Đào Tuấn - Cấm, phạt

 • Bởi Admin
  31/08/2012
  1 phản hồi

  Đào Tuấn

  Lại thêm một lần nữa, cả Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng “bắt tay” đề xuất lên Chính phủ tăng phạt.

  Tăng quyền xử phạt cho CSGT, nâng mức xử phạt và hạn chế phương tiện cá nhân. Đây cũng là 3 nội dung cơ bản trong một Nghị định xử phạt vi phạm hành chính riêng, và một “Đề án” mang tính đặc thù đối với Thủ đô và TP. Hồ Chí Minh.Rất dễ dàng để có thể nhìn thấy HN và TP HCM là những TP ùn tắc nhất Việt Nam và những “nghị định”, “đề án” đặc thù, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ xoay quanh thứ tư duy cũ rích “Cấm nhiều hơn, phạt cao hơn”.

  Còn nhớ trong phiên giải trình tại Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về thực trạng vi phạm hành chính và các giải pháp khắc phục trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ sáng 24-4, sau khi Bộ trưởng Đinh La Thăng “nhấn mạnh” tới việc nâng trần mức phạt tối đa, đồng thời cho phép thanh tra viên, công an được tăng thẩm quyền xử phạt, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội QH Nguyễn Văn Tiên đã có câu phản biện “để đời”: “Đất nước đã nghèo nhưng các cơ quan quản lý lại đề nghị toàn biện pháp xử phạt nhiều tiền là không hợp lý”. Còn Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển thì thẳng thắn: “Điều các đồng chí nói rất ít đến là tăng trách nhiệm của các cán bộ làm công tác công vụ”.

  Điều dễ nhận thấy trong những biện pháp mà Hà Nội cũng như Bộ GTVT đưa ra có xuất phát điểm là một “hiện trạng bất lực”. Bất lực trước tình trạng ùn tắc xảy ra như cơm bữa hàng ngày mà dù có “cấm golf”, kêu gọi đi xe bus, tăng mức xử phạt “đặc thù” tình trạng vẫn không bớt tồi tệ. Khó có thể đòi hỏi tư duy quản lý phải trùng hợp với tư duy đa số, những người phục tùng. Nhưng tuy duy quản lý không thể khác xa với tư duy dân chúng, không thể “đè đầu cưỡi cổ” những người phục tùng, bất chấp họ nghĩ gì, có thực hiện được không.

  Hồi đầu tháng bảy, cư dân mạng truyền tin một bức hình “Cảnh sát giao thông kiệt sức và hy sinh khi cứu sống 2 mẹ con bị ngã xuống sông ở Nghệ An”. Chỉ vài giờ khi được post lên mạng xã hội, bức hình được dẫn lại trên hàng chục diễn đàn, với hàng chục ngàn lượt like, hàng ngàn lời bình luận với những tình cảm hết sức chân thành “nghiêng mình trước anh”.

  Bỏ qua những tình tiết đó là một “cái chết” được Tiền Phong cho là “mù mờ”, đã có từ năm 2009, sự thật không thể chối bỏ là người dân không hề ác cảm với người công an. Miễn đó là sự hy sinh, hay giản dị hơn, là sự đàng hoàng, xứng với danh hiệu “cảnh sát nhân dân” mà các anh mang trên vai áo.

  Ba tháng trước, Đà Nẵng đưa ra chính sách “dưỡng liêm” bị nhân dân la ó. Bây giờ, lại là Thủ đô, và sau đó là “đầu tầu kinh tế của cả nước” với chính sách chính xác là đối phó với dân chúng: cấm nhiều hơn, phạt cao hơn, nâng chế độ bồi dưỡng thù lao ngoài tiền lương cho lực lượng Cảnh sát giao thông để nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ.

  Nhưng liệu người dân có thể chấp nhận một chính sách chẳng cần quan tâm tới hình ảnh chính quyền? Liệu người dân có thể đồng ý với một sự - không thể nói khác hơn là - đè đầu cưỡi cổ đến như vậy?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Hiện nay tăng phạt và tăng thuế đang là quốc sách, thực chất là Đảng sách đấy.
  Các quan chứ lớp trước vớ bẫm các khoản bán đất, bán biển, bán đảo, làm thất thoát như Vinashin, Vinaline và khoét các dứ án đầu tư của nước ngoài...Hiện nay nhiều nước đã cắt các khaản đầu tư, viện trợ. Các quan lớp mới phần lớn là phải bỏ vốn mua chức (trừ một vài cậu ấm cô chiêu, COCC-con ông cháu cha) nên lớp quan mới có môí lo là thu hồi vốn. Chỉ có biện pháp duy nhất là móc túi dân. Cướp đất của nông dân thì họ đấu tranh và bị nhiều người trong nước và thế giới lên án nên quan phải chùn tay. Nếu quá tay thi trở thành vấn đề chính trị.

  Riêng Mọi tôi có ý kiến này, đó là tôi đồng tình và ủng hộ kiểu tăng phạt, phạt thật cao, thật nặng, đó là phạt những đối tượng sau đây:
  1- Phạt những cán bộ làm sai, làm trái quy định của pháp luật và hành dân.
  2- Phạt thật nặng công an đòi tiền mãi lộ và cướp hàng hoá của những người buôn thúng bán mẹt ở vỉa hè.
  3- Phạt những cán bộ (dù ở bất cứ cấp nào) hứa hão, nói mà không làm.
  4- Phạt những cán bộ xuống cấp về đạo đức, sa đọa trác táng.
  5- Phạt những cán bộ đề ra chủ trương, đường lối, chính sách không hợp lòng dân.
  6- Phạt những cán bộ có bằng cấp dởm.
  7- Phạt tất cả những kẻ tham nhũng bằng cách sung vào công quỹ tài sản chúng ăn cắp (tham nhũng).
  Còn những đối tượng nào nữa càn phạt thật nặng thì mời các quý độc giả bổ sung.
  Theo ý Mọi tôi thì phạt ngay ngành xăng dầu tưang giá vô tội vạ và phạt ngành điện làm ăn thiếu trung thực.

  Cách đây một ngày, Tivi đưa tin nhân dân một tỉnh nào đó ở miêng Trung (tôi quên mất tên) có phong trào góp tiền ủng hộ ngư dân bị tàu lạ (không dám nói là tàu Trung quốc) bắt giữ và đòi tiền phạt. Kiểu làm ăn thế này có điều gì đó hơi là lạ.
  Dân ta tốt bụng, ủng hộ đồng bào là quý, thế nhưng nhà nước có quân đội hùng mạnh, hải quân tập trận bắn cả tên lửa, mua tàu mới, vũ khí mới mà không bảo vệ ngư dân, lại "bắt" dân đóng góp để nộp phạt cho giặc, thế thì khác gì "nối giáo cho giặc". Phải phạt kẻ nào thì tùy các bộ óc lớn đề xuất.
  Còn Đà Nẵng đề ra chính sách "dưỡng liêm" như vậy chính là chính quyền hối lộ công an. Phạt ông nào ở Đà Nẵng đề ra chính sách này. Cứ phạt cán bộ làm sai chứ không phải phạt dân vô tội.
  Mọi tôi vốn thẳng tính, nói thật và dễ hiểu, nếu Mọi tôi sai, xin cứ phạt Mọi tôi.

  Chẳng biết ý kiến này của Mọi tôi có được các vị tán thành hay không?