Vũ Thị Phương Anh - Làm sao để học sinh ghét Sử?

 • Bởi Khách
  26/08/2012
  11 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh

  Đó là cái tựa của một bài viết bằng tiếng Anh mà tôi tình cờ tìm được khi lang thang trên mạng. Tựa gốc của bài viết là: "How to: Make sure your students hate history". Có thể tìm đọc ở đây.

  Cái tựa lạ lùng này khiến tôi phải dừng lại đọc lướt qua bài viết, và chỉ đọc 1, 2 đoạn là tôi bỗng thấy sáng bừng ra. Thì ra là thế. Hèn gì mà trẻ con của VN rất ghét học môn Sử, và các kỳ thi lớn như thi tốt nghiệp hoặc thi tuyển vào đại học mỗi kỳ đều có cả ngàn điểm không môn Sử cũng chỉ là điều bình thường thôi, như có ai đó đã từng phát biểu. Thì tất cả những gì các thầy cô giáo dạy Sử đang làm trong các trường của chúng ta rõ ràng chỉ chăm chăm vào việc làm cho học sinh ghét Sử thôi mà lại.

  Bạn không tin ư? Xin đọc bản phỏng dịch (theo kiểu phóng tác) của tôi ở dưới đây nhé.

  * * *

  Bạn muốn làm cho học sinh ghét Sử phải không? Ồ, không khó lắm đâu. Chỉ cần bạn có một chút nỗ lực là học sinh sẽ căm ghét môn Sử cho xem. Chẳng phải đó là công việc hàng ngày của chúng ta sao?

  1. Hãy bắt học sinh học thuộc lòng. Đừng để cho học sinh suy nghĩ và vận dụng kiến thức vào thực tế làm gì vì phức tạp, mất thời gian. Cứ bắt chúng học thuộc lòng và trả bài thì đơn giản và nhanh hơn nhiều.

  2. Tuyệt đối không nên tìm tòi thông tin từ nhiều nguồn tư liệu, chỉ làm học trò rối rắm. Chắc chắn bạn sẽ không muốn bị học trò đặt ra những câu hỏi mà chính bạn cũng không trả lời được phải không? Gợi ý của tôi: Cứ bám sát theo sách giáo khoa thôi!

  3. Khi giảng bài môn Sử, cứ đều đều mà nói. Nói về lịch sử mà biểu lộ cảm xúc thì chẳng phù hợp chút nào.

  4. Nếu bạn định cho học sinh xem phim lịch sử, hãy chọn những phim dài lê thê 3, 4 tiếng và phải xem trọn bộ. Bởi cho xem trích đoạn sẽ làm cho học sinh mất đi cái nhìn toàn cảnh. Và cũng đừng cho chúng bất kỳ câu hỏi gợi ý nào cả, mà chỉ cần cung cấp cho chúng một tờ giấy và yêu cầu chúng điền vào những chi tiết đại khái là có mấy chiếc xe tăng đã phá hủy. Nhớ là đừng bắt chúng suy nghĩ về bất kỳ sự kiện lịch sử nào cả, chỉ tổ mất thời gian.

  5. Nhớ đừng bao giờ yêu cầu học sinh làm bài viết. Trao đổi trong lớp là tốt rồi. Vả lại, khi bạn giao bài viết cho học sinh làm tức là bạn sẽ phải đọc và chấm, tức tự làm khổ mình đấy.

  6. Luôn để cho học sinh làm việc riêng lẻ. Chẳng nên cho chúng làm việc theo nhóm làm gì, sẽ mất thì giờ lắm.

  7. Hãy cung cấp sẵn cho chúng câu trả lời, chứ không phải là gợi ra cho chúng những câu hỏi quan trọng. Tuyệt đối không nên đề cập đến những vấn đề lịch sử có tính tranh cãi.

  8. Hãy nhớ hai từ "tuyệt diệu" này: Trắc nghiệm! Đó là cách đánh giá tuyệt vời, vì bạn sẽ chẳng cần suy nghĩ gì hết.

  9. Đừng đọc thêm bất kỳ tài liệu nào viết về lịch sử. Những thông tin mà bạn cần để dạy Sử cho học sinh sẽ chẳng có trong mấy tài liệu đó đâu. Đọc chỉ mất thì giờ thôi.

  Và cuối cùng

  10. Tuyệt đối không dùng bất kỳ ứng dụng công nghệ giảng dạy nào. Không sử dụng các trò chơi giáo dục, các mô phỏng, hoặc trang web. Trường học là để học, chứ không phải để chơi.

  Trên đây là 10 bước đơn giản để làm học sinh ghét Sử. Nhưng chắc chắn là còn nhiều cách khác, phải không? Cách của các bạn là gì?

  * * *

  Như thế đấy. Bây giờ thì bạn biết tại sao học sinh VN ghét Sử, và môn Sử luôn là môn có điểm thấp nhất rồi, phải không?

  Nếu lấy tiêu chuẩn làm cho học sinh căm ghét môn Sử để chọn thầy/cô giáo giỏi, thì Việt Nam chắc chắn là sẽ đứng đầu thế giới, các bạn nhỉ?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Nguyễn Thọ viết:
  Còn một cách thứ 11 nữa: hãy "chính trị hoá" môn sử. Cứ cái gì mà nói đến địa chủ, phong kiến bóc lột, bần nông... như lời Đảng "dạy" trong các tài liệu chính thống thì dạy. Chủ yếu dạy sử cận đại và hiện đại (từ thời chống Pháp đến giờ, tức là thời có mặt Đảng), những cái xa xưa, mù mịt thì chớ dạy làm gì dễ bị sai.

  Đảng hóa sử, chính trị hóa sử, Mac-Le tư tưởng HCM với bạo lực địch ta thật nhiều vào, là dân chạy dài với sử VN ngay

  Chê cách dạy sử thì nhiều người tham gia, nhưng chưa thấy ai bàn về cách dạy sử thế nào để người học sử yêu môn sử nước nhà.
  Nay có bác nào tiên phong nêu một vài ý kiến mở đầu cho phong trào đóng góp vào việc dạy sử cho hay.

  Môn lịch sử được đảng cộng sản dùng để phi tang quá khứ.

  Nhà sử học DT Quốc nói đại khái thế.

  Cách nay chưa lâu tôi vô tình xem một phóng sự trên VTV1 về chuyện học sử. Phóng sự đó mở đầu bằng việc trích dẫn câu nói "nổi tiếng" của BT Bộ GD khi ông này cho rằng hàng ngàn điểm không môn sử là chuyện bình thường và kết thúc bằng một câu đầy cay đắng rằng một xã hội quay lưng lại với lịch sử là một xã hội suy đồi.
  Tôi không quên được câu nói của một cô giáo dạy sử trong phóng sự khi cô nhắc lại lời các em học sinh được chọn đi thi học sinh giỏi môn sử nói với cô rằng "em đi thi dùm cô thôi". Một em học sinh khác nói năm cấp 2 đã học những bài đó, giờ lên cấp 3 lại học lại nên rất chán.
  Tôi muốn nghĩ rằng xã hội cũng chưa thật sự suy đồi vì các em còn biết quay lưng với sự giả dối và nhàm chán. Chừng nào mà các em thành những cái máy, phát ra đầy đủ những gì mà người ta ra sức nhồi nhét thì đấy là tai họa thực sự.

  với cái loại sử mà nhà trường VN đang dạy cho HS, thì thà là không học thì hơn. Do vậy việc học sinh VN bị điểm 0 môn sử không hẳn là điều xấu.

  Bài này hay quá .

  Chú nào cô nào , bác nào bố nào rỗi có thể email bài này gởi cho chú bộ trưởng bộ giáo dục xứ Lừa tham khảo phát . Biết đâu !!

  Học sinh ghét Đảng (hay ghét lịch sử Đảng) thì được, còn học sinh ghét sử thì nguy.
  Sở dĩ HS ghét sử thì như nhà sử học Dương Trung Quốc đã nói đại ý sử của ta không giống những gì nó diễn ra mà là ý của của người viết sử. Còn dân thì nói sử của ta xuyên tạc lịch sử. Ngôn ngữ chợ búa thì Sử của ta chán bỏ mẹ vì có viết đúng ĐÉO đâu mà viết ngu, ai cũng thấy.

  Bởi bài viết gốc dựa vào nền giáo dục của một nước dân chủ nên còn thiếu sót những điều đang được áp dụng ở VN. Bài viết chỉ bàn cách dạy mà không nói đến phương hướng soạn nội dung sách giáo khoa.

  V/đ học sinh VN ghét sử, về mặt kiến thức (nếu là kiến thức đúng) về quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc thì đó là điểm đáng buồn. Nhưng về mặt chính trị vốn là chủ đích của giáo dục VN thì lại là điều tốt, bởi vì chính trị VN toàn là dối trá thì ghét nó dĩ nhiên là tốt.

  Vậy thì v/d học sinh ghét sử là thứ yếu, mà điều chính cần giải quyết là sự thật khách quan và yếu tố phi chính trị trong môn lịch sử.

  PS: hai điều trong bài có vẻ trùng hợp, phải chăng do tác giả/dịch giả cố đạt đến 10 điều cho chẵn và dễ nhớ?
  2. Tuyệt đối không nên tìm tòi thông tin từ nhiều nguồn tư liệu
  9. Đừng đọc thêm bất kỳ tài liệu nào viết về lịch sử

  Cái tít này mỉa mai quá! Người ta không bàn làm sao để học sinh yêu môn sử mà lại bàn "Làm sao để học sinh ghét Sử?" Rồi lại còn mỉa nai hơn khi tác giả kết thúc bài viết bằng cái "triết lý": "Nếu lấy tiêu chuẩn làm cho học sinh căm ghét môn Sử để chọn thầy/cô giáo giỏi, thì Việt Nam chắc chắn là sẽ đứng đầu thế giới, các bạn nhỉ?"
  Trước kia thì người ta đã tổng kết "kiến thức loài người 50% là lịch sử". Trong thư viện nước nào cũng có cơ man các sách viết về thời quá khứ, đó là lịch sử của dân tộc, của nhân loại. Thế nhưng môn sử của ta thì chủ yếu lại là Đảng sử. Mà Đảng là cái gì? Đảng là một đoàn thể quàn chúng không người này lập ra thì người khác lập ra. Đó là hình thức, là tổ chức còn nội dung của nó là bao gồm những người cùng chung mục đích, hướng phán đấu, ccccccungf chung lý tưởng và cùng chung lợi ích, chứ có phải là một hiện tượng thiên nhiên trời định ra đâu mà phải tôn sùng. Nay cái đoàn thể ấy chỉ mang lại lợi ích cho những người trong Đảng nên đã trở thành "lợi ích nhóm". Họ tước đoạt lợi ích của cộng đồng để vun đắp cho lợi ích của họ. Nay học sử là để biết "công ơn của Đảng". Có bao nhiêu phần trăm học sinh là đảng viên? Những người không phải đảng viên thì bị đảng đoạ đầy, chịu bao cay đắng. Đây cũng chính là một nguyên nhân làm cho học sinh ghét sử. Ghét sử cũng là một tai họa lịch sử. Lịch sử phải ghi là chính Đảng CS gây nên tai họa cho dân tộc Việt Nam.

  Còn một cách thứ 11 nữa: hãy "chính trị hoá" môn sử. Cứ cái gì mà nói đến địa chủ, phong kiến bóc lột, bần nông... như lời Đảng "dạy" trong các tài liệu chính thống thì dạy. Chủ yếu dạy sử cận đại và hiện đại (từ thời chống Pháp đến giờ, tức là thời có mặt Đảng), những cái xa xưa, mù mịt thì chớ dạy làm gì dễ bị sai.