The Age: Quan chức thương mại Úc trong bê bối tình dục và tình báo với Việt Nam

 • Bởi Admin
  13/08/2012
  5 phản hồi

  Nick McKenzie và Richard Baker<br />
  Nguyễn Công Huân chuyển ngữ

  Một quan chức cao cấp ở Đại sứ quán Úc đã có mối quan hệ bí mật với đại tá điệp viên Việt Nam, người đã bị cáo buộc nhận tới 20 triệu đô Úc trong vụ nghi ngờ hối lộ của một công ty con của Ngân hàng Dự trữ Úc.

  Ủy viên thương mại cao cao cấp, bà Elizabeth Masamune, người có quyền truy cập những thông tin dạng tối mật của Úc, đã gặp đại tá Lương Ngọc Anh, một quan chức cao cấp thuộc mạng lưới tình báo Việt Nam, vào đầu những năm 2000 khi bà đang làm việc tại Hà Nội.


  Bà Elisabeth Masamune

  Vào lúc đó, đại tá Lương đang làm việc với Securency (công ty con của Ngân hàng Dự trữ Úc) để dành một hợp đồng sản xuất tiền polyme lớn với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Năm ngoái đại tá Lương đã bị cáo buộc trước tòa bởi công tố viên và cảnh sát liên bang Úc rằng đã nhận tới 20 triệu đô Úc trong vụ nghi ngờ hối lộ từ Securency.


  Đại tá Lương Ngọc Anh

  Các nguồn ngoại giao đã xác nhận rằng trong khi bà Masamune đã khuyến khích Securency trả những khoản lớn cho đại tá Lương để trả công cho sự giúp đỡ của ông này trong việc dành được hợp đồng, bà ta cũng có mối quan hệ tình cảm với đại tá Lương.

  Bà Masamune đã không khai báo những chi tiết về mối quan hệ của bà với đại tá tới Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Úc, cũng như với các cơ quan tình báo Úc, khi bà đang làm việc tại quốc gia cộng sản này.

  Là một quan chức thương mại cao cấp Úc tại VN, bà Masamune có lẽ đã thường xuyên nhận được các thông tin mật từ chính phủ Úc.

  Một nguồn tin ngoại giao nói đại tá Lương được các cơ quan tình báo Úc đưa vào danh sách như đại tá tình báo của Việt Nam, thuộc Bộ Nội Vụ.

  Ông này cũng được biết như là tay chân thân tín của Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Tấn Dũng, và là „tay hòm chìa khóa“ của các quan chức cấp cao Việt Nam.

  Nguồn tin khiến chúng tôi hiểu rằng khi các giám đốc điều hành của Securency phàn nàn về khoản tiền lớn phải trả cho đại tá Lương, bà Masamune đã nói với họ rằng đó là cái giá phải trả để làm ăn tại Việt Nam.

  Sự phát giác mối quan hệ tình ái này sẽ gia tăng làm áp lực lên Thủ tướng Julia Gillard để thiết lập một cuộc điều tra rộng rãi về mức độ các quan chức cấp cao của Ngân hàng Dự trữ Úc và Austrade đã hỗ trợ hoặc che dấu vụ hối lộ và tham gia vào những hành vi không chuẩn mực khác.

  Phó lãnh đạo phe đối lập, Julie Biship, nói ngày hôm qua rằng bà sẽ tìm câu trả lời từ bộ trưởng thương mại Craig Emerson về thời điểm ông biết về các vấn đề liên quan tới bà Masamune và liệu ông có chuyển những thông tin mình có tới cảnh sát liên bang và các cơ quan an ninh khác không? „Xét theo mức độ nghiêm trọng của cáo buộc này, thì chính phủ phải công bố đầy đủ những hiểu biết của mình về vụ việc“, bà nói.

  Bà Masamune là một trong vài quan chức Úc trực tiếp hoặc gián tiếp tạo điều kiện cho thương vụ không chuẩn mực của Securency, mà công tố viên đã tố cáo liên quan đến khoản hối lộ hàng triệu đô Úc ở Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Austrade đã hỗ trợ Securency và Note Printing Australia (NPA), một công ty con khác của Ngân hàng Dự trữ Úc, ở 49 quốc gia trong thời gian từ 1996 tới 2009.

  NPA bị cáo buộc đã hối lộ các quan chức ở Malaysia, Indonesia và Nepal. Giữa các năm 1999-2009, và với hiểu biết và đôi khi là sự hỗ trợ trực tiếp của Austrade – Securency đã thuê không chỉ đại tá tình báo Việt Nam, mà còn cả những tay buôn bán vũ khí Malaysia và tội phạm Nam Phi. Những người này đã hoạt động như đại lý ở nước ngoài của RBA như một cơ chế mà cảnh sát bây giờ cáo buộc là một mặt trận để chi trả hối lộ.

  Tháng 12 năm ngoái, tờ The Age lần đầu công bố, theo điều luật về tự do thông tin, những tài liệu chứng tỏ bà Masamune, hiện nay là giám đốc điều hành của Austrade về thị trường Đông Á, đã biết tới phi vụ tài chính của Securency với đại tá Lương từ năm 2001.

  Những tài liệu nội bộ của Austrade cho thấy các quan chức thương mại cao cấp biết mối quan hệ của Lương tới Bộ Nội Vụ từ năm 1998. Bất chấp Úc đã công bố luật vào năm 1999 cấm trả tiền cho các quan chức nước ngoài, không ai trong Austrade cảnh báo Securency rằng nó có thể vi phạm pháp luật khi trả tiền cho đại tá Lương.

  Vào tháng 1 năm 2001, bà Masamune nói với Securency rằng bà sẽ „duy trì liên lạc với Anh [đại tá Lương] và làm theo những lá thư ông ta viết liên quan đến các vấn đề tài chính khác“.

  Hai tháng sau, Securency đã gửi email cho bà Masamune nói rằng: „Trong trường hợp Việt Nam, chúng tôi đã làm nhiều hơn những gì chúng tôi làm ở các quốc gia khác, đặc biệt là về cam kết tài chính, mà chúng tôi coi như là một hình thức đầu tư“.

  Bà Masamune cũng đã nhận được bản copy lá thư nói về kế hoạch đại tá Lương sẽ tới Úc vào tháng 3 năm 2001 để „trao đổi và ký kết sửa đổi liên quan đến“ những khoản tiền ông nhận được từ Securency.

  Bà thủ tưởng Gillard và bộ trưởng ngân khố Wayne Swan đã nhiều lần từ chối không thiết lập một cuộc điều tra rộng rãi hơn vào vụ bê bối hối lộ này.

  Điều tra của cảnh sát liên bang vào vụ bê bối được khởi động sau những khám phá của tờ The Age vào năm 2009, nhưng nó đã bị hạn chế chỉ điều tra và truy tố những nhân vật liên quan đến vụ hối lộ thuộc công ty Securency và NPA.

  Phiên điều trần dành cho các đối tượng bị báo buộc hối lộ được tiến hành ngày hôm nay tại Melbourne cho 8 lãnh đạo của Securency và NPA. Cảnh sát liên bang Úc đã không điều tra vai trò của các cơ quan chính quyền trong vụ bê bối, bất chấp những bằng chứng mạnh mẽ rằng các quan chức Úc đã biết hoặc đã liên quan đến một số phi vụ ở nước ngoài của Securency và NPA.

  Khi chúng tôi liên lạc với bà Masamune tối qua, bà đã không đưa ra lời bình luận nào.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tòa Úc nghe lời khai về vụ tiền polymer

  Các email được đọc tại tòa nhắc đến ông Lương Ngọc Anh và bà Elizabeth Masamune

  Tám người từng giữ các chức vụ lãnh đạo ở công ty Securency và Note Printing Australia đã ra tòa hôm 14/8 để nghe chứng cứ chống lại họ trong vụ án tiền polymer.

  Phiên tòa ở Melbourne đã nghe phía công tố cáo buộc hai công ty, trực thuộc Ngân hàng Trung ương Úc, trả hàng triệu đôla cho người môi giới ở Việt Nam, Indonesia và Malaysia để giành hợp đồng in tiền polymer.

  Công tố viên Nicholas Robinson nói cựu giám đốc Securency, Myles Curtis, đóng vai trò chính trong âm mưu hối lộ giới chức ngân hàng ở ba nước Đông Nam Á.

  Cáo buộc hối lộ ở Việt Nam

  Ông Robinson nói bà Elizabeth Masamune, khi đó là đại diện của cơ quan xúc tiến thương mại Úc (Austrade) ở Hà Nội, liên lạc với ông Curtis vào năm 2000 để giới thiệu người môi giới, Lương Ngọc Anh.

  Theo một email được đọc tại tòa, bà Masamune nói ông Anh đã tiếp xúc với một viên chức ngân hàng Việt Nam, người muốn hợp tác với Úc trong vụ in tiền.

  “Có thể có vai trò quan trọng cho Securency,” bà Masamune nói trong email.

  Sau đó, cũng năm 2000, người phụ trách bán hàng của Securency, Clifford Gerathy, email cho bà Masamune bày tỏ lo ngại là Securency được yêu cầu đài thọ cho một phó thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam thăm Úc.

  Bà Masamune trả lời “thật không may là người ta trông đợi” các công ty nước ngoài trả tiền cho các chuyến đi như vậy.

  “Thực tế cuộc đời là nếu anh không trả, sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh trả,” bà nói.

  Tòa án của Úc cũng nghe cáo buộc Securency đồng ý trả tiền du học cho con trai của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khi đó, ông Lê Đức Thúy.

  Trong một số vụ, tiền hối lộ được che giấu qua các hóa đơn cho người phiên dịch, tiền đi lại và quảng cáo.

  “Người môi giới được hứa trả tiền dựa trên căn bản và sự hiểu biết rằng từ số tiền này, ông ta sẽ hối lộ quan chức ngân hàng để có hợp đồng,” công tố viên Robinson nói.

  Ông Robinson nói trong 5 năm, hai công ty đã giành nhiều hợp đồng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi trả hơn 15 triệu đôla Úc vào các tài khoản ở nhiều nước của ông Lương Ngọc Anh.

  Trong một email trao đổi khi ông Anh yêu cầu tăng tiền thù lao, ông Gerathy trả lời rằng sẽ tăng nếu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản trao hợp đồng cho Securency thay vì buộc họ tham gia đấu thầu.

  “Chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tiền thù lao lên 10% vì thành tựu quan trọng,” ông này viết.

  Xóa email

  Các email đọc tại tòa còn cho thấy một cựu giám đốc bán hàng của Note Printing Australia, Christian Boillot, đã yêu cầu không trao đổi qua email vì lo ngại có thể ra tòa vì tội hối lộ một người môi giới Malaysia.


  Có cáo buộc Securency trả tiền học phí cho con trai ông Lê Đức Thúy

  Ông Boillot viết thư cho người môi giới Malaysia, Abdul Kayum, rằng đừng bao giờ gửi email hay fax “với các vấn đề nhạy cảm thế này”.

  “Tôi có thể phải ra tòa, nên ông làm ơn làm sạch hệ thống. Chúng ta chỉ bàn về các việc này (khi gặp mặt hay qua điện thoại),” ông Boillott nói, theo bên công tố.

  Ba ông Boillot, Curtis và Gerathy bị truy tố tội có âm mưu dành các lợi ích phi pháp cho quan chức chính phủ nước ngoài.

  Năm bị cáo khác cũng bị truy tố tội danh tương tự.

  Phiên nghe lời khai tại tòa án Úc dự kiến kéo dài thêm hai tháng nữa.

  Chính phủ đòi xử kín

  Tờ báo Úc The Age, nơi đầu tiên phát giác về vụ bê bối, tường thuật rằng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc yêu cầu phiên xử kín với lý do sợ tiết lộ thông tin “gây hại cho quan hệ ngoại giao của Úc và gây thiên kiến cho việc thực thi công lý”.

  Nhưng luật sư của tờ The Age đã thuyết phục được tòa rằng vụ án “vô cùng quan trọng”“lợi ích công chúng”.

  “Việc gây xấu hổ hay nhạy cảm” cho chính phủ không phải là lý do để xử kín, luật sư Veronica Scott biện luận.

  Cũng tờ báo The Age vừa đưa ra cáo buộc bà Elizabeth Masamune từng có quan hệ "thân mật" với ông Lương Ngọc Anh trong giai đoạn công tác ở Hà Nội.

  Sau cáo buộc này, văn phòng Bộ trưởng Thương mại Úc Craig Emerson cho biết quy chế tiếp cận thông tin mật của bà Masamune đang được xem lại.

  Nguồn: BBC

  Phản hồi: 

  Chính những phóng sự điều tra kiểu này sẽ làm vụ án đi tới những ngã rẽ không thể ngờ nổi.

  Việt Nam muốn thắng tệ tham nhũng ắt phải có một nền báo chí như ở Úc.

  Phản hồi: 

  Thật ra làm cách mạng phải như thế mới đúng. Mình tiêu tiền của địch, sử dụng sinh lực của địch. Chứ ai lại như mấy người khác ăn chặn ăn bớt của dân mình, nghe thấy thiếu đạo đức quá.

  Phản hồi: 

  Vỏ quýt dầy, móng tay nhọn.
  Chuyện dài Việt Úc, chưa tới hồi kết.

  Ai lợi dung ai, hạ hồi phân giải.
  Chàng và nàng đã có những đêm dài nóng bỏng, ướt át.

  Phản hồi: 

  HUỲNH NGỌC CHÊNH - CHIẾN CÔNG CỦA ĐẠI TÁ ĐIỆP VIÊN KHÔNG KHÔNG THẤY

  Hề hề, đọc báo đài nước ngoài và đọc bài dịch lại trên Ba Sàm thấy rằng cái vụ Si cơ ren xi in tiền pô ly me thế mà xôm tụ.

  Mới nhìn qua sự việc, thấy rằng nhà nước ta đào tạo ra cái anh chàng điệp viên Không Không Thấy nầy ngon thiệt. Cao ráo, đẹp mã, tài cao, chức lớn đến đại tá tình báo, do vậy anh ta thực hiện một phi vụ không đẹp không ăn tiền, chưa hề có trong giáo án ngành tình báo, có thể viết thành sách để cạnh tranh với CaCa binh pháp của Đỗ Ca Ca.

  Nầy nhé, đại tá điệp viên không không thấy của ta vừa lừa được tình của một nữ công chức uy tín và mẫn cán của bộ ngoại giao Úc lại lừa được cả tiền của cô ả nữa mới tuyệt cú mèo chứ. Số tiền đâu có ít đâu các bạn, những 20 triệu đô la! Đây quả là phi vụ thế kỷ. Còn chờ gì nữa, ngành tình báo VN không tặng huân chương chiến công cho chàng điệp viên hào hoa nầy?

  Trong lúc chờ nhà nước tuyên dương chiến công cho chàng, tôi thấy cần phải nhanh tay viết ngay chiến công ấy thành sách chứ để chậm một chút Đỗ Ca Ca dành mất.

  Viết chiến công ấy như thế nào đây?

  À chàng đã dùng cái mã đẹp trai hào hoa của mình để chinh phục được trái tim và body quý phu nhân xinh đẹp cương vị cao của Úc quốc. Đoạn nầy phải tả thật kỷ nhan sắc của quý phu nhân nầy để tô điểm và lãng mạng hóa chiến công của chàng. Đây rồi có ảnh chân dung của nàng đăng trên các báo. Ủa sao mà nàng nhiều tuổi vậy, gái Tây mà nhiều tuổi thì... Đúng là nhìn kỹ, nàng chẳng có chút nhan sắc gì. Nhưng như thế thì nàng mới mê mệt phi công trẻ để mà dốc hết tiền ra dâng cho chàng chứ, dâng đến 20 triệu đô, wòa! Thế thì lơ bớt đi phần nhan sắc của nàng, tập trung vào, làm sáng lên cái vụ mang số tiền lớn về cho tổ quốc.

  Phải làm rõ đến từng chi tiết, chàng điệp viên của ta thủ thỉ thế nào, dụ dỗ ngon ngọt ra sao, từng bước đưa người... hơi đẹp vào bẫy như thế nào để lấy tiền.

  Sau một trận tình như cuồng phong làm nàng mệt lã, chàng hổn hển nói:

  - My honey, có phi vụ nầy hay lắm. Ngân Hàng Nhà Nước anh đang cần in một đống tiền mà chưa tìm ra được đối tác. Em xem nước em có đối tác nào in tiền được, vì tình yêu cao cả, em quên đi tổ quốc, tiết lộ bí mật quốc gia cho anh đi.

  Nàng thầm thì qua hơi thở đứt đoạn:

  - Vì tình yêu của anh, em sẵn sàng đặt tổ quốc xuống dưới mông, em tiết lộ ngay bí mật cho anh biết, có thắng Si cờ ren xi in tiền polyme số 1 thế giới.

  Chàng mừng quýnh lên nhưng ngoài mặt vẫn làm bộ ơ hờ:

  - Ừ cũng được, anh sẽ nói xếp ngân hàng nước anh qua xin được ký hợp đồng với nó.

  Nàng muốn nhảy đựng lên vì mừng nhưng cũng cố kiềm nén:

  - Anh thu xếp được vụ nầy, em sẽ nói nó biếu anh và các xếp 20 triệu đô.

  Chàng:

  - Tiền ở đâu ra mà nhiều vậy em? Làm thế nghèo đi công ty ấy mất, anh không đành lấy đâu.

  Nàng:

  - Không phải tiền của Si Cờ Ren Xi đâu mà anh lo, honey!

  Chàng:

  - Thế tiền của ai?

  Nàng:

  - Tiền ấy tính vào chi phí in ấn nâng thêm lên, nghĩa là tiền của ngân hàng nước anh đấy.

  Chàng:

  - Cũng tiền của nước anh sao? Thế thì được, ngân hàng nhà nước anh thì khối chi tiền. Mà cũng không phải của ngân hàng đâu, của dân anh đóng thuế đấy. Dân anh ngu lắm, đóng xong, nhà nước tiêu bao nhiêu và tiêu thế nào cũng được, không hề thắc mắc. Tiền này thì anh cầm được.

  Viết đến đây thì cái đầu ngu của tôi mới hiểu ra. Kẻ địch có mất cái gì đâu, chỉ tốn có một mụ nái xề mà mang về cho đất nước hợp đồng hời, lên hàng trăm triệu đô la. Hu hu hu!

  Đúng là điệp viên Không Không Thấy. Thôi đi cha, 20 triệu đô là tiền thuế của dân. Cha ăn bao nhiêu, chia lên cho các xếp nào, mỗi xếp bao nhiêu? Khai ra lẹ giùm.

  BÀI LIÊN QUAN: Ca Ca Binh Pháp

  Nguồn: http://huynhngocchenh.blogspot.de/2012/08/chien-cong-cua-ai-ta-iep-vien-...