Phạm Tuyên - Bộ trưởng Vương Đình Huệ nói và làm

 • Bởi Admin
  29/08/2012
  19 phản hồi

  Phạm Tuyên

  "Không thể vì 11 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối mà phải vì hơn 80 triệu dân... doanh nghiệp đừng có dọa cơ quan quản lý nhà nước, nếu cần tôi sẽ lập doanh nghiệp khác..."

  Cách đây gần một năm, vừa nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, ông Vương Đình Huệ đã làm nức lòng người dân cả nước khi tuyên bố như vậy tại hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam” (ngày 20-9-2011).

  Sau hội thảo nảy lửa đó, thấy ông Huệ làm thật, bằng việc lập đoàn kiểm tra việc tính giá xăng dầu, trích quỹ bình ổn của 4 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn nhất.

  Và người dân tiếp tục chờ đợi và kỳ vọng vị Bộ trưởng từng là Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ làm cho “cơm ra cơm, cháo ra cháo”.

  Cuối tháng 12-2011, Bộ Tài chính công bố kết quả kiểm tra giá xăng dầu tại 4 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối lớn và cũng chỉ ra được một vài bất cập trong quản trị doanh nghiệp, cách tính giá cơ sở, chi hoa hồng quá lớn; bất hợp lý trong cơ chế trích nộp, quản lý quỹ bình ổn...

  Nhưng kết quả ấy cũng không để làm gì, vì sau đó không thấy Bộ Tài chính công bố biện pháp xử lý nào đối với doanh nghiệp đã bị kiểm tra.

  Từ đó “quả bóng kỳ vọng” của người dân vào Bộ trưởng dần xì hơi. Nhìn vào hoạt động của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, thì mọi chuyện vẫn y như cũ. Thậm chí, việc quản lý và giám sát tăng, giảm giá của Bộ Tài chính đôi khi còn lơi lỏng, theo hướng có lợi cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

  Không ít lần, doanh nghiệp lãi lớn nhưng Bộ Tài chính vẫn lặng thinh. Điển hình là thời điểm giá xăng dầu thế giới liên tiếp giảm trong vòng gần 1 tháng (hồi tháng 5-2012) giúp doanh nghiệp có lợi nhuận tới 2.100 đồng/lít xăng nhưng doanh nghiệp “quên” không đề xuất giảm giá bán và Bộ Tài chính cũng “quên” động thái giám sát của mình. Chỉ sau khi báo chí đồng loạt lên tiếng thì cơ quan quản lý mới ra yêu cầu doanh nghiệp tính toán giảm giá.

  Tình trạng Bộ Tài chính bị báo chí “nhắc việc” phải yêu cầu doanh nghiệp giảm giá bán xăng dầu do có lãi lớn lại tiếp tục lặp lại vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua.

  Một ví dụ khác, thể hiện sự “lập cập” trong điều hành giá xăng dầu của Bộ Tài chính, ở chỗ không nhất quán trong việc lấy căn cứ thời gian để tính điều chỉnh giá: Có thời điểm căn cứ điều chỉnh giá xăng được tính theo 20 ngày, có thời điểm được tính theo 10 ngày.

  Gần một năm đã trôi qua, những tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng không còn nhiều người nhớ, bởi có nhớ cũng chẳng để làm gì. Vì thực tế thị trường xăng dầu bao năm nay vẫn thế.

  Điệp khúc tăng nhanh, giảm chậm vẫn diễn ra đều đều; mỗi khi doanh nghiệp kêu lỗ, tình trạng găm hàng, cây xăng ngừng bán vẫn diễn ra. Ngay cả việc minh bạch chuyện lỗ lãi, giá nhập khẩu hàng của doanh nghiệp... cũng vẫn tù mù. Một năm trôi nhanh, thì một nhiệm kỳ Bộ trưởng cũng sẽ trôi nhanh.

  Người dân không mong gì hơn, chỉ mong Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã nói thì giữ lời: Điều hành vì quyền lợi của 80 triệu dân chứ không phải vì quyền lợi của 11 doanh nghiệp đầu mối.

  Phạm Tuyên
  Tiền Phong

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  19 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nói chung qua mấy vụ xăng dầu với ngân hàng mình thấy trên 90% dân phản động yếu kém về kiến thức kinh tế tài chính một cách đáng sợ, chả trách VN làm kinh tế chán phèo, đưa đội ngũ này lên quản lý thì còn bung bét hơn, toàn kiểu chính trị bắt bớ trù dập sang quản lý kinh tế.
  Riêng mặt hàng xăng dầu, cứ theo kinh tế thị trường mà không có sự bảo hộ của nước, xin thưa với các đồng chí, sang Cambodia mà mua cho "rẻ". Tốt nhất, các đồng chí phản đối tăng giá xăng dầu theo đúng kiểu "người cày có ruộng", và chỉ dừng lại ở đó thôi, 100% được lòng dân.

  Phản hồi: 

  Nhân chuyện báo TN nhắc đến thuế tiêu thụ đặc biệt, anh Ỉn dự ngày mai ngày mốt sẽ có đ/c nào đó bên sở thuế giải thích về thuế này. Cụ thể là thế này. Là vì sao mà áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt vào xăng?

  Có đúng là hàng đặc biệt phải hạn chế tiêu thụ? Câu trả lời là đúng mà cũng sai các đ/c ạ. Còn vì sao sai thì báo TN nói rồi.

  Vì sao đúng? Vì xăng là tài nguyên hiếm, sắp cạn kiệt, vì đốt xăng gây ô nhiễm môi trường, xăng cháy không hết có hại cho sức khỏe, đốt thì tạo ra CO2 gây hiệu ứng nhà kính.

  Giống như thuốc lá, người người đều hút nhưng rất có hại, cần oánh thuế để dân bỏ bớt. Ấy cũng có chú cho rằng thuế thuốc lá là sai, vì ai ai cũng hút, hút lấy sáng tạo, hút cho manly.

  Kỳ thực các đ/c có để ý sức tiêu thụ xăng đi kèm với GDP? Càng xài nhiều xăng thì GDP càng cao. Muốn phát triển kinh tế thì xăng dầu phải dồi dào. Giờ giá quá cao thì kinh tế cũng bị ảnh hưởng. Nó cần thiết cho kinh tế vậy mà xếp vào hạng đặc biệt cần hạn chế thì cũng kẹt thật.


  Kịch bản giá xăng rẻ, bán lẻ không phải bán bằng chai mà bằng can. Ở Venezuela.


  Kịch bản giá xăng cao, người người đi bằng xe đạp. Ở Hà Lan.

  Các đ/c muốn kịch bản nào ở VN? Bỏ 1 đô mua 1 can xăng hay muốn đạp xe ngày ngày đi làm.

  Phần lớn sẽ trả lời là muốn kịch bản 1.

  Trong bầu cử tổng thống Pháp vừa rồi, cánh hữu chỉ trích cánh tả bởi kế hoạch giảm giá xăng của họ. Cánh hữu cho rằng trong thời buổi dầu sắp cạn kiệt rồi, mà lại giảm giá xăng để người dân ảo tưởng, trong khi đó lại đi dẹp các nhà máy điện hạt nhân. Tất cả điều đó là mị dân, lấy lợi ích trước mắt để câu họ. Nếu tương lai giá xăng tăng cao thì có thể trợ cấp nổi không? Trong khi đó các nước phát triển khác đều oánh giá xăng thật cao để họ chuyển sang dùng các phương tiện côgn cộng, xe đạp. Thế tại làm sao mà đi giảm giá xăng.

  Anh cánh tả trả lời rằng thì hiện tại giá căng quá, kinh tế không phát triển nổi. Muốn tới tương lai thì cũng phải lết qua hiện tại, thế nên phải giảm giá xăng để khôi phục kinh tế.

  Ấy anh Ỉn cung cấp 1 góc nhìn đa chiều về cái lý do tại sao xếp xăng vào hạng tiêu thụ đặc biệt. Quyết định thế nào là dân VN, anh Ỉn không xúi.

  Phản hồi: 

  [quote=Innova]Cứ than thế này thì các bạn đồng tình với tính ưu việt của XHCN mất rồi.

  Giá dầu thô thế giới hiện chừng 100 USD/thùng
  Giá xăng là khoảng 1,2 giá dầu thô (cứ nhẩm như vậy), tức 120 USD/thùng.

  1 thùng là 159 lít. Chia ra 1 lít khoảng 75 cent, chừng 16000 VND hiện nay.

  Đó là chưa kể tới chi phí vận chuyển về VN, chừng 10 phần trăm. tức 1600 đồng.
  Chi phí vận chuyển đi phân phối chừng 10%, tức 1600 đồng.

  Chưa tính thuế má thì giá lít xăng đã là giữa 19000-20000.

  Bắt giá giảm hơn mức này là chủ quan, duy ý chí.

  Giờ phần còn lại bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ, quỹ bình ổn, định mức lợi nhuận.

  Có thể cắt tất cả các thuế, các quỹ bình ổn. Nhưng hậu quả rơi lên đầu mình thôi.

  Cái cần làm là

  1. hạ giá đô la xuống.
  2. dẹp quỹ bình ổn đi (giảm được 500 đồng)
  3. có nên xếp xăng vào loại tiêu thụ đặc biệt không?
  4. liệu có nên xuất tiền ra bù lỗ trợ cấp cho xăng dầu?

  Giờ nếu giả sử các đ/c phản động lên nắm chính quyền. Các đ/c sẽ có giải pháp cụ thể gì?[/quote]

  Đoạn báo trong comment ở trên của bác Innova có đoạn :
  " Đặc biệt với mặt hàng xăng còn bị đánh thêm 10% thuế TTĐB. Như vậy, trung bình mỗi lít xăng đang phải gánh đến 6.500 đồng tiền thuế, phí, tương đương gần 40% giá bán. "

  - Như vậy xăng bị đánh thuế cao đến gần 40% cho nên giá bán cao theo.
  Hãy giảm thuế xăng xuống khoảng 15-20% là vừa cho dân

  - Tăng cường giao thông công cộng như xe lửa, bus, metro

  - Tiết kiệm xăng

  - Tăng cường hiệu quả máy móc để ít hao xăng

  - Bỏ bớt cụm từ XHCN trong tên nước đi để dân tránh ỷ lại vào bù lỗ của nhà nước. Lấy cái tên Cộng Hòa VN là hay rồi hoặc VNDCCH

  Phản hồi: 

  Sãn tiện nói về giá xăng nào đó 10000 đ/lít. Bà con xem cái list này rồi bình luận tiếp. Giá 1 gallon xăng hiện nay ở các nước khác nhau. Ghi chú 1 gallon là 3.784 lít.

  Giá 10000/lít, tức khoảng 1,8 đô một gallon, chỉ có ở 5 nước nhiều dầu lửa. Các bác đừng mơ.

  Giá của VN là chừng 4,3 đô/gallon. Thu nhập mỗi ngày trung bình ở VN là 4,1 đô. Tức phải làm hơn 1 ngày để mua được 1 gallon. Nếu xếp theo tiêu chí này thì VN chỉ đứng 2 sau Ấn độ trong bảng xếp hạng dưới (ở Ấn phải cày 1,4 ngày mới mua được 1 gallon xăng).

  $1.89....United Arab Emirates..#57
  $1.73....Egypt..........................#14
  $0.89....Kuwait........................#59
  $0.61....Saudi Arabia..............#58
  $0.09....Venezuela..................#60

  Pain rank xếp hạng các nước theo thu nhập chia cho giá xăng. Pain rank càng thấp, tức nghèo mà giá xăng cao, thí dụ như ở VN.

  Nguồn

  Price.....Country.............Pain Rank
  $10.12...Norway......................#52
  $9.41....Turkey........................#7
  $9.28....Israel..........................#31
  $8.61....Hong Kong.................#35
  $8.26....Netherlands...............#41
  $8.20....Denmark...................#47
  $8.15....Italy............................#34
  $8.14....Sweden......................#48
  $7.92....Greece.......................#26
  $7.87....United Kingdom.........#37
  $7.79....France.......................#39
  $7.77....Belgium.....................#42
  $7.74....Germany....................#40
  $7.72....Portugal.....................#23
  $7.66....Switzerland................#53
  $7.59....Finland.......................#45
  $7.34....Ireland........................#44
  $7.15....Japan.........................#46
  $7.12....South Korea..............#30
  $6.93....Slovakia.....................#21
  $6.92....Brazil..........................#13
  $6.79....Hungary.....................#15
  $6.60....Malta..........................#27
  $6.57....Slovenia.....................#32
  $6.55....New Zealand............#43
  $6.49....Austria.......................#49
  $6.47....Spain.........................#36
  $6.46....Czech Republic.........#25
  $6.41....Australia.....................#54
  $6.38....Luxembourg..............#56
  $6.32....Lithuania....................#18
  $6.15....Poland.......................#19
  $6.13....Chile...........................#22
  $6.12....Bulgaria......................#6
  $6.08....Latvia.........................#17
  $6.08....Singapore...................#50
  $5.96....Colombia....................#10
  $5.86....Cyprus.......................#38
  $5.82....Argentina....................#16
  $5.80....Estonia......................#24
  $5.71....Romania....................#11
  $5.46....Canada......................#51
  $5.44....India...........................#1
  $5.30....South Africa...............#12
  $4.89....China..........................#8
  $4.51....Thailand.....................#9
  $4.42....Philippines.................#3
  $3.85....Indonesia...................#5
  $3.75....Russia.......................#33
  $3.75....United States.............#55
  $3.55....Pakistan.......................#2
  $3.24....Mexico........................#29
  $3.23....Malaysia.....................#28
  $2.80....Iran.............................#20
  $2.32....Nigeria........................#4
  $1.89....United Arab Emirates..#57
  $1.73....Egypt..........................#14
  $0.89....Kuwait........................#59
  $0.61....Saudi Arabia..............#58
  $0.09....Venezuela..................#60

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Thích kinh tế thị trường, giờ có kinh tế thị trường, giá cả điều chỉnh theo quy luật cung cầu.

  Lại kêu ca là thế quái nào???

  ?[/quote]

  Tìm mãi mới ra cái còng này .

  Thị trường lên thì nó phải ngỏng . Qui luật thị trường .

  Lạy thánh mớ bái , 4 chữ Qui Luật Thị Trường đã nói tất . Còn phải giải thích nữa là sao ?

  p/s :anh Sáu rỗi , kê gấp cái giá xăng bên Đức coi hôm nay bao nhiêu tiền 1 lít nhớ . Đổi ra tiền ông cụ rồi so sánh phát !!

  Cái nữa , theo cách tính hiện nay thì giao động , điều chỉnh trong vòng 10 ngày.

  Phản hồi: 

  Ấy, anh Ỉn phán vậy mà trúng nhỉ. Hôm nay báo TN đăng bài:

  Xăng bị đóng loại thuế như rượu !?

  Trong lúc kinh tế khó khăn thì quá nhiều loại thuế, phí tiếp tục đẩy giá xăng lên cao, trong đó vô lý nhất là thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Không thể chấp nhận được khi xăng cũng bị coi là “hàng xa xỉ” như rượu, thuốc lá...

  Ông Lương Hoàng Trung - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM - cho rằng về nguyên tắc, giá bán lẻ xăng dầu được tính dựa trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích ba bên nhà nước - doanh nghiệp (DN) - người tiêu dùng. Tuy vậy, thực tế hiện nay là DN không bao giờ chịu lỗ, nhà nước thì luôn thu đủ các thuế, phí đã định. Cho nên mỗi khi có biến động giá dầu thế giới thì mọi thiệt thòi đều đẩy về phía người tiêu dùng.

  Bản chất của thuế tiêu thụ đặc biệt là thu trên các mặt hàng không khuyến khích sử dụng, hàng xa xỉ như rượu bia, thuốc lá... Trong khi đó, xăng là loại nhiên liệu thiết yếu nhất phục vụ cho nhu cầu lưu thông, sản xuất, được sử dụng đại trà và quan trọng nhất mọi sự biến động giá xăng đều tác động dây chuyền đến giá vận tải, giá cả hàng hóa

  Ông Lương Hoàng Trung
  Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM

  Hàng thiết yếu bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt

  Trong bối cảnh giá xăng dầu không ngừng “leo thang” như hiện nay, theo ông Trung, cần có sự chia sẻ từ phía nhà nước bằng cách cân nhắc lại các loại thuế, phí đánh vào mặt hàng thiết yếu này. Hiện nay, mỗi lít xăng dầu phải “cõng” 12% thuế nhập khẩu, 10% thuế VAT, 1.000 đồng phí xăng dầu (còn gọi là phí giao thông), 1.000 đồng trích trả nợ tiền bù giá ngân sách, 200 đồng trích quỹ bình ổn. Đặc biệt với mặt hàng xăng còn bị đánh thêm 10% thuế TTĐB. Như vậy, trung bình mỗi lít xăng đang phải gánh đến 6.500 đồng tiền thuế, phí, tương đương gần 40% giá bán.

  “Đây là một gánh nặng thực sự đối với người tiêu dùng, DN vận tải. Trong đó, một mặt hàng thiết yếu như xăng lại bị đánh thuế TTĐB là rất vô lý. Bởi bản chất của thuế TTĐB là thu trên các mặt hàng không khuyến khích sử dụng, hàng xa xỉ như rượu bia, thuốc lá... Trong khi đó, xăng là loại nhiên liệu thiết yếu nhất phục vụ cho nhu cầu lưu thông, sản xuất, được sử dụng đại trà và quan trọng nhất mọi sự biến động giá xăng đều tác động dây chuyền đến giá vận tải, giá cả hàng hóa. Thế mà lại thu thuế TTĐB với xăng và đánh đồng mặt hàng thiết yếu này với thuốc lá, rượu Tây... là không hợp lý và không đúng bản chất của loại thuế này. Do đó, cần nhìn nhận lại về mặt hàng xăng dầu và vai trò của nó trong đời sống xã hội cũng như sản xuất kinh tế để áp những loại thuế, phí một cách hợp lý. Nếu bỏ thuế TTĐB cũng là một cách để kéo giảm giá xăng hiện nay”, ông Trung nói.

  TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cũng nhận định việc thu thuế TTĐB đồng nghĩa với việc nhà nước hạn chế tiêu thụ xăng, một mặt hàng thiết yếu trong lưu thông, là không hợp lý.

  Có thể sớm xin ý kiến Quốc hội

  Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, rất cần thiết phải bỏ thuế TTĐB trong xăng. Nhưng do thuế TTĐB đã được quy định trong luật, muốn sửa luật phải chờ Quốc hội trong khi thuế nhập khẩu nằm trong tầm tay điều tiết của Bộ Tài chính, có thể giảm ngay và giảm sâu để giảm sức ép tăng giá xăng.

  TS Lưu Bích Hồ cho rằng có thể sớm xin ý kiến Quốc hội để xem xét giảm, thậm chí bãi bỏ thuế TTĐB trong giá xăng. “Có cảm giác cơ quan quản lý chỉ tính toán kinh tế đơn thuần, mà không tính tới lợi ích chung để ổn định giá xăng dầu hơn, nếu tăng lên mãi sẽ rất phức tạp cho an sinh xã hội”, ông Hồ nhìn nhận.


  Quá nhiều khoản thuế, phí vô lý khiến giá xăng đội lên quá cao - Ảnh: Diệp Đức Minh

  Chuyên gia về giao thông Nguyễn Minh Đồng (Việt kiều Đức) đề nghị bên cạnh việc cân nhắc bỏ thuế TTĐB trong xăng, cần xem lại khoản trích cho quỹ bình ổn giá xăng dầu được thu từ nhiều năm nay. Về bản chất, quỹ bình ổn là khoản tiền tính vào giá bán xăng dầu và người tiêu dùng phải chịu, hay nói cách khác, người tiêu dùng phải ứng trước một khoản tiền để các DN đầu mối nhập khẩu xăng, dầu lập quỹ. Khi giá thế giới giảm, thuế nhập khẩu trong nước không tăng, DN có lãi thì phải trích vào quỹ bình ổn giá một khoản tiền theo quy định của Bộ Tài chính. Ngược lại, khi DN lỗ thì sẽ trích từ quỹ để bù lỗ. Song, thực tế những năm qua quỹ này gần như không có tác dụng gì trong việc điều tiết giá cả và thị trường xăng dầu.

  Ngoài ra, theo ông Đồng, nếu so sánh với thế giới, xăng VN còn rất “đắt” ở phần chi phí và lợi nhuận cho DN xăng dầu. “Xăng ở các nước tiên tiến chất lượng tốt hơn gấp nhiều lần, đạt tiêu chuẩn Euro 5 - 6, trong khi xăng ở VN chỉ đạt Euro 2. Chi phí nhân công, thiết bị chuyên chở của các nước cũng đắt đỏ hơn VN (giá một chiếc xe bồn vận chuyển đạt tiêu chuẩn ở các nước châu Âu lên đến 1 triệu USD, lương của một nhân viên bán xăng cũng 3.000 - 4.000 USD/tháng). Ở VN, chất lượng thấp hơn nhưng giá xăng dầu vẫn đắt đỏ tương đương với các nước tiên tiến, như vậy vấn đề nằm ở chi phí và lợi nhuận của các DN kinh doanh xăng dầu hiện nay. Nói cách khác là bộ máy DN hoạt động kém hiệu quả và lợi nhuận DN còn mập mờ. Cần nói thêm, các hãng kinh doanh xăng dầu trên thế giới không bao giờ thua lỗ, thậm chí một hãng xăng dầu lớn của Mỹ còn có thể đạt lợi nhuận 34 tỉ USD/quý”, ông Đồng phân tích.

  Sửa Nghị định 84, giám sát chặt DN xăng dầu

  Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, sự rối loạn, thiếu minh bạch của thị trường xăng dầu đang đặt ra yêu cầu phải sớm sửa đổi Nghị định 84. Ông Long phân tích, Nghị định 84 sửa đổi phải minh bạch được 3 yếu tố lớn: ai định giá, giá cơ sở và lỗ lãi kinh doanh của DN đầu mối.

  Về yếu tố “ai định giá”, quy định điều chỉnh theo 3 bước (0 - 7%) cho DN tự định giá, dù biên độ rất nhỏ nhưng vẫn là sai so với luật Giá, chưa kể DN chỉ cần lách quy định này, 10 ngày điều chỉnh 1 lần dưới 7% cũng đủ làm người tiêu dùng chóng mặt. Trên nguyên tắc, với các sản phẩm mang tính độc quyền như xăng, nhà nước vẫn phải định giá. Việc duy trì cơ chế nửa vời, lưỡng tính (cho DN tự định giá, nhưng vẫn phải xin ý kiến của nhà nước) dễ gây tiêu cực, điều phối không nhịp nhàng, mà hệ lụy phát sinh là tình trạng găm hàng vừa qua.

  Đặc biệt, phải xem xét các yếu tố cấu thành giá cơ sở đã hợp lý chưa. "Đáng sợ nhất là có sự móc nối giữa cơ quan chức năng và DN độc quyền", ông Long nói.

  Trong 9 yếu tố cấu thành giá cơ sở, thuế nhập khẩu có thể điều hành linh hoạt, nhịp nhàng theo thị trường. Việc điều hành cứng nhắc theo barem thuế hiện nay, đang gây nhiều khó khăn, bất cập cho DN, người dân và nền kinh tế. Ở những thời điểm khó khăn, nhà nước phải cùng chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho DN. Mặt khác, giá nhập khẩu của DN đang rất mập mờ. “Giá nhập khẩu được tính 30 ngày bình quân theo giá Platt’s Singapore, nhưng căn cứ tính giá này đã chuẩn chưa, khi DN đang nhập từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ riêng Singapore?”, ông Long nêu vấn đề. Theo chuyên gia này, giá nhập khẩu cần căn cứ dựa trên giá nhập khẩu thực tế của DN (việc kiểm soát có thể dựa trên số liệu từ hải quan).

  Một chuyên gia khác cho rằng, cần quy định lại mức thù lao của đại lý, tránh tình cảnh chạy đua hoa hồng, dẫn tới đẩy chi phí giá thành của DN lên cao hơn nhiều so với quy định, gây khó khăn cho giám sát với lỗ, lãi thực của DN. Đồng thời, phải quy định rõ định mức hao hụt, không thể để DN tự xây dựng, ban hành và thực hiện, có nguy cơ đẩy định mức hao hụt lên cao, nâng chi phí kinh doanh.

  Mai Hà

  Phương Thanh - Mai Hà

  Báo Thanh Niên

  [quote=Innova]Cứ than thế này thì các bạn đồng tình với tính ưu việt của XHCN mất rồi.

  Giá dầu thô thế giới hiện chừng 100 USD/thùng
  Giá xăng là khoảng 1,2 giá dầu thô (cứ nhẩm như vậy), tức 120 USD/thùng.

  1 thùng là 159 lít. Chia ra 1 lít khoảng 75 cent, chừng 16000 VND hiện nay.

  Đó là chưa kể tới chi phí vận chuyển về VN, chừng 10 phần trăm. tức 1600 đồng.
  Chi phí vận chuyển đi phân phối chừng 10%, tức 1600 đồng.

  Chưa tính thuế má thì giá lít xăng đã là giữa 19000-20000.

  Bắt giá giảm hơn mức này là chủ quan, duy ý chí.

  Giờ phần còn lại bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ, quỹ bình ổn, định mức lợi nhuận.

  Có thể cắt tất cả các thuế, các quỹ bình ổn. Nhưng hậu quả rơi lên đầu mình thôi.

  Cái cần làm là

  1. hạ giá đô la xuống.
  2. dẹp quỹ bình ổn đi (giảm được 500 đồng)
  3. có nên xếp xăng vào loại tiêu thụ đặc biệt không?
  4. liệu có nên xuất tiền ra bù lỗ trợ cấp cho xăng dầu?

  Giờ nếu giả sử các đ/c phản động lên nắm chính quyền. Các đ/c sẽ có giải pháp cụ thể gì?[/quote]

  Phản hồi: 

  Than vãn là chuyện muôn đời của người dân. Nhưng phân tích một cách khách quan thì thế nào. Coi cái bảng tính giá của Petrolimex trước đi rồi tán tiếp:  Giá cụ thể đã lỗi thời, nhưng cách tính thì không khác nhau. Mọi người xem qua để biết.

  Phản hồi: 

  Một ông nhà báo dạy tôi: Khi bạn hỏi một người, người ta trả lời đúng cũng là trả lời, người ta trả lời sai cũng là trả lời. Họ im lặng, không trả lời cũng là trả lời. Bạn phải vận động trí não để hiểu các cách trả lời khác nhau.
  Chờ ông nhà nước trả lời bằng ngôn ngữ (nói hoặc viết) về giá xăng dầu thì chờ đến Tết Công gô. Dân ta phải tự hiểu nhà nước trả lời như sau: "Tôi (nhà nước) mà trả lời cụ thể là lộ bí mật quốc gia."
  Phải hiểu quốc gia đây là Đảng CS VN).

  Phản hồi: 

  Cứ than thế này thì các bạn đồng tình với tính ưu việt của XHCN mất rồi.

  Giá dầu thô thế giới hiện chừng 100 USD/thùng
  Giá xăng là khoảng 1,2 giá dầu thô (cứ nhẩm như vậy), tức 120 USD/thùng.

  1 thùng là 159 lít. Chia ra 1 lít khoảng 75 cent, chừng 16000 VND hiện nay.

  Đó là chưa kể tới chi phí vận chuyển về VN, chừng 10 phần trăm. tức 1600 đồng.
  Chi phí vận chuyển đi phân phối chừng 10%, tức 1600 đồng.

  Chưa tính thuế má thì giá lít xăng đã là giữa 19000-20000.

  Bắt giá giảm hơn mức này là chủ quan, duy ý chí.

  Giờ phần còn lại bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ, quỹ bình ổn, định mức lợi nhuận.

  Có thể cắt tất cả các thuế, các quỹ bình ổn. Nhưng hậu quả rơi lên đầu mình thôi.

  Cái cần làm là

  1. hạ giá đô la xuống.
  2. dẹp quỹ bình ổn đi (giảm được 500 đồng)
  3. có nên xếp xăng vào loại tiêu thụ đặc biệt không?
  4. liệu có nên xuất tiền ra bù lỗ trợ cấp cho xăng dầu?

  Giờ nếu giả sử các đ/c phản động lên nắm chính quyền. Các đ/c sẽ có giải pháp cụ thể gì?

  Phản hồi: 

  Bác PT viết: Cách đây gần một năm, vừa nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, ông Vương Đình Huệ đã làm nức lòng người dân cả nước khi tuyên bố như vậy tại hội thảo “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường ở Việt Nam”."
  Tôi hoàn toàn không hiểu “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường" với "kinh tế thị trường" thêm cái đuôi XHCN thành "kinh tế thì trường định hướng XHCN" là như thế nào? Sao ông Huệ không nói: “Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam”."
  Bác nào biết, xin giải thích giùm.

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A]Thích kinh tế thị trường, giờ có kinh tế thị trường, giá cả điều chỉnh theo quy luật cung cầu.

  Lại kêu ca là thế quái nào???

  Lúc mới có bằng lái xe, bơm 1 lần khoảng 50DM (Deutsche Mark), giờ 1 lần khoảng 100 Euro (gấp 4). Bọn đảng xanh còn phấn đấu giá xăng lên 5 euro/ 1lít kìa. VN giá xăng bao nhiêu mà đã kêu ầm ỹ lên???[/quote]

  Có khác biệt đấy về tâm lý và thực tế

  Tâm lý :
  VN là nước XHCN, độc đảng CS Mac-Le ít nhất từ 1975 cho đến nay

  Đức là nước tư bản đa nguyên đa đảng, ít nhất từ 1990 cho đến nay

  Thực tế :
  VN dùng phương tiện giao thông cá nhân là chủ yếu từ honda cà tàng cho đến xe hơi cực xịn

  Đức dùng phương tiện giao thông cá nhân xe hơi và cả công cộng. Xe lửa, tram, bus với hệ thống dày đặc, tốt và giá rẻ (so với lương).

  Dân VN than giá xăng tăng và họ không có quyền chọn đảng nào mà họ thích hoặc chương trình có vẻ phù hợp với họ vì chỉ có một đảng duy nhất, một chính sách duy nhất (?). Than quá thì có thể ở tù vì tội chống lại chính sách nhà nước XHCN.

  Dân Đức than giá xăng tăng và họ có quyền chọn đảng nào mà họ thích hoặc chương trình có vẻ phù hợp với họ hơn cả. Than quá thì cũng chẳng làm sao. VN2006A thử viết blog đả kích chính quyền Đức xem coi có bị tội chống lại chính sách nhà nước Đức không ?

  Dân VN than giá điện tăng, chỉ có EVN độc quyền

  Dân Đức than giá điện tăng, có bao nhiêu nhà cung cấp điện để chọn lựa ? Có thể giá cả vẫn đắt nhưng về tâm lý vẫn cảm thấy không bị trói buộc trong sự lựa chọn

  Có khác biệt đấy về tâm lý và thực tế và khác nhiều nữa

  Phản hồi: 

  Thích kinh tế thị trường, giờ có kinh tế thị trường, giá cả điều chỉnh theo quy luật cung cầu.

  Lại kêu ca là thế quái nào???

  Lúc mới có bằng lái xe, bơm 1 lần khoảng 50DM (Deutsche Mark), giờ 1 lần khoảng 100 Euro (gấp 4). Bọn đảng xanh còn phấn đấu giá xăng lên 5 euro/ 1lít kìa. VN giá xăng bao nhiêu mà đã kêu ầm ỹ lên???

  Phản hồi: 

  Tôi thấy ý tưởng của Trịnh Kim Kim ( Kim Tiến) và Paulo Thành Nguyễn rất hay là đi xe đạp gắng tờ giấy" Phản đối tăng giá xăng".

  Chúng ta hãy tổ chức một cuộc tuần hành bằng xe đạp như thế nhỉ? Tất cả đi bằng xe đạp, mỗi người gắng tờ giấy: "phản đối tăng giá xăng"

  Các bác thấy hay thì ủng hộ tí

  Phản hồi: 

  Hồi lên nhậm chức thì ông Bộ trưởng nào chả tuyên bố hùng hồn sẽ làm này làm nọ, nghe thì hoành tá tràng lắm nhưng lúc động vào công việc thì lại ngược lại. Vì sợ đụng chạm tới "cấp quan to hơn" sẽ làm quyền lợi của mình giảm nên cũng ngậm bồ hòn làm ngọt mà thôi.

  Khi Ông VĐH tuyên bố sẽ làm cho ra nhẽ giá xăng dầu trong cuộc họp liên bộ Tài chính - Công thương - các Tổng cty xăng dầu chúng tôi thấy rất mừng và phấn khởi nhưng .... cái tuyên bố đó nay rơi vào dĩ vãng như kiểu ném hòn đá xuống mặt hồ mà thôi. Giờ xăng tăng, cái gì cũng tăng mà ko thấy ông VĐH đăng đàn phát biểu như trước nữa.

  Thật cám cảnh cho những đồng tiền lương còm cõi của tôi.

  Phản hồi: 

  Tôi thì cho rằng trong cái bộ máy này mà không "nói một đường làm một nẻo" mới là chuyện lạ.
  Những con người tử tế không thể đứng vào những vị trí như vậy. Nếu có may mắn xảy ra chuyện đó thì con người tử tế ấy sớm muộn cũng sẽ hư hỏng mà thôi.

  Phản hồi: 

  Tại sao công nhân đình công trái luật thì bị xử lý, còn doanh nghiệp đình công trái luật (cây xăng đăng ký môn bài cung cấp xăng dầu cho người tiêu dùng mà găm hàng không bán rồi nói "xăng của tôi bán hay không thì làm gì tôi") mà không bị xử lý? Chẳng nhẽ nhà chức trách cũng không nhớ được đến cái quyền của mình?

  Phản hồi: 

  Cái căn bệnh hay quên không chỉ thấy ở ông VĐH mà là căn bệnh phổ biến của các quan chức nhà ta. Có điều các quan nói lâu quá rồi, các quan quên, dân vẫn nhớ, có điều các quan vừa nói, dĩ nhiên dân nhớ, nhưng các quan đã quên ngay tắp lự. Kể cả cụ Hồ cũng vậy thôi, vì nó là căn bệnh chung của quan chức mà. Quan to, quan nhỏ đều mắc căn bệnh này, nhưng ngành y học không có thuốc chữa., vì nó là căn bệnh chính trị.
  Tôi xin dẫn chứng từng điểm một. Chuyện này tôi chỉ được nghe người lớn kể lại, chứ hồi ấy tôi chưa đẻ, đó là ngày mới lên cầm quyền, cụ Hồ có nói khi nào nước ta giành được độc lập thì cụ về vườn vui thú điền viên (giống như Nguyễn Trãi ngày xưa). Thế nhưng khi đất nước đã hòa bình rồi, cụ tuổi cao, ngoài “thất thập cổ lai hy” nhưng cụ có về vườn ĐÉO đâu, cụ vẫn tham quyền cố vị cho mãi đến năm 79 tuổi. Tôi xin nói lại: chuyện cụ Hồ hứa về vườn thì tôi chỉ được nghe, bác nào nhớ hay biết thì nếu tôi nhớ sai, xin đính chính hộ tôi. Cám ơn nhiều.
  Hồi chiến tranh Nam –Bắc, đời sống nhân dân miền Bắc rất khổ, các quan úy lạo nhân dân “khi nào đất nước thống nhất kinh tế hai miền hỗ trợ cho nhau thì đời sống lên”. Cả nước chiến tranh, nhưng chỉ có nhân dân miền Bắc khổ, còn dân miền Nam sướng chẳng kém gì các nước phát triển. Thống nhất thì cái thiếu thốn tràn xuống phương Nam, đời sống nhân dân miền Bắc khổ vẫn hoàn khổ.
  Lúc đó Đảng ta lại nói “khi nào đất nước có dầu thì đời sống sẽ giầu lên”. Năm 1986 nước ta công bố có dầu, đời sống vẫn như xưa.
  Lúc này Đảng ta lại đổ cho “xuất phát điểm”. Điều này lừa được đại đa số người dân “ếch ngồi đáy giếng”. Có người so sánh ta với Hàn quốc và Singapo cùng xuất phát điểm nhưng vài chục năm sau thì họ khác, còn ta vẫn như cũ.
  Đó là chuyện trôi về dĩ vãng. Còn mới đây thôi, cụ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố sẽ đưa ra Quốc hội để ban hành luật biểu tình. Đã có mấy cuộc họp Quốc hội nhưng dân mỏi mắt chờ mà có thấy luật biểu tình ĐÉO đâu. Sao cụ Dũng dễ quên thế? Các cụ được tẩm bổ nhiều mà trí não làm sao thế? Hay các cụ cố quên?
  Vì thế cho nên cái chuyện ông Huệ quên là “chuyện thường ngày ở huyện”. Còn cái chuyện giá xăng lúc lên, lúc xuống thì tôi nghiệm ra rằng cái gì có lợi cho dân thường không tồn tại lâu dài. Cái gì hại cho dân thì diễn ra lâu lắm.
  Kết thúc cái còm này, tôi chỉ xin nhắc lại mấy câu thơ của các cụ ngày xưa dạy con cháu là phải nhớ lời mình nói, đó là danh dự:
  Nói lời phải giữ lấy lời
  Đừng như con bướm đậu rồi lại bay
  Bướm đậu rồi bướm lại bay
  Những lời ăn nói biết ngày nào quên.
  Không biết bác Phạm Tuyên này có phải là nhạc sĩ Phạm Tuyên không? Nếu phải thì xin nhạc sĩ sáng tác thành bài hát những lời các quan chức nói thành bài hát, lời hát dễ nhớ hơn lời nói thường, vì có âm điệu nên dễ nhớ. Nếu sáng tác nhạc như nhạc bài hát cho thiếu nhi thì lại càng dễ hát và dễ nhớ. Thì các quan nhà ta cũng giống như thiếu nhi ấy mà. Nếu có bài hát ấy thì nên gửi cho Dân luận nhé.

  Phản hồi: 

  Chiêu găm hàng rồi tăng giá xăng, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Đừng để đến lúc nền kinh tế bị doanh nghiệp bắt làm con tin”

  SGTT.VN - Hiện tượng găm hàng trước mỗi lần tăng giá xăng lặp đi lặp lại, nếu Nhà nước không kiểm soát được, là do “cho anh độc quyền cơ chế thoáng”, nếu không có cạnh tranh thực sự thì sẽ đến lúc “nền kinh tế bị doanh nghiệp độc quyền bắt làm con tin”.

  Hiện tượng cây xăng nhiều nơi găm hàng, chờ tăng giá liên tiếp là bài học cho nhà quản lý, cơ quan quản lý. Cứ nghĩ đơn giản nếu có được 11 doanh nghiệp đầu mối thì sẽ nắm được điều hành hệ thống phân phối xăng dầu, mà không gây ra các vấn đề tổn hại cho xã hội. Họ cứ tin rằng cho doanh nghiệp quyền tự quyết định sau thời hạn mười ngày, với mức tăng giá dưới 7% thì Nhà nước vẫn kiểm soát được. Ngay lần đầu tăng giá xăng (trong đợt bốn lần liên tiếp vừa qua) cục Quản lý giá vẫn nói vậy, đến lần thứ hai họ phải nhắc tính theo cơ sở giá 30 ngày, tức họ cho rằng mình vẫn nắm được, nhưng lần đó, cây xăng găm hàng. Lúc đó bảo điều tra xử phạt, nhưng lần này có vẻ nặng nề hơn. Hôm nay ở TP.HCM phát hiện hiện tượng trộn xăng dỏm… điều đó chứng tỏ hệ thống quản lý không thể chủ quan được.

  Để giải quyết tình trạng này, theo tôi, phải truy cứu đến trách nhiệm của doanh nghiệp đầu mối vì họ quản lý xe phân phối, rồi giá xăng tăng hay giảm đến với cây xăng cũng từ doanh nghiệp đầu mối, chứ chỉ giao cho quản lý thị trường đi kiểm tra, phạt mấy cây xăng thì cũng không giải quyết dứt điểm được.

  Đây là những dấu hiệu, nếu không chấn chỉnh, không kiểm soát được thì sẽ đến lúc nền kinh tế bị doanh nghiệp (độc quyền) bắt làm con tin. Đừng nghĩ rằng tạo cơ chế mới thoáng hơn thì doanh nghiệp tự giác nghiêm túc. Họ sẽ lợi dụng cơ chế mới, để gây phương hại cho xã hội.

  Căn nguyên vấn đề, theo tôi là chúng ta cho cơ chế thoáng mà doanh nghiệp vẫn độc quyền, chưa có cạnh tranh đầy đủ thì tình trạng găm hàng chờ tăng giá là đương nhiên sẽ phát sinh. Thử nhìn sang lĩnh vực điện thoại, có nhiều anh dịch vụ kém thật, nhưng sau một thời gian thị trường họ đào thải. Cách tốt nhất là tạo ra cơ chế thị trường. Nhanh hay chậm là do Nhà nước, cơ chế cạnh tranh thực sự đã được nói năm năm nay rồi, cá nhân tôi cũng từng lên tiếng cho rằng phải có thị trường xăng dầu thực sự, nhưng tôi không hiểu khó đến mức nào mà Nhà nước chưa làm được.

  Trung Đức (ghi)

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam: Doanh nghiệp vận tải mệt mỏi vì chạy đuổi

  Từ ngày 20.7, tức 38 ngày, xăng dầu đã tăng giá tới bốn lần, là quá cập rập. Đành rằng xăng dầu đang được điều hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, song cơ chế thị trường nhưng tại sao chỉ có một giá? Nhà nước có công cụ để quản lý giá xăng dầu trong tay nhưng sao lại để tăng liên tục đến thế? Sao Nhà nước không dùng đến các công cụ khác như giảm thuế nhập khẩu xăng dầu, hoặc trích từ quỹ Bình ổn giá xăng, để xăng dầu không bị điều chỉnh đến chóng mặt như thời gian vừa qua?

  Theo tôi, việc tăng giá liên tục sẽ gây khó khăn, xáo trộn lớn cho doanh nghiệp và người dân. Đối với ngành vận tải, đợt tăng giá lần thứ ba ngày 13.8 vừa qua đã làm nhiều doanh nghiệp phải tăng giá cước vì đã “nhịn” hai lần điều chỉnh trước. Nếu lần này tăng nữa, nói đúng ra trong thời điểm khách đi lại giảm, khó khăn thì không nên tăng giá. Có điều đợt tăng giá xăng dầu này giáp với kỳ nghỉ lễ 2.9, nên các doanh nghiệp sẽ tăng giá cước.

  Đại diện của tập đoàn Mai Linh, ông Nguyễn Đỗ Phương: Đề xuất: cước taxi gồm cước cố định + phụ phí xăng dầu

  Xăng dầu tiếp tục tăng giá làm doanh nghiệp vận tải tiến thoái lưỡng nan, bởi chưa đến hai tháng mà doanh nghiệp này đã phải điều chỉnh cước ba lần. Mỗi lần như vậy, công ty phải tiêu hao ít nhất là 3 tỉ đồng. Tổng cộng hơn 9 tỉ đồng cho ba lần kiểm định đồng hồ taxi. Lần tăng giá này, Mai Linh cũng chưa thể tăng cước, vì chưa biết khoảng hai tuần nữa giá xăng dầu diễn biến ra sao, trong khi doanh nghiệp phải thay đổi cước thường xuyên thì rất khó coi”, ông Phương nói.

  Với chủ trương để thị trường tự điều chỉnh giá xăng như hiện nay, các doanh nghiệp phải chạy theo việc thay đổi giá cước theo giá xăng gây rất nhiều bất lợi. Nên chăng, Nhà nước cần có chủ trương và văn bản chỉ đạo để giá cước vận tải, đặc biệt là taxi sẽ bao gồm giá cước cố định và phụ thu tiền xăng giống như Singapore đã thực hiện.

  http://www.baomoi.com/Home/ThiTruong/sgtt.vn/Dung-de-den-luc-nen-kinh-te...