'Bầu Kiên' bị bắt

 • Bởi Admin
  21/08/2012
  2 phản hồi


  Ông Nguyễn Đức Kiên còn là sáng lập viên Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF)

  Ông Nguyễn Đức Kiên, người thường được gọi là 'Bầu Kiên', Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Cổ phần Thương mại Á châu (ACB), vừa bị bắt chiều hôm 20/8, theo báo chí trong nước.

  Báo Tuổi Trẻ TP HCM đưa tin "ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ để điều tra về một số sai phạm liên quan đến hoạt động kinh tế của ông này".

  Được biết việc bắt ông Kiên được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện vào chiều thứ Hai 20/8, và ngay buổi tối, nhà ông tại Hà Nội đã bị khám xét, công an thu giữ một số 'tài liệu liên quan đến hành vi đang bị điều tra' của ông.

  Thông tin Bầu Kiên, sinh năm 1964, bị bắt đang làm chấn động dư luận trong nước, không chỉ bởi vì ảnh hưởng của ông trong lĩnh vực tài chính.

  Ngoài vị trí ở ACB, được cho là còn nhiều quyền lực hơn cả Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Kiên còn nắm nhiều cổ phần tại các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á và Techcombank.

  Riêng tại ACB, ông và gia đình giữ số cổ phiếu nhiều hơn Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trần Mộng Hùng và thân nhân.

  Về danh chính ngôn thuận, ông Kiên giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần mang tên Tập đoàn tài chính Á Châu.

  Ông cũng đầu tư vào một vài lĩnh vực khác như du lịch, may mặc.

  Ông là thành viên hội đồng quản trị của hai công ty du lịch lớn là Du lịch Chợ Lớn và Du lịch Thiên Minh.
  Ngay sau khi tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt được tung ra, cổ phiếu của các công ty trên sàn giao dịch HNX30 giảm đồng loạt.

  Trang tin CafeF đưa tin hai ngân hàng có liên quan ông Kiên là ACB dư bán sàn một triệu cổ phiếu, EIB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank) dư bán sàn hai triệu cổ phiếu.
  Trang này cho biết cả HNX-Index và VN-Index đều giảm mạnh, "toàn thị trường có 170 mã giảm giá".

  Bầu bóng đá

  Bầu Kiên còn được biết qua vai trò của mình trong lĩnh vực nhiều tiền nhưng cũng gây nhiều tranh cãi là bóng đá.

  Ông là sáng lập viên Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và cổ súy cho các thay đổi mạnh trong điều hành các giải bóng đá Việt Nam.

  Dư luận cũng nói nhiều tới liên quan của ông với các nhóm lợi ích với ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng.

  Có cáo buộc ông có quan hệ thân cận với một số lãnh đạo cấp cao ở trong nước.

  Việc ông mời đích danh Thượng tướng công an Nguyễn Văn Hưởng, cố vấn an ninh và tôn giáo cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm cố vấn cho VPF hồi cuối năm ngoái đã gây nhiều đồn đoán.

  Đầu năm nay, báo Thể thao 24h đưa tin ông Nguyễn Đức Kiên cùng một số lãnh đạo VPF ăn tối với Thủ tướng suốt ba tiếng đồng hồ và sau đó 'lật ngược tình thế' trong cuộc chiến bản quyền Giải Bóng đá quốc gia với Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) cùng Tập đoàn truyền thông An Viên (AVG).

  Bản tin của báo này nhanh chóng bị can thiệp phải gỡ bỏ.

  Báo Thể thao 24h sau đó phải cải chính và xin chịu kỷ luật sau khi đăng thông tin 'bịa đặt' về bữa ăn tối nói trên.

  ______________________________

  ______________________________

  Cập nhật liên tục vụ Bầu Kiên

  Nguồn tin riêng báo Giáo dục Việt Nam cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên.

  11h05: Thông tin mới nhất từ nguồn tin báo Giáo dục Việt Nam, cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành triệu tập ông Lê Xuân Hải - TGĐ Ngân hàng ACB và là Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán ACB (ACBS).

  Ông Lý Xuân Hải giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu từ năm 2005 đến nay.

  11h04: TTVN thông tin chính thức từ phía đại diện ACB, ông Kiên chỉ là cổ đông bình thường của ACB, nắm giữ dưới 5% cổ phần và cũng không giữ các chức vụ trong HĐQT và ban TGĐ. Sau thông tin ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) – từng là phó chủ tịch Hội đồng sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị bắt giữ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đại diện của ACB.

  Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó TGĐ của ACB cho biết, hoạt động của ACB hiện tại vẫn diễn ra bình thường và việc ông Kiên bị bắt giữ không có ảnh hưởng gì, nguyên nhân là do:

  (i) Ông Kiên chỉ là cổ đông bình thường của ACB, nắm giữ dưới 5% cổ phần và cũng không giữ các chức vụ trong HĐQT và ban TGĐ, do đó việc liên quan đến ông Kiên không thuộc diện phải công bố thông tin.

  (ii) Việc bắt giữ ông Kiên không liên quan tới hoạt động tại ngân hàng ACB mà vì lý do kinh tế của cá nhân ông Kiên.

  10h15: Nhóm phóng viên tác nghiệp tại nhà riêng của ông Nguyễn Đức Kiên bị nhiều đối tượng tự xưng là bảo vệ tòa biệt thự ngăn cản quyết liệt và có nhiều lời nói, hành vi thiếu văn hóa. Thậm chí, khi phóng viên chụp hình tòa biệt thự, một bảo vệ còn đứng trước ống kính... vỗ mông.


  Hình chụp phía trước tư gia ông Nguyễn Đức Kiên

  9h54: Một cán bộ điều tra cho biết, công tác khám xét nhà riêng ông Nguyễn Đức Kiên tại số 27 đường Xuân Diệu đã được tiến hành vào tối qua, nhiều tài liệu được thu giữ để phục vụ công tác điều tra.

  9h15: Sáng nay (21/8), phóng viên Giáo dục Việt Nam đã đến nhà của ông Nguyễn Đức Kiên (số 27 đường Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội). Theo những người dân xung quanh, sáng qua (20/8), họ vẫn thấy ông Kiên đi chiếc xe Mercedes. Đặc biệt, cách đây ít phút, người dân thấy một chiếc xe biển số tư nhân chở một chiếc cây tùng la hán vào nhà ông Kiên. Một số bảo vệ tòa nhà đang đi đi lại lại...

  Nguồn tin riêng báo Giáo dục Việt Nam cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên. Công việc bắt giữ được tiến hành vào chiều qua, 20/8. Công tác khám xét đang được tiến hành.

  Về Ông Nguyễn Đức Kiên

  Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964 và lớn lên tại Gia Lâm, Hà Nội. Năm 1980, ông thi đậu vào Đại học Kỹ thuật Quân sự (nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự), khóa 15. Sau một năm học tại Học viện, đạt kết quả xuất sắc, ông được chọn đi du học tại Hungary.

  Từ năm 1981-1985, ông học tại Trường kỹ thuật quân sự Zalka Maté , ngành thông tin liên lạc quân sự. Từ năm 1985-1993 là cán bộ Tổng công ty Dệt May VN.

  Chiều nay 21/8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình sẽ đăng đàn giải trình về nợ xấu, tháo van tín dụng sản xuất và tái cơ cấu ngân hàng yếu kém. Kế hoạch lập Công ty mua bán nợ quy mô nghìn tỷ đồng có thể cũng được nhắc đến.

  Nội dung trọng tâm của buổi chất vấn Thống đốc dự kiến là việc xử lý "cục máu đông" nợ xấu. Thống đốc cũng sẽ phải làm rõ đâu là con số nợ xấu thực sự khi ngành ngân hàng đã đưa ra những con số khá "vênh" nhau.

  Năm 1994, ông cùng các ông Trần Mộng Hùng, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang xây dựng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), sau đó là Phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị trước khi chuyển thành Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB.

  Đến trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, vợ chồng ông Nguyễn Đức Kiên và ba em của ông nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB.

  Trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan – vợ ông Kiên – nắm giữ 4,11%.

  Ngoài ra, ông Kiên còn có cổ phần trong các ngân hàng lớn khác như Eximbank, Kiên Long, Vietbank, Đại Á, Techcombank.

  Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng và bóng đá, bầu Kiên còn đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác như du lịch, may mặc…

  Ông đã từng là Chủ tịch của Liên doanh dầu nhờn Caltex và Phó Chủ tịch của Liên doanh KFC Việt Nam.

  Trong lĩnh vực du lịch, ông Nguyễn Đức Kiên Kiên có “ghế” trong hội đồng quản trị của CTCP Dịch vụ Du lịch Chợ Lớn (cùng với ông Phạm Trung Cang) và CTCP Du lịch Thiên Minh. Công ty Thiên Minh đầu năm nay được biết đến nhiều với thương vụ chi 45 triệu USD mua lại chuỗi khách sạn Victoria.

  Theo báo cáo thường niên năm 2010 của Ngân hàng ACB thì ông Kiên là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu.

  Công ty này thành lập năm 2009, có trụ sở chính tại số 57B Phan Chu Trinh, phường Phan Chu Trinh - Hoàn Kiếm – Hà Nội

  Giai đoạn cuối năm 2011, ông Nguyễn Đức Kiên có hàng loạt những phát biểu, hành động với bóng đá Việt Nam.

  Ông Kiên là người khởi xướng sự thành lập của Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

  Ông Kiên cũng được biết đến trong cuộc tranh chấp bản quyền truyền hình với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần viễn thông và truyền thông An Viên (AVG).

  Tuy vậy, ngày 20 tháng 4 năm 2012, ông tuyên bố VPF đã có được bản quyền truyền hình từ tay AVG.

  Tuy chỉ là nhân vật số 2 tại ACB, sau ông Trần Mộng Hùng, nhưng danh tiếng của ông Kiên còn nổi hơn hầu hết các thành viên khác của ACB vì các thành tích liên quan đến bóng đá VN. Ông là người có nhiều cống hiến cho bóng đá Việt Nam, là cổ đông chính của Eximbank, đơn vị tài trợ cho V-league ở giải đấu 2010-2011.

  Ông là Chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Hà Nội ACB.

  Mới đây nhất là bài phát biểu về cách tổ chức của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam, ông nêu ra ý kiến thành lập giải bóng đá mang tên Super Liga với các câu lạc bộ hàng đầu Việt Nam.

  Nhóm phóng viên GDVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Hình chụp phía trước tư gia ông Nguyễn Đức Kiên

  -----------

  Tên nào dám chổng mông để chụp hình trước nhà ông Kiên thế kia ?
  Để người đẹp người mẫu làm dáng như thế có phải tấm hình đẹp hơn không

  ACB yêu cầu các chi nhánh, PGD tạm ngưng giải ngân cho vay

  (Gafin) - Ngoài ra, lãnh đạo ACB cũng yêu cầu các Trưởng, Phó đơn vị không được rời khỏi nhiệm sở.

  Theo một nguồn tin từ ACB, sáng nay trong thư nội bộ của Ngân hàng gửi tới các đơn vị thành viên có nội dung về việc “tất cả các đơn vị tạm ngưng giải ngân cho vay". Các đơn vị được yêu cầu theo dõi chặt chẽ thanh khoản, báo cáo lập tức các dấu hiệu bất thường về kinh doanh về cho Phó TGĐ thường trực.

  Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho biết, việc tạm ngưng giải ngân này là do thanh khoản của Ngân hàng.

  Liên quan đến vấn đề của ông Nguyễn Đức Kiên và ông Lý Xuân Hải, ngân hàng này khẳng định việc ông Kiên bị bắt chỉ là lý do liên quan đến cá nhân ông và không liên quan tới hoạt động ngân hàng.

  Về ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc của ACB, phát ngôn từ phía Ngân hàng này là ông Hải đang thực hiện việc hợp tác điều tra và cung cấp thông tin.

  Một nội dung trong thư này có yêu cầu lãnh đạo ACB cũng yêu cầu các Trưởng, Phó đơn vị không được rời khỏi nhiệm sở.

  Hiện Phó Tổng giám đốc thường trực của ACB là ông Đỗ Minh Toàn. Ông Toàn được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc năm 2005. Hiện nay ông là Phó Tổng giám đốc thường trực, Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp, Chủ nhiệm Ủy ban Tín dụng, ủy viên Hội đồng Đầu tư, và ủy viên Hội đồng Xử lý rủi ro.

  http://gafin.vn/20120821110519727p0c34/acb-yeu-cau-cac-chi-nhanh-pgd-tam-ngung-giai-ngan-cho-vay.htm