Người Buôn Gió - Cướp hô cướp và lãnh đạo đi giày hay dép quai hậu?

 • Bởi Admin
  28/08/2012
  11 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Ngày bé thường nghe câu người lớn nói:

  - Đồ ăn cướp la làng!

  Dạo đó mình vắt óc suy nghĩ, sao ăn cướp lại phải đi la làng làm gì nhỉ. Cướp xong phải im mà trốn chạy đi chứ. Nhưng không dám hỏi người lớn. Vì người lớn ngại giải thích cho mình, cứ bảo lớn lên rồi sẽ biết.

  Tầm những năm đầu 80 của thế kỷ trước Hà Nội vắng hơn bây giờ rất nhiều. Đến tầm 9 giờ tối là đường phố vắng hoe. Lác đác có người kẽo kẹt đạp xe đi, khuya hơn chỉ có người đi bán xôi lạc, bánh khúc. Điện thì mất thường xuyên nên đường phố tối om.

  Người đi xe đạp chở gì đằng sau, hay dùng dây chun làm từ săm xe đạp cũ chằng buộc. Thứ chở là gạo, củi, quần áo hay hàng hoá linh tinh gì đó. Có một bọn lưu manh thường phục ở chỗ tối, chúng phát hiện ai chở gì là chạy theo rất nhẹ nhàng bởi đôi chân đi dép nhựa quai hậu Tiền Phong (gọi là gò trắng), chúng dùng dao cạo cắt dây chun và nẫng gói hàng khiến người đi xe đạp còn không biết. Theo từ chúng gọi đó là "cắt bom". Bọn này có điểm chung là thường đi "gò trắng" đội mũ cối Tàu. Một hôm mình đi bắt ve dọc đường Trần Quang Khải, thấy một "gò trắng" cắt bom của một người đàn ông. Người bị mất phát hiện tri hô, tên ăn cắp chạy vào phố Tông Đản. Người mất của hô cướp cướp. Mình chạy theo xem, lúc đó quần đùi, chân đất suốt ngày đá bóng, leo cây mình chạy cũng nhanh. Tên cướp chạy từ Tông Đản sang đến đoạn Hàng Vôi, Trần Nguyên Hãn thì có mấy người ở cái ở đầu đường bán nước, vá xe. Đằng sau người mất của đạp xe hô cướp cướp. Mấy người hàng nước, bơm xe đứng bật dậy nhìn. Tên cướp chỉ tay về phía trước cũng hô cướp cướp, bắt nó với, bắt nó với.

  Mọi người đứng sững sờ nhìn theo tay tên "gò trắng" chỉ. Tên "gò trắng" chạy qua và ngoặt lên đầu phố Trần Nguyên Hãn chạy qua đê chỗ cửa Chương Dương và biến mất sau bóng tối. Người đạp xe đến đó thì dừng lại vì không dám vất xe đạp để chạy qua đê đuổi theo.

  Lần sau mình thấy vụ còn li kỳ hơn. Đó là một buổi tối mọi người đuổi theo một tên ăn cắp, bắt được nó. Trong đám đuổi theo có hai thằng rất hăng hái. Nó xông vào đấm đá rồi chửi mày biết tao không. Thằng ăn cắp van - em xin anh, em biết các anh là hình sự quận rồi. Anh tha cho em. Hai thằng kia chửi bới, tha à, bọn tao theo mày lâu rồi. Về bót bóc lịch con nhé. Rồi một tên hỏi đám đông. Người bị mất đâu rồi? Mất gì chưa? Người bị mất kêu chưa. Tên kia bảo tí nữa lên quận làm nhân chứng nhé.

  Hai thằng bẻ cánh khuỷu thằng ăn cắp đưa đi. Bà con ai cũng hoan hỉ, khen công an chìm giỏi.

  Mình đứng đó, nhìn thấy thằng xưng là công an đi đôi "gò trắng". Trong khi đa số công an hồi đó đi dép rọ quai hậu mầu nâu. Mình tò mò đi theo xem. Đi xa một đoạn thấy hai thằng buông tay, thằng kia ôm vai xoa xoa vài cái. Chúng nói gì với nhau sau đó một thằng ra hồ Gươm. Hai thằng còn lại mỗi thằng đi một ngả.

  30 năm sau, đọc tin trên intenet thấy đại gia ngân hàng Nguyễn Đức Kiên bị bắt vì tội lũng đoạn kinh tế, tài chính.

  Trên truyền hình. báo chí đưa tin các lãnh đạo cao cấp đã chỉ đạo vụ án này.

  Tiếc là ảnh báo chí, truyền hình chỉ đưa hình từ ngang ngực các vị lãnh đạo trở nên.

  Mình thì cứ tò mò, không biết vị lãnh đạo ấy đi giầy, hay dép quai hậu, xăng đan, ủng hay gì nhỉ? Đôi khi cứ hâm hâm thắc mắc những điều không ra đâu như vậy. Nghĩ thấy mình hâm thật. Chả để ý gì lại để ý lãnh đạo đi giày hay dép.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Tác giả Người Buôn Gió ơi,
  Tôi "chịu ông". Viết sao mà thâm thúy thế. Không có tài viết thâm thúy như ông, mặc dù tôi cũng thường viết trên mạng, nhưng đề tài và vân phong của tôi nó "trịnh trọng quá" nên ít người đọc. Mỗi khi thấy bài của Người Buôn Gió là tôi vào đọc ngay. Mặc dù được thông tin (đáng tin cậy của người thân với Người Buôn Gió) cho biết ông gốc không phải nhà văn, cũng không phải dân (trường ốc)nhưng tôi vẫn mê và phục văn phong của ông. Tôi nói thật đấy, không phải nịnh ông đâu. Nếu ở Hà Nội có ai là người ông cho là "thân nhất" với ông, và mội khi bà đó phone là ông tới liền thì ông hỏi bà đó sẽ biết là tôi "phục" ông thực sự.
  Cứ tiếp tục như thế nhé. Ít lâu nữa gom lại tôi sẽ in giúp ông xuất bản thành tác phẩm văn học theo trường phái Xã Hội Hiện Thực thì sẽ có chỗ đứng trong lịch sử văn học chẳng khác gì Vũ Trọng Phụng như một đôc giả góp ý đấy.
  Tôi cũng phục ông ở điểm luôn luôn chòn vờn trước mũi công an và chúng biết thừa ông là Người Buôn Gió mà chẳng làm gì được vì ông "khôn lỏi theo kiểu giang hồ" luôn luôn chối "em chả, em chả", em không phải Người Buôn Gió.
  Chúc ông sức khỏe và "yêu đời" để mang lại cho đời những nụ cười chua chát.
  thân mên,
  Nguyễn Tường Tâm

  Khách Xích Lô Hải Phòng viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  - Vừa đánh trống; vừa ăn cướp .

  Người bắc xưa như tớ không nói là la làng .

  Chả biết cậu này xưng bắc xưa kiểu gì.

  Có người nói Vừa ăn cướp vừa la làng.
  Có người nói Vừa đánh trống vừa ăn cướp.

  Đều là bắc cả. Xưa nay gì cũng vẫn thế.

  Và các lãnh đạo thì toàn đi "gò trắng".

  La làng là tiếng miền nam .

  Người buôn gió thật thâm thúy. Ngay khi đọc tin Nguyen Đuc Kien bị bắt tôi hiểu ngay là Kiên là con chốt thí cho tình hình rối ren nhũng nhiễu cần có con chốt Kiên để dư luận dồn vào đó mà quên đi kẻ ném đá dấu tay.

  NiMarxNiJesus viết:
  - Vừa đánh trống; vừa ăn cướp .

  Người bắc xưa như tớ không nói là la làng .

  Chả biết cậu này xưng bắc xưa kiểu gì.

  Có người nói Vừa ăn cướp vừa la làng.
  Có người nói Vừa đánh trống vừa ăn cướp.

  Đều là bắc cả. Xưa nay gì cũng vẫn thế.

  Và các lãnh đạo thì toàn đi "gò trắng".

  Bác Gió ơi, người ta nói "lời nói gió bay", vậy mà sao Bác nói gió không bay mà đọng lại? Em thích bài này quá. Nhân đây em kể hầu bác một câu chuyện em đọc được ở đâu đó, em không nhớ, chỉ nhớ cốt truyện như sau, vì nó cũng đọng lại như câu chuyện của bác ấy mà:

  Vợ: Anh thường "khuân" mọi thứ của công về nhà, kể cả tiền bạc công quỹ. Vậy mà sao hôm họp ở cơ quan, anh lên lớp nhân viên nhiều thế về liêm khiết? Lại còn đe dọa người ta là nếu tham nhũng mà bị phát hiện thì sẽ bị đuổi?
  Chồng: Mình làm thế để chúng nó không tham nhũng thì mới có các thứ để khuân về nhà chứ.

  Ngày bé thường nghe câu người lớn nói:

  - Đồ ăn cướp la làng!

  Nên sửa lại là :

  Ngày bé thường nghe câu người lớn nói:

  - Vừa đánh trống; vừa ăn cướp .

  Người bắc xưa như tớ không nói là la làng .

  Thưa Bác Gió,Các vị lãnh đạo của chúng ta rất bình dân,chỉ mang"gò trắng" để dễ tiếp xúc với mọi tầng lớp nhân dân.Tuy nhiên,nếu truyền hình đưa hình toàn thân(từ đầu đến chân)của các vị,lỡ nước ngoài xem TV thấy lãnh đạo mà mang"gò trắng" thì "quê" quá nên đã giữ ý một tí cho các vị bằng cách chỉ đưa hình từ ngang ngực trở lên.Có vậy mà bác Gió cũng thắc mắc!

  Đúng là đồ phải gió,có thâm thì cũng thâm vừa vừa cho NÓ nhờ,NÓ vừa bị đấm một quả trẹo quai hàm,còn đang thấy hằng vạn ông sao.