Nguyễn Ngọc Già - Bị can Nguyễn Đức Kiên và nền tư pháp vỏ chuối!

 • Bởi Khách
  22/08/2012
  26 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Nếu Paulo Thành Nguyễn cho rằng chuyện của "bầu Kiên" là chỉ dấu cảnh tỉnh cho những người thích xây nhà trên cát, thì vụ án Nguyễn Đức Kiên cũng có thể xem là tột đỉnh của "nền tư pháp vỏ chuối" - nó không chừa một ai. <strong>Hôm nay là Kiên, ngày mai là ai nữa?</strong>

  Trước hết cần nói ngay, các trang báo nên gọi ông Nguyễn Đức Kiên như thế, bởi chiếu theo khoản 1 điều 49 Luật Tố tụng hình sự (LTTHS):

  Bị can là người đã bị khởi tố về hình sự.

  Chiếu theo khoản b mục 1 điều 88 Luật Hình sự:

  Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

  1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam , thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân

  cho thấy "vụ án Nguyễn Đức Kiên" đủ yếu tố để ra lệnh bắt tạm giam và điều tra ngay người đứng đầu Bộ Công An - Thượng Tướng Trần Đại Quang, bởi lẽ hình thức bắt Nguyễn Đức Kiên vô cùng mờ ám, vội vã đã dấy lên làn sóng HOANG MANG CAO ĐỘ trong xã hội, thông qua việc rúng động thị trường vàng. Giá vàng sáng nay đang tiếp tục tăng mạnh lên đến sát mốc 44 triệu/lượng (1) song song đó, thị trường chứng khoán chao đảo kinh hoàng với tâm trạng bán thốc bán tháo của nhà đầu tư (2) bởi "dân chứng khoán" chưa bao giờ chứng kiến điểm "rớt" thê thảm như hiện nay. Tâm lý bất an, hoảng loạn đang phủ trùm trong xã hội với thiệt hại có thể lên đến đơn vị ngàn tỉ đồng. Vì lẽ đó, mục 2 điều 88 Luật hình sự quy định:

  Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

  cũng phải được xét tới đối với ông Trần Đại Quang.

  Ngoài ông Trần Đại Quang, người cũng gây hoang mang cho dân chúng chính là ông Nguyễn Phú Trọng - Tổng bí thư của ĐCSVN với phát ngôn mà báo CAND dùng chữ "Tổng bí thư chỉ rõ" (3), còn báo ANTĐ dùng chữ "Tổng bí thư nhấn mạnh" (4) như sau:

  “Toàn Đảng đang bước vào thời điểm rất thiêng liêng và hệ trọng, đang làm những công việc rất thiêng liêng và hệ trọng".

  thì chỉ một tuần sau bị can Kiên bất ngờ bị bắt vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 20/8/2012 mà nhiều người tin rằng đó như là sự khuyến cáo trước khi hành động trong nội bộ đảng của họ với nhau.

  Tất nhiên, họ muốn dằn mặt hay đánh nhau, đó là chuyện của họ, nhưng họ không có quyền làm cho dân tình hoang mang, đó là dấu hiệu cho thấy (ít nhất) Nguyễn Phú Trọng và Trần Đại Quang vi phạm khoản b, mục 1 và mục 2 điều 88. (*)

  ***

  Việc "bắt khẩn cấp" bị can Nguyễn Đức Kiên cho thấy tư duy áp dụng luật pháp tùy tiện và mang dáng dấp mafia của ĐCSVN không có gì thay đổi trong suốt mấy chục năm qua.

  Họ tỏ ra "tay tổ" như những "đạo diễn thứ thiệt" khi "sản xuất bộ phim hình sự" ly kỳ mang tên "Bị can Nguyễn Đức Kiên và nền tư pháp vỏ chuối" với nhiều tình tiết gay cấn, hồi hộp, bất ngờ, vội vã, mờ ảo, nhiều uẩn khúc... nhằm làm thót tim khán giả đang theo dõi, thay vì chứng tỏ thực thi pháp luật một cách văn minh.

  Bởi chiếu theo LTTHS, cho thấy hình thức, trình tự, kỹ thuật bắt giữ Nguyễn Đức Kiên hoàn toàn sai phạm và không thuyết phục.

  Theo các trang báo cho biết, bị can Kiên bị bắt giữ và khởi tố theo "Điều 159. Tội kinh doanh trái phép" thuộc Luật hình sự, với mức án nặng nhất chỉ 2 năm tù và khoản tiền phạt tối đa 30.000.000 đồng. Đó không thể coi là tội phạm nguy hiểm. Hơn nữa theo "Điều 81. Bắt người trong trường hợp khẩn cấp" quy định như sau:

  Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

  a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;
  c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

  thì việc bắt bị can Kiên không thỏa. Thêm vào đó, ngoài biện pháp bắt giữ, còn những biện pháp khác vẫn tỏ ra tôn trọng Quyền Con Người mà vẫn đảm bảo chế tài bị can được dẫn ra dưới đây:

  - Điều 91. Cấm đi khỏi nơi cư trú.

  - Điều 92. Bảo lĩnh.

  - Điều 93. Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm.

  Nếu thực chất vụ án Nguyễn Đức Kiên đơn thuần là về kinh tế, thì các biện pháp ngăn chặn không cần bắt người tỏ ra thuyết phục hơn, và thể hiện được bản lĩnh của nền tư pháp Việt Nam. Tiếc rằng, người Việt Nam đang thực thi trách nhiệm công dân trên "nền tư pháp vỏ chuối"! Một "nền tư pháp" vừa quê mùa, vừa hỗn ẩu với công dân, vừa tùy tiện không đúng chuẩn mực văn minh thế giới!

  ***

  Hãy xem bị can Nguyễn Đức Kiên ngay thời điểm bị bắt(5):

  ông Kiên tỏ ra khá bình tĩnh và có nói: “Tôi luôn chấp hành pháp luật…”.

  Theo VNN, việc bắt giữ, khám xét và di lý về trại giam đối với bị can Kiên hoàn thành lúc 20 giờ ngày 20/8/2012. Trong khi đó "Điều 80. Bắt bị can, bị cáo để tạm giam" ghi rõ:

  Không được bắt người vào ban đêm, trừ trường hợp bắt khẩn cấp, phạm tội quả tang hoặc bắt người đang bị truy nã quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này.

  Việc "bắt khẩn cấp" tỏ ra không đủ thuyết phục, vậy theo logic, việc bắt người vào lúc 20 giờ cũng không thuyết phục nốt! "Nền tư pháp" này nên gọi là gì ngoài những vỏ chuối mà những kẻ mang danh thực thi pháp luật đang rải dọc đường cho không chỉ giới doanh nhân?

  ***

  Câu nói quen thuộc "Ông có quyền không nói, nhưng những gì ông nói sẽ là bằng chứng trước tòa" khi người bị bắt tra tay vào còng, sẽ mãi là chuyện... người ta (nghĩa là các nước văn minh)!

  Cỡ "đỉnh đỉnh đại gia" Nguyễn Đức Kiên có lẽ không thể nào quên vài Luật sư luôn sẵn sàng có mặt mỗi khi Kiên cần? Kiên có quyền không trả lời bất kỳ câu hỏi nào cho đến khi Luật sư riêng của Kiên xuất hiện? Cũng là chuyện xứ người nốt!

  ***

  Nếu Paulo Thành Nguyễn cho rằng chuyện của "bầu Kiên" là chỉ dấu cảnh tỉnh cho những người thích xây nhà trên cát, thì vụ án Nguyễn Đức Kiên cũng có thể xem là tột đỉnh của "nền tư pháp vỏ chuối" - nó không chừa một ai.

  Hôm nay là Kiên, ngày mai là ai nữa?

  Dù Kiên có chịu án nhẹ nhất hay vụ án chuyển hướng từ chương XVI "Các tội xâm phạm quản lý trật tư kinh tế" sang chương XI "Các tội xâm phạm an ninh quốc gia" cũng chẳng ai ngạc nhiên, bởi "hai bao cao su đã xài" còn biến thành công cụ nguy hiểm để "xâm phạm an ninh quốc gia" mà Cù Huy Hà Vũ "dám" sử dụng vẫn còn đó!

  Tôi mơ màng nghĩ về Nguyễn Thiện Nhân - Phó Thủ Tướng, khi ông ta nói: Ông Ngô Bảo Châu có quyền xài 650 tỉ đồng ngân sách nhà nước kiểu gì cũng được.(!) Có cần khởi tố ngay ông Phó Thủ tướng về việc xúi giục người khác vi phạm pháp luật?

  Rồi sao nữa?

  Nguyễn Ngọc Già
  ________________

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/vef/85525/vang-tiep-tuc-tang-manh--len-s... (1)

  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/08/tam-ly-ban-thao-co-phieu-de-n... (2)

  http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2012/8/178773.cand (3)

  http://www.tinmoi.vn/thanh-khan-nghiem-khac-voi-chinh-minh-hon-nua-08100... (4)

  (*)Nói điều này bởi lẽ khi tác giả đang viết bài "hãy sử dụng "cái thiêng liêng", cái "hệ trọng" ngay đi!" đã "đánh hơi" thấy sắp có một trận quyết chiến nào đó, thêm nữa, khi dịch một phần tác phẩm "Anger" của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã bóng gió cho độc giả rằng: "...làm sao giữ được lòng thanh tịnh và nhẹ nhàng giữa hỗn mang trong những ngày gần đây tại Việt Nam?", chính là lúc tác giả nhận được nguồn tin vỉa hè "tối nay (nghĩa là 20/8/2012) sẽ có việc động trời", nhưng không dám loan tin vì nguồn chưa được kiểm chứng.

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/85547/luc-bi-bat--bau-kien-noi-gi-.html (5)

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  26 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khách đọc Dân luận]Tại sao Nguyễn Văn Hải - Điếu cày bị kết án phạt giam 30 tháng về tội trốn thuế. Bầu Kiên cũng tội kinh tế và còn nghiêm trọng hơn sao mọi người lại tính chỉ có 2 năm tù giam nhỉ?[/quote]

  Suy đoán :
  Hai năm tù giam là căn cứ theo tội danh nêu trong luật

  Luật VN XHCN có nhiều điều lệ lặt vặt khác nhưng quan trọng đó là cảm tình của đảng, của công an điều tra nữa. Ở đây đảng CSVN đang căm ghét anh Điếu Cày là TV CLB nhà báo tự do, dám biểu tình vì HS-TS làm khó chịu người đồng chí anh em TQ của đảng. Công an nhìn mặt anh Điếu Cày mà thấy khó ưa vì thêm cái tội chính trị thì 30 tháng tù giam cũng chưa phải là nhiều

  Việc trốn thuế không phải là tù giam nếu là lần đầu tiên, chịu chấp nhận đóng thuế và tiền phạt. Chẳng hiểu tiền phạt cao tới mức nào mà anh Điếu cày đành ở tù. Ở nhiều nước, nếu là tội không nguy hiểm cho xã hội, tòa bắt nộp phạt hoặc lao động công ích chứ không chấp nhận tù giam (mặc dù luật cho phép). Bắt giam và tạm giam là điều mà người ta hết sức tránh nếu có thể. Ở VN thì trái lại, công an bắt tạm giam, bỏ tù là chuyện như cơm bữa, nhỏ như con thỏ. Thanh kiếm chém mãi, không gớm tay sao, không sợ cùn ư ?

  Phản hồi: 

  Tại sao Nguyễn Văn Hải - Điếu cày bị kết án phạt giam 30 tháng về tội trốn thuế. Bầu Kiên cũng tội kinh tế và còn nghiêm trọng hơn sao mọi người lại tính chỉ có 2 năm tù giam nhỉ?

  Phản hồi: 

  Thứ tư, 22/8/2012, 20:17 GMT+7
  Ngân hàng Nhà nước cam kết hỗ trợ vốn cho ACB

  Cuộc họp bàn phương án đảm bảo an toàn hệ thống của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước TP HCM kéo dài tới tối muộn 22/8. Ngân hàng Trung ương cũng phát đi thông điệp sẵn sàng hỗ trợ vốn cho ACB để đảm bảo khả năng chi trả.

  Thị trường tài chính tiền tệ đang trải qua giai đoạn khó khăn sau khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

  Trong thông báo phát đi cuối ngày 22/8, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ và ACB. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước và cả hệ thống các tổ chức tín dụng đã và tiếp tục cam kết sẵn sàng hỗ trợ vốn cho ACB để bảo đảm khả năng chi trả tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư tại ngân hàng này.

  "Quyền lợi của người gửi tiền hoàn toàn được đảm bảo. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại Ngân hàng Á Châu nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có", ông Nghĩa nhấn mạnh.

  Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước TP HCM cũng đang túc trực theo dõi thị trường và bàn phương án đảm bảo an toàn hệ thống, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo thanh khoản và ngăn những hệ lụy không mong muốn tới thị trường vàng, ngoại tệ.

  "Ngân hàng Nhà nước TP HCM đang bám sát diễn biến thị trường, liên tục báo cáo thông tin về Ngân hàng Nhà nước Trung ương cũng như Thành ủy, UBND TP HCM để kịp thời chỉ đạo và ứng phó", lãnh đạo cao cấp Ngân hàng Nhà nước TP HCM khẳng định.

  TP HCM là nơi đặt trụ sở chính của ACB, ngân hàng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất sau vụ bắt giam ông Nguyễn Đức Kiên.

  Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đức Nghĩa một lần nữa khẳng định việc khởi tố vụ án hình sự và bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB) chỉ liên quan tới sai phạm ở 3 công ty do ông Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ông Kiên không còn liên quan tới ACB.

  Ngân hàng Á Châu trong ngày 22/8 đã tạm thời cử Phó tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn điều hành thay Tổng giám đốc Lý Xuân Hải vì ông này đang phải hợp tác với cơ quan điều tra sau vụ bắt giam ông Nguyễn Đức Kiên. ACB cũng cho biết Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trần Xuân Giá đang đi công tác tại Mỹ, nên ủy quyền cho Phó chủ tịch Lê Vũ Kỳ đảm nhiệm các công việc ở nhà.

  Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Xuân Giá đang ở nước ngoài và nói với phóng viên VnExpress rằng "không nắm rõ tình hình ở nhà".

  http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2012/08/ngan-hang-nha-nuoc-c...

  Trấn an kiểu này càng làm người dân hoang mang thêm. Ông Giá né liền, thấy chưa cậu BH?

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]b)Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân[/quote]
  Nói kiểu cắt đầu cắt đuôi như ông Nguyễn Ngọc Già, nếu ngày mai tôi kể chuyện ma nhập hồn, kể chuyện tử vi phong thủy... thể là gây "Hoang mang Dân Chúng", thế là tôi sẽ bị khởi tố với điều 88 BLHS?
  Việc bắt khẩn cấp để ngăn cản ông Kiên đốt giấy tờ sổ sách chứng từ cùng các chứng cớ phạm các tội khác kèm theo lệnh khám xét khẩn cấp, đó là chuyện hiển nhiên, có gì phải bàn? Ngay lập tức, tư gia của ông cùng phòng làm việc của ông cũng bị lục soát để tìm các hóa đơn chứng từ, đó là lời giải thích rõ ràng nhất.
  Toàn mấy ông không hiểu gì về luật, lại cứ thích vặn vẹo. Nên nhớ, đây là vụ đánh lớn, được plan bởi những cái đầu có sỏi, và khả năng dứt dây động rừng, liên quan tới cả chục nhân vật to lớn. Không có khả năng có một sai sót ngớ ngẩn để một dân tay mơ như ông NNG soi ra đâu.[/quote]

  Nào bình tĩnh, Bạch Hùng. Trả lời từng cái bôi đậm nhé:

  - Tôi không có cắt đuôi nhé. Đầu thì còn nguyên, tôi chỉ nhấn mạnh (bằng cách bôi đậm) cái mà tôi có quyền diễn giải. Hỏi: định nghĩa nào cho biết "chiến tranh tâm lý" là gì? Thế nào là "Phao tin bịa đặt"? Làm gì có định nghĩa, đúng không? Vàng lên ào ạt, chứng khoán rớt như sung rụng, dân hốt hoảng mua vàng, tháo chạy khỏi chứng khoán. Đó không là triệu chứng "gây hoang mang trong nhân dân" thì là gì? Các ông CS nhà cậu rõ ràng GÂY HOANG MANG Ở CẤP ĐỘ KHỐC LIỆT NHẤT. Cậu còn bênh vực cái nỗi gì đây?

  - CẬu mà kể chuyện ma nhập hồn bậy bạ gì đấy mà có liên hệ với trang Dân Luận là đủ để bị bắt rồi. Lúc đó, tôi sẽ biểu Vũ Hải Triều là cậu nhận lệnh Dân Luận lẻn về VN phao tin bậy bạ là cậu có nước vào nhà đá, nhưng không ở chung với anh Điếu Cày đâu mà tưởng bở! Ở đâu thì cậu biết rồi đó.

  - Sao cậu biết bắt khẩn cấp để NGĂN ÔNG KIÊN ĐỐT GIẤY TỜ? Cấm ổng ra khỏi nhà, cắt cử hai chục người mỗi ca, vừa từ ngoài đường đến trong sân, cho đến tận phòng ngủ của ổng, ngày chia 3 ca, 4 ca canh chừng, coi ổng có đốt được không? Bắt vợ ổng, anh em ổng cùng ký đơn bảo lĩnh coi ổng có sợ không? buộc ổng đặt 10 ngàn tỉ để tại ngoại hầu tra được chứ? Ngoài ra, cứ để ổng trong nhà theo dõi qua camera, theo dõi qua internet, qua điện thoại, qua email, đặt cả camera trong toilet v.v... làm hết tất cả mọi cái coi thử, ổng dám giỡn mặt với chính quyền cách mệnh không? Biết đâu qua đó, còn có đầy đủ chứng cớ hơn và hốt cả mẻ mà không gây biến động thị trường, dân tình nhốn nháo. Cách nào hay hơn?

  - Ai báo cho câu biết "đây là vụ đánh lớn"? tôi chả quan tâm "đánh lớn", "đánh nhỏ" gì cả. Đánh là cho trúng và cho đúng (luật). Chơi vậy mới lịch chớ! Còn ăn còn nói với cả thế giới chớ! Đụng vào tới anh ba và con cái anh ba chứ có phải chuyện cậu và tôi cãi nhau đâu mà làm chuyện ngớ ngẩn xông xổng nhào vô bắt bầu Kiên? Bắt bầu Kiên chớ phải bắt cô Tần hay anh Ba Saigon đâu mà nói chuyện giỡn chơi vậy?

  - Đầu nào có sỏi? Toàn mấy cái đầu bã đậu chớ làm gì sỏi đá ở đây!

  - SAo cậu biết không có sai sót ngớ ngẩn? Chính ra để bầu Kiên tại ngoại, theo dõi liên tục, thu thập chứng cớ, đồng phạm rồi hốt cả bầy có phải hơn không? Cậu chẳng hiểu gì. Chính là Quang, Trọng mới đang dở hơi, bứt dây động rừng đó. Cậu có dám chắc anh Bò Lặn, cô Bông Mùa Hè, chị hoa hậu Bắc Đại Tây Dương đang làm gì không?

  Phản hồi: 

  Họ cố tình làm cho nó "loạn" bác Già ơi!!! càng vỏ chuối càng dễ cho bọn thù địch té nhào.....hehehehe......!!!

  Bây giờ không biết Dương Chí Dũng ở đâu? sống hay chết mất xác rồi? vì thế bắt bầu Kiên như thế là phải rồi bác ơi...!!!

  Ai là người đang nắm nhiều cổ phần trong các ngân hàng thương mại cổ phần? Họ cần đánh luôn cho tan thành mây khói vừa để dẹp "loạn" lợi ích nhóm, vừa để dân sợ hãi rút tiền ra hết.

  Tiền rút ra thì làm gi??? mua vàng hả????? vàng ở đâu nữa mà mua!!!!
  thôi thì gởi vào ngân hàng nhà nước cho chắc ăn....!!!! hehehehehe....

  Đảng ta lại anh minh sáng suốt, lãnh đạo tài tình..... ai sống, ai chết mặc bây....tiền bây ông bỏ túi......hehhehhehe......

  rõ khổ thân phận dân Việt của vua Hùng.....!!!!!!

  Phản hồi: 

  @ Chị Ngự

  Những điều chị phân tích, dẫn giải không sai (thủ đoạn chính trị, triệt hạ, bôi bẩn lẫn nhau, tham nhũng, gái gú v.v... ở nước nào cũng có).

  Tôi nhớ bà Sanchez và ông Trần Thái Văn đấu nhau chí tử khi chạy đua tranh cử, họ hơn thua từng câu nói để đưa đối phương vào thế bị động và không ngại moi móc, đả kích nhau trên các báo. Tuy nhiên khi cùng mục tiêu Quốc gia, họ sẵn sàng bắt tay nhau chặt chẽ. Ở VN không có điều này.

  Viện dẫn luật của chị cũng đúng. Tuy nhiên, cái khác nhau giữa chị và tôi là: chị đang nói về những nước văn minh và diễn giải cho VN. Tôi thì dùng ngay "kiểu VN" để nói về VN.

  Chắc chị công nhận với tôi, dù cấp cao nhất cho đến thấp nhất ở các nước văn minh đều rất khôn ngoan? Họ chơi đối thủ sát ván nhưng làm sao tránh phạm luật càng nhiều càng tốt? Còn trong nước, chúng nó chơi nhau sát ván và chà đạp luật luôn để chơi. Đặc biệt, chị thấy chúng không màng đến an nguy Tổ quốc hiện nay.

  Dụng ý bài viết này của tôi là vạch trần thói gian manh của CSVN, làm cho độc giả tức anh ách và chê bai bài viết lý luận kém. Tôi đã thành công :). Điều 88 như là đầu đề bài toán. Đầu đề đã sai thì lời giải bậy là hợp lý. Sai + sai = đúng

  Tôi xem các trang khác, thấy hầu hết nội dung về vụ NĐK là vui mừng vì chúng đánh nhau và càng mong cũng như châm dầu vào lửa cho chúng đánh nhau to, theo thiển ý của tôi, đó cũng là cách hay, nhưng lại vô hình chung đứng về phía NPT, TĐQ. Tôi thấy vừa như vậy cũng tốt vừa "dĩ độc trị độc" thì phong phú hơn.

  Tôi rất khoái những ý kiến như của cậu Bạch Hùng hay ông (bà) Trung Liên.

  Phản hồi: 

  [quote=trungliên]Phân tích luật như ông Nguyễn Ngọc Già thì thấy ông cũng chả nắm gì về luật:
  Ông trích dẫn luật:
  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.
  Rồi ông kết án luôn ông TBT vi phạm pháp luật vì tội "gây hoang mang trong nhân dân", ông lơ hẳn đi cái vế trước của điều khoản luật này là "Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt"
  Tôi thì cũng chả bênh gì ông Trọng, nhưng kiểu lập luận như ông Ngọc Già tôi thấy nó loạn quá![/quote]

  Vốn dĩ "nó loạn" từ cái điều 88 bậy bạ đó bác! Bác nói đúng, tôi phân tích điều 88 sai vốn dĩ như nó bậy bạ lâu nay. Đó không là cách vạch trần kiểu làm luật cảm tính của CS?

  Nghĩa là: sai (điều 88) + giải thích bậy (phân tích của tôi) = đúng (nó loạn quá) :)

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Nền tư pháp VN như không tồn tại]

  Tôi chỉ thấy kỳ lạ là việc công an bắt khẩn cấp ông Kiên mà sau đó không hề có lệnh của tòa án. [/quote]

  Tôi đã có còm về vấn đề này ở "Quán Nước Dân Luận," xin post lại đây để trả lời thắc mắc của bác:
  [quote=Trần Thị Ngự]Bộ Luật Hình Sự Tố Tụng viết:

  Điều 80. Bắt bị can, bị cáo để tạm giam
  1.Những người sau đây có quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam:
  a) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và
  Viện kiểm sát quân sự các cấp;
  b) Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự
  các cấp;
  c) Thẩm phán giữ chức vụ Chánh toà, Phó Chánh toà Tòa phúc
  thẩm Toà án nhân dân tối cao; Hội đồng xét xử;
  d) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các
  cấp. Trong trường hợp này, lệnh bắt phải được
  Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

  [/quote]
  Như vậy, ở VN lệnh bắt giam không nhất thiết phải do toà án.

  ...
  [/quote]

  Tôi viết chưa rõ.
  Tôi đồng ý lệnh bắt giam không nhất thiết phải do toà án, không phải chỉ ở riêng VN mà ở nhiều nước cũng thế.

  Tôi chỉ muốn nhấn mạnh lệnh tạm giam chỉ có giá trị pháp lý khi nó được tòa khẳng định confirm sau đó vài ngày thông qua một buổi hầu tòa. Bị can phải có quyền xin tòa cho tại ngoại khi cảm thấy cần

  Nên hiểu rằng thật vô lý khi bị công an bắt giam, biệt giam vài tháng mà lại hoàn toàn vắng mặt đại diện của bên tư pháp, tòa án
  Nếu luật pháp VN cho phép làm như vậy, tôi thấy cần phải sửa đổi

  Phản hồi: 

  [quote=Nền tư pháp VN như không tồn tại]

  Tôi chỉ thấy kỳ lạ là việc công an bắt khẩn cấp ông Kiên mà sau đó không hề có lệnh của tòa án. [/quote]

  Tôi đã có còm về vấn đề này ở "Quán Nước Dân Luận," xin post lại đây để trả lời thắc mắc của bác:
  [quote=Trần Thị Ngự]Bộ Luật Hình Sự Tố Tụng viết:

  Điều 80. Bắt bị can, bị cáo để tạm giam
  1.Những người sau đây có quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam:
  a) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và
  Viện kiểm sát quân sự các cấp;
  b) Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự
  các cấp;
  c) Thẩm phán giữ chức vụ Chánh toà, Phó Chánh toà Tòa phúc
  thẩm Toà án nhân dân tối cao; Hội đồng xét xử;
  d) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các
  cấp. Trong trường hợp này, lệnh bắt phải được
  Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

  [/quote]
  Như vậy, ở VN lệnh bắt giam không nhất thiết phải do toà án.

  [quote=Nguyển Ngọc Già]

  2. Việc "bắt khẩn cấp": tôi cho là còn chưa biết rõ, vì chưa có ai được xem "tờ giấy đó" với nội dung ra sao. Tuy nhiên, cách bắt giữ vội vã, vào xế chiều cho tới tối 8 giờ cho thấy bên CA mờ ám, đáng nghi ngờ với phong cách rình mò, canh me như lâu nay họ vẫn vậy, và chắc chị thấy quá nhiều người nổi tiếng như Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Vĩnh (HLV đội bóng) v.v... đều ngạc nhiên và bất ngờ khi nghe Nguyễn Đức Kiên bị bắt.[/quote]

  Tôi không biết thế nào là vội vã. Không có luật nào qui định rằng việc bắt giữ phải được thực hiện trong giờ hành chánh 8:am- 5:pm. Ỡ Mỹ, cảnh sát thực hiện việc bắt giữ 24 trên 24, không phân biệt sáng trưa chiều tối. Cái quan trọng là khi nào cần phải bắt giử để ngăn ngừa trốn hay tẩu tán tang chứng. Việc nhiều người ngạc nhiên khi nghe tin ông Kiên bị bắt không phải là bằng chứng cho thấy việc bắt giử vội vả, mà có thể vì họ không nghĩ là ông Kiên đã làm điều gì phi pháp, hay có thể vì họ cho rằng có gốc rể ô dù to như ông Kiên thì không thể bị bắt được. Chẳng lẽ bác cho là người ra lệnh và người thi hành bắt giử phải . . . ra thông báo với các cơ quan chính phủ và truyền thông là sẻ bắt giử ông Kiên. Tôi chưa từng thấy các qui định như vậy ở các nước có nền tư pháp độc lập.

  Còn tội nặng hay nhẹ thì không liên quan gì đến việc có nên bắt hay không. Ăn trộm hay ăn cắp một đồ vật trị giá vài chục đô thì củng bị bắt như mấy tay can tội biển thủ hàng triệu đô, bởi vì việc bắt giử (arrest) là khởi đầu của tố tụng hình sự. Cái khác nhau là sau khi bị bắt và chính thức bị cáo buộc (charged) và kết tội (accused) thì người bị tình nghi phạm tội có thể bị tạm giam (detained) hay được tại ngoại chờ ngày hầu toà.

  [quote= Nguyễn Ngọc Già] 3. Tôi không đồng ý với chị: Bên CA đã chính thức cáo buộc ông Kiên theo điều 159 LHS - không phải tội nghiêm trọng, nguy hiểm. Giới LS cũng cùng quan điểm này như LS. Trần Vũ Hải, Chuyên gia pháp lý Lê Cao. Nếu vụ NĐK thuần kinh tế thì sao không áp dụng điều 91, 92, 93? Thậm chí có thể áp dụng cả 3 điều luôn và cử người canh gác nghiêm ngặt trước nhà NĐK nhằm tránh ông ta có thể trốn? Bên CA dư người để canh me những người bất đồng chính kiến từ ngày này qua tháng nọ được mà?! [/quote]

  Cơ khổ, tôi đã giải thích rồi: CA có thể đã có bằng chứng cho tội qui định ở điều 159, nhưng còn phải điều tra thêm. Ai biết đâu được sau khi điều tra thì lại lòi ra tội qui định ở điều 165 (Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng), cái tội này thì có thể đi tù tới hàng chục năm. LS Trần Vũ Hải chỉ bình luân về điều 159, chứ ông không bàn về ông Kiên. Đó là thái độ đúng đắn và chuyên nghiệp.

  [quote=Nguyển Ngọc Già] Tôi có đủ lý lẽ để nghi ngờ họ đang mượn luật pháp nhằm triệt hạ nhau. Tôi rất khinh những trò đê hèn đó. Chính họ đang phá nát pháp luật, đạo đức v.v.... Chính việc bắt giữ vội vã, chớp nhoáng mà thị trường và lòng dân điêu đứng từ qua tới nay. Tâm lý dân trong nước hiện nay dễ bị tổn thương vì quá nhiều tuyệt vọng trước biết bao động thái xấu xa của nhà cầm quyền, bất kể đó là cấp cao hay cấp thấp.[/quote]

  Nghi ngờ hay khinh bỉ là quyền tự do cá nhân, còn việc mượn luật pháp để triệt hạ lẩn nhau là một thực tế trong nhiều xã hội, kể cả ở Mỹ. Vấn đề chính là trừng phạt những người làm điều sai trái, và muốn khỏi bị triệt hạ bằng pháp luật thì đừng làm trái luật pháp.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Nguyển Ngọc Già]

  Bởi chiếu theo LTTHS, cho thấy hình thức, trình tự, kỹ thuật bắt giữ Nguyễn Đức Kiên hoàn toàn sai phạm và không thuyết phục.

  ...
  [/quote]

  Phát biểu của bác Nguyển Ngọc Già liên quan đến hai vấn đề: có nên bắt giử ông NĐ Kiên và việc bắt ông Kiên có đúng luật pháp hay không.

  Vấn đề thứ nhất, bác NN Già cho rằng việc bắt ông Kiên không cần thiết vì ông được cho là phạm một tội về kinh tế với hình phạt không nặng lắm. Tôi không đồng ý với bác NG Già với nhửng lý do như sau: 1) Nói chung, một người bị bắt và bị cáo buộc (charged - accused) về một tội nào đó thì ngoại trừ trường hợp quả tang, việc bắt giữ căn cứ trên các đấu hiệu nghi ngờ (probable cause), chứ người đó chưa được coi là đã phạm tội (convicted). Việc bắt giữ là cần thiết để ngăn ngưà ghi can bỏ trốn hay tẩu tán tang vật.

  Ông Kiên bị bắt là do có dấu hiệu nghi ngờ ông phạm tội hình sự kinh tế, nhưng việc có đúng là ông đã phạm tội đó hay không, hay còn phạm các tội khác thì còn phải chờ điều tra và quyềt định của toà án. Có nhiều trường hợp qua điều tra thì còn lòi ra nhiều tội nặng hơn. Do đó, nguyên tắc một người chỉ được coi như có tội với phán quyết của toà án được công nhận trong Hiến Pháp VN cần phải được tôn trọng. Việc bắt giử ông Kiên là cần thiết để ngăn ngừa trường hợp ông trốn hay tiêu hủy các tang chứng vật chứng cần thiết cho việc điều tra. Trên lý thuyềt, việc ông có được tại ngoại chờ ngày ra toà hay không sẽ tuỳ vào quyết định của toàn án hay viện kiểm sát.

  Bác NN Già cho là việc bắt giữ ông Kiên làm chao đảo thị trường tài chính ở VN, nhưng đó không phải là lý do chính đáng để không bắt giử ông Kiên. Vấn đề thị trường chao đảo khi có các nhân vật quan trọng trong ngành tài chánh bị bắt giử xảy ra mọi nơi, không cứ ở VN. Nó chao đảo nhiều hay ít tùy theo "sức khoẻ" và "thể tạng" của cái thị trường tài chánh đó, chứ chử yếu không do việc bắt giử. Ở Mỹ đả có vô khối nhửng tài phiệt kinh tế bị bắt do vi phạm luât, đi tù hành chục năm, nhưng không phải vì thế mà nền kinh tế Mỹ bị chao đảo đến xụp đổ.

  Vấn đề thứ hai, bác NG Già cho là việc bắt giử ông Kiên không theo đúng luật HSTT qui định về việc bắt khẩn cấp. Tôi không nghĩ là ông Kiên bị bắt "khẩn cấp." Tôi đọc tin ở VNNet và Infonet, không thấy chổ nào nói ông Kiên bị bắt khẩn cấp.

  Nói chung, nền tư pháp VN có thể là "vỏ chuối," nhưng các trang mạng lề trái và lề phải đang đóng góp vào cái "vỏ chuối" đó với cách hành văn coi như ông Kiên đã phạm và chỉ phạm cái tội được dùng làm lý do để bắt ông ta. Vô tình các bài viết đó đóng góp vào cách suy nghĩ là bị bắt = có tội, như cái headline sau đây:
  [quote="Tên tác giả"]

  Bầu Kiên bị bắt vì lũng đoạn cổ phiếu, thâu tóm ngân hàng

  [/quote](không biétheadline này là nguyên văn từ Infonet hay do Dân Luận đặt)

  Cách suy nghĩ này đi ngược lại với các nguyên tắc dân chủ mà nhiều trang mạng lề trái đang kêu gọi.[/quote]

  Tôi chỉ thấy kỳ lạ là việc công an bắt khẩn cấp ông Kiên mà sau đó không hề có lệnh của tòa án.

  Việc công an bắt giam công dân và để điều tra, bắt buộc sau đó năm ngày phải có sự quyết định của một buổi hầu tòa, như vậy tôn trọng tòa án hơn. Chỉ có tòa án mới có quyền ra lệnh tạm giam hay cho tại ngoại

  Ở đây ngay cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khen ngợi công an và dường như khẳng định là ông Kiên có tội ! Thật là vô lý khi một thủ tướng thay mặt tòa án để mập mờ khẳng định có tội trong khi còn đang trong vòng lấy cung, điều tra

  Nền tư pháp VN như không tồn tại. Nó nằm trong tay ai đó, thể hiện qua sức mạnh công an

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân[/quote]
  Nói kiểu cắt đầu cắt đuôi như ông Nguyễn Ngọc Già, nếu ngày mai tôi kể chuyện ma nhập hồn, kể chuyện tử vi phong thủy... thể là gây "Hoang mang Dân Chúng", thế là tôi sẽ bị khởi tố với điều 88 BLHS?
  Việc bắt khẩn cấp để ngăn cản ông Kiên đốt giấy tờ sổ sách chứng từ cùng các chứng cớ phạm các tội khác kèm theo lệnh khám xét khẩn cấp, đó là chuyện hiển nhiên, có gì phải bàn? Ngay lập tức, tư gia của ông cùng phòng làm việc của ông cũng bị lục soát để tìm các hóa đơn chứng từ, đó là lời giải thích rõ ràng nhất.
  Toàn mấy ông không hiểu gì về luật, lại cứ thích vặn vẹo. Nên nhớ, đây là vụ đánh lớn, được plan bởi những cái đầu có sỏi, và khả năng dứt dây động rừng, liên quan tới cả chục nhân vật to lớn. Không có khả năng có một sai sót ngớ ngẩn để một dân tay mơ như ông NNG soi ra đâu.

  Phản hồi: 

  Phân tích luật như ông Nguyễn Ngọc Già thì thấy ông cũng chả nắm gì về luật:
  Ông trích dẫn luật:
  b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.
  Rồi ông kết án luôn ông TBT vi phạm pháp luật vì tội "gây hoang mang trong nhân dân", ông lơ hẳn đi cái vế trước của điều khoản luật này là "Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt"
  Tôi thì cũng chả bênh gì ông Trọng, nhưng kiểu lập luận như ông Ngọc Già tôi thấy nó loạn quá!

  Phản hồi: 

  @ Chị Ngự

  1. Tôi đồng ý với chị: cái cách báo chí trong nước lâu nay luôn đưa tin theo kiểu hễ bị bắt là có tội. Dù bất cứ người bị bắt là ai, tôi cũng quyết liệt phản đối. Các báo trong nước cũng nên nhìn lại cách đưa tin kiều này.

  2. Việc "bắt khẩn cấp": tôi cho là còn chưa biết rõ, vì chưa có ai được xem "tờ giấy đó" với nội dung ra sao. Tuy nhiên, cách bắt giữ vội vã, vào xế chiều cho tới tối 8 giờ cho thấy bên CA mờ ám, đáng nghi ngờ với phong cách rình mò, canh me như lâu nay họ vẫn vậy, và chắc chị thấy quá nhiều người nổi tiếng như Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Vĩnh (HLV đội bóng) v.v... đều ngạc nhiên và bất ngờ khi nghe Nguyễn Đức Kiên bị bắt.

  3. Tôi không đồng ý với chị: Bên CA đã chính thức cáo buộc ông Kiên theo điều 159 LHS - không phải tội nghiêm trọng, nguy hiểm. Giới LS cũng cùng quan điểm này như LS. Trần Vũ Hải, Chuyên gia pháp lý Lê Cao. Nếu vụ NĐK thuần kinh tế thì sao không áp dụng điều 91, 92, 93? Thậm chí có thể áp dụng cả 3 điều luôn và cử người canh gác nghiêm ngặt trước nhà NĐK nhằm tránh ông ta có thể trốn? Bên CA dư người để canh me những người bất đồng chính kiến từ ngày này qua tháng nọ được mà?!

  Tôi có đủ lý lẽ để nghi ngờ họ đang mượn luật pháp nhằm triệt hạ nhau. Tôi rất khinh những trò đê hèn đó. Chính họ đang phá nát pháp luật, đạo đức v.v.... Chính việc bắt giữ vội vã, chớp nhoáng mà thị trường và lòng dân điêu đứng từ qua tới nay. Tâm lý dân trong nước hiện nay dễ bị tổn thương vì quá nhiều tuyệt vọng trước biết bao động thái xấu xa của nhà cầm quyền, bất kể đó là cấp cao hay cấp thấp.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyển Ngọc Già]

  Bởi chiếu theo LTTHS, cho thấy hình thức, trình tự, kỹ thuật bắt giữ Nguyễn Đức Kiên hoàn toàn sai phạm và không thuyết phục.

  Theo các trang báo cho biết, bị can Kiên bị bắt giữ và khởi tố theo "Điều 159. Tội kinh doanh trái phép" thuộc Luật hình sự, với mức án nặng nhất chỉ 2 năm tù và khoản tiền phạt tối đa 30.000.000 đồng. Đó không thể coi là tội phạm nguy hiểm. Hơn nữa theo "Điều 81. Bắt người trong trường hợp khẩn cấp" quy định như sau:
  Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

  a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;
  c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

  thì việc bắt bị can Kiên không thỏa. Thêm vào đó, ngoài biện pháp bắt giữ, còn những biện pháp khác vẫn tỏ ra tôn trọng Quyền Con Người mà vẫn đảm bảo chế tài bị can được dẫn ra dưới đây:

  - Điều 91. Cấm đi khỏi nơi cư trú.

  - Điều 92. Bảo lĩnh.

  - Điều 93. Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm.

  Nếu thực chất vụ án Nguyễn Đức Kiên đơn thuần là về kinh tế, thì các biện pháp ngăn chặn không cần bắt người tỏ ra thuyết phục hơn, và thể hiện được bản lĩnh của nền tư pháp Việt Nam. Tiếc rằng, người Việt Nam đang thực thi trách nhiệm công dân trên "nền tư pháp vỏ chuối"! Một "nền tư pháp" vừa quê mùa, vừa hỗn ẩu với công dân, vừa tùy tiện không đúng chuẩn mực văn minh thế giới![/quote]

  Phát biểu của bác Nguyển Ngọc Già liên quan đến hai vấn đề: có nên bắt giử ông NĐ Kiên và việc bắt ông Kiên có đúng luật pháp hay không.

  Vấn đề thứ nhất, bác NN Già cho rằng việc bắt ông Kiên không cần thiết vì ông được cho là phạm một tội về kinh tế với hình phạt không nặng lắm. Tôi không đồng ý với bác NG Già với nhửng lý do như sau: 1) Nói chung, một người bị bắt và bị cáo buộc (charged - accused) về một tội nào đó thì ngoại trừ trường hợp quả tang, việc bắt giữ căn cứ trên các đấu hiệu nghi ngờ (probable cause), chứ người đó chưa được coi là đã phạm tội (convicted). Việc bắt giữ là cần thiết để ngăn ngưà ghi can bỏ trốn hay tẩu tán tang vật.

  Ông Kiên bị bắt là do có dấu hiệu nghi ngờ ông phạm tội hình sự kinh tế, nhưng việc có đúng là ông đã phạm tội đó hay không, hay còn phạm các tội khác thì còn phải chờ điều tra và quyềt định của toà án. Có nhiều trường hợp qua điều tra thì còn lòi ra nhiều tội nặng hơn. Do đó, nguyên tắc một người chỉ được coi như có tội với phán quyết của toà án được công nhận trong Hiến Pháp VN cần phải được tôn trọng. Việc bắt giử ông Kiên là cần thiết để ngăn ngừa trường hợp ông trốn hay tiêu hủy các tang chứng vật chứng cần thiết cho việc điều tra. Trên lý thuyềt, việc ông có được tại ngoại chờ ngày ra toà hay không sẽ tuỳ vào quyết định của toàn án hay viện kiểm sát.

  Bác NN Già cho là việc bắt giữ ông Kiên làm chao đảo thị trường tài chính ở VN, nhưng đó không phải là lý do chính đáng để không bắt giử ông Kiên. Vấn đề thị trường chao đảo khi có các nhân vật quan trọng trong ngành tài chánh bị bắt giử xảy ra mọi nơi, không cứ ở VN. Nó chao đảo nhiều hay ít tùy theo "sức khoẻ" và "thể tạng" của cái thị trường tài chánh đó, chứ chử yếu không do việc bắt giử. Ở Mỹ đả có vô khối nhửng tài phiệt kinh tế bị bắt do vi phạm luât, đi tù hành chục năm, nhưng không phải vì thế mà nền kinh tế Mỹ bị chao đảo đến xụp đổ.

  Vấn đề thứ hai, bác NG Già cho là việc bắt giử ông Kiên không theo đúng luật HSTT qui định về việc bắt khẩn cấp. Tôi không nghĩ là ông Kiên bị bắt "khẩn cấp." Tôi đọc tin ở VNNet và Infonet, không thấy chổ nào nói ông Kiên bị bắt khẩn cấp.

  Nói chung, nền tư pháp VN có thể là "vỏ chuối," nhưng các trang mạng lề trái và lề phải đang đóng góp vào cái "vỏ chuối" đó với cách hành văn coi như ông Kiên đã phạm và chỉ phạm cái tội được dùng làm lý do để bắt ông ta. Vô tình các bài viết đó đóng góp vào cách suy nghĩ là bị bắt = có tội, như cái headline sau đây:
  [quote="Tên tác giả"]

  Bầu Kiên bị bắt vì lũng đoạn cổ phiếu, thâu tóm ngân hàng

  [/quote](không biétheadline này là nguyên văn từ Infonet hay do Dân Luận đặt)

  Cách suy nghĩ này đi ngược lại với các nguyên tắc dân chủ mà nhiều trang mạng lề trái đang kêu gọi.

  Phản hồi: 

  Thủ tướng: Điều tra, xử nghiêm hành vi thâu tóm ngân hàng

  Tại phiên họp BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng (BCĐ), Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng.

  Vụ bắt bầu Kiên làm nóng phiên chất vấn Thống đốc

  Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng BCĐ và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Trưởng BCĐ, đồng chủ trì phiên họp thứ 18 của BCĐ.

  Thủ tướng đánh giá, 7 tháng đầu năm, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên cả 2 mặt là phòng và chống.

  Công tác thông tin truyên truyền về phòng, chống tham nhũng được quan tâm; thể chế về phòng, chống tham nhũng ngày càng được hoàn thiện, việc phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng là nghiêm minh… Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã được tổ chức.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng BCĐ và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Trưởng BCĐ, đồng chủ trì phiên họp. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ.

  Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu những tồn tại, hạn chế của công tác phòng, chống tham nhũng như còn có cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm; việc sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật về các giải pháp liên quan đến phòng ngừa tham nhũng còn chậm (như việc chuyển đổi vị trí công tác, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, minh bạch tài sản, thu nhập); một số vụ án tham nhũng tiến độ xử lý chậm, gây bức xúc…

  Xử nghiêm minh bất kỳ đó là ai

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu bật yêu cầu cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ các giải pháp cả về phòng và chống tham nhũng.

  Ông nhấn mạnh, cần tiếp tục tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, nhất là các chính sách liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai, quản lý doanh nghiệp nhà nước, trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý nhà nước…

  Cùng với đó, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp, làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử. Tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng, nhất là những vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng biểu dương Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, đã nghiêm túc chấp hành sự chỉ đạo của Chính phủ; đã khởi tố, điều tra để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng. Ông yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật tất cả những người, bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng trong cả nước.

  Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu BCĐ tập trung triển khai Kế hoạch của Bộ Chính trị liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc tham nhũng, trước hết tập trung có trọng tâm, trọng điểm vào các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp để sớm đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật.

  Khó khăn trong điều tra

  Báo cáo tại phiên họp, Chánh Văn phòng BCĐ Nguyễn Đình Phách cho biết, trong 6 tháng đầu năm,qua thanh tra đã phát hiện vi phạm, kiến nghị thu hồi về cho ngân sách nhà nước 6.482 tỷ đồng, 1.291 ha đất; xử phạt vi phạm hành chính 258 tỷ đồng; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán do chưa thực hiện đúng quy định và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý 31.207 tỷ đồng; đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 425 tập thể, 697 cá nhân…

  Theo báo cáo của Viện KSNDTC, từ tháng 1-7/2012, các cơ quan pháp luật đã khởi tố 163 vụ/275 bị can về các tội danh tham nhũng, trong đó tham ô tài sản là 59 vụ/97 bị can; nhận hối lộ là 23 vụ/51 bị can; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản là 22 vụ/34 bị can; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ 34 vụ/67 bị can; các tội danh tham nhũng khác là 15 vụ/ 26 bị can. Viện Kiểm sát đã truy tố 183 vụ/451 bị can. Toà án đã xét xử sơ thẩm 116 vụ/251 bị cáo về các tội danh tham nhũng.

  Đã đưa ra xét xử 2 vụ (vụ Nguyễn Ngọc Quyền “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi thành công vụ trong việc quản lý, sử dụng đất xảy ra tại phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc”; vụ “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam); toà án đang thụ lý 4 vụ; Viện Kiểm sát đang thụ lý 2 vụ; các cơ quan pháp luật đã tạm đình chỉ 2 vụ; cơ quan điều tra đang điều tra và điều tra bổ sung 10 vụ, trong đó việc cơ quan điều tra khởi tố vụ tham ô và cố ý làm trái xảy ra tại Vinalines, được dư luận đồng tình.

  Các vụ án tham nhũng đang điều tra bổ sung đều là những vụ đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều khó khăn trong điều tra, truy tố, xét xử, đặc biệt vụ tham nhũng xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn như ký hợp đồng giả tạo, nâng khống giá trị tài sản mua, cho thuê gây thất thoát, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

  Về nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng còn lại của năm 2012, sẽ, triển khai thực hiện nghiêm túc những nội dung về phòng, chống tham nhũng được nêu trong Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI); kết luận Hội nghị lần thứ 5 BCH TƯ (khoá XI) về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X).

  BCĐ tiếp tục chỉ đạo việc hoàn thiện thể chế về phòng, chống tham nhũng; khẩn trương hoàn thành các văn bản: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2012); Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ 5 BCH TƯ về công tác, phòng chống tham nhũng, lãng phí; Quy chế phối hợp thực hiện Công ước Liên hiệp quốc về chống tham nhũng.

  Chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan chức năng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử. Tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ án tại Công ty cho thuê tài chính II và 9 vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp có khó khăn, vướng mắc trong điều tra, truy tố, xét xử.

  BCĐ sẽ sớm thành lập các Đoàn công tác giám sát, kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng theo Kế hoạch số 08-KH/TW ngày 12/3/2012 của Bộ Chính trị.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/85647/thu-tuong--dieu-tra--xu-nghiem-h...

  Phản hồi: 

  [quote=Phiên Ngung][quote="Luật rừng"]Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam [/quote]

  Xin chân thành góp ý với ông Nguyễn Ngọc Giàu.

  Trong mọi trạng huống, điều 88 của bộ luật rừng của nhà nước CSVN cần được hủy bỏ chứ không thể dùng, cho dẫu để buộc tội chính những phần tử cho ra đời và sử dụng điều luật này để trù dập những nhà đấu tranh cho dân chủ.[/quote]

  Đồng ý với ông Phiên Ngung. Tôi dùng kiểu "gậy ông đập lưng ông" nhằm mục đích gì thì chắc nhiều độc giả hiểu rõ.

  Ông PN và các độc giả (ở hải ngoại) có lẽ biết rõ từ hôm qua đến hôm nay, dân tình hoảng loạn kinh khiếp từ vụ NĐK. Tiệm vàng nhộn nhạo vì người dân kẻ nhiều người ít vội vàng rút tiền chạy ra để mua vàng, làm cho giá vàng càng tăng. Sàn chứng khoán thì tiêu điều, chỉ làm lợi cho nhà đầu tư ngoại, bởi nhà đầu tư ngoại lại tranh thủ mua vào. Chỉ có nhà đầu tư ngoại là an tâm và nhào vô hốt.

  Tôi tin chính cái kiểu bắt người vô tội vạ là nguyên nhân chính làm chao đảo hết thảy. Nếu nó được thay bằng hình thức điều 91,92,93 tôi nghĩ không kinh hoàng như qua nay! Bọn này nó vẫn theo cái cách "bạo lực CM" đó thôi. Bọn nó muốn đánh ba dũng, bốn dỏm gì đó thì tôi cũng chẳng quan tâm, điều tôi lên án gay gắt là làm thiệt hại cho dân quá đáng. Tôi nghĩ từ qua đến nay cả xã hội chắc mất ít cũng vài ngàn tỉ, hỏi ai hưởng lợi? Cũng chính là bọn lợi ích nhóm của chúng mà thôi, không nhóm này thì nhóm khác.

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng]Nên nhớ rằng, Bầu Kiên là một dạng Mafia, với đủ các chân rết cắm sâu vào hệ thống chính trị, công an... Vì vậy, mọi hành động đều phải tuyệt đối bảo mật.

  Đừng có nói đến "mới trả lời phỏng vấn đầu giờ chiều", chỉ cần chậm 30 phút thì một cuộc điện thoại lọt ra ngoài ( khi xe công an bắt đầu xuất phát từ trụ sở bộ công an đi đến Hồ Tây) thì chắc chắn không bao giờ có thể bắt được Kiên. Ông Kiên chỉ cần gọi một cuộc điện thoại, lập tức hàng trăm người có thể cùng xóa dấu vết, và tạo điều kiện để ông Kiên tẩu thoát lập tức. Nên nhớ rằng, đứng sau Kiên là D, và ông Kiên mà đã tẩu thoát thì giời tìm.

  Cứ hỏi thử bất cứ 1 người VN bình thường nào, ai cũng có thể trả lời ngay tức khắc rằng chậm chạp bắt ông Kiên thì ông ấy có phi tang hay trốn chạy được không.

  Đấy, gần đây có vụ có ông trốn thoát khỏi bị bắt không khẩn cấp, đám phản động lại thêu dệt "công an ăn tiền" nọ kia. Đến giờ khi bắt khẩn cấp thì lại ý kiến căn vặn này nọ.

  http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Khong-suy-dien-Duong-Chi-Dung-tr...

  [quote="Bạch Hùng"]Nên nhớ rằng, Bầu Kiên là một dạng Mafia, với đủ các chân rết cắm sâu vào hệ thống chính trị, công an... [/quote]

  Xin cho dẫn chứng!

  Phản hồi: 

  [quote="Luật rừng"]Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam [/quote]

  Xin chân thành góp ý với ông Nguyễn Ngọc Giàu.

  Trong mọi trạng huống, điều 88 của bộ luật rừng của nhà nước CSVN cần được hủy bỏ chứ không thể dùng, cho dẫu để buộc tội chính những phần tử cho ra đời và sử dụng điều luật này để trù dập những nhà đấu tranh cho dân chủ.

  Phản hồi: 

  Đây là đỉnh(khá) cao của nền pháp luật có định hướng XHCN trên nền tảng của slogan "Luật là tao, tao là luật".

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Cậu BH làm ơn coi cho kỹ chỗ tôi đánh đậm đấy rồi hãy nói về pháp luật. Cậu nên hiểu đó là điều kiện cần và đủ "khi thấy có dấu vết của tội phạm + xét thấy cần ngăn chặn". Hỏi: "có dấu vết tội phạm" chưa? mà phải "xét thấy cần ngăn chặn"? phải có "dấu" đã nhé! Người phụ nữ khi sanh đẻ cũng cần có "dấu sanh", bác sĩ mới quyết định cho vào phòng đẻ, nhé! Bầu Kiên sờ sờ ra đó vừa mới trả lời báo chí lúc chiều xong, chần dần "nguyên con", có gì đâu mà nói "dấu vết"?[/quote]
  Nói thật, ông Nguyễn Ngọc Già tư duy ngây thơ quá, không biết là vờ hay thật.

  Nên nhớ rằng, Bầu Kiên là một dạng Mafia, với đủ các chân rết cắm sâu vào hệ thống chính trị, công an... Vì vậy, mọi hành động đều phải tuyệt đối bảo mật.

  Đừng có nói đến "mới trả lời phỏng vấn đầu giờ chiều", chỉ cần chậm 30 phút thì một cuộc điện thoại lọt ra ngoài ( khi xe công an bắt đầu xuất phát từ trụ sở bộ công an đi đến Hồ Tây) thì chắc chắn không bao giờ có thể bắt được Kiên. Ông Kiên chỉ cần gọi một cuộc điện thoại, lập tức hàng trăm người có thể cùng xóa dấu vết, và tạo điều kiện để ông Kiên tẩu thoát lập tức. Nên nhớ rằng, đứng sau Kiên là D, và ông Kiên mà đã tẩu thoát thì giời tìm.

  Cứ hỏi thử bất cứ 1 người VN bình thường nào, ai cũng có thể trả lời ngay tức khắc rằng chậm chạp bắt ông Kiên thì ông ấy có phi tang hay trốn chạy được không.

  Đấy, gần đây có vụ có ông trốn thoát khỏi bị bắt không khẩn cấp, đám phản động lại thêu dệt "công an ăn tiền" nọ kia. Đến giờ khi bắt khẩn cấp thì lại ý kiến căn vặn này nọ.

  http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Khong-suy-dien-Duong-Chi-Dung-tr...

  Phản hồi: 

  "Bầu" Kiên được xếp vào diện phạm tội ít nghiêm trọng

  (VietQ.vn) - "Ông Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật hình sự. Liên quan đến điều luật này, mức chế tài cao nhất được quy định ở khoản 2 là 2 năm tù giam; được coi là loại tội phạm ít nghiêm trọng quy định tại Điều 8 Bộ Luật hình sự. sự", chuyên gia Pháp lý khẳng định.

  Liên quan đến việc khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Đức Kiên, có một số vấn đề pháp lý đặt ra: Vì sao ông Kiên bị bắt? Vi phạm liên quan đến kinh doanh như thế nào thì phải chịu trách nhiệm hình sự? Rồi chuyện một người có thể làm chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) của 3 công ty hay không?... PV Chất lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia pháp lý Lê Cao - Công ty luật hợp danh FDVN (Đà Nẵng), nhằm cung cấp thêm thông tin đến quý độc giả.

  Ông Kiên bị khởi tố bị can và bắt tạm giam, có phải ông Kiên vi phạm pháp luật nghiêm trọng nên phải tạm giam để điều tra, thưa ông?

  Thông tin ban đầu cho thấy, ông Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật hình sự. Liên quan đến Điều luật này, mức chế tài cao nhất được quy định ở khoản 2 là 2 năm tù giam; như vậy được coi là loại tội phạm ít nghiêm trọng, quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự.


  Việc bầu Kiên bị bắt đã gây ra nhiều ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế

  Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì biện pháp ngăn chặn tạm giam cũng có thể được sử dụng trong trường hợp có căn cứ cho rằng bị can có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

  Ông có thể giải thích thêm về tội kinh doanh trái phép?

  Tội kinh doanh trái phép nằm trong Chương XVI của Bộ luật hình sự quy định về các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Cấu thành của tội này được thể hiện ở chỗ người phạm tội phải có các hành vi như kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép và thuộc một trong các trường hợp: đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ Luật hình sự, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm; hoặc hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

  Mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội kinh doanh trái phép là hai năm tù giam, nếu phạm tội trong các trường hợp như: Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; Mạo nhận một tổ chức không có thật; Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên; Thu lợi bất chính lớn. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

  Người ta nói ông Kiên làm chủ tịch hội đồng quản trị đến cả 3 công ty thì có vi phạm điều cẩm nào của pháp luật hay không thưa ông?

  Hiện nay pháp luật doanh nghiệp không khắt khe, không hạn chế năng lực kinh doanh của các cá nhân, tổ chức nên có những điều kiện mở cho các cá nhân có thể làm quản lý, tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp khác nhau.

  Theo khoản 4, Điều 15 Nghị định 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp 2005 thì nếu điều lệ công ty không quy định khác thì chủ tịch hội đồng quản trị của công ty này có thể đồng thời làm chủ tịch hội đồng quản trị của công ty khác. Pháp luật hoàn toàn không cấm.

  Như thế, nếu điều lệ của công ty không cấm ông Kiên làm chủ tịch hội đồng quản trị ở công ty khác thì ông ấy có quyền làm.

  Tuy nhiên, chủ tịch hội đồng quản trị là thành viên quan trọng của hội đồng quản trị, có vị trí vai trò, trách nhiệm lớn trong hoạt động điều hành, quản lý doanh nghiệp, nhiều trường hợp một số cá nhân ôm đồm, nắm giữ, quản lý nhiều doanh nghiệp nhưng không đủ thời gian, hay năng lực quản lý sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường cho hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

  Hiện tượng thâu tóm, nắm giữ nhiều doanh nghiệp của các ông bầu có ảnh hưởng tiêu cực gì cho nền kinh tế, thưa ông?

  Một nền kinh tế vững mạnh cũng cần những tập đoàn lớn, làm ăn hiệu quả mới có thể cạnh tranh gay gắt với các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn đa quốc gia trên sân nhà mình được. Nhưng nếu chỉ to cho oai, hình thức bề nổi mà nợ ngân hàng nhiều, năng lực quản trị yếu thì sẽ là gánh nặng cho nền kinh tế.

  Hiện tượng này ở nước ta hiện nay là không hề hiếm, có những trường hợp các ông bầu kinh tế, các ông chủ tập đoàn kinh tế nắm giữ, thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp với quy mô vốn rất lớn, tuy nhiên năng lực quản trị doanh nghiệp thực tế không theo kịp sẽ là điểm nghẽn hạn chế sự phát triển của môi trường kinh doanh chung. Sự màu mè hình thức luôn mang lại những giá trị ảo, không thực chất.

  Nếu việc thâu tóm về kinh tế diễn ra không hợp pháp, thiếu minh bạch sẽ gây nhiễu loạn nền kinh tế, thiệt thòi lớn nhất và sau cùng thuộc về những người dân. Bởi hậu quả của những cuộc tráo đổi, sáp nhập mờ mờ, ảo ảo sẽ dẫn đến thất thoát tiền của rất lớn; và để bù vào những thất thoát đó, không ít doanh nghiệp, ông chủ doanh nghiệp đã phải dùng đến những hành vi phi pháp để lấp liếm.

  Ông nhìn nhận như thế nào về vụ bắt giữ này?

  Tôi thấy đây là điều bình thường, đó là chuyện của cơ quan điều tra và họ vẫn phải tiếp tục làm việc. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật và đều có thể khởi tố, bắt tạm giam nếu phạm tội nào đó, kể là những người nổi tiếng, quyền lực hay không quyền lực.

  Một xã hội pháp quyền thì pháp luật phải được tôn trọng. Trong nhiều trường hợp, chúng ta quen với việc bắt bớ, tống giam những người bình thường mà không thấy khởi tố những người có quyền lực trong xã hội thì sẽ nảy sinh tâm lý bất ngờ, tò mò trước những vụ việc như đối với ông Kiên cũng là dễ hiểu.

  Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/vietq.vn/Bau-Kien-duoc-xep-vao-dien-...

  Phản hồi: 

  [quote=Bạch Hùng][quote="Tên tác giả"]Điều 81. Bắt người trong trường hợp khẩn cấp
  1. Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:
  a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;
  c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.[/quote] Ông NNG hoàn toàn không hiểu gì về luật pháp.
  Dựa vào cái bôi đậm kia, có thể thấy vụ này quá thỏa mãn tiêu chuẩn bắt khẩn cấp ấy chứ. Chỉ cần chậm 3 tiếng, ông Kiên phi tang chứng cớ, đốt giấy tờ sổ sách trong ngân hàng rồi gọi một cuộc điện thoại là có thể lập tức bay ngay sang Lào thì kết án như thế nào? Với tầm ảnh hưởng của ông K thì đó là việc hoàn toàn có thể, thậm chí chỉ như 2+2=4.[/quote]

  Cậu BH làm ơn coi cho kỹ chỗ tôi đánh đậm đấy rồi hãy nói về pháp luật. Cậu nên hiểu đó là điều kiện cần và đủ "khi thấy có dấu vết của tội phạm + xét thấy cần ngăn chặn". Hỏi: "có dấu vết tội phạm" chưa? mà phải "xét thấy cần ngăn chặn"? phải có "dấu" đã nhé! Người phụ nữ khi sanh đẻ cũng cần có "dấu sanh", bác sĩ mới quyết định cho vào phòng đẻ, nhé! Bầu Kiên sờ sờ ra đó vừa mới trả lời báo chí lúc chiều xong, chần dần "nguyên con", có gì đâu mà nói "dấu vết"?

  Phản hồi: 

  Nếu bầu Kiên năm nay gặp hạn như bạn Gấu phân tích số mệnh thì chạy trời sao khỏi nắng. Cứ thong thả mà bắt, cần gì phải vội vàng nhỉ :D.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Điều 81. Bắt người trong trường hợp khẩn cấp
  1. Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:
  a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
  b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;
  c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.[/quote] Ông NNG hoàn toàn không hiểu gì về luật pháp.
  Dựa vào cái bôi đậm kia, có thể thấy vụ này quá thỏa mãn tiêu chuẩn bắt khẩn cấp ấy chứ. Chỉ cần chậm 3 tiếng, ông Kiên phi tang chứng cớ, đốt giấy tờ sổ sách trong ngân hàng rồi gọi một cuộc điện thoại là có thể lập tức bay ngay sang Lào thì kết án như thế nào? Với tầm ảnh hưởng của ông K thì đó là việc hoàn toàn có thể, thậm chí chỉ như 2+2=4.