Cướp Đất Sân Bóng của nhà cầm quyền xã Yên Lộc, Hà Tỉnh là nguyên nhân của xô xát

 • Bởi Admin
  16/08/2012
  3 phản hồi

  Anthony Thiên Ân

  Với tựa đề rất hấp dẫn “Người dân bao vây đập phá trụ sở xã, hành hung cán bộ”, tờ ANTĐ[1] chỉ loanh quanh với những luận điệu quen thuộc nhằm kết tội người dân như vốn dĩ các tờ báo của đảng vẫn thường làm. Lý do phức tạp hơn. Phần lỗi ở nhà cầm quyền, không phải người dân!

  Tác giả bài viết chỉ đưa ra thông tin môt chiều theo chỉ thị của đảng. Cả một bài viết dài đưa tin về sự việc và để “đi tìm nguyên nhân” mà chỉ có duy nhất một thông tin từ ông Dương Trí Điềm, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lộc. Theo tờ báo này, nguyên nhân ban đầu là “do đối tượng Đặng Công (khoảng 30 tuổi, ở xóm Tràng Sơn-Yên Lộc) ủi chiếm phần đất thuộc quản lý của UBND xã. Khi cán bộ xã xuống nhắc nhở thì bị Công gây rối và chống đối”. Thử hỏi, nguyên nhân đơn giản chỉ thế thôi sao? Người dân các miền nông thôn Việt Nam được biết đến là hiền lành, cần cù, chịu khó... Như vậy, trước một sự kiện mà họ tỏ ra bức xúc như thế chắc hẳn phải có một sự khuất tất nào đó từ phía chính quyền. Không thể có chuyện tự dưng người dân đưa máy ra ủi đất của xã để chiếm?

  Vì không mấy xa lạ với việc cán bộ các cấp lợi dung quyền hành trong tay để áp đặt cũng như vu oan, giáng hoạ cho người dân. Trong đó phải kể đến vụ chính quyền huyện Tiên Lãng chiếm, cướp đất đai của gia đình anh em ông Đoàn Văn Vươn; vụ cướp đất đai tại Văn Giang, Hưng Yên; Vụ Bản, Nam Định… chính quyền luôn toa rập với các cán bộ đảng viên để dồn người dân vào thế tận cùng và khi đã xảy ra sự việc thì họ sẵn sang bỏ tù người dân.

  Ngoài thông tin do vị linh mục chính xứ Tràng Đình, cha Trần Văn Lợi, cho Đài Á Châu Tự Do(RFA)[2] biết là vì chính quyền xã Yên Lộc, Hà Tỉnh đã âm thầm, lấy đất chung của sân bóng chuyền mà người dân dùng để chơi thể thao, nên đã tạo nên sự bức xúc của nhân dân. Để biết thêm thông tin, chúng tôi đã có mặt tại nơi xảy ra sự kiện, thì được người dân cho biết thêm nguyên nhân dẫn đến việc bất bình, không đơn thuần như các tờ ANTĐ và TNO đã đưa tin. Theo lời kể, UBND xã Yên Lộc đã lấy đất sân bóng chuyền để gán trừ nợ cho một doanh nghiệp trong khi chưa có bất cứ một thông báo hay thỏa thuận nào với người dân. UBND xã Yên Lộc đã vay của một doanh nghiệp hơn 5 tỉ đồng nhưng đến nay không có khả năng chi trả nên đã tìm cách gán nợ cho doanh nghiệp một sân bong, để đền. Nhà cầm quyền xã Yên Lộc tìm cách dấu nhẹm. Việc gán nợ của xã chỉ bị bại lộ khi người dân đang cùng nhau tu bổ lại sân bóng thì doanh nghiệp được chính quyền bảo kê đã kéo người ra gây hấn với người dân. Bức xúc trước việc “ném đá dấu tay” cũng như lợi dụng quyền hành của phía chính quyền. Đặc biệt, công an xã Yên Lộc kết hợp với công an huyện Can Lộc đã bắt giam một số người dân nhưng không nói rõ lí do. Vì lo sợ có việc chẳng lành sau cái chết tức tưởi của anh Lê Quang Trọng trong nhà tạm giam của huyện Can Lộc vào tháng 3 năm 2012, nên người thân và hàng xóm của những người bị bắt đã tập trung đến trụ sở UBND xã mục đích để nhận được một sự giải thích thỏa đáng nhưng họ lại nhận được thái độ thách thức, hăm dọa và xem thường từ phía các cán bộ xã nên đã dẫn đến to tiếng và xô xát.


  Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Yên Lộc được cho là nhập viện với nhiều vết thương nặng

  Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ, nguyên nhân mà tờ ANTĐ và TNO nói là người dân “ủi chiếm phần đất thuộc sự quản lý của UBND xã” chính lại là việc các cán bộ xã đã lạm dụng quyền hành của mình để chèn ép, xem thường người dân.

  Hiện tại, cả hai anh Đặng Văn Định và Đặng Công đang bị giam giữ ở đâu người thân và gia đình không biết. Đây là cách hành xử của các cấp chính quyền khi họ cố tình che đậy sai trái của họ. Chúng tôi ước mong tất cả những ai yêu công lý và sự thật hãy tìm mọi cách để lên tiếng bênh vực những người dân hiền lành nơi đây. Hiện tại, họ đang bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi trước sự hăm doạ, khủng bố tinh thần đến từ nhà cầm quyền Hà Tỉnh.

  Anthony Thiên Ân(TNCG)

  Chú thích:

  [1] http://www.anninthudo.vn/xa-hoi/

  [2]http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/village-people-committee-office-beseiged-attacked-gm-08152012093558.html

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Gửi Lê Đăng Thích: Chỉ nói riêng về tiêu đề bài báo, diễn đạt như thế là hoàn toàn chuẩn xác và thoát ý. Người đọc hiểu ngay cướp sân bóng là hành động của chủ thể là nhà cầm quyền. Dĩ nhiên có nhiều cách diễn đạt, nhưng cách viết của bài báo nó hay,vì người đọc phải suy nghĩ một chút. Tôi thấy lạ cho văn hóa đọc của ông Đăng Thích nào đó

  "Cướp Đất Sân Bóng của nhà cầm quyền xã Yên Lộc". Đọc cái tít này, tôi xin hỏi:
  - Nhà cầm quyền xã Yên Lộc lại có (sở hữu) riêng cái sân bóng hay sao?
  -Ai cướp sân bóng của nhà cầm quyền?
  Nếu tác giả viết sai, diên đạt không thoát ý thì sao BBT không chữa lại cho đúng? Chẳng lẽ viết đúng mà bao người đọc trước tôi không phát hiện ra cái sai hay sao?
  Báo chí dù lề phải hay lề trái cũng cần có hai cái đúng, đó là nội dung và diễn đạt. Báo lề phải sai nội dung nhiều quá, còn diễn đạt thì cũng còn nhiều sạn nên từ lâu tôi rất ít đọc.

  Nơi nào mà bạo quyền nắm hết mọi thông tin công cộng thì nơi đó chẳng bao giờ có tiếng nói chân thật. Báo đài đều bị đảng kiểm soát khống chế và áp đặt nhằm mục đích "hướng dẫn dư luận" công chúng thì nó chỉ phục vụ cho đảng chứ chưa bao giờ nhằm phục vụ thông tin chân thật để công chúng phán xét. Như vậy thì cho dù đảng có "phê" và "tự phê" thì chỉ có các ông bà đó "phê" còn dân thì vẫn phải nai lưng ra chịu nhiều đắng cay mà chính cái đảng khốn nạn này áp đặt lên dân. Từ ngày cs nắm quyền cai trị VN cho đến nay thì "sai vẫn hoàn sai, càng sửa càng sai". Họa hoằn lắm mới có vụ "chủ tịt chống tham nhũng" lên tiếng như trong vụ Tiên Lãng nhưng cho đến nay những chủ tịt tham nhũng vẫn "phê" và dân vẫn đổ máu, mồ hôi, và tù tội.

  Nghiệt ngã là chẳng ai tin báo chí của đảng nhưng chẳng ai làm gì được, dân oan vẫn bị oan, cường hào ác bá vẫn càng ác bá cường hào hơn. Thối. Những người làm nghề thông tin vẫn phải làm những điều mà trong thâm tâm của họ không cho là đúng để làm mà vẫn phải làm vì sợ đói, sợ bị đì. Nhát.

  Cả cuộc đời cứ sợ như vậy thành thói quen và rồi ngay cả chính họ cũng không hiểu tại sao sợ, sợ ai? Bao chục năm qua, số người sợ này càng ngày càng đông từ trong chính quyền ra đến dân đen. Những người đại diện cho bạo quyền, đảng viên, đều sợ mà chẳng biết tại sao sợ, sợ ai. Họ sợ lẫn nhau. Cả một hệ thống, từ chính quyền cho đến xã hội, mọi người đều sợ. Vì sợ nên không dám chân thật. Không dám chân thật nên lừa dối. Sự bài bác hay cấm đoán các tôn giáo, hay tín ngưỡng càng làm cho mọi người biến nó thành bản năng của thói quen. Vì sự sinh tồn, vô cảm là giải pháp duy nhất mà mọi người tự trang bị. Tất cả đều bị cuốn vào hố sâu dòng xoáy của sự dối trá và sợ hãi. Hậu quả là văn hóa xã hội càng ngày càng xuống cấp. Hèn là một hậu quả tất yếu của những cái sợ vô lý. Không dám nói sự thật cũng là một cái hèn của bạo quyền hiện nay. Bạo loạn cũng là một hậu quả tất yếu khi nổi sợ đã đi đến cực điểm. Tại sao vậy?

  Chỉ có Tự Do Dân Chủ và thượng tôn pháp luật công minh mới giải quyết được mọi vấn đề mà thôi.