X-cafevn.org và viết bài "tuyên truyền nói xấu Đảng và Nhà nước, tạo tâm lý hoang mang cho xã hội". Họ bị buộc phải cam kết không tham gia X-cafe kể từ đây.

  20-4-2008: Blogger Điếu Cày bị bắt, sau đó bị kết án 2 năm 6 tháng tù vì tội “trốn thuế”.

  29-4-2008: Thanh niên biểu tình ở Hà Nội và TP.HCM, phản đối nghi lễ rước đuốc Olympic Bắc Kinh. Quy mô biểu tình khá nhỏ.

  Đầu tháng 11-2008: Tin tức về “đại dự án” khai thác bô-xít ở Tây Nguyên bắt đầu lan truyền cả trên báo chí chính thống và cộng đồng blog. Một số trí thức gửi bản kiến nghị đầu tiên đề nghị xem xét lại toàn bộ dự án.

  28-11-2008: Admin Tqvn2004 ra thông báo "Tiễn chân chống cộng cực đoan" khỏi X-cafe. Quyết định này bị khá nhiều thành viên gạo cội của diễn đàn phản đối và kết quả sau đó là thông báo này được gỡ xuống và Tqvn2004 từ bỏ vị trí admin của diễn đàn X-cafevn.org.

  14-1-2009: VietNamNet đăng tải lá thư của Tướng Giáp gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đề ngày 5-1-2009, đề nghị dừng triển khai dự án bauxite Tây Nguyên.

  22-1-2009: Dân Luận ra đời, theo đuổi con đường báo chí công dân, lấy Khách quan, trọng lý và đa nguyên làm tôn chỉ. Dân Luận nằm cùng server với diễn đàn X-cafevn.org.

  Tháng 3-2009: Bắt đầu nổi lên một trang Yahoo! 360° nổi tiếng dưới tên gọi “Change We Need”, công kích trực tiếp dự án bauxite Tây Nguyên.

  Blog “Change We Need” cung cấp cho độc giả những thông tin không thể kiểm chứng về chính quyền và mối quan hệ với phía Trung Quốc, chẳng hạn viết rằng “Bauxite Tây Nguyên – huyệt mộ triều đại cộng sản tự đào chôn mình”.

  24-5-2009: Ông Trần Huỳnh Duy Thức, Giám đốc Công ty Một Kết Nối, bị bắt.

  Giữa năm 2009: Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, nhà giáo Phạm Toàn và TS. Nguyễn Thế Hùng lập một website phản biện dự án bauxite Tây Nguyên.

  11-6-2009: TS. luật Cù Huy Hà Vũ đệ đơn kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng do đã ký Quyết định số 167/2007 phê duyệt quy hoạch dự án bauxite Tây Nguyên.

  13-6-2009: Luật sư Lê Công Định bị bắt. Theo cơ quan an ninh, ông Thức và ông Định là tác giả của blog “Change We Need”.

  18-6-2009: Blog Free Lê Công Định (freelecongdinh.wordpress.com) ra đời.

  13-7-2009: Yahoo! 360° đóng vĩnh viễn. Cộng đồng blogger Việt Nam bị xé nhỏ. Một số tự động chuyển sang dùng Yahoo! 360° Plus. Số khác dùng Wordpress, Blogger, Multiply, Weblog, v.v.

  Sau vụ Yahoo! 360° đóng cửa, Facebook nhanh chóng nổi lên như là mạng xã hội được ưa chuộng nhất. Blog Anh Ba Sàm trở thành điểm “tụ họp” của những người quan tâm đến chính trị. Chủ nhân gọi blog này là “Thông Tấn Xã Vỉa Hè”, một cách gọi có hàm ý giễu nhại Thông Tấn Xã Việt Nam (“Tin vỉa hè” là từ người Việt Nam dùng để chỉ chuyện ngồi lê ngôi mách, tin vịt, tin không được kiểm chứng mà mọi người kháo nhau khi đang ngồi café vỉa hè).

  Nhiều blog mới về chính trị ra đời trong giai đoạn 2009-2010 như là kết quả của vụ đóng cửa Yahoo! 360°: Quê Choa (http://quechoa.info), Trương Duy Nhất (http://truongduynhat.vn), Nguyễn Xuân Diện, v.v. Quê Choa là của nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Quang Lập. Phong cách hài hước, thậm chí đôi khi tục, của ông được rất nhiều người đọc ưa thích. Trương Duy Nhất là nhà báo, đã tuyên bố nghỉ viết báo chuyên nghiệp để viết blog cho tự do. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện là một người nghiên cứu về ca trù.

  27-8-2009: Người Buôn Gió bị bắt. Phạm Đoan Trang bị bắt ngày hôm sau, rồi đến Mẹ Nấm vài ngày sau đó. Ba người lần lượt được thả sau 9 ngày đêm.

  Khoảng tháng 9-2009: Facebook bắt đầu bị chặn. Cộng đồng Facebook truyền nhau cách vượt tường lửa.

  Cuối tháng 12-2009: Facebook bị chặn lần thứ hai, mạnh mẽ hơn.

  20-1-2010: Diễn đàn X-cafevn.org và Dân Luận bị tấn công từ chối dịch vụ (DDOS) lần đầu tiên, trùng hợp với thời điểm chính quyền Việt Nam xét xử bốn nhà bất đồng chính kiến: Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long về tội hoạt động lật đổ chính quyền.

  28-2-2010: Nhóm hacker Sinh Tử Lệnh đột nhập vào X-cafevn.org và Dân Luận lần thứ nhất, lấy đánh cắp thông tin cá nhân của các thành viên và tung lên mạng tại trang sinhtulenh.org. Nhóm hacker này đã có hoạt động phá hoại với các trang blog/ web "lề trái" từ trước, nhưng đây là lần đầu họ xuất hiện với danh xưng Sinh Tử Lệnh.

  23-8-2010: Trang blog Danlambao ra đời. Danlambao tức là Dân Làm Báo, một cách gọi có hàm ý làm đối trọng với báo chí quốc doanh.

  Cùng thời gian này, Freelecongdinh, các trang Thư Viện Hà Sĩ Phu, Thông Luận, Tiền Vệ, X-Caphe, Talawas lần lượt bị tin tặc tấn công, không còn truy cập được nữa.

  26-10-2010: Cô Gái Đồ Long bị bắt vì đã viết một entry “bôi nhọ” một tướng công an.

  5-11-2010: Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt trong một khách sạn ở TP.HCM sau một vụ “đột kích” của công an.

  4-4-2011: Phiên xử sơ thẩm ông Cù Huy Hà Vũ. Phiên phúc thẩm tổ chức sau đó bốn tháng, vào ngày 2-8, y án 7 năm tù đối với ông Vũ.

  26-5-2011: Tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 của PetroVietnam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Làn sóng phẫn nộ lan khắp Internet, cả blog lẫn mạng xã hội Facebook. Nhật Ký Yêu Nước (một trang Facebook, thành lập ngày 30-4-2010) kêu gọi biểu tình phản đối Trung Quốc.

  5-6-2011: Những cuộc biểu tình đầu tiên nổ ra cả ở Hà Nội và TP.HCM. Trang blog của Nguyễn Xuân Diện và Anh Ba Sàm (nay gọi là Ba Sàm) nổi lên như là hai “điểm hẹn” trên mạng của người biểu tình. Cả hai blog thường xuyên bị hack và tấn công đánh phá, có thể do cả an ninh mạng Việt Nam lẫn lực lượng hacker đỏ của Trung Quốc.

  Về những blogger một thời nổi tiếng như Hà Kin, Trang Hạ, Trần Thu Trang, Nick D… họ vẫn viết, nhưng cũng đã có thêm nhiều gương mặt mới, cho nên dường như giờ đây chinh phục, thu hút độc giả có phần khó khăn hơn ngày xưa. Hơn nữa, khi mà Việt Nam đang trải qua suy thoái kinh tế thì có lẽ các chủ đề như chuyện tình cảm lãng mạn sẽ bớt được ưa thích. (Không có nghĩa là độc giả sẽ đổ xô sang đọc tin tức về chính trị).

  9-6-2011: Tàu cá Trung Quốc phá hoại cáp thăm dò của tàu Viking II (cũng của PetroVietnam).

  12-6-2011: Biểu tình lần thứ hai ở Hà Nội và TP.HCM. Biểu tình ở TP.HCM bị đàn áp. Có những bức ảnh chụp cảnh công an mặc thường phục đánh người biểu tình trẻ trên đường phố Sài Gòn.

  19-6-2011: Biểu tình lần thứ ba ở Hà Nội và TP.HCM. Đây là cuộc biểu tình lần cuối của blogger TP.HCM trong mùa hè 2011. Với Hà Nội, phong trào xuống đường còn kéo dài cho tới ngày 21-8-2011, khi 47 người bị bắt và một số người bị kết tội “gây rối trật tự công cộng” (cũng tương tự tội “kích động bất ổn xã hội” ở Trung Quốc).

  23-8-2011: X-cafevn.org và Dân Luận bị hacker Sinh Tử Lệnh đột nhập lần thứ hai, xóa sạch cơ sở dữ liệu.

  5-1-2012: Bùng nổ sự kiện “tiếng súng Tiên Lãng” ở Hải Phòng: Hai anh em nông dân Đoàn Văn Vươn – Đoàn Văn Quý dùng súng và mìn tự chế chống lại cuộc tấn công của công an địa phương. Báo chí chính thống và giới blogger cùng vào cuộc đưa tin, viết bài bình luận.

  24-4-2012: Vụ cưỡng chế đất đai tai tiếng xảy ra ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Blogger đi đầu đưa tin, sau đó đến báo chí chính thống.

  Thứ ba, 29-5-2012: Quan Làm Báo (quanlambao.blogspot.com) xuất hiện với bài viết đầu tiên: “Chuyện tình Tâm và Mạnh”.

  Thứ bảy, 23-6-2012: Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) tuyên bố mời thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng biển thuộc “đường lưỡi bò” và hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam.

  Thứ tư, 27-6-2012: Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) tổ chức họp báo phản đối CNOOC và Trung Quốc.

  Chủ nhật, 1-7-2012: Biểu tình chống Trung Quốc nổ ra ở Hà Nội và TP.HCM. Các cuộc biểu tình còn tiếp tục vào các ngày chủ nhật 8-7, 22-7, và 5-8-2012.

  Thứ hai, 20-8-2012: Ông Nguyễn Đức Kiên, sáng lập viên Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), tên thường gọi “bầu Kiên”, bị bắt giam. Sự việc được báo trước trên blog Quan Làm Báo, kéo theo một chiến dịch thông tin rầm rộ tiếp sau đó trên blog này, mang đầy màu sắc “thuyết âm mưu”.

  * * *

  A BRIEF HISTORY OF THE BLOGGING MOVEMENT IN VIETNAM

  End 2003: iCMS, the software product that won the first prize in the Vietnam Intelligence Contest 2003, is found to commit piracy by copying and localizing an international open source software without tribute. The case leads to an ebullient discussion around the topic on Dương Vi Khoa’s Informatics Forum (ddth.com), attracting much attention of the IT community.

  2004: On the same occasion, the Informatics Forum sets up box X-café, administered by YunaAdmirer, to discuss social issues. The box will later be expanded to other areas such as history, politics, domestic and foreign policy. Many members join the discussions, but at the same time, many others protest for two major reasons. First, political-socio issues go beyond the spectrum of attention of the forum. Second, sensitive topics discussed in box X-café may get ddth.com involved and closed down.

  2005: Yahoo! 360° came to Vietnam after officially launched on June 24th in the US.

  September 13th, 2005: Following Dương Vi Khoa’s decision to close box X-café, which unofficial sources attribute to an order by public security offices, old members of X-café open another, independent forum, X-cafévn.org. Its philosophy is “To respect the difference”, aimed at encouraging open dialogues on political-socio topics.

  2006-2008: Yahoo! 360°'s boom years, the dawn of a whole new world of Internet media. We Vietnamese wrote, photographed, shared files, and got connected with each other. A generation of “net-writers” forms as fiction authors write chick-lit (chicken literature) including novel, short stories, feuilleton, and post their works to blogs everyday. Prominent figures included Trần Thu Trang, Trang Hạ, Hà Kin, Nick D… Most of them are women in their 20s, and most of them stayed away from politics, only focusing on their chick-lit works.

  Some bloggers try to increase page views by publishing titillation entries and photos, as well as contents related to celebrities: Cô Gái Đồ Long (The Dragon-killing Lady), Only You, Vàng Anh.

  There are also a few political bloggers, but none of them are famous yet: Vàng Anh (mainly known for sex-related entries and thrillers), Người Buôn Gió (Wind Trader), Anh Ba Sàm (a former public security officer).

  August 25th, 2007: Blogger Hà Kin launches her book, “New York Love Story”, a typical “net fiction” that tells love stories of a Vietnamese young girl in New York City.

  October 12th, 2007: Sex scandal “Vàng Anh” breaks out when a five-minute video tape filming sexual intercouse of Hoàng Thùy Linh, the teen star featuring the female protagonist in TV serial drama “Vàng Anh’s Diary”, is posted to Youtube and, before removed, spreads over Internet at a variety of webpages such as cafechieu, sex9x, etc.

  On the evening of October 14th, a whole TV show is devoted by VTV3 to the filmmakers for their “apologies to audience.” On early October 16th, another video tape whose length reaches 16 minutes is disseminated on web. On October 25th, four students are arrested for “disseminating debauched cultural products.”

  Tắc Kè is the first blog to post the video tapes and “behind-the-curtain” stories related to their protagonists. Second to Tắc Kè is Vàng Anh, whose nick is named after the female protagonist in the serial drama “Vàng Anh’s Diary.” With their “philosophy” of blogging being “sex, politics and thrillers”, Tắc Kè and Vàng Anh are the two hot bloggers in the period 2007-2008.

  Sunday, December 9th, 2007: First protests by bloggers in Hanoi and HCMC opposing China’s ratification of a plan to set up “Sansha City” to administer the Spratly and Paracel islands.

  X-café is one of the forums that actively involve in reporting on these anti-China protests in both Hanoi and HCMC. Its members are also present in these protests.

  February 1st, 2008: The first X-café magazine is introduced.

  April 9th, 2008: Members of “The Saigon party cell”, including many veteran members of X-café since its times on ddth.com, are summoned by public security officers for interrogation around their X-cafevn.org membership and their articles “defaming the Party and the State, creating frizzon of fear among the society.” They are forced to undertake that they will renounce X-cafevn.org.

  April 20th, 2008: Blogger Điếu Cày arrested. He would later be sentenced to 2 years and 6 months in prison for “tax evasion”.

  April 29th, 2008: Youths protested at the Olympic Torch Relay in Hanoi and HCMC. The scope of the protests was rather small.

  Early November 2008: News about the “great project” of bauxite mining in Tây Nguyên (Central Highland of Vietnam) begins to spread on both mainstream media and in the blogosphere. Some intellectuals and pundits make the first petition urging a review of the whole project.

  November 28th, 2008: Admin Tqvn2004 publishes the declaration of “Goodbye to anti-communist extremists” on X-cafevn.org. The declaration is criticized by many veteran members of the forum. Consequently, it is removed and Tqvn2004 resigns himself from admin of X-cafevn.org.

  January 1st, 2009: VietNamNet publishes a letter from General Giáp to Prime Minister Nguyễn Tấn Dũng, dated January 5th, requesting the cancellation of the bauxite mining project.

  January 22nd, 2009: Dân Luận is founded in pursuit of a civil press, whose guideline is observing “neutrality, rationality, and pluralism.” Dân Luận shares the same server with X-cafevn.org.

  March 2009: A new political Yahoo! 360° blog, “Change We Need”, becomes famous by directly attacking the bauxite mining project.

  This blog provided readers with unverifiable information about the government and its relations with Chinese counterparts. “The Tay Nguyen bauxite mining project: a grave the Vietnamese communist regime digs for itself,” it said.

  May 24th, 2009: Trần Huỳnh Duy Thức, CEO of the One-Connection IT company, is arrested.

  Mid-2009: Professor Nguyễn Huệ Chi, elementary school teacher Phạm Toàn, and Dr. Nguyễn Thế Hùng set up a website critical of the bauxite mining project (http://bauxitevn.info). It was hacked and subjected to denial of service attacks hundreds of times.

  June 11th, 2009: Lawyer/Activist Cù Huy Hà Vũ filed a lawsuit against Prime Minister Nguyễn Tấn Dũng for signing the Decision no. 167/2007 in approval of the Tây Nguyên bauxite mining project.

  June 13th, 2009: Lawyer Lê Công Định is arrested. It turned out that Thức and Định were behind “Change We Need.”

  June 18th, 2009: Blog Free Lê Công Định (freelecongdinh.wordpress.com) is introduced.

  July 13, 2009: Yahoo! 360° is closed down permanently. The community of bloggers in Vietnam splits up. Some automatically moved to Yahoo! 360° Plus. Others choose Wordpress, Blogger, Multiply, Weblog, etc.

  Following the closedown of Yahoo! 360°, Facebook soon emerges as the most popular social network. Anh Ba Sàm’s blog becomes a hot “meeting point” for those who pay attention to politics. He calls his blog “Thông Tấn Xã Vỉa Hè” or “The Sidewalk News Agency”, mocking Vietnam News Agency. (Sidewalk news is Vietnamese slang for “gossip”, “canards” or “unverifiable information” that people tell each other when they are fooling away their time at sidewalk cafes).

  Many new blogs on politics were created in 2009-2010 as a result of the closing of Yahoo! 360°: Quê Choa (http://quechoa.info), Trương Duy Nhất (http://truongduynhat.vn), Nguyễn Xuân Diện, etc. Quê Choa is the blog of Nguyễn Quang Lập, a fiction writer and scriptwriter, whose humourous, even vulgar style was very popular with audience. Trương Duy Nhất is a mainstream reporter, who declared that he quit professional journalism to focus only on blogging as a free man. Nguyễn Xuân Diện, Ph.D., is a researcher on Vietnam’s ca trù (a Vietnamese folk song genre).

  August 27th, 2009: Người Buôn Gió is detained. Phạm Đoan Trang is detained on the following day, and then Mẹ Nấm a few days later. The three were released respectively after a nine-day detention.

  Around September 2009: Facebook is blocked for the first time. Facebookers pass on to each other the guidelines of how to bypass firewall.

  Late December 2009: The second blockade of Facebook, which is much more fierce.

  January 20th, 2010: X-cafevn.org and Dân Luận are subjected to denial of service attacks for the first time, coinciding with the court of four political dissidents: Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức and Lê Thăng Long, accused of “carrying out activities to overthrow the people’s administration.”

  February 28th, 2010: Hacker group Sinh Tử Lệnh penetrates X-cafevn.org and Dân Luận, stealing private registrations of members and posting them to web at sinhtulenh.org. While this group has previously attacked and damaged “left-sided” blogs and websites, this is the first time they appear under the alias Sinh Tử Lệnh.

  August 23rd, 2010: Danlambao is founded. Danlambao means Dân Làm Báo, “citizens do journalism,” as opposed to state-owned media.

  At the same time, Freelecongdinh (the forerunner of Danlambao), Thư viện Hà Sĩ Phu, Thông Luận, Tiền Vệ, X-Caphe, Talawas are all attacked by hackers to become inaccessible.

  October 26th, 2010: “Social blogger” Cô Gái Đồ Long is arrested for having posted an entry “defaming” a public security officer, General Nguyễn Khánh Toàn, and accused of committing libel.

  November 5th, 2010: Lawyer/Activist Cù Huy Hà Vũ is arrested in a hotel in HCMC in an apparent “ambush” by policemen.

  April 4th, 2011: First trial of Cù Huy Hà Vũ. Four months later, on August 2nd, an appeal court would confirm Vũ's sentence of 7 years imprisonment for “disseminating anti-state propaganda”.

  May 26th, 2011: Chinese maritime surveillance vessels cut seismic exploration cables of PetroVietnam’s Bình Minh 2 (Dawn 2) vessel in Vietnam’s exclusive economic zone. A burst of anger spreads on the Internet, including the blogosphere and Facebook. The Nhật Ký Yêu Nước (Dairy of Patriotism, a Facebook page created on April 30th, 2010) called for protests against China.

  Sunday, June 5th, 2011: Protests broke out in both Hanoi and HCMC. Nguyễn Xuân Diện and Anh Ba Sàm (now known as Ba Sàm) emerge as prominent rallying points for protestors. Both blogs are regularly hacked and attacked, arguably by both Vietnamese internet police (red guards) as well as Chinese hackers. Whereas Ba Sàm just quoted sources from both mainstream and unmainstream media, adding some satiric comments, Nguyễn Xuân Diện seemed to have “overstepped” by posting even the calls for protests, advertising the place and time to rally. It is said this may be part of the reason why Diện has always been in trouble with policemen and in danger of arreste anytime, while Ba Sàm was apparently safe.

  Once-famous bloggers Hà Kin, Trang Hạ, Trần Thu Trang, Nick D… are not much heard of now. They keep writing, but there have also been many new faces in chick-lit; thus it looks more difficult now for them to win the hearts of readers. Moreover, when Vietnam is undergoing economic recession, books on such subjects as imaginary romance, home and family, etc. would possibly become less attractive. (This does not necessarily mean that audience will rush to political news and stories instead).

  June 9th, 2011: Chinese fishing boats damaged seismic exploration cables of Viking II, another PetroVietnam vessel.

  June 12th, 2011: Protests in HCMC are suppressed brutally. Photos circulate on Internet showing plainclothes policemen knocking down young protestors on the streets of Saigon.

  June 19th, 2011: Third Sunday of protests in Hanoi and HCMC. This was the last “bloggers' protest” in HCMC. In Hanoi, protests continued each Sunday until August 21st, when 47 people were arrested, some of them accused of “disrupting public order” (similar to “inciting social disorder” in China).

  August 23rd, 2011: X-cafevn.org and Dân Luận are hacked for the second time by Sinh Tử Lệnh. All data are removed.

  January 5th, 2012: The Tiên Lãng shootout break out in the suburb of Hải Phòng when two fish farmers, Đoàn Văn Vươn and his younger brother Đoàn Văn Quý, using improvised mines and muskets, fight back an eviction by local policemen. Mainstream media and blog community are both driven into the incidence, carrying news, analyses and commentaries.

  April 24th, 2012: A notorious land grab take place in the district of Văn Giang, on the outskirts of Hưng Yên province. Bloggers go first in reporting news about it, followed by official media.

  Tuesday, May 29th, 2012: Quan Làm Báo (quanlambao.blogspot.com) is introduced, its first entry being “The Love Story of Tâm and Mạnh.”

  Saturday, June 23rd, 2012: China National Offshore Oil Corporation (CNOOC) offers for joint cooperation with foreign companies nine offshore blocks which are located in the seas bounded by the notorious “ox tongue line”, well within Vietnam’s exclusive zone and 200-nautical mile continental shelf.

  Wednesday, June 27th, 2012: Vietnam National Petroleum Group (PetroVietnam) holds press conference to protest CNOOC and China’s bidding.

  Sunday, July 1st, 2012: Anti-China protests outbreak in Hanoi and HCMC, and will continue on Sundays of July 8th, July 22nd and August 5th, 2012.

  Monday, August 20th, 2012: Nguyễn Đức Kiên, known as “bầu Kiên” (Vietnamese for “manager Kiên”), a prominent tycoon and soccer manager, founder of the Asia Commercial Bank (ACB), is detained. The arrest, which has previously been mentioned on the blog Quan Làm Báo, entails a deluge of information on this blog, which seems to be profoundly haunted by conspiracy theory.

  _________________________

  Acknowledgement is made to the administrators of Dân Luận, Vàng Anh, for their contribution to this writing.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  Cảm ơn Admin không quên, rồi cảm ơn anh Ba vì chờ đợi.

  Ý anh Ba nói cũng hay, chắc chắn mình sẽ nghĩ đến khả năng đó. Chỉ có điều khi thực hiện chắc nó sẽ hơi vắng vì hải đăng ở đỉnh cao nó cũng buồn, :D.

  Diễn đàn có cái hay là nó tạo không khí sôi động, khuyến khích mọi người góp ý. Ở quy mô mỗi bài viết từ 50-200 chữ thì mọi người thích hơn. Nhiều lúc họ không có đủ ý để viết thành 1 bài dài mà chỉ có 1 ý nào đó thì họ ngại viết. Nếu có diễn đàn, họ không ngại nói ra ý đó. Khi tham gia diễn đàn, mình đọc ý tưởng mỗi người một ít, chắp lại thì cũng học được nhiều thứ kha khá.

  Diễn đàn phải có Admin là chắc chắn, nhưng mình cũng lập 1 nhóm gọi là thành viên kỳ cựu để hội ý.

  Diễn đàn có lẽ nên chia thành các đặc khu cho mỗi nhóm phát huy sở trường của mình. Điều này vừa thúc đẩy cạnh tranh cá nhân, vừa tránh các xung đột. Mỗi nhóm có hải đăng của mình, như khu phố tự quản vậy.

  Còn có xung đột với nhóm khác thì phải qua hội đồng bô lão phán xét, rồi nhờ các Jedi đi xử lý.

  Tiêu chí quan trọng nhất phải là duy lý. Đây là vấn đề đau đầu nhất các diễn đàn khi thành viên chán nản bỏ đi vì admin không thể phân biệt được đâu là đúng, là sai.

  Chừng đó cái đã, có gì nói tiếp sau.

  Admin viết:
  Bác Innova ơi, tôi đang ngập đầu với vụ thi viết và CĐVN nên cũng ko ngó ngàng gì tới phần code của diễn đàn được cả... Hy vọng là mấy hôm nữa chuyển sang server mới, có thời gian thì tôi sẽ ngồi thực hiện lời hứa của mình :)

  Ý bác Hy Văn có lẽ là việc kiểm soát một diễn đàn mở rất vất vả, và kết quả trả lại ko như mong muốn vì tính mở của nó. Chơi chơi thì được, còn để có những tranh luận nghiêm túc thì khó.

  Bác Hy Văn vẫn online à, thức khuya thế!

  Vì đang vội, xin góp ý ngắn gọn:

  Đúng là trong 1 diễn đàn mở, việc giữ cho những tranh luận mang tính xây dựng, bổ ích không bị spam, lạc hướng sang hướng chữi bới, đấu tố nhau trong những topic nghiêm túc rất khó.

  Do đó, xin đề nghị những box mang tính nghiêm túc, xây dựng thì chỉ những TV nào có 1 số lượng bài post tối thiểu nào đó (những posts spam thì không được tính), hoặc là những TV đã được mọi người tin cậy với những bài viết trước đây vào tranh luận. Còn TV mới đăng ký thì chưa được vào mà phải đợi cho số bài viết có chất lượng, không spam đạt số lượng tối thiểu như đã nói ở trên, hoặc là TV này được sự "đặc cách bảo lãnh" từ BQT DL :)).

  Dĩ nhiên là các TV mới vẫn được thoải mái tám trong các box khác như là box GL-TG chẳng hạn.

  Thân mến,
  BK

  Bác Innova ơi, tôi đang ngập đầu với vụ thi viết và CĐVN nên cũng ko ngó ngàng gì tới phần code của diễn đàn được cả... Hy vọng là mấy hôm nữa chuyển sang server mới, có thời gian thì tôi sẽ ngồi thực hiện lời hứa của mình :)

  Ý bác Hy Văn có lẽ là việc kiểm soát một diễn đàn mở rất vất vả, và kết quả trả lại ko như mong muốn vì tính mở của nó. Chơi chơi thì được, còn để có những tranh luận nghiêm túc thì khó.

  Bác Hy Văn vẫn online à, thức khuya thế!

  Lão Ỉn, muốn tăng chất lượng và chống phá đám, chỉ có thể thành lập một Room những người công khai với nhau, rồi đăng ký nick, thảo luận với nhau, public phần thảo luận ra bên ngoài. Còn không các trí thức không có môi trường để cọ xát và thể hiện mình đâu. Làm được không?

  Nếu bác Huân, Gươm chứng kiến sự đi lên của x-cà thì tôi lại chứng kiến sự đi xuống của nó. Thật không may. Hiện tại tôi nghĩ về tư tưởng và tổ chức của DL khá chặt chẽ, nhưng có cái không bằng x-cà ngày trước là thiếu các chuyên gia.

  Tôi cứ rủ rê hoài, họ nói là môi trường website thế này không tiện cho việc post bài và thảo luận. Tôi nghĩ bác Ku nên cải thiện.

  Nói chung người VN có máu trinh thám. Rất thích nghi ngờ nhân thân người nọ người kia, dù chỉ bằng những phán đoán rất trẻ con. Các bác dựa vào quan điểm trên mặt báo mà phán đoán ai là CAM, ai không thì có ngày tra tay vào còng mới biết bạn mình hóa ra là CAM :D

  HyVăn viết:
  Tôi chưa biết cách vào mục Ngày này năm xưa để cập nhật bác Tê ạ.

  Mục này quan trọng nên tôi ko để độc giả có quyền chỉnh sửa / cập nhật. Nếu bác có ý định giúp Dân Luận update mục này thì để tôi cấp quyền :D

  Tiêu Sơn viết:
  Có nên kể thêm một trường hợp blogger bị nhận mặt là "gián điệp dân chủ": blogger Kami.

  Bài viết về các thủ đoạn của blogger này có nhan đề là "Đưa ra ánh sáng công luận một trường hợp làm gián điệp dân chủ", link:

  http://basamnews.com/blog/2012/09/01/1233-dua-ra-anh-sang-cong-luan-mot-truong-hop-lam-gian-diep-dan-chu-kami/

  Tôi có đọc bài này. Tôi vẫn không tin Kami là CAM cho đến khi nào có chứng cớ xác thực hơn. Tôi đưa ra những yếu tố sau để suy nghĩ khách quan về Kami:

  - Kami từng bị tai biến mạch máu não, CNX đã giúp 5,000 đô, Kami có xác nhận điều này. Người bị tai biến hầu như là người có tuổi, Nguyễn Đăng Cao Đại còn khá trẻ và người thật, trước đây cũng hay viết cho DL khoảng hơn cả năm nay không còn viết và cũng không còn comment trên DL và hình như không thấy xuất hiện ở đâu nữa?

  - Nếu Kami là CAM, chắc chắn chi phí điều trị 5,000 đô là chuyện không phải lớn lắm và tổ chức CAM phải có trách nhiệm lo cho Kami? Cần gì nhận của CXN để rồi sau này cũng khổ vì bị lôi ra nói hoài?

  - Tôi nghĩ Kami sau này có thay đổi ít nhiều là do quan điểm lập trường lung lay thế nào đó, chứ khoảng 3 năm về trước tôi rất quý mến Kami. Việc Kami và CXN chia tay là đáng tiếc, nhưng tiếc hơn là hậu chia tay trở thành kẻ thù là điều không hay cho cả hai, nhưng do Kami gây sự trước.

  - Khi Kami bình luận về biểu tình năm ngoái, tôi có phản hồi với Kami chân tình để tránh làm sao vô tình làm hại phong trào mà tôi có dùng chữ "ác hồn nhiên", Kami có nhận ra và viết bài, dù không hoàn toàn nhận nguy hiểm khi bình luận coi anh Diện như là người dẫn đầu tổ chức, nhưng cũng không quá đáng. Tôi buồn nhất là khi Kami viết bài không khách quan về chị Bùi Hằng và có viết bài vừa gởi cho DL, vừa gởi cho TTHN, Kami vẫn đăng trang chính dù không phải hoàn toàn đồng ý với tôi.

  Dù sao, tôi vẫn không tin Kami là CAM cho đến khi có bằng chứng xác thực. Mặt khác, anh Lê Nguyên Hồng có vẻ hơi vội khi gắn Kami vào những cái tên Như Hà, Nguyễn Đăng Cao Đại mà không có bằng chứng gì cụ thể thuyết phục.

  Việc lấy hình ông TS Thái gì đó làm Avatar cũng không thể nói Kami là CAM.

  HyVăn viết:
  Kỳ lạ là ttvnol và tathy không xuất hiện trên đây, cho dù cuộc biểu tình 2007 họ đóng vai trò lớn hơn, đồng hơn x-cafe nhiều.

  Đúng là vẫn còn thiếu nhiều cái tên:

  - TTVNOL
  - Tathy
  - Thanhnienxame.net
  - Lịch sử Việt Nam (lichsuvn.org)
  - Diễn đàn Biển Đông vào thời điểm ngư dân VN bị Trung Quốc bắn chết, rồi sau đến Làm Vườn, Minh Biện
  - Talawas
  - HoangSa.org

  Dù sao đây cũng ko phải là công sức của một người có thể khái quát được :)

  Trên Dân Luận tôi có làm một module gọi là "Ngày này năm xưa" định ghi lại các cột mốc thời gian kiểu này nhưng không có ai đứng ra giúp việc nhập dữ liệu nên vẫn chỉ lèo tèo vài event. Nếu có thể làm tốt cơ sở dữ liệu cho module này thì sẽ rất có ích để nhắc nhở mọi người về các sự kiện lịch sử cận đại...

  ___________________

  PS: Tác giả đã bổ sung thêm một số sự kiện: http://trangridiculous.blogspot.dk/2012/08/luoc-su-blog-viet-cap-nhat-brief.html

  Kỳ lạ là ttvnol và tathy không xuất hiện trên đây, cho dù cuộc biểu tình 2007 họ đóng vai trò lớn hơn, đồng hơn x-cafe nhiều.