Nguyễn Trung - Phải chặn đứng nguy cơ tái diễn kịch bản Thành Đô 1990

 • Bởi Hồ Gươm
  11/08/2012
  26 phản hồi

  Nguyễn Trung

  Trong lịch sử ngoại giao Việt Nam kể từ sau khi đất nước đã hoàn thành sự nghiệp độc lập thống nhất ngày 30-04-1975 cho đến hôm nay, sự kiện hội nghị bí mật Thành Đô tháng 9-1990 giữa hai đoàn đại biểu cấp cao hai nước Việt – Trung để bình thường hóa quan hệ là một thất bại nhục nhã của nước ta, bẻ ghi con đường phát triển của nước ta dẫn đến tình hình đất nước như hôm nay: Một lần nữa Trung Quốc lại trở thành mối uy hiếp trực tiếp và nguy hiểm nhất đối với độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và con đường phát triển của nước ta.

  Tóm tắt lịch sử đã xảy ra: Không thể nào chấp nhận được thắng lợi của Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, ngay sau 30-04-1975 Trung Quốc đã tạo ra cái “bẫy Campuchia”, khuyến khích Khmer đỏ khiêu khích vũ trang đánh Việt Nam và đến tháng 4-1977 Khmer đỏ đã tiến hành chiến tranh lớn tấn công diện rộng toàn vùng biên giới Tây Nam nước ta giáp Campuchia; đồng thời ngày 17-02-1979 Trung Quốc huy động 60 vạn quân phát động cuộc chiến tranh quy mô lớn ồ ạt tiến công toàn tuyến biên giới phía Bắc của Việt Nam, với cái đích kiêu ngạo “Dạy cho Việt Nam một bài học”. Với chiến lược căng Việt Nam ra cả hai đầu mà đánh, hai cuộc chiến tranh dã man này nhằm mục đích khuất phục nước ta, trên thực tế đến 1989 mới thực sự im tiếng súng ở biên giới phía Bắc và ở Campuchia. Song cả hai cuộc chiến tranh này đã thất bại, vì Trung Quốc không thực hiện được mục tiêu chiến lược của nó là khuất phục Việt Nam, hơn thế nữa Việt Nam đã đánh tan Khmer đỏ và cứu được nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc luôn là đòi hỏi chiến lược của Việt Nam, song tình hình nêu trên cho thấy dù bị sức ép quyết liệt từ phía Trung Quốc và bị bao vây cấm vận vì vấn đề Campuchia, Việt Nam không ở trong thế yếu. Song vào thời điểm cuối những năm 1980 và đầu năm 1990 các nước Liên Xô Đông Âu sụp đổ. Diễn biến này được lãnh đạo nước ta lúc ấy coi là hệ quả phản công của chủ nghĩa đế quốc, và lo rằng nạn nhân kế tiếp có thể là Việt Nam. Với tư duy như vậy, sau nhiều nỗ lực khác không thành vì bị Trung Quốc luôn gây sức ép, lãnh đạo nước ta đã chấp nhận hai đòi hỏi quan trọng nhất của Trung Quốc là rút quân khỏi Campuchia và loại bỏ Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch để mở đầu cho quá trình bình thường hóa quan hệ. Ngày 3 và 4 tháng 9-1990 cuộc họp cấp cao Thành Đô được tiến hành, Việt Nam tham gia với mong muốn bình thường hóa quan hệ và liên minh với Trung Quốc để cùng nhau bảo vệ chủ nghĩa xã hội, bất chấp việc Trung Quốc tháng 3-1988 đánh chiếm thêm 7 đảo và bãi đá của ta ở Trường Sa, bất chấp công cuộc đổi mới của nước ta bắt đầu từ năm 1986 mang lại thành quả bất ngờ và nhanh chóng cải thiện tình hình kinh tế nước ta trong những năm ấy.

  Sai lầm nghiêm trọng thứ nhất là tư duy ý thức hệ đã mù quáng không nhìn ra sự sụp đổ của các nước LXĐÂ cũ tạo ra một cục diện quốc tế mới cho phép nước ta thực hiện triệt để độc lập tự chủ, từ đây có thể đi cùng với cả trào lưu tiến bộ thế giới để bảo vệ và phát triển đất nước mình, không cần phải gắn nước ta vào phe nào hay nước lớn nào. Cơ hội này đã bị vứt bỏ, chẳng những thế mà còn bị xem là nguy cơ lớn nhất đối với đất nước – thực ra là nguy cơ lớn nhất đối với chế độ chính trị.

  Sai lầm nghiêm trọng thứ hai là lẫn lộn hai thứ làm một giữa bình thường hóa quan hệ quốc gia – quốc gia và liên minh ý thức hệ. Từ đó có ảo tưởng liên minh ý thức hệ có thể giải quyết và vượt qua được những mâu thuẫn hay xung đột lợi ích quốc gia, là cách tốt nhất để bảo vệ quốc gia và chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Tư duy như vậy, trên thực tế phía ta đã chấp nhận bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc trên thế yếu và gần như với bất cứ giá nào.

  Bình thường hóa quan hệ Việt Trung kể từ Thành Đô 9-1990, Việt Nam được hưởng một thời kỳ hòa hoãn nhất định với Trung Quốc, song đó là thời kỳ hòa hoãn trên thế yếu và có nhiều sai lầm nghiêm trọng về ý thức hệ. Thực tế diễn ra trong suốt thời gian này cho đến nay là phía Việt Nam đã làm tất cả có thể để hòa hiếu, nhân nhượng, giữ gìn đại cục, với cái đích trung tâm là gìn giữ mối quan hệ chiến lược số một với Trung Quốc. Nhưng toàn bộ thời gian này phía Trung Quốc lại triệt để khai thác mối quan hệ hữu nghị như thế cho việc phát huy tối đa sự can thiệp của quyền lực mềm vào toàn bộ đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam, gây ra không ít khó khăn cho Việt Nam trên lĩnh vực đối ngoại. Đặc biệt là Trung Quốc đã xuất khẩu ngoạn mục “nguy cơ diễn biến hòa bình” vào Việt Nam, để chính Trung Quốc có điều kiện tốt nhất tác động, ảnh hưởng và diễn biến Việt Nam về mọi mặt.

  Nhìn lại hơn 20 năm qua, điểm lại toàn bộ những việc trong quan hệ hai nước đã làm được, từ đàm phán biên giới trên bộ và dưới biển, phát triển quan hệ kinh tế, việc Trung Quốc trúng thầu hàng trăm công trình kinh tế quốc gia quan trọng của Việt Nam, thuê đất, thuê rừng, bô-xít Tây Nguyên, ti-tan ven biển miền Trung, những hoạt động tăng cường quan hệ thực ra là nhằm tăng cường chi phối nhân sự nước ta, những hoạt động tăng cường giao lưu.., tất cả đều chịu sự chi phối sâu sắc của quyền lực mềm Trung Quốc.

  Những sai lầm, yếu kém chủ quan của ta, do chính ta tự gây nên, cần phải được nhìn nhận khách quan và phê phán nghiêm khắc, không thể đổ thừa cho bất kỳ ai bên ngoài.

  Dù khẳng định dứt khoát như thế, vẫn phải đánh giá nghiêm khắc: Tổng hợp tình hình hơn 20 năm qua, thực tế đang diễn ra là quan hệ Việt – Trung càng phát triển, thì Việt Nam càng lệ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc về kinh tế và chính trị, bị uy hiếp nhiều hơn về đối ngoại và quốc phòng. Thực tế này, cùng với ảnh hưởng chính trị nói chung của Trung Quốc vào đối nội của Việt Nam một mặt đang kìm hãm nghiêm trọng toàn bộ sự phát triển của Việt Nam nói chung, mặt khác gây ly tán đến mức nguy hiểm giữa nhân dân và lãnh đạo đất nước, khiến cho trấn áp và mất dân chủ trong đối nội phải gia tăng, đồng thời thực tế này cũng khuyến khích tham nhũng tiêu cực phát triển. Những vụ trấn áp biểu tình vừa qua chống yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông nói lên nhiều điều và càng đổ dầu thêm vào lửa bức xúc trong nhân dân.

  Hiện nay, đất nước có rất nhiều yếu kém bên trong, lệ thuộc và hèn yếu về đối ngoại, nguyên nhân của thực trạng này – ngoài các lẫm lỗi chủ quan của ta – có nguyên nhân chi phối rất nghiêm trọng của ảnh hưởng Trung Quốc.

  Ngày nay, lợi ích quốc gia đòi hỏi phải lọai bỏ xu thế đang diễn ra là quan hệ Việt – Trung càng phát triển thì Việt Nam càng lệ thuộc vào Trung Quốc và tương lai phát triển của Việt Nam càng bị chặn đứng. Ngày nay quốc gia đang đứng trước nguy cơ Trung Quốc tìm cách tiếp tục lấn chiếm biển đảo của đất nước trên Biển Đông. Sau 37 năm độc lập thống nhất, đất nước đang lâm nguy.

  Những yếu kém của ta trước đây đã dẫn đến Thành Đô 1990. Không loại trừ nguy cơ những yếu kém hiện nay của nước ta có thể tái lập một Thành Đô 1990 đời mới, với hệ quả là vứt bỏ cả thế giới đang đứng về phía chính nghĩa của nước ta, để quay lại hòa hiếu với Trung Quốc và để đẩy tiếp cả đất nước xuống bùn đen!

  Cả nước phải đồng lòng nhất trí loại bỏ nguy cơ mới này. Muốn có được quan hệ hữu nghị thực sự, hợp tác bình đẳng cùng có lợi giữa Việt Nam – Trung Quốc, càng nhất thiết phải loại bỏ nguy cơ Thành Đô 1990 đời mới!

  Để mỗi chúng ta có những căn cứ các đáng về mối lo nguy cơ mới, trong phần phụ lục kèm theo bài này, xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số trích dẫn trong tài liệu nghiên cứu của anh Dương Danh Dy về Hội nghị Thành Đô 9-1990.

  ___________________________________________________________

  Phụ lục

  Một số ý trích dẫn từ tài liệu nghiên cứu  Hội nghị Thành Đô, tháng 9 năm 1990


  Dương Danh Dy, Hà Nội, tháng 10 - 2011

  “…Ngoài những nhân nhượng “vô nguyên tắc” về CPC như đã trình bày trên, phía Việt Nam đã không hề (hay không dám) đề cập tới nguyên nhân tạo ra bất đồng trong quan hệ Việt Trung trong hơn 10 năm qua nhất là cuộc chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979 do Ban lãnh đạo Bắc Kinh cố tình, chủ động gây ra.. Phía Việt Nam đã hoàn toàn cho qua vấn đề sau khi nghe Giang Trạch Dân nói trong diễn văn: quan hệ hai nước từ nay “hãy gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”…


  Chúng ta không đòi Trung Quốc phải bồi thưòng chiến tranh (trong khi đã nêu vấn đế Mỹ bồi thường chiến tranh là điều kiện tiên quyết để bình thưòng hoá quan hệ hai nuớc) nhưng tại sao trong đàm phán bí mật lại không dám nói dù chỉ là một lời với Trung Quốc về cuộc chiến tranh tàn ác đó và buộc họ chí ít phải nói ra câu “lấy làm tiếc” về hành động phi nghĩa của mình? Nhượng bộ “vô nguyên tắc” này của Việt Nam đã làm cho Trung Quốc dưòng như giành được “vị thế chính nghĩa” trước dư luận quốc tế và nhất là trong đông đảo nhân dân Trung Quốc dù họ mang hơn 60 vạn quân chính qui xâm lược, giết hại nhiều đồng bào ta, tàn phá nhiều cơ sở vật chất của ta tại vùng 6 tỉnh biên giới Việt Nam. Làm cho một bộ phận người trên thế giới cho rằng những vu cáo bịa đặt của Trung Quốc: “Việt Nam xua đuổi nguời Hoa”, “Việt Nam xâm lược Cămpuchia”… là đúng, việc thế giới “lên án, bao vây cấm vận Việt Nam” là cần thiết, việc Trung Quốc “cho Việt Nam một bài học” là phải đạo v.v.… trong khi chính chúng ta mới là ngườì có công lớn trong việc đánh tan bọn Khơme đỏ, cứu nhân dân Cămpuchia khỏi nạn diệt chủng. Tóm lại là đã làm cho khá nhiều người trong thời gian khá dài hiểu lầm, ác cảm với Việt Nam.


  …Cho tới khi đặt bút viết những dòng này mặc dù đã mất nhiều công sức tìm hiểu, người viết vẫn chưa biết ai là người đề xuất chủ trương cấm không được nói lại chuyện cũ với Trung Quốc, khiến cho trong hơn 20 năm qua, trên các phương tiện truyền thông của Việt Nam không hề có một tin tức nào động chạm tới Trung Quốc (ngay cả tên tuổi, nghĩa trang của các liệt sĩ hy sinh trong cuộc đấu tranh yêu nước thần thánh trên cũng bị cố tình lảng tránh không dám công khai nói tới, thậm chí bị lãng quên).


  …Cần phải nói ra đây một sự thực là trong khi đó, báo, mạng chính thống của Trung Quốc vẫn ra sức tung hoành, không hề bị một sự cấm đoán, hạn chế nào, ngày ngày tìm hết cách để “bôi xấu, xuyên tạc” Việt Nam về mọi mặt, đến nỗi phần lớn ngưòi dân Trung Quốc bình thường khi được hỏi về Việt nam cũng thốt lên, Việt Nam là “kẻ vô ơn bội nghĩa, là kẻ ăn cháo đá bát..”. Theo tài liệu chính thức của Trung Quốc trong một cuộc điều tra công khai, đã có tới “80% dân mạng Trung Quốc(tức khoảng 300 triệu ngưòi - chủ yếu là thanh niên và người có học) tán thành dùng biện pháp vũ lực với Việt Nam tại Biển Đông” Cảm tình, ấn tưọng tốt đẹp của đa số nhân dân Trung Quốc về một nước Việt Nam anh dũng trong chiến đấu, cần cù trong lao động, hữu nghị với Trung Quốc trước đây dường như không còn nữa. Hậu quả tai hại này chưa biết bao giờ mới xoá bỏ được…


  …Chấp nhận yêu sách trắng trợn của phía Trung Quốc “gạt bỏ mọi chức vụ trong và ngoài đảng đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch HĐBT kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam”, rồi lợi dụng mọi cơ hội đế đến đại hội VII ĐCSVN chính thức làm được việc đó khi đồng chí là một trong số rất ít người lãnh đạo có tư duy sáng tạo, am hiểu tình hình quốc tế, có sức khoẻ dồi dào, có uy tín quốc tế, nhất là đối với các nước phương tây là một việc làm thể hiện sự yếu kém về bản lĩnh và sự tha hoá về tình nghĩa cộng sản, là một việc làm dại dột “vác đá tự ghè chân mình”…


  …Có thể có ngưòi không đồng ý nhận định này, nhưng người viết bài này luôn cho rằng rằng Nguyễn Cơ Thạch là số ngưòi hiếm có trong hàng ngũ lãnh đạo đảng ta lúc đó, ông am hiểu sâu sắc tình hình quốc tế, có quan hệ tương đối tốt với một số chính khách phương tây và đặc biệt là người sớm thấy rõ âm mưu ý đồ đen tối của Trung Quốc đối với Việt Nam, đang tích cực vạch trần và ra sức chống lại mọi ý đồ bành trướng bá quyền của họ khiến ban lãnh đạo Bắc Kinh thấy rằng nếu không cương quyết ép ban lãnh đạo Việt Nam loại bỏ Nguyễn Cơ Thạch thì Việt Nam sẽ “sớm thoát khỏi vòng tay của Trung Quốc”, sẽ nhanh chóng có “vai trò quan trọng trong khu vực và thế giới”, điều mà bất kỳ ban lãnh đạo Trung Quốc thế hệ nào cũng đều không bao giờ muốn. Có thể nói mà không sợ quá mức rằng, nếu Nguyễn Cơ Thạch còn trong ban lãnh đạo cấp cao Đảng ta một nhiệm kỳ nữa thì việc bình thường hoá quan hệ Việt Mỹ và việc Việt Nam gia nhập Asean chắc chắn không phải mãi đến năm 1995 mới thực hiện, chậm hơn việc bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc tới gần 5 năm….


  …Ban lãnh đạo Bắc Kinh các thế hệ, lo sợ ảnh hưỏng của Nguyễn Cơ Thạch tới mức, mặc dù ông buộc phải nghỉ hưu và mất đã khá lâu mà hơn hai mươi năm sau ngày bình thưòng hoá quan hệ Việt Trung, tại Đại hội lần thứ XI ĐCSVN tháng 1 năm 2011 họ còn không muốn để con trai ông làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam (lời nguời lãnh đạo đảng ta lúc đó nói, tôi được nguyên đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Trọng Vĩnh trực tiếp cho biết)

  Chỉ một ví dụ cụ thể này là đủ nói rõ vấn đề

  …Không thể dùng các từ ngữ thông thưòng để đánh giá các hậu quả trên mà phải dùng từ “cái giá phải trả bằng xương máu” mới phản ánh đúng bản chất của vấn đề. “Hội nghị Thành Đô” đã, đang và sẽ còn mang lại cho đất nước chúng những hậu quả “to lớn”, “cay đắng”, “nhục nhã”…! Nếu những người có trách nhiệm, không dám công khai toàn bộ tư liệu về hội nghị này và nghiêm chỉnh đánh giá lại “kết quả”

  …Vì vậy một vấn đề cũng quan trọng không kém mà ngưòi viết xin mạnh dạn khởi đầu trước: từ những cái giá phải trả đó chúng ta cần rút ra những bài học gì? Cần ghi nhớ những bài học nào?

  (1) Những ngưòi lãnh đạo chủ chốt của Đảng ta lúc đó hầu như không nắm được những thay đổi, những diễn biến lớn trên trường quốc tế, nhất là về các nước xhcn Đông Âu, tình hình Liên Xô, tình hình Mỹ cũng như tình hình đối thủ trực tiếp của mình lúc đó là Trung Quốc. Từ đó đã có những nhận định rất sai lầm để rồi đưa ra những quyết định rất sai lầm.

  Thắng lợi của Công đoàn Đoàn kết tại Ba Lan, sự kiện “bức tường Berlin” bị nhân dân Đức xoá bỏ, việc Yelsin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Cộng hoà liên bang Nga, Goovachov từ bỏ chủ nghĩa xã hội và đảng cộng sản… đã không làm cho một số ngưòi trong ban lãnh đạo chúng ta thấy rằng chủ nghĩa xã hội đã không còn được nhân dân ở chính ngay những nước đó ưa thích, theo đuổi, sự sụp đổ của họ là lẽ tất nhiên, Trong tình hình như thế mà lại chủ trương “bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc để bảo vệ chủ nghĩa xã hội, chống đế quốc”, ”Mỹ và phương tây muốn cơ hội này để xoá cộng sản. Nó đang xoá ở Đông Âu. Nó tuyên bố là xoá cộng sản trên toàn thế giới. Rõ ràng là nó là kẻ thù trực tiếp và nguy hiểm. Ta phải tìm đồng minh. Đồng minh này là Trung Quốc” (Hồi ký Trần Quang Cơ)

  Không thấy hết những khó khăn trong ngoài nước của Trung Quốc lúc đó. Trong nước họ vừa xẩy ra “sự kiện Thiên An Môn”, Triệu Tử Dương bị cách chức Tổng Bí thư, nội bộ lãnh đạo cấp cao bất đồng sâu sắc, một bộ phận nhân dân bất mãn với ĐCSTQ ... Do đàn áp đẫm máu học sinh sinh viên, Trung Quốc bị các nước phương tây chủ yếu cấm vận về chính trị, kinh tế, quân sự (có hạng mục như xuất khẩu kỹ thuật cao trong quân sự đến nay vẫn chưa huỷ bỏ) Họ ở vào thế không có lợi nhiều mặt khi bình thường hoá quan hệ với ta, nhưng do mấy nhà lãnh đạo chúng ta lúc đó đánh giá không đúng tình hình nên không những không sử dụng được lợi thế của mình, mà còn bị Trung Quốc “dắt mũi” kéo theo, thiệt đơn thiệt kép trong xử lý quan hệ cũ và trong giai đoạn bình thường quan hệ mới, cho tới tận bây giờ và cả trong tương lai nữa.

  (2) Bằng những thoả thuận tại Hội nghị Thành Đô, mấy nhà lãnh đạo chủ yếu của Đảng ta lúc đó đã tự đánh mất bản lĩnh "kiên cường, bất khuất, không sợ địch” mà nhiều thế hệ lãnh đạo đã nêu cao, để sẵn sàng nhận sai về phần mình trước “kẻ thù”, tuỳ tiện đổ lỗi cho ngưòi tiền nhiệm. Người viết bài này không hiểu vì sao, người đại diện cho Đảng ta, một nhân vật có tinh thần sáng tạo lớn với ý chí kiên cường đã tích cực phát triển đường lối “cải cách và đổi mới” và chỉ đạo toàn Đảng toàn dân thu được những thành tích to lớn rất quan trọng bước đầu, thế nhưng trước đối thủ Trung Quốc hình như chỉ còn là chiếc bóng, mất hết cảnh giác cách mạng gật đầu tin tưởng và làm theo mọi đề xuất mang đầy chất lừa bịp “vì chủ nghĩa xã hội” “vì đại cục”… của Trung Quốc, thậm chí chấp nhận để họ can thiệp vào công việc nhân sự cấp cao của đảng ta.

  Bài học này, cần được phân tích sâu sắc trong toàn Đảng, toàn dân, một mặt để thấy rõ sai lầm quá khứ, một mặt để ngăn chặn, phá tan những âm mưu, mánh khoé mới của ngưòi “láng giềng 4 tốt” của “những đồng chí” luôn rêu rao “16 chữ vàng” đang không ngừng vận dụng những “thành quả cũ” vào trong quan hệ với Việt Nam chúng ta hiện nay và trong tưong lai….

  …”

  Hết

  Võng Thị, Hà Nội, ngày 11 tháng 8 năm 2012

  Nguyễn Trung

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  26 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Me Xừ] Mà theo tinh thần pháp quyền thì lăng mạ, vu khống, dán nhãn,... mà không phạm luật thì cứ thoải mái.

  Các cộng đồng khác vẫn sống chung được và sống khỏe với "cái xấu" song hành đó thôi.[/quote]

  Ở Đức, lăng mạ, vu khống, dán nhãn là đã phạm luật rùi đấy bác ạ.
  Vì quan điểm không phạm luật thì cứ làm thoải mái nên ở VN đã có những chương trình truyền hình, báo chí vu khống, bôi nhọ các cá nhân như bôi nhọ TS Cù Huy Hà Vũ, Bùi Thị Minh Hằng.....
  VN không có luật là vấn đề của VN, không thể so sánh với những nơi có luật bảo vệ người dân như ở Đức. Nếu em nhớ không lầm thì ở Mỹ đã có mấy vụ thưa kiện nhau giữa các cá nhân và cộng đồng người Việt đấy.
  Bác tin hay không là quyền của bác.

  Bác Ngự và em không hề kêu gọi tình đồng bào, đồng chí, chỉ nêu lên vấn đề:
  Chúng ta nên phê bình quan điểm của ông A, bà B, chứ đừng chụp mũ, dán nhãn nhau thế này, thế nọ, thế kia theo cảm tính. Phê bình vấn đề theo quan điểm duy lý mà bác Ỉnn đã kêu gọi.
  Nếu bác đã hiểu sai thì em thật tình không có cách chi để làm cho bác hiểu.

  Em xin chấm dứt thảo luận với bác về đề tài này.

  Phản hồi: 

  Báo Quân đội mới có bài viết đại ý rằng không phải cứ có báo tư nhân mới gọi là có tự do báo chí, rằng chế độ ta rất tự do ngôn luận...

  Thế nếu bác Nguyễn Trung muốn gửi đăng bài này ở báo QĐND thì có được không ạ?

  Hay lại bảo bác Trung phản động nên không đăng?

  Cả bác Hồ Cương Quyết nữa.

  Phản hồi: 

  [quote=NJ]
  Tôi không rõ trong link bác đưa lên có gì là theo như bác viết " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân? Bác hiểu cụm từ này như thế nào?
  Nếu những chỉ trích được đưa ra trong link nói trên không đúng với sự thật thì các cá nhân bị chỉ trích có thể phản công và đòi hỏi đối phương chưng bằng cớ. Còn nếu đó là sự thật thì không phải là chụp mũ, dán nhãn, tấn công bôi nhọ cá nhân. Như trường hợp Clinton với cô thực tập viên: Đó là sự thật đã diễn ra, chứ không vu khống, cáo buộc, bôi nhọ cá nhân.

  Vấn đề đánh đấm nhau trong cùng đảng ở đâu cũng có. Chỉ khác nhau về các thức đánh đấm, luật pháp, và trên hết là lòng tin của những người trong đảng đối với một cá nhân nào đó. Vì khi đưa ra một ứng cử viên cho một chức vụ nào đó, thì ứng cử viên đó phải được đa số phiếu của các đồng chí và người này có nhiệm vụ làm sao để thắng các đảng khác qua bầu cử.

  Mỹ, Pháp, Đức, Việt Nam, Trung Hoa, Nhật bản.... là những dân tộc khác nhau, thì cách ứng xử trong cuộc sống, làm việc, chính trị.... khác nhau nhiều lắm chứ. Bắt chước những cái xấu đâu phải là điều hay ho?

  Nguyễn Jung[/quote]

  Tôi căn cứ theo những "giọng điệu" mà bạn Ngự và bạn maile cho là "dán nhãn,..." thôi. Bất cứ "giọng điệu" nào các bạn cho rằng xấu thì tôi đều có thể đưa ra trường hợp tương tự ở các nước phát triển. Chẳng hạn ở Mỹ, cứ ông nào đề xuất chính sách phúc lợi có vẻ "cào bằng" là y rằng có nhãn "XHCN, Cộng Sản,..." dán vào ngay.

  Chẳng có gì gọi là "bắt chước cái xấu" ở đây cả. Vấn đề là những cái mà các bạn không ưa thì không thể xóa bỏ bằng khẩu hiệu đạo đức, kêu gọi tình đồng bào đồng chí được (nếu không thì những người CS chỉ cần hô hào Thế giới đại đồng là xong!). Do đó mới có cái gọi là PHÁP QUYỀN để điều chỉnh từ từ. Mà theo tinh thần pháp quyền thì lăng mạ, vu khống, dán nhãn,... mà không phạm luật thì cứ thoải mái.

  Các cộng đồng khác vẫn sống chung được và sống khỏe với "cái xấu" song hành đó thôi.

  Phản hồi: 

  [quote=Me Xừ]
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/12/111216_uscandidates_debate...

  Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều ví dụ. Tôi thì chẳng tin nước Đức lành mạnh như bạn quảng cáo đâu.[/quote]

  Tôi không rõ trong link bác đưa lên có gì là theo như bác viết " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân? Bác hiểu cụm từ này như thế nào?
  Nếu những chỉ trích được đưa ra trong link nói trên không đúng với sự thật thì các cá nhân bị chỉ trích có thể phản công và đòi hỏi đối phương chưng bằng cớ. Còn nếu đó là sự thật thì không phải là chụp mũ, dán nhãn, tấn công bôi nhọ cá nhân. Như trường hợp Clinton với cô thực tập viên: Đó là sự thật đã diễn ra, chứ không vu khống, cáo buộc, bôi nhọ cá nhân.

  Vấn đề đánh đấm nhau trong cùng đảng ở đâu cũng có. Chỉ khác nhau về các thức đánh đấm, luật pháp, và trên hết là lòng tin của những người trong đảng đối với một cá nhân nào đó. Vì khi đưa ra một ứng cử viên cho một chức vụ nào đó, thì ứng cử viên đó phải được đa số phiếu của các đồng chí và người này có nhiệm vụ làm sao để thắng các đảng khác qua bầu cử.

  Mỹ, Pháp, Đức, Việt Nam, Trung Hoa, Nhật bản.... là những dân tộc khác nhau, thì cách ứng xử trong cuộc sống, làm việc, chính trị.... khác nhau nhiều lắm chứ. Bắt chước những cái xấu đâu phải là điều hay ho?

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Me Xừ]
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/12/111216_uscandidates_debate...

  Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều ví dụ. Tôi thì chẳng tin nước Đức lành mạnh như bạn quảng cáo đâu.[/quote]

  Đức có thể không lành mạnh như quảng cáo, nhưng chắc chắn có ít nhiều khác biệt với (văn hóa) Mỹ, ví dụ rùm beng những vụ như Clinton với em Lewinsky khó có thể xẩy ra ở Đức hay Anh, Pháp...nếu nhớ không nhầm thì trước đây Đức và Âu châu cấm quảng cáo bằng cách so sánh trực tiếp sản phẩm!!! Đây cũng là 1 nét trong văn hóa ứng xử, khác với Mỹ. Cũng thế VN khác với Mỹ, cho nên không nhất thiết thấy Mỹ như thế cũng áp dụng vào VN cũng như thế và hy vọng kết quả cũng như thế.

  Thời trước 1945, quốc gia, cộng sản đều yêu nước, muốn cứu nước, muốn giành độc lập. Nhưng không dàn xếp được với nhau, nói xấu, chụp mũ lẫn nhau...cuối cùng là sắn tay áo lên. Kẻ chiến thắng sau cùng là đỉnh cao trí tuệ, kẻ nào thất bại: tịch thu gia sản, vào trại cải tạo, vợ con đi vùng kinh tế mới...

  Chẳng ai có thể nói trước kịch bản cũ không lặp lại???

  Phản hồi: 

  [quote=maile]
  Em hoooỏng có biết chiện " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân " (= vu cáo, làm nhục) ở Mỹ ra siu.
  Bác có thể dẫn link nào đó chứng minh là họ " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân " các đồng chí cùng đảng tới ..... bi nhiêu tầng mây? Còn nếu chỉ " nghe nói ...." thì hi hi, là " nghe nói " ha.

  Em chỉ biết ba cái chiện " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân " này, nếu công khai và xẩy ra ở Đức, thì người tấn công sẽ có vấn đề mí luật pháp đấy ạ. Lạng quạng là phải bồi thường danh dự, bằng tiền bạc. Trầm trọng hơn, có thể đi uống cà phê trong nhà đá nữa cơ.
  Chuyện nhỏ thui, ở trong chỗ làm việc, chứ hổng phải là chính chị, chính em gì ráo trụi, có ai đó, chơi trò ném đá dấu tay này, nếu lộ tẩy thì cũng gặp lôi thôi với " nạn nhân " ngay. Nhiều khi nói một " sự thật ", nhưng không chứng minh được sự thật này thì " chén bay, đĩa bay " đến cổng công đường là điều " khó tránh khỏi ".

  Họ chất vấn nhau rất quyết liệt về quan điểm, về đường lối thi hành các chính sách của các cá nhân khác cùng đảng.... Nhưng đố mà dám chơi trò " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân " , chuyện vỡ lỡ ra, đưa lên báo thì " đẹp mặt " người tấn công lắm bác ạ.[/quote]

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/12/111216_uscandidates_debate...

  Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều ví dụ. Tôi thì chẳng tin nước Đức lành mạnh như bạn quảng cáo đâu.

  Phản hồi: 

  [quote=Me Xừ]Bạn maile và bạn Tran Thi Ngự nói không đúng rồi.

  Cứ nhìn vào cuộc đấu tranh để chọn ứng viên tổng thống ở Mỹ thì rõ. Cùng đảng với nhau nhưng tha hồ dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân,... Rốt cuộc sức mạnh của đảng cũng chẳng suy suyển, trong khi vẫn chọn được ứng viên xuất sắc nhất đó thôi.[/quote]

  Em hoooỏng có biết chiện " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân " (= vu cáo, làm nhục) ở Mỹ ra siu.
  Bác có thể dẫn link nào đó chứng minh là họ " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân " các đồng chí cùng đảng tới ..... bi nhiêu tầng mây? Còn nếu chỉ " nghe nói ...." thì hi hi, là " nghe nói " ha.

  Em chỉ biết ba cái chiện " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân " này, nếu công khai và xẩy ra ở Đức, thì người tấn công sẽ có vấn đề mí luật pháp đấy ạ. Lạng quạng là phải bồi thường danh dự, bằng tiền bạc. Trầm trọng hơn, có thể đi uống cà phê trong nhà đá nữa cơ.
  Chuyện nhỏ thui, ở trong chỗ làm việc, chứ hổng phải là chính chị, chính em gì ráo trụi, có ai đó, chơi trò ném đá dấu tay này, nếu lộ tẩy thì cũng gặp lôi thôi với " nạn nhân " ngay. Nhiều khi nói một " sự thật ", nhưng không chứng minh được sự thật này thì " chén bay, đĩa bay " đến cổng công đường là điều " khó tránh khỏi ".

  Họ chất vấn nhau rất quyết liệt về quan điểm, về đường lối thi hành các chính sách của các cá nhân khác cùng đảng.... Nhưng đố mà dám chơi trò " dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân " , chuyện vỡ lỡ ra, đưa lên báo thì " đẹp mặt " người tấn công lắm bác ạ.

  Phản hồi: 

  [quote=Bằng mặt nhưng không bằng lòng]

  Cái khác là khi ra tranh cử trong đảng để có thể đại diện đảng, họ đấu đá mạnh nhưng sau đó lại hợp lực (tuy vẫn còn không ưa nhau) để làm sao đảng của họ thành công trong bầu cử và trong điều hành đất nước

  Sau đó nếu vẫn thật sự không ưa nhau, họ rời đảng, qua đảng khác hoặc lập đảng mới

  VN mình thì không có cái nhìn vì lợi ích chung và thiếu thẳng thắn (bằng mặt nhưng không bằng lòng)[/quote]

  Đây không phải "VN mình" nói chung, mà là hàng ngũ những người cùng mong muốn đem lại tự do, dân chủ, thịnh vượng cho VN cơ mà.

  Phản hồi: 

  Không thể xảy ra sự kiện Thành Đô thứ 2 vì hiệu lực lần thứ I vẫn nguyên vẹn, nó nảy ra Ia, Ib, Ic, ... Ix, Iy, Iz. Hết chữ trong bảng chữ cái rồi .

  Phản hồi: 

  [quote=Me Xừ]Bạn maile và bạn Tran Thi Ngự nói không đúng rồi.

  Cứ nhìn vào cuộc đấu tranh để chọn ứng viên tổng thống ở Mỹ thì rõ. Cùng đảng với nhau nhưng tha hồ dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân,... Rốt cuộc sức mạnh của đảng cũng chẳng suy suyển, trong khi vẫn chọn được ứng viên xuất sắc nhất đó thôi.[/quote]

  Cái khác là khi ra tranh cử trong đảng để có thể đại diện đảng, họ đấu đá mạnh nhưng sau đó lại hợp lực (tuy vẫn còn không ưa nhau) để làm sao đảng của họ thành công trong bầu cử và trong điều hành đất nước

  Sau đó nếu vẫn thật sự không ưa nhau, họ rời đảng, qua đảng khác hoặc lập đảng mới

  VN mình thì không có cái nhìn vì lợi ích chung và thiếu thẳng thắn (bằng mặt nhưng không bằng lòng)

  Phản hồi: 

  [quote=visitor]Năm 1990 VN ở thế rất yếu vì lúc đó khối XHCN đã tan rã. Bằng chứng là năm 1988 TQ đánh TS nhưng CQ VN không dám có bất kì phản ứng nào. ĐCSVN lo sợ mất CQ đã phải tìm cách bình thường hóa quan hệ với TQ với bất kì giá nào. Ngoài ra sự ấu trĩ mù quáng về ý thức hệ, về cái gọi là 'tình bằng hữu QTVS' cũng là một nguyên nhân khác để VN mất cảnh giác trong việc bình thường hóa QH với TQ.

  Tuy vậy, BTH với TQ cũng có mặt tích cực cho phép VN bắt đầu và duy trì công cuộc đổi mới trong hòa bình mà không có sự đe dọa đối đầu thường xuyên với TQ. Ngoài ra CQ lúc đó của VN cũng phải tìm cách khắc phục những hậu quả của sự quá khích của tập đoàn Lê Duẩn-Lê Đức Thọ đã gây ra (nếu năm 1980-85 dưới LD-LĐT VN rút quân về nước sau khi đánh bại Polpot, không chơi trò phế lập kiểu nước lớn và ưu tiên bình thường hóa mối quan hệ với ASEAN thì VN có thể đã không bị quá cô lập trên trường quốc tế rồi).

  Hiện nay tình hình đã khác hẳn so với thời kì 1990, kinh nghiệm rút ra trong QH với TQ đã khá nhiều nên khả năng xảy ra sự kiện Thành Đô thứ 2 là hầu như không thể.[/quote]

  Đât nước mình cũng may mà có hai ông Duẩn Thọ để đổ thừa.

  Phản hồi: 

  Năm 1990 VN ở thế rất yếu vì lúc đó khối XHCN đã tan rã. Bằng chứng là năm 1988 TQ đánh TS nhưng CQ VN không dám có bất kì phản ứng nào. ĐCSVN lo sợ mất CQ đã phải tìm cách bình thường hóa quan hệ với TQ với bất kì giá nào. Ngoài ra sự ấu trĩ mù quáng về ý thức hệ, về cái gọi là 'tình bằng hữu QTVS' cũng là một nguyên nhân khác để VN mất cảnh giác trong việc bình thường hóa QH với TQ.

  Tuy vậy, BTH với TQ cũng có mặt tích cực cho phép VN bắt đầu và duy trì công cuộc đổi mới trong hòa bình mà không có sự đe dọa đối đầu thường xuyên với TQ. Ngoài ra CQ lúc đó của VN cũng phải tìm cách khắc phục những hậu quả của sự quá khích của tập đoàn Lê Duẩn-Lê Đức Thọ đã gây ra (nếu năm 1980-85 dưới LD-LĐT VN rút quân về nước sau khi đánh bại Polpot, không chơi trò phế lập kiểu nước lớn và ưu tiên bình thường hóa mối quan hệ với ASEAN thì VN có thể đã không bị quá cô lập trên trường quốc tế rồi).

  Hiện nay tình hình đã khác hẳn so với thời kì 1990, kinh nghiệm rút ra trong QH với TQ đã khá nhiều nên khả năng xảy ra sự kiện Thành Đô thứ 2 là hầu như không thể.

  Phản hồi: 

  Bạn maile và bạn Tran Thi Ngự nói không đúng rồi.

  Cứ nhìn vào cuộc đấu tranh để chọn ứng viên tổng thống ở Mỹ thì rõ. Cùng đảng với nhau nhưng tha hồ dán nhãn, chụp mũ, tấn công bôi nhọ cá nhân,... Rốt cuộc sức mạnh của đảng cũng chẳng suy suyển, trong khi vẫn chọn được ứng viên xuất sắc nhất đó thôi.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự]

  Trong thảo luận, việc dán nhãn "phò đảng" hay "chống đảng" là việc không hợp lý vì cái quan trọng ở đây là "quan điểm" chứ không phải "cá nhân," trừ khi chính sách "lý lịch" được áp dụng để đánh giá bài viết, ngay cả khi "cá nhân" đả có thay đổi về suy nghĩ. Nhóm người bị bạn Khách dán nhản "phò đảng" (mà tôi chưa hiểu được rỏ nghĩa) đả từng ký nhiều kiến nghị, như phản đối Boxit và kêu gọi nhửng thay đổi cách lảnh đạo bảo để nâng cao văn giáo dục, kinh tế và để bảo vệ chủ quyền VN, v.v.

  Trong khi đoàn kết là hết sức quan trọng để gây sức mạnh thì việc "dán nhản" nhửng người không có cùng quan điểm đấu tranh như mình biểu lộ một sự thiếu trưởng thành về phong cách dân chủ và là một hành vi tiêu cực làm suy yếu phong trào đấu tranh cho một VN dân chủ.[/quote]

  Bác Trần Thị Ngự rất có lý. Khi dán nhãn người khác chúng ta đã bị cảm tính chi phối một phần nào, em xin nhắc lại một phần nào thui ạ, nhận xét về nhân vật đó. Giống như tờ khai lý lịch sau 30 tháng 4 năm 1975, khiến cho nhiều người không ngóc đầu lên nổi.

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Qua Đường]

  Bạn Trần Thị Ngự tìm đọc hai bài sau của Tiến sĩ toán học Nguyễn Ngọc Giao sẽ thấy tại sao tôi gọi ông này là “đồng chí phò Đảng”. Bài không nhất thiết đăng trên “Thời Đại Mới”, vì tôi đề cập đến NHÓM những vị chuyên đăng bài trên “Thời Đại Mới” trong đó có ông GIAO. Mấy ông kia cũng rứa.

  - Nam Quan khổ ải: Về hai hiệp định biên giới Việt-Trung (Nguyễn ngọc giao)
  - Biên giới Việt Nam - Trung Quốc- NAM QUAN : ải, cửa ải và biên giới (Nguyễn Ngọc Giao).[/quote]

  Bạn Khách Qua Đường không cho cái link nên tôi không đọc được. Nói một cách công bình, bạn Khách nêu Thời Đại Mới thì xin dẩn bài trong Thời Đại Mới. Để cho rộng đường suy xét, mời các độc giả đọc bài trong Thời Đại Mới theo link sau đây, để biết các người thường xuyên viết bài "phò đảng" tới đâu.

  http://www.tapchithoidai.org/

  Trong thảo luận, việc dán nhãn "phò đảng" hay "chống đảng" là việc không hợp lý vì cái quan trọng ở đây là "quan điểm" chứ không phải "cá nhân," trừ khi chính sách "lý lịch" được áp dụng để đánh giá bài viết, ngay cả khi "cá nhân" đả có thay đổi về suy nghĩ. Nhóm người bị bạn Khách dán nhản "phò đảng" (mà tôi chưa hiểu được rỏ nghĩa) đả từng ký nhiều kiến nghị, như phản đối Boxit và kêu gọi nhửng thay đổi cách lảnh đạo bảo để nâng cao văn giáo dục, kinh tế và để bảo vệ chủ quyền VN, v.v.

  Trong khi đoàn kết là hết sức quan trọng để gây sức mạnh thì việc "dán nhản" nhửng người không có cùng quan điểm đấu tranh như mình biểu lộ một sự thiếu trưởng thành về phong cách dân chủ và là một hành vi tiêu cực làm suy yếu phong trào đấu tranh cho một VN dân chủ.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thi Ngự][quote=Khách Qua Đường]
  Bạn Tiêu Sơn trong mong làm gì vào quý cụ trí thức cỡ quý ngài Giáo sư Trần Hữu Dũng, Nguyễn Ngọc Giao, Ngô Vĩnh Long, Vũ Quang Việt, Nguyễn Trung v.v... (và nói chung là nhóm "đồng chí phò Đảng" trong tập san "Thời Đại Mới"). Quý ngài này mỗi năm đều chăm chỉ họp mặt Hội thảo kiểu TỰ SƯỚNG và du hí khắp nơi, chứ có ý kiến gì mới mẽ đâu. Có lẽ đến lúc VN đã thành TÀU hết rồi thì quý ngài này vẫn còn KIẾN NGHỊ Đảng "ta" thay đổi để cứu nước. Than ôi![/quote]

  Bác Khách Qua Đường vui lòng giới thiệu cho tôi một vài bài thuộc loại "đồng chí phò Đảng" trong tạp chí Thời Đại Mới để tôi đọc xem nhửng vị trí thức kể trên "phò Đảng" như thế nào. xin cám ơn.[/quote]

  Bạn Trần Thị Ngự tìm đọc hai bài sau của Tiến sĩ toán học Nguyễn Ngọc Giao sẽ thấy tại sao tôi gọi ông này là “đồng chí phò Đảng”. Bài không nhất thiết đăng trên “Thời Đại Mới”, vì tôi đề cập đến NHÓM những vị chuyên đăng bài trên “Thời Đại Mới” trong đó có ông GIAO. Mấy ông kia cũng rứa.

  - Nam Quan khổ ải: Về hai hiệp định biên giới Việt-Trung (Nguyễn ngọc giao)
  - Biên giới Việt Nam - Trung Quốc- NAM QUAN : ải, cửa ải và biên giới (Nguyễn Ngọc Giao).

  Phản hồi: 

  Cái vụ phò này vui đấy !!

  Kỳ lạ thật , dân Việt sãng sàng bắt tay với thằng Pháp dẫu 100 năm mẫu quốc đè đâu cưỡi cổ . Sãng sàng bắt tay nốt thằng Nhật Lùn mặc dù nhật là nguyên nhân chính làm chết đói hơn 2 triệu mạng . Mẽo à , chiện nhỏ , cụng ly đôm đốp ngay !!

  Tàu thì không bao giờ . Cái máu thù tàu ăn vào trong máu rồi , nhắc đến 3 tàu thì thằng nào thằng ấy nổi khùng lên tât , hị hị.

  Tại sao không thể cùng phát triển với tàu nhỉ ?

  Bố tiên sư thằng tàu ngu lắm , ngu ko thể tả . Tàu có thể là một quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh nhưng sẽ không bao giờ trở thành 1 quốc gia đáng được ngưỡng mộ , dầu rằng Khổng Tử sinh ra ở tàu. Tại sao ? Tại vì cái tư tưởng bành trướng , đại háng , đại hùng làm mờ mọi lý trí . Thế giới này nay không nằm trong vạn lý trường thành , nhá .

  Tàu mà chơi quân tử , tư duy bằng 1/2 mẽo thì bố tiên sư , cả châu á ngả theo tàu từ lâu .

  Một diễn tả nhỏ .

  Mẽo - về mặt bản chất vẫn là một thằng bóc lột . Tuy nhiên , thằng mẽo điếm đến mức biết một lý lẽ cơ bản rằng phải cho người ta sống thì mới có cơ hội bóc lột chớ ! Bạn càng giàu , càng no , càng béo thì mẽo xoa tay cười hô hố ngay . Thằng đói thì có cái gì để bóc ? Qui luật là vậy .

  Tàu thì khác , chơi cạn kiệt , bóc đến xương tủy , sống chết mặc mẹ mày , miễn tao có lợi . Chơi với tàu , chỉ chết đến bị thương , nó cho mình mộ trái cam thì cũng cẩn thận coi chừng cam...tẩm độc , thâm hiểm vô cùng .

  VN có một ví trí địa lý chiến lược bậc nhất thời cuộc nhưng cũng lại là một vị trí rất khổ lược . Vị trí này phải được một nhà chính trị chiến lược tài giỏi chỉ huy thì may ra , may ra .

  Phản hồi: 

  [quote=Khách Qua Đường]
  Bạn Tiêu Sơn trong mong làm gì vào quý cụ trí thức cỡ quý ngài Giáo sư Trần Hữu Dũng, Nguyễn Ngọc Giao, Ngô Vĩnh Long, Vũ Quang Việt, Nguyễn Trung v.v... (và nói chung là nhóm "đồng chí phò Đảng" trong tập san "Thời Đại Mới"). Quý ngài này mỗi năm đều chăm chỉ họp mặt Hội thảo kiểu TỰ SƯỚNG và du hí khắp nơi, chứ có ý kiến gì mới mẽ đâu. Có lẽ đến lúc VN đã thành TÀU hết rồi thì quý ngài này vẫn còn KIẾN NGHỊ Đảng "ta" thay đổi để cứu nước. Than ôi![/quote]

  Bác Khách Qua Đường vui lòng giới thiệu cho tôi một vài bài thuộc loại "đồng chí phò Đảng" trong tạp chí Thời Đại Mới để tôi đọc xem nhửng vị trí thức kể trên "phò Đảng" như thế nào. xin cám ơn.

  Phản hồi: 

  [quote]Thực tế diễn ra trong suốt thời gian này cho đến nay là phía Việt Nam đã làm tất cả có thể để hòa hiếu, nhân nhượng, giữ gìn đại cục, với cái đích trung tâm là gìn giữ mối quan hệ chiến lược số một với Trung Quốc. Nhưng toàn bộ thời gian này phía Trung Quốc lại triệt để khai thác mối quan hệ hữu nghị như thế cho việc phát huy tối đa sự can thiệp của quyền lực mềm vào toàn bộ đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam, gây ra không ít khó khăn cho Việt Nam trên lĩnh vực đối ngoại. Đặc biệt là Trung Quốc đã xuất khẩu ngoạn mục “nguy cơ diễn biến hòa bình” vào Việt Nam, để chính Trung Quốc có điều kiện tốt nhất tác động, ảnh hưởng và diễn biến Việt Nam về mọi mặt.

  Nhìn lại hơn 20 năm qua, điểm lại toàn bộ những việc trong quan hệ hai nước đã làm được, từ đàm phán biên giới trên bộ và dưới biển, phát triển quan hệ kinh tế, việc Trung Quốc trúng thầu hàng trăm công trình kinh tế quốc gia quan trọng của Việt Nam, thuê đất, thuê rừng, bô-xít Tây Nguyên, ti-tan ven biển miền Trung, những hoạt động tăng cường quan hệ thực ra là nhằm tăng cường chi phối nhân sự nước ta, những hoạt động tăng cường giao lưu.., tất cả đều chịu sự chi phối sâu sắc của quyền lực mềm Trung Quốc...
  ...
  Bài học này, cần được phân tích sâu sắc trong toàn Đảng, toàn dân, một mặt để thấy rõ sai lầm quá khứ, một mặt để ngăn chặn, phá tan những âm mưu, mánh khoé mới của ngưòi “láng giềng 4 tốt” của “những đồng chí” luôn rêu rao “16 chữ vàng” đang không ngừng vận dụng những “thành quả cũ” vào trong quan hệ với Việt Nam chúng ta hiện nay và trong tưong lai….
  [/quote]

  Bây giờ TQ đã mua chuộc, gài người, gài bẫy khắp nơi của VN kể cả lãnh đạo cấp cao thì xin hỏi ông Ng. Trung ai sẽ là người (giả dụ có người làm theo lời ông hiến kế) ra lệnh thực hiện tổ chức phân tích và học tập cho toàn đảng của ông?

  Cũng xin nhắc ông rõ những bốn tốt, 16 chữ vàng và âm mưu của TQ thì đám dân đen (nhất là cộng đồng mạng) đã quá rõ thực chất của chúng và lên tiếng báo động từ lâu rồi (như anh Lê Chí Quang đã lên tiếng trên 10 năm trước).

  Phản hồi: 

  Tớ báo cáo thật cho các bác nhá: nếu không muốn có Thành Đô bản 2 thì các bác phải làm sao cho Đảng ta không thể đại diện, lãnh đạo nhân dân ta nữa.

  Trong chừng mực mà chính đồng chí Nguyễn Trung còn là Đảng viên Đảng Cộng sảng thì hô hào ngăn Thành Đô lần 2 chỉ là trò hề, không có ý nghĩa gì cả.

  Để chuẩn bị cho Thành Đô lần 2, tớ đã khẳng định công khai Trung quốc là bạn rồi cơ mà. Đồng chí Đại tướng Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt nam đã thề đời đời nhớ ơn Đảng Cộng sảng Trung quốc rồi cơ mà. Từng bước một, từng bước một, ...

  Phản hồi: 

  [quote=Tiêu Sơn]Nguyễn Trung (Hà Nội) đã từng nói về thời cơ vàng của Đảng Cộng Việt để phát triển đất nước. Bây giờ thì chắc hết thời cơ vàng rồi, chỉ còn nguy cơ đen Thành Đô tái diễn.

  Các vị trí thức trong VietStudies của ông Prof. Trần Hữu Dũng chỉ thấy chạy theo đuôi thời cuộc, mà không đưa ra được một viễn kiến nào hay ho, thấy trước hơn thiên hạ.[/quote]

  Bạn Tiêu Sơn trong mong làm gì vào quý cụ trí thức cỡ quý ngài Giáo sư Trần Hữu Dũng, Nguyễn Ngọc Giao, Ngô Vĩnh Long, Vũ Quang Việt, Nguyễn Trung v.v... (và nói chung là nhóm "đồng chí phò Đảng" trong tập san "Thời Đại Mới"). Quý ngài này mỗi năm đều chăm chỉ họp mặt Hội thảo kiểu TỰ SƯỚNG và du hí khắp nơi, chứ có ý kiến gì mới mẽ đâu. Có lẽ đến lúc VN đã thành TÀU hết rồi thì quý ngài này vẫn còn KIẾN NGHỊ Đảng "ta" thay đổi để cứu nước. Than ôi!

  Phản hồi: 

  Trích bài chủ:

  Muốn có được quan hệ hữu nghị thực sự, hợp tác bình đẳng cùng có lợi giữa Việt Nam – Trung Quốc, càng nhất thiết phải ... (Nguyễn Trung, Hà Nội)

  Ai mà muốn cái này, là cái chẳng bao giờ có trong suốt Bốn Ngàn Năm lịch sử của Việt Tộc.

  Tụi Tàu Ô khốn nạn và dã man này bao giờ cũng chỉ muốn đồng hóa, làm cha dân Việt.

  Chỉ có Đảng Việt Cộng mới ước muốn tha thiết cái tình đồng chí cà chớn của họ với Đảng Trung Cộng.

  Dân Việt thì không. Never.

  Phản hồi: 

  Nguyễn Trung (Hà Nội) đã từng nói về thời cơ vàng của Đảng Cộng Việt để phát triển đất nước. Bây giờ thì chắc hết thời cơ vàng rồi, chỉ còn nguy cơ đen Thành Đô tái diễn.

  Các vị trí thức trong VietStudies của ông Prof. Trần Hữu Dũng chỉ thấy chạy theo đuôi thời cuộc, mà không đưa ra được một viễn kiến nào hay ho, thấy trước hơn thiên hạ.

  Phản hồi: 

  [quote]Sai lầm nghiêm trọng thứ nhất là tư duy ý thức hệ đã mù quáng không nhìn ra sự sụp đổ của các nước LXĐÂ cũ tạo ra một cục diện quốc tế mới cho phép nước ta thực hiện triệt để độc lập tự chủ, từ đây có thể đi cùng với cả trào lưu tiến bộ thế giới để bảo vệ và phát triển đất nước mình, không cần phải gắn nước ta vào phe nào hay nước lớn nào. Cơ hội này đã bị vứt bỏ, chẳng những thế mà còn bị xem là nguy cơ lớn nhất đối với đất nước – thực ra là nguy cơ lớn nhất đối với chế độ chính trị.[/quote]

  Thật ra, câu bôi đậm cho thấy có sự gột rửa phần nào sự nhập nhằng giữa chế độ và tổ quốc.

  Phản hồi: 

  [quote]Sai lầm nghiêm trọng thứ nhất là tư duy ý thức hệ đã mù quáng không nhìn ra sự sụp đổ của các nước LXĐÂ cũ tạo ra một cục diện quốc tế mới cho phép nước ta thực hiện triệt để độc lập tự chủ, từ đây có thể đi cùng với cả trào lưu tiến bộ thế giới để bảo vệ và phát triển đất nước mình, không cần phải gắn nước ta vào phe nào hay nước lớn nào. Cơ hội này đã bị vứt bỏ, chẳng những thế mà còn bị xem là nguy cơ lớn nhất đối với đất nước – thực ra là nguy cơ lớn nhất đối với chế độ chính trị.

  Sai lầm nghiêm trọng thứ hai là lẫn lộn hai thứ làm một giữa bình thường hóa quan hệ quốc gia – quốc gia và liên minh ý thức hệ. Từ đó có ảo tưởng liên minh ý thức hệ có thể giải quyết và vượt qua được những mâu thuẫn hay xung đột lợi ích quốc gia, là cách tốt nhất để bảo vệ quốc gia và chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Tư duy như vậy, trên thực tế phía ta đã chấp nhận bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc trên thế yếu và gần như với bất cứ giá nào. [/quote]

  Sai lầm nghiêm trọng thứ ba là nhập nhằng giữa bản thân ĐCSVN và nhân dân VN, giữa chế độ XHCN và tổ quốc VN; và thực tế đã-đang đặt quyền lợi của ĐCSVN lên trên quyền lợi của tổ quốc. Có lẽ chính ông NT vẫn còn vướng mắc cái tròng này nên không thấy và do đó không đề cập đến.

  [quote]...sự kiện hội nghị bí mật Thành Đô tháng 9-1990 giữa hai đoàn đại biểu cấp cao hai nước Việt – Trung để bình thường hóa quan hệ là một thất bại nhục nhã của nước ta, bẻ ghi con đường phát triển của nước ta dẫn đến tình hình đất nước như hôm nay: ...

  Những sai lầm, yếu kém chủ quan của ta, do chính ta tự gây nên, cần phải được nhìn nhận khách quan và phê phán nghiêm khắc, không thể đổ thừa cho bất kỳ ai bên ngoài. [/quote]

  Hội nghị bí mật Thành Đô là một thất bại nhục nhã của ĐCSVN chứ không phải của nước ta (toàn dân). Bởi vì cái não trạng nhập nhằng nói trên nên mới có sự đổ thừa như thế! Thật ra toàn dân ta có cái nhục là cứ để ĐCSVN đè đầu, cỡi cổ, tròng dây dắt đi trên con đường hoàn toàn sai lầm và nguy hiểm.

  Trong bài này "Phải chặn đứng nguy cơ tái diễn kịch bản Thành Đô 1990", ông NT không nói nhiều về làm cách nào ("Bài học này, cần được phân tích sâu sắc trong toàn Đảng, toàn dân, một mặt để thấy rõ sai lầm quá khứ, một mặt để ngăn chặn, phá tan những âm mưu, mánh khoé mới của ngưòi “láng giềng 4 tốt”). Thiết nghĩ để có thể phân tích sâu sắc, để thấy rõ sai lầm thì trước hết cần phải gột bỏ cái não trạng nhập nhằng bất lương và nguy hiểm nói trên. Một cách giúp sự tầy bỏ não trạng này là chấp nhận cho đa nguyên, đa đảng và thiết lập thễ chế dân chủ; chứ còn giữ độc đảng và cứ hăm he dùng bạo lực trấn áp phản động (ý của ông NT trong một bài trước) thì mèo vẫn hoàn mèo mà thôi.

  [quote]Bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc luôn là đòi hỏi chiến lược của Việt Nam, song tình hình nêu trên cho thấy dù bị sức ép quyết liệt từ phía Trung Quốc và bị bao vây cấm vận vì vấn đề Campuchia, Việt Nam không ở trong thế yếu.[/quote]

  VN lúc ấy không ở thế yếu vì nhờ có hậu thuẫn của LX và khối Đông Âu về ngoại giao, quân sự lẫn kinh tế. Ngoài truyền thống đấu tranh chống TQ trong lịch sử thì VN tự mình thì chẳng làm gì được; yếu tố đông dân những tưởng có thể tạo sức mạnh thật ra chỉ gây thêm nghèo đói, và so với dân số TQ thì chẳng thấm vào đâu.

  Từ đó, bài học là gì? Phải chăng ngày nay VN cũng cần phải liên minh với các nước khác để cùng chặn đứng tham vọng của TQ? Dĩ nhiên là liên minh trong thế các bên đều có lợi và tôn trọng lẫn nhau.