Đào Tiến Thi - Tôi nghĩ Đảng CSVN không chủ trương tẩy chay Xã Hội Dân Sự

 • Bởi Admin
  01/09/2012
  19 phản hồi

  Đào Tiến Thi

  “Quan niệm như ông Dương Văn Cừ mới chính là tiếp tay cho các thế lực thù địch (thù địch thực sự, ví dụ các thế lực hiếu chiến ở Trung Quốc đang âm mưu thôn tính Việt Nam). Vì ông gieo giắc nỗi sợ hãi cho xã hội về một kẻ thù không nhìn thấy. Vì ông tạo ra sự đối lập giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.”

  (Thư ngỏ gửi ông Tổng biên tập báo Nhân dân)

  Kính gửi ông Thuận Hữu, Tổng biên tập báo Nhân dân điện tử.

  Tôi hết sức ngỡ ngàng khi đọc bài Xã hội dân sự – một thủ đoạn của diễn biến hòa bình [*] của tác giả Dương Văn Cừ (DVC) đăng trên báo Nhân dân điện tử do ông làm tổng biên tập.

  Nhận thấy bài báo này có những sai trái trầm trọng, có hại cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đặc biệt là có hại cho sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay nên tôi viết cho ông bức thư này.

  Tôi xin kể một vài quan niệm sai của tác giả DVC:

  Cái sai thứ nhất, tác giả cho rằng “các thế lực thù địch đã tổ chức thành công việc lật đổ chế độ XHCN” tại các nước Đông Âu như Ba Lan, Ucraina, Tiệp Khắc và gần đây là các nước Trung Ðông – Bắc Phi. Tôi chưa nói các chế độ XHCN tại các nước Ba Lan, Ucraina, Tiệp Khắc bị đổ là do sai lầm của chính các đảng cộng sản cầm quyền ở các nước ấy như chính các giảng viên của Ban Tuyên giáo Trung ương đã giảng cho chúng tôi nghe qua các đợt học chính trị, mà tôi hãy nói tại thời điểm này nói như thế có đúng không, có lợi không? Nếu ta coi chính phủ đang cầm quyền hiện nay tại các nước Đông Âu (vốn trước kia theo chế độ XHCN) là “thế lực thù địch” thì làm sao chúng ta có thể “làm bạn với tất cả các nước” như đường lối ngoại giao của nhà nước ta hiện nay? Làm sao mà khi gặp gỡ, thăm viếng nhau, các nguyên thủ quốc gia của ta có thể nói với họ “tăng cường hợp tác, hữu nghị” được?


  “Các thế lực thù địch” cũng đã thành công việc lật đổ chế độ” ở Bắc Phi – Trung Đông...

  Cái sai thứ hai, ông DVC cho rằng mới đây “các thế lực thù địch” cũng đã thành công việc lật đổ chế độ ở Bắc Phi – Trung Đông. Chúng ta biết thời gian qua các phương tiện truyền thông của nhà nước ta khi đưa tin về Ai Cập, Tunizi, Lybia đều đưa tin một cách khách quan, không đứng về phía lực lượng nổi dậy, cũng không đứng về phía chính phủ, nhưng các tin tức, bình luận đều cho thấy đó là các chính phủ độc tài, bị nhân dân oán ghét và sự nổi dậy của nhân dân như một tất yếu. Thế mà ông DVC lại coi nhân dân nổi dậy là lực lượng “thù địch” thì hỏi ràng thù địch với ai? chẳng hóa ra ông bênh vực các chế độ độc tài đó? Trong khi tôi chưa thấy một quan chức nào của chính phủ ta ra tuyên bố ủng hộ các chế độ độc tài đó cả. Và với quan niệm như ông DVC thì làm sao chúng ta chơi được với các chính phủ mới của các nước này?

  Tổng hợp cả hai ý tôi muốn nói là: chính phủ cầm quyền các quốc gia nói trên (bất kể ở giai đoạn nào) nếu họ sai trái, phản động thì ta có quyền chỉ trích nhưng chỉ trích sự lựa chọn của nhân dân các nước ấy có nên không, cũng như khi ta bị các nước khác chỉ trích, người phát ngôn của nhà nước ta đều khẳng định đây là quyền lựa chọn riêng của nhân dân ta, không ai có quyền áp đặt một chế độ lên một nước khác.

  Tóm lại, phát ngôn của ông DVC rất có hại cho đường lối ngoại giao “làm bạn với tất cả nhân dân các nước” của chính phủ ta hiện nay. Tuy nhiên, hai điều trên vẫn chưa phải điều cơ bản tôi muốn nói trong thư này. Trong thư này, tôi muốn nói, quan điểm tẩy chay xã hội dân sự (XHDS) của ông DVC là một quan điểm sai lầm và đi ngược chủ trương của Đảng CSVN.

  Chủ trương của Đảng CSVN là xây dựng Việt Nam thành một nước “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Tên nước ta lúc từ mới thành lập cho đến ngày giải phóng miền Nam là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”. Rõ ràng dân chủ là mục tiêu, là ý nguyện của Đảng và nhân dân ta. Trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay, dân chủ còn là điều kiện quan trọng, vì nếu không có nó thì làm sao chống được tham nhũng, lạm quyền, vi phạm pháp luật, làm sao có được xã hội “công bằng”“văn minh”? Mà muốn có dân chủ thì phải xây dựng XHDS.

  Sau đây, tôi dùng chính cách hiểu về XHDS của ông DVC và thực tế để chứng minh cái việc tẩy chay XHDS của ông DVC là hoàn toàn mù quáng và phản động.

  1. Ông DVC nêu nội dung XHDS qua trích dẫn định nghĩa của Tổ chức Liên minh Thế giới vì sự tham gia của Công dân (CIVICUS): “XHDS là diễn đàn giữa gia đình, nhà nước và thị trường, nơi mà mọi con người bắt tay nhau để thúc đẩy quyền lợi chung”. Đoạn khác ông lại viết:

  Nhìn từ cấu thành cơ bản một xã hội với ba thành phần là nhà nước, doanh nghiệp và XHDS, một số nhà nghiên cứu nước ngoài cho rằng, nếu ba yếu tố này cân bằng thì xã hội, chế độ chính trị sẽ ổn định, phát triển hài hòa. Ngược lại, nhà nước mạnh sẽ dẫn tới chế độ độc tài, nếu XHDS mạnh, thì sẽ dẫn tới vô chính phủ, bất ổn về xã hội và chế độ sẽ sụp đổ”.

  Như vậy XHDS đảm bảo cho việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. XHDS chỉ mới yếu thôi thì đã dẫn đến chế độ độc tài, vậy nếu không có XHDS nữa thì ra sao? Mặt khác, chỉ vì sợ XHDS mạnh, dẫn đến vô chính phủ mà dứt khoát từ chối XHDS thì có đúng không? Vai trò của nhà nước với bộ máy công cụ khổng lồ để đi đâu? Cứ cái lý lẽ như thế thì chắc khi ông DVC mắc bệnh, ông thà chết chứ không uống thuốc, vì sợ thuốc gây ra tác dụng phụ. Còn bảo “Ðây chính là lý do để các thế lực thù địch quan tâm nghiên cứu, vận dụng, nhằm lợi dụng vai trò của XHDS trong hoạt động lật đổ một chế độ” thì không sợ “thế lực thù địch” nó cười cho hay sao? Chả lẽ “các thế lực thù địch” nó mạnh đến thế và nhà nước mình yếu kém đến thế? Thật cứ như người cớm nắng sợ ra nắng gió vậy.


  Không ít lần tôi được nghe chính các giảng viên lý luận cao cấp nói rằng một xã hội văn minh hiện đại được cấu thành bởi ba thành phần chủ yếu: Kinh tế thị trường – Nhà nước pháp quyền – Xã hội dân sự.

  2. Tôi là người thường xuyên đi nghe giảng về tình hình đất nước. Không ít lần tôi được nghe chính các giảng viên lý luận cao cấp nói rằng một xã hội văn minh hiện đại được cấu thành bởi ba thành phần chủ yếu: Kinh tế thị trường – Nhà nước pháp quyền – Xã hội dân sự. Có giảng viên còn cho rằng nhiều vấn nạn hiện nay như tham nhũng, kỷ cương, đạo đức xuống cấp, ách tắc và tai nạn giao thông,… là vì chúng ta không có XHDS. Theo tôi, nói chính xác, XHDS ở nước ta không phải không có nhưng mà nó hoạt động quá yếu: công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh,… nhiều tổ chức lắm nhưng lại hoàn toàn thụ động. Thế nên mới luôn luôn xảy ra hiện tượng các ôsin và người làm công bị chủ đối xử tệ bạc, hành hung mà không bị lên án, không bị đưa ra xử lý kịp thời, trong khi các tổ chức dân sự ở cơ sở như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, tổ dân phố đều biết! Trong khi đó ở các nước văn minh, một người chỉ vẽ bậy lên tường, xéo lên cỏ ở công viên đã không thể yên với các tổ chức XHDS ở xung quanh, chả cần đến nhà nước phải xử lý. Cách đây mấy năm, một lần đi nghe một chuyên gia về xã hội học văn học người Pháp nói chuyện, tôi có hỏi, rằng bên Pháp, chế độ kiểm duyệt các xuất bản phẩm diễn ra như thế nào, thì ông ấy bảo ở Pháp hiện nay chính phủ không thực hiện chế độ kiểm duyệt. Một xuất bản phẩm nếu vi phạm pháp luật thì ngành tòa án sẽ xử, còn nếu chỉ vi phạm đạo đức, lối sống,… thì sẽ bị các tổ chức dân sự (không thuộc chính phủ) lên án, tẩy chay.

  3. Nhìn lại lịch sử thì mầm mống XHDS ở nước ta hình thành từ rất sớm và đã đóng góp rất to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Các công xã nông thôn là hình thức tự quản trước khi có nhà nước. Khi có nhà nước phong kiến rồi thì công xã nông thôn vẫn tồn tại ở địa phương, song song với nhà nước trung ương dưới hình thức xóm và làng, gọi chung là làng xã. Tổ chức làng xã theo nhà nghiên cứu văn hóa, GS.VS. Trần Ngọc Thêm: “Nó là nguồn gốc của tính dân chủ (nhấn mạnh của Trần Ngọc Thêm), bởi lẽ muốn giúp đỡ nhau, muốn có quan hệ lâu dài thì phải tôn trọng nhau, bình đẳng với nhau. Đó là loại dân chủ sơ khai, dân chủ làng mạc; trong lịch sử, nền dân chủ nông nghiệp này có trước nền dân chủ tư sản của xã hội phương Tây”[1]


  Chính nhờ cái XHDS ấy mà nhiều lúc chúng ta mất nước nhưng chưa bao giờ mất làng, và khi làng còn là còn có điều kiện để lấy lại nước.

  Cũng theo Trần Ngọc Thêm, tính cộng đồng và tính tự trị là hai đặc trưng cơ bản của làng xã Việt Nam trong suốt trường kỳ lịch sử. Tính cộng đồng thể hiện sự liên kết các thành viên trong làng lại với nhau, mỗi người đều hướng tới người khác, còn tính tự trị thể hiện làng xã tự bầu lên người lãnh đạo, tự xây dựng luật lệ cho riêng mình. Chính nhờ cái XHDS ấy mà nhiều lúc chúng ta mất nước nhưng chưa bao giờ mất làng, và khi làng còn là còn có điều kiện để lấy lại nước.

  XHDS xưa còn thể hiện ở hàng loạt sự kiện và nhân vật như những trang sử đẹp còn truyền mãi. Bà Linh Từ Quốc mẫu (vợ Thái sư Trần Thủ Độ), giữa lúc giặc Mông Cổ tràn vào Thăng Long (1258), đã tự mình tổ chức việc sơ tán cho các thái tử, cung phi, công chúa, vợ con các tướng lĩnh về vùng an toàn, rồi bà còn trưng mua vũ khí riêng của các gia đình chuyển cho quân đội. Trần Quốc Toản gặp lúc giặc Nguyên lăm le ngoài bờ cõi, mới 16 tuổi đã tự thành lập đội dân binh 1000 người, tự tập luyện, rèn đúc vũ khí, và khi giặc tràn vào xâm lược (1285, lúc ông 18 tuổi) đã giương cao lá cờ “Phá cường địch, báo hoàng ân” xông ra trận. Đốc học Phạm Văn Nghị (1805 – 1880), gặp lúc giặc Pháp đánh Đà Nẵng, đã tự mộ được 300 nghĩa binh xin đi đánh giặc; đội nghĩa binh của ông từ Nam Định vào đến Huế thì vừa lúc quân Pháp rút vào Gia Định, ông lại xin tiếp vua Tự Đức vào Gia Định nhưng vua không cho. Trong công cuộc chống Pháp cuối thế kỷ XIX có sự đóng góp rất lớn của các đội dân binh do những người áo vải tự tổ chức như Trương Định, Nguyễn Trung Trực và bao đội nghĩa binh vô danh khác. Họ đã phối hợp với quân triều đình trong việc đẩy lui quân địch. Họ tiếp tục chiến tranh du kích ngay cả khi triều đình đã thua trận hoặc đầu hàng.

  Đầu thế kỷ XX, Đông Kinh nghĩa thục cũng là một hình ảnh sinh động của một tổ chức dân sự đã làm nhiệm vụ khai dân trí, bước khởi đầu để dân ta thoát khỏi đêm trường trung cổ.

  Thời kỳ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, liệu cách mạng có thành công không, thậm chí có hoạt động được không, nếu không có các tổ chức dân sự như Mặt trận Dân chủ Đông Dương, Hội Truyền bá chữ Quốc ngữ, Hội Văn hóa Cứu quốc, Liên minh các lực lượng Dân chủ và Hòa bình Việt Nam,… Tất cả đều là hình ảnh của XHDS.

  Chỉ sơ sơ như vậy cũng đủ thấy XHDS như là vốn dĩ cần thiết của nền văn minh nhân loại. Nó là hình thức tự quản đã có từ rất xa xưa, tồn tại song song với nhà nước, bất kể là chế độ nào. Trong xã hội hiện đại, XHDS lại càng quan trọng, để nhân dân tham gia vào mọi mặt của đời sống đất nước, để duy trì sự cân bằng quyền lực giữa nhà nước và nhân dân, tránh nạn độc tài, lạm quyền, vi hiến. Tôi nghĩ XHDS có thể cùng với nhà nước hoặc tự mình giải quyết hàng loạt vấn đề của đời sống. Hình ảnh các cháu thanh niên áo xanh, mũ tai bèo điều khiển giao thông, hình ảnh một ông Tây đứng ra phân luồng giao thông, hình ảnh một bà lão nghèo chuyên đi nhặt thủy tinh, kim tiêm vứt bừa bãi,… không phải là hình ảnh đẹp của XHDS hay sao? Nếu họ rủ nhau dăm ba người thành một nhóm, vài chục vài trăm người thành một tổ chức, hỗ trợ nhau để làm những việc có ích như trên thì xã hội lành mạnh biết bao, lại khỏi tốn kém gì của nhà nước. Tất cả chỉ cần tuân thủ hiến pháp và pháp luật, thế thì hại ở chỗ nào, lật đổ ở chỗ nào? Tại sao ở các nước văn minh người ta có XHDS hàng trăm năm rồi mà họ không sợ bị lật đổ chế độ?

  Thật đáng buồn, chúng ta đang sợ nhiều cái không đáng sợ, trong đó có nhiềi cái đẹp, cái quý; còn nhiều cái đáng sợ như tham nhũng, buôn lậu, bạo lực,… thì chúng ta lại để nhởn nhơ, coi như sự thường?

  Không, tôi không tin Đảng CSVN chủ trương tẩy chay XHDS. Chỉ có thái độ còn e dè, sợ mất tầm kiểm soát. Cái khó có lẽ là chưa có lộ trình cho nó. Nhưng nếu tin vào dân, không quá sợ hãi cái gọi là “các thế lực thù địch” thì chẳng đến nỗi khó khăn.


  Ông gieo giắc nỗi sợ hãi cho xã hội về một kẻ thù không nhìn thấy. Ông tạo ra sự đối lập giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

  Quan niệm như ông DVC mới chính là tiếp tay cho các thế lực thù địch (thù địch thực sự, ví dụ các thế lực hiếu chiến ở Trung Quốc đang âm mưu thôn tính Việt Nam). Vì ông gieo giắc nỗi sợ hãi cho xã hội về một kẻ thù không nhìn thấy. Vì ông tạo ra sự đối lập giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Vì ông tạo ra hình ảnh xấu về Đảng và Nhà nước Việt Nam trước quốc tế, cứ như Việt Nam khước từ dân chủ, tạo ra sự đối lập Việt Nam với phần còn lại của thế giới, khiến Việt Nam mất hết bạn bè.

  Tôi không nghĩ một cơ quan ngôn luận của Đảng lại đi làm cái việc hại Đảng như thế. Ban biên tập nào, biên tập viên nào để lọt bài viết sai trái và yếu kém về lý luận như trên cần phải kiểm điểm, xử phạt.

  Trân trọng kính chào ông Tổng biên tập.

  Đào Tiến Thi

  [1] Trần Ngọc Thêm: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Nxb Giáo dục, 1997.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thọ vừa xem xong chương trình thời sự lúc 7pm giờ Hà Nội ngày 5/9/2012 trên VTV1 và tương thẳng trên QN này mà không nháp. Thọ sẽ đề cập 1) Tình hình trong nước 2) Những yếu điểm chết người của Obama mà đảng Cộng Hòa cần xoáy vào để đánh gục đương kim tổng thống Hoa Kỳ.
  Thọ xin đi vào chi tiết
  1)Tình hình trong nước:
  Hiên nay ở Việt Nam, quyền lục tập trung vào 3 nhân vật :
  1-TT Nguyễn Tấn Dũng (3D),
  2-TBT Nguyễn Phú Trọng (TLú),
  3-CTN Trương Tấn Sang (4S)
  1- 3D đang bị tấn công cực mạnh. Thọ khuyên 3D nên học theo các thủ tướng Nhật Bản , Hàn Quốc hãy dũng cảm từ chức đi để hạ cánh an toàn. Còn nếu ngược lại thì 3D sẽ bị chính các Bộ Trưởng và các Phó Thủ tướng trong Chính Phủ THỊT ÔNG ĐẤY!!! Tôi vẫn có cảm tình với ông khi ông còn làm một điệp viên chui vào hàng ngũ Đảng Việt Tân, còn tôi khinh ông hết cỡ khi ông làm Thủ tướng bởi ông ngu nên bị bọn BỐ GIÀ ĐIỀU KHIỂN
  2- Bác Trọng Lú ạ, em biết bác giận em nhưng vì sự sống còn của đất nước em cũng khuyên bác xin từ chức về chăm sóc các cháu nội ngoại cho nó lành. Em biết bác rất liêm kiết theo kiểu thời BAO CẤP!!!! BÁC VỀ NGHIÊN CỨU MÁC THEO CÁI THÚ RIÊNG CỦA BÁC NHƯ EM THÍCH ĐÁNH CỜ TƯỚNG CHỨ ĐỪNG GÀO LÊN NHƯ GÀO Ở CUBA, NHỮNG NGƯỜI HIỂU BIẾT HỌ CƯỜI CHO
  3- Bác Trương Tấn Sang ạ, toàn dân đang khắc khoải chờ đợi bác như người dân Nga chờ đợi một En-sin...Còn tôi, tôi thấy bác như Lưu Bị trong quyển Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung nên bác có nhiều QUÂN SƯ GIỎI. Trước mắt bác phải liên kết với bác Trọng Lú để hạ bệ (nhẹ nhàng thôi) ngài 3 Dũng ngu sy nên bị bọn đàn em lợi dụng. Bác phải thâu tóm 3 bộ sức mạnh vào trong tay đó là Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An và Bộ Ngoại Giao!!!!!

  2) Thọ nói thật lòng không chút đạo đức giả khi GHÉT Tổng Thống (TT) Obama . Thọ ghét ông ta vì ông ta đã cố chứng minh rằng một TT DA ĐEN của nước Mỹ là KHÔNG NGU....Bọn nịnh bợ ông ta đã cho ông ta một giải thưởng Nô-ben.....Tuy nhiên trong lần tranh cử này ông ta bộc lộ một tư duy ngu xuẩn do xuất thân của ông ta : ÔNG TA ĐÃ BỊ ÁM ẢNH BỞI CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN CỦA MÁC-LÊNIN!!!!
  Chính vì bị ám ảnh như thế ông ta coi việc dùng tầng lớp Trung lưu và Hạ lưu của nước Mỹ làm cứu cánh cho việc khôi phục nền Kinh Tế Mỹ!!!
  Không!!! Cách thức này bọn Cộng Sản đã thất bại thảm hại!!!
  Nước Mỹ cần những TÀI NĂNG XUẤT CHÚNG!!!!!!!! Chính họ sẽ vực nền Kinh Tế Mỹ!!!!! Chính họ sẽ tạo hàng triệu công ăn việc làm cho các công dân Mỹ!!!!!! Ông Mitt Romney của Đảng Cộng Hòa hãy đánh thẳng vào GÓT CHÂN ASIN CỦA TÊN CỘNG SẢN OBAMA!!!!!

  Phản hồi: 

  [quote=PVĐ][quote=Đỗ Xuân Thọ]Bác PVĐ ạ, tôi đến sang năm 2013 là tròn 40 năm tuổi đảng. Tôi đã nhận huy hiệu 30 năm tuổi đảng rồi!!!
  Tôi không chán đời và bất mãn gì cả mà tôi đang ĐÁNH CỜ VỚI BCT ĐCSVN
  Bàn cờ là cả Trái Đất, quân cờ là các Vĩ Nhân, các Nguyên Thủ QG, các Doan Nhân, các nhà Chính Trị, Luật Gia và toàn bộ các ủy viên BCT ĐCSVN v.v...
  Ván cờ đang ở Trung Cuộc!!! Mà tôi cực kỳ có cảm hứng khi đánh ở TRUNG CUỘC!!! (Khai Cuộc và Tàn Cuộc tôi đánh hơi kém!!! )
  Tôi thấy mình đang ở thế THƯỢNG PHONG nên không chán đời gì cả!!!
  Tôi ít khi đề đóm, cờ bạc, bác cứ yên tâm[/quote]
  Nghe Ông nói đem tiền đi đặt số đề nên tôi đoán vậy, chứ thực ra thì với ngần ấy tuổi đời chắc ông không còn chỗ nào cho phép phí phạm với sự dại dột . Tuy nhiên , tôi cũng lấy làm lạ là với một ngần ấy năm trong Đảng mà tại sao ông lại không nói hoặc la làng sớm về con đường mà Đảng ông đã theo . Đó là con đường chuyên chính con ông cháu cha Đảng của ông cầm quyền và xây dựng xã hội thích bỏ tù ai thì quy tôi cho họ lợi dụng sơ hở của Pháp luật và không cho bàn cãi . Cái xã hội đó đã ngấm sâu trong gân , trong máu của mọi người nên khi nói về xã hội khác như xã hội dân sự thì tất nhiên là phải bị xa lạ. Tại các ông ươm giống nên hậu quả nó tệ như hôm nay đó . Bây giờ thì ông phải bực với chính mình chứ . Bao nhiêu năm nay, Học trò, rường cột của quốc gia của các ông phải trả bài theo giáo trình chính trị Đảng thì làm sao mà nghĩ khác đi được trong lúc này.[/quote]
  Có lẽ ông chưa biết nhiều về tôi nên có nhận xét như vậy!!!
  Ông cứ vào GOOGLE đánh Đỗ Xuân Thọ và đọc bức thư tôi gửi BCHTU ĐCSVN của tôi và biết bao tội nợ kéo theo với tôi thì bác sẽ hiểu THẰNG THỌ NÀY ĐÃ QUYẾT TỬ CHO CÁI ĐẤT NƯỚC NÀY NHƯ THẾ NÀO!!!!

  Phản hồi: 

  [quote=Đỗ Xuân Thọ]Bác PVĐ ạ, tôi đến sang năm 2013 là tròn 40 năm tuổi đảng. Tôi đã nhận huy hiệu 30 năm tuổi đảng rồi!!!
  Tôi không chán đời và bất mãn gì cả mà tôi đang ĐÁNH CỜ VỚI BCT ĐCSVN
  Bàn cờ là cả Trái Đất, quân cờ là các Vĩ Nhân, các Nguyên Thủ QG, các Doan Nhân, các nhà Chính Trị, Luật Gia và toàn bộ các ủy viên BCT ĐCSVN v.v...
  Ván cờ đang ở Trung Cuộc!!! Mà tôi cực kỳ có cảm hứng khi đánh ở TRUNG CUỘC!!! (Khai Cuộc và Tàn Cuộc tôi đánh hơi kém!!! )
  Tôi thấy mình đang ở thế THƯỢNG PHONG nên không chán đời gì cả!!!
  Tôi ít khi đề đóm, cờ bạc, bác cứ yên tâm[/quote]
  Nghe Ông nói đem tiền đi đặt số đề nên tôi đoán vậy, chứ thực ra thì với ngần ấy tuổi đời chắc ông không còn chỗ nào cho phép phí phạm với sự dại dột . Tuy nhiên , tôi cũng lấy làm lạ là với một ngần ấy năm trong Đảng mà tại sao ông lại không nói hoặc la làng sớm về con đường mà Đảng ông đã theo . Đó là con đường chuyên chính con ông cháu cha Đảng của ông cầm quyền và xây dựng xã hội thích bỏ tù ai thì quy tôi cho họ lợi dụng sơ hở của Pháp luật và không cho bàn cãi . Cái xã hội đó đã ngấm sâu trong gân , trong máu của mọi người nên khi nói về xã hội khác như xã hội dân sự thì tất nhiên là phải bị xa lạ. Tại các ông ươm giống nên hậu quả nó tệ như hôm nay đó . Bây giờ thì ông phải bực với chính mình chứ . Bao nhiêu năm nay, Học trò, rường cột của quốc gia của các ông phải trả bài theo giáo trình chính trị Đảng thì làm sao mà nghĩ khác đi được trong lúc này.

  Phản hồi: 

  Bác PVĐ ạ, tôi đến sang năm 2013 là tròn 40 năm tuổi đảng. Tôi đã nhận huy hiệu 30 năm tuổi đảng rồi!!!
  Tôi không chán đời và bất mãn gì cả mà tôi đang ĐÁNH CỜ VỚI BCT ĐCSVN
  Bàn cờ là cả Trái Đất, quân cờ là các Vĩ Nhân, các Nguyên Thủ QG, các Doan Nhân, các nhà Chính Trị, Luật Gia và toàn bộ các ủy viên BCT ĐCSVN v.v...
  Ván cờ đang ở Trung Cuộc!!! Mà tôi cực kỳ có cảm hứng khi đánh ở TRUNG CUỘC!!! (Khai Cuộc và Tàn Cuộc tôi đánh hơi kém!!! )
  Tôi thấy mình đang ở thế THƯỢNG PHONG nên không chán đời gì cả!!!
  Tôi ít khi đề đóm, cờ bạc, bác cứ yên tâm

  Phản hồi: 

  [quote=Đỗ Xuân Thọ]Không thể tin được bác Thi, bác Bồng và bác Dương Trung Quốc ạ!!!! Hôm qua, chán đời quá ra đánh 2 con đề 92 (mồng 2 tháng 9) và 81 (tôi đi bộ đội vào ngày 18/8/1971) mỗi con 5 nghìn VNĐ. Về nhà nghĩ thế nào đó , hình như nghĩ nhiều về hiến pháp năm 46 của cụ Hồ nên ra đánh tiếp 5 nghìn VNĐ con 46. Và đề về 46 các bác ạ. Em đang cạn tiền lương nay được 350 nghìn VNĐ cũng đã.....Các cụ soạn thảo hiến pháp năm 1946 phù hộ thằng Thọ đấy mà[/quote]
  Không biet Ông Thọ này có phải là Đảng viên ĐCS chán lý tưởng tưởng CS và bất mãn không , nhưng chạy theo đề đóm và đ. m. bọn chó thì tiêu cực quá .

  Phản hồi: 

  Không thể tin được bác Thi, bác Bồng và bác Dương Trung Quốc ạ!!!! Hôm qua, chán đời quá ra đánh 2 con đề 92 (mồng 2 tháng 9) và 81 (tôi đi bộ đội vào ngày 18/8/1971) mỗi con 5 nghìn VNĐ. Về nhà nghĩ thế nào đó , hình như nghĩ nhiều về hiến pháp năm 46 của cụ Hồ nên ra đánh tiếp 5 nghìn VNĐ con 46. Và đề về 46 các bác ạ. Em đang cạn tiền lương nay được 350 nghìn VNĐ cũng đã.....Các cụ soạn thảo hiến pháp năm 1946 phù hộ thằng Thọ đấy mà

  Phản hồi: 

  Tôi không hiểu đến giờ này mà ông Tổng biên tập còn hy vọng về chủ nghĩa cs ở Việt Nam . Chẳng lẽ ông này đang có ý đồ muốn quốc hữu hóa toàn bộ các dinh cơ, tài sản mà quan chức CS tích lũy lâu nay bằng lý luận CS . Theo tôi thì không cần phải đi theo con đường đó , mà chỉ cần xây dựng XHDS thuần túy , pháp luật nghiêm minh thì cũng đủ để xem xét ai được quyền sở hữu những gì . Không những thế , những người đang mong muốn có một xã hội dân sự đã bị đẩy sang một chiến tuyến đối lập hẳn với bộ máy quan chức hiện tại theo chủ trương của ông Tổng biên tập này .

  Phản hồi: 

  Bác MP ạ,

  Có một điều cũng khiến cho tôi sốc là khả năng hiểu văn ẩn dụ của người Việt nói chung là khá thấp. Tôi nói không như đ/c Ủn vơ đũa cả nắm, mà là có bằng chứng hẳn hoi. Đó là bài viết của đạo diễn Lê Hoàng về sự khinh tiền của người Hà Nội. Tác giả viết ẩn dụ quá thành công khiến hơn 50% số người comment lại quay ra chửi sự ngu dốt của tác giả. Đọc xong cười chết đi được. Thế nên bác có bị hiểu sai thì cũng bình thường thôi, chán nhỉ.

  Chúc bác cuối tuần vui vẻ.

  Ỉn,

  [quote=Minh Phương]lại thêm một bạn có nick là "Đoàn thể này do ai thực sự quản lý ?" không hiểu ý tôi nữa.

  Chữ Nhưng và 3 dấu chấm ("Nhưng...") nó đã phủ định những điều tôi viết phía trên đấy.

  Văn là "ngôn tại ý ngoại", nói bên Đông nhưng động bên Tây mà. Vì vậy, tôi thường viết ngắn và không quen viết huỵch toẹt ra.[/quote]

  Phản hồi: 

  lại thêm một bạn có nick là "Đoàn thể này do ai thực sự quản lý ?" không hiểu ý tôi nữa.

  Chữ Nhưng và 3 dấu chấm ("Nhưng...") nó đã phủ định những điều tôi viết phía trên đấy.

  Văn là "ngôn tại ý ngoại", nói bên Đông nhưng động bên Tây mà. Vì vậy, tôi thường viết ngắn và không quen viết huỵch toẹt ra.

  Phản hồi: 

  Bác Đào Tiến Thi ạ, tôi kính phục bác về sự kiên nhẫn thuyết phục. Còn tôi, khi mượn tờ báo NHÂN DÂN để đọc bài viết của ông Dương Văn Cừ tôi định xé nát !!!!
  Bác đau vì nó đánh vào XHDS nhưng tôi đau vì nó dánh vào HIẾN PHÁP 1946 của bố tôi-HỒ CHÍ MINH- MỘT HIẾN PHÁP GẦN NHƯ HIẾN PHÁP NƯỚC MỸ!!!!
  Biết bao thế hệ đã hi sinh vì HIẾN PHÁP 1946...Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện...biết đéo gì về Xã hội Cộng Sản...Họ lấp lỗ châu mai, họ lấy thân trèn pháo....vì họ hiểu ở quê họ bố mẹ họ có ba sào rộng (của họ)để cấy cầy và rằng bố mẹ họ được tự do ngôn luận, tự do mưu cầu hạnh phúc, tự do lập hội....
  Những thế hệ chống Mỹ của chúng tôi cũng xả thân về điều đó....
  Đ.m. bọn chó bây giờ dùng hiến pháp 1992 đéo phải của ông Hồ mà của Lê Duẩn trong đó quy định SỞ HỮU ĐẤT ĐAI LÀ CỦA TOÀN DÂN DO NHÀ NƯỚC QUẢN LÝ....Hiến pháp 1992 là một hiến pháp cực kỳ phản động và đi ngược lại tư tưởng của HCM và xâm hại quyền lợi của NÔNG DÂN
  Thế thì một ĐẠI GIA chỉ cần đưa cho TT NGUYỄN TẤN DŨNG 1 triệu USD và mút b...ồi nó thì cũng có hàng nghìn ha của nông dân với giá đền bù không đáng kể như ở VĂN GIANG chẳng hạn
  Cảm ơn bác Dương Trung Quốc, bác Đào Tiến Thi và bác Bồng

  Phản hồi: 

  Bài viết của tác giả Đào Tiến Thi đã trả lời rất tốt bài báo của tác giả Dương Văn Cừ, từ các chi tiết nhỏ như sự thay đổi ở Đông Âu, Bắc Phi, đến sự cần thiết của xã hội dân sự, sự yếu kém của XHDS hiện nay ở VN và cuối cùng là sai lầm khi bác bỏ sự cần thiết của xã hội dân sự. Khi thấy sự xuất sắc đó, tôi nghĩ phải để ngay lên trang chủ của DL để mọi người cùng bình luận. Hơn nữa, XHDS là một đề tài ít được bàn luận ở VN.

  Nói về bài viết của Dương Văn Cừ, tôi hiểu ý định của ông nhằm ngăn chặn các xu hướng lợi dụng xã hội dân sự để lấn lướt dẫn đến bạo loạn lật đổ. Bài viết của ông đặt trên một tiền đề rất lớn rằng CNXH là tuyệt đối cần thiết ở VN và mọi thứ gây hại đến CNXH là có hại.

  Trích dẫn từ bài viết của tác giả Dương Văn Cừ, nhắc đến chế độ XHCN.

  - Một số học giả trên thế giới có quan điểm chống cộng rất đề cao vai trò của XHDS trong các cuộc “cách mạng màu” lật đổ chế độ XHCN tại Ðông Âu trước đây.

  - Hiện nay, các nước, các tổ chức quốc tế, các NGO nước ngoài đang tìm mọi cách để hình thành, phát triển XHDS theo tiêu chí phương Tây ở Việt Nam, qua đó thực hiện mục tiêu lật đổ chế độ XHCN bằng biện pháp “bất bạo động”, “phi vũ trang”.

  - Tổ chức Mạng lưới tuổi trẻ Việt Nam lên đường đã tiến hành Ðại hội thanh niên sinh viên Việt Nam trên thế giới lần thứ V vào tháng 1-2008 tại Malaysia với chủ đề XHDS: dân chủ từ sức mạnh quần chúng với mục đích trao đổi để tìm cách cho ra đời một XHDS độc lập với chính quyền, tôn trọng nhân quyền, có các công đoàn độc lập, có tự do báo chí… Tại đại hội này, các đối tượng tham gia đã đề ra mục tiêu để tiến hành “cuộc cách mạng hòa bình” tại Việt Nam là phải xây dựng được một XHDS bền vững và muốn thay đổi xã hội thì không chỉ trên phương diện chính trị, mà còn trên các phương diện kinh tế, luật pháp, trong mỗi cộng đồng dân cư.

  - Ðáng chú ý là một số đối tượng cơ hội chính trị có quan điểm chống đối cực đoan đã lợi dụng một số tổ chức quần chúng hợp pháp để tổ chức các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn có nội dung đòi hỏi đưa Hiến pháp 1992 trở về Hiến pháp năm 1946, trưng cầu ý dân về Ðiều 4 cũng như toàn bộ Hiến pháp, lập Tòa án Hiến pháp, thúc đẩy XHDS và thực hiện các quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí, lập hội theo tiêu chí phương Tây, tư hữu hóa đất đai… Nếu thực hiện các nội dung này theo ý đồ của họ thì chế độ XHCN thực tế sẽ không còn tồn tại ở Việt Nam.

  Riêng đoạn in đậm, tôi thấy các "thế lực thù địch" ý thức được một XHDS như vậy cũng rất khá đấy chứ, có sai đâu.

  Theo tôi tác giả Dương Văn Cừ sẽ thành công hơn nếu viết một bài nói về sự cần thiết sống còn của CNXH tại VN, đồng thời nhấn mạnh vai trò lãnh đạo cũng sống còn của ĐCS trong công cuộc đó. Như vậy người đọc có thể hiểu được tại sao phải cẩn trọng với các tổ chức trong XHDS.

  Sau cùng, tôi cũng mong chờ xem ĐCS sẽ có thể làm được gì để cải thiện sự tổ chức của XHDS ở VN như ý tác giả mà tôi nghĩ là bất khả thi. Một cách khoa học mà nói, XHDS tồn tại vì nó cần thiết, nó là một lực lượng để tạo sự cân bằng với nhà nước và kinh tế thị trường trong thế kiềng 3 chân. Mọi nỗ lực làm biến dạng XHDS, e là sẽ dấn tới sự biến dạng kinh tế thị trường. Dẹp XHDS, thì nhà nước cũng nên dũng cảm chuẩn bị tinh thần dẹp nền kinh tế thị trường. Sự thật cho thấy đó là kịch bản của thời bao cấp, khi kinh tế, xã hội, và nhà nước là 1, tức nhà nước bao cấp, toàn trị.

  Ðảng, Nhà nước cần ban hành các chủ trương, chính sách, xây dựng hệ thống văn bản pháp luật phù hợp, điều chỉnh hoạt động của các tổ chức chính trị, xã hội phù hợp với định hướng phát triển đất nước. Cùng với việc nghiêm túc thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về tổ chức, hoạt động của các hội, đoàn thể cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đổi mới công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này, sao cho phù hợp với đặc điểm kinh tế – xã hội, truyền thống văn hóa Việt Nam.
  Phản hồi: 

  [quote=Minh Phương]Nếu hiểu xã hội dân sự như tác giả nói là bao gồm các tổ chức, đoàn thể thì nước VN ta có nhiều tổ chức đoàn thể nhất thế giới, một người chí ít phải tham gia 2, 3 tổ chức, đoàn thể. Và như thế có nghĩa như tác giả nói là nước VN ta "có xã hội dân sự phát triển" nhất thế giới. Ví như tôi đây tham gia ít nhất là 9 tổ chức, đoàn thể. Này nhé: hội Cựu chiến binh, hội Người cao tuổi, hội Chữ thập đỏ, hội Từ thiện, hội Nạn nhân chất độc da cam, Ban liên lạc truyền thống bạn chiến đấu trung đoàn X, trung đoàn Y, sư đoàn Z, tổ Hòa giải khu dân cư... Ôi! nhiều quá, không nhớ hết!

  Rõ ràng là đảng CSVN không sợ xã hội dân sự.

  Nhưng... Tùy các bạn hiểu nhé.[/quote]

  Bác Minh Phương tham gia nhiều tổ chức, đoàn thể, thật là tự do ở VN nhé.
  Xin hỏi mấy cái tổ chức, đoàn thể này do ai thực sự quản lý ? Bác Minh Phương và các thành viên được phép làm những gì ?

  Không nhớ ai hỏi về tự do báo chí ở miền bắc VN. Đồng chí Trường Chinh trả lời đại ý : nhà báo cứ thoải mái chửi Mỹ. Đó là tự do báo chí ở VN chăng ? Không chửi Mỹ không được !

  Tôi có viết bên thớt dioxin về thuốc softenon gây tác hại nặng đến thai nhi mà không được bồi thường. Việc dùng thuốc khi có thai phải được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên môn sản phụ. Không phải chỉ dioxin, softenon, mà còn nhiều loại thuốc khác nữa. Chính vì vậy đấu tranh chứng minh đúng nạn nhân ABC này là do dioxin của OA gây tai hại là khó, mặc dù cho nó là sự thật !

  Phản hồi: 

  [quote=Minh Phương]Và như thế có nghĩa như tác giả nói là nước VN ta "có xã hội dân sự phát triển" nhất thế giới.
  ...
  Rõ ràng là đảng CSVN không sợ xã hội dân sự.[/quote]

  Các hội đoàn do nhà nước Việt Nam lập ra và cơ cấu người cũng như chủ trương vào đấy hoàn toàn khác những tổ chức phi chính phủ.

  Thay thế tất cả các hội đoàn dân sự bằng hội đoàn do chính phủ lèo lái, đó chính là hành động của một chế độ độc tài toàn trị.

  Ngay cả báo Nhân Dân cũng không dám nhận các hội đoàn ấy là NGO, thì tội tình gì chúng ta phải tự trông gà hóa cuốc?

  Phản hồi: 

  Nếu hiểu xã hội dân sự như tác giả nói là bao gồm các tổ chức, đoàn thể thì nước VN ta có nhiều tổ chức đoàn thể nhất thế giới, một người chí ít phải tham gia 2, 3 tổ chức, đoàn thể. Và như thế có nghĩa như tác giả nói là nước VN ta "có xã hội dân sự phát triển" nhất thế giới. Ví như tôi đây tham gia ít nhất là 9 tổ chức, đoàn thể. Này nhé: hội Cựu chiến binh, hội Người cao tuổi, hội Chữ thập đỏ, hội Từ thiện, hội Nạn nhân chất độc da cam, Ban liên lạc truyền thống bạn chiến đấu trung đoàn X, trung đoàn Y, sư đoàn Z, tổ Hòa giải khu dân cư... Ôi! nhiều quá, không nhớ hết!

  Nhưng... Tùy các bạn hiểu nhé.

  Phản hồi: 

  Tác giả Đào Tiến Thi nói nhiều điều ĐÚNG trên lý thuyết, nhưng theo tôi, có lẽ vì sợ đụng chạm Đảng "ta" hoặc vô tình, tác giả đã QUÊN một điều thực tế rất quan trọng. Đó là: ĐCSVN sợ tất cả mọi tập hợp người dân có TỔ CHỨC, dù dưới bất cứ hình thức gì. Các Xã Hội Dân Sự (XHDS) là những tập hợp nhiều người cùng chia sẻ sở thích, hoài bảo, lý tưởng v.v... và đến với nhau để giúp nhau cùng thăng tiến. Vì đó là những tập hợp quy tụ số đông và có TỔ CHỨC nên đối với ĐCSVN họ là những hạt nhân có thể gây ra nhiều TAI HẠI cho đảng, đặc biệt là khi các tổ chức này lại có một LÝ TƯỞNG tốt (dù là phi chính trị), thí dụ như các tổ chức nhân đạo giúp người nghèo chẳng hạn. Những XHDS này, trong mắt của ĐCSVN, là mầm mống của sự CẠNH TRANH phục vụ dân với Đảng, mà theo Đảng thì chỉ có một mình Đảng mới độc quyền có thẩm quyền này. Đó là LÝ DO của việc ra đời các cơ quan ngoại vi của ĐCSVN, như Mặt Trận Tổ Quốc, các Công Đoàn (Nhà Nước), và ngay cả các tổ chức tôn giáo QUỐC DOANH, do Đảng cử người giật dây điều khiển, lèo lái theo đúng đường lối của Đảng, đồng thời ngăn cấm sự ra đời của các XHDS dân lập.

  Do đó, theo tôi, nói rằng ĐCSVN không chủ trường tẩy chay các XHDS là KHÔNG ĐÚNG. Thực chất là ĐCSVN luôn luôn NGĂN CẢN, TẨY CHAY, CẤM ĐOÁN, GIẬT DÂY ĐIỀU KHIỂN và TRỪNG PHẠT (nếu không chịu sự CHỈ HUY và KHỐNG CHẾ của Đảng) tất cả mọi tập hợp CÓ TỔ CHỨC nhưng không do Đảng lãnh đạo, kể các tôn giáo phi quốc doanh (như Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất chẳng hạn) và các XHDS tư nhân (do người dân tự lập ra) bất kể thuộc loại gì. Đây là đường lối NHẤT QUÁN mà ông Hồ và ĐCSVN đã bê nguyên xi từ TQ về VN từ năm 1945 đến nay khi họ tổ chức các cơ quan ngoại vi của Đảng như Hội TRÍ THỨC YÊU NƯỚC, Hội PHỤ LÃO YÊU NƯỚC, v.v... mà đó, theo định nghĩa, nếu do người dân tự lập ra thì cũng là các XHDS, nhưng thực chất lại do Đảng lập ra và giật dây lèo lái.

  Nói tóm lại, hiện nay ở VN KHÔNG CÓ các Xã Hội Dân Sự đúng nghĩa (do tư nhân tự lập ra) được hoạt động công khai và được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, mà chỉ có các cơ quan NGOẠI VI của ĐCSVN mang hình thức XHDS TRÁ HÌNH để phục vụ các mục tiêu và đường lối của ĐCSVN. Nói cách khác, hiện nay chủ trương của ĐCSVN là TẨY CHAY các XHDS đích thực do người dân tự lập ra để cùng giúp nhau thăng tiến trong sở thích hay nghề nghiệp.

  Phản hồi: 

  Bằng những minh chứng có trong lịch sử dân tộc từ xưa và những dẫn chứng đang diễn ra trong đời sống cộng đồng hiện tại, tác giả Đào Tiến Thi đã nêu bật ra những sai trái trong ý nghĩ,những yếu kém về lí luận của CVC; nhận xét đúng đắn về quan hệ tốt đẹp,song song giữa nhà nước và XHDS.
  Bài Phản biện này của tác giả Đào Tiến Thi làm cho nhiều người phải "tâm phục, khẩu phục".
  Tôi nhiệt thành ủng hộ tác giả.