Phạm Thị Hoài - Bóng tối

 • Bởi Admin
  26/08/2012
  7 phản hồi

  Phạm Thị Hoài

  Điều gì sẽ xảy ra, nếu Di chúc Chính trị mà Lenin viết trên giường bệnh cuối năm 1922 và bổ sung lần cuối đầu năm 1923 về vấn đề nhân sự ở tầng cao nhất của ĐCS Liên Xô được tung lên mạng ngay tại thời điểm đó? Và chủ blog “Lenin Làm báo” không ai khác, chính là Varlam Šalamov [1]? Rất có thể toàn bộ lịch sử thế giới cận hiện đại sẽ thay đổi. Và lịch sử văn học cũng vậy, không có tác gia Varlam Šalamov, nhà văn Nga yêu thích nhất của tôi cạnh Maxim Gorky. Song không có gì chắc chắn là phong trào cộng sản quốc tế vì thế sẽ bớt tai họa hơn, bớt đẫm máu hơn. Bị đánh bật khỏi đế chế của Stalin, lý thuyết “Cách mạng thường trực” của Trotsky tìm được chỗ đứng nơi học thuyết của Mao Trạch Đông. Hậu quả của cuộc thanh trừng định mệnh ấy, không dân này thì dân kia gánh chịu. Trong hệ thống toàn trị, phe nào thắng nhân dân cũng bại.

  Thanh trừng nội bộ là một trong những truyền thống lâu đời và khét tiếng nhất của các đảng cộng sản. Số phận những nạn nhân của nó không có gì đáng ghen tị. Các đồng chí của họ không bao giờ quên viết hàng chữ “kẻ phản bội” lên ngực họ trước khi đâm nhát dao kỉ luật của tổ chức vào đó, và điều chua chát là bi kịch được biểu quyết trong bóng tối của họ cũng khép lại trong bóng tối, nếu họ vẫn giữ lòng trung thành với cái tổ chức mà họ dường như đã phản bội. Cho đến khi qua đời, một người như ông Nguyễn Hữu Đang vẫn không hé răng về những oan khuất trong vụ án “gián điệp phản cách mạng” đã đày ải ông mười lăm năm trời. Một người từng thâu tóm mọi cương vị chủ chốt của hệ thống quyền lực vào mình như ông Hồ Chí Minh cũng lặng thinh diễn nốt vai biểu tượng khi đã bị vô hiệu hóa. Luật omertà, của Cosa Nostra Đỏ.

  Những người đang nín thở xem vở tuồng nội chiến của Đảng Cộng sản Việt Nam được quảng cáo rầm rộ trên sân khấu ảo rồi sẽ rất bực mình. Màn một, với diễn viên nổi tiếng Nguyễn Đức Kiên trong một vai phụ, hứa hẹn kịch tính tiếp nối kịch tính, và công chúng đang đòi quyền được xả tất cả những bất mãn dồn nén với thực trạng xã hội của mình vào một hồi kết nếu không có đầu rơi máu chảy thì ít nhất cũng loảng xoảng tiếng gông cùm. Nhưng tôi tin rằng ngoài vài ba nhân vật phụ khác mà số lượng không thể nhiều hơn trong các vở lừng danh như Năm Cam, Minh Phụng, PMU 18, Vinashin, Vinalines…, sẽ không có cao trào ngoạn mục nào cống hiến cho sự chờ đợi của công chúng nữa. Để biểu dương sức mạnh đoàn kết của mình và củng cố ấn tượng về ổn định chính trị [2], Đảng sẵn sàng trả một cái giá cao hơn sự ấm ức của khán giả rất nhiều. Các vai chính sẽ chỉ ra sân khấu để trình diễn một kết thúc có hậu.

  Tôi cũng tin rằng cuộc hỗn chiến thông tin trên mạng hiện tại với ngôi sao vụt hiện là Quan Làm báo và những blog bí ẩn khác như Tư Sang, Anh Ba Dũng… nằm ngoài dự liệu của tất cả các phe đang tham chiến. Điều mà những người đứng đầu chế độ này, bất kể phe nào, ít cần đến nhất là sự rò rỉ thông tin về cuộc thanh trừng trong bóng tối của họ, áp lực của dư luận và cảnh hỗn quân hỗn quan. Việc bộ máy an ninh Việt Nam không triệt hạ nổi những kênh thông tin này có thể có một nguyên nhân rất đơn giản: bất lực, cũng như toàn bộ hệ thống đang bất lực trước phần lớn những vấn đề hệ trọng của đất nước. Từ nhiều năm nay một mạng lưới cả trăm website giả danh các quan chức Đảng và Nhà nước Việt Nam từ cỡ Phó Bí thư Tỉnh ủy và Thứ trưởng trở lên đã ung dung tồn tại, được chăm sóc và cập nhật hàng ngày [3]. Việt Nam có lẽ là quốc gia duy nhất trên thế giới có một chính quyền ma như vậy tháp tùng từng bước, với đầy đủ lệ bộ, đóng ngoài biên giới, ngoài tầm kiểm soát, mà chính quyền thật dường như cũng đành bó tay thây kệ.

  Vậy ai là người thủ lợi trong cuộc hỗn chiến thông tin này?

  Tôi không có hứng thú nào tham dự những phỏng đoán ngả nghiêng theo mỗi cơn bão tin tức thật giả lẫn lộn, đang gây nên một cơn cuồng tập thể cho những người Việt vốn đói sự thật dù không biết mặt mũi của nó và thiếu kinh nghiệm chọn lựa thông tin, vì xưa nay họ không có nhiều hơn một chọn lựa. Trong trường hợp đáng quan tâm nhất, khi người thổi nên trận cuồng phong này là một hay những thế lực đối lập với chính quyền cộng sản Việt Nam, với cái đích cuối cùng không phải là anh Ba hay anh Tư mà toàn bộ các anh đã được đánh số, thì tôi tin rằng một khởi đầu tử tế cho một xã hội sáng sủa hơn không thể đi từ sự lên ngôi của một quyền lực mờ ám. Lũng đoạn và mafia hóa thông tin không thể là công cụ cho một mục tiêu tốt đẹp.

  Một người bạn rất thân của tôi lại cho rằng bóng tối chỉ có thể xua bằng bóng tối, rồi ánh sáng sẽ khắc đến. Tôi không mong rằng anh có lí.

  © 2012 pro&contra

  ________________

  [1] Varlam Šalamov bị bắt khi đang in ronéo bản Di chúc này và bị kết án tù khổ sai 3 năm. Cùng với 5 năm tù lần thứ hai trong chiến dịch Đại Khủng bố của Stalin và 10 năm tù cải tạo tiếp theo vì đã tuyên bố rằng Ivan Bunin là nhà văn Nga kinh điển, ông đã trải qua tổng cộng 18 năm trong các Gulag Xô-viết. Các tác phẩm của ông chưa có trong bản dịch tiếng Việt.

  [2] Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện rất kịp thời với tư cách Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trái với dư luận rằng ông mất chức này vào tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như thông tin về việc chính ông đã “chỉ đạo chặt chẽ” việc khởi tố và bắt giam bầu Kiên, là những tín hiệu rõ ràng về điều này.

  [3] Nhân đây tôi cũng hi vọng bài viết này không bị tất cả các trang của chính quyền ma này đồng loạt đăng lại, như trường hợp bài “Báo quan” mới đây. Không thể tránh, nhưng tôi không mong có những đồng minh bất ngờ như thế.

  Đáng chú ý là mặc dù không phải thành viên chính phủ hay lãnh đạo Đảng cao cấp, con gái Thủ tướng là cô Nguyễn Thanh Phượng, người đang ăn mì tôm trong bếp nhà tôi theo tin mật do Quan Làm báo tiết lộ, cũng được dành riêng một website giả danh như vậy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]Trích dẫn ở phần cuối bài, chị PTH viết: [2] Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện rất kịp thời với tư cách Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trái với dư luận rằng ông mất chức này vào tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như thông tin về việc chính ông đã “chỉ đạo chặt chẽ” việc khởi tố và bắt giam bầu Kiên, là những tín hiệu rõ ràng về điều này. (PTH)

  >>>Làm gì có chuyện dư luận như chị PTH viết, dưới đây là bản tin của báo Người Lao Động Online cho thấy:

  Tổng Bí thư làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng
  Thứ Ba, 15/05/2012 17:48

  (NLĐO)- Hội nghị Trung ương 5 xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về vấn đề sửa Hiến pháp năm 1992, Luật Đất đai; Tổng Bí thư làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lập lại Ban Nội chính Trung ương.

  http://nld.com.vn/201205150548718p0c1002/tong-bi-thu-lam-truong-ban-chi-dao-phong-chong-tham-nhung.htm
  [/quote]

  trái với dư luận rằng ông mất chức này vào tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có nghĩa là dư luận cho rằng TBT Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban phòng, chống tham nhũng. Trong khi đó lại có báo (QĐND) viết TT Nguyễn Tấn Dũng nắm chức này!

  Đâu có gì mâu thuẫn???

  Chuyện Nguyễn Thanh Phượng, con gái Nguyễn Tấn Dũng, ăn mỳ tôm ở nhà chị Hoài, là chị Hoài mỉa mai tin của QLB (QLB đưa ra tin này). Chứ không phải chị Hoài thanh minh, thanh nga gì.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thiện]Trích dẫn ở phần cuối bài, chị PTH viết: [2] Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện rất kịp thời với tư cách Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trái với dư luận rằng ông mất chức này vào tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như thông tin về việc chính ông đã “chỉ đạo chặt chẽ” việc khởi tố và bắt giam bầu Kiên, là những tín hiệu rõ ràng về điều này. (PTH)

  >>>Làm gì có chuyện dư luận như chị PTH viết, dưới đây là bản tin của báo Người Lao Động Online cho thấy:

  Tổng Bí thư làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng
  Thứ Ba, 15/05/2012 17:48

  (NLĐO)- Hội nghị Trung ương 5 xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về vấn đề sửa Hiến pháp năm 1992, Luật Đất đai; Tổng Bí thư làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lập lại Ban Nội chính Trung ương.

  http://nld.com.vn/201205150548718p0c1002/tong-bi-thu-lam-truong-ban-chi-dao-phong-chong-tham-nhung.htm
  [/quote]

  Nếu nhà văn PTH không có bản tin trên, chỉ cần dò soát lại một số bản tin và trình tự của việc tung tin cũng như nội dung của nó cho thấy có sự bất thường. Hoặc nếu không thì chỉ cần nhìn thái độ của NT Dũng thì cũng đoán được có điều bất ổn.

  Nhưng đoạn ghi chú không phải ghi chú sau đây

  [quote="Phạm Thị Hoài"]Đáng chú ý là mặc dù không phải thành viên chính phủ hay lãnh đạo Đảng cao cấp, con gái Thủ tướng là cô Nguyễn Thanh Phượng, người đang ăn mì tôm trong bếp nhà tôi theo tin mật do Quan Làm báo tiết lộ, cũng được dành riêng một website giả danh như vậy.[/quote]

  làm người đọc có cảm tưởng PTH dù ở bển ngoài vì chỉ sợ dư luận mà đính chính như thế huống hồ bà ta phải ở trong nước như những người sáng lập PT CDVN, người thì bị quản chế, kẻ thì đang tù tội. Có cái gì bất thường trong cách phân trần của PTH.

  Phản hồi: 

  Không biết bà Hoài ủng hộ hoặc bênh vực một bên nào đó trong cuộc hỗn chiến này, hoặc là sự "nhẹ dạ cả tin" của một tay bút cứng mà vội nói thông tin chính thống trên báo của nhà nước về sự thay đổi Trưởng ban phòng chống tham nhũng là dư luận. Cũng tương tự, mấy nguồn về cuộc hỗn chiến thông tin được đánh đổ đồng như nhau: hai blog Tư Sang và Anh Ba Dũng là hai blog mới tinh, vừa gần đây 1 blog được post lên ở hub tại Australia và 1 blog được post lên ở hub tại Germany, mới xuất hiện cho có, nội dung nghèo nàn lại được so sánh với Quan làm báo xuất hiện đã lâu và đã vinh dự được bà Hoài phê phán. Sự so sánh quá khập khiễng. Bà lại còn dẫn chiếu mấy website của TT Dũng, con gái NT Phượng, v.v... là website giả danh để làm bằng chứng về sự hỗn loạn thông tin. Hai website này của cha con ông Dũng đều có tên miền tử tế, được thiết kế và biên tập công phu, bài bản, giống website của chồng cô Phượng là Nguyễn Bảo Hoàng. Nếu lời bà Hoài nhận xét những "website giả danh" đó là đúng, thì cha con nhà ông Dũng tốt phúc quá, có người bỏ cả đống tiền, thời gian để tổ chức, biên tập và quản lý giúp những website như vậy.

  Phản hồi: 

  Trích dẫn ở phần cuối bài, chị PTH viết: [2] Việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện rất kịp thời với tư cách Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, trái với dư luận rằng ông mất chức này vào tay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như thông tin về việc chính ông đã “chỉ đạo chặt chẽ” việc khởi tố và bắt giam bầu Kiên, là những tín hiệu rõ ràng về điều này. (PTH)

  >>>Làm gì có chuyện dư luận như chị PTH viết, dưới đây là bản tin của báo Người Lao Động Online cho thấy:

  Tổng Bí thư làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng
  Thứ Ba, 15/05/2012 17:48

  (NLĐO)- Hội nghị Trung ương 5 xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về vấn đề sửa Hiến pháp năm 1992, Luật Đất đai; Tổng Bí thư làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lập lại Ban Nội chính Trung ương.

  http://nld.com.vn/201205150548718p0c1002/tong-bi-thu-lam-truong-ban-chi-dao-phong-chong-tham-nhung.htm

  Phản hồi: 

  Dù sao thì trong cuộc chiến thông tin này, người dân không phải là người có lợi nhất. Những luồng thông tin trái chiều được tạo ra phục vụ cho những mục đích sâu xa của những kẻ đứng sau nó. Dù cho thông tin đó là đúng hay sai thì mục đích của những người công bố thông tin đó ra là gì? Sẽ không có chuyện thông tin được công bố chỉ đơn giản là để công bố ra mà thôi.
  Tôi thấy chính trị đa phần là bóng tối, nếu nó sáng thì nó không còn là chính trị nữa. Những sự tranh chấp quyền lực giữa nội bộ phe phái và giữa các phe phái có lẽ không bao giờ ngừng được. Người dân,nếu không đủ tỉnh táo thì cũng chỉ là những kẻ bị lợi dụng để phục vụ cho mục đích tranh chấp quyền lực của các phe mà thôi.
  Ánh sáng sẽ không thể tự đến được. Người dân, nếu muốn có ánh sáng thì phải tự mình tìm và cố gắng mà giữ lấy nó. Với tình hình hiện nay, nếu người dân chỉ trông chờ vào Nhà nước, vào chính phủ thì cuộc sống người dân sẽ không thể khá lên được. Kiến thức có lẽ là thứ sẽ giúp mang lại ánh sáng.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Trong trường hợp đáng quan tâm nhất, khi người thổi nên trận cuồng phong này là một hay những thế lực đối lập với chính quyền cộng sản Việt Nam, với cái đích cuối cùng không phải là anh Ba hay anh Tư mà toàn bộ các anh đã được đánh số, thì tôi tin rằng một khởi đầu tử tế cho một xã hội sáng sủa hơn không thể đi từ sự lên ngôi của một quyền lực mờ ám. Lũng đoạn và mafia hóa thông tin không thể là công cụ cho một mục tiêu tốt đẹp.

  Một người bạn rất thân của tôi lại cho rằng bóng tối chỉ có thể xua bằng bóng tối, rồi ánh sáng sẽ khắc đến. Tôi không mong rằng anh có lí.[/quote]

  PTH viết bài này qua cái nhìn của nhà chính trị lý thuyết. Trên thực tế thì chính trị không thể có sự toàn hảo, vấn đề là giữa các chọn lựa khả dĩ, cái nào ít nguy hiểm và gây hại cho xã hội hơn.

  Trong tình huống hoàn toàn không thấy đâu là ánh sáng cuối đường hầm thì một bóng ít tối hơn thay thế cho bóng tối là điều có thể chấp nhận. Ít ra những phe phái đàng sau các luồng thông tin xám đang hiện hành không có khả năng nhiều về bạo lực (về sau này thì chưa biết)

  Phản hồi: 

  [quote]
  Một người từng thâu tóm mọi cương vị chủ chốt của hệ thống quyền lực vào mình như ông Hồ Chí Minh cũng lặng thinh diễn nốt vai biểu tượng khi đã bị vô hiệu hóa.
  [/quote]

  Nếu thật sự là vậy : Tội nghiệp ông Hồ Chí Minh !
  Visitor, Phan Sơn, NiNi, Kép Tư Bền có thể giải thích câu trên không ?

  "Phục tùng tổ chức" là câu kinh kệ mà các đảng viên CS phải tuyệt đối chấp hành.
  Tổ chức, đảng, như một giáo phái với đấng siêu nhiên tối cao, không ai có thể cãi lại.

  "Tập trung dân chủ" cho nhà nước cũng biến thái từ câu kinh kệ này ra, cho có vẻ văn minh. Tập thể không bao giờ sai nhưng một khi nó sai thì sức phá hoại khủng khiếp và không ai chịu trách nhiệm. Ví dụ cải cách ruộng đất đẫm máu 1949-1953