Trương Duy Nhất - Hun Sen & câu chuyện ý thức nguyên thủ

 • Bởi Admin
  11/08/2012
  5 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Ta luôn đòi hỏi và kêu gào quá nhiều ở ý thức công dân, nhưng đã khi nào giật mình hỏi ngược ở ý thức lãnh tụ?

  Hôm thứ năm 9/8/2012, Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen vừa có một bài diễn thuyết kỷ lục suốt 5 giờ 20 phút trước Hạ viện và được truyền hình trực tiếp cho toàn dân nghe. Phát ngôn viên chính phủ Khieu Kanharith nói: đây là bài diễn văn dài nhất của ông Hun Sen trong 27 năm làm Thủ tướng. Ông nói liên tục và không hề bị ngắt quãng với một chất giọng hào sảng hiếm thấy ở một vị Thủ tướng đã qua tuổi 61.

  Nói đúng, đây là bản điều trần sau hàng loạt những tấn công cáo buộc từ các đảng phái đối lập nhằm vào chính phủ của Thủ tướng Hun Sen trong việc nhượng bộ để mất đất cho Việt Nam. Nhưng Hun Sen đã biến bản điều trần thành một tuyên ngôn hào hùng của người đứng đầu chính phủ trước dân chúng.

  Không bàn kỹ đến nội dung, không biết liệu có làm vừa lòng Hạ viện và dân chúng, nhưng rõ ràng đã cho thấy một thái độ dứt khoát từ ý thức trách nhiệm người đứng đầu chính phủ- công khai, không tránh né, cho dù nhạy cảm đến đâu.

  Sức ép và cáo buộc từ các đảng phái đối lập là có, nhưng không nóng và căng như những đòi hỏi bức bách từ dư luận dân chúng Việt. Câu chuyện tranh chấp, phân định biên giới Việt Nam- Campuchia cho dù nhạy cảm đến mấy cũng không nóng và căng như tranh chấp Việt- Trung.

  Biển Đông sục sôi. Hoàng Sa và một phần Trường Sa bị nuốt chửng. Trung Quốc ngang ngược thành lập chính quyền Tam Sa, đưa quân đồn trú và thành lập Bộ tư lệnh Tam Sa. Trên 2 vạn tàu cá Trung Quốc cùng với 100 máy bay chiến đấu ùn ùn tràn xuống biển Đông. Trên mặt trận ngoại giao, vừa thò tay phá hỏng hội nghị Asean Phnom Penh, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì lại đang tiếp tục chuyến ngoại giao con thoi đến Indonesia, Brunei và Malaysia với mục tiêu không gì khác ngoài câu chuyện biển Đông.

  Trong nước, dân tình nổi giận. Nhân sĩ trí thức đệ đơn đòi nhà nước cho phép tổ chức biểu tình. Nhưng đảng, nhà nước, chính phủ, quốc hội tất thảy đều im lặng, chưa nghe ai nói gì.

  Hay tại cái cơ chế mình không phân rạch được ai là người đứng đầu? Nếu thế thì cũng phải đại diện một ông thay mặt đứng lên nói rõ thái độ hành động trước dân chứ? Chẳng lẽ từ Tổng Bí thư đến Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội, Thủ tướng, không ông nào được như Hun Sen? Thôi thì quốc hội cũng là một, không điều trần chi thì ít ra cũng đứng lên... ti vi nói cho đồng bào biết các ông đang nghĩ gì làm gì chứ?

  Lâu nay ta luôn đòi hỏi và kêu gào quá nhiều ở ý thức công dân, nhưng đã khi nào giật mình hỏi ngược ở ý thức lãnh tụ? Trước những thời khắc hiểm nguy, trước những tình huống khẩn cấp, trước những sự thể nóng bỏng, người lãnh tụ cần biết mình phải làm gì.

  Chưa dám nhìn đâu xa. Một động thái như cái lão láng giềng Hun Sen kia cũng không thấy được sao? Hay thật sự cái đảng này, nhà nước này, chính phủ này không có người đứng đầu?

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Hun Sen đã tự khẳng định mình là nguyên thủ quốc gia thực sự, biết đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết. Chỉ nguyên một chuyện ông cho xây dựng một loạt cao ốc sòng bạc dọc biên giới VN-CPC, vừa bòn rút được tiền của người VN, lại vừa đóng vai trò là cột mốc biên giới bất di bất dịch. Dù mang ơn VN nhưng không vì thế mà luồn cúi, khất phục VN. Ông rất mềm dẻo trong quan hệ với Việt Nam. Một mặt làm hài lòng TQ - nước đã viên trợ rất lớn cho CPC. Mặt khác cùng lúc cử Heng Samrin sang xoa dịu lấy lòng VN. Thật đáng nể!

  Người Miên hiện nay chắc hẵn vẫn còn nhiều người nhớ đến thảm họa Pôn Pốt. Họ cũng dư biết Pôn Pốt được Bắc kinh bảo kê vì vậy Trung quốc có liên đới trách nhiệm nếu không muốn nói tòng phạm với tội diệt chủng Khờ me với Pôn Pốt và đồng bọn. Đương kim thủ tướng Hunsen chắc chắn không bao giời quên những năm tháng kinh hoàng của Khờ me đỏ. Chính ông Hun Sen phải trốn qua Việt nam và xả thân làm con cờ thí để cùng với Việt nam đánh bại Pôn Pốt để cứu dân Cam bốt. Chắc chắn rằng, ông Hun Sen chẳng bao giời quên ơn cứu khổ của Việt nam đối với dân tộc ông, nhất là với đảng và nhà nước CSVN, là đồng chí và người bảo trợ ông ta trong suốt hơn 30 năm trường.

  Thế tại sao Cam bốt lại quay mặt với Việt nam để trở thành quân cờ cho Trung quốc, một vai trò trọn vẹn mà Cam Bốt đã hoàn thành trong hội nghị ngoại trưởng ASEAN gần đây? Vì Hunsen khinh thường giới lãnh đạo CSVN trong hiện tại. Họ khinh thường lãnh đạo CSVN vì ngày nay, Cam bốt và lãnh đạo Việt nam đang cùng thờ chung một chủ tại Trung Nam Hải. Một khi cùng làm bề tôi cho một chủ, kẻ nào phục tùng chủ tốt hơn thì được chủ thương hơn.

  Nguyễn Phú Trọng được giao "nhiệm vụ" phải tổ chức một cuộc "tắm truồng" trong toàn hệ thống chính trị để đàn anh phương Bắc thuận lợi thực hiện mưu đồ "kỹ nghệ xâm lược".

  Đang lo "thân" thì còn tâm trí nào mà lo "nhà", lo "nước"...!!!

  Ông Hun Sen may mắn có đảng đối lập thì còn cơ hội để nói được hơn 5 giờ cho dân nghe.

  Độc đảng như ở mình thì chỉ biết nói theo nghị quyết thôi, đó là "ý thức tập thể", làm thế cho dễ vậy...!!!

  Hay thật sự cái đảng này, nhà nước này, chính phủ này không có người đứng đầu?

  --------------

  Cần phải dẹp bỏ ngay một đảng lãnh đạo mà thay vào đó một chính phủ điều hành, do dân bầu, và người đứng đầu chính phủ (CT nước hoặc thủ tướng) lãnh đạo, chịu trách nhiệm với dân với nước

  Cái trò tập trung dân chủ, đảng lãnh đạo tập thể là cái trò mơ hồ, dốt, vô trách nhiệm, vô đạo đức vì không biết ai chịu trách nhiệm về việc gì

  Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia bị mất đất vào tay Việt Nam

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ Năm tuyên bố trước quốc hội rằng Campuchia đã mất đất vào tay Việt Nam, nhưng điều đó không xảy ra trong 27 năm ông nắm quyền lãnh đạo.

  Theo các hãng thông tấn quốc tế, trong bài diễn văn dài 5 giờ đồng hồ được truyền hình truyền thanh trực tiếp trên cả nước, ông Hun Sen nói rằng “Campuchia không có quyền đòi lại từ Việt Nam phần đất Khmer Krom, đảo Trol và các đảo khác vì tấm bản đồ Campuchia lưu trữ ở Liên hiệp quốc.’ Ông cho biết Cựu Hoàng Norodom Sihanouk đã nộp bản đồ đó cho Liên hiệp quốc vào năm 1964.

  Thủ tướng Hun Sen đã giải thích vấn đề biên giới với Việt Nam theo yêu cầu của Đảng Sam Rainsy, là đảng đối lập chính từng nhiều lần tố cáo ông Hun Sen nhượng đất cho Việt Nam.

  Nhà lãnh đạo Campuchia cũng lên tiếng bênh vực cho ông Sihanouk và nói rằng không có ai yêu nước hơn nhà vua này. Ông nói thêm rằng Campuchia đã làm hết sức mình để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, nhưng vấn đề biên giới của Campuchia rất phức tạp vì những cuộc chiến tranh triền miên trong quá khứ.

  Ông Hun Sen cũng nói rằng việc xây những sòng bạc nằm sát biên giới Thái Lan và Việt Nam là một phần của sách lược bí mật để bảo vệ đất nước. Ông nói rằng cột mốc biên giới có thể bị dời, nhưng những khách sạn 5 tầng không thể nào bị dời đi nơi khác.

  Campuchia và Việt Nam có chung biên giới 1.270 kilomét, và theo ông Hun Sen, cho đến nay đã có 285 trong tổng số 375 cột mốc biên giới được phân định.

  Nguồn: Xinhua/The Guardian
  http://www.voatiengviet.com/content/thu-tuong-hun-sen-tuyen-bo-campuchia-bi-mat-dat-vao-tay-viet-nam/1483798.html