Đàm Mai Đạo - Nhìn từ quyết định xử phạt ông Nguyễn Xuân Diện

 • Bởi Khách
  18/08/2012
  2 phản hồi

  Đàm Mai Đạo

  Không ai ngạc nhiên khi quyết định phạt cái gọi là "vi phạm hành chính" đối với ông Nguyễn Xuân Diện ra đời vào lúc lãnh đạo Việt Nam ngày càng phơi bày sự nhu nhược và đớn hèn trước sự gây hấn ngày một leo thang từ giới cầm quyền Bắc Kinh.

  GS. Tương Lai đã không cần kiềm chế để mắng thẳng rằng (1):

  Thậm chí trong ngày kỷ niệm thành lập Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) 1/8 vừa rồi, thì những người lãnh đạo Việt Nam ở Bộ Quốc phòng lại ôm hôn vị đại biện lâm thời sứ quán Trung Quốc, và vẫn nói rằng mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc là tốt đẹp. Điều đó xúc phạm lòng tự tôn dân tộc, sự phẫn nộ của dân trước thế lực bành trướng và những hành động ngoại xâm rất rõ ràng. Việc nó chia lô gọi thầu quốc tế trên vùng biển, vùng thềm lục địa thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam, khác nào là nó xông vào nhà mình, lấy cái sân nhà của mình nó chia lô bán? Thế mà ta vẫn nói là quan hệ vẫn thắm thiết! Thắm thiết cái nỗi gì?

  Đến như thế mà giới cầm quyền cấp cao còn chưa biết nhục trước Dân Tộc, trước Tiền Nhân, thì sá chi ba cái "quyết định lẻ tẻ" như quyết định đầy chất trả thù tiểu nhân và bần tiện của Nguyễn Văn Minh mang danh Chánh thanh tra của Sở Thông Tin - Truyền Thông Hà Nội, để mong chúng hiểu về "liêm sỉ" hay "quốc nhục" là gì!

  Dù chúng ta có nói lý, nói tình như blogger Phương Bích trong bài "Từ chuyện định nghĩa đến bằng chứng - điều quan trọng khi ra phán quyết" (2) hay như hơn 160 phản hồi lên tiếng trên trang anhbasam về vụ "xử phạt" này đều bằng thừa trước những kẻ vô tri vô giác.

  Trong hơn 160 phản hồi đó, cho thấy lòng dân đã quá chán chê và phỉ nhổ vào những tên đại diện cho chính quyền, nhiều ý kiến đóng góp hữu ích và nhiệt tâm để tỏ rõ tính trong sáng và bảo vệ ông Nguyễn Xuân Diện.

  Cái gọi là "quyết định xử phạt" thật ngớ ngẩn, trước hết và trên hết là phần sau:

  Ông Nguyễn Xuân Diện có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính này theo quy định của pháp luật. Việc khiếu nại, khởi kiện của ông Diện không làm đình chỉ việc thi hành quyết định xử phạt.

  Từ các căn cứ của cái thứ "quyết định" dẫn ra, ông Diện với tư cách công dân bị phạt, tự thân, có đủ khả năng để hiểu mình có quyền gì, quyền đến đâu và cần phải làm gì trước "một đống" điều khoản nghị định, pháp lệnh đấy; cần gì đến Nguyễn Văn Minh phải "hướng dẫn" như thế. Không thể nào nghĩ khác hơn, đó là lời lẽ của một tên lưu manh chống nạnh, cười khẩy và dạng chân ra nói: "Chúng bây có giỏi thì kiện chúng ông đi! Chúng ông thách chúng bây đấy!".

  Nếu hình ảnh này được đồng ý từ nhiều người, vậy chắc chắn nó phải là ngôn ngữ của "kẻ biết ăn mà không biết học" để biết lễ phép trước những người nuôi mình.

  Nhiều ý kiến đã bày tỏ, cho thấy:

  - Vấn đề không phải là con số 7.500.000 đồng, thay vào đó, nó biểu thị tính chất leo thang trong việc o ép, chèn thúc ông Diện trong mệt mỏi và đẩy dần ông vào con đường cùng, mà mục tiêu "nóng đầu" được chúng nhắm tới để dễ hành sự. Nếu thật vậy thì quá sai lầm. Hãy nhìn vào những phản hồi từ Nguyễn Chí Đức, Phan Trọng Khang, Đào Tiến Thi và nhiều phản hồi khác, để hiểu rằng, cái "quyết định" đã gây ra hiệu ứng ngược khủng khiếp. Tưởng người dân càng sợ hóa ra dân càng khinh.

  - Bằng cái hiệu ứng ngược đó, chính thể này dứt khoát đẩy đến tận cùng phía bên kia niềm hy vọng, đối với những ai còn cố gắng đặt chút tin tưởng sót lại vào sự thức tỉnnh lương tri của nhà cầm quyền.

  - Những người mà yêu trong sáng, nhiệt thành và đã từng bảo vệ quyết liệt tình yêu, bỗng một ngày ngỡ ngàng trước sự bội phản, với những bằng cớ khó chối cãi về "ngoại tình", thì xin nhớ cho, đó là điều khủng khiếp nhất trong mọi điều khủng khiếp.

  Hết rồi! Hãy nghĩ về sự đoạn tuyệt. Sự đoạn tuyệt ráo hoảnh và tỉnh rụi. Không có gì đáng sợ bằng tình yêu chết!

  ***

  Nếu chúng ta đã từng nhìn thấy danh sách ủng hộ Đoàn Văn Vươn, Bùi Thị Minh Hằng, thì cam đoan danh sách tựa như thế sẽ tiếp tục xuất hiện, chỉ khác, lần này dành cho Nguyễn Xuân Diện.

  Thay vì chú tâm vào con số bảy triệu rưỡi, số người xuất hiện trong danh sách hoàn toàn có thể gây bất ngờ bằng ba chữ số, thậm chí bốn chữ số.

  Và sau đó, những bất ngờ hơn tiếp tục xuất hiện? Đời vốn dĩ khó học được chữ ngờ như Cù Huy Hà Vũ đã làm nhiều người bất ngờ, như "người vô danh" Bùi Thị Minh Hằng đã làm sửng sốt và như... Phạm Chí Dũng đang gây choáng mà RSF vừa lên tiếng (3). Sao lại không? Bây giờ thì tôi tin, chính thể này từ đâu sinh ra thì cũng từ đó sẽ quyết định số phận cho nó.

  Đàm Mai Đạo
  _______________

  Phụ chú:

  (1)Trước họa xâm lăng từ Trung Quốc, không được xúc phạm khí phách Việt Nam!

  (2)Phương Bích - Từ chuyện định nghĩa đến bằng chứng - điều quan trọng khi ra phán quyết

  (3)RSF lên tiếng về ông Phạm Chí Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trước tình hình xã hội hiện nay, trong nhân dân nổi lên hai luồng dư luân khác nhau:
  1- Một là nhiều người đặt câu hỏi: chẳng hiểu xã hội ra làm sao? Việc lớn là giữ nước thì Đảng CS bỏ qua hoặc còn có biểu hiện "nối giáo cho giặc" trong khi đó lại có hiện tượng trừng trị dân lành, kể cả người yêu nước. Nhà nước toàn nghĩ ra những thủ đoạn để đối phó với dân, mà không đối phó với giặc, bắt bớ trí thức, đàn áp, bỏ tù người vô tôi. Lại còn cái chuyện bỉ ổi là đánh vào kinh tế đối với một số người. Đối với gia đình cô Huỳnh Thục Vi thì phạt thật nặng (kèm theo đó là dùng vũ lực). Nay lại đòi phạt ông TS Nguyễn Xuân Diện. Thực ra số tiền hơn 7 triệu chỉ to với dân nghèo thôi, đối với nhiều người khác thì chẳng nghĩa lý gì. Có lẽ phạt kiểu này chỉ là cảnh cáo và đe dọa người khác. Nếu chấp hành nộp phạt tức là đã thua một bước.
  Nhiều người cũng chẳng giầu có gì, thậm chí còn thiếu thốn, nhưng cũng sẵn sàng đóng góp ít nhiều để BỐ THÍ cho kẻ lưu manh ở Bộ 4T thay ông TS.
  Người không hiểu xã hội (thực chất là không hiểu nhà cấm quyền, hay không hiểu Đảng CS) thì thấy chính quyền làm điều gì sai trái cũng chỉ biết "vâng" và làm theo cho qua chuyện, những người này thuộc loại "phó thường dân dự khuyết" hay còn gọi là dân đen, bất tài bất lực, thôi thì nhắm mắt bịt tai cho qua chuyện, biết mình sống như con giun con dế, chờ...cho đến lúc chết(sống vô vị quá). Còn người khác thì chống lại, nhiều khi không muốn chống cũng phải vùng lên chống vì xã hội quá bất công, quá tàn ác, đó là những nông dân bị mất đất như anh Vươn ở Hải Phòng và bà con nông dân ở Văn Giang...
  2- Còn loại người khác, phần lớn là trí thức thì lại quá hiểu xã hội (tức hiểu Đảng CS) điều này cứ xem trên mạng cũng biết. Tổng quát những hiểu biết ấy thì chỉ đưa đến một điều là Đảng CS nay đã quá già yếu, lỗi thời, tập trung mọi yếu kém và còn biểu hiện bán nước hại dân, dần dần tiến đến phản động lộ liễu.
  Hiểu rõ về Đảng thì hô hào quần chúng chống lại Đảng để thiết lập nhà nước mới theo xu hướng dân chủ là xu hướng của thời đại, cũng là xu hướng thế giới văn minh, có như thế nước ta mới tiến lên được.
  Bản thân Đảng CS cũng nhận ra những yếu kém của mình, nhưng khư khư giữ, bảo thủ, coi Đảng hơn cả dân tộc và Tổ quốc. Đặt quyền lợi của Đảng lên trên tất cả. Biết sai nhưng không sửa, đi đến cự đoan, bịt tai nhắm mắt làm bừa gây ra nhiều tội ác, trừng trị người phát hiện tố giác cái sai của mình, ghép người ta vào tội "chống nhà nước", Đáng lẽ phải tự đạt câu hỏi "vì sao nhà nước lại bị nhiều người chôgns thế và sửa những sai làm chứ". Đằng này lại nay bắt trí thức này, mai bắt trí thức khác. Cứ bắt mãi cũng không hết, hết bắt trí thức ngoài Đảng rồi lại bắt trí thức trong Đảng. Làm sao mà Đảng đào tạo trí thức, sử dụng trí thức, đãi ngộ không cao nhưng vẫn hơn người lao động chân tay. Đời sống của trí thức đâu đến nỗi khó khăn mà trí thức chống Đảng nhiều thế? Sở dĩ họ chống lại vì họ biết quá rõ cả quá trình hoạt động của Đảng.
  Đảng vừa trừng trị trí thức lại vừa sợ trí thức. Hình như cuộc đấu giữa trí thức và nhà cầm quyền CS nay đã đến hồi quyết liệt, không khoan nhượng được nữa?
  Vậy có lời giải đáp nào cho câu hỏi hãy tìm con đường khác để đừng đấu tranh nội bộ giữa người lãnh đạo tàn bạo ngu dốt và những người hiểu biết? Đại bộ phận nhân dân chưa biết cách theo ai, đi đường nào mà chỉ muốn được yên thân lo cho cuộc sống tàm tạm thôi. Cuộc đấu một mất một còn này sẽ đi đến đâu? Muốn không hoang mang thì chỉ có cách máckeno để thành con người thừa trong xã hội.
  Cứ vô liêm sỉ, bất chấp lẽ phải bịa ra điều luật vô lý để phạt ông Diện, phạt cho thật nặng vào, rồi sẽ thấy hết ông Diện này đến hàng trăm hàng nghìn ông Diện khác lại sẵn sàng xuất hiện. Sẽ có nhiều người thay các ông Diện BỐ THÍ cho Bộ 4T.

  Phản hồi: 

  Cái gọi là "quyết định xử phạt" thật ngớ ngẩn, trước hết và trên hết là phần sau:
  Ông Nguyễn Xuân Diện có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính này theo quy định của pháp luật. Việc khiếu nại, khởi kiện của ông Diện không làm đình chỉ việc thi hành quyết định xử phạt.

  -----------------

  Đúng ra Nguyễn Văn Minh không nên viết cái câu vớ vẩn và dốt như "Việc khiếu nại, khởi kiện của ông Diện không làm đình chỉ việc thi hành quyết định xử phạt".

  Vì sao là vớ vẩn và dốt vì trước hết Nguyễn Văn Minh không phải là thẩm phán ra quyết định tại tòa cho nên không được bi bô vớ vẩn như thế. Minh vi phạm pháp luật về tội lạm quyền và đe dọa công dân

  Thứ hai là Nguyễn Văn Minh phải nêu rõ những điều luật nào cho phép "không làm đình chỉ việc thi hành quyết định xử phạt".

  Thứ ba Minh phải nêu rõ thời hạn nộp phạt và chỉ cần ghi nếu ông Diện không đồng ý với chứng cứ và quyết định của Minh thì tòa án ABC sẽ là nơi giải quyết vấn đề này

  Minh đòi cưỡng chế vậy ai ta tay cưỡng chế ? Công an không được phép cưỡng chế vì công an không phải là công cụ của sở Thông Tin