Lê Quốc Quân - 'Vỡ quẻ Bầu Kiên' chỉ là cuộc chiến mini

 • Bởi Admin
  25/08/2012
  5 phản hồi

  Luật sư Lê Quốc Quân<br />
  Gửi cho BBC từ Hà Nội


  Vụ bắt Bầu Kiên sẽ không mang thay đổi gì lớn?

  Dư luận rúng động, truyền thông căng lên, vàng tăng giá, chứng khoán sập sàn… là những dấu hiệu bề nổi vụ ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

  Còn tảng băng chìm là những bình luận vô tiền khoáng hậu ở mọi cấp về một cuộc chiến Ba-Tư [1]; là sự lo ngại sụp đổ của hệ thống tiền tệ, là thao thức và hy vọng của những người đấu tranh cho tiến bộ xã hội.

  Tìm ra kẻ thù

  Có thể trong những ngày tới, 5 hay 10 người nữa sẽ bị bắt nhưng chắc chắn không có bộ trưởng, thậm chí thứ trưởng nào vào vòng lao lý.

  Màn kịch này đủ để gây xúc động nhưng không để có biến động.

  Quả thật, nhiều người cho rằng “quẻ” đã vỡ và sẽ có biến động chính trị. Nhưng chắc chắn là không có chuyện đó vào thời điểm này vì những uỷ viên BCT có thể kèn cựa nhau về quyền lợi và những mâu thuẫn cá nhân nhưng đều đang cùng một nhóm lợi ích bảo vệ sự thống trị của chính mình.

  Các “Vina” có đổ vỡ ào ạt nhưng song sắt, vốn đang khóa chặt những người dân vô tội, không rộng mở để đón chào các ủy viên BCT.

  Việc bắt bớ là hệ quả tất yếu của những diễn biến chính trị thời gian qua ở Việt Nam, khi cơ chế “lập lờ đánh lận con đen” này đã tạo ra những ổ tham nhũng, những tập đoàn Mafia lũng đoạn đến “tận căn”, vượt quá ngưỡng chịu đựng của dân chúng.

  Khi đó Bộ Chính trị phải bật đèn xanh để tìm ra một số: “kẻ thù của nhân dân”nhằm thỏa mãn đòi hỏi của dân chúng. Kẻ thù dễ chĩa mũi dùi vào nhất vẫn là các chủ tư bản mới nổi.

  Nó vừa phù hợp với học thuyết vô sản mà đảng đang cổ súy đồng thời ngăn chặn được sự phẫn nộ của công chúng về sự tư bản hóa một cách quá đáng dựa vào cơ chế thị trường.

  Về mặt biểu hiện, nó cũng cần có một “sự biến” đủ lớn để tạo nên những chú ý trong dư luận nhưng chắc chắn 14 thành viên vẫn đủ tỉnh táo và nhẫn nhục để stop tất cả lại nếu như điều đó tạo ra một cuộc đảo chính hoặc một cuộc chiến tranh “mini”.

  Các quan chức sẽ đứng ngoài cuộc để lạnh lùng trở nên mạnh hơn.

  Thủ kho và kẻ trộm


  Đang có đồn đoán về một cuộc chiến nội bộ

  Vào một đêm nọ có một thằng ăn cắp đi vào một kho tài sản khổng lồ của nhân dân bao đời gầy dựng với biết bao nhiêu máu và nước mắt. Đầu tiên có kẻ tắt đèn bằng Nghị Quyết làm cho bóng tối bao trùm; một tay thủ kho cầm chìa khóa đang đợi sẵn để mở theo Luật pháp.

  Tên trộm lẻn vào và ăn cắp tài sản của nhân dân, nó lấy đi nhiều đến nỗi dân chúng không còn cái để ăn, mẹ già ốm không có thuốc, công nhân đói bị teo cơ, ngư phủ chết vì giành nhau cá ươn, thiếu nữ chạy loạn xin lấy chồng Hàn Quốc để kiếm miếng ăn…

  Đèn bật sáng bằng chỉ thị, tên thủ kho tung chưởng hình sự và kẻ trộm bị chính hai kẻ này bắt giữ. Nhân dân vỗ tay vui mừng hớn hở mà quên rằng không thể có một sự lũng đoạn nào được thực thi nếu không có sự chỉ đạo bằng Nghị Quyết và tiếp tay bằng Pháp luật.

  Xong rồi, Đảng sẽ lại trong sạch hơn, nghiêm túc hơn trong mắt nhân dân. Thế là họ lại bắt đầu một cuộc chơi mới, đầy bóng tối với những tay thủ kho và tên trộm. Và những khoản thủ đắc ngày càng lớn hơn.

  Nhưng thực tế thì tên trộm này là người nuôi Đảng và Chính Phủ trong suốt nhiều năm qua. Ngoài tiền thuế họ đóng vào ngân sách để trả lương cho cả hai hệ thống Đảng và Nhà nước, những giám đốc này rải tiền dài miên man từ Móng Cái đến Cà Mau, rải sâu từ trưởng thôn lên tận Bộ Chính Trị, rải mạnh để tư duy của họ thâm nhập vào từng điều khoản của các thông tư, thậm chí cả nghị quyết của đảng.

  Tên trộm bị bắt nhưng bởi cùng hội, cùng thuyền nên những kẻ bị bắt sẽ không bao giờ khai ra hoặc tố cáo những người đương chức trong chính quyền vì họ có cơ sở để tin rằng là mình sẽ được “giải cứu” từ chính những người đã tắt đèn và mở khóa để họ vào kho.

  Kết cục đường dây Mafina này sẽ ra sao?

  Rồi những án tù sẽ được đưa ra mà thời hạn thua xa so với một vài cá nhân viết blogs với duy nhất một điều là mong mỏi một cuộc sống chân thật hơn; rồi chỉ vài năm sau những tên mafia cỡ bự lại quay về với những tài sản ăn cắp được của mình, vẫn còn đó những kẻ tắt đèn và thủ kho trung thành đợi sẵn.

  Còn nhân dân Việt Nam ngàn đời lam lũ, vốn giàu lòng vị tha, cũng vội quên đi tiền thuế, máu và nước mắt, thậm chí cả cái chết của họ.

  Chỉ có một nhà nước pháp quyền mới soi rọi được kẻ có tội và bảo vệ người vô tội. Có như vậy tội phạm sợ và chùn tay làm việc ác còn người vô tội mới được thanh thản sống bình an.

  Quan trọng hơn họ bị đánh lừa khỏi những vấn đề thời sự lớn lao hơn là giặc giã ngoài biên cương, biển đảo bị mất, Tây Nguyên bị xâm nhập và vô vàn vấn nạn nhãn tiền khác.

  Rồi sẽ còn vô vàn tranh luận rất mất thời gian giữa Luật và Nghị quyết. Nó giống như cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua, dù có 3/13 phiếu thuận thì thủ tướng vẫn bình chân như vại vì đó không phải là bỏ phiếu “bãi nhiệm”.

  Nếu có như vậy thì cũng không ai có thể “bứng” ông đi được nếu tự bản thân ông muốn trụ lại.

  Sự liêm sỉ mà Đảng đang kêu gào có vẻ đang là thứ quá xa xỉ, chưa nói đến sự đan xen nhằng nhịt quyền lợi giữa Chính phủ và Đảng, giữa Luật và Nghị quyết, giữa những lợi ích cá nhân và phe nhóm. Điều đó cho phép hàng loạt thỏa hiệp tiếp theo với một thời gian rất dài vì kho tài sản và những tên trộm khác vẫn còn.

  Công lý, pháp quyền và dân chủ

  Cuộc đánh nhau hiện nay có thể dẫn đến kẻ thắng kẻ thua, nhưng công lý thì không bao giờ được thực thi vì chính những kẻ trong và ngoài song sắt đều không hướng việc hy sinh thân mình để tiêu diệt điều xấu xa, để xác quyết cùng nhau xây dựng một xã hội pháp quyền, minh bạch và dân chủ hơn.

  Thật vậy, chỉ có một nhà nước pháp quyền mới soi rọi được kẻ có tội và bảo vệ người vô tội. Có như vậy tội phạm sợ và chùn tay làm việc ác còn người vô tội mới được thanh thản sống bình an.

  Không có pháp quyền và công lý thì Nhà nước sẽ nghiền nát nhân dân như cát sỏi, trái lại một Nhà nước pháp quyền vì công lý thì sẽ bảo vệ mọi người.

  Thật vậy, nếu có tự do báo chí thì vụ bắt “bầu Kiên” và các vụ tiếp tục sau này phải bắt đầu bằng một cuộc họp báo.

  Ở giữa là Bộ Công an, một bên là Ngân hàng Nhà nước và một bên là Viện Kiểm sát. Tất cả hành vi tội trạng phải được nêu ra công khai và báo chí tha hồ hỏi về tình tiết, động cơ, mục đích, thái độ và bất cứ ai đứng sau chịu trách nhiệm về vụ việc này.

  Nhưng trên tất cả chỉ có dân chủ mới có đối lập để cùng cạnh tranh chạy đua hướng đến một kết quả tốt đẹp hơn cho nhân dân.

  Nếu Đảng cộng sản vẫn tiếp tục độc quyền, cuộn trong tổ kén và tổ chức việc bắt giữ người như những vở kịch để trẻ hóa, trong sạch hóa bề ngoài nhằm duy trì sự lãnh đạo trên cả Nhà nước thì đất nước vẫn không thể tiến xa hơn.

  ___________________________

  [1] Dư luận cho rằng đang có sự tranh chấp quyền lợi và đấu đá giữa Ba Dũng (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) và Tư Sang (Chủ tịch nước Trương Tấn Sang)

  Bài viết thể hiện quan điểm riêng của nhà vận động dân chủ Lê Quốc Quân, hiện sống tại Hà Nội.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sáu nói chính xác !!

  Mục đích tối thượng của kinh doanh là lợi nhuận , ko lợi nhuận thì là gì . Thủ đoạn á , chiện vặt !

  Thế giới này là của bọn có tài sản trên 1 trẹo cụ Tơn , chứ chã phải của đám dân cầm cuốc .

  [quote="Tên tác giả"]Thứ 2 phải nói đến quan hệ giữa quyền và lợi. Quyền không mang lại lợi là quyền vô dụng. Lợi không có quyền chống lưng, thì lợi chết non. Các nhóm lợi ích, chính xác hơn các tổ hợp chính trị-tư bản hoang dã ở VN đều quán triệt điều này, và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro!!![/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]Có thể ô Kiên sẽ sống ở HN, nhưng sau vụ này hắn phải cạch tới già, đem hết tiền qua bên này để và lập đại bản doanh ở nước ngoài. Mọi thứ ở VN chỉ là bình phong .

  Các thương gia ở VN nên lấy ô Kiên làm gương . Các vị không có khả năng đổ tiền vào miệng núi lửa để mong nó không bao giờ nổ, và đảng Cộng sản vn là cái núi lửa . Lúc nào cũng có phe phái tranh chấp quyền lực và không có chuyện một phe sẽ đứng mãi trong vị thế quyền lực . Ngay cả nếu các vị có đủ tiền để đóng cho tất cả mọi người và tất cả mọi lúc, họ cũng nhận ra các vị là tên ba phải, không kiên định, và các vị sẽ nhanh chóng trở thành Public Enemy No 1 vì cái tính ba phải của mình .

  Tóm lại, cách làm ăn ở hiện nay là ăn xổi ở thì, đánh nhanh rút gọn, và cơ quan đầu não chính không bao giờ ở trong nước .[/quote]

  Đúng là chuyên gia salon!!!

  Cái gì gì mà đánh nhanh rút gọn??? Bọn nó, khi đã muốn, chộp còn nhanh hơn là chiến sỹ kịp đánh, kịp rút!!!

  Sở dĩ người ta khoái làm ăn ở những chỗ tranh sáng, tranh tối, luật lệ không rõ ràng. Là vì cơ hội phất lên rất cao, nếu có quan hệ tốt và biết cách luồn lách. Và họ luôn luôn chấp nhận rủi ro (no risk no fun)

  Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
  Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm!!!

  (Thà 1 phút làm Bầu Kiên rồi bị bắt
  Còn hơn Slinkee viết còm sái cả tay!!!)

  Thứ 2 phải nói đến quan hệ giữa quyền và lợi. Quyền không mang lại lợi là quyền vô dụng. Lợi không có quyền chống lưng, thì lợi chết non. Các nhóm lợi ích, chính xác hơn các tổ hợp chính trị-tư bản hoang dã ở VN đều quán triệt điều này, và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro!!!

  Phản hồi: 

  [quote=slinkee]Có thể ô Kiên sẽ sống ở HN, nhưng sau vụ này hắn phải cạch tới già, đem hết tiền qua bên này để và lập đại bản doanh ở nước ngoài. Mọi thứ ở VN chỉ là bình phong .

  Các thương gia ở VN nên lấy ô Kiên làm gương . Các vị không có khả năng đổ tiền vào miệng núi lửa để mong nó không bao giờ nổ, và đảng Cộng sản vn là cái núi lửa . Lúc nào cũng có phe phái tranh chấp quyền lực và không có chuyện một phe sẽ đứng mãi trong vị thế quyền lực . Ngay cả nếu các vị có đủ tiền để đóng cho tất cả mọi người và tất cả mọi lúc, họ cũng nhận ra các vị là tên ba phải, không kiên định, và các vị sẽ nhanh chóng trở thành Public Enemy No 1 vì cái tính ba phải của mình .

  Tóm lại, cách làm ăn ở hiện nay là ăn xổi ở thì, đánh nhanh rút gọn, và cơ quan đầu não chính không bao giờ ở trong nước .[/quote]

  Các bác sống ở VN nên làm theo lời khuyên của bác slinkee. Bác Kiên không phải là " mối tình đầu " và chắc chắn cũng không là " cuộc tình cuối".

  Phản hồi: 

  Có thể ô Kiên sẽ sống ở HN, nhưng sau vụ này hắn phải cạch tới già, đem hết tiền qua bên này để và lập đại bản doanh ở nước ngoài. Mọi thứ ở VN chỉ là bình phong .

  Các thương gia ở VN nên lấy ô Kiên làm gương . Các vị không có khả năng đổ tiền vào miệng núi lửa để mong nó không bao giờ nổ, và đảng Cộng sản vn là cái núi lửa . Lúc nào cũng có phe phái tranh chấp quyền lực và không có chuyện một phe sẽ đứng mãi trong vị thế quyền lực . Ngay cả nếu các vị có đủ tiền để đóng cho tất cả mọi người và tất cả mọi lúc, họ cũng nhận ra các vị là tên ba phải, không kiên định, và các vị sẽ nhanh chóng trở thành Public Enemy No 1 vì cái tính ba phải của mình .

  Tóm lại, cách làm ăn ở hiện nay là ăn xổi ở thì, đánh nhanh rút gọn, và cơ quan đầu não chính không bao giờ ở trong nước .

  Phản hồi: 

  Bầu Kiên chỉ là một con ốc lớn vừa phải trong cỗ xe tham nhũng có hệ thống tại Việt Nam. Con ốc này mất đi sẽ được thay thế bằng con ốc khác. Cỗ xe vẫn quay.
  Tôi không ngạc nhiên, nếu vài tuần nữa, tất cả sẽ chìm xuồng như bao vấn đề khác đã chìm xuồng. Một ngày đẹp trời nào đó, chúng ta sẽ thấy bầu Kiên sống ung dung trong ngôi biệt thự ở Hà Nội.
  Vì như LS Lê Quốc Quân đã viết: " Nếu Đảng cộng sản vẫn tiếp tục độc quyền, cuộn trong tổ kén và tổ chức việc bắt giữ người như những vở kịch để trẻ hóa, trong sạch hóa bề ngoài nhằm duy trì sự lãnh đạo trên cả Nhà nước thì đất nước vẫn không thể tiến xa hơn."

  Nguyễn Jung