Thủ đoạn kinh doanh trái phép của bầu Kiên

 • Bởi Admin
  23/08/2012
  8 phản hồi

  MINH QUANG - LÊ THANH - NGA LINH

  TT - Thành lập ba công ty với chức năng, ngành nghề đăng ký kinh doanh không liên quan đến đầu tư tài chính nhưng ông Nguyễn Đức Kiên đã sử dụng pháp nhân của các công ty này tham gia phát hành trái phiếu, đầu tư tài chính (trong đó có mua cổ phiếu ngân hàng) sai quy định.

  584319.jpg

  Theo công bố của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, việc khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên về hành vi “kinh doanh trái phép” do xác định bị can này có một số hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty gồm: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu. Được biết, các công ty này đều do ông Nguyễn Đức Kiên thành lập với số vốn điều lệ “hoành tráng”.

  Thành lập ba công ty có vốn điều lệ 2.300 tỉ đồng

  Theo giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch - đầu tư cấp thì Công ty CP đầu tư thương mại B&B có trụ sở kinh doanh tại số 63 Lương Sử C, P.Văn Chương, Q.Đống Đa, Hà Nội, với vốn điều lệ là 1.500 tỉ đồng. Công ty đăng ký kinh doanh từ ngày 8-12-2008. Ngành nghề đăng ký kinh doanh gồm quảng cáo và nghiên cứu thị trường; kinh doanh vàng bạc đá quý (không bao gồm xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu); xây dựng dân dụng công nghiệp, xây dựng nhà ở, kho bãi đỗ xe. Công ty có ba cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thúy Hương, ông Nguyễn Đức Kiên và bà Đặng Ngọc Lan. Trong đó ông Kiên góp 990 tỉ đồng (66%), làm chủ tịch HĐQT.
  Ngày 21-3-2008, ông Kiên thành lập Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu với số vốn 500 tỉ đồng do hai thành viên góp vốn là ông Nguyễn Đức Kiên (chiếm 99% vốn góp) và bà Nguyễn Thúy Hương, trụ sở chính đặt tại 57B Phan Chu Trinh, P.Phan Chu Trinh, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội cấp lại ngày 12-3-2012, 10 ngành nghề đăng ký kinh doanh gồm: kinh doanh khách sạn, nhà hàng ăn uống; xây dựng và kinh doanh sân golf; xây dựng giao thông, cầu đường, dân dụng và công nghiệp; quản lý tài sản hữu hình và vô hình của doanh nghiệp; đại lý thu đổi ngoại tệ; xuất nhập khẩu vàng trang sức; mua bán vàng bạc đá quý...

  Ngày 10-11-2006, ông Kiên thành lập Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, trụ sở cùng đặt tại 57B Phan Chu Trinh, Hà Nội, có vốn điều lệ 300 tỉ đồng do ba cổ đông đóng góp là ông Nguyễn Đức Kiên, ông Huỳnh Vân Sơn và ông Trần Ngọc Thanh. Bản thân ông Kiên góp vốn 70% và giữ chức chủ tịch HĐQT. Công ty này do ông Trần Ngọc Thanh làm giám đốc với tám ngành nghề kinh doanh gồm đầu tư xây dựng và kinh doanh khu thể thao, sân golf, sân tennis, hồ bơi; đầu tư và kinh doanh khu du lịch, khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ; kinh doanh vàng; quản lý bất động sản; môi giới, đấu giá bất động sản, nhà đất...

  Như vậy, tổng vốn điều lệ của ba công ty này lên đến 2.300 tỉ đồng, đều đặt dưới quyền chỉ đạo hoạt động của ông Kiên.


  Tòa nhà 57B Phan Chu Trinh (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) theo giấy phép kinh doanh là nơi đặt văn phòng của Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội và Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

  Lập phương án kinh doanh “khống” để vay tiền

  Mặc dù cả ba công ty nói trên không có chức năng đầu tư tài chính nhưng ông Nguyễn Đức Kiên vẫn sử dụng pháp nhân của chúng để tham gia vào lĩnh vực tài chính. Với khoản vốn điều lệ khổng lồ và uy tín của mình trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, ông Kiên đã xây dựng nên hình ảnh những công ty mạnh về kinh tế, khả năng kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, ông Kiên lập các phương án kinh doanh lớn nhằm nâng giá trị tài sản của công ty lên, tạo ra uy tín về mặt tài chính. Hiện cơ quan điều tra tình nghi những phương án kinh doanh này đều là phương án “khống” được vẽ ra để lấy lòng tin của khách hàng, ngân hàng khi tham gia đầu tư vào công ty của ông Kiên cũng như để ông Kiên sử dụng trong việc đầu tư tài chính trái phép.

  Sau khi xây dựng hình ảnh, uy tín cho những công ty do mình “đẻ” ra, vào năm 2008 và 2010, ông Kiên nhiều lần phát hành trái phiếu của các công ty này, bán cho ngân hàng thu về hàng trăm tỉ đồng. Khoản tiền này ông Kiên giao cho người thân trong gia đình sử dụng để mua lại cổ phiếu của nhiều ngân hàng khác. Sau khi mua được cổ phiếu các ngân hàng khác, ông Kiên sử dụng chính số cổ phiếu này để thế chấp vay tiền ở ngân hàng mà mình đã bán trái phiếu để lấy tiền hoàn trả cho ngân hàng và sử dụng vào các mục đích cá nhân khác. Cơ quan điều tra tình nghi các khoản tiền mà ông Kiên đã vay mượn ngân hàng dưới hình thức như trên lên đến cả nghìn tỉ đồng. Hành vi này bị xác định là “kinh doanh trái phép” do những công ty của ông Kiên lập ra đều không có chức năng kinh doanh, đầu tư tài chính.

  MINH QUANG - LÊ THANH - NGA LINH

  Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, trong số ba công ty liên quan đến sai phạm của ông Kiên gồm Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu và Công ty CP đầu tư thương mại B&B, hiện có hai công ty tham gia nắm giữ cổ phần tại Eximbank. Cụ thể, đến ngày 13-8, Công ty CP đầu tư thương mại B&B nắm giữ gần 1,99% và Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu nắm giữ khoảng 2,01% vốn cổ phần Eximbank. Như vậy, cùng với 0,21% vốn cổ phần Eximbank dưới tên mình, ông Nguyễn Đức Kiên vẫn chưa phải là cổ đông lớn của Eximbank như ông này từng tuyên bố.

  HẢI ĐĂNG

  ________________________

  Độc giả Dân Luận nên tham khảo thêm video này để thấy cách kinh doanh của bầu Kiên chính là một cách in thêm tiền như thế nào:

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Vụ bầu Kiên không rõ thực hư với các loại thông tin , nhãn mác gọi túi bụi . Nhưng có thể hình dung được vễ hoàn cảnh của các đại gia doanh nhân ở Việt Nam là những con cá nằm trên thớt . Do pháp luật còn nhiều yếu kém , sơ hở và mâu thuẫn nên mỗi một doanh nhân tùy theo hoàn cảnh của mình mà dò tìm và phát hiện ra các kẽ hở của pháp luật . Nếu là doanh nhân chân chính, có tự trọng, họ sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng để hoàn thiện pháp luật , tạo ra sân chơi có kỷ luật chặt chẽ . Nhưng để hoàn thiện thì không phải 1 sớm 1 chiều và nếu doanh nhân không tận dụng kẽ hở để chui và lách thì sẽ bị các doanh nhân đối thủ tận dụng chui, lách làm giàu mà kết quả là doanh nhân chân chính thì không có đủ lợi và sức để chạy trên thương trường, bị gọi là Dở hơi, trong khi các doanh nhân chui lọt lỗ hổng , kẽ hở thì khấm khá, vương giả và ngạo mạn. Nhưng một xã hội mà cơ quan chức năng không biết nhận lỗi do đã có các hành vi và ban hành các quy định tạo kẽ hở , mà chỉ biết hủy hoại sự nghiệp của người chui qua kẽ hở thì đó là xã hội của những kẻ lừa đảo và ăn cướp . Tất cả các doanh nhân thành đạt đều có dính đáng đến nền tảng đầy lỗ hổng, kẽ hở và hãy liệu hồn .

  Trích dẫn:
  Thành lập ba công ty với chức năng, ngành nghề đăng ký kinh doanh không liên quan đến đầu tư tài chính nhưng ...

  ông Kiên nhiều lần phát hành trái phiếu của các công ty này, bán cho ngân hàng thu về hàng trăm tỉ đồng.

  Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, trong số ba công ty liên quan đến sai phạm của ông Kiên gồm Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu và Công ty CP đầu tư thương mại B&B, hiện có hai công ty tham gia nắm giữ cổ phần tại Eximbank.

  Thật khó hiểu khi cho đây là sai phạm của riêng ông Kiên ?
  Nếu bài báo này viết đúng với sự thật thì sai phạm trên bao gồm cả nhà nước chứ không phải của ông Kiên

  Sai phạm của chính phủ là rất lớn vì không có những cơ quan kiểm soát, giám sát ngay từ đầu

  Một công ty có tên là "Công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu" mà lại cho là không liên quan đến đầu tư tài chính là sao ? Ai kiểm duyệt cho đăng ký thành lập công ty với cái tên "đầu tư tài chính" này ?

  Chính phủ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải có bổn phận thành thật với những sai phạm của chính mình

  "vào năm 2008 và 2010, ông Kiên nhiều lần phát hành trái phiếu của các công ty này, bán cho ngân hàng thu về hàng trăm tỉ đồng". Tôi hoàn toàn xa lạ với khái niệm trái phiếu nói riêng và lĩnh vự kinh tế vi mô, vĩ mô nói chung. Nhưng hình như bài này viết sai. Có lẽ ông Kiên phát hành CỔ PHIẾU thì đúng hơn là phát hành TRÁI PHIẾU. Tôi vẫn thấy trên ti vi nói đến thị trường chứng khoán giá CỔ PHIẾU tăng giảm, chứ không thấy nói TRÁI PHIẾU.
  Dạo nay báo chí hay "đá nhau" ghê quá, làm cho đan đen chẳng biết tin ai, nhiều khi lại không biết tin vào chính mình.

  MINH QUANG - LÊ THANH - NGA LINH viết:
  Sau khi xây dựng hình ảnh, uy tín cho những công ty do mình “đẻ” ra, vào năm 2008 và 2010, ông Kiên nhiều lần phát hành trái phiếu của các công ty này, bán cho ngân hàng thu về hàng trăm tỉ đồng

  Là thế nào...????

  Khi phát hành trái phiếu, phải làm theo luật pháp chứ, tự nhiên, (bằng hình ảnh và uy tính của công ty) in trái phiếu rồi phát hành là được sao...???

  Mấy ông bà "bồi bút" của Tuổi Trẻ viết chối tai éo chịu được...!!!

  Bầu "Kiên" làm được như thế, thì tôi làm cũng được, anh xe ôm, bà bán rau cũng làm được.... thế cái Bộ Thương Mại ngồi đó để in trái phiếu cho dân àh....!!!!?????

  Ai là người của nhà nước chịu trách nhiệm quản lý tính hợp pháp của những trái phiếu đó???

  Nếu trái phiếu đó hợp pháp thì bầu Kiên phạm tội gì???? Tội lập phương án kinh doanh "khống" àh????

  và nếu là kinh doanh "khống" thì nhà đầu tư, và nhân viên ngân hàng là đui, què, câm, điếc hết àh...?????

  "Thằng nào, con nào" đã ăn tươi nuốt sống những đồng tiền của bầu Kiên thì mau mau ói ra đi.....nhiều thì ói nhiều, ít thì ói ít....

  Một mình bầu Kiên không chịu nổi quả "nóc- ao" này đâu....!!!!

  Hắn khai ra là đi tàu suốt vào "hỏa lò" hết cả nút đấy....!!!!

  Hãy đợi đấy...nhé...!!!!

  Xin trích dẫn một số đoạn đáng lưu ý trong cuốn sách "Chiến tranh Tiền tệ":

  Lời Giới Thiệu

  ... rất ít người trong chúng ta hiểu được cội nguồn tiền bạc cũng như sự sinh tồn và phát triển của đồng tiền, vì sao những tờ giấy có in hình những con số lại có giá trị đến thế, nhưng cũng với tờ giấy đó, chúng ta gần như không mua được món hàng có giá trị trong giai đoạn khủng hoảng tiền tệ siêu cấp.

  ... đằng sau những tờ giấy bạc chúng ta chi tiêu hàng ngày là cả một thế lực ngầm đáng sợ - một thế lực bí ẩn với quyền lực siêu nhiên có thể điều khiển cả thế giới rộng lớn này. “Chiến tranh tiền tệ” đề cập đến một cuộc chiến khốc liệt, không khoan nhượng và dai dẳng giữa một nhóm nhỏ các ông trùm tài chính - đứng đầu là gia tộc Rothschild - với các thể chế tài chính kinh tế của nhiều quốc gia. Đó là một cuộc chiến mà đồng tiền là súng đạn và mức sát thương thật là ghê gớm.
  Nhóm tài phiệt ngân hàng này đã tạo ra một cơ chế kiểm soát nguồn cung ứng tiền tệ xuyên quốc gia, thực hiện các chính sách bơm tiền vào các nền kinh tế đang tăng trưởng để rồi chích nổ quả bong bóng kinh tế để thu lợi.

  ... Khi hai thị trường chứng khoán và bất động sản được bơm vốn quá lớn tạo ra hiện tượng bong bóng và gây lạm phát cao, Chính phủ buộc phải thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ. Và dây cũng là lúc các tổ chức tài chính nước ngoài thu hồi vốn dầu tư khiến thị trường chứng khoán mau chóng suy sụp và thị trường bất động sản đi vào giai đoạn đóng băng nặng nề nhất.

  ... Gấp cuốn sách lại, có thể bạn đọc sẽ có nhiều tâm trạng khác nhau. Đối với một số người đó có thể là sự sợ hãi thế lực tài chính quốc tế và cảm giác bất an về sự chi phối của thế lực này. Với số khác thì đó có thể là một cảm giác thú vị khi khám phá ra sự thật trần trụi dể từ đó có cách nhìn nhận khác nhằm xây dựng cho mình những kế hoạch dầu tư một cách hiệu quả nhất.
  Và cho dù bạn có lo sợ hay cảm thấy tò mò, thú vị thì “Chiến tranh tiền tệ” cũng là một cuốn sách đáng đọc.